Cạnh tranh bẩn: 'Những cuộc hốt xác chớp nhoáng'

- Sau cuộc chiến nước mắm, người ta lo ngại, liệu những cuộc cạnh tranh bẩn có còn tiếp tục tái diễn?. Kêu gọi đạo đức kinh doanh liệu có đủ?


Cạnh tranh bẩn, lợi bất cập hại

Không phải lần đầu tiên, người tiêu dùng Việt Nam bị dắt mũi với những thông tin cực độc, cực bẩn vô căn cứ kiểu như "nước mắm nhiễm thạch tín" vừa rồi.

Cuối 2011, thực khách ở nhiều tỉnh hoang mang tột độ khi có thông tin, rượu Vodka Men (thuộc Công ty cổ phần bia rượu nước giải khát Aroma) bẩn như nước cống. Tại nhiều nhà hàng ở các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Phú Thọ, Quảng Bình... xuất hiện những nhân viên marketing công ty CP Phát triển đầu tư xây dựng Việt Nam, chủ sở hữu nhãn hiệu rượu Vodka AvinaA đã tổ chức test chất lượng 2 loại rượu bằng phương pháp điện phân.

Kết quả sau điện phân, cốc rượu Vodka Men bị vẩn đục, chuyển màu đen, hàm ý nhiễm kim loại nặng, còn rượu Vodka AvinaA vẫn nguyên màu trong suốt.

Vụ việc được chủ Vodka Men kiện lên Cục Quản lý cạnh tranh. Cuộc điều tra về sau đã đưa ra kết luận, việc test rượu bằng điện phân như trên là không có cơ sở. Và hành động đó bị cho là cạnh tranh không lành mạnh, vi phạm pháp luật. Nhưng thông tin từ ông chủ rượu Vodka AvinaA cũng cho biết, chính sản phẩm của mình đã bị đối thủ chơi xấu từ trước như đổ nước vo gạo vào rượu, bỏ muối vào rượu trước khi test chất lượng.

Dù rằng, các ông chủ sản xuất rượu thanh minh, có thể đổ lỗi cho việc "nhân viên tự ý làm" hay thanh minh mình chỉ là nạn nhân của đối thủ thì người tiêu dùng vẫn không thể không nghĩ khác đi rằng, đây chính là cuộc "cạnh tranh bẩn".

Và cuộc chiến nước mắm cũng tương tự như vậy!

Với kết luận của Bộ Y tế, nước mắm truyền thống, độ đạm cao được giải oan! Nhưng không ai chắc rằng, trong vụ việc này, chỉ có những nhà sản xuất nước mắm công nghiệp là nghi can gây ra vụ việc. Bởi cũng đã có không ít ý kiến cho rằng, cần làm rõ, liệu những nhà sản xuất nước mắm truyền thống có vai trò gì không khi có thông điệp "nước mắm công nghiệp chỉ là nước lã cộng hoá chất" tung ra trước đó?

Cuộc chiến nước mắm đã khiến cho bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao cảm thấy đau xót gọi đó là "cuộc tổng tiến công và hốt xác chớp nhoáng".

10 năm trước, vụ việc nước tương chứa chất 3-MCPD- một chất được coi là có nguy cơ gây ung thư đã gây xôn xao dư luận. Các cuộc khảo sát, công bố tỷ lệ nước tương chứa chất này đều nhắm đến những nhà sản xuất nước tương truyền thống và hệ quả là, hàng chục doanh nghiệp này đã phải đóng cửa. Sau một thời gian, thị trường xuất hiện những nhãn hiệu nước tương "sạch".

Các ông chủ nước tương công nghiệp đã được lợi từ cuộc khủng hoảng niềm tin đó.

 
Cạnh tranh bẩn: 'Những cuộc hốt xác chớp nhoáng'
Nước mắm làm theo phương pháp truyền thống (ảnh: theo Zing)

Bà Hạnh bày tỏ "buồn cho vai trò đại gia" ở Việt Nam, khi đại gia thì giàu lên mà nền kinh tế lại nghèo đi.

"Đánh vào nỗi sợ hãi rồi sau đó, xuất hiện như một vị anh hùng cứu niềm tin của khách hàng" là chiêu trò mà có không ít thương hiệu áp dụng. Và thông thường, nếu không có hành vi vi phạm nào bị phát hiện thì chiến thắng sẽ thuộc về thương hiệu đó", ông Vũ Trung Kiên, Giám đốc Marketing của một DN sản xuất hàng tiêu dùng tại Hà Nội chia sẻ.

Ông Kiên nói: Người tiêu dùng có thể chịu thiệt hại lớn khi thông tin bị tung hoả mù. Nhưng ngày nay, khi cộng đồng mạng xã hội Facebook phát triển thì "bổn cũ soạn lại" 10 năm trước sẽ khó mà thành công. Những doanh nghiệp chân chính cũng sẽ được chính cộng đồng bảo vệ như một phản xạ tự nhiên.

Truyền thông tường minh, đạo đức ở đâu?

Các chuyên gia về marketing và truyền thông đều thống nhất một điều rằng, kinh doanh cần có đạo đức, truyền thông phải tường minh và luật lệ phải chặt chẽ thì sẽ góp phần giảm đi những cuộc cạnh tranh bẩn như vậy.

Chia sẻ với Vietnamnet, ông Lý Trường Chiến, một sáng lập viên Hội Marketing Việt Nam nói: "Đạo đức kinh doanh là điều căn bản nhất cho sự phát triển bền vững của bất cứ thương hiệu nào. Còn nếu phát triển theo kiểu mưu ma chước quỷ thì sau một thời gian, rồi cũng sẽ bị lật tẩy và không thể tồn tại lâu dài".

"Các tổ chức xã hội có thể hợp tác, nhận tài trợ của các doanh nghiệp cho một hoạt động nào đó, nhưng cái quan trọng nhất là hoạt động đó đúng- sai ra sao?. Nếu gián tiếp, nó tạo ra một cuộc cạnh tranh không lành mạnh thì người có đạo đức sẽ không làm, dù khoản tài trợ lớn cỡ nào", ông Chiến nói.

Ông Vũ Trung Kiên cũng cho rằng: "Thị trường lành mạnh cần yếu tố văn hoá kinh doanh và chế tài. Tôi từng làm việc ở những DN lớn, họ luôn khuyến cáo nhân viên bán hàng của mình là không nói vào các điểm xấu của đối thủ mà chỉ đưa ra điểm mạnh của mình. Đó là văn hoá của doanh nghiệp đa quốc gia"

"Chừng nào ta bước ra thế giới với các DN như vậy thì DN Việt sẽ phát triển bền vững. Nhưng tôi rất tiếc khi thấy ở ta, các DN không thể bắt tay cùng nhau để khai phá một thị trường lớn hơn mà lại đi tấn công nhau và rồi, làm cho nhau nhỏ đi", ông Kiên nói.

Nhưng bên cạnh việc trông chờ vào đạo đức kinh doanh, ông Lý Trường Chiến nhấn mạnh: "Để hạn chế những cuộc chiến cạnh tranh xấu như vậy thì giới truyền thông càng phải tường minh và đa chiều hơn, thậm chí, phải lật lại vấn đề, kiểm chứng rõ, phản biện... Có như vậy, chúng ta mới có thể bảo vệ được quyền lợi hợp pháp của những DN thấp cổ bé họng".

Nói đến đây, dư luận không khỏi băn khoăn khi cuộc họp báo Chính phủ tháng 11 vừa qua, đã công bố, cuộc khảo sát về chất lượng nước mắm của Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) là do Công ty truyền thông T&A- một đơn vị rất có thương hiệu trong lĩnh vực xử lý khủng hoảng - là đơn vị tài trợ. 

Câu chuyện có lẽ chưa dừng ở đây!

Phạm Huyền

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Khi tư nhân 'xắn tay' đầu tư hạ tầng giao thông
Khi tư nhân 'xắn tay' đầu tư hạ tầng giao thông
Đầu tưicon  09/12/2018 

Phần lớn các dự án giao thông chiến lược, mang tính đột phá cao thời gian gần đây đều ít nhiều ghi dấu ấn của những nhà đầu tư tư nhân có tiềm lực mạnh.

 
Nissan đổ vỡ liên doanh tại Việt Nam: Toàn thị trường lo lắng
Nissan đổ vỡ liên doanh tại Việt Nam: Toàn thị trường lo lắng
Đầu tưicon  17/12/2018 

Tập đoàn ô tô Nissan Nhật Bản thông báo chấm dứt liên doanh với Tập đoàn TanChong Motor Holdings (Malaysia) tại Việt Nam. Việc này khiến người tiêu dùng cùng các đại lý hoang mang.

 
Đại gia khát tiền: Căn hộ hạng sang 8,5 tỷ, bán chịu lỗ 2,5 tỷ
Đại gia khát tiền: Căn hộ hạng sang 8,5 tỷ, bán chịu lỗ 2,5 tỷ
Đầu tưicon  17/12/2018 

Một căn hộ có diện tích 182 m2 được quảng cáo giảm từ xấp xỉ 8,52 tỷ xuống còn 5,96 tỷ đồng, tức 30%, tương đương giảm 2,5 tỷ đồng.

 
Nếu ngàn người chết vì nhiệt điện than: Việt Nam phải cảnh báo ngay cho Mỹ
Nếu ngàn người chết vì nhiệt điện than: Việt Nam phải cảnh báo ngay cho Mỹ
Đầu tưicon  13/12/2018 

PGS.TS Trương Duy Nghĩa cho rằng 4.300 người chết yểu ở Việt Nam mỗi năm do nhiệt điện than là suy diễn.

 
Người Trung Quốc mua nhà TP.HCM tăng đột biến: Thực tế ra sao?
Người Trung Quốc mua nhà TP.HCM tăng đột biến: Thực tế ra sao?
Đầu tưicon  13/12/2018 

CBRE Việt Nam mới đây đưa ra số liệu về tỷ lệ người Trung Quốc mua nhà tăng đột biến trong năm qua, tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng con số này rất khó để kiểm chứng.

 
Tháp biểu tượng bị siết nợ, đại gia ôm nợ 7.000 tỷ tàn tạ
Tháp biểu tượng bị siết nợ, đại gia ôm nợ 7.000 tỷ tàn tạ
Đầu tưicon  14/12/2018 

Giải phóng cục máu đông cho dòng vốn tín dụng nhưng VAMC và các ngân hàng cũng đang rất vất vả giải quyết một lượng lớn khoản nợ xấu đang còn tồn đọng.

Vụ Grab mua Uber: Kết luận điều tra, có dấu hiệu vi phạm
Vụ Grab mua Uber: Kết luận điều tra, có dấu hiệu vi phạm
Đầu tưicon  12/12/2018 

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Cục CT&BVNTD) ngày 18/11 đã kết thúc quá trình điều tra vụ việc cạnh tranh Grab mua lại Uber tại thị trường Đông Nam Á, trong đó có thị trường Việt Nam (vụ việc cạnh tranh).

Tình hình xấu đi, Trung Quốc gặp khó: Việt Nam vượt lên, top đầu thế giới
Tình hình xấu đi, Trung Quốc gặp khó: Việt Nam vượt lên, top đầu thế giới
Đầu tưicon  13/12/2018 

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng vững chắc và có xu hướng tốt lên trong ngắn hạn, trong khi đó Trung Quốc và các nước trong khu vực có xu hướng tăng chậm lại. Tuy nhiên, về trung và dài hạn Việt Nam đối mặt với nguy cơ suy giảm.

Trên 94.000 tỷ đồng cam kết đầu tư vào Hòa Bình
Trên 94.000 tỷ đồng cam kết đầu tư vào Hòa Bình
Đầu tưicon  12/12/2018 

 Các doanh nghiệp ký biên bản cam kết đầu tư tại Hòa Bình với tổng số vốn khoảng 94.000 tỷ đồng, trong đó, trọng tâm đầu tư vào các dự án thế mạnh của Hòa Bình.

Đại gia Xuân Trường muốn làm siêu dự án tâm linh ở Chùa Hương
Đại gia Xuân Trường muốn làm siêu dự án tâm linh ở Chùa Hương
Đầu tưicon  12/12/2018 

Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường vừa đề xuất đầu tư xây dựng Khu du lịch tâm linh có quy mô 1.000 ha ở khu vực chùa Hương, huyện Mỹ Đức, Hà Nội với tổng vốn đầu tư lên đến 15.000 tỷ đồng.

Sẽ xoá bỏ sân golf Tân Sơn Nhất để phục vụ mở rộng sân bay
Sẽ xoá bỏ sân golf Tân Sơn Nhất để phục vụ mở rộng sân bay
Đầu tưicon  12/12/2018 

Theo báo cáo mới nhất của Sở Quy hoạch - Kiến trúc về tình hình triển khai thực hiện quy hoạch sân golf trên địa bàn, sân golf tại sân bay Tân Sơn Nhất là một trong hai sân golf đã bị xóa quy hoạch và điều chỉnh chức năng.

100 triệu dân Việt: 7-8 hãng hàng không chưa gọi là nhiều
100 triệu dân Việt: 7-8 hãng hàng không chưa gọi là nhiều
Đầu tưicon  12/12/2018 

Ngành vận tải hàng không còn dư địa tăng trưởng khi dân số Việt Nam sắp đạt ngưỡng 100 triệu người, còn thực tế tại Việt Nam mới có 3 hãng hàng không. Có ý kiến cho rằng, ở Việt Nam có 7-8 hãng bay là bình thường.

Lượng người Trung Quốc mua nhà ở Sài Gòn tăng đột biến
Lượng người Trung Quốc mua nhà ở Sài Gòn tăng đột biến
Đầu tưicon  11/12/2018 

Chỉ 9 tháng đầu năm 2018, người mua Trung Quốc vươn lên dẫn đầu thị trường người nước ngoài mua nhà tại TP.HCM dù trước đó quốc gia này không nằm trong 5 vị trí đầu tiên.

Phó Thủ tướng: “Số liệu sai lệch sẽ “giết chết” các quyết định”
Phó Thủ tướng: “Số liệu sai lệch sẽ “giết chết” các quyết định”
Đầu tưicon  10/12/2018 

Dẫn lại lời dạy của một Giáo sư “Số liệu sai lệch sẽ “giết chết” các quyết định”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ luôn quan tâm tới công tác thống kê.

Tàu điện ngầm: Gần 200 triệu USD/km, Hà Nội làm sao hoàn vốn?
Tàu điện ngầm: Gần 200 triệu USD/km, Hà Nội làm sao hoàn vốn?
Đầu tưicon  09/12/2018 

Tuyến đường sắt đô thị số 3 Hà Nội có thể đáp ứng 3 mục tiêu: giao thông, thoát nước và dịch vụ thương mại.

Điều gì có thể cản được Trung Quốc?
Điều gì có thể cản được Trung Quốc?
Đầu tưicon  08/12/2018 

Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Lawrence Summers, đã đưa ra nhận định về tương lai mối quan hệ Mỹ - Trung sau cuộc gặp tại Hội nghị G20 vừa qua.

Vũ nhôm, Út trọc chiếm đất vàng ngàn tỷ: Tới đây còn nhiều vụ nữa
Vũ nhôm, Út trọc chiếm đất vàng ngàn tỷ: Tới đây còn nhiều vụ nữa
Đầu tưicon  08/12/2018 

Vụ việc Vũ “nhôm”, Út “trọc”, Thủ Thiêm,... đều liên quan đến đất đai, quá trình thu hồi, chuyển nhượng đất, gây bức xúc trong dư luận

Kiểm toán thúc Tổng cục Thuế: Phải thu 575 tỷ tiền thuế của Unilever
Kiểm toán thúc Tổng cục Thuế: Phải thu 575 tỷ tiền thuế của Unilever
Đầu tưicon  10/12/2018 

Ông Hồ Đức Phớc, Tổng Kiểm toán Nhà nước, cho biết đã có văn bản đề nghị Tổng cục Thuế có biện pháp thu thuế của Unilever với số tiền 575 tỷ đồng.

Khách cao cấp du lịch tàu biển ít chọn Việt Nam
Khách cao cấp du lịch tàu biển ít chọn Việt Nam
Đầu tưicon  07/12/2018 

Du lịch tàu biển của Việt Nam nhỏ và chậm phát triển, chỉ chiếm 3% tổng lượng khách du lịch đến với Việt Nam. Con số này quá khiêm tốn so với khách đi bằng đường bộ và đường hàng không.

Chỉ 1 con số này cho thấy Việt Nam kém xa Thái Lan
Chỉ 1 con số này cho thấy Việt Nam kém xa Thái Lan
Đầu tưicon  07/12/2018 

So với Thái Lan, quốc gia phát triển vượt bậc về du lịch, tuy số ngày khách quốc tế lưu trú không chênh lệch nhiều (9,5 ngày ở Việt Nam và 9,6 ngày ở Thái Lan), song lại chênh lệch lớn về mức tiền chi tiêu.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN