90 ngày xây xong 1 chợ: Lột xác chợ truyền thống Hà Nội

- Một đề xuất đầu tư hệ thống chợ và thí điểm đầu tư cải tạo, nâng câp, xây mới một số chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội đang được kỳ vọng thay đổi đáng kể diện mạo hệ thống chợ tại Hà Nội, tạo điều kiện xây dựng hệ thống chợ văn minh, sạch đẹp, an toàn.

Chợ Hà Nội…

Hệ thống chợ giữ vai trò hết sức quan trọng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân. Thống kê cho thấy, trên địa bàn Hà Nội có 454 chợ, tạo gần 200.000 việc làm. Nhiều chợ trong đó còn mang nhiều giá trị xã hội, văn hóa lịch sử lớn.

Thế nhưng, điều đáng lo ngại là các chợ hiện có đã và đang xuống cấp, hạ tầng chợ không đáp ứng được yêu cầu về văn minh thương mại, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, phòng cháy chữa cháy…... Thậm chí, một số địa bàn chưa có chợ hoặc số lượng chợ chưa đủ để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân, dẫn đến tình trạng hình thành chợ cóc, buôn bán tạm bợ. Điều này khiến hình ảnh Thủ đô mất đi mỹ quan đô thị, tạo hình ảnh nhếch nhác; tạo thói quen xấu mua bán dưới lòng đường gây ùn ứ giao thông.

Từ thực tế đó khiến cho chợ Hà Nội tuy là địa chỉ quen thuộc của nhiều người dân nhưng cũng chính là nơi tiềm ẩn những ô nhiễm vệ sinh môi trường và nguy hiểm trong công tác an toàn cháy nổ.

Trước thực trạng đó Sở Công thương Hà Nội là cơ quan thường trực đã phối hợp với các cơ quan chức năng của Thành phố kiểm soát chặt chẽ về an toàn thực phẩm tại chợ để tạo niềm tin cho người tiêu dùng về an toàn thực phẩm, tăng cường công tác giải tỏa tụ điểm kinh doanh trái phép (chợ cóc); hướng dẫn UBND các quận, huyện, thị xã, doanh nghiệp, hợp tác xã, ban quản lý chợ triển khai vận động các hộ kinh doanh thực hiện phong trào “Chợ - An toàn, Văn minh, Hiệu quả” để nâng cao tinh thần phục vụ của hộ kinh doanh, nâng cao văn minh thương mại tại chợ, góp phần thu hút người dân vào chợ mua sắm.

90 ngày xây xong 1 chợ: Lột xác chợ truyền thống Hà Nội
 Chợ Hà Nội tuy là địa chỉ quen thuộc của nhiều người dân nhưng cũng chính là nơi tiềm ẩn những ô nhiễm vệ sinh môi trường và nguy hiểm trong công tác an toàn cháy nổ.

Thực hiện chủ trương xã hội hóa đầu tư, quản lý kinh doanh khai thác chợ của Trung ương, công tác chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh khai thác chợ đã được UBND Thành phố Hà Nội chỉ đạo quyết liệt và sự vào cuộc của các Sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã. Trong giai đoạn 2011-2015, trên địa bàn Thành phố Hà Nội mới thực hiện chuyển đổi được 11 chợ, Hiện nay, tổng số chợ do doanh nghiệp, hợp tác xã quản lý, kinh doanh, khai thác là 161 chợ, chiếm 35%. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai phát sinh nhiều khó khăn, vướng mắc như: Các chợ vùng nông thôn, chợ xây dựng lán tạm, chợ họp theo phiên, nhu cầu phục vụ thấp, số hộ kinh doanh ít,… nên rất khó kêu gọi doanh nghiệp, hợp tác xã vào đầu tư để chuyển đổi mô hình quản lý.

Mấy năm gần đây, phần lớn chợ trên địa bàn Hà Nội đều gặp khó khăn trong việc chuyển đổi mô hình quản lý để đầu tư xây dựng, cải tạo. Lý do là thời gian dừng chợ để xây dựng lại quá lâu, mất tới 3-4 năm làm mất khách hàng thường xuyên của tiểu thương; các tiểu thương bị dồn xuống tầng hầm, mất vị trí tầng 1 đắc địa, thuận lợi kinh doanh.

Đồng thời các Chủ đầu tư quá đặt nặng lợi ích của mình lên cao, nhiều chợ sau khi cải tạo tăng giá kiot quá cao dẫn đến tiểu thương phản đối mạnh mẽ gây khiếu kiện kéo dài.

Mới đây, Liên danh nhà đầu tư Công ty CP Tập đoàn AMACCAO – Công ty CP Phát triển đầu tư xây dựng Việt Nam – Công ty CP Đầu tư và Phát triển hạ tầng Hoàng Thành đề xuất đầu tư Hệ thống chợ và thí điểm đầu tư cải tạo, nâng câp, xây mới một số chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Theo đề xuất, dự án Hệ thống chợ và thí điểm đầu tư cải tạo, nâng cấp, xây mới một số chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội có mục tiêu là đầu tư cải tạo, nâng cấp và xây mới hệ thống chợ Hà Nội tổng thể, đồng bộ cả ở các quận nội thành và các huyện ngoại thành, cả các phường trong nội đô, các thị trấn và các xã vùng nông thôn khó khăn, xa trung tâm.

Ngoài ra, việc xây mới các chợ sẽ biến các chợ truyền thống thành điểm giao thương kinh tế phục vụ nhu cầu tiêu dùng, đảm bảo văn minh thương mại, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường.

Theo nội dung Liên danh đề xuất: Đối với các chợ đầu tư xây dựng mới: Toàn bộ các chợ có nhu cầu đầu tư xây dựng mới giai đoạn 2018-2022 lập thành 01 dự án làm cơ sở để tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư theo quy định hiện hành.

Qua tổng hợp đề xuất của các quận, huyện, thị xã hiện có nhu cầu cải tạo: 115 chợ. Tổng mức đầu tư: khoảng 4.600 tỷ đồng.

Đối với các chợ đầu tư cải tạo, nâng cấp gắn với chuyển đổi mô hình quản lý chợ, qua tổng hợp đề xuất của các quận, huyện, thị xã có 120 chợ thực hiện chuyển đổi mô hình quản lý phải đầu tư cải tạo, nâng cấp.

Cụ thể, đề xuất xây dựng từ 4 đến 6 Phương án (mỗi Phương án tương ứng gồm 20 đến 30 chợ, trên tổng số 120 chợ, khái toán khoảng 7.200 tỷ đồng) làm cơ sở để tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư theo quy định.

Đối với Dự án thí điểm đầu tư cải tạo, nâng cấp và xây mới một số chợ trên địa bàn Thành phố, đề xuất thực hiện thí điểm 07 chợ xây mới, và 07 chợ đầu tư cải tạo, nâng cấp gắn với chuyển đổi mô hình quản lý chợ.

Điểm đáng chú ý, Nhà đầu tư cam kết việc tạm ngừng chợ - ngừng kinh doanh để phục vụ đầu tư cải tạo không quá từ 50 - 90 ngày nhờ áp dụng công nghệ cao trong xây dựng như: lắp ghép, tiền chế, thi công top-down tầng hầm. Đặc biệt, đảm bảo với các tiểu thương vẫn được kinh doanh tại vị trí cũ. Cụ thể, 90% có thể giữ nguyên vị trí, nhà đầu tư sẽ nâng tầng và thi công hầm trong khi chợ vẫn hoạt động.

Đại diện nhà đầu tư cho biết: Chúng tôi hiểu rằng việc thực hiện Dự án sẽ rất khó khăn, vì thế các Nhà đầu tư đã không đặt cao mục tiêu lợi nhuận, thậm chí khả năng thua lỗ có thể xảy ra trong 5 năm đầu tiên. Tuy nhiên, nếu so sánh giữa vấn đề tài chính và lợi ích tổng thế của Dự án mang lại cho lâu dài  cho xã hội và chính doanh nghiệp thì chúng tôi vẫn quyết tâm theo đuổi.

Xã hội hóa để cải thiện bộ mặt chợ Hà Nội

 
90 ngày xây xong 1 chợ: Lột xác chợ truyền thống Hà Nội
Đề xuất đầu tư hệ thống chợ và thí điểm đầu tư cải tạo, nâng câp, xây mới một số chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội đang được kỳ vọng thay đổi đáng kể diện mạo hệ thống chợ tại Hà Nội

Thẩm định đề án này, Sở Công Thương Hà Nội và cơ quan chức năng Hà Nội cho rằng: Việc thực hiện dự án đầu tư, cải tạo, nâng cấp và xây mới hệ thống chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội là cần thiết và cấp bách, phù hợp với chủ trương và yêu cầu thực tế của Hà Nội. Đề xuất này cũng phù hợp với Quy hoạch mạng lưới bán buôn, bán lẻ trên địa bàn thành phố đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 đã được UBND thành phố phê duyệt.

Đại diện các sở ngành đã báo cáo và đề xuất với UBND TP Hà Nội thực hiện thí điểm đầu tư cải tạo, nâng cấp và xây dựng một số chợ trên địa bàn thành phố là cần thiết để đánh giá, triển khai đồng bộ trên toàn địa bàn thành phố.

Sau quá trình thẩm định và khảo sát thực tế, Sở Công Thương Hà Nội đề nghị UBND thành phố chấp thuận với đề xuất trên của nhà đầu tư.

Điều đáng chú ý mặc dù là đơn vị đưa ra đề xuất nhưng Liên danh các nhà đầu tư đã đưa ra phương thức  lựa chọn chủ đầu tư sẽ được tiến hành thông qua đấu thầu công khai, minh bạch, phù hợp với quy định của pháp luật. Đây là phương thức đảm bảo tính minh bạch, canh tranh đáp ứng tiêu chí của thị trường. Trên cơ sở đó lựa chọn được nhà đầu tư có năng lực, kinh nghiệm và trách nhiệm thực hiện dự án.

Theo các chuyên gia, việc nhà đầu tư tư nhân thực hiện xây mới, cải tạo chợ sẽ đảm bảo được lợi ích của thành phố Hà Nội, lợi ích của các tiểu thương và lợi ích của nhà đầu tư.

Điều này giúp Hà Nội có thể khắc phục được các điểm yếu, khó khăn trong đầu tư và phát triển chợ trên địa bàn thời gian qua; xây dựng được hệ thống chợ đồng bộ trong nội đô cũng như ngoại thành, các xã nghèo. Việc tạo nên diện mạo mới cho các chợ cũng góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của mạng lưới chợ, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội thủ đô; đảm bảo hoạt động kinh doanh của hệ thống chợ đứng trước xu thế mở cửa đối với thị trường bán lẻ khi các nhà đầu tư nước ngoài đáng thâm nhập và ngày càng chiếm ưu thế.

Đặc biệt, hê thống chợ xây mới đồng bộ sẽ đáp ứng được yêu cầu về phòng chống cháy nổ, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, kiểm soát nguồn gốc hàng hóa…

Bên cạnh đó, sự tham gia của các nhà đầu tư tư nhân sẽ tận dụng được nguồn lực xã hội trong khi ngân sách hạn hẹp; ngân sách không phải chi để đầu tư, cải tạo, sửa chữa, chi phí khấu hao, lương cho lực lượng quản lý chợ.

Điều ấy cũng giúp cho các tiểu thương nhận được nhiều lợi ích.

Các chợ được xây mới, cải tạo sẽ giúp tiểu thương có địa điểm kinh doanh phù hợp, ổn định lâu dài với mức giá theo quy định và được cơ quan nhà nước phê duyệt. Tiểu thương cơ bản được giữ nguyên các vị trí kinh doanh sau khi đầu tư xây dựng, cải tạo nâng cấp.

Hơn hết, tiểu thương được kinh doanh trong môi trường an toàn, đảm bảo phòng cháy chữa cháy. Người tiêu dùng được mua bán trong môi trường an toàn, văn minh. Sẽ không còn cảnh một vụ cháy không may xảy ra cũng có thể khiến nhiều tiểu thương mất trắng, vỡ nợ’ thậm chí xảy ra chết người.

Cùng với sự thẩm định của Sở Công Thương, các quận, huyện, thị xã từ góc độ quản lý thực tế địa bàn đã đồng tình với đề xuất trên đây. Nếu đề án được triển khai và thực hiện đúng tiến độ, chất lượng và cam kết, trong tương lại gần diện mạo các khu chợ truyền thống sẽ thay đổi đáng kể, vừa tạo không gian buôn bán hàng hóa xanh, sạch, đẹp, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống cháy nổ, góp phần xây dựng bộ mặt văn minh đô thị cho thủ đô Hà Nội.

 Hoài Nam

Tiểu thương chợ Hạ Long đồng loạt đóng cửa phản đối tăng phí

Tiểu thương chợ Hạ Long đồng loạt đóng cửa phản đối tăng phí

Toàn bộ hơn 1.400 kios bán hàng từ tầng 1 đến tầng 4 tại chợ Hạ Long 1 sáng 19/3 đều đóng cửa. Mọi hoạt động buôn bán tại đây tạm dừng.

Chuyện lạ Hải Dương: Phiên chợ duy nhất trong năm không mặc cả

Chuyện lạ Hải Dương: Phiên chợ duy nhất trong năm không mặc cả

Khi mua các mặt hàng thì người bán – người mua không mặc cả giá bao giờ mà tự ngầm quy định giá thành với ước vọng mua sự may mắn cho một năm thịnh vượng.

5 phiên chợ cuối năm không nên bỏ lỡ ở Hà Nội

5 phiên chợ cuối năm không nên bỏ lỡ ở Hà Nội

Những phiên chợ dịp cuối năm là một nét văn hóa độc đáo không thể bị lãng quên. Trong những ngày cận Tết Nguyên Đán, đừng quên ghé qua chợ hoa hay chợ đồ cổ để cảm nhận không khí nhộn nhịp, náo nức...

Đi chợ hàng hiệu vỉa hè

Đi chợ hàng hiệu vỉa hè

Mỗi "cửa hàng" đều trang bị đồ nghề rất khoa học, đó là những chiếc vali hoặc cặp táp nhỏ gọn, hễ gặp xe của cơ quan chức năng đi "bốc hốt", họ bấm nút vali rồi ngồi chơi xơi nước như những vị khách đường xa.

Những phiên chợ 'âm phủ' đặc biệt nhất Việt Nam

Những phiên chợ 'âm phủ' đặc biệt nhất Việt Nam

Do đặc thù của từng vùng miền, nhiều phiên chợ độc đáo cũng được hình thành, thể hiện nét văn hóa của người bản địa. Trong đó, không thể không kể đến những phiên “chợ âm phủ” chỉ họp về đêm.

Chợ 'độc' ở Sài Gòn, gần nửa thế kỷ chỉ bán một mặt hàng lúc nửa đêm

Chợ 'độc' ở Sài Gòn, gần nửa thế kỷ chỉ bán một mặt hàng lúc nửa đêm

Gần nửa thế kỷ qua, cứ đến giữa đêm phiên chợ ở giữa Sài Gòn lại nhộn nhịp hoạt động với hàng tấn hàng từ các tỉnh miền Tây đổ về và được tiểu thương phân loại đem bỏ mối khắp thành phố.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
'Út trọc' bị bắt, 'buộc' thay thế nhà đầu tư dự án Trung Lương - Mỹ Thuận
'Út trọc' bị bắt, 'buộc' thay thế nhà đầu tư dự án Trung Lương - Mỹ Thuận
Đầu tưicon  17/02/2019 

Dự án cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận (Tiền Giang) khởi công năm 2009. Dù gần 2.000 tỷ đồng được “quẳng” vào dự án, đã qua 2 nhiệm kỳ lãnh đạo, từ khi “Út trọc” bị bắt ngân hàng từ chối giải ngân vốn và đòi thay cổ đông…

 
Đẩy hàng loạt dự án nhiệt điện than ra nước ngoài, Trung Quốc bị tố xuất khẩu ô nhiễm
Đẩy hàng loạt dự án nhiệt điện than ra nước ngoài, Trung Quốc bị tố xuất khẩu ô nhiễm
Đầu tưicon  16/02/2019 

Tác động môi trường của các dự án nhiệt điện than của Trung Quốc ở Pakistan một lần nữa là chủ đề tranh luận sôi nổi sau cuộc họp của các quan chức chính phủ hai nước. 

 
Đưa nông nghiệp sản xuất theo hướng công nghiệp
Đưa nông nghiệp sản xuất theo hướng công nghiệp
Đầu tưicon  15/02/2019 

Kế hoạch đầu tư 7.800 tỷ đồng xây dựng Khu công nghiệp chuyên phục vụ nông nghiệp Vùng đồng bằng Bắc Bộ tại huyện Quỳnh Phụ (Thái Bình) mà Công ty Ô tô Trường Hải (Thaco) vừa công bố đã gây sự chú ý.

 
Mơ ô tô Việt chạy đầy đường: Điều phũ phàng ông chủ Vinaxuki nhận lại
Mơ ô tô Việt chạy đầy đường: Điều phũ phàng ông chủ Vinaxuki nhận lại
Đầu tưicon  15/02/2019 

Ông chủ Vinaxuki cần 60 tỷ đồng khôi phục lại toàn bộ máy móc, dây chuyền sản xuất và đào tạo cho 5.000 công nhân trong 2 năm.

 
Dàn máy bay của hãng hàng không quốc gia một sao Triều Tiên
Dàn máy bay của hãng hàng không quốc gia một sao Triều Tiên
Đầu tưicon  15/02/2019 

Là hãng bay duy nhất trên thế giới được SkyTrax xếp hạng một sao, Air Koryo hiện đứng chót bảng trong số các hãng bay toàn cầu và đang biên chế 19 chiếc máy bay.

 
Chủ tịch UBND TP HCM: 'Tôi không dám ký vì xấu hổ quá!'
Chủ tịch UBND TP HCM: 'Tôi không dám ký vì xấu hổ quá!'
Đầu tưicon  15/02/2019 

Một doanh nghiệp gửi hồ sơ xin tham gia chương trình kích cầu doanh nghiệp bị các sở, ngành "ngâm" một năm rưỡi làm Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong không dám ký vì xấu hổ quá.

Thu hồi nhầm gần 3.000 m2 đất, giao doanh nghiệp phân lô bán nền
Thu hồi nhầm gần 3.000 m2 đất, giao doanh nghiệp phân lô bán nền
Đầu tưicon  15/02/2019 

Gần 3.000 m2 đất của ông Mão bị doanh nghiệp san ủi, phân lô rao bán nhưng ông không hề nhận được thông báo hay quyết định thu hồi nào từ chính quyền.

Thị trường ‘kinh doanh tâm linh’ 40 tỷ USD của Ấn Độ
Thị trường ‘kinh doanh tâm linh’ 40 tỷ USD của Ấn Độ
Đầu tưicon  13/02/2019 

Tại một đất nước đa tín ngưỡng và có người dân sùng đạo như Ấn Độ, thị trường tâm linh là mảnh đất màu mỡ và đang tăng trưởng nhanh.

Cuộc đua xây chùa, dựng tượng và đế chế kinh doanh tâm linh
Cuộc đua xây chùa, dựng tượng và đế chế kinh doanh tâm linh
Đầu tưicon  13/02/2019 

Theo SCMP, trong năm 2015, Thiếu Lâm Tự đã thu về hơn 7,3 triệu USD nhờ tiền vé vào cổng chùa và mức phí hơn 14 USD cho mỗi lần dâng hương. Trụ trì chùa được gọi là "nhà sư CEO".

Bộ Công Thương đẩy nhanh cải cách thủ tục hành chính
Bộ Công Thương đẩy nhanh cải cách thủ tục hành chính
Đầu tưicon  12/02/2019 

Bộ Công Thương và TCT Bưu điện Việt Nam đã tổ chức Lễ Ký kết Thỏa thuận hợp tác triển khai Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp nhận hồ sơ và giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích.

VEC lên tiếng về doanh thu cao tốc TP.HCM - Dầu Giây sau vụ cướp
VEC lên tiếng về doanh thu cao tốc TP.HCM - Dầu Giây sau vụ cướp
Đầu tưicon  12/02/2019 

Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) vừa có thông cáo phản hồi dư luận trên mạng xã hội về vụ cướp xảy ra ngày 7/2 vừa qua.

Trạm BOT: 1 tỷ, 3 tỷ, 6 tỷ hay bao nhiêu?
Trạm BOT: 1 tỷ, 3 tỷ, 6 tỷ hay bao nhiêu?
Đầu tưicon  11/02/2019 

Số tiền 2,2 tỷ cướp tại trạm Long Thành-Dầu Giây và những nghi ngờ của dư luận về số tiền thu được từ trạm BOT chỉ dài 54km này đang đặt ra vấn đề: Tại sao các trạm BOT chậm trễ triển khai thu phí tự động điện tử?!

Sắp có đường bay thẳng tới Mỹ?
Sắp có đường bay thẳng tới Mỹ?
Đầu tưicon  11/02/2019 

Cơ quan Quản lý Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) sẽ sớm xếp hạng loại 1 cho Việt Nam, cho phép mở các chuyến bay thẳng giữa hai nước.

Tàu viên đạn và tàu 'ngủ chậm', hai gương mặt của đường sắt Trung Quốc
Tàu viên đạn và tàu 'ngủ chậm', hai gương mặt của đường sắt Trung Quốc
Đầu tưicon  09/02/2019 

Từ hai chuyến hành trình này, bạn sẽ thấy 2 bộ mặt của ngành đường sắt Trung Quốc: Tàu cao tốc nhanh và hiện đại, tàu “ngủ” chậm chạp đầy câu chuyện tình người.

Ngắm tuyến vành đai 50 nghìn tỷ chạy qua cây cầu biểu tượng mới của Hà Nội
Ngắm tuyến vành đai 50 nghìn tỷ chạy qua cây cầu biểu tượng mới của Hà Nội
Đầu tưicon  08/02/2019 

Tuyến đường vành đai 2 là tuyến giao thông đường bộ nội đô khép kín của Hà Nội có tổng chiều dài là 43,6 km, tổng mức đầu tư khoảng hơn 50 nghìn tỷ đồng.

Tòa nhà vĩ đại đã thay đổi đường chân trời của New York
Tòa nhà vĩ đại đã thay đổi đường chân trời của New York
Đầu tưicon  08/02/2019 

Tòa nhà Equitable, gã khổng lồ của cao ốc những năm 1915 là nguyên nhân New York cho ra đời bộ luật quy hoạch đầu tiên, định hình nên đường chân trời nổi tiếng của thành phố này.

Chạy khỏi Trung Quốc tìm nơi ở mới, giá đất Việt Nam tăng chóng mặt?
Chạy khỏi Trung Quốc tìm nơi ở mới, giá đất Việt Nam tăng chóng mặt?
Đầu tưicon  08/02/2019 

Nhu cầu đổi nhà xưởng đang khiến cho giá đất tại Việt Nam tăng lên chóng mặt. Giá thuê nhà xưởng tại tỉnh Long An trong khu vực đồng bằng sông Mekong tăng 20% chỉ trong vài tháng.

Ngôi làng nhà sàn bằng đá độc nhất Việt Nam
Ngôi làng nhà sàn bằng đá độc nhất Việt Nam
Đầu tưicon  07/02/2019 

Nằm giữa hai điểm du lịch thác Bản Giốc và động Ngườm Ngao thuộc xã Ðàm Thủy (huyện Trùng Khánh - tỉnh Cao Bằng), làng đá Khuổi Kỵ nổi tiếng với những ngôi nhà sàn làm bằng đá.

Làm đại dự án đường Hồ Chí Minh, chuyện giờ mới kể
Làm đại dự án đường Hồ Chí Minh, chuyện giờ mới kể
Đầu tưicon  07/02/2019 

Nếu không có sự kiên định và dám nghĩ lớn, làm lớn, con đường xuyên Việt hiện đại thứ hai phía Tây đất nước không thể thành hiện thực…

Tranh đua F1: Hà Nội vượt mặt Trung Quốc, Thái Lan
Tranh đua F1: Hà Nội vượt mặt Trung Quốc, Thái Lan
Đầu tưicon  04/02/2019 

Từ năm 2020, hệ thống Giải đua xe công thức 1 (F1) chính thức có tên vòng đua Hà Nội - Việt Nam.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN