Hành trình 30 năm thành bộ phận quan trọng của kinh tế Việt Nam

 30 năm qua, khu vực đầu tư nước ngoài (FDI) đã đồng hành cùng những bước thăng trầm của kinh tế Việt Nam. Từ chỗ là nước kém phát triển, Việt Nam đã trở thành nước có thu nhập trung bình, có vị thế ngày càng cao trên trường quốc tế.

Liệu FDI có làm thui chột doanh nghiệp trong nước?

Cocacola, Pepsi, Metro và “chiến lược báo lỗ” của các đại gia FDI

Kết nối FDI - DN Việt: Hãy còn hờ hững

Thành tựu vượt bậc, bước nhảy thần kỳ

Ngày 4/10, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội nghị tổng kết 30 năm FDI tại Việt Nam.

Trình bày tại Hội nghị, ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư nhắc đến thời khắc lịch sử khi Việt Nam thực hiện Đổi mới năm 1986, và 1 năm sau đã có Luật Đầu tư nước ngoài 1987. Đây là một trong những đạo luật đầu tiên trong thời kì đổi mới của Việt Nam.

30 năm qua, khu vực FDI đã đồng hành cùng những bước thăng trầm của kinh tế Việt Nam. Từ chỗ là nước kém phát triển, Việt Nam đã trở thành nước có thu nhập trung bình, có vị thế ngày càng cao trên trường quốc tế.

Hành trình 30 năm thành bộ phận quan trọng của kinh tế Việt Nam
Vốn FDI vào Việt Nam tăng mạnh.

“Đó là nhờ đóng góp không nhỏ của khu vực đầu tư nước ngoài”, ông Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh. “Đến nay khu vực FDI đã thành bộ phận quan trọng của nền kinh tế Việt Nam”.

Một loạt con số đã chứng minh cho điều vị Bộ trưởng trên đề cập.

Tính đến tháng 8/2018, cả nước có 26,5 nghìn dự án FDI với tổng vốn đăng ký 334 tỷ USD, trong đó số vốn đã thực hiện là 184 tỷ.

Nộp ngân sách nhà nước của khu vực FDI đã tăng từ 1,8 tỷ USD vào giai đoạn 1994-2000 lên 23,7 tỷ USD giai đoạn 2011-2015. Riêng năm 2017 khu vực này đã nộp ngân sách trên 8 tỷ USD, chiếm 17,1% tổng thu ngân sách nhà nước.

“10 địa phương có nguồn thu ngân sách nhà nước lớn, 16 địa phương tự cân đối được ngân sách đều là các địa phương thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài”, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư cho hay.

Ngoài ra, từ chỗ chỉ tạo ra 330 nghìn việc làm trực tiếp vào năm 1995, thì nay đã tăng lên 3,6 triệu việc làm, chưa 5-6 triệu việc làm gián tiếp.

Dù vậy, người đứng đầu ngành Kế hoạch và Đầu tư cũng chỉ ra không ít hạn chế trong việc thu hút đầu tư nước ngoài.

Trong đó có việc tỷ lệ giải ngân dự án đạt thấp khi mới chỉ có 184 tỷ USD trên tổng số hơn 300 tỷ USD vốn đăng ký. Các dự án trong lĩnh vực công nghệ cao, giá trị gia tăng lớn chưa nhiều. Đầu tư từ các Tập đoàn đa quốc gia còn khiêm tốn.

Đáng nói, một số DN FDI chưa tuân thủ nghiêm túc pháp luật Việt Nam về bảo vệ môi trường, ảnh hưởng không nhỏ tới sản xuất, người dân. Một số DN có hành vi chuyển giá, thiếu trung thực trong báo cáo tài chính để trốn thuế. Một số bên liên doanh tạo áp lực khiến đối tác Việt Nam phải nhượng lại phần vốn góp, để DN trở thành DN 100% vốn nước ngoài.

“Một số dự án chưa tính toán đầy đủ, cân nhắc yếu liên quan đến quốc phòng, an ninh”, ông Nguyễn Chí Dũng đánh giá.

 

Thừa nhận những hạn chế đó có nguyên nhân khách quan và chủ quan, nhưng Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư khẳng định “do chủ quan là chính”.

Đại diện cho các nhà đầu tư thuộc Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF), ông Tomaso Andreatta, đồng chủ tịch VBF đánh giá cao Việt Nam trong thu hút đầu tư nước ngoài.

“Hiện nay các sản phẩm điện tử đã trở thành sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, sản phẩm may mặc, giày dép đã thế chỗ dầu mỏ, lương thực”, ông Tomaso ấn tượng.

Hành trình 30 năm thành bộ phận quan trọng của kinh tế Việt Nam
Samsung là một trong những nhà đầu tư lớn nhất ở Việt Nam.

Cảnh báo tác động từ chiến tranh thương mại

Nhìn về tương lai, ông Tomaso muốn Việt Nam suy nghĩ cách thức để “giữ chân các DN FDI” cũng như thu hút thêm nguồn vốn mới.  

Đánh giá rằng hầu hết các DN FDI đến Việt Nam do chi phí nhân công thấp, ưu đãi thuế, ông Tomaso cảnh báo việc chi phí lương tăng nhanh hơn năng suất lao động có thể là một trong các lý do khiến “DN sử dụng nhiều lao động sẽ chuyển địa điểm sang các quốc gia khác”.

Nói về điều các nhà đầu tư quan tâm khi hoạt đông ở Việt Nam, đại diện VBF đề cập “gánh nặng hành chính, thủ tục hải quan, thuế”, và điều quan ngại nhất là “thanh tra, quyết toán thuế thu nhập DN thường thực hiện theo hướng tối đa hóa nguồn thu, ít quan tâm hoàn thuế thế nào”.

“Mức độ thiếu nhất quán trong các quy định tạo kẽ hở cho tham nhũng”, ông Tomaso băn khoăn.

Ông Tomaso cũng lưu ý cam kết bảo vệ môi trường của Việt Nam. Bởi người tiêu dùng khắp nơi không muốn mua sản phẩm từ các quốc gia có vấn đề về môi trường.

Tới Việt Nam từ năm 1993, ông Nicolas Audier, đồng chủ tịch Hiệp hội DN châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) tự nhận là “người may mắn” khi chứng kiến sự chuyển mình của Việt Nam từ nền kinh tế tập trung bao cấp sang nền kinh tế thị trường, mở cửa. Phần thưởng là Việt Nam đã phát triển thành quốc gia thu nhập trung bình mà ông Nicola mô tả là “giai đoạn phát triển vượt bậc”.

Dù khẳng định Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn, nhưng ông Nicolas cũng cảnh báo những yếu tố bất định như chiến tranh thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ, chủ nghĩa bảo hộ sẽ ảnh hưởng đến Việt Nam.

Ông Nicolas cảnh báo khi hàng Trung Quốc không xuất sang được Mỹ thì một phần trong số đó có thể xuất sang Việt Nam. Ông Nicolas khẳng định chính sách bảo hộ không tốt cho Việt Nam. Thực tế chủ nghia bảo hộ làm gia tăng chi phí thương mại, gây tổn hại việc làm, tăng tưởng kinh tế. Còn thị trường mở cửa sẽ thúc đẩy thương mại, đầu tư xuyên biên giới

DN cũng được hưởng lợi từ chi phí thấp nên ông Nicolas khuyến nghị Việt Nam nên duy trì chính sách mở cửa như hiện tại nhằm phát triển thương mại tự do.

Nhắc đến hiệp định thương mại của Việt Nam với Liên minh châu Âu (EVFTA), ông Nicolas cho rằng Việt Nam sẽ là 1 trong số quốc gia được tiếp cận thị trường 500 triệu người và không có rào cản thuế quan. Việt Nam cũng sẽ trở thành điểm đến của các DN nói chung, và DN châu Âu nói riêng.

Ông Nguyễn Chí Dũng nhận định: Bối cảnh thế giới khu vực và trong nước đang đặt ra thách thức mới với Việt Nam trong thu hút FDI. Dòng vốn toàn cầu có xu hướng giảm, đang dịch chuyển theo hướng thuận và cả không thuận với Việt Nam. Chiến tranh thương mại có khả năng tác động ảnh hưởng đến dòng đầu tư Hoa Kỳ, EU, Trung Quốc, trong đó có Việt Nam.

Việt Nam cũng gặp không ít khó khăn trước áp lực cạnh tranh với một số nước trong khu vực khi thu hút dòng vốn FDI.

Gửi gắm đến các nhà đầu tư, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng bày tỏ mong muốn DN đến Việt Nam với tâm thế nhà đầu tư có thiện chí, với cam kết hiệu quả, thực chất, kinh doanh lâu dài trên cơ sở hài hòa lợi ích nhà đầu tư, nhà nước và cộng đồng.

Lương Bằng

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Dự án tỷ USD ở Venezuela đắp chiếu: PVN nói về khoản 'hoa hồng' 500 triệu USD
Dự án tỷ USD ở Venezuela đắp chiếu: PVN nói về khoản 'hoa hồng' 500 triệu USD
Đầu tưicon  21/03/2019 

"Thực chất, khoản tiền này là khoản tiền mà nhà thầu phải trả cho nước chủ nhà khi ký hợp đồng dầu khí", Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cho hay.

 
Đầu tư gì với tiền nhàn rỗi hơn 2 tỷ đồng?
Đầu tư gì với tiền nhàn rỗi hơn 2 tỷ đồng?
Đầu tưicon  22/03/2019 

Mua đất, căn hộ, đầu tư chứng khoán hay mở cửa hàng kinh doanh… đâu là kênh đầu tư hợp lý nhất với số tiền nhàn rỗi hơn 2 tỷ đồng?

 
Dinh thự hơn 100 tuổi sắp bị di dời khỏi 'cao điểm long mạch' Đà Lạt
Dinh thự hơn 100 tuổi sắp bị di dời khỏi 'cao điểm long mạch' Đà Lạt
Đầu tưicon  21/03/2019 

Dinh thự có kiến trúc đẹp bậc nhất Đà Lạt dự kiến sẽ bị di dời để xây dựng trung tâm thương mại - khách sạn theo quy hoạch chi tiết khu trung tâm Hòa Bình.

 
Giá điện tăng: EVN thu gần 1 tỷ USD, vẫn kêu chưa đủ
Giá điện tăng: EVN thu gần 1 tỷ USD, vẫn kêu chưa đủ
Đầu tưicon  21/03/2019 

Giá điện chính thức được Bộ Công Thương tăng từ ngày 20/3. Số tiền các hộ sử dụng điện chi trả sẽ tăng lên.

 
Tăng trưởng cao  25 năm liên tục: Việt Nam lập kỳ tích 'Đổi mới 4.0'?
Tăng trưởng cao 25 năm liên tục: Việt Nam lập kỳ tích 'Đổi mới 4.0'?
Đầu tưicon  21/03/2019 

 Việt Nam được khuyến nghị chuyển hướng chiến lược phát triển và đã có những định chế tư nhân lớn như Vingroup của tỷ phú USD Phạm Nhật Vượng... âm thầm bắt nhịp vào cuộc chơi thập kỷ.

 
Từ chiều nay: Giá điện tăng, cuối tháng này hóa đơn vọt lên
Từ chiều nay: Giá điện tăng, cuối tháng này hóa đơn vọt lên
Đầu tưicon  20/03/2019 

Giá điện chính thức tăng 8,36% so với giá bán điện bình quân hiện hành (1.720,65 đồng/kWh), tương ứng giá bán lẻ điện bình quân 2019 khoảng 1.864,04 đồng/kWh.

'Bắt tay' với Trung Quốc, Pakistan ôm nợ ít nhất 10 tỷ USD
'Bắt tay' với Trung Quốc, Pakistan ôm nợ ít nhất 10 tỷ USD
Đầu tưicon  20/03/2019 

Pakistan đang nợ “người bạn” Trung Quốc ít nhất 10 tỷ USD cho việc xây dựng cảng Gwadar và các dự án khác trong Sáng kiến Vành đai, Con đường, một tướng cấp cao của Mỹ nói...

Mua nhà xã hội mất tiền chênh 500 triệu: Cò quay siết tiền khách mua
Mua nhà xã hội mất tiền chênh 500 triệu: Cò quay siết tiền khách mua
Đầu tưicon  22/03/2019 

Nhiều dự án nhà ở xã hội đang được rao bán với mức giá chênh lên tới hàng trăm triệu, môi giới còn cam kết chạy hồ sơ đảm bảo mua được nhà.

Cơn sốt phía Đông: Đất Trâu Quỳ - Gia Lâm 150 triệu/m2, tin được không
Cơn sốt phía Đông: Đất Trâu Quỳ - Gia Lâm 150 triệu/m2, tin được không
Đầu tưicon  20/03/2019 

Tại Thị trấn Trâu Quỳ, Gia Lâm (Hà Nội), theo lời môi giới các lô đất có vị trí đẹp nhất đang được chào bán với giá 135-140 triệu/m2. Đất nền một số khu vực ở Gia Lâm tăng phi mã kể từ khi có dự án Vincity.

Mất tiền tỷ vì 'sập bẫy' mua đất trên giấy
Mất tiền tỷ vì 'sập bẫy' mua đất trên giấy
Đầu tưicon  19/03/2019 

Nhiều người ở Thanh Hóa dốc hàng trăm triệu, thậm chí tiền tỷ để đặt cọc mua đất có vị trí đẹp. Họ "sập bẫy" của cựu cán bộ tài nguyên câu kết với nam phó giám đốc 9X.

Vì sao người Nhật ám ảnh với việc đúng giờ đến từng giây?
Vì sao người Nhật ám ảnh với việc đúng giờ đến từng giây?
Đầu tưicon  19/03/2019 

Trở lại làm việc sau kỳ nghỉ, một nhân viên nữ bị nhắc nhở: Bạn đi trễ 10 giây. Đúng giờ từ lâu đã là nỗi ám ảnh của người Nhật Bản.

Việt Nam có bao nhiêu hãng hàng không là vừa?
Việt Nam có bao nhiêu hãng hàng không là vừa?
Đầu tưicon  19/03/2019 

Thị trường hàng không Việt Nam được đánh giá là khá “béo bở” và được nhiều nhà đầu tư quan tâm, song việc sắp tới khi nào sẽ có thêm một hãng hàng không tham gia thị trường vẫn còn là dấu hỏi.

Thành phố đáng sống bậc nhất Việt Nam: Giấc mơ 'đẳng cấp Châu Á' 2045
Thành phố đáng sống bậc nhất Việt Nam: Giấc mơ 'đẳng cấp Châu Á' 2045
Đầu tưicon  19/03/2019 

Hơn một thập kỷ qua, Đà Nẵng đã vươn mình mạnh mẽ trở thành một “thành phố đáng sống”, là đô thị hiện đại bậc nhất Việt Nam. Đến nay, một chặng đường mới đã sẵn sàng để Đà Nẵng vươn lên nấc thang mới.

Đại gia ôtô bỏ hoang showroom, ôm tiền đổ về Đà Nẵng buôn đất
Đại gia ôtô bỏ hoang showroom, ôm tiền đổ về Đà Nẵng buôn đất
Đầu tưicon  21/03/2019 

Sau Tết, nhiều ông chủ kinh doanh ô tô cũ ở Hà Nội bỏ cửa hàng, lũ lượt rủ nhau ôm tiền vào Đà Nẵng, Quảng Nam tranh thủ lướt sóng bất động sản. Tiền lãi “bỏng tay” so với buôn xe cũ khiến nhiều người lao vào.

10 ngày đút túi hơn 1 tỷ: Đại lộ Thăng Long, kỷ lục 10 năm lại nổ
10 ngày đút túi hơn 1 tỷ: Đại lộ Thăng Long, kỷ lục 10 năm lại nổ
Đầu tưicon  19/03/2019 

 “Chỉ cần 10 ngày, giá đất đã tăng từ 5-7 triệu đồng/m2, nhiều người đầu tư lướt sóng thu lời đến cả tỷ đồng”, một môi giới nhà đất trên đại lộ Thăng Long cho biết.

Dự án tỷ USD ở Venezuela: Chưa làm gì, PVN 'hoa hồng' ngay trăm triệu USD
Dự án tỷ USD ở Venezuela: Chưa làm gì, PVN 'hoa hồng' ngay trăm triệu USD
Đầu tưicon  18/03/2019 

Số tiền "phí hoa hồng" tham gia dự án Junin 2 lên đến 584 triệu USD. Bộ Công an đang điều tra dấu hiệu vi phạm pháp luật tại dự án này. 

10.000 tỷ 'đắp chiếu' bên Lào: Đại dự án thất bại của tập đoàn Nhà nước
10.000 tỷ 'đắp chiếu' bên Lào: Đại dự án thất bại của tập đoàn Nhà nước
Đầu tưicon  18/03/2019 

Không riêng gì dự án Junin 2 ở Venezuela của PVN, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) cũng có dự án “rót” hàng nghìn tỷ bên Lào nằm đắp chiếu. 

Đại dự án thất bại ở nước ngoài: Tỷ USD mang đi, những trái đắng nhận về
Đại dự án thất bại ở nước ngoài: Tỷ USD mang đi, những trái đắng nhận về
Đầu tưicon  19/03/2019 

Nhiều dự án của các tập đoàn nhà nước đang gặp khó ở nước ngoài. Các tập đoàn đã đầu tư trên 7 tỷ USD ở nước ngoài nhưng hơn 5,5 tỷ USD chưa thu hồi.

Vị đại gia bỏ gần 100 tỷ xây căn hầm trú ẩn cho riêng mình
Vị đại gia bỏ gần 100 tỷ xây căn hầm trú ẩn cho riêng mình
Đầu tưicon  17/03/2019 

Trái ngược với suy nghĩ hầm tận thế là những căn phòng bêtông xám xịt, chứa đầy phòng ẩn náu và đồ ăn hộp, những kiến trúc xa hoa dưới đây mang cái nhìn mới về nơi trú ẩn cao cấp với dịch vụ tiện nghi và sang trọng.

Làm cao tốc Bắc - Nam: Trung Quốc dễ thắng thầu?
Làm cao tốc Bắc - Nam: Trung Quốc dễ thắng thầu?
Đầu tưicon  16/03/2019 

Tập đoàn Thái Bình Dương (Trung Quốc) đã làm việc với lãnh đạo Bộ GTVT và đề xuất tham gia đầu tư theo hình thức hợp tác công - tư (PPP) Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN