Dân bị "hớ" 3.500 tỷ thuế xăng dầu, Bộ tính ra sao?

 - Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính chia sẻ với Góc nhìn thẳng về con số 3.500 tỷ chênh lệch thuế trong giá xăng dầu và cách tính mới.

Lỗ hổng chênh lệch thuế xăng dầu vừa qua đã khiến cho doanh nghiệp được hưởng lợi hàng ngàn tỷ đồng và người tiêu dùng cảm thấy như bị móc túi.Bộ Tài chính cũng đã công bố giải phảp khắc phục lỗ hổng này, nhưng người tiêu dùng vẫn băn khoăn, làm thế nào họ được hoàn trả hàng ngàn tỷ đồng này.

Chuyên mục Góc nhìn thẳng đã trao đổi với ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính nhằm tìm hiểu về vấn đề này.

Mời bạn đọc theo dõi cuộc trò chuyện tại clip dưới đây:

Nhà báo Phạm Huyền:Thưa ông ,giá cơ sở xăng dầu trong đợt điều hành gần đây nhất áp dụng phương pháp tính thuế mới là thuế bình quân gia quyền.Vậy, xin ông cho biết, mức thuế này đã được tính ra sao, ở mức bao nhiêu?

Ông Phạm Đình Thi: Mức thuế bình quân gia quyền ở đây được lấy tỷ trọng xăng dầu nhập khẩu của quý IV/2015 và 2 tháng đầu năm 2016 từ các thị trường khác nhau, với các mức thuế khác nhau, trên cơ sở đó, chúng tôi tính ra mức thuế bình quân gia quyền.

giá ng dầu vừa điều chỉnh hôm 21/3, xăng có thuế bình quân là 18,08%, đối với dầu diesel là 0,6%, đối với madut là 0,03% và đối với đầu hoả ở mức 0%.

Nhà báo Phạm Huyền: Với cách tính như vậy, quyền lợi của người tiêu dùng được đảm bảo hơn, đúng không ạ?

Ông Phạm Đình Thi: Đúng vậy. Đối với xăng, trước đây chúng ta tính thuế MFN là 20% thì nay theo cách tính thuế mới, thuế bình quân của xăng chỉ là18,08%, giảm gần 2%. Như vậy, giá cơ sở giảm thì giá bán lẻ phải giảm. Hoặc đối với dầu, trước khi chúng tôi công bố giảm xuống 7%, chúng tôi áp dụng thuế MFN là 10% nhưng bây giờ, tình bình quân lại, chỉ 0,6% đối với diesel chẳng hạn.Như vậy, dầu giảm tới 9,4% thuế suất.

Nhà báo Phạm Huyền: Rõ ràng, chênh lệch thuế trong cách tính giá xăng dầu đã phát sinh từ năm 2015.Tại sao Bộ Tài chính không áp dụng phương pháp tính thuế bình quân gia quyền để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng xăng dầu ngay từ năm 2015?

Ông Phạm Đình Thi: Đúng là các Hiệp định thương mại tự do đã đi vào thực thi. Tuy nhiên, chính sách ban hành ra bao giờ cũng có độ trễ. Ở đây có vấn đề là, Bộ Tài chính có biết không, rõ ràng là biết. Khi chúng ta thực hiện các cam kết hội nhập, chúng ra biết rõ thuế nhập khẩu ở các khu vực là bao nhiêu.

Ngay bấy giờ, xăng nhập từ Hàn Quốc,năm 2015 chỉ ở mức 3,4% tỷ trọng trong thị trường xăng. Đến bây giờ, nếu có tăng lên, qua 2 tháng đầu năm, tỷ trọng này có tăng lên cũng chỉ ở mức 7,2%.

 

Chúng tôi cho rằng, những nội dung như vậy cần phải bám sát tình hình để có những đề xuất hơp lý. đảm bảo quyền lợi của các bên.

Dù vậy, tôi cũng thấy rằng, trong việc điều hành xăng dầu theo Nghị định 83, việc chưa giám sát, chưa đề xuất sớm là trách nhiệm của hai bên, hai Bộ gồm Bộ Tài chính cũng như Bộ Công Thương. Tuy nhiên, trong Nghị định 83 đã quy định rõ, Bộ Công Thương là chịu trách nhiệm chủ trì quyết định và công bố việc đó.

Nhà báo Phạm Huyền:Người tiêu dùng đang nghĩ rằng, Liên Bộ đã chậm xử lý vấn đề, ông có nghĩ như vậy không?

Ông Phạm Đình Thi: Tôi cho rằng, vấn đề là chúng ta phải bám sát, phải theo dõi sát. Ngay bây giờ, lượng xăng dầu nhập khẩu, chúng ta cũng chưa thể khẳng định đến giờ phút này, năm 2015, đã đủ C/O chưa, hay là chưa có.

Tuy nhiên, tôi cũng cho rằng, phản ứng như vậy của chúng ta chưa thật là linh hoạt.

Nhà báo Phạm Huyền:Liên quan câu chuyện C/O như ông nói, năm 2015, có khoảng 3.500 tỷ đồng thuế đã được hoàn lại cho doanh nghiệp xăng dầu nhờ C/O form D từ ASEAN (thuế thấp hơn). Người dân cho rằng, đây là khoản tiền họ bị thiệt hại, làm lợi cho DN. Bộ Tài chính làm thế nào để bù đắp được những thiệt thòi đó cho người tiêu dùng?

Ông Phạm Đình Thi: Khoản chênh lệch này đã được hạch toán vào thu nhập chịu thuế của doanh nghiệp và đương nhiên, đã kê khai nộp thuế cho Nhà nước.

Dân bị 'hớ' 3.500 tỷ thuế xăng dầu, Bộ tính ra sao?

Tôi nghĩ rằng, có những chính sách không thể một sớm, một chiều thay đổi ngay được.Nó có thể có độ trễ nhất định.Trong chính sách vĩ mô, nếu chúng ta đòi hỏi tròn trịa 100% thì rất là khó.

Mặc dù dư luận như thế, chúng tô icũng phải đang tính toán cân nhắc xem xét các yếu tố về pháp luật và trên thực tiễn là như thế nào.

Nhà báo Phạm Huyền:Ông vừa nói, với khoản chênh lệch đó, DN đã phải nộp thuế thu nhập. Rõ ràng, DN đã được hưởng lợi hàng ngàn tỷ đồng sau khi trừ đi 22% thuê thu nhập. Điều người dân đang đòi hỏi liệu Bộ Tài chính có truy hoàn khoản này không bởi vì họ nghĩ rằng, đó là số tiền họ vô tình phải trả thêm cho việc chậm xử lý chênh lệch xăng dầu?

Ông Phạm Đình Thi: Theo quy định của pháp luật, những khoản mà pháp luật không quy định thì đương nhiên người ta được. Còn truy hoàn 5 năm thuế, là phải trong trường hợp bị áp mức thuế sai.Ví dụ, thuế là 10%, ông lại áp dụng thuế 0%.Vậy thì 5 năm sau, ông phải bị truy lại đầy đủ cho Nhà nước.Ở câu chuyện này lại là khác.

Nhà báo Phạm Huyền:Với những tồn tại phát sinh như vừa qua, người tiêu dùng băn khoăn về sự minh bach của giá xăng dầu.Ông có thể nói gì về điều này?

Ông Phạm Đình Thi: Hiện nay, chúng ta đang hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới. Việc chúng ta đang thực hiện các Hiệp định thương mại tự do với các mức thuế suất khác nhau nên việc xảy ra như vậy cũng là chuyện bình thường.

Xăng dầu là mặt hàng Nhà nước quy định phải bình ổn giá, phải kê khai ra, tác động lớn đến đời sống người dân.

Tuy nhiên, ở đây có câu chuyện quản lý Nhà nước trong việc xác định giá cơ sở xăng dầu.Với việc điều hành thời gian qua, tôi cho rằng, chính sách thuế xăng dầu tương đối là minh bạch. Xăng dầu kiên trì điều hành theo cơ chế thị trường.

Nhà báo Phạm Huyền:Xin cảm ơn ông về những chia sẻ thẳng thắn!

VietNamNet

Xem thêm các cuộc đối thoại khác tại chuyên mục Góc nhìn thẳng

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Những công trường hối hả ngày giáp Tết
Những công trường hối hả ngày giáp Tết
Kinh Doanhicon  17/01/2019 

Khi sắc hồng, vàng của đào, mai ẩn hiện trên phố phường, hàng trăm công nhân, kỹ sư của Công ty CP đầu tư Hải Phát vẫn miệt mài tại các công trường, chạy đua với thời gian để đưa các dự án về đích đúng tiến độ.

 
Thị trường bất động sản Hải Dương ‘tăng nhiệt’
Thị trường bất động sản Hải Dương ‘tăng nhiệt’
Kinh Doanhicon  17/01/2019 

Là một thành phố phát triển công nghiệp, giao thông thuận lợi, cách Hà Nội chỉ hơn 50km, Hải Dương đang là một trong số các địa phương tiềm năng thu hút nhà đầu tư bất động sản.

 
Quất gỗ lũa hàng chục triệu đồng/chậu vẫn rước về nhà chơi Tết
Quất gỗ lũa hàng chục triệu đồng/chậu vẫn rước về nhà chơi Tết
Thị trườngicon  17/01/2019 

Không còn quá mặn mà với những cây quất dáng truyền thống, nhiều người muốn tìm những cây quất mang tính chất độc đáo và đẹp mắt để chơi Tết Kỷ Hợi.

 
Cải tạo biệt thự bỏ hoang, cặp vợ chồng rao bán 25 tỷ đồng kiếm lời
Cải tạo biệt thự bỏ hoang, cặp vợ chồng rao bán 25 tỷ đồng kiếm lời
Đầu tưicon  17/01/2019 

 Một cặp vợ chồng tại Anh quốc đang rao bán tiểu lâu đài 200 tuổi của họ với giá 850 nghìn Bảng Anh (tương đương 25 tỷ đồng).

 
Nửa triệu đồng một tờ tiền mừng tuổi 2 USD in hình lợn vàng
Nửa triệu đồng một tờ tiền mừng tuổi 2 USD in hình lợn vàng
Thị trườngicon  17/01/2019 

Những tờ 2 USD dành để mừng tuổi có in hình lợn vàng được rao bán với giá 350-500 nghìn đồng/tờ, cao gấp 7 - 10 lần giá trị thực.

 
Nuôi đàn chuột núi 4.000 con thu 6 tỷ đồng/năm
Nuôi đàn chuột núi 4.000 con thu 6 tỷ đồng/năm
Doanh nhânicon  17/01/2019 

Từ 20 cặp dúi ban đầu, sau 2 năm anh Thái Văn Xuyến (trú thị trấn Tiên Kỳ, huyện Tiên Phước, Quảng Nam) phát triển đàn dúi của mình lên 4.000 con mang lại nguồn thu nhập khủng.

Lan hồ điệp nhập ngoại 3 triệu đồng/cành vẫn ùn ùn mua về chơi Tết
Lan hồ điệp nhập ngoại 3 triệu đồng/cành vẫn ùn ùn mua về chơi Tết
Thị trườngicon  17/01/2019 

Những chậu lan hồ điệp rực rỡ nhập khẩu từ Nhật Bản, Đài Loan có giá từ vài chục cho tới cả trăm triệu đồng vẫn được nhiều người đặt mua dịp Tết.

Hàng Tết '3 không': Sử dụng vô hạn, chất lượng vô biên
Hàng Tết '3 không': Sử dụng vô hạn, chất lượng vô biên
Thị trườngicon  17/01/2019 

Cận tết, các loại bánh, kẹo, mứt… đổ về các chợ, cửa hàng, quầy tạp hóa tại TPHCM ngày càng nhiều. Trong đó, hàng có chữ Việt Nam, Thái Lan, Ấn Độ, Hàn Quốc… không nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng vẫn tràn chợ.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 17/1: USD tăng vọt, euro tụt giảm
Tỷ giá ngoại tệ ngày 17/1: USD tăng vọt, euro tụt giảm
Tài chínhicon  17/01/2019 

Tỷ giá ngoại tệ ngày 17/1 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường thế giới tăng mạnh do đồng euro tụt giảm sau một cú thất bại tồi tệ nhất trong gần 100 năm qua của chính quyền nước Anh.

500 'anh tài', sẵn sàng đón nhận cuộc chơi toàn cầu - CPTPP
500 'anh tài', sẵn sàng đón nhận cuộc chơi toàn cầu - CPTPP
VEFicon  16/01/2019 

500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam cùng 50 doanh nghiệp xuất sắc chính thức “lộ diện”, ghi nhận sự lớn mạnh đáng kể của doanh nghiệp Việt cùng những thăng trầm trong nền kinh tế.

Giá vàng hôm nay 17/1: Vàng leo cao bất chấp USD tăng vọt
Giá vàng hôm nay 17/1: Vàng leo cao bất chấp USD tăng vọt
Tài chínhicon  17/01/2019 

Giá vàng hôm nay 17/1 trên thị trường thế giới tiếp tục leo cao bất chấp đồng USD tăng vọt do khu vực châu Âu bất ổn sau cú thất bại của thủ tướng Anh Theresa May về vấn đề rút khỏi Liên minh châu Âu (Brexit).

Trộn lưu huỳnh vào củ riềng xay nhỏ để bán
Trộn lưu huỳnh vào củ riềng xay nhỏ để bán
Thị trườngicon  16/01/2019 

Phòng cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (PC05), Công an tỉnh Hải Dương vừa kiểm tra, bắt quả tang một cơ sở sản xuất trộn lưu huỳnh (diêm sinh) vào củ riềng xay nhỏ để đem đi tiêu thụ.

Diện kiến nhan sắc Lan 'Gái Nhảy': Ngã ngửa cái giá dân chơi
Diện kiến nhan sắc Lan 'Gái Nhảy': Ngã ngửa cái giá dân chơi
Thị trườngicon  17/01/2019 

Mới đây, chẳng hiểu sao giò lan 4 nhánh của chị Thu Yến bỗng gãy đi 1 nhánh khiến cho chủ vườn đau tựa đứt tay bởi đơn giản là những nhánh lan ấy còn đắt hơn cả nhân sâm, mỗi cm thân là 1,5 - 2 triệu đồng…

Mùa Tết tri ân, tặng quà gì cho tròn vẹn?
Mùa Tết tri ân, tặng quà gì cho tròn vẹn?
Kinh Doanhicon  16/01/2019 

Khi cuộc sống ngày càng bận rộn, Tết về lại thêm trăm thứ lo toan, không phải ai cũng đủ thời gian để tìm kiếm những món quà quý hiếm hay tự tay làm quà tặng để tăng tính trang trọng của lòng tri ân.

Cá lạ nghi sủ vàng nặng 5 kg sa lưới ngư dân Hà Tĩnh
Cá lạ nghi sủ vàng nặng 5 kg sa lưới ngư dân Hà Tĩnh
Thị trườngicon  17/01/2019 

Một ngư dân ở Hà Tĩnh vừa bắt được con cá lạ nặng khoảng 5 kg, dài 70 cm, toàn thân óng ánh màu vàng, vi đỏ, nghi là cá sủ vàng quý hiếm.

Buộc nhân viên bò trên phố vì không đạt chỉ tiêu bán hàng
Buộc nhân viên bò trên phố vì không đạt chỉ tiêu bán hàng
Thị trườngicon  16/01/2019 

Theo truyền thông địa phương, chính quyền đã yêu cầu công ty trên ngừng kinh doanh và lên trình báo kiểm điểm.

Hơn 800 hộ nông dân cùng VinEco sản xuất nông sản sạch
Hơn 800 hộ nông dân cùng VinEco sản xuất nông sản sạch
Kinh Doanhicon  16/01/2019 

Từ chỗ mơ hồ về nông nghiệp sạch, nhiều hợp tác xã và hộ nông dân đã có thể tăng sản lượng lên gấp nhiều lần mỗi tháng với những sản phẩm chất lượng, có quy trình canh tác khoa học nhờ sự đồng hành, hỗ trợ của VinEco.

Giá xăng dầu bất ngờ đứng yên
Giá xăng dầu bất ngờ đứng yên
Thị trườngicon  16/01/2019 

 Dù giá xăng dầu thế giới tăng nhưng tại kỳ điều hành ngày 16/1, liên Bộ quyết định xả Quỹ bình ổn để giữ nguyên giá.

Lễ công bố 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2018
Lễ công bố 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2018
VEFicon  16/01/2019 

Ngày 16/01/2019, tại Khách sạn Rex, TP. HCM, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report), kết hợp cùng Báo VietNamNet chính thức tổ chức Lễ công bố Bảng xếp hạng VNR500 - Top 500 doanh nghiệp lớn nhất VN năm 2018.

Nhà 5 tầng nghiêng như tháp Pisa, gia chủ không dám ở
Nhà 5 tầng nghiêng như tháp Pisa, gia chủ không dám ở
Đầu tưicon  16/01/2019 

Gia chủ vừa xây dựng xong ngôi nhà 5 tầng khang trang thì bất ngờ nhà bị nghiêng hẳn về một phía. Lo sợ sẽ xảy ra sự cố nên gia chủ không dám vào ở.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN