Ngâm hồ sơ, lắm thủ tục xây dựng:

Ngâm hồ sơ, phải 'có 300 lạng việc này mới xong'

Thủ tục pháp lý rườm rà, phức tạp cùng thái độ vô cảm của một số cơ quan Nhà nước và cá nhân đã ảnh hưởng đến tiến độ nhiều dự án đầu tư xây dựng, khiến nhiều dự án bị ngâm hồ sơ, rất chậm trễ. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, còn tình trạng: “Có 300 lạng việc này mới xong” như trong truyện Kiều đã viết.

Ngâm hồ sơ, thời gian làm thủ tục kéo dài

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực đầu tư xây dựng sáng 20/4, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, hiện các hoạt động đầu tư xây dựng đang chịu sự điều chỉnh của khoảng 12 luật và rất nhiều nghị định, thông tư hướng dẫn cùng hơn 20.000 tiêu chuẩn, quy chuẩn, định mức kinh tế kỹ thuật,... từ khâu xác định chủ trương đầu tư, nhu cầu vốn đầu tư, chuẩn bị đầu tư, thực hiện đầu tư xây dựng và kết thúc đầu tư xây dựng đưa dự án vào vận hành khai thác.

Những khó khăn, vướng mắc đang tồn tại ở tất cả các giai đoạn của quá trình đầu tư xây dựng.

Chẳng hạn, giai đoạn thực hiện dự án bắt đầu từ khi có quyết định phê duyệt dự án đến khi kết thúc, vướng mắc chủ yếu liên quan đến Luật Đất đai, Luật Đầu tư.

Đó là tiến độ đền bù, giải phóng mặt bằng thường bị kéo dài. Thời gian hoàn thành công tác đền bù, giải phóng mặt bằng bình quân mất khoảng 20 tháng, đặc biệt nhiều dự án bị kéo dài từ 5-10 năm do đơn giá đền bù đất, công trình trên đất chưa theo cơ chế thị trường; công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa theo quy hoạch được duyệt làm tăng chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Ngâm hồ sơ, phải 'có 300 lạng việc này mới xong'
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham gia Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực đầu tư xây dựng

Bên cạnh đó, quy định về thời hạn chậm triển khai thực hiện dự án bị thu hồi đất giữa Luật Đầu tư và Luật Đất đai chưa thống nhất, gây khó khăn cho cơ quan quản lý Nhà nước về đầu tư. 

Liên quan đến Luật Đấu thầu, thời gian lựa chọn nhà đầu tư theo quy định hiện hành khá dài, dẫn tới tâm lý ngại nghiên cứu, chuẩn bị dự án bài bản,... Quy định sơ tuyển, đấu thầu quốc tế lựa chọn nhà đầu tư đối với dự án nhóm B trở lên chưa phù hợp. Dự án nhóm B có tổng vốn đầu tư thấp (từ 45 tỷ đồng trở lên), việc bắt buộc áp dụng sơ tuyển rộng rãi quốc tế và đấu thầu quốc tế có thể gây kéo dài thời gian và không thu hút nhà đầu tư quốc tế.

Giai đoạn đưa dự án vào vận hành khai thác, thời gian quyết toán vốn dự án hoàn thành của nhiều dự án bị kéo dài so với quy định. Theo thống kê, năm 2016, có tới 12.255 dự án vi phạm thời gian quyết toán (chiếm trên 14% dự án hoàn thành), trong đó hơn 5.400 dự án vi phạm thời gian quyết toán trên 2 năm, tăng hơn 1.100 dự án (27%) so với năm 2015.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho hay thời gian qua đã nhận được hàng nghìn phản ánh về khó khăn vướng mắc trong đầu tư xây dựng và đã tập hợp lại báo cáo Chính phủ.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam, phản ánh, cách thức tổ chức thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng thiếu khoa học, làm tăng sự phức tạp và tốn kém.

Dự án cấp thành phố như Hà Nội, để xin cấp giấy chứng nhận đầu tư thì Sở Kế hoạch và Đầu tư là đầu mối tiếp nhận hồ sơ. Theo quy định, nếu hồ sơ hợp lệ thì sau 15 ngày có kết quả. Nhưng trên thực tế, Sở KH-ĐT lại gửi văn bản hỏi ý kiến tới các Sở Xây dựng, Quy hoạch kiến trúc, Tài chính, TN-MT, Cục Thuế và UBND quận nơi có dự án. Như vậy, thực chất phải qua 6 cửa mà cuối cùng DN phải làm việc trực tiếp với tất cả 6 cửa này để giải quyết công việc. Chính vì vậy, từ 1 thủ tục thành 6 thủ tục và thời gian kéo dài từ 5-6 tháng. Một dự án từ khi làm thủ tục đến khi tiến hành xây dựng, phải chuẩn bị từ 2 đến 3 năm.

Những bất cập này đang ảnh hưởng nặng nề tới hoạt động của các DN trong lĩnh vực đầu tư xây dựng. Nó gây ra nhiều hệ lụy, làm giảm hiệu quả các dự án và làm chậm sự tăng trưởng của nền kinh tế.

Kiểm soát chi phí bôi trơn

 

Chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đất nước phải có nhiều công trình xây dựng khởi công và đi vào hoạt động thì kinh tế mới phát triển. Nếu cứ đắp chiếu nằm đó, thiệt hại vô cùng. Nguồn vốn dành cho đầu tư xây dựng rất lớn, trong 5 năm qua lên tới 2 triệu tỷ đồng, nhưng giải ngân rất thấp. Cả DN và người dân muốn đầu tư, nhưng còn vướng nhiều khó khăn cản trở.

Vấn đề là thủ tục pháp lý còn nhiều rườm rà phức tạp cùng thái độ vô cảm của một số cơ quan Nhà nước và các cá nhân, đã ảnh hưởng đến tiến độ đầu tư xây dựng. Nhiều cơ quan ngâm hồ sơ xây dựng quá lâu khiến tiến độ các dự án vô cùng chậm. Hiện tượng lãng phí trong đầu tư xây dựng vẫn còn lớn, tham nhũng, chi phí bôi trơn, chi phí không chính thức vẫn khó kiểm soát.

Tháo gỡ được những vướng mắc này sẽ tạo thông thoáng cho các nhà đầu tư, giúp giảm chi phí đầu tư xây dựng.

Ngâm hồ sơ, phải 'có 300 lạng việc này mới xong'
Thủ tướng cho biết, một số cơ quan Nhà nước, công chức không thực hiện đúng quy định, đùn đẩy trách nhiệm, ngâm hồ sơ xây dựng quá lâu, khiến tiến độ các dự án vô cùng chậm.

Do vậy, cần giải quyết tốt cơ chế để hoạt động đầu tư xây dựng trở nên thông thoáng và đơn giản hơn nữa, Thủ tướng nhấn mạnh.

Những vướng mắc nào thuộc về các quy định của Luật, cần tập hợp báo cáo Quốc hội chỉnh sửa. Còn những vướng mắc thuộc về các Nghị định, Thông tư thì Chính phủ và các Bộ ngành phải sửa ngay, tạo điều kiện cho đầu tư xây dựng. Phải nâng cao tính thần thái độ phục vụ nhân dân, phục vụ DN của công chức Nhà nước. Kỷ luật hành chính trong cơ quan Nhà nước phải được nâng cao, tránh tình trạng: “Có 300 lạng việc này mới xong” như truyện Kiều đã viết.

Thủ tướng cũng yêu cầu xử lý theo quy định với những ai ngâm hồ sơ lâu. Cần minh bạch quy định về thời gian, đi liền với kiểm tra, kiểm soát,...

Cần phải rà soát, sửa đổi quy định pháp luật để thúc đẩy đầu tư xây dựng theo hướng đơn giản hóa, minh bạch hóa, đẩy mạnh việc thực hiện thủ tục "một cửa", "một cửa liên thông", hậu kiểm.

Ông cũng yêu cầu các cơ quan có liên quan phân tích những bất cập, vướng mắc xung quanh vấn đề đấu thầu, đất đai, giải phóng mặt bằng, đặc biệt sự phối hợp giữa nhà thầu và địa phương.

Vấn đề quan trọng nhất thời gian trước mắt là giải quyết những  khó khăn gây chậm tiến độ, chất lượng kém trong đầu tư xây dựng. Còn về lâu dài, phải sửa đổi các quy định không còn phù hợp về trình tự, thủ tục, quy chuẩn, định mức,... Thủ tướng chỉ đạo.

Trần Thủy

Môi trường kinh doanh đột phá: Doanh nghiệp lạc quan tăng tốc

Môi trường kinh doanh đột phá: Doanh nghiệp lạc quan tăng tốc

Các chuyên gia kinh tế cho biết, những cải cách về thủ tục hành chính, về môi trường đầu tư trong thời gian qua, đã góp phần quan trọng vào tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế và của nhiều DN.

Ba năm cải cách, môi trường kinh doanh chỉ hơn Lào, Campuchia

Ba năm cải cách, môi trường kinh doanh chỉ hơn Lào, Campuchia

Nhiều chỉ số của môi trường kinh doanh Việt Nam dù có cải thiện nhưng vẫn chưa đạt trung bình ASEAN 6, chỉ nhỉnh hơn so với Lào và Campuchia.

Môi trường kinh doanh Việt Nam tăng 9 bậc

Môi trường kinh doanh Việt Nam tăng 9 bậc

Ngày 26/10, Ngân hàng Thế giới công bố Báo cáo thường niên về chỉ số thuận lợi kinh doanh 2017 (Doing Business), trong đó Việt Nam có môi trường kinh doanh cải thiện hơn so với báo cáo năm ngoái.

Thủ tướng: 10 điểm phải sửa về môi trường kinh doanh

Thủ tướng: 10 điểm phải sửa về môi trường kinh doanh

Chỉ ra 10 điểm tồn tại về môi trường kinh doanh, Thủ tướng cam kết cải cách toàn diện, với quan điểm: DN là đối tượng được Nhà nước phục vụ.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Bộ Công Thương đẩy nhanh cải cách thủ tục hành chính
Bộ Công Thương đẩy nhanh cải cách thủ tục hành chính
Đầu tưicon  12/02/2019 

Bộ Công Thương và TCT Bưu điện Việt Nam đã tổ chức Lễ Ký kết Thỏa thuận hợp tác triển khai Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp nhận hồ sơ và giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích.

 
Trạm BOT: 1 tỷ, 3 tỷ, 6 tỷ hay bao nhiêu?
Trạm BOT: 1 tỷ, 3 tỷ, 6 tỷ hay bao nhiêu?
Đầu tưicon  11/02/2019 

Số tiền 2,2 tỷ cướp tại trạm Long Thành-Dầu Giây và những nghi ngờ của dư luận về số tiền thu được từ trạm BOT chỉ dài 54km này đang đặt ra vấn đề: Tại sao các trạm BOT chậm trễ triển khai thu phí tự động điện tử?!

 
Sắp có đường bay thẳng tới Mỹ?
Sắp có đường bay thẳng tới Mỹ?
Đầu tưicon  11/02/2019 

Cơ quan Quản lý Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) sẽ sớm xếp hạng loại 1 cho Việt Nam, cho phép mở các chuyến bay thẳng giữa hai nước.

 
Tàu viên đạn và tàu 'ngủ chậm', hai gương mặt của đường sắt Trung Quốc
Tàu viên đạn và tàu 'ngủ chậm', hai gương mặt của đường sắt Trung Quốc
Đầu tưicon  09/02/2019 

Từ hai chuyến hành trình này, bạn sẽ thấy 2 bộ mặt của ngành đường sắt Trung Quốc: Tàu cao tốc nhanh và hiện đại, tàu “ngủ” chậm chạp đầy câu chuyện tình người.

 
Ngắm tuyến vành đai 50 nghìn tỷ chạy qua cây cầu biểu tượng mới của Hà Nội
Ngắm tuyến vành đai 50 nghìn tỷ chạy qua cây cầu biểu tượng mới của Hà Nội
Đầu tưicon  08/02/2019 

Tuyến đường vành đai 2 là tuyến giao thông đường bộ nội đô khép kín của Hà Nội có tổng chiều dài là 43,6 km, tổng mức đầu tư khoảng hơn 50 nghìn tỷ đồng.

 
Tòa nhà vĩ đại đã thay đổi đường chân trời của New York
Tòa nhà vĩ đại đã thay đổi đường chân trời của New York
Đầu tưicon  08/02/2019 

Tòa nhà Equitable, gã khổng lồ của cao ốc những năm 1915 là nguyên nhân New York cho ra đời bộ luật quy hoạch đầu tiên, định hình nên đường chân trời nổi tiếng của thành phố này.

Chạy khỏi Trung Quốc tìm nơi ở mới, giá đất Việt Nam tăng chóng mặt?
Chạy khỏi Trung Quốc tìm nơi ở mới, giá đất Việt Nam tăng chóng mặt?
Đầu tưicon  08/02/2019 

Nhu cầu đổi nhà xưởng đang khiến cho giá đất tại Việt Nam tăng lên chóng mặt. Giá thuê nhà xưởng tại tỉnh Long An trong khu vực đồng bằng sông Mekong tăng 20% chỉ trong vài tháng.

Ngôi làng nhà sàn bằng đá độc nhất Việt Nam
Ngôi làng nhà sàn bằng đá độc nhất Việt Nam
Đầu tưicon  07/02/2019 

Nằm giữa hai điểm du lịch thác Bản Giốc và động Ngườm Ngao thuộc xã Ðàm Thủy (huyện Trùng Khánh - tỉnh Cao Bằng), làng đá Khuổi Kỵ nổi tiếng với những ngôi nhà sàn làm bằng đá.

Làm đại dự án đường Hồ Chí Minh, chuyện giờ mới kể
Làm đại dự án đường Hồ Chí Minh, chuyện giờ mới kể
Đầu tưicon  07/02/2019 

Nếu không có sự kiên định và dám nghĩ lớn, làm lớn, con đường xuyên Việt hiện đại thứ hai phía Tây đất nước không thể thành hiện thực…

Tranh đua F1: Hà Nội vượt mặt Trung Quốc, Thái Lan
Tranh đua F1: Hà Nội vượt mặt Trung Quốc, Thái Lan
Đầu tưicon  04/02/2019 

Từ năm 2020, hệ thống Giải đua xe công thức 1 (F1) chính thức có tên vòng đua Hà Nội - Việt Nam.

Học sống chung ở nơi chung sống
Học sống chung ở nơi chung sống
Đầu tưicon  03/02/2019 

Bài học nằm lòng của chúng ta khi còn ngồi trên ghế nhà trường đó là con người khác biệt so với những động vật khác ở điểm cùng sống trong một xã hội.

Kỳ lạ ngôi nhà 4 mặt tiền nằm giữa đường cao tốc
Kỳ lạ ngôi nhà 4 mặt tiền nằm giữa đường cao tốc
Đầu tưicon  03/02/2019 

Chủ nhà không chịu di dời với nhiều lý do khiến trên các cao tốc ở Trung Quốc xuất hiện những ngôi nhà 4 mặt tiền trơ trọi.

'Lãnh thổ' tách biệt hàng tỷ USD của giới siêu giàu giữa lòng Hà Nội
'Lãnh thổ' tách biệt hàng tỷ USD của giới siêu giàu giữa lòng Hà Nội
Đầu tưicon  03/02/2019 

300 ha đất nông nghiệp trước đây giờ được thay thế bằng những biệt thự sang trọng, trường tư, câu lạc bộ golf và quán rượu

Chốn 'thiên đường': Trung Quốc luôn là ưu tiên số 1
Chốn 'thiên đường': Trung Quốc luôn là ưu tiên số 1
Đầu tưicon  07/02/2019 

Nhiều sân bay trên thế giới đã trở thành điểm mua sắm ưa thích cho lữ khách. Trong đó, khách Trung Quốc luôn là ưu tiên số 1. Chỉ cần 1 đoàn khách Tàu có thể đủ doanh số cho cả tháng.

Sân bay số 1 thế giới: Rộng 10 sân bóng đá, ai cũng mơ ước đến 1 lần
Sân bay số 1 thế giới: Rộng 10 sân bóng đá, ai cũng mơ ước đến 1 lần
Đầu tưicon  08/02/2019 

Changi Airport (Singapore) là sân bay tốt nhất thế giới. Nhưng với nhiều người đây không chỉ là sân bay mà là khu đô thị hàng không phức hợp, có đủ từ giải trí đến mua sắm.

Bitcoin có giá 0 đồng: Tiên liệu choáng váng, dân buôn tiền ảo ‘vỡ trận’
Bitcoin có giá 0 đồng: Tiên liệu choáng váng, dân buôn tiền ảo ‘vỡ trận’
Đầu tưicon  09/02/2019 

Hàng nghìn nhà đầu tư đã “dừng cuộc chơi” khi những đồng tiền mã hóa đã tuột dốc không phanh sau quãng thời gian tăng phi mã. Tuy nhiên, cuộc chơi mới tỷ USD được các doanh nghiệp toàn cầu khởi động.

Tài khoản chục tỷ biến mất: Tỷ phú ăn Tết trong đau thương
Tài khoản chục tỷ biến mất: Tỷ phú ăn Tết trong đau thương
Đầu tưicon  02/02/2019 

 Đóng xưởng, treo tài khoản, đau đớn nhìn giá cứ giảm dần đều, các anh tài từng 1 bước thành tỷ phú đang đón 1 mùa Tết đau thương.

Tâm thư đắng lòng của Tổng giám đốc 'quỵt' thưởng Tết nhân viên
Tâm thư đắng lòng của Tổng giám đốc 'quỵt' thưởng Tết nhân viên
Đầu tưicon  03/02/2019 

Cắt giảm tiền thưởng Tết cho nhân viên, giám đốc công ty đã viết tâm thư hy vọng mọi người thông cảm.

Thái Nguyên - Chủ động bứt phá bằng đổi mới
Thái Nguyên - Chủ động bứt phá bằng đổi mới
Đầu tưicon  31/01/2019 

Chỉ trong một thời gian ngắn, Thái Nguyên đã khiến cả nước bất ngờ khi vượt 50 bậc, từ 57/63 năm 2011 lên 7/63 năm 2017 trong bảng xếp hạng CPI.

Thoát khỏi Trung Quốc: Cơ hội mới, iPhone 'made in Vietnam'
Thoát khỏi Trung Quốc: Cơ hội mới, iPhone 'made in Vietnam'
Đầu tưicon  31/01/2019 

Điện thoại iPhone “made in Vietnam” đang dần trở thành hiện thực khi hãng cung cấp linh kiện chủ lực cho Apple có kế hoạch mở rộng sản xuất ở Việt Nam. 

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN