Đại gia BĐS Sài Gòn: Ở nhà rách, không dám lấy vợ

Nhiều người có đất mà không thể cất nhà ra riêng, muốn bán bớt để có vốn làm ăn cũng không được vì dính… quy hoạch.

Ở phường 28, quận Bình Thạnh, TP.HCM, người dân có cả chục nghìn mét vuông đất nhưng vẫn phải sống lây lất, vì vùng này được quy hoạch 25 năm nay mà chưa biết khi nào mới thực hiện. Lẽ ra nếu không dính quy hoạch, họ đã đổi đời từ nguồn đất đai “khủng” của mình.

Chân dung đại gia

Từ nhiều đời nay, gia đình ông Út Vô, hẻm 480 khu phố 3, đường Bình Quới, phường 28, quận Bình Thạnh, sinh sống và sản xuất nông nghiệp trên mảnh đất rộng hơn 17.000 m2. Khi toàn bộ phường 28 được quy hoạch để xây dựng khu đô thị mới, ông cũng như bao gia đình khác, cứ đinh ninh sẽ phải sớm bàn giao đất cho Nhà nước làm dự án nên bắt đầu hạn chế đầu tư sản xuất.

Nhưng chờ mãi, từ khi còn là một người trung niên đến nay ông đã ngót nghét tuổi 70 mà bóng dáng khu đô thị sinh thái chẳng thấy đâu. Đất đai, ruộng vườn cũng bỏ hoang suốt mấy chục năm trời.

Đại gia BĐS Sài Gòn: Ở nhà rách, không dám lấy vợ

Đất đai hoang hóa trong khu bán đảo Thanh Đa. 

Chưa hết, nhà ông Út Vô đất đai rộng bát ngát nhưng chỉ 250 m2 là đất ở. Mấy chục năm qua bốn người con của ông lớn lên, lập gia đình cần phải có nơi ăn chốn ở riêng. Ông Út Vô nhiều lần muốn cắt đất dựng nhà ra riêng cho các con, nhưng vướng quy hoạch nên không thể chuyển mục đích sang đất ở, không tách thửa cũng không được phép xây dựng.

Căn nhà nhỏ của ông phải chứa hết tất cả con cháu, dâu rể hơn chục người. Năm gia đình nhỏ chen chúc trong một căn nhà chật chội, mỗi nhà chỉ khoảng 5-6 m2.

“Có đất mà không thể cất nhà ra riêng cho con. Muốn bán bớt để cho con cái ít vốn làm ăn nhưng cũng không được, con cái đều làm công nhân với thu nhập ít ỏi, không đủ sống chứ chưa nói đến chuyện đi thuê nhà trọ bên ngoài”, ông Vô nói.

Không buồn sửa sang gì nữa

Cùng cảnh ngộ, ông Nguyễn Văn Bảy, 487/71 Bình Quới, cũng cho biết năm 1967, cha ông bán mảnh đất bên khu Thảo Điền, quận 2 và dọn về đây sinh sống. Năm 1991, ông mua gạch, ngói về để chuẩn bị xây lại căn nhà vốn được xây dựng từ năm 1972 thì nghe có “lệnh” quy hoạch.

Ông Bảy ngừng xây dựng “để lỡ Nhà nước thu hồi đất thì uổng công xây”.

“Bây giờ khu Thảo Điền quê tôi trước đó được xây dựng ra tấm ra món, trở thành một trong những khu vực đắt đỏ nhất của quận 2 cũng như của TP.HCM. Trong khi đó tại Bình Quới, chúng tôi vẫn phải sống lây lất trong quy hoạch”, ông Bảy trầm ngâm.

 

Ngót 25 năm, quy hoạch không được thực hiện, căn nhà của ông Bảy xây dựng từ 45 năm trước đã xuống cấp trầm trọng. Khi thành phố cho phép xây dựng tạm trong quy hoạch, ông Bảy vui mừng, lại mua gạch, ngói về để xây cho căn nhà khang trang hơn.

Tuy nhiên, việc xây dựng của ông lại gặp khó khăn, do trước đó kẹt tiền ông cắt 80 m2 đất bán cho người cháu xây dựng. Căn nhà xây không phép bị phạt 12,5 triệu đồng đến nay chưa tháo dỡ, nên căn nhà của ông cũng không được xây dựng lại!

Đại gia BĐS Sài Gòn: Ở nhà rách, không dám lấy vợ

Theo bà Nguyễn Thị Điểu, nếu không bị quy hoạch tới 25 năm, gia đình bà đã khác chứ không eo hẹp, nhếch nhác như bây giờ. 

“Tôi ngán ngẩm quá rồi nên cũng muốn mặc kệ luôn, lại nghe tin nhà đầu tư sắp làm dự án nên tôi cũng không buồn sửa sang gì nữa. Biết đâu vừa xây xong thì dự án lại ào tới”, ông Bảy thở dài.

Không dám lấy vợ vì không có chỗ ở

75 tuổi, mái đầu bạc trắng, bà Nguyễn Thị Điểu, 480/87 Bình Quới, sống cùng 17 người gồm con cháu, dâu rể trong căn nhà 100 m2 từ nhiều năm nay.

Bà Điểu cho biết toàn bộ đất đai nhà bà khoảng 14.000 m2 vừa ở vừa sản xuất nông nghiệp. Quận Bình Thạnh cũng là trung tâm thành phố, bấy nhiêu đó đất lẽ ra đã là đại gia rồi. Vậy nhưng trong 10 người con thì sáu người đã lập gia đình nhưng không có tiền nên ở hết trong căn nhà của bà.

Đất đai nhiều, bà Điểu chia cho mỗi người con 1.000 m2 nhưng chỉ nói miệng, vì không thể tách thửa.

Các con của bà Điểu có đất cũng không thể xây dựng nên có đất cũng chỉ trồng sen rồi nhổ ngó sen đi bán kiếm thu nhập sống qua ngày. Trong căn nhà của bà, mỗi gia đình nhỏ lại ngăn thành các phòng nhỏ để tá túc qua ngày, vì không đủ tiền đi thuê nhà trọ.

Đại gia BĐS Sài Gòn: Ở nhà rách, không dám lấy vợ

Căn nhà của ông Nguyễn Văn Bảy đã xây dựng 45 năm nay và xuống cấp trầm trọng. 

“Tôi chừng này tuổi đầu rồi, không biết có sống được đến ngày tận mắt nhìn thấy khu đô thị nào ở đây không, nhưng trước mắt mấy chục năm qua chúng tôi đã phải rất khổ sở. Đất đai nhiều mà không thể làm gì được. Nếu không bị quy hoạch, có khi cuộc đời tôi và con cháu cũng đã khác rồi”, bà Điểu nói.

Trong 10 người con của bà, hiện có bốn người chưa lập gia đình. Bà Điểu nói: “Ba thằng con trai và một đứa con gái, con gái lấy chồng thì theo chồng. Còn con trai lấy vợ rồi chỗ đâu mà ở. Khó vậy nên nói đến chuyện lấy vợ đứa nào cũng ngại”.

Bà Điểu kể gần đây một số công ty bất động sản xuống mua đất nông nghiệp của người dân với giá rẻ mạt, nhưng nhiều người vẫn bán tống bán tháo rời khỏi nơi này. Bà tiếc đất nên không bán mà vẫn quyết tâm chờ đến khi dự án triển khai để bồi thường.

Tiếp tục chờ đợi vì nhà đầu tư ngoại bỏ cuộc

Năm 2015, liên danh giữa Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco và một đơn vị nước ngoài đã được UBND TP.HCM chỉ định làm chủ đầu tư dự án. Liên danh sẽ xây dựng khu đô thị mới này theo các tiêu chí đô thị sinh thái hiện đại, với hệ thống hạ tầng xã hội - kỹ thuật đô thị được đầu tư đồng bộ, nằm trong tổng thể không gian công viên sinh thái, cảnh quan thiên nhiên.

Tổng diện tích dự án khoảng 427 ha gồm toàn bộ phường 28, quận Bình Thạnh, vốn đầu tư trên 30.000 tỷ đồng.

Tổng mức đầu tư trên chỉ bao gồm chi phí đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng chính của toàn bộ dự án và chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thực hiện thu hồi đất để thực hiện dự án. Trong đó, riêng tiền bồi thường giải phóng mặt bằng dự kiến gần 22.800 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án trong 50 năm kể từ ngày ký kết hợp đồng.

Theo ông Phan Ngọc Anh Huy, Trưởng ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận Bình Thạnh, toàn bộ phường 28 có gần 3.100 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án.

“Hiện nay quận Bình Thạnh chưa thể làm gì vì đang chờ thành phố xin Thủ tướng cho phép chỉ định lại nhà đầu tư. Khi nào có chủ trương của mới tiến hành các bước liên quan đến công tác bồi thường giải phóng mặt bằng”, ông Huy nói.

Bà Trần Thị Mỹ Dung, Phó giám đốc Bitexco, khẳng định doanh nghiệp đủ khả năng tài chính để đầu tư xây dựng khu đô thị này. Hiện doanh nghiệp đang chờ TP.HCM hoàn thiện pháp lý để triển khai dự án.

Cao ốc chen chúc trên đường Nguyễn Hữu Thọ, Sài Gòn Tuyến đường nối từ quận 4 qua quận 7 và huyện Nhà Bè, với hàng loạt dự án nhà ở cao tầng liên tục mọc lên đang gây áp lực nghiêm trọng về giao thông tại khu vực này.

(Theo Pháp luật TP.HCM)

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Khi tư nhân 'xắn tay' đầu tư hạ tầng giao thông
Khi tư nhân 'xắn tay' đầu tư hạ tầng giao thông
Đầu tưicon  09/12/2018 

Phần lớn các dự án giao thông chiến lược, mang tính đột phá cao thời gian gần đây đều ít nhiều ghi dấu ấn của những nhà đầu tư tư nhân có tiềm lực mạnh.

 
Nếu ngàn người chết vì nhiệt điện than: Việt Nam phải cảnh báo ngay cho Mỹ
Nếu ngàn người chết vì nhiệt điện than: Việt Nam phải cảnh báo ngay cho Mỹ
Đầu tưicon  13/12/2018 

PGS.TS Trương Duy Nghĩa cho rằng 4.300 người chết yểu ở Việt Nam mỗi năm do nhiệt điện than là suy diễn.

 
Người Trung Quốc mua nhà TP.HCM tăng đột biến: Thực tế ra sao?
Người Trung Quốc mua nhà TP.HCM tăng đột biến: Thực tế ra sao?
Đầu tưicon  13/12/2018 

CBRE Việt Nam mới đây đưa ra số liệu về tỷ lệ người Trung Quốc mua nhà tăng đột biến trong năm qua, tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng con số này rất khó để kiểm chứng.

 
Tháp biểu tượng bị siết nợ, đại gia ôm nợ 7.000 tỷ tàn tạ
Tháp biểu tượng bị siết nợ, đại gia ôm nợ 7.000 tỷ tàn tạ
Đầu tưicon  14/12/2018 

Giải phóng cục máu đông cho dòng vốn tín dụng nhưng VAMC và các ngân hàng cũng đang rất vất vả giải quyết một lượng lớn khoản nợ xấu đang còn tồn đọng.

 
Vụ Grab mua Uber: Kết luận điều tra, có dấu hiệu vi phạm
Vụ Grab mua Uber: Kết luận điều tra, có dấu hiệu vi phạm
Đầu tưicon  12/12/2018 

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Cục CT&BVNTD) ngày 18/11 đã kết thúc quá trình điều tra vụ việc cạnh tranh Grab mua lại Uber tại thị trường Đông Nam Á, trong đó có thị trường Việt Nam (vụ việc cạnh tranh).

 
Tình hình xấu đi, Trung Quốc gặp khó: Việt Nam vượt lên, top đầu thế giới
Tình hình xấu đi, Trung Quốc gặp khó: Việt Nam vượt lên, top đầu thế giới
Đầu tưicon  13/12/2018 

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng vững chắc và có xu hướng tốt lên trong ngắn hạn, trong khi đó Trung Quốc và các nước trong khu vực có xu hướng tăng chậm lại. Tuy nhiên, về trung và dài hạn Việt Nam đối mặt với nguy cơ suy giảm.

Trên 94.000 tỷ đồng cam kết đầu tư vào Hòa Bình
Trên 94.000 tỷ đồng cam kết đầu tư vào Hòa Bình
Đầu tưicon  12/12/2018 

 Các doanh nghiệp ký biên bản cam kết đầu tư tại Hòa Bình với tổng số vốn khoảng 94.000 tỷ đồng, trong đó, trọng tâm đầu tư vào các dự án thế mạnh của Hòa Bình.

Đại gia Xuân Trường muốn làm siêu dự án tâm linh ở Chùa Hương
Đại gia Xuân Trường muốn làm siêu dự án tâm linh ở Chùa Hương
Đầu tưicon  12/12/2018 

Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường vừa đề xuất đầu tư xây dựng Khu du lịch tâm linh có quy mô 1.000 ha ở khu vực chùa Hương, huyện Mỹ Đức, Hà Nội với tổng vốn đầu tư lên đến 15.000 tỷ đồng.

Sẽ xoá bỏ sân golf Tân Sơn Nhất để phục vụ mở rộng sân bay
Sẽ xoá bỏ sân golf Tân Sơn Nhất để phục vụ mở rộng sân bay
Đầu tưicon  12/12/2018 

Theo báo cáo mới nhất của Sở Quy hoạch - Kiến trúc về tình hình triển khai thực hiện quy hoạch sân golf trên địa bàn, sân golf tại sân bay Tân Sơn Nhất là một trong hai sân golf đã bị xóa quy hoạch và điều chỉnh chức năng.

100 triệu dân Việt: 7-8 hãng hàng không chưa gọi là nhiều
100 triệu dân Việt: 7-8 hãng hàng không chưa gọi là nhiều
Đầu tưicon  12/12/2018 

Ngành vận tải hàng không còn dư địa tăng trưởng khi dân số Việt Nam sắp đạt ngưỡng 100 triệu người, còn thực tế tại Việt Nam mới có 3 hãng hàng không. Có ý kiến cho rằng, ở Việt Nam có 7-8 hãng bay là bình thường.

Lượng người Trung Quốc mua nhà ở Sài Gòn tăng đột biến
Lượng người Trung Quốc mua nhà ở Sài Gòn tăng đột biến
Đầu tưicon  11/12/2018 

Chỉ 9 tháng đầu năm 2018, người mua Trung Quốc vươn lên dẫn đầu thị trường người nước ngoài mua nhà tại TP.HCM dù trước đó quốc gia này không nằm trong 5 vị trí đầu tiên.

Phó Thủ tướng: “Số liệu sai lệch sẽ “giết chết” các quyết định”
Phó Thủ tướng: “Số liệu sai lệch sẽ “giết chết” các quyết định”
Đầu tưicon  10/12/2018 

Dẫn lại lời dạy của một Giáo sư “Số liệu sai lệch sẽ “giết chết” các quyết định”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ luôn quan tâm tới công tác thống kê.

Tàu điện ngầm: Gần 200 triệu USD/km, Hà Nội làm sao hoàn vốn?
Tàu điện ngầm: Gần 200 triệu USD/km, Hà Nội làm sao hoàn vốn?
Đầu tưicon  09/12/2018 

Tuyến đường sắt đô thị số 3 Hà Nội có thể đáp ứng 3 mục tiêu: giao thông, thoát nước và dịch vụ thương mại.

Điều gì có thể cản được Trung Quốc?
Điều gì có thể cản được Trung Quốc?
Đầu tưicon  08/12/2018 

Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Lawrence Summers, đã đưa ra nhận định về tương lai mối quan hệ Mỹ - Trung sau cuộc gặp tại Hội nghị G20 vừa qua.

Vũ nhôm, Út trọc chiếm đất vàng ngàn tỷ: Tới đây còn nhiều vụ nữa
Vũ nhôm, Út trọc chiếm đất vàng ngàn tỷ: Tới đây còn nhiều vụ nữa
Đầu tưicon  08/12/2018 

Vụ việc Vũ “nhôm”, Út “trọc”, Thủ Thiêm,... đều liên quan đến đất đai, quá trình thu hồi, chuyển nhượng đất, gây bức xúc trong dư luận

Kiểm toán thúc Tổng cục Thuế: Phải thu 575 tỷ tiền thuế của Unilever
Kiểm toán thúc Tổng cục Thuế: Phải thu 575 tỷ tiền thuế của Unilever
Đầu tưicon  10/12/2018 

Ông Hồ Đức Phớc, Tổng Kiểm toán Nhà nước, cho biết đã có văn bản đề nghị Tổng cục Thuế có biện pháp thu thuế của Unilever với số tiền 575 tỷ đồng.

Khách cao cấp du lịch tàu biển ít chọn Việt Nam
Khách cao cấp du lịch tàu biển ít chọn Việt Nam
Đầu tưicon  07/12/2018 

Du lịch tàu biển của Việt Nam nhỏ và chậm phát triển, chỉ chiếm 3% tổng lượng khách du lịch đến với Việt Nam. Con số này quá khiêm tốn so với khách đi bằng đường bộ và đường hàng không.

Chỉ 1 con số này cho thấy Việt Nam kém xa Thái Lan
Chỉ 1 con số này cho thấy Việt Nam kém xa Thái Lan
Đầu tưicon  07/12/2018 

So với Thái Lan, quốc gia phát triển vượt bậc về du lịch, tuy số ngày khách quốc tế lưu trú không chênh lệch nhiều (9,5 ngày ở Việt Nam và 9,6 ngày ở Thái Lan), song lại chênh lệch lớn về mức tiền chi tiêu.

Cách mới, triệu gia đình không lo cắt điện, không sợ tốn tiền
Cách mới, triệu gia đình không lo cắt điện, không sợ tốn tiền
Đầu tưicon  09/12/2018 

Nếu làm điều này, người dân sẽ không phải lo lắng nhiều về tiền điện khi tự sản xuất được điện, thậm chí không lo cắt điện.

7 năm nữa, Việt Nam mong được như Thái Lan bây giờ
7 năm nữa, Việt Nam mong được như Thái Lan bây giờ
Đầu tưicon  06/12/2018 

Để du lịch bứt phá được, Việt Nam cần có giải pháp tổng thể về hạ tầng, về đào tạo nhân lực, marketing và công tác xúc tiến quảng bá,... nhằm thu hút 30 triệu lượt du khách quốc tế vào năm 2025.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN