Tin tức, Đọc báo Online, Tin tức trong ngày 24h - VietNamNet
Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Mobile0923 457 788 (Hà Nội) | 0962 237 788 (Tp.HCM)

18/01/2019 00:58:54 (GMT +7)

 

Một quyết định của Donald Trump: Tỷ phú Việt lập tức bị chấn động

 Những chuyển biến trong chính sách của Tổng thống Donald Trump có thể ảnh hưởng trực tiếp tới những doanh nhân giàu có trên thị trường chứng khoán.

Chính sách bảo hộ Donald Trump                                           

Chính quyền Tổng thống Donald Trump vừa ra quyết định áp mức thuế cao đối với thép và nhôm nhập khẩu. Theo đó, Mỹ sẽ áp mức thuế 25% đối với thép nhập khẩu nước ngoài và 10% đối với nhôm. Ông Trump sẽ chính thức ký sắc lệnh liên quan tới quyết định này vào tuần tới.

Đây là một diễn biến mới nhất trong chính sách bảo hộ mà ông Trump đã cam kết từ hồi chạy đua vào Nhà Trắng, một nỗ lực làm đảm bảo “tính cạnh tranh cho hàng của Mỹ” và thực thi chính sách “nước Mỹ trên hết” (America First) - vốn giúp ông Trump thu hút cử tri và giành chiến thắng trong cuộc đua tổng thống.

Trước đó, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết, kết quả của các cuộc điều tra cho thấy lượng nhôm và thép nhập khẩu vào Mỹ trong năm vừa qua tăng đột biến và đe dọa ảnh hưởng đến an ninh quốc gia của Mỹ. 

Một quyết định của Donald Trump: Tỷ phú Việt lập tức bị chấn động
:

Kế hoạch đánh thuế vào thép được xem là hành động cứng rắn của chính quyền Donald Trump bởi nó sẽ tác động mạnh tới nhiều đối tác thương mại lớn, trong đó có Trung Quốc, với lượng thép xuất khẩu giá rẻ rất lớn.

Theo cáo buộc của Mỹ, Trung Quốc đã khiến giá thép thế giới sụt giảm “tồi tệ” trong những năm gần đây. Hoa Kỳ đã có những biện pháp ngăn chặn nhưng các doanh nghiệp sản xuất thép Trung Quốc vẫn khôn ngoan lách luật bằng cách bán hàng sang một nước thứ ba rồi sau đó mới bán vào Mỹ.

Tới thời điểm này, rất nhiều đối tác thương mại lớn của Mỹ bày tỏ sự bất bình, có nước đã cân nhắc các biện pháp đáp trả bằng cách áp thuế cao một số mặt hàng có ưu thế xuất khẩu của Mỹ. Một cuộc chiến thương mại giữa Mỹ với các đối tác lớn như châu Âu, Trung Quốc và Canada có thể xảy ra.

Đại diện EU cho biết sẽ phát triển một kế hoạch đáp trả theo các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) trong vài ngày tới. Còn Canada tạm thời khẳng định, bất kỳ hạn chế thương mại nào đối với thép và nhôm của Canada sẽ là điều “hoàn toàn không thể chấp nhận được”, họ sẽ có biện pháp đáp trả. Trong khi Nga và Brazil “bày tỏ quan ngại” trước quyết định mới của chính quyền ông Trump.

Tuy nhiên, trước mắt, nếu ông Donald Trump phê duyệt sắc lệnh, các doanh nghiệp ngành thép ở châu Âu, Canada, Trung Quốc, và cả Việt Nam,... là đối tượng chịu thiệt hại đầu tiên. Và để cuộc tranh cãi ngã ngũ, thì thời gian có thể tính bằng năm. Đây là điều không ít nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán lo ngại với một số đại gia ngành thép trong nước, trong đó có Hòa Phát của tỷ phú USD Trần Đình Long, Hoa Sen của ông Lê Phước Vũ và Thép Nam Kim.

Sau thời kỳ bùng nổ, tỷ phú Việt gặp khó

Trong năm vừa qua, Tập đoàn Hòa Phát của ông Trần Đình Long liên tiếp lập những kỷ lục thần kỳ. Ông lớn trong ngành thép Việt đạt mức lợi nhuận sau thuế 2017 cao lịch sử với 8.000 tỷ đồng, tăng 21% so với năm trước. 

 
Một quyết định của Donald Trump: Tỷ phú Việt lập tức bị chấn động

Giá cổ phiếu HPG tăng vọt lên mức cao kỷ lục mọi thời đại: 66.700 đồng/cp (theo giá điều chỉnh) trong phiên ngày 1/3 vừa qua. Trong năm 2017, ông Trần Đình Long cũng bất ngờ trở thành tỷ phú USD thứ 5 của Việt Nam, sau ông Phạm Nhật Vượng (Vingroup), ông Trịnh Văn Quyết (FLC), bà Nguyễn Thị Phương Thảo (VietJet) và ông Nguyễn Đăng Quang (Masan).

Tuy nhiên, ngay trong phiên sau đó khi thị trường đón nhận thông tin Mỹ áp thuế nhập khẩu thép, cổ phiếu HPG đã có 2 phiên giảm liên tiếp. Trong phiên 5/3, cú sụt bất ngờ đã khiến tỷ phú USD Trần Đình Long mất ngàn tỷ.

Cổ phiếu Thép Hòa Phát (HPG) của tỷ phú USD Trần Đình Long giảm sàn 4.600 đồng xuống 61.700 đồng/cp với dư mua bằng 0. Cú giảm sốc này khiến túi tiền của ông vua ngành thép Trần Đình Long bốc hơi gần 1.800 tỷ đồng.

Các cổ phiếu ngành thép khác cũng giảm trong 2 phiên vừa qua, trong đó giảm mạnh phiên 5/3 như HSG của Tập đoàn Hoa Sen của ông Lê Phước Vũ giảm 4,9%, Nam Kim giảm 5,5%; Thép Dana Ý (DNY) giảm sàn 9,2%; POM giảm 5,7%,...

Tới nay, có khá nhiều đánh giá trái chiều về tác động của quyết định áp thuế cao của Mỹ tới các doanh nghiệp thép trong nước. Nhưng có một thực tế là túi tiền của các cổ đông ngành thép đang giảm mạnh.

Trong năm 2017, Tập đoàn Hóa Phát của ông Trần Đình Long xuất khẩu hơn 160 ngàn tấn thép thanh, thép cuộn tới Mỹ, Úc, Malaysia,... Giả sử, lượng xuất qua Mỹ chiếm 30% thì giá trị cũng không lớn, chỉ chiếm khoảng hơn 2%.

Tuy nhiên, nếu tính về triển vọng dài hạn về xuất khẩu của doanh nghiệp trong nước thì đây được xem là một tin khá xấu. Bởi, hiện Mỹ đã trừng phạt thép Trung Quốc. Với  Hòa Phát, năng lực sản xuất lớn và kế hoạch hướng tới doanh thu 100 ngàn tỷ (gấp 3 lần 2016) với cú huých từ dự án Khu Liên hợp Gang Thép Hòa Phát tại Dung Quất, Quảng Ngãi, thì khả năng đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường Mỹ là rất lớn.

Mỹ là thị trường nhập khẩu thép lớn nhất thế giới và là nước có chi phí sản xuất thép thuộc loại cao. Việc Mỹ áp thuế sẽ khiến các doanh nghiệp thép Việt khác mất đi một thị trường lớn trong tương lai.

Hiện tại, theo đánh giá của CTCK Rồng Việt (VDSC), tỷ trọng xuất khẩu sang thị trường Mỹ của các doanh nghiệp thép trong nước khá thấp, do vậy, việc áp thuế sẽ không ảnh hưởng quá tiêu cực lên các nhà xuất khẩu thép niêm yết.

Các doanh nghiệp như Hòa Phát hay Hoa Sen (HSG) và Nam Kim (NKG) đều có tỷ trong xuất sang Mỹ không quá 5%. ASEAN vẫn là thị trường lớn nhất của doanh nghiệp Việt và là thị trường sôi động nhất.

Theo báo cáo của Hiệp hội Thép Việt Nam, lượng thép xuất khẩu vào khu vực ASEAN trong năm vừa qua chiếm khoảng 60% tổng lượng thép xuất khẩu. Trong ngắn hạn, các doanh nghiệp xuất khẩu tôn thép của Việt Nam nếu không còn xuất khẩu sang thị trường Mỹ sẽ gần như không gặp khó khăn gì trong hoạt động, khi lực cầu nội địa và nội khối ASEAN vẫn mang lại dư địa tăng trưởng khả quan.

Tác động tới doanh thu và lợi nhuận hiện tại là không cao. Nhưng rõ ràng, về dài hạn, triển vọng của các doanh nghiệp này bớt sáng sủa hơn.

M. Hà

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Khi tư nhân 'xắn tay' đầu tư hạ tầng giao thông
Khi tư nhân 'xắn tay' đầu tư hạ tầng giao thông
Đầu tưicon  09/12/2018 

Phần lớn các dự án giao thông chiến lược, mang tính đột phá cao thời gian gần đây đều ít nhiều ghi dấu ấn của những nhà đầu tư tư nhân có tiềm lực mạnh.

 
Điều gì có thể cản được Trung Quốc?
Điều gì có thể cản được Trung Quốc?
Đầu tưicon  08/12/2018 

Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Lawrence Summers, đã đưa ra nhận định về tương lai mối quan hệ Mỹ - Trung sau cuộc gặp tại Hội nghị G20 vừa qua.

 
Vũ nhôm, Út trọc chiếm đất vàng ngàn tỷ: Tới đây còn nhiều vụ nữa
Vũ nhôm, Út trọc chiếm đất vàng ngàn tỷ: Tới đây còn nhiều vụ nữa
Đầu tưicon  08/12/2018 

Vụ việc Vũ “nhôm”, Út “trọc”, Thủ Thiêm,... đều liên quan đến đất đai, quá trình thu hồi, chuyển nhượng đất, gây bức xúc trong dư luận

 
Khách cao cấp du lịch tàu biển ít chọn Việt Nam
Khách cao cấp du lịch tàu biển ít chọn Việt Nam
Đầu tưicon  07/12/2018 

Du lịch tàu biển của Việt Nam nhỏ và chậm phát triển, chỉ chiếm 3% tổng lượng khách du lịch đến với Việt Nam. Con số này quá khiêm tốn so với khách đi bằng đường bộ và đường hàng không.

 
Chỉ 1 con số này cho thấy Việt Nam kém xa Thái Lan
Chỉ 1 con số này cho thấy Việt Nam kém xa Thái Lan
Đầu tưicon  07/12/2018 

So với Thái Lan, quốc gia phát triển vượt bậc về du lịch, tuy số ngày khách quốc tế lưu trú không chênh lệch nhiều (9,5 ngày ở Việt Nam và 9,6 ngày ở Thái Lan), song lại chênh lệch lớn về mức tiền chi tiêu.

 
7 năm nữa, Việt Nam mong được như Thái Lan bây giờ
7 năm nữa, Việt Nam mong được như Thái Lan bây giờ
Đầu tưicon  06/12/2018 

Để du lịch bứt phá được, Việt Nam cần có giải pháp tổng thể về hạ tầng, về đào tạo nhân lực, marketing và công tác xúc tiến quảng bá,... nhằm thu hút 30 triệu lượt du khách quốc tế vào năm 2025.

Hợp tác tránh trùng chéo khi kiểm toán
Hợp tác tránh trùng chéo khi kiểm toán
Đầu tưicon  05/12/2018 

Kiểm toán Nhà nước trong quá trình xây dựng kế hoạch chủ động lấy ý kiến của Thanh tra Chính phủ, trong quá trình kiểm tra, kiểm toán phát sinh có sự chồng chéo hai bên kết hợp chặt chẽ để xử lý dứt điểm.

Thủ tướng: Cải thiện 3 điểm nghẽn chiến lược cản trở phát triển
Thủ tướng: Cải thiện 3 điểm nghẽn chiến lược cản trở phát triển
Đầu tưicon  06/12/2018 

"Chúng tôi đã nỗ lực rất nhiều để cải thiện 3 điểm nghẽn chiến lược cản trở sự phát triển là thể chế, cơ sở hạ tầng và chất lượng nguồn nhân lực”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.

Bước chuyển trong công tác trồng rừng ở Quảng Ninh
Bước chuyển trong công tác trồng rừng ở Quảng Ninh
Đầu tưicon  28/11/2018 

Tích cực xã hội hóa công tác bảo vệ và phát triển rừng, chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với sản xuất, kinh doanh trồng rừng gỗ lớn... là những thay đổi quan trọng trong công tác trồng rừng ở Quảng Ninh.

Cuộc chiến Mỹ - Trung: Việt Nam 'hiểu người hiểu mình, nhìn rõ tương lai'
Cuộc chiến Mỹ - Trung: Việt Nam 'hiểu người hiểu mình, nhìn rõ tương lai'
Đầu tưicon  05/12/2018 

Lần “đình chiến” này tạo ra hy vọng giảm tỏa căng thẳng cho cuộc chiến thương mại nóng bỏng từ đầu năm. Thế nhưng nỗi lo chủ nghĩa bảo hộ không vì thế mà vơi bớt.

Hơn 100 nhà khoa học hiến kế cho Quảng Ninh
Hơn 100 nhà khoa học hiến kế cho Quảng Ninh
Đầu tưicon  23/08/2018 

Hơn 100 chuyên gia, nhà khoa học từ các đại học danh tiếng thế giới đã góp ý hàng chục vấn đề từ nhân lực, dịch vụ tới công nghệ thông tin cho tỉnh Quảng Ninh.

Thương mại biên giới: Đòn bẩy của kinh tế Quảng Ninh
Thương mại biên giới: Đòn bẩy của kinh tế Quảng Ninh
Đầu tưicon  21/11/2018 

Những năm qua, Quảng Ninh đã phát huy hiệu quả lợi thế tự nhiên, đưa thương mại biên giới trở thành “đòn bẩy” quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, đóng góp gần lớn vào GDP của tỉnh hàng năm.

Quảng Ninh hút các nhà đầu tư Đông Bắc Á
Quảng Ninh hút các nhà đầu tư Đông Bắc Á
Đầu tưicon  17/09/2018 

Thời gian qua, Quảng Ninh đã không ngừng cải cách, đổi mới để tạo môi trường đầu tư lành mạnh theo hướng công khai, phục vụ chu đáo làm hài lòng người dân và các nhà đầu tư; trong đó, có các nhà đầu tư đến từ Đông Bắc Á.

Ga tàu điện cạnh Hồ Gươm: Không gian văn hoá thành sân ga khổng lồ?
Ga tàu điện cạnh Hồ Gươm: Không gian văn hoá thành sân ga khổng lồ?
Đầu tưicon  08/12/2018 

Tuyến đường sắt đô thị số 2 có ga C9 dự kiến đặt sát Hồ Gươm. Sau 12 năm, Hà Nội đã mở rộng địa giới hành chính, đô thị hóa mạnh mẽ đặt ra những thách thức mới nên rất cần được cân nhắc lựa chọn.

Chuyện buồn ở 'đặc khu' Vân Đồn: Huynh đệ tương tàn vì cơn sốt đất
Chuyện buồn ở 'đặc khu' Vân Đồn: Huynh đệ tương tàn vì cơn sốt đất
Đầu tưicon  03/12/2018 

Em đánh anh, cháu đánh bác, người mất mạng, kẻ rơi vào vòng lao lý vì hệ lụy của việc sốt đất “đặc khu” Vân Đồn (Quảng Ninh).

Toàn cảnh tuyến metro thiếu nợ hơn 100 triệu USD ở TP.HCM
Toàn cảnh tuyến metro thiếu nợ hơn 100 triệu USD ở TP.HCM
Đầu tưicon  03/12/2018 

Metro Bến Thành - Suối Tiên dự kiến hoàn thành năm 2019 thế nhưng mới chỉ hoàn thành 56% khối lượng thi công, có nguy cơ bị tạm dừng vì thiếu nợ. Nhiều dự án khác cũng bị đội vốn.

Bỏ hàng ngàn tỷ mơ hưởng 'lộc trời': Ngon nhưng không dễ nuốt
Bỏ hàng ngàn tỷ mơ hưởng 'lộc trời': Ngon nhưng không dễ nuốt
Đầu tưicon  04/12/2018 

Sau khi giá điện mặt trời được công bố với mức giá đầy hấp dẫn, hàng loạt nhà đầu tư trong nước đã xếp hàng làm điện mặt trời. Thế nhưng, “lộc trời” ấy không dễ hưởng.

EVN thực chất đang lỗ, lại tăng giá điện
EVN thực chất đang lỗ, lại tăng giá điện
Đầu tưicon  01/12/2018 

"Tôi khẳng định 2019-2020 đảm bảo đủ điện, vấn đề là chạy với giá thành và giá điện thế nào thôi”, ông Đinh Quang Tri nói.

Vỡ lở vụ hối lộ: Đường sắt đô thị số 1 Hà Nội dừng đến bao giờ?
Vỡ lở vụ hối lộ: Đường sắt đô thị số 1 Hà Nội dừng đến bao giờ?
Đầu tưicon  07/12/2018 

Sau sự việc Công ty tư vấn JTC Nhật Bản hối lộ và nhiều quan chức ngành đường sắt “nhúng chàm” vở lỡ, dự án cũng tạm dừng suốt mấy năm qua.

Chiếc hộp đựng loài quả cổ tích Việt Nam khiến bà Tây ngỡ ngàng
Chiếc hộp đựng loài quả cổ tích Việt Nam khiến bà Tây ngỡ ngàng
Đầu tưicon  01/12/2018 

Nhân viên này chợt nghĩ ra và đi mua, xếp những quả thị vào hộp tặng khách. Nhận quà, bà khách vô cùng ấn tượng và nhớ mãi mùi thị thơm đặc trưng mà xứ lạnh không có.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN