Những ngày gần đây, nhiều người dân Hà thành lùng mua một loại quả có giá lên đến 2 triệu đồng/kg.

Được biết, đây là loại nho nhập từ nước ngoài về. Loại nho này mỗi chùm chỉ vài quả, tròn mọng, to bằng đầu ngón tay. Điểm đặc biệt nhất của chúng là sự “trong suốt”, có thể nhìn thấu từ vỏ vào bên trong của trái.

Chính vì vậy nên loại nho này được đặt một cái tên khá “mĩ miều”: Nho chuỗi ngọc.

Loại quả này ăn có vị chua thanh, không ngọt như các giống nho khác. Khi chín, quả có 4 màu đỏ, đen, hồng và trắng.

Tuy nhiên, loại quả này có nguồn gốc không hề “sang chảnh” như cái tên của nó.

Được biết, nho chuỗi ngọc vốn dĩ là một loại quả mọc ven đường tại các quốc gia Châu Âu như Anh, Pháp, Hà Lan…

{keywords}
Tên thật của loại quả này là Ribes (quả lý chua), được trồng tại các khu vực ôn đới, cho năng suất rất cao.

{keywords}
Cây thuộc dạng cây bụi thường, cao tới 1-1,5 m.  Một bụi cây có thể cho tới 3-4 kg.

{keywords}
Đường kính quả khoảng 8-12 mm. Mỗi chùm có từ 3-10 quả.

{keywords}
Loại quả này dễ mọc tới mức bị coi như một loại cây dại.

{keywords}
Quả chín mọng vào khoảng thời gian từ giữa đến cuối mùa hè.

{keywords}
Khi chín, quả có màu đỏ tươi, rất thu hút các loại chim, đặc biệt là bồ câu.

{keywords}
Nho chuỗi ngọc có hàm lượng vitamin A, C rất lớn, tốt cho sức khỏe, tim mạch. Quả nho chuỗi ngọc có thể chế biến thành các loại đồ ăn, uống khác nhau như mứt, thạch, kem, rượu…

{keywords}
Tại một số shop hoa quả nhập khẩu và siêu thị ở Việt Nam hiện chưa có loại quả này, thậm chí nhân viên còn chưa bao giờ nghe tên và tỏ ra khá ngạc nhiên với giá cao ngất của nó.

(Theo Trí thức trẻ)