Mua nhà trả trước, người dân có thật sự được lợi về giá?

Một số đơn vị phân phối nhà ở cam kết chiết khấu 9-10% cho khách hàng nếu thanh toán sớm 100% tại thời điểm ký hợp đồng mua bán. Tuy nhiên, việc này sai quy định.

Đang tìm hiểu một dự án chung cư quy mô lớn tại Hà Nội, chị Đỗ Thu Hằng (29 tuổi, Cầu Giấy) vô cùng băn khoăn khi nhân viên tư vấn cho biết dự án có chính sách chiếu khấu lên tới 9% trừ thẳng vào tiền nhà nếu chị thanh toán sớm 100% tại thời điểm ký hợp đồng mua bán. Bên cạnh đó, nếu không muốn trả trước 100% tiền nhà, chị chỉ cần trả trước 10% vốn ban đầu khi ký hợp đồng mua bán và thanh toán 30% vốn trong 180 ngày.

Tuy nhiên, theo như chị Hằng tìm hiểu, việc mua bán nhà ở hình thành trong tương lai như dự án trên phải được thực hiện nhiều lần và tổng giá trị trả trước không được vượt quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà.

Cùng thắc mắc tương tự, anh Tuấn Ngọc (33 tuổi, Bắc Từ Liêm) cho biết anh thường xuyên nhận được các tin nhắn, email quảng cáo mua nhà tại các dự án sắp triển khai với mức chiết khấu tương đương.

Mua nhà trả trước, người dân có thật sự được lợi về giá?
Email quảng cáo của một đơn vị phân phối dự án bất động sản tại Hà Nội cho các khách hàng.

Chỉ được thu tối đa 70% giá trị hợp đồng khi chưa giao nhà

Thực tế, rất nhiều dự án bất động sản hiện nay được các chủ đầu tư phân phối theo hình thức mua, bán nhà ở hình thành trong tương lai. Thay vì mua những căn hộ, nhà ở đã hình thành và đưa vào sử dụng ngay, người mua nhà sẽ trả trước một khoản tiền từ khi chủ đầu tư đang triển khai dự án và một phần sẽ được trả khi nhận bàn giao nhà.

Một số chủ đầu tư, đơn vị phân phối khi quảng cáo cũng đưa ra các chính sách chiết khấu trừ thẳng vào tiền nhà cho người thanh toán trước 100% tiền tại thời điểm ký hợp đồng mua bán.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, khẳng định các đơn vị thu trước 100% tiền nhà của khách hàng với nhà ở hình thành trong tương lại là vi phạm pháp luật.

“Quy định hiện nay chỉ cho phép chủ đầu tư thu trước tối đa của khách 70% giá trị nhà ở hình thành trong tương lai. Đơn vị nào thu quá 70% tiền từ khách hàng khi chưa bàn giao nhà là hành vi vi phạm pháp luật”, ông Nam cho hay.

Chia sẻ về mức chiết khấu các chủ đầu tư và đơn vị phân phối dành cho khách hàng đặt cọc trước tiền mua nhà, ông Nam cho rẳng tỷ lệ này tùy thuộc vào tính toán và cân đối tài chính của chủ đầu tư. Tuy nhiên, ông khẳng định dù mức chiết khấu thế nào việc mua bán nhà ở hình thành trong tương lai vẫn phải được thực hiện nhiều lần và chỉ được phép thu 100% giá trị tiền nhà khi đã bàn giao cho khách hàng.

Trong khi đó, một chủ đầu tư cho biết các dự án khi xây dựng sẽ được “bán buôn” cho các công ty phân phối. Chủ đầu tư chỉ đưa ra một vài chính sách bán hàng chính, còn các chính sách ưu đãi đi kèm do đơn vị phân phối đưa ra.

Vị này cũng khẳng định việc khách hàng đặt cọc trước tiền mua nhà với các dự án đang triển khai mang lại lợi ích cho cả hai bên mua và bán. Bên bán là chủ đầu tư sẽ chủ động được nguồn tài chính và sản phẩm bàn giao ra thị trường trong tương lai, trong khi người mua cũng sẽ được hưởng mức giá ưu đãi hơn rất nhiều so với mua nhà đã hình thành.

Mua nhà trả trước, người dân có thật sự được lợi về giá?
Chủ đầu tư không được thu quá 70% giá trị hợp đồng nếu chưa bàn giao nhà cho người mua.

Không được thu quá 95% khi chưa có "sổ hồng"

Theo tìm hiểu, việc thanh toán trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai được quy định trong Nghị định số 76/2015 của Chính phủ.

 

Nghị định nêu rõ, việc thanh toán trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai được thực hiện nhiều lần, lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng bất động sản nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng.

Trường hợp bên bán, bên cho thuê mua là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì tổng số không quá 50% giá trị hợp đồng.

Trong mọi trường hợp khi bên mua, bên thuê mua chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì bên bán, bên cho thuê mua không được thu quá 95% giá trị hợp đồng. Với giá trị còn lại của hợp đồng sẽ được thanh toán khi cơ quan Nhà nước đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua.

Nghị định này được ban hành nhằm ràng buộc chủ đầu tư phải cam kết bàn giao nhà cho khách hàng đúng tiến độ, tránh trường hợp ôm tiền của khách rồi bỏ hoang dự án như những năm trước đó.

Chiết khấu như không

Thậm chí, ngay cả trường hợp người mua có trả trước 100% giá trị hợp đồng để hưởng mức chiết khấu “đặc biệt” này chưa chắc người mua đã có lợi.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho hay, mức chiết khấu các đơn vị bán hàng đưa ra từ 9-10% giá nhà, trong khi yêu cầu khách hàng phải trả trước 100% tiền nhà chỉ tương đương mức lãi suất tiền gửi ngân hàng với cùng thời gian chờ dự án hoàn thành.

“Giả sử một căn nhà giá 10 tỷ, khách hàng trả trước 100% tiền nhà tại thời điểm ký hợp đồng mua bán sẽ được giảm 900 triệu đồng, khoảng 9%. Tuy nhiên, mang 10 tỷ đi gửi ngân hàng hiện, mức lãi suất cũng đã dao động vào khoảng 7-8%/năm rồi”, ông Hiếu chia sẻ.

Mua nhà trả trước, người dân có thật sự được lợi về giá?
Việc trả trước tiền mua nhà cũng đi kèm với nhiều rủi ro nếu không lựa chọn các chủ đầu tư uy tín.

Vị chuyên gia cho rằng nếu mức chiết khấu trong khoảng 14-15% giá trị mua thì việc trả trước tiền mua nhà khi đó mới thực sự có lợi, còn mức 9-10% giá trị không có nhiều ý nghĩa.

Vị chuyên gia cũng cho rằng việc trả trước tiền mua nhà để được hưởng một vài chính sách ưu đãi của chủ đầu tư cũng gắn với rất nhiều rủi ro. Như trước đây, đã có rất nhiều dự án bất động sản, chủ đầu tư "thiếu lương tâm" thu tiền trả trước của khách hàng nhưng không xây dựng, không có nhà bàn giao cho khách hàng. Hay như hiện tại, vẫn có nhiều dự án chủ đầu tư ép khách hàng nhận bàn giao nhà khi chưa hoàn thiện để khách phải trả nốt phần tiền mua bán theo hợp đồng.

Ông Hiếu cũng cho biết thêm hiện nay có một số dự án được ngân hàng bảo đảm quyền lợi cho người mua nhà. Theo đó, người mua nhà sẽ thanh toán các khoản trả trước theo hợp đồng ký với chủ đầu tư và sẽ được một ngân hàng thương mại bảo đảm quyền lợi.

Trong trường hợp chủ đầu tư không hoàn thành tiến độ hợp đồng, không bàn giao nhà đúng hạn, khách hàng có khiếu nại, ngân hàng sẽ là đơn vị đứng ra trả lại tiền đã đặt cọc trước đó cho người mua.

Trong khi đó, một vị chuyên gia khác cho biết thời gian để một dự án hoàn thành từ khi tiến hành mở bán đề khi bàn rao căn hộ thông thường vào khoảng 1-1,5 năm. Như vậy, mức triếu khấu 9-10% của các đơn vị phân phối đưa ra thực chất chỉ bằng tiền người mua nhà mang đi gửi ngân hàng rồi đến khi nhà đã xong xuôi mới trả tiền mua.

(Theo Zing)

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Trung Quốc cảnh báo hậu quả nếu cấm cửa Huawei, Canada đáp trả
Trung Quốc cảnh báo hậu quả nếu cấm cửa Huawei, Canada đáp trả
Đầu tưicon  19/01/2019 

Chính phủ Canada ngày 18/1 đáp trả lời cảnh báo của Trung Quốc về những hậu quả nếu Ottawa cấm công ty công nghệ Huawei cung cấp thiết bị cho mạng 5G.

 
Cận cảnh ngôi nhà 5 tầng nghiêng như 'tháp nghiêng Pisa'
Cận cảnh ngôi nhà 5 tầng nghiêng như 'tháp nghiêng Pisa'
Đầu tưicon  19/01/2019 

Sau nhiều lần khắc phục ngôi nhà bị nghiêng nhưng bất thành, gia đình ông H. đã quyết định sẽ mời chuyên gia về xử lý, khắc phục tình trạng nghiêng trầm trọng này.

 
2,4 triệu ô tô ra đường: Cảnh báo 'cái chết của đô thị' Hà Nội
2,4 triệu ô tô ra đường: Cảnh báo 'cái chết của đô thị' Hà Nội
Đầu tưicon  19/01/2019 

Chưa tới 10 năm, tính từ năm 2010, ô tô con đã là “vua đường phố” và đang là mối nguy lớn cho giao thông Hà Nội.

 
Ngày Trung Quốc vượt Mỹ thành cường quốc số 1 kinh tế
Ngày Trung Quốc vượt Mỹ thành cường quốc số 1 kinh tế
Đầu tưicon  18/01/2019 

Chiến tranh thương mại cũng không thể giúp Washington kìm hãm sự phát triển của kinh tế Trung Quốc. GDP của Trung Quốc năm 2020 có thể vượt qua Mỹ.

 
Góp vốn trễ 6 ngày, dự án cao nhất thành phố bị vướng
Góp vốn trễ 6 ngày, dự án cao nhất thành phố bị vướng
Đầu tưicon  18/01/2019 

Các sở, ngành nhận định thẩm quyền giải quyết thuộc Sở KH&ĐT nhưng sở này lại cho rằng phải có chỉ đạo của thành phố.

 
TP.HCM sẽ bán đấu giá 5 lô đất ở Thủ Thiêm
TP.HCM sẽ bán đấu giá 5 lô đất ở Thủ Thiêm
Đầu tưicon  18/01/2019 

Các lô đất Rl, R2, R3, R4 và R5 trong khu 38,4 ha phường Bình Khánh, quận 2, TP HCM đang được chính quyền xem xét để bán đấu giá.

Mỏ dầu cạn kiệt: Tình huống báo động của Việt Nam
Mỏ dầu cạn kiệt: Tình huống báo động của Việt Nam
Đầu tưicon  18/01/2019 

 Các mỏ dầu khí chủ lực đã chuyển sang giai đoạn suy giảm sản lượng hay có độ ngập nước cao và tiềm ẩn nhiều rủi ro, như mỏ Bạch Hổ, Tê Giác Trắng, Sư Tử Đen, Sư Tử Vàng, Rạng Đông... 

Điều khiến Thủ tướng thấy 'cuốn hút ngay từ phút giây đầu tiên'
Điều khiến Thủ tướng thấy 'cuốn hút ngay từ phút giây đầu tiên'
Đầu tưicon  17/01/2019 

Tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2019 do Ban Kinh tế Trung ương phối hợp cùng Chính phủ tổ chức ngày 17/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã bày tỏ điều mà ông thấy “cuốn hút ngay từ phút giây đầu tiên”.

Việt Nam: 'Một con mèo nhỏ' hay 'một con hổ mới'
Việt Nam: 'Một con mèo nhỏ' hay 'một con hổ mới'
Đầu tưicon  17/01/2019 

“Một quốc gia muốn hóa rồng, hóa hổ thì trước tiên phải duy trì được tốc độ tăng trưởng cao và ổn định”, ông Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh.

Thủ tướng: 'Chúng ta được gọi là thủ đô của điện thoại thông minh, tự hào lắm'
Thủ tướng: 'Chúng ta được gọi là thủ đô của điện thoại thông minh, tự hào lắm'
Đầu tưicon  17/01/2019 

 “Chúng ta được gọi là thủ đô của điện thoại thông minh. Tự hào lắm”, Thủ tướng nhấn mạnh tại Hội nghị tổng kết năm 2018 ngành Công Thương ngày 17/1.

Cải tạo biệt thự bỏ hoang, cặp vợ chồng rao bán 25 tỷ đồng kiếm lời
Cải tạo biệt thự bỏ hoang, cặp vợ chồng rao bán 25 tỷ đồng kiếm lời
Đầu tưicon  17/01/2019 

 Một cặp vợ chồng tại Anh quốc đang rao bán tiểu lâu đài 200 tuổi của họ với giá 850 nghìn Bảng Anh (tương đương 25 tỷ đồng).

Một đại gia Việt bỏ 135 triệu USD mua 3 trang trại ở Australia
Một đại gia Việt bỏ 135 triệu USD mua 3 trang trại ở Australia
Đầu tưicon  17/01/2019 

Một doanh nghiệp đến từ Việt Nam vừa mới chi ra một khoản đầu tư 135 triệu USD để mua lại 3 trang trại từ nhà chăn nuôi lớn nhất Australia.

Khôn khéo cài cắm, cắt cái này đẻ thêm cái khác
Khôn khéo cài cắm, cắt cái này đẻ thêm cái khác
Đầu tưicon  16/01/2019 

Dòng chảy pháp luật kinh doanh 2018 đã “cuốn phăng” nhiều điểm nghẽn về điều kiện kinh doanh và thủ tục hành chính rườm rà gây cản trở; tuy nhiên, về cơ bản vẫn mang nặng tính hình thức.

Nhà 5 tầng nghiêng như tháp Pisa, gia chủ không dám ở
Nhà 5 tầng nghiêng như tháp Pisa, gia chủ không dám ở
Đầu tưicon  16/01/2019 

Gia chủ vừa xây dựng xong ngôi nhà 5 tầng khang trang thì bất ngờ nhà bị nghiêng hẳn về một phía. Lo sợ sẽ xảy ra sự cố nên gia chủ không dám vào ở.

Sabeco thành công ty nước ngoài: 5 tỷ USD, sự 'già đời' của tỷ phú Thái
Sabeco thành công ty nước ngoài: 5 tỷ USD, sự 'già đời' của tỷ phú Thái
Đầu tưicon  16/01/2019 

Chính thức chuyển mình từ bia nội thành bia ngoại, các ông chủ người Thái đang sốt sắng tái cấu trúc Sabeco để nhanh chóng kiếm tiền trả khoản vay gần 5 tỷ USD mua lại công ty.

Bỏ hợp đồng mua biệt thự, đại gia mất đứt 100 tỷ tiền cọc
Bỏ hợp đồng mua biệt thự, đại gia mất đứt 100 tỷ tiền cọc
Đầu tưicon  16/01/2019 

Bỏ cọc, một nhà đầu tư đã phải chịu mất số tiền hơn 100 tỷ đồng. Nhiều chuyên gia bất động sản nhận định đây không phải tin tốt lành cho thị trường bất động sản.

Khốn khổ vì gánh nợ từ Nhiệt điện Thái Bình 2
Khốn khổ vì gánh nợ từ Nhiệt điện Thái Bình 2
Đầu tưicon  15/01/2019 

Thi công một số hạng mục tại công trình nhiệt điện Thái Bình 2 do PVN làm chủ đầu tư, PVC làm tổng thầu, nhưng suốt 4 năm nay, Công ty CP Phát triển Việt Nam vẫn bị nợ tới gần 40 tỷ đồng. 

Xe biển xanh: Một tý oai, một 'rổ' tai tiếng
Xe biển xanh: Một tý oai, một 'rổ' tai tiếng
Đầu tưicon  15/01/2019 

 Xe công có thể mang đến cho người ngồi trong cảm giác... oai vệ. Nhưng cũng có khi lại mang đến không ít điều tai tiếng.

Nữ đại gia bí ẩn chủ căn biệt thự triệu USD bỏ hoang giữa TP Hồ Chí Minh
Nữ đại gia bí ẩn chủ căn biệt thự triệu USD bỏ hoang giữa TP Hồ Chí Minh
Đầu tưicon  14/01/2019 

Ngay giữa quận 1, TP HCM, có 1 căn biệt thự được xây dựng trước năm 1975 vẫn còn vững chắc nhưng lại bị bỏ hoang khiến nhiều người tiếc.

Mua nhà với số tiền gần 10 cốc trà đá:Nói ra không ai tin
Mua nhà với số tiền gần 10 cốc trà đá:Nói ra không ai tin
Đầu tưicon  14/01/2019 

Với mức giá 1 đô la khoảng 23 nghìn đồng, người dân có thể mua một ngôi nhà. Số tiền này chỉ chưa đầy 10 cốc trà đá hay chỉ bằng một cốc cà phê.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN