Đất quanh sân bay Long Thành 'sốt vì cò'

Từ khi Quốc hội chính thức thông qua việc tách nội dung thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Sân bay Long Thành) thành dự án thành phần thì giá đất nơi đây tiếp tục “nóng” hơn.

Khu vực đất bên ngoài vùng quy hoạch sân bay đua nhau rao bán với những bản vẽ tự quy hoạch các khu phố, thương mại, dịch vụ gắn liền với dự án sân bay. Tỉnh Đồng Nai đã phải “hạ nhiệt” bằng việc tạm dừng tách thửa. Nhưng hoạt động mua bán đất vẫn sôi động đe dọa phá vỡ quy hoạch vùng phụ trợ sân bay.

Nhộn nhịp “cò đất”

Để dự phòng cho quy hoạch sử dụng đất khu vực quanh khu vực sân bay Long Thành, tỉnh Đồng Nai dự kiến quy hoạch 21 ngàn hécta đất một số xã trên địa bàn huyện Long Thành. Quy hoạch chưa được lập, nhưng các “cò” giới thiệu mua bán đất đều chỉ vanh vách trên bản đồ để giới thiệu các khu đất “vàng” để thuyết phục người đầu tư đất. Dọc tuyến quốc lộ 51, tỉnh lộ 769 chạy qua các xã Long An, Phước Thái, Bình Sơn… của huyện Long Thành xuất hiện dày đặc các bảng quảng cáo treo cột điện, nhân viên tiếp thị ra tận đường phát tờ rơi quảng cáo bán đất.

Thiết kế hoa sen dành cho nhà ga sân bay Long Thành mới được thông qua, nhưng trước đó những biển treo quảng cáo thông tin khu dân cư S.R đã in hình nền nhà ga hoa sen. Dự án này quảng cáo, cách cổng chính sân bay 1km. Hỏi ra, mới biết đây là 1 khu dân cư phân lô bán nền tự phát, vị trí ở tận xã Phước Thái. Nhân viên tư vấn đính chính: khu dân cư này cách cổng phía Đông sân bay 5km, đường rộng 32 m.

Trong khi đó, Phú, nhân viên của Cty T.V ở xã Long An huyện Long Thành quảng cáo chuyên mua bán các diện tích đất tới hàng trăm, hàng ngàn mét vuông đất khuyên chúng tôi nên đầu tư đất ở bên ngoài quy hoạch 21 ngàn hécta, nơi Phú đang giới thiệu bán 1,5 hécta đất vườn với giá 1,5 triệu đồng m2. Chúng tôi muốn Phú tách thửa cho 5 người cùng mua. Phú cho biết: “Hiện tỉnh Đồng Nai đang tạm ngưng tách thửa, nên Cty sẽ làm cho các anh 5 giấy chủ quyền đồng sở hữu”.

Đất quanh sân bay Long Thành 'sốt vì cò'

Đất phân lô bán nền ăn theo sân bay được rao bán.

 

Từ khi cơn sốt đất sân bay bùng phát thì nhiều quán cà phê dọc theo tỉnh lộ 769 đoạn qua xã Bình Sơn trở thành trung tâm hoạt động của “cò đất”. Có quán treo hẳn biển “cà phê nhà đất”, “giới thiệu nhà đất”, “xem giúp quy hoạch”. Quán cà phê của Cát ở xã Bình Sơn giới thiệu mua bán đất, bên trong Cát phóng to các bản đồ quy hoạch sử dụng đất của huyện Long Thành đến năm 2020 và lấy trung tâm là sân bay Long Thành.

Cát cho biết đầu tư trong khu vực quy hoạch 21 ngàn hécta là hợp lý. Chỉ trên bản đồ đâu là cổng sân bay, đâu là trục đường chính vào sân bay… Cát giới thiệu về lợi thế từng khu đất. Dẫn chúng tôi vào một khu đất nằm gần cổng sân bay, gần đường 769… theo con đường làng nhỏ loanh quanh, qua khu đất mồ mả hoang vắng, Cát giới thiệu một khu đất trống bên đường và kêu giá 6 triệu đồng/m2 ra sổ riêng, thổ cư. Cát nói: “Giai đoạn này đang tạm ngưng tách thửa, giá đang chững lại, mua lúc này mới có giá trị cao”.

Gần đó là một khu đất khá rộng được Cty N.T làm đường ngang, dọc để phân lô bán. Ngọc A. “cò” giới thiệu bán đất của dự án phân lô này báo giá 5 triệu đồng/m2, nếu mua lô gốc thì cộng thêm 50 triệu đồng. Dù tỉnh Đồng Nai đang tạm ngưng tách thửa đồng nghĩa với việc các thửa đất sẽ không được phân lô, nhưng “cò” A. cam đoan chắc nịch: “Cty sẽ tách thửa sang tên cho anh, theo tiến độ đặt cọc trước 100 triệu đồng, 10 ngày sau ra công chứng, anh giao triếp 95% giá trị đất, 3 tháng sau sẽ nhận giấy chứng nhận QSD đất: Thứ 7 hàng tuần tập trung lại trụ sở Cty ở TP Hồ Chí Minh, sẽ có xe đưa khách tham quan”.

Lo vỡ quy hoạch

Sau khi dự án sân bay Long Thành được thông qua, tỉnh Đồng Nai đã tính đến phương án quy hoạch vùng phụ trợ sân bay trong diện tích 21 ngàn hécta; có đoàn cán bộ đi Hàn Quốc học tập; phương án thuê tư vấn nước ngoài cũng đã được tính tới. Tuy nhiên hiện nay có vẻ “cò đất” cũng đang là những người nắm quy hoạch. Phương án tạm ngưng tách thửa đất đang hạn chế quyền giao dịch mua bán, sang nhượng chính đáng của người dân nhưng vẫn không ngăn được việc mua bán đất.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trương Văn Phương, Trưởng phòng Tài nguyên môi trường huyện Long Thành cho biết: Tháng 4/2017, tỉnh Đồng Nai có chỉ đạo Sở TNMT tạm ngưng các hồ sơ tách để tránh tình trạng các đối tượng lợi dụng phân lô tách thửa”.

Về việc người dân tự phân lô bán nền trong quy hoạch vùng phụ trợ sân bay 21.000 ha sẽ làm phá vỡ quy hoạch của địa phương, ông Phương cho biết: “Hiện nay có việc tự làm đường sá, phân lô bán nền, hứa hẹn cấp sổ đang là vấn đề nóng tại huyện Long Thành. Một số người dân nhẹ dạ, khi được đưa các bản vẽ, có kết nối công trình hạ tầng, sân bay, đường cao tốc, dự án này nọ… thì tin tưởng. Địa phương đã có báo cáo cho UBND tỉnh để chỉ đạo các cơ quan liên quan ngăn chặn và yêu cầu người dân mua bán đất đai nên đến chính quyền để nắm được thông tin”. Ông Phương cho hay theo quy hoạch sử dụng đất thì đến năm 2020 mới có thể quy hoạch lại cho phù hợp với thực tế.

Trước tình hình biến động về quy hoạch sử dụng đất, UBND huyện Long Thành cũng đã kiến nghị tỉnh Đồng Nai sớm có quy hoạch và quản lý đất đai xung quanh vùng phụ cận sân bay Long Thành. Theo ông Ngô Thế Ân, Chủ tịch UBND huyện Long Thành, UBND tỉnh nên sớm có quy hoạch vùng ven sân bay để việc quản lý đất được ổn định. Hiện nay, địa phương chưa có quy hoạch cụ thể vùng ven sân bay nên việc quản lý đất nơi đây còn khó khăn, tình trạng sang nhượng đất thời gian vừa qua khá nóng và rất lộn xộn.

Theo kế hoạch của tỉnh Đồng Nai, vùng ven sân bay sẽ quy hoạch khoảng 21 ngàn hécta đất để phát triển khu dịch vụ logistics phục vụ sân bay. Các chuyên gia kinh tế cũng cho rằng đây là sự cần thiết, bởi với một sân bay lớn như Long Thành các dịch vụ hỗ trợ đi kèm phải được tính toán đến.

(Theo Tiền phong)

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Đầu tư gì với tiền nhàn rỗi hơn 2 tỷ đồng?
Đầu tư gì với tiền nhàn rỗi hơn 2 tỷ đồng?
Đầu tưicon  22/03/2019 

Mua đất, căn hộ, đầu tư chứng khoán hay mở cửa hàng kinh doanh… đâu là kênh đầu tư hợp lý nhất với số tiền nhàn rỗi hơn 2 tỷ đồng?

 
Dinh thự hơn 100 tuổi sắp bị di dời khỏi 'cao điểm long mạch' Đà Lạt
Dinh thự hơn 100 tuổi sắp bị di dời khỏi 'cao điểm long mạch' Đà Lạt
Đầu tưicon  21/03/2019 

Dinh thự có kiến trúc đẹp bậc nhất Đà Lạt dự kiến sẽ bị di dời để xây dựng trung tâm thương mại - khách sạn theo quy hoạch chi tiết khu trung tâm Hòa Bình.

 
Giá điện tăng: EVN thu gần 1 tỷ USD, vẫn kêu chưa đủ
Giá điện tăng: EVN thu gần 1 tỷ USD, vẫn kêu chưa đủ
Đầu tưicon  21/03/2019 

Giá điện chính thức được Bộ Công Thương tăng từ ngày 20/3. Số tiền các hộ sử dụng điện chi trả sẽ tăng lên.

 
Tăng trưởng cao  25 năm liên tục: Việt Nam lập kỳ tích 'Đổi mới 4.0'?
Tăng trưởng cao 25 năm liên tục: Việt Nam lập kỳ tích 'Đổi mới 4.0'?
Đầu tưicon  21/03/2019 

 Việt Nam được khuyến nghị chuyển hướng chiến lược phát triển và đã có những định chế tư nhân lớn như Vingroup của tỷ phú USD Phạm Nhật Vượng... âm thầm bắt nhịp vào cuộc chơi thập kỷ.

 
Từ chiều nay: Giá điện tăng, cuối tháng này hóa đơn vọt lên
Từ chiều nay: Giá điện tăng, cuối tháng này hóa đơn vọt lên
Đầu tưicon  20/03/2019 

Giá điện chính thức tăng 8,36% so với giá bán điện bình quân hiện hành (1.720,65 đồng/kWh), tương ứng giá bán lẻ điện bình quân 2019 khoảng 1.864,04 đồng/kWh.

 
'Bắt tay' với Trung Quốc, Pakistan ôm nợ ít nhất 10 tỷ USD
'Bắt tay' với Trung Quốc, Pakistan ôm nợ ít nhất 10 tỷ USD
Đầu tưicon  20/03/2019 

Pakistan đang nợ “người bạn” Trung Quốc ít nhất 10 tỷ USD cho việc xây dựng cảng Gwadar và các dự án khác trong Sáng kiến Vành đai, Con đường, một tướng cấp cao của Mỹ nói...

Cơn sốt phía Đông: Đất Trâu Quỳ - Gia Lâm 150 triệu/m2, tin được không
Cơn sốt phía Đông: Đất Trâu Quỳ - Gia Lâm 150 triệu/m2, tin được không
Đầu tưicon  20/03/2019 

Tại Thị trấn Trâu Quỳ, Gia Lâm (Hà Nội), theo lời môi giới các lô đất có vị trí đẹp nhất đang được chào bán với giá 135-140 triệu/m2. Đất nền một số khu vực ở Gia Lâm tăng phi mã kể từ khi có dự án Vincity.

Mất tiền tỷ vì 'sập bẫy' mua đất trên giấy
Mất tiền tỷ vì 'sập bẫy' mua đất trên giấy
Đầu tưicon  19/03/2019 

Nhiều người ở Thanh Hóa dốc hàng trăm triệu, thậm chí tiền tỷ để đặt cọc mua đất có vị trí đẹp. Họ "sập bẫy" của cựu cán bộ tài nguyên câu kết với nam phó giám đốc 9X.

Vì sao người Nhật ám ảnh với việc đúng giờ đến từng giây?
Vì sao người Nhật ám ảnh với việc đúng giờ đến từng giây?
Đầu tưicon  19/03/2019 

Trở lại làm việc sau kỳ nghỉ, một nhân viên nữ bị nhắc nhở: Bạn đi trễ 10 giây. Đúng giờ từ lâu đã là nỗi ám ảnh của người Nhật Bản.

Việt Nam có bao nhiêu hãng hàng không là vừa?
Việt Nam có bao nhiêu hãng hàng không là vừa?
Đầu tưicon  19/03/2019 

Thị trường hàng không Việt Nam được đánh giá là khá “béo bở” và được nhiều nhà đầu tư quan tâm, song việc sắp tới khi nào sẽ có thêm một hãng hàng không tham gia thị trường vẫn còn là dấu hỏi.

Thành phố đáng sống bậc nhất Việt Nam: Giấc mơ 'đẳng cấp Châu Á' 2045
Thành phố đáng sống bậc nhất Việt Nam: Giấc mơ 'đẳng cấp Châu Á' 2045
Đầu tưicon  19/03/2019 

Hơn một thập kỷ qua, Đà Nẵng đã vươn mình mạnh mẽ trở thành một “thành phố đáng sống”, là đô thị hiện đại bậc nhất Việt Nam. Đến nay, một chặng đường mới đã sẵn sàng để Đà Nẵng vươn lên nấc thang mới.

10 ngày đút túi hơn 1 tỷ: Đại lộ Thăng Long, kỷ lục 10 năm lại nổ
10 ngày đút túi hơn 1 tỷ: Đại lộ Thăng Long, kỷ lục 10 năm lại nổ
Đầu tưicon  19/03/2019 

 “Chỉ cần 10 ngày, giá đất đã tăng từ 5-7 triệu đồng/m2, nhiều người đầu tư lướt sóng thu lời đến cả tỷ đồng”, một môi giới nhà đất trên đại lộ Thăng Long cho biết.

Dự án tỷ USD ở Venezuela: Chưa làm gì, PVN 'hoa hồng' ngay trăm triệu USD
Dự án tỷ USD ở Venezuela: Chưa làm gì, PVN 'hoa hồng' ngay trăm triệu USD
Đầu tưicon  18/03/2019 

Số tiền "phí hoa hồng" tham gia dự án Junin 2 lên đến 584 triệu USD. Bộ Công an đang điều tra dấu hiệu vi phạm pháp luật tại dự án này. 

10.000 tỷ 'đắp chiếu' bên Lào: Đại dự án thất bại của tập đoàn Nhà nước
10.000 tỷ 'đắp chiếu' bên Lào: Đại dự án thất bại của tập đoàn Nhà nước
Đầu tưicon  18/03/2019 

Không riêng gì dự án Junin 2 ở Venezuela của PVN, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) cũng có dự án “rót” hàng nghìn tỷ bên Lào nằm đắp chiếu. 

Đại dự án thất bại ở nước ngoài: Tỷ USD mang đi, những trái đắng nhận về
Đại dự án thất bại ở nước ngoài: Tỷ USD mang đi, những trái đắng nhận về
Đầu tưicon  19/03/2019 

Nhiều dự án của các tập đoàn nhà nước đang gặp khó ở nước ngoài. Các tập đoàn đã đầu tư trên 7 tỷ USD ở nước ngoài nhưng hơn 5,5 tỷ USD chưa thu hồi.

Vị đại gia bỏ gần 100 tỷ xây căn hầm trú ẩn cho riêng mình
Vị đại gia bỏ gần 100 tỷ xây căn hầm trú ẩn cho riêng mình
Đầu tưicon  17/03/2019 

Trái ngược với suy nghĩ hầm tận thế là những căn phòng bêtông xám xịt, chứa đầy phòng ẩn náu và đồ ăn hộp, những kiến trúc xa hoa dưới đây mang cái nhìn mới về nơi trú ẩn cao cấp với dịch vụ tiện nghi và sang trọng.

Làm cao tốc Bắc - Nam: Trung Quốc dễ thắng thầu?
Làm cao tốc Bắc - Nam: Trung Quốc dễ thắng thầu?
Đầu tưicon  16/03/2019 

Tập đoàn Thái Bình Dương (Trung Quốc) đã làm việc với lãnh đạo Bộ GTVT và đề xuất tham gia đầu tư theo hình thức hợp tác công - tư (PPP) Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Đường sắt Cát Linh – Hà Đông khó hoàn vốn khi chính thức vận hành
Đường sắt Cát Linh – Hà Đông khó hoàn vốn khi chính thức vận hành
Đầu tưicon  16/03/2019 

Dự kiến, cuối tháng 4/2019, dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông chính thức vận hành đi vào vận hành thương mại, Ban quản lý dự án đang nỗ lực gấp rút các khâu thiện dự án để đưa vào vận hành.

Cấm xe máy ở Hà Nội: Bắt con voi chui vừa lỗ kim!
Cấm xe máy ở Hà Nội: Bắt con voi chui vừa lỗ kim!
Đầu tưicon  15/03/2019 

Một lần nữa, người dân lại xôn xao trước đề xuất thí điểm cấm xe máy tuyến Lê Văn Lương hoặc Nguyễn Trãi của Sở GTVT Hà Nội. Rất nhiều ý kiến trái chiều, kẻ đi ô tô thì ủng hộ, còn người đi xe máy không đồng tình.

Đài Loan 15 triệu xe máy không tắc, Indonesia cấm rồi bỏ: Hà Nội tính sao?
Đài Loan 15 triệu xe máy không tắc, Indonesia cấm rồi bỏ: Hà Nội tính sao?
Đầu tưicon  16/03/2019 

  Cấm xe máy không phải là giải pháp hiệu quả để giảm tắc đường, ô nhiễm và tai nạn. Cốt lõi vấn đề là việc quản lý thiếu hiệu quả phương tiện tham gia giao thông, ý thức chấp hành luật giao thông kém.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN