Thị trường ‘kinh doanh tâm linh’ 40 tỷ USD của Ấn Độ

Tại một đất nước đa tín ngưỡng và có người dân sùng đạo như Ấn Độ, thị trường tâm linh là mảnh đất màu mỡ và đang tăng trưởng nhanh.

Với dân số khổng lồ hơn 1 tỷ người, Ấn Độ mặc nhiên trở thành một trong những thị trường lớn nhất thế giới. Trong khi nền kinh tế nước này đang chững lại thì có một “mảng kinh tế” lại đang tăng trưởng nhanh và còn rất nhiều tiềm năng, đó là kinh tế liên quan đến tâm linh, tôn giáo.

Du lịch tâm linh kiếm đậm

Theo một nghiên cứu của Ixigo, du lịch tâm linh đang trở thành một trong những mảng tăng trưởng chính của thị trường lữ hành Ấn Độ trong bối cảnh ngày càng có nhiều người lựa chọn tới các thành phố tôn giáo nổi tiếng, điển hình nhu Varanasi hay Puri, thay vì các điểm nghỉ dưỡng.

Thị trường ‘kinh doanh tâm linh’ 40 tỷ USD của Ấn Độ
Du lịch tâm linh đóng góp 60% doanh thu ngành du lịch nội địa Ấn Độ. Ảnh: The Travel Dairy.

Nhiều tháng liên tiếp trong năm 2018, hệ thống của Ixigo đã ghi nhận lượng đặt phòng tại các điểm du lịch tâm linh tăng trưởng hai con số phần trăm.

Cụ thể, lượng đặt phòng tại Puri, vốn nổi tiếng với đền Jagannatha, đã tăng trưởng 60% so với năm 2017. Tại thành phố Varanasi con số này là 48%, Tirupati là 34% và Shirdi là 19%.

“Du lịch tâm linh đang tăng trưởng. Các thành phố như Puri hay Varanasi không chỉ mang lại cho du khách trải nghiệm truyền thống mà còn giúp du khách thư giãn với những khoá yoga hay spa Ayurveda độc đáo”, ông Aloke Bajpai, CEO của Ixigo cho hay.

“Số liệu cho thấy có thể coi du lịch tâm linh là xu hướng du lịch mới lạ tại Ấn Độ”, ông nói thêm. “Thật thú vị khi thấy người trẻ đang cho thấy nhu cầu tìm kiếm những trải nghiệm văn hoá cổ truyền của đất nước”.

Không chỉ lượng đặt phòng, số liệu từ đơn vị này còn cho thấy lượng tìm kiếm vé tàu tới các thành phố du lịch tâm linh đang chiếm tỷ trọng đáng kể. Thành phố Lucknow chiếm 13% lượng tìm kiếm, kế đến là Mumbai (7%), Hyderabad (6%) và Delhi (5%).

Cũng theo CEO của Ixigo, du lịch tâm linh là mảng thị trường tiềm năng lớn nhất trong du lịch nội địa Ấn Độ. Gần 60% doanh thu du lịch nội địa nước này đến từ các hoạt động du lịch có liên quan đến tôn giáo.

Để hỗ trợ cho xu hướng du lịch đang lên này, chính phủ Ấn Độ cũng đã giải ngân nhiều nguồn vốn đặc biệt để xây dựng, cải tạo cơ sở hạ tầng du lịch tâm linh.

Một động thái khác của giới cầm quyền Ấn Độ để thúc đẩy du lịch tâm linh nói riêng và toàn ngành du lịch nói chung là miễn thuế 5 năm cho tất cả khách sạn 2,3 và 4 sao quanh các điểm được công nhận là Di sản Thế giới UNESCO.

Quỹ Tài sản Thương hiệu Ấn Độ ước tính lượng đóng góp kinh tế của ngành du lịch nước này sẽ tăng từ 234,03 tỷ USD năm 2017 lên mức 492,21 tỷ USD vào năm 2028.

Thị trường vật phẩm tâm linh màu mỡ

Cơ hội không chỉ mở ra cho du lịch tâm linh Ấn Độ. Tại đất nước tỷ dân này, hàng loạt các startups và các doanh nghiệp trực tuyến đã mọc lên để tìm lấy miếng bánh trong thị trường tâm linh được chính phủ Ấn Độ định giá khoảng 40 tỷ USD nhưng còn rất thô sơ và phân mảnh này.

Ở bang Kerala, nơi nổi tiếng linh thiêng ở Ấn Độ, công ty khởi nghiệp Waves Hair vẫn đang thu thập tóc thiêng tại các đền thờ để tạo tóc giả và tóc nối cho thị trường quốc tế.

 
Thị trường ‘kinh doanh tâm linh’ 40 tỷ USD của Ấn Độ
Hàng loạt các startups Ấn Độ đang mang công nghệ mới để tìm kiếm miếng bánh thị phần trong thị trường vật phẩm tâm linh béo bở. Ảnh: Online Prasad.

Công ty này chuyên xử lý loại tóc remy, loại tóc người có chất lượng tốt nhất và tương đồng với tóc thiêng tại các đền thờ Ấn Độ để làm thành những lọn tóc nối. Những sản phẩm Ấn Độ này được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới.

“Chúng tôi có nguồn tóc thiêng từ Tirupati và những đền thờ khác ở miền Nam Ấn Độ. Giá tóc thường khoảng 70 đến 350 USD cho một kg tóc remy thô”, bà Millika Sreekumar, lãnh đạo của Wave Hair chia sẻ. Sau khi được xử lý, những lọn tóc nối sẽ tăng nhiều lần giá trị tại các thị trường như Mỹ hay châu Âu.

Còn ông Goonjan Mall, nhà sáng lập của Online Prasad, không chỉ mang tới cho khách hàng món prasad từ các đền khách nhau mà còn đang chuẩn bị ra mắt thương hiệu riêng có tên Zevotion, sản phẩm từ hạt Rudrakha hái tay kết hợp với yantras, những loại đồ ăn tôn giáo của Ấn Độ.

Một doanh nhân khác là K. Ganesh, người đã mua 35% cổ phần của Online Prasad và đang dự định tham gia vòng gọi vốn tiếp theo của doanh nghiệp này, cho hay với dân số khoảng 1,2 tỷ người với 330 triệu thầy tu khắp Ấn Độ, niềm tin tâm linh là thứ khó có thể xoay chuyển. “Những người mộ đạo thường không đưa ra quyết định du lịch tâm linh dựa vào giá cả”, ông Ganesh nhận định.

Online Prasad có một mạng lưới 50 đền liên kết, bao gồm những đền rất nổi tiếng và thu khoảng 7 USD để giao prasad từ các đền này tới tay người tiêu dùng trong 7-10 ngày làm việc. Công ty nhận khoảng 200 đơn hàng mỗi ngày và thường tăng mạnh vào các dịp lễ hội.

“Chúng tôi muốn tạo ra một hệ sinh thái tâm linh để phục vụ những khách hàng có nhu cầu. Rất nhiều đền trên cả nước đang không được quản lý tốt, dẫn tới thất thoát nguồn thu”, ông Mall cho hay.

Một doanh nghiệp khác là Vedic Vaani, được thành lập bởi Mayank Goyal và Ashish Gandhi, cũng đang cung ứng những sản phẩm liên quan đến đạo Hindu, đạo Phật, đạo Jaini hay đạo Sikh trên cùng một nền tảng.

Với những người theo đạo Hồi, nền tảng dành cho họ là ProudUmmah. Kỹ sư Abid Khan đã bỏ viện tại Google để phát triển nền tảng này và hiện cung cấp 24 sản phẩm liên quan đến những cuộc hành hương như Hajj và Umrah. Các bộ sản phẩm của startups này có giá khoảng 42-63 USD, bao gồm bánh mỳ cầu nguyện, bản đồ hành hương, thảm cầu nguyện và quần áo truyền thống ...

“Chúng tôi bán được khoảng 400 bộ sản phẩm trong năm đầu tiên vận hành và năm nay hướng tới con số 1.000 bộ sản phẩm”, ông Khan, người đang nhìn thấy tiềm năng lớn tại thị trường Mỹ, Anh và Australia, cho hay.

Còn theo ông Ganesh, 20 đền lớn nhất Ấn Độ đang thu khoảng 70 USDcông đức thường niên từ mỗi người theo đạo, trong khi 500 đền cỡ vừa thu khoảng 280 USD/người công đức thường niên.

“Có khoảng 1 vạn đền nhỏ và khoảng 10 vạn đền rất nhỏ thu khoảng 700-1.400 USD/người mỗi năm”, ông cho hay. Đó là một thị trường rộng lớn mà các startups có thể kiếm thị phần bằng công nghệ và bằng cách nào đó mang thánh thần tới gần khách hàng hơn.

(Theo Zing)

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Cuộc đua xây chùa, dựng tượng và đế chế kinh doanh tâm linh
Cuộc đua xây chùa, dựng tượng và đế chế kinh doanh tâm linh
Đầu tưicon  13/02/2019 

Theo SCMP, trong năm 2015, Thiếu Lâm Tự đã thu về hơn 7,3 triệu USD nhờ tiền vé vào cổng chùa và mức phí hơn 14 USD cho mỗi lần dâng hương. Trụ trì chùa được gọi là "nhà sư CEO".

 
VEC lên tiếng về doanh thu cao tốc TP.HCM - Dầu Giây sau vụ cướp
VEC lên tiếng về doanh thu cao tốc TP.HCM - Dầu Giây sau vụ cướp
Đầu tưicon  12/02/2019 

Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) vừa có thông cáo phản hồi dư luận trên mạng xã hội về vụ cướp xảy ra ngày 7/2 vừa qua.

 
Bộ Công Thương đẩy nhanh cải cách thủ tục hành chính
Bộ Công Thương đẩy nhanh cải cách thủ tục hành chính
Đầu tưicon  12/02/2019 

Bộ Công Thương và TCT Bưu điện Việt Nam đã tổ chức Lễ Ký kết Thỏa thuận hợp tác triển khai Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp nhận hồ sơ và giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích.

 
Cơ duyên với đại bảo tháp 300 tấn dát vàng, chàng trai trẻ xây biệt phủ gỗ 10 tỷ
Cơ duyên với đại bảo tháp 300 tấn dát vàng, chàng trai trẻ xây biệt phủ gỗ 10 tỷ
Đầu tưicon  12/02/2019 

 Đại bảo tháp chùa Ba Vàng tới những ngôi nhà truyền thống chục tỷ là dấu ấn của một chàng trai trẻ tuổi 30. Đây là điều mà không ít những người trẻ mơ ước.

 
Tỷ phú Việt mang trăm triệu USD đấu đại gia Mỹ trên đất Hoa Kỳ
Tỷ phú Việt mang trăm triệu USD đấu đại gia Mỹ trên đất Hoa Kỳ
Đầu tưicon  12/02/2019 

7 tháng đàm phán, 160 cuộc gặp, nhiều khi rơi vào bế tắc, ông Trương Gia Bình lại lui về phía sau. Đúng 8h30 sáng (Mỹ), cuộc gọi kết thúc bằng lễ ký kết thỏa thuận một công ty công nghệ Việt mua lại công ty tư vấn Mỹ.

 
Trạm BOT: 1 tỷ, 3 tỷ, 6 tỷ hay bao nhiêu?
Trạm BOT: 1 tỷ, 3 tỷ, 6 tỷ hay bao nhiêu?
Đầu tưicon  11/02/2019 

Số tiền 2,2 tỷ cướp tại trạm Long Thành-Dầu Giây và những nghi ngờ của dư luận về số tiền thu được từ trạm BOT chỉ dài 54km này đang đặt ra vấn đề: Tại sao các trạm BOT chậm trễ triển khai thu phí tự động điện tử?!

Sắp có đường bay thẳng tới Mỹ?
Sắp có đường bay thẳng tới Mỹ?
Đầu tưicon  11/02/2019 

Cơ quan Quản lý Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) sẽ sớm xếp hạng loại 1 cho Việt Nam, cho phép mở các chuyến bay thẳng giữa hai nước.

Phải biết rõ ta là ai và làm được những gì
Phải biết rõ ta là ai và làm được những gì
Đầu tưicon  11/02/2019 

 Hội nhập có cả cơ hội lẫn thách thức và trong thách thức luôn ẩn chứa cơ hội. Có đối đầu với thách thức mới biết rõ ta là ai và có thể làm được những gì”

Bitcoin có giá 0 đồng: Tiên liệu choáng váng, dân buôn tiền ảo ‘vỡ trận’
Bitcoin có giá 0 đồng: Tiên liệu choáng váng, dân buôn tiền ảo ‘vỡ trận’
Đầu tưicon  09/02/2019 

Hàng nghìn nhà đầu tư đã “dừng cuộc chơi” khi những đồng tiền mã hóa đã tuột dốc không phanh sau quãng thời gian tăng phi mã. Tuy nhiên, cuộc chơi mới tỷ USD được các doanh nghiệp toàn cầu khởi động.

Tàu viên đạn và tàu 'ngủ chậm', hai gương mặt của đường sắt Trung Quốc
Tàu viên đạn và tàu 'ngủ chậm', hai gương mặt của đường sắt Trung Quốc
Đầu tưicon  09/02/2019 

Từ hai chuyến hành trình này, bạn sẽ thấy 2 bộ mặt của ngành đường sắt Trung Quốc: Tàu cao tốc nhanh và hiện đại, tàu “ngủ” chậm chạp đầy câu chuyện tình người.

Chồng công khai đánh bạc, vợ mê mệt hàng hiệu
Chồng công khai đánh bạc, vợ mê mệt hàng hiệu
Đầu tưicon  09/02/2019 

 Casino đặt trong các khu nghỉ dưỡng phức hợp lớn. Có thể đón tiếp cả gia đình, chồng tham gia các trò cờ bạc, vợ mua sắm hàng hiệu, con cái có thể vui chơi, nghỉ dưỡng.

Ngắm tuyến vành đai 50 nghìn tỷ chạy qua cây cầu biểu tượng mới của Hà Nội
Ngắm tuyến vành đai 50 nghìn tỷ chạy qua cây cầu biểu tượng mới của Hà Nội
Đầu tưicon  08/02/2019 

Tuyến đường vành đai 2 là tuyến giao thông đường bộ nội đô khép kín của Hà Nội có tổng chiều dài là 43,6 km, tổng mức đầu tư khoảng hơn 50 nghìn tỷ đồng.

Tòa nhà vĩ đại đã thay đổi đường chân trời của New York
Tòa nhà vĩ đại đã thay đổi đường chân trời của New York
Đầu tưicon  08/02/2019 

Tòa nhà Equitable, gã khổng lồ của cao ốc những năm 1915 là nguyên nhân New York cho ra đời bộ luật quy hoạch đầu tiên, định hình nên đường chân trời nổi tiếng của thành phố này.

Chạy khỏi Trung Quốc tìm nơi ở mới, giá đất Việt Nam tăng chóng mặt?
Chạy khỏi Trung Quốc tìm nơi ở mới, giá đất Việt Nam tăng chóng mặt?
Đầu tưicon  08/02/2019 

Nhu cầu đổi nhà xưởng đang khiến cho giá đất tại Việt Nam tăng lên chóng mặt. Giá thuê nhà xưởng tại tỉnh Long An trong khu vực đồng bằng sông Mekong tăng 20% chỉ trong vài tháng.

Bỏ biệt thự triệu USD Hà Nội: Đại gia về rừng ở ẩn, thanh lọc cơ thể
Bỏ biệt thự triệu USD Hà Nội: Đại gia về rừng ở ẩn, thanh lọc cơ thể
Đầu tưicon  08/02/2019 

Đi xuyên qua ngôi làng nhỏ, men theo sườn đồi, mọi người đều ngỡ ngàng bởi một khu nhà của đại gia ở giữa rừng, có tầm nhìn toàn cảnh xuống thung lũng rộng lớn.

Sân bay số 1 thế giới: Rộng 10 sân bóng đá, ai cũng mơ ước đến 1 lần
Sân bay số 1 thế giới: Rộng 10 sân bóng đá, ai cũng mơ ước đến 1 lần
Đầu tưicon  08/02/2019 

Changi Airport (Singapore) là sân bay tốt nhất thế giới. Nhưng với nhiều người đây không chỉ là sân bay mà là khu đô thị hàng không phức hợp, có đủ từ giải trí đến mua sắm.

Số 1 thế giới: Cứ địa Samsung, ẩn số iPhone 'made in Việt Nam'
Số 1 thế giới: Cứ địa Samsung, ẩn số iPhone 'made in Việt Nam'
Đầu tưicon  08/02/2019 

Việt Nam đang vươn lên mạnh mẽ trên con đường thành “thủ phủ smart phone” của thế giới. Nếu một ngày nào đó iPhone sản xuất ở Việt Nam cũng không có gì lạ lẫm.

Bánh mỳ đường phố sang Úc, cà phê vỉa hè qua Hàn Quốc
Bánh mỳ đường phố sang Úc, cà phê vỉa hè qua Hàn Quốc
Đầu tưicon  07/02/2019 

Đi ngược với cơn lốc các thương hiệu đồ ăn thức uống quốc tế đổ bộ vào Việt Nam, nhiều doanh nghiệp Việt đang rục rịch nhượng quyền, đưa thương hiệu Việt ra thế giới.

Ngôi làng nhà sàn bằng đá độc nhất Việt Nam
Ngôi làng nhà sàn bằng đá độc nhất Việt Nam
Đầu tưicon  07/02/2019 

Nằm giữa hai điểm du lịch thác Bản Giốc và động Ngườm Ngao thuộc xã Ðàm Thủy (huyện Trùng Khánh - tỉnh Cao Bằng), làng đá Khuổi Kỵ nổi tiếng với những ngôi nhà sàn làm bằng đá.

Làm đại dự án đường Hồ Chí Minh, chuyện giờ mới kể
Làm đại dự án đường Hồ Chí Minh, chuyện giờ mới kể
Đầu tưicon  07/02/2019 

Nếu không có sự kiên định và dám nghĩ lớn, làm lớn, con đường xuyên Việt hiện đại thứ hai phía Tây đất nước không thể thành hiện thực…

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN