Quy hoạch chồng chéo:

Ký dự án, chủ tịch tỉnh nơm nớp lo sợ

Dự thảo Luật Quy hoạch do Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng đang muốn sắp xếp lại hệ thống quy hoạch cả nước. Bởi đến thời kỳ 2011-2020, số lượng quy hoạch phải lập lên tới hơn 19.200 bản quy hoạch các loại, tăng gấp 6 lần giai đoạn trước. Hơn 8.000 tỷ đồng đã chi ra để lập các quy hoạch này.

Vụ kiện 4 tỷ USD vì quy hoạch

Chủ tịch UBND một tỉnh than rằng tỉnh nhỏ mà có 200 bản quy hoạch, mỗi ngày kí không biết bao nhiêu dự án. Lúc nào kí ông chủ tịch cũng nơm nớp lo sợ, liệu có vi phạm bản quy hoạch nào không trong số 200 bản quy hoạch ấy vì làm sao mà nhớ nổi

Đó là câu chuyện được ông Đặng Huy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư kể lại khi nói đến tình trạng quy hoạch kiểu “trăm hoa đua nở”.

Ký dự án, chủ tịch tỉnh nơm nớp lo sợ
Công tác quy hoạch sẽ có bước thay đổi mạnh. Ảnh: L.Bằng

Một trường hợp khác được vị Thứ trưởng này dẫn ra là vụ kiện của nhà đầu tư Michael McKenzie (Mỹ) liên quan đến dự án xây khu du lịch nghỉ dưỡng South Fork tại Bình Thuận. Dự án được cấp phép năm 2004, theo kế hoạch, UBND tỉnh Bình Thuận sẽ giao đất cho công ty của ông Michael McKenzie.

Sẽ không có gì đáng nói nếu một phần của khu vực đất dự án lại nằm trong phần quy hoạch khai thác khoáng sản mà tỉnh Bình Thuận đã giao cho chủ đầu tư khác. Không triển khai được dự án, ông McKenzie đã kiện Chính phủ Việt Nam và đòi bồi thường 3,7 tỷ USD.

“Họ đòi chúng ta 3,7 tỷ USD, trong khi họ mới bỏ ra 200 nghìn USD trên đất nước ta sau khi cấp giấy phép. Họ bảo, đào khoáng sản như thế thế là hỏng mất khu du lịch của họ, làm mất lợi nhuận tiềm năng của họ là 4 tỷ USD nên bắt Việt Nam phải đền bù số tiền đó”, ông Đông kể.

Dù Việt Nam đã thắng kiện song ông Đặng Huy Đông cho rằng đó là bài học xương máu cho những quy hoạch chồng lấn.

Kể những câu chuyện ấy, vị Thứ trưởng muốn chứng minh “tác hại” của việc lập quy hoạch quá nhiều, chất lượng thấp, rời rạc, thiếu gắn kết, chồng chéo lâu nay.

Để hạn chế điều này, dự thảo Luật Quy hoạch do Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng đang muốn sắp xếp lại hệ thống quy hoạch.

 

Đây cũng chính là nguồn cơn khiến dự thảo Luật quy hoạch xây dựng 5 năm qua vẫn chưa được thông qua. Những ý kiến phản đối liên quan đến việc Bộ KH-ĐT muốn bỏ các loại quy hoạch sản phẩm cụ thể (cá tra, tôm, karaoke…) cho đến việc bỏ quy hoạch xây dựng.

Đến nay vẫn còn ý kiến chưa đồng ý, kể cả khi dự thảo luật đã được trình sang Quốc hội. Thậm chí, Thủ tướng Chính phủ đã phải phê bình một số Bộ ra Quốc hội vẫn còn “ý kiến khác” nghị quyết của Chính phủ.

Ký dự án, chủ tịch tỉnh nơm nớp lo sợ
Quy hoạch treo tràn lan. Ảnh: L.Bằng


Ông Đặng Huy Đông cho biết: Trước kia tại phiên thảo luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, còn 3-4 bộ có ý kiến khác là Công Thương, Tài nguyên và môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng. Đến giờ này còn duy nhất Bộ Xây dựng tiếp tục phát biểu quan điểm khác.

Lý do khiến Bộ Xây dựng phản ứng với dự thảo Luật Quy hoạch vì cho rằng dự thảo đã bỏ đi quy hoạch xây dựng. Bộ này cho rằng dự thảo không quy định về quy hoạch xây dựng là thiếu sót lớn.

PGS.TS Trần Trọng Hanh, nguyên Vụ trưởng Vụ Quy hoạch và Kiến trúc – Bộ Xây Dựng cho rằng: Có thể khẳng định trên thế giới từ xưa đến nay không có quy hoạch xây dựng. Quy hoạch xây dựng ra đời ở nước ta từ những năm 90 là hệ quả của thể chế quy hoạch quá độ từ nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung, bao cấp, chuyển sang nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Cho nên quy hoạch này đến nay không còn phù hợp nữa.

TS Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng: Quốc tế không có cụm từ “quy hoạch xây dựng”. Điều đáng ngạc nhiên là sau khi đã có nhiều ý kiến chuyên gia mà Bộ Xây dựng vẫn tiếp tục duy trì tên gọi độc đáo “quy hoạch xây dựng” và yêu cầu đưa vào Luật Quy hoạch.

“Bộ Xây dựng đề cập đến kết quả quy hoạch xây dựng do Luật Xây dựng đem lại. Thế nhưng đấy chỉ là số lượng quy hoạch đã lập chứ chưa phải là hiệu lực, hiệu quả của các quy hoạch đó. Trong khi đó từ Đại biểu Quốc hội đến báo chí và người dân đều lên tiếng về “quy hoạch treo”, về “băm nát quy hoạch đô thị”, về nhà siêu mỏng, siêu méo, về tắc nghẽn giao thông đô thị…”, TS Phạm Sỹ Liêm dẫn chứng về việc quy hoạch xây dựng không mang lại kết quả rõ ràng.

Thứ trưởng Đặng Huy Đông khẳng định: Đòi hỏi mới của hội nhập của kinh tế thị trường không cho phép chúng ta làm theo phong cách cũ nữa. Chúng ta hội nhập rồi không thể một mình một chợ, thích làm gì thì làm. Chúng tôi đi theo tập quán tốt nhất. Trên thế giới ở các quốc gia đi theo lối kinh tế thị trường không có khái niệm quy hoạch xây dựng.

GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ tài nguyên và Môi trường nhận định dự thảo Luật Quy hoạch vấp phải sự phản ứng của “bộ này bộ kia” vì “sợ luật này ra mình mất việc”.

GS Võ khẳng định Luật Quy hoạch không giành việc của bộ nào cả, chỉ khác là trước đây bộ tự làm tự trình cơ quan cấp trên quyết định thì giờ phải cùng thảo luận, thích hợp mới cùng trình lên, chứ không trình lẻ tẻ.

Nếu như thời kỳ 2001-2010, số quy hoạch được lập là 3.114 thì đến thời kỳ 2011-2020, số lượng quy hoạch phải lập là 19.285 bản quy hoạch các loại, tăng gấp 6 lần. Hơn 8.000 tỷ đồng đã chi ra để lập các quy hoạch này.

Hệ thống quy hoạch hiện nay gồm Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội; quy hoạch xây dựng; quy hoạch sử dụng đất đai, tài nguyên khoáng sản và bảo vệ môi trường.

Nay, Dự thảo Luật Quy hoạch đã sắp xếp lại hệ thống quy hoạch, chia làm 5 loại quy hoạch, bao gồm Quy hoạch cấp quốc gia (quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch không gian biển quốc gia, quy hoạch sử dụng đất quốc gia, quy hoạch ngành quốc gia); quy hoạch vùng; quy hoạch tỉnh; quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn; quy hoạch các đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt do Quốc hội quy định.

Lương Bằng

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Khi tư nhân 'xắn tay' đầu tư hạ tầng giao thông
Khi tư nhân 'xắn tay' đầu tư hạ tầng giao thông
Đầu tưicon  09/12/2018 

Phần lớn các dự án giao thông chiến lược, mang tính đột phá cao thời gian gần đây đều ít nhiều ghi dấu ấn của những nhà đầu tư tư nhân có tiềm lực mạnh.

 
Vụ Grab mua Uber: Kết luận điều tra, có dấu hiệu vi phạm
Vụ Grab mua Uber: Kết luận điều tra, có dấu hiệu vi phạm
Đầu tưicon  12/12/2018 

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Cục CT&BVNTD) ngày 18/11 đã kết thúc quá trình điều tra vụ việc cạnh tranh Grab mua lại Uber tại thị trường Đông Nam Á, trong đó có thị trường Việt Nam (vụ việc cạnh tranh).

 
Tình hình xấu đi, Trung Quốc gặp khó: Việt Nam vượt lên, top đầu thế giới
Tình hình xấu đi, Trung Quốc gặp khó: Việt Nam vượt lên, top đầu thế giới
Đầu tưicon  13/12/2018 

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng vững chắc và có xu hướng tốt lên trong ngắn hạn, trong khi đó Trung Quốc và các nước trong khu vực có xu hướng tăng chậm lại. Tuy nhiên, về trung và dài hạn Việt Nam đối mặt với nguy cơ suy giảm.

 
Trên 94.000 tỷ đồng cam kết đầu tư vào Hòa Bình
Trên 94.000 tỷ đồng cam kết đầu tư vào Hòa Bình
Đầu tưicon  12/12/2018 

 Các doanh nghiệp ký biên bản cam kết đầu tư tại Hòa Bình với tổng số vốn khoảng 94.000 tỷ đồng, trong đó, trọng tâm đầu tư vào các dự án thế mạnh của Hòa Bình.

 
Đại gia Xuân Trường muốn làm siêu dự án tâm linh ở Chùa Hương
Đại gia Xuân Trường muốn làm siêu dự án tâm linh ở Chùa Hương
Đầu tưicon  12/12/2018 

Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường vừa đề xuất đầu tư xây dựng Khu du lịch tâm linh có quy mô 1.000 ha ở khu vực chùa Hương, huyện Mỹ Đức, Hà Nội với tổng vốn đầu tư lên đến 15.000 tỷ đồng.

 
Sẽ xoá bỏ sân golf Tân Sơn Nhất để phục vụ mở rộng sân bay
Sẽ xoá bỏ sân golf Tân Sơn Nhất để phục vụ mở rộng sân bay
Đầu tưicon  12/12/2018 

Theo báo cáo mới nhất của Sở Quy hoạch - Kiến trúc về tình hình triển khai thực hiện quy hoạch sân golf trên địa bàn, sân golf tại sân bay Tân Sơn Nhất là một trong hai sân golf đã bị xóa quy hoạch và điều chỉnh chức năng.

100 triệu dân Việt: 7-8 hãng hàng không chưa gọi là nhiều
100 triệu dân Việt: 7-8 hãng hàng không chưa gọi là nhiều
Đầu tưicon  12/12/2018 

Ngành vận tải hàng không còn dư địa tăng trưởng khi dân số Việt Nam sắp đạt ngưỡng 100 triệu người, còn thực tế tại Việt Nam mới có 3 hãng hàng không. Có ý kiến cho rằng, ở Việt Nam có 7-8 hãng bay là bình thường.

Lượng người Trung Quốc mua nhà ở Sài Gòn tăng đột biến
Lượng người Trung Quốc mua nhà ở Sài Gòn tăng đột biến
Đầu tưicon  11/12/2018 

Chỉ 9 tháng đầu năm 2018, người mua Trung Quốc vươn lên dẫn đầu thị trường người nước ngoài mua nhà tại TP.HCM dù trước đó quốc gia này không nằm trong 5 vị trí đầu tiên.

Phó Thủ tướng: “Số liệu sai lệch sẽ “giết chết” các quyết định”
Phó Thủ tướng: “Số liệu sai lệch sẽ “giết chết” các quyết định”
Đầu tưicon  10/12/2018 

Dẫn lại lời dạy của một Giáo sư “Số liệu sai lệch sẽ “giết chết” các quyết định”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ luôn quan tâm tới công tác thống kê.

Tàu điện ngầm: Gần 200 triệu USD/km, Hà Nội làm sao hoàn vốn?
Tàu điện ngầm: Gần 200 triệu USD/km, Hà Nội làm sao hoàn vốn?
Đầu tưicon  09/12/2018 

Tuyến đường sắt đô thị số 3 Hà Nội có thể đáp ứng 3 mục tiêu: giao thông, thoát nước và dịch vụ thương mại.

Điều gì có thể cản được Trung Quốc?
Điều gì có thể cản được Trung Quốc?
Đầu tưicon  08/12/2018 

Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Lawrence Summers, đã đưa ra nhận định về tương lai mối quan hệ Mỹ - Trung sau cuộc gặp tại Hội nghị G20 vừa qua.

Vũ nhôm, Út trọc chiếm đất vàng ngàn tỷ: Tới đây còn nhiều vụ nữa
Vũ nhôm, Út trọc chiếm đất vàng ngàn tỷ: Tới đây còn nhiều vụ nữa
Đầu tưicon  08/12/2018 

Vụ việc Vũ “nhôm”, Út “trọc”, Thủ Thiêm,... đều liên quan đến đất đai, quá trình thu hồi, chuyển nhượng đất, gây bức xúc trong dư luận

Kiểm toán thúc Tổng cục Thuế: Phải thu 575 tỷ tiền thuế của Unilever
Kiểm toán thúc Tổng cục Thuế: Phải thu 575 tỷ tiền thuế của Unilever
Đầu tưicon  10/12/2018 

Ông Hồ Đức Phớc, Tổng Kiểm toán Nhà nước, cho biết đã có văn bản đề nghị Tổng cục Thuế có biện pháp thu thuế của Unilever với số tiền 575 tỷ đồng.

Khách cao cấp du lịch tàu biển ít chọn Việt Nam
Khách cao cấp du lịch tàu biển ít chọn Việt Nam
Đầu tưicon  07/12/2018 

Du lịch tàu biển của Việt Nam nhỏ và chậm phát triển, chỉ chiếm 3% tổng lượng khách du lịch đến với Việt Nam. Con số này quá khiêm tốn so với khách đi bằng đường bộ và đường hàng không.

Chỉ 1 con số này cho thấy Việt Nam kém xa Thái Lan
Chỉ 1 con số này cho thấy Việt Nam kém xa Thái Lan
Đầu tưicon  07/12/2018 

So với Thái Lan, quốc gia phát triển vượt bậc về du lịch, tuy số ngày khách quốc tế lưu trú không chênh lệch nhiều (9,5 ngày ở Việt Nam và 9,6 ngày ở Thái Lan), song lại chênh lệch lớn về mức tiền chi tiêu.

Cách mới, triệu gia đình không lo cắt điện, không sợ tốn tiền
Cách mới, triệu gia đình không lo cắt điện, không sợ tốn tiền
Đầu tưicon  09/12/2018 

Nếu làm điều này, người dân sẽ không phải lo lắng nhiều về tiền điện khi tự sản xuất được điện, thậm chí không lo cắt điện.

7 năm nữa, Việt Nam mong được như Thái Lan bây giờ
7 năm nữa, Việt Nam mong được như Thái Lan bây giờ
Đầu tưicon  06/12/2018 

Để du lịch bứt phá được, Việt Nam cần có giải pháp tổng thể về hạ tầng, về đào tạo nhân lực, marketing và công tác xúc tiến quảng bá,... nhằm thu hút 30 triệu lượt du khách quốc tế vào năm 2025.

Hợp tác tránh trùng chéo khi kiểm toán
Hợp tác tránh trùng chéo khi kiểm toán
Đầu tưicon  05/12/2018 

Kiểm toán Nhà nước trong quá trình xây dựng kế hoạch chủ động lấy ý kiến của Thanh tra Chính phủ, trong quá trình kiểm tra, kiểm toán phát sinh có sự chồng chéo hai bên kết hợp chặt chẽ để xử lý dứt điểm.

Thủ tướng: Cải thiện 3 điểm nghẽn chiến lược cản trở phát triển
Thủ tướng: Cải thiện 3 điểm nghẽn chiến lược cản trở phát triển
Đầu tưicon  06/12/2018 

"Chúng tôi đã nỗ lực rất nhiều để cải thiện 3 điểm nghẽn chiến lược cản trở sự phát triển là thể chế, cơ sở hạ tầng và chất lượng nguồn nhân lực”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.

Bước chuyển trong công tác trồng rừng ở Quảng Ninh
Bước chuyển trong công tác trồng rừng ở Quảng Ninh
Đầu tưicon  28/11/2018 

Tích cực xã hội hóa công tác bảo vệ và phát triển rừng, chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với sản xuất, kinh doanh trồng rừng gỗ lớn... là những thay đổi quan trọng trong công tác trồng rừng ở Quảng Ninh.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN