Hàng Thái đổ bộ vào Việt Nam:

Đừng 'run' như bóng đá, cứ thấy là tự thua

Người tiêu dùng rất ưa chuộng hàng Thái, do tâm lý lo ngại chất lượng hàng Trung Quốc. Trong khi đó hàng Thái còn có mẫu mã, giá cả, chất lượng cạnh tranh. Tuy nhiên, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho rằng: không thể như bóng đá, cứ nhìn thấy Thái Lan là thua.

Cơn sóng hàng Thái dồn dập vào Việt Nam

Tổng cục Hải quan cho hay, trong 7 tháng năm 2017, tổng  kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hoá của Việt Nam và Thái Lan là 8,28 tỷ USD. Trong đó, trị giá xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang Thái Lan là 2,64 tỷ USD và nhập khẩu từ thị trường này là 5,64 tỷ USD.

Hoa quả Thái Lan nhập khẩu về Việt Nam ngày càng tăng. Ảnh minh họa

Kết quả là nhập siêu từ Thái Lan trong 7 tháng đầu năm nay là gần 3 tỷ USD, tăng 465 triệu USD so với mức nhập siêu 7 tháng năm 2016.

“Mức thâm hụt thương mại từ Thái Lan tăng mạnh trong 2 năm vừa qua, chủ yếu do nhập khẩu hàng hóa từ thị trường này tăng cao trong khi xuất khẩu suy giảm hoặc tăng trưởng thấp. Kết quả là trong năm 2016, nhập siêu hàng hóa từ Thái Lan lớn thứ 4, chỉ xếp sau Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan”, Tổng cục Hải quan cho hay.

Với xu hướng tăng nhập khẩu từ Thái Lan, đặc biệt là ô tô nguyên chiếc, Tổng cục Hải quan dự báo nhập siêu từ Thái Lan sẽ còn tiếp tục tăng cao.

Trước tình hình đó, ngày 15/9 Bộ Công Thương đã phải triệu tập một cuộc họp với sự có mặt của đầy đủ các lãnh đạo Vụ, Cục để bàn về tình hình nhập siêu với Thái Lan.

Bà Lê Hoàng Oanh, Vụ trưởng Vụ châu Á, châu Phi cho hay năm 2016 Việt Nam nhập siêu khoảng 5 tỷ USD từ Thái Lan và 8 tháng đầu năm con số này là hơn 3 tỷ USD. Trong 36 mặt hàng nhập khẩu có 22 mặt hàng trong nước sản xuất được.

Đơn cử, mặt hàng rau quả, kim ngạch nhập khẩu rau quả từ Thái Lan chiếm 44,33% nhập khẩu rau quả của Việt Nam từ thế giới, nhưng hơn 90% trong số đó lại được xuất khẩu ngược lại sang các nước.

Lý giải nguyên nhân, đại diện Vụ châu Á, châu Phi cho rằng: Thái Lan đã xây dựng được nền công nghiệp chế biến trong nước có năng lực cạnh tranh cao, giá cả tốt. Chính phủ Thái rất quan tâm xây dựng thương hiệu hàng Thái qua việc đầu tư bài bản, trung bình 12-22 hội chợ hàng Thái được tổ chức ở Việt Nam với quy mô lớn và nhiều doanh nghiệp tham gia, kết nối với doanh nghiệp Việt Nam.

Hơn nữa, lộ trình giảm thuế theo cam kết ATIGA đã thúc đẩy nhập khẩu. Ngoài ra, người tiêu dùng rất ưa chuộng hàng Thái do tâm lý lo ngại chất lượng hàng Trung Quốc; hàng Thái còn có mẫu mã, giá cả, chất lượng cạnh tranh.

Ông Phan Văn Chinh, Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu thừa nhận cơ cấu mặt hàng xuất nhập khẩu giữa hai nước Việt Nam – Thái Lan rất giống nhau. Nhưng đáng lưu ý là, cùng 1 sản phẩm nhưng hàng Việt Nam xuất sang Thái Lan lại có giá trị thấp hơn do năng lực cạnh tranh thấp hơn.

 

Trước việc hoa quả Thái Lan nhập khẩu mạnh về Việt Nam, ông Chinh cũng cho biết một phần nhập về để tiêu thụ trong nước, phần còn lại nhập để tái xuất, và chủ yếu tái xuất sang Trung Quốc.

Những cửa hàng chuyên bán hàng Thái Lan xuất hiện ngày càng nhiều.

Không thể ngăn hàng Thái, phải nâng chất hàng Việt

Tại cuộc họp của Bộ Công Thương, có ý kiến đề nghị cần có hàng rào kỹ thuật để ngăn hàng nhập khẩu tràn vào. Nhưng Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho rằng: Hàng rào kỹ thuật phải gắn với nâng cao chất lượng sản phẩm nội địa và gắn với an toàn thực phẩm chứ không phải là công cụ để quản lý sản phẩm.

Chúng ta phải chấp nhận dẹp bỏ các doanh nghiệp làm ăn gian dối để nâng cao năng lực sản xuất và nâng cao năng lực cạnh tranh, hướng tới việc phát triển bền vững hệ thống thương mại.

Ông Bùi Huy Sơn, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại cho rằng cần đặt vấn đề tăng cường xuất khẩu sang Thái Lan, phát triển thương mại một cách bền vững.

“Có mặt hàng từ Thái Lan rất tốt và chúng ta cần nhập khẩu, nhằm khai thác lợi thế thị trường. Cách tiếp cận không phải chú trọng chặn nhập khẩu mà cần kéo các bộ ngành cùng vào cuộc để nâng cao năng lực cạnh tranh và sản xuất trong nước”, ông Sơn nói.

Dù vậy, ông cũng thừa nhận rằng ở góc độ xúc tiến thương mại cho thấy lâu nay công tác này tại thị trường Thái Lan còn hạn chế, chỉ một số chương trình đơn lẻ do các Vụ, địa phương tự tổ chức thực hiện.

Ông Sơn cũng gợi ý là cần tận dụng các tập đoàn đa quốc gia đang có mặt ở Việt Nam, theo đó sử dụng nguyên liệu trong nước để sản xuất hàng hóa và thực hiện xuất sang Thái Lan. Bởi các sản phẩm điện, điện tử của Thái Lan xuất sang Việt Nam đều do các tập đoàn đa quốc gia thực hiện.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng cho hay chưa nhận được phản hồi về hàng nhập từ Thái Lan có ảnh hưởng đến trong nước.

Nhìn nhận vấn đề hàng hóa Thái Lan đổ bộ vào Việt Nam, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho rằng: không thể như bóng đá, cứ nhìn thấy Thái Lan là thua tiếp, do vậy năng lực cạnh tranh cần được cải thiện. Nhiều dòng thuế đã được giảm từ 2005 nhưng chúng ta chưa tận dụng được và nếu không có giải pháp sẽ bỏ lỡ trong giai đoạn tới.

“Không chỉ nhìn ở việc kiểm soát nhập khẩu bằng mọi giá mà cần nhìn một cách tổng thể, từ năng lực sản xuất và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, cần nhìn 2 chiều và có thể chấp nhận nhập siêu ở mặt hàng này nhưng xuất siêu mặt hàng khác, đây là quy luật của thị trường”, ông Tuấn Anh nói và khẳng định “không thể áp dụng các biện pháp cực đoan khác, chúng ta chỉ quản lý chứ không giám sát”.

Chốt lại, Bộ trưởng Công Thương cho rằng thương mại chỉ bền vững được khi chúng ta khẳng định được năng lực cạnh tranh của chúng ta và chính sách nào cũng phải xác định cho đúng đối tượng phục vụ để mang lại lợi ích cho họ.

Hà Duy

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Một đại gia Việt bỏ 135 triệu USD mua 3 trang trại ở Australia
Một đại gia Việt bỏ 135 triệu USD mua 3 trang trại ở Australia
Đầu tưicon  17/01/2019 

Một doanh nghiệp đến từ Việt Nam vừa mới chi ra một khoản đầu tư 135 triệu USD để mua lại 3 trang trại từ nhà chăn nuôi lớn nhất Australia.

 
Nhà 5 tầng nghiêng như tháp Pisa, gia chủ không dám ở
Nhà 5 tầng nghiêng như tháp Pisa, gia chủ không dám ở
Đầu tưicon  16/01/2019 

Gia chủ vừa xây dựng xong ngôi nhà 5 tầng khang trang thì bất ngờ nhà bị nghiêng hẳn về một phía. Lo sợ sẽ xảy ra sự cố nên gia chủ không dám vào ở.

 
Khôn khéo cài cắm, cắt cái này đẻ thêm cái khác
Khôn khéo cài cắm, cắt cái này đẻ thêm cái khác
Đầu tưicon  16/01/2019 

Dòng chảy pháp luật kinh doanh 2018 đã “cuốn phăng” nhiều điểm nghẽn về điều kiện kinh doanh và thủ tục hành chính rườm rà gây cản trở; tuy nhiên, về cơ bản vẫn mang nặng tính hình thức.

 
Bỏ hợp đồng mua biệt thự, đại gia mất đứt 100 tỷ tiền cọc
Bỏ hợp đồng mua biệt thự, đại gia mất đứt 100 tỷ tiền cọc
Đầu tưicon  16/01/2019 

Bỏ cọc, một nhà đầu tư đã phải chịu mất số tiền hơn 100 tỷ đồng. Nhiều chuyên gia bất động sản nhận định đây không phải tin tốt lành cho thị trường bất động sản.

 
Khốn khổ vì gánh nợ từ Nhiệt điện Thái Bình 2
Khốn khổ vì gánh nợ từ Nhiệt điện Thái Bình 2
Đầu tưicon  15/01/2019 

Thi công một số hạng mục tại công trình nhiệt điện Thái Bình 2 do PVN làm chủ đầu tư, PVC làm tổng thầu, nhưng suốt 4 năm nay, Công ty CP Phát triển Việt Nam vẫn bị nợ tới gần 40 tỷ đồng. 

 
Nữ đại gia bí ẩn chủ căn biệt thự triệu USD bỏ hoang giữa TP Hồ Chí Minh
Nữ đại gia bí ẩn chủ căn biệt thự triệu USD bỏ hoang giữa TP Hồ Chí Minh
Đầu tưicon  14/01/2019 

Ngay giữa quận 1, TP HCM, có 1 căn biệt thự được xây dựng trước năm 1975 vẫn còn vững chắc nhưng lại bị bỏ hoang khiến nhiều người tiếc.

Mua nhà với số tiền gần 10 cốc trà đá:Nói ra không ai tin
Mua nhà với số tiền gần 10 cốc trà đá:Nói ra không ai tin
Đầu tưicon  14/01/2019 

Với mức giá 1 đô la khoảng 23 nghìn đồng, người dân có thể mua một ngôi nhà. Số tiền này chỉ chưa đầy 10 cốc trà đá hay chỉ bằng một cốc cà phê.

Hệ thống chống ngập khổng lồ dưới lòng đất của Nhật
Hệ thống chống ngập khổng lồ dưới lòng đất của Nhật
Đầu tưicon  13/01/2019 

Hệ thống hầm chống ngập lớn nhất thế giới ở Kasukabe (Nhật Bản) không chỉ bảo vệ cư dân, mà còn là điểm tham quan hút khách.

Xe biển xanh: Một tý oai, một 'rổ' tai tiếng
Xe biển xanh: Một tý oai, một 'rổ' tai tiếng
Đầu tưicon  15/01/2019 

 Xe công có thể mang đến cho người ngồi trong cảm giác... oai vệ. Nhưng cũng có khi lại mang đến không ít điều tai tiếng.

Bắc Ninh muốn chuyển 80ha đất trồng lúa làm dự án BT
Bắc Ninh muốn chuyển 80ha đất trồng lúa làm dự án BT
Đầu tưicon  14/01/2019 

 UBND tỉnh Bắc Ninh mới đây đã có công văn đề nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chuyển mục đích sử dụng 80,82 ha đất trồng lúa để thực hiện 3 dự án.

Có tiền ‘lót tay’ việc này mới xong
Có tiền ‘lót tay’ việc này mới xong
Đầu tưicon  14/01/2019 

Với nỗ lực của Chính phủ, vài năm lại đây, thủ tục kiểm tra chuyên ngành có chuyển biến khá tốt. Song, nhiều DN vẫn kêu trời về thời gian kiểm tra kéo dài, thậm chí phải chi tiền “lót tay” mới xong việc.

2.000 đại biểu tham dự diễn đàn kinh tế Việt Nam 2019
2.000 đại biểu tham dự diễn đàn kinh tế Việt Nam 2019
Đầu tưicon  12/01/2019 

Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2019 do Chính phủ và Ban Kinh tế Trung ương phối hợp tổ chức trong 2 ngày 16-17/1/2019 tại Hà Nội.

Mỹ kêu gọi tẩy chay, Ba Lan lại bắt sếp Huawei
Mỹ kêu gọi tẩy chay, Ba Lan lại bắt sếp Huawei
Đầu tưicon  12/01/2019 

Một Giám đốc Huawei Ba Lan bị bắt sau loạt cảnh báo của Mỹ tới châu Âu về cách Huawei làm gián điệp.

Thủ tướng: Không được 'dậu đổ bìm leo'
Thủ tướng: Không được 'dậu đổ bìm leo'
Đầu tưicon  12/01/2019 

Nhắn nhủ PVN, Thủ tướng cho rằng “chúng ta không được thành kiến các sai phạm, không “dậu đổ bìm leo” mà phải quyết chí, quyết tâm vượt qua thách thức, khó khăn, xứng đáng là đơn vị anh hùng trong thời kỳ đổi mới.

Thủ tướng ra quy định mới, vạn gia đình nhẹ gánh tiền điện hàng tháng
Thủ tướng ra quy định mới, vạn gia đình nhẹ gánh tiền điện hàng tháng
Đầu tưicon  11/01/2019 

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định sửa đổi quy định về giá điện đối với dự án điện mặt trời trên mái nhà.

Sabeco thành công ty nước ngoài: 5 tỷ USD, sự 'già đời' của tỷ phú Thái
Sabeco thành công ty nước ngoài: 5 tỷ USD, sự 'già đời' của tỷ phú Thái
Đầu tưicon  16/01/2019 

Chính thức chuyển mình từ bia nội thành bia ngoại, các ông chủ người Thái đang sốt sắng tái cấu trúc Sabeco để nhanh chóng kiếm tiền trả khoản vay gần 5 tỷ USD mua lại công ty.

Góp tiền đi chung loại ô tô này: Dân Hà Nội bớt khổ vì tắc đường
Góp tiền đi chung loại ô tô này: Dân Hà Nội bớt khổ vì tắc đường
Đầu tưicon  13/01/2019 

Sử dụng minibus từ 12-16 chỗ làm phương tiện trung chuyển hành khách ra các trục đường chính để đi xe buýt, xe buýt nhanh BRT, đường sắt đô thị là hợp lý, giúp Hà Nội bớt tắc đường.

Ban Kinh tế TW: Tham mưu quan trọng về chính sách phát triển kinh tế
Ban Kinh tế TW: Tham mưu quan trọng về chính sách phát triển kinh tế
Đầu tưicon  10/01/2019 

Ngày 9/1, tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019.

Vừa xin gạo vừa... bắn pháo hoa
Vừa xin gạo vừa... bắn pháo hoa
Đầu tưicon  09/01/2019 

Nhiều tỉnh đã xin trung ương hỗ trợ gạo cho người dân nghèo trong dịp Tết nguyên đán 2019 nhưng lại tổ chức bắn pháo hoa với kinh phí cả tỉ đồng.

Chia cả nước thành 7 vùng: Thanh Hóa không thể nào lại lên Tây Bắc
Chia cả nước thành 7 vùng: Thanh Hóa không thể nào lại lên Tây Bắc
Đầu tưicon  09/01/2019 

 Có ý kiến cho rằng Thanh Hóa nên thuộc vùng Tây Bắc, chứ không phải Bắc Trung Bộ như lâu nay.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN