Ứng dụng trí tuệ nhân tạo:

50% vẫn còn thờ ơ: Nói rất nhiều nhưng làm được bao nhiêu

 Nhiều DN Việt Nam có nguy cơ “lỡ chuyến tàu” bởi chưa có chiến lược tiếp cận AI. Còn có 40,9% chưa có dự định đầu tư và 9,1% không có ý định đầu tư vào trí tuệ nhân tạo.

Hiệu quả bất ngờ

Ưu điểm vượt trội nhất của hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) là khả năng tự học hỏi và cải tiến liên tục thông qua quá trình hoạt động. Điều này giúp hệ thống ngày càng thông minh hơn, chính xác hơn. Khi ứng dụng vào sản xuất kinh doanh sẽ giúp mang lại hiệu quả cao cho các DN.

Không chỉ những công ty lớn và có thế mạnh về công nghệ mới áp dụng AI vào trong công việc kinh doanh, mà những công ty rất nhỏ, ít tên tuổi, không chuyên về công nghệ cũng có thể làm được.

Một đại lý của hãng xe Harley Davidson ở New York (Mỹ) trước khi sử dụng AI để bán hàng thường chỉ bán được từ 1-2 chiếc mô tô mỗi tuần. Nhưng sau khi sử dụng AI, ngay tuần đầu đại lý này đã bán được 15 chiếc. Số lượng người gọi điện hỏi về sản phẩm tăng từ 1 lên 40 người/ngày. Giám đốc của đại lý rất ngạc nhiên, bởi ông dự đoán số khách hàng tiềm năng chỉ chiếm khoảng 2% dân số New York. Nhưng AI đã chỉ ra rằng, lượng khách hàng tiềm năng còn nhiều hơn thế.

50% vẫn còn thờ ơ: Nói rất nhiều nhưng làm được bao nhiêu
Nhờ trí tuệ nhân tạo, doanh thu năm 2016 của đại lý mô tô này tăng 300% so với năm 2015 mà không có bất kỳ sự can thiệp nào của con người (ảnh minh họa).

Sau khi được cung cấp những dữ liệu đầu vào từ hệ thống quản lý khách hàng, AI bắt đầu phân tích để xác định ra những khách hàng tiềm năng của đại lý. AI sử dụng thông tin này tập trung vào một nhóm khách hàng nhỏ và chạy các chương trình thử nghiệm trước khi áp dụng rộng rãi. Từ dữ liệu thu được, AI đã xây dựng hàng ngàn phương án tối ưu cho những phân khúc khách hàng khác nhau. Khi xác định được cái gì hiệu quả, nó sẽ tự động phân bổ ngân sách cho từng kênh, đưa ra những đề xuất về nội dung marketing phù hợp.

Kết quả sau 3 tháng sử dụng AI, số lượng người gọi điện để hỏi về sản phẩm đã tăng lên 2.930%. Doanh thu năm 2016 của đại lý này tăng 300% so với năm 2015 mà không có bất kỳ sự can thiệp nào của con người.

Với ví dụ trên, AI đã tạo ra những chương trình marketing có tính chất cá nhân hóa cao, đánh đúng vào từng nhóm khách hàng mục tiêu và xác định những hành vi cho biết đâu là khách hàng tiềm năng thông qua việc phân tích bộ cơ sở dữ liệu được lưu giữ từ nhiều nguồn khác nhau.

Có thể nói, “làn sóng” ứng dụng AI vào sản xuất kinh doanh đang bùng nổ trên phạm vi toàn cầu. Bởi nó mang đến hiệu quả to lớn, là cơ hội để DN tạo nên sự khác biệt và vươn lên.

50% vẫn còn thờ ơ: Nói rất nhiều nhưng làm được bao nhiêu
Phân tích dữ liệu khách hàng là một bước quan trọng khi ứng dụng AI

Đừng ngồi chờ rồi làm theo

Tại Việt Nam thời gian qua một số DN cũng đã ứng dụng AI phục vụ cho hoạt động kinh doanh.

 

TPBank đã sử dụng trợ lý ảo có tên TAio trên Facebook Fanpage từ cuối năm 2017 để nâng chất lượng dịch vụ phục vụ khách hàng. Khi nhận được câu hỏi từ khách hàng, TAio sẽ phân tích các câu trả lời có sẵn trong hệ thống dữ liệu để phản hồi khách hàng và nếu dữ liệu không đủ, TAio sẽ kết nối với tư vấn viên. TAio có thể đáp ứng các câu hỏi liên quan đến tài khoản thanh toán, tiết kiệm, sản phẩm vay, eBank cũng như hướng dẫn khách hàng thực hiện một số chức năng như báo khóa thẻ, thẻ mở, mở tài khoản, đăng ký khoản vay. Ứng dụng này đang giúp TPBank phản hồi trên 1,5 triệu khách hàng tương tác trong cùng một thời điểm.

Ở lĩnh vực bán lẻ, các thương hiệu FPT Shop, Thế Giới Di Động, Lotte Mart,... cũng dùng AI để dự báo hành vi khách hàng nhằm tiếp cận khách hàng mục tiêu. AI sẽ phân tích dữ liệu của khách để nhận diện các nhóm khách hàng chỉ mua hàng khi có khuyến mãi, có khả năng mua hàng cao, ít mua hàng,...

Chuỗi siêu thị Nguyễn Kim đã ứng dụng chatbot (một chương trình máy tính, tương tác với người dùng bằng ngôn ngữ tự nhiên) để phản hồi nhanh, phân luồng để chăm sóc khách hàng, giải quyết khiếu nại, đặt chỗ, đặt trước sản phẩm. Cũng thông qua chatbot, Nguyễn Kim gửi tin khuyến mãi thích hợp cho từng khách hàng. Sử dụng chatbot giúp DN tiết kiệm rất nhiều so với dùng nhân viên chăm sóc khách hàng.

Tuy nhiên, số lượng các DN Việt Nam ứng dụng AI trong sản xuất kinh doanh vẫn còn rất ít và chủ yếu ứng dụng dạng đơn giản. Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng  biên tập Diễn đàn Global toàn cầu, nguyên Tổng biên tập Báo VietNamNet, các DN Việt Nam vẫn có thói quen chờ người khác làm trước rồi làm theo, nhưng công nghệ đang thay đổi với tốc độ chóng mặt và không thể chờ đợi. Vì vậy, cần nhanh chóng nắm bắt lấy cơ hội. Những ngành có tập hợp khách hàng và tần suất hoạt động lớn như: y tế, bán lẻ, sản xuất,... dễ dàng áp dụng AI nhất.

50% vẫn còn thờ ơ: Nói rất nhiều nhưng làm được bao nhiêu
 Muốn AI hoạt động tốt phải có lượng thông tin dữ liệu đủ lớn

Ông Kazuo Yano, Kỹ sư trưởng Tập Đoàn Hitachi (Nhật Bản), cho rằng đây là thời điểm tốt nhất để bắt đầu và cần tích cực triển khai ứng dụng AI trong đời sống kinh tế. Thống kê cho thấy hiệu quả sản xuất được tăng lên nhờ ứng dụng trí tuệ nhân tạo, với nhiều ngành kinh tế là rất lớn. Nó giúp giảm thiểu chi phí vận hành, tăng năng suất và tạo ra những sản phẩm dịch vụ được cá nhân hóa với chất lượng cao. Tại Nhật Bản khi ngành bán lẻ ứng dụng AI đã giúp tăng 115% doanh số đối với mỗi khách hàng.

Theo số liệu khảo sát từ Top 500 DN lớn nhất Việt Nam năm 2018, do Công ty Cổ phần Báo cáo đánh giá (VietNam Report) thực hiện, chỉ có 13,6% DN cho biết đã đầu tư để đưa ứng dụng AI vào sản xuất kinh doanh, 18,2% đang nghiên cứu và 18,2% dự định sẽ đầu tư trong 2-3 năm tới. Còn lại có 40,9% chưa có dự định đầu tư và 9,1% không có ý định đầu tư. Bản thân nhiều DN Việt Nam vẫn chưa đổi mới mô hình sản xuất kinh doanh theo hướng kỹ thuật số và trí tuệ nhân tạo.

Trở ngại lớn nhất với các DN Việt Nam chính là nguồn dữ liệu. Muốn AI hoạt động tốt phải có lượng thông tin dữ liệu đủ lớn làm yếu tố đầu vào để nó tự học, tương tác với môi trường và ra quyết định. Thách thức của nguồn dữ liệu đầu vào, không chỉ là số lượng mà còn cả chất lượng. Lượng thông tin được thu thập tích lũy tại các DN hiện rất nhiều, nhưng không nhiều trong số đó được gắn mã phân loại và đưa vào phân tích. Không những thế, những dữ liệu thông tin không chính xác, hay bị phân loại sai, đang gây trở ngại cho các DN trong ứng dụng AI.

Cùng với đó là năng lực quản lý. Việc triển khai ứng dụng AI không phải là dự án ngắn, chỉ kéo dài 1 hay 2 năm mà phải có tầm nhìn tới 5-10 năm sau. Đòi hỏi lãnh đạo DN phải có nền tảng và khả năng vạch kế hoạch.

Trí tuệ nhân tạo (AI) hiểu một cách đơn giản nhất là những phương pháp tính toán, lập trình, để máy móc mô phỏng hành vi thông minh của con người. Đặc biệt là khả năng suy nghĩ và lập luận, năng lực giao tiếp, học hỏi và thích nghi.

Thuật ngữ AI xuất hiện vào những năm 1950, được phát triển trong những năm sau và trở nên phổ biến gần đây. Nhiều chuyên gia cho rằng hiện là “mùa xuân” của trí tuệ nhân tạo nhờ những ứng dụng quan trọng trong chiến lược chuyển đổi số hóa, vạn vật kết nối Internet và hệ thống dữ liệu lớn. Công nghệ số hóa và AI sẽ là đòn bẩy tăng năng suất và hiệu suất cho nền kinh tế.

Trần Thủy

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Mua nhà 1 tỷ đồng trong năm 2019 có dễ dàng?
Mua nhà 1 tỷ đồng trong năm 2019 có dễ dàng?
Đầu tưicon  21/02/2019 

Năm 2019, có thể mua nhà khoảng giá tiền 1 tỷ đồng ở đâu? Phóng viên VTV24 đã dạo một vòng thị trường để quan sát.

 
Dự án Nhà hàng bến du thuyền của Vũ ‘nhôm’: Thu hồi hay sung công quỹ?
Dự án Nhà hàng bến du thuyền của Vũ ‘nhôm’: Thu hồi hay sung công quỹ?
Đầu tưicon  21/02/2019 

Đến nay, việc thu hồi nhà hàng bến du thuyền của Phan Văn Anh Vũ theo chủ trương của Thành ủy Đà Nẵng chưa thể thực hiện được.

 
Suốt 10 năm kiến nghị bỏ hẳn, Bộ vẫn cố sửa đi sửa lại
Suốt 10 năm kiến nghị bỏ hẳn, Bộ vẫn cố sửa đi sửa lại
Đầu tưicon  22/02/2019 

 Trong khi Bộ Kế hoạch và Đầu tư vẫn giữ quan điểm sửa đổi, bổ sung để Luật Đầu tư phù hợp hơn với thực tiễn thì nhiều ý kiến đề nghị bỏ hẳn Luật này vì nó đang làm cho môi trường kinh doanh yếu kém đi.

 
Thay đổi lớn về thuế: Ô tô Việt giảm giá ngay hơn 100 triệu
Thay đổi lớn về thuế: Ô tô Việt giảm giá ngay hơn 100 triệu
Đầu tưicon  22/02/2019 

Nếu hoàn tất cả sản xuất động cơ tại Việt Nam, tỷ lệ nội địa hóa sẽ đạt trên 60% khi đó giá xe sẽ giảm khoảng 30% và chiếc xe 600 triệu đồng sẽ giảm 180 triệu đồng.

 
Soi vào kinh tế ngầm: Mại dâm có được tính vào GDP?
Soi vào kinh tế ngầm: Mại dâm có được tính vào GDP?
Đầu tưicon  20/02/2019 

Với hoạt động mại dâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê phân tích, do đây là hoạt động vi phạm thuần phong mỹ tục, văn hoá Việt Nam nên dù nhiều nước cập nhật vào GDP nhưng Việt Nam chưa chắc đưa vào tính toán.

 
Hủy 2 văn bản chỉ đạo bán cảng Quy Nhơn cho tư nhân
Hủy 2 văn bản chỉ đạo bán cảng Quy Nhơn cho tư nhân
Đầu tưicon  20/02/2019 

Bộ GTVT vừa có ý kiến hủy bỏ 2 văn bản hành chính do cơ quan này ban hành về việc chuyển nhượng 75,01% cổ phần của Vinalines tại cảng Quy Nhơn cho tư nhân.

Đường mở đến đâu, chung cư cao tầng mọc đến đó ở tây Hồ Tây
Đường mở đến đâu, chung cư cao tầng mọc đến đó ở tây Hồ Tây
Đầu tưicon  20/02/2019 

Hạ tầng dần hoàn thiện đang giúp tây Hồ Tây trở thành điểm nóng bất động sản với cuộc đua của nhiều ông lớn, chiếm lĩnh các vị trí đẹp trên các trục đường kết nối khu vực.

Đất Đông Anh cao nhất 180 triệu đồng/m2, sốt thật hay ảo?
Đất Đông Anh cao nhất 180 triệu đồng/m2, sốt thật hay ảo?
Đầu tưicon  19/02/2019 

Giá đất thổ cư ở nhiều xã thuộc địa phận huyện Đông Anh (Hà Nội) rục rịch tăng những năm gần đây, có nơi tăng đến 30-50% so với giai đoạn trước.

35 năm trước Philippines có tàu điện, Việt Nam chờ đến bao giờ?
35 năm trước Philippines có tàu điện, Việt Nam chờ đến bao giờ?
Đầu tưicon  21/02/2019 

 “Thời điểm bắt đầu dự án không quá muộn sẽ duy trì được lượng hành khách - chỉ số đánh giá thành công của ĐSĐT” - TS Naohisa Okamoto, TTK Hiệp hội nghiên cứu giao thông vận tải Đông Á, GS Đại học Tsukuba (Nhật Bản), nhận định.

Triều Tiên có thể lặp lại 'phép màu' kinh tế Việt Nam ra sao?
Triều Tiên có thể lặp lại 'phép màu' kinh tế Việt Nam ra sao?
Đầu tưicon  19/02/2019 

Mô hình "Đổi mới" mang đến "phép màu" kinh tế cho Việt Nam giờ đây đang được nhắc đến như một hình mẫu mà Triều Tiên có thể học hỏi.

Chia cả nước thành 7 vùng: Bộ KH - ĐT muốn họp làm sớm
Chia cả nước thành 7 vùng: Bộ KH - ĐT muốn họp làm sớm
Đầu tưicon  19/02/2019 

Bộ KH&ĐT kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo sớm hoàn thành việc phân lại vùng kinh tế, từ đó tạo tiền đề cho quy hoạch, đáp ứng yêu cầu mới của phát triển trong tương lai.

Các ‘đại gia’ ngoại đã thâu tóm đất tây Hồ Tây như thế nào?
Các ‘đại gia’ ngoại đã thâu tóm đất tây Hồ Tây như thế nào?
Đầu tưicon  19/02/2019 

Bất động sản khu vực tây Hồ Tây phát triển nhanh chóng nhờ một phần không nhỏ từ các đại gia ngoại. Nhiều tên tuổi lớn có mặt tại đây, bao gồm Deawoo, Lotte, Capital Land, Ciputra.

Hòn đá cuội hiện hình Phật: Vàng ròng của 9x Hải Phòng
Hòn đá cuội hiện hình Phật: Vàng ròng của 9x Hải Phòng
Đầu tưicon  20/02/2019 

Từ bỏ chuyên ngành theo học để làm bạn với đá cuội là sự đánh đổi mạo hiểm của Nguyễn Trung Kiên (Hải Phòng). Với góc nhìn sáng tạo, Kiên biến những viên đá cuội vô tri vô giác thành tác phẩm nghệ thuật giá hàng triệu đồng.

'Út trọc' bị bắt, 'buộc' thay thế nhà đầu tư dự án Trung Lương - Mỹ Thuận
'Út trọc' bị bắt, 'buộc' thay thế nhà đầu tư dự án Trung Lương - Mỹ Thuận
Đầu tưicon  17/02/2019 

Dự án cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận (Tiền Giang) khởi công năm 2009. Dù gần 2.000 tỷ đồng được “quẳng” vào dự án, đã qua 2 nhiệm kỳ lãnh đạo, từ khi “Út trọc” bị bắt ngân hàng từ chối giải ngân vốn và đòi thay cổ đông…

Đẩy hàng loạt dự án nhiệt điện than ra nước ngoài, Trung Quốc bị tố xuất khẩu ô nhiễm
Đẩy hàng loạt dự án nhiệt điện than ra nước ngoài, Trung Quốc bị tố xuất khẩu ô nhiễm
Đầu tưicon  16/02/2019 

Tác động môi trường của các dự án nhiệt điện than của Trung Quốc ở Pakistan một lần nữa là chủ đề tranh luận sôi nổi sau cuộc họp của các quan chức chính phủ hai nước. 

Đưa nông nghiệp sản xuất theo hướng công nghiệp
Đưa nông nghiệp sản xuất theo hướng công nghiệp
Đầu tưicon  15/02/2019 

Kế hoạch đầu tư 7.800 tỷ đồng xây dựng Khu công nghiệp chuyên phục vụ nông nghiệp Vùng đồng bằng Bắc Bộ tại huyện Quỳnh Phụ (Thái Bình) mà Công ty Ô tô Trường Hải (Thaco) vừa công bố đã gây sự chú ý.

Mơ ô tô Việt chạy đầy đường: Điều phũ phàng ông chủ Vinaxuki nhận lại
Mơ ô tô Việt chạy đầy đường: Điều phũ phàng ông chủ Vinaxuki nhận lại
Đầu tưicon  15/02/2019 

Ông chủ Vinaxuki cần 60 tỷ đồng khôi phục lại toàn bộ máy móc, dây chuyền sản xuất và đào tạo cho 5.000 công nhân trong 2 năm.

Dàn máy bay của hãng hàng không quốc gia một sao Triều Tiên
Dàn máy bay của hãng hàng không quốc gia một sao Triều Tiên
Đầu tưicon  15/02/2019 

Là hãng bay duy nhất trên thế giới được SkyTrax xếp hạng một sao, Air Koryo hiện đứng chót bảng trong số các hãng bay toàn cầu và đang biên chế 19 chiếc máy bay.

Chủ tịch UBND TP HCM: 'Tôi không dám ký vì xấu hổ quá!'
Chủ tịch UBND TP HCM: 'Tôi không dám ký vì xấu hổ quá!'
Đầu tưicon  15/02/2019 

Một doanh nghiệp gửi hồ sơ xin tham gia chương trình kích cầu doanh nghiệp bị các sở, ngành "ngâm" một năm rưỡi làm Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong không dám ký vì xấu hổ quá.

Thu hồi nhầm gần 3.000 m2 đất, giao doanh nghiệp phân lô bán nền
Thu hồi nhầm gần 3.000 m2 đất, giao doanh nghiệp phân lô bán nền
Đầu tưicon  15/02/2019 

Gần 3.000 m2 đất của ông Mão bị doanh nghiệp san ủi, phân lô rao bán nhưng ông không hề nhận được thông báo hay quyết định thu hồi nào từ chính quyền.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN