Tin tức, Đọc báo Online, Tin tức trong ngày 24h - VietNamNet
Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Mobile0923 457 788 (Hà Nội) | 0962 237 788 (Tp.HCM)

16/01/2019 19:11:06 (GMT +7)

 

'Anh em Đông Âu': Cặp bài trùng đại gia hiếm có trong giới tỷ phú Việt

 Cặp đại gia bài trùng này đã giàu lên nhanh chóng sau một thời gian trở về Việt Nam sau thời gian khởi nghiệp ở Đông Âu và đang dắt tay nhau trở thành những tỷ phú USD Việt. Điểm đáng chú ý là 2 doanh nhân này đều có mối quan hệ gần gũi khi cùng nhau tạo dựng và lãnh đạo Masan và Techcombank và sự thành công giàu có của họ cũng gắn liền với 2 DN này.

Ông Nguyễn Đăng Quang (1963) khởi nghiệp kinh doanh vào thập niên 1990 sau một thời gian học ở Nga. Ông bán mỳ ăn liền cho cộng đồng người Việt tại Nga và sau đó xây dựng một nhà máy sản xuất 30 triệu gói mỳ mỗi tháng, đồng thời bổ sung thêm các sản phẩm nước tương, nước nắm và tương ớt.

Năm 2001, ông Quang tập trung kinh doanh tại thị trường trong nước với sản phẩm nổi bật là nước mắm. Sau đó, Masan sở hữu khoảng 30% Techcombank.

Ông Nguyễn Đăng Quang là chủ tịch Masan từ năm 2008 và cũng là phó chủ tịch thứ nhất HĐQT Techcombank từ năm này. Trước đó, từ 1995-1998, ông Quang là phó TGĐ Techcombank. Hiện tại, ông Quang là chủ tịch và TGĐ Masan và vẫn là phó chủ tịch Techcombank.

Trong khi đó, ông Hồ Hùng Anh sinh năm 1970, là thành viên HĐQT Techcombank từ 2004-2005, là phó chủ tịch thứ nhất tại HĐQT Techcombank từ 2006 đến 2008. Từ tháng 5/2008 tới nay, ông Hùng Anh là chủ tịch Techcombank. 

Năm 2004, ông Hồ Hùng Anh được bổ nhiệm làm Phó chủ tịch CTCP Đầu Tư Masan và sau đó là Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Masan từ tháng 12/2008 trước khi từ nhiệm vào tháng 4/2018 vừa qua.

Cặp tỷ phú USD mới

Thương vụ đăng ký mua số cổ phần trị giá cả tỷ USD diễn ra trước thời điểm Ngân hàng Techcombank lên sàn của nhóm người nhà ông Hồ Hùng Anh đã giúp giới đầu tư nhận rõ hơn tài sản của một đại gia Việt kín tiếng sắp gia nhập danh sách các tỷ phú USD trên thế giới.

Nếu không có gì thay đổi, sau thương vụ lịch sử này, đây sẽ là gia đình giàu nhất trong giới ngân hàng. Nhà đại gia gốc “Đông Âu” sẽ có khối tài sản là cổ phiếu Techcombank quy ra tiền trị giá suýt soát tỷ USD.

Hiện tại, ông Hồ Hùng Anh đang sở hữu 13,1 triệu cổ phiếu Techcombank. Vợ con và mẹ ông Hùng Anh nắm giữ một số lượng lớn cổ phiếu TCB. Nhà ông Hồ Hùng Anh sẽ nắm tổng cộng 159,3 triệu cổ phiếu TCB, tương đương gần 14% vốn điều lệ. 

'Anh em Đông Âu': Cặp bài trùng đại gia hiếm có trong giới tỷ phú Việt
Ông Nguyễn Đăng Quang (trái) và ông Hồ Hùng Anh (phải)

Với mức giá dự kiến chào bán cổ phiếu với giá 120.000-128.000 đồng/cp, gia đình nhà ông Hồ Hùng Anh có thể sẽ sở hữu số cổ phần trị giá lên tới gần 20,4 ngàn tỷ đồng, nhiều gấp đôi tài sản nhà ông Ngô Chí Dũng, chủ tịch HĐQT VPBank.

Trước đó, vợ chồng ông Nguyễn Đăng Quang cũng chứng kiến túi tiền phình nở nhanh chóng theo sự sôi động của thị trường chứng khoán (TTCK) và có khối tài sản còn lớn hơn cả tỷ phú USD Việt được Forbes ghi danh gần đây.

Cổ phiếu MSN của CTCP Tập đoàn Masan của ông Nguyễn Đăng Quang tăng mạnh và chính thức gia nhập câu lạc bộ thị giá 100.000 đồng.

Chủ tịch của Tập đoàn Masan cũng như nhiều doanh nghiệp khác không đứng trực tiếp sở hữu cổ phiếu và không có những xác nhận cụ thể. Cho nên, Forbes đã không thực hiện được việc xếp hạng. 

Nhưng trước đó, ông Nguyễn Đăng Quang được Bloomberg nêu tên với tư cách tỷ phú USD thứ 3 của Việt Nam, chỉ đứng sau ông Phạm Nhật Vượng Vingroup và bà Nguyễn Thị Phương Thảo VietJet.

Theo Danh sách giàu những người nhất thế giới năm 2018 của Forbes, công bố ngày 6/3, Việt Nam có thêm 2 tỷ phú USD là ông Trần Đình Long có khối tài sản 1,3 tỷ USD và ông Trần Bá Dương ước tính tài sản khoảng 1,8 tỷ USD, bên cạnh ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Vingroup và bà Nguyễn Thị Phương Thảo - CEO Vietjet.

'Anh em Đông Âu': Cặp bài trùng đại gia hiếm có trong giới tỷ phú Việt

Đại gia kín tiếng: Nắm tay nhau thành tỷ phú

 

Mặc dù rất giàu có và làm ăn thành công nhưng cả 2 đại gia Hồ Hùng Anh (sinh năm 1970) và Nguyễn Đăng Quang (1963) đều rất kín tiếng và đều phất lên từ 2 đơn vị là Techcombank và Tập đoàn Masan có mối quan hệ rất gần gũi.

Theo số liệu trên sàn chứng khoán, là chủ tịch nhưng ông Nguyễn Đăng Quang chỉ nắm giữ 10 cổ phiếu của tập đoàn này. Tuy nhiên, thông qua CTCP Masan (cùng với Công ty TNHH MTV Tư vấn Xây dựng Hoa Hướng Dương) - doanh nghiệp đang trực tiếp và gián tiếp nắm giữ hơn 50% cổ phần của Masan Group, ông Nguyễn Đăng Quang được xem là cổ đông chính của  MSN và có khối tài sản nói trên.

Ông Nguyễn Đăng Quang là người đại diện pháp lý của CTCP Masan. Cổ đông chính của CTCP Masan đều là những lãnh đạo chủ chốt của Masan như ông Nguyễn Đăng Quang và ông Hồ Hùng Anh.

Masan Group hiện là một trong những tập đoàn tư nhân đa ngành hàng đầu trên sàn chứng khoán Việt với vốn hóa 100 ngàn tỷ đồng. Tập đoàn này hiện đang kinh doanh các lĩnh vực Thức ăn chăn nuôi (Proconco, Anco), hàng tiêu dùng (Omachi, Chinsu, Vinacafe... ), khoáng sản (mỏ núi Pháo), ngân hàng (Techcombank)... 

Ông Quang khởi nghiệp từ những năm 90, sau thời gian dài học tập và công tác tại Nga. Năm 2001, ông Quang chuyển toàn bộ nhà máy về Việt Nam và xây dựng Masan. Masan cũng sở hữu tỷ lệ cổ phần lớn tại Ngân hàng TMCP Kỹ Thương (Techcombank).

'Anh em Đông Âu': Cặp bài trùng đại gia hiếm có trong giới tỷ phú Việt

Ông Hồ Hùng Anh cũng rất kín tiếng và nổi lên từ Techcombank. Gần đây, ông Hùng Anh từ nhiệm sau 10 năm “ngồi ghế” Phó chủ tịch Masan để dồn toàn lực vào Techcombank.

Ông Hồ Hùng Anh sinh năm 1970, là kỹ sư điện tại Đại học Bách khoa Kiev (Ukraine). Năm 2004, ông Hùng Anh được bổ nhiệm làm Phó chủ tịch CTCP Đầu Tư Masan, từ tháng 12/2008 là Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Masan và giữ chức Tổng giám đốc công ty Masan - Rus Trading tại Nga. Ông giữ vị trí Phó chủ tịch CTCP Tập đoàn Masan cho đến nay.

Ngoài ra, ông gia nhập Techcombank năm 2004 và được bổ nhiệm chức danh Chủ tịch Techcombank từ năm 2008.

Năm 2013, ông Hồ Hùng Anh lọt top 100 người giàu nhất sàn chứng khoán với việc sở hữu gần 15,8 triệu cổ phiếu MSN. Năm 2014, ông chuyển nhượng toàn bộ số cổ phiếu này và hiện không còn nắm giữ cổ phần nào tại Tập đoàn Masan.

Cũng trong năm 2013, bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, vợ ông Hồ Hùng Anh - đã mua thêm gần 3,8 triệu cổ phần để lần đầu tiên có mặt trong danh sách, giữ vị trí thứ 40, trong tổng cộng 16 triệu cổ phiếu đã đăng ký mua trước đó.

Theo báo cáo quản trị 2013 của Techcombank, ông Hồ Hùng Anh nắm hơn 11,93 triệu cổ phiếu, tương đương hơn 1,34% vốn Techcombank. Vợ ông Hùng Anh là bà Nguyễn Thị Thanh Thủy nắm gần 27,69 triệu cổ phiếu Techcombank, tương đương gần 3,12% vốn.

Cũng theo báo cáo 2013, 2 thành viên khác trong gia đình ông Hùng Anh là ông Hồ Anh Ngọc, em trai ông Hùng Anh, nắm giữ hơn 8,88 triệu cổ phiếu Techcombank. Tổng cộng nhà ông Hùng Anh nắm gần 48,59 triệu cổ phiếu, tương đương hơn 5,47% vốn Techcombank.

Tuy ông Hồ Hùng Anh không giữ nắm cổ phiếu MSN nhưng vợ và em dâu ông Hùng Anh nắm lần lượt 5,7 triệu (chiếm 0,54%) và 6,8 triệu cổ phiếu (0,64% số cổ phiếu đang lưu hành) Masan.

H. Tú

Đại gia gốc 'Đông Âu': Cả nhà có tỷ USD, giàu nhất ngân hàng Việt

Đại gia gốc 'Đông Âu': Cả nhà có tỷ USD, giàu nhất ngân hàng Việt

Thêm một đại gia Việt kín tiếng vừa lộ diện với một loạt các thương vụ người nhà đăng ký mua số cổ phần trị giá cả tỷ USD. Nếu không có gì thay đổi, đây sẽ là gia đình giàu nhất trong giới ngân hàng.

Ông Hồ Hùng Anh chia tay Massan, về Techcombank

Ông Hồ Hùng Anh chia tay Massan, về Techcombank

Sau một thời gian dài gắn bó với chức Phó Chủ tịch Masan, ông Hồ Hùng Anh đã từ nhiệm vị trí này để làm “sếp” Techcombank.

Vợ chồng đại gia Việt kín tiếng: Giàu hơn cả tỷ phú USD

Vợ chồng đại gia Việt kín tiếng: Giàu hơn cả tỷ phú USD

Với số tài sản theo tính toán của Bloomberg và sự gia tăng giá của cổ phiếu, khối tài sản của vợ chồng đại gia này có thể vượt tỷ phú USD Việt vừa được Forbes xếp hạng.

Tỷ phú USD thứ 3 Việt Nam: Gọi tên ông Nguyễn Đăng Quang

Tỷ phú USD thứ 3 Việt Nam: Gọi tên ông Nguyễn Đăng Quang

Ông Nguyễn Đăng Quang chính thức trở thành tỷ phú USD thứ 3 tại Việt Nam, sau ông Phạm Nhật Vượng Vingroup và bà Nguyễn Thị Phương Thảo VietJet.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Bỏ việc trăm triệu làm túi Việt chuẩn châu Âu
Bỏ việc trăm triệu làm túi Việt chuẩn châu Âu
Doanh nhânicon  30/11/2018 

Từ bỏ công việc nhiều người mơ ước với thu nhập trăm triệu, đôi bạn thân du học sinh Nhật Bản chuyên ngành cơ khí - tự động hóa đã quyết tâm khởi nghiệp thực hiện ước mơ lớn

 
Giải thưởng Sao vàng Đất Việt: tôn vinh thương hiệu Việt
Giải thưởng Sao vàng Đất Việt: tôn vinh thương hiệu Việt
Doanh nhânicon  29/11/2018 

Sao Vàng đất Việt (SVĐV) là giải thưởng tôn vinh doanh nghiệp và thương hiệu Việt Nam trong hội nhập kinh tế quốc tế. Năm 2018 đánh dấu 15 năm của giải thưởng này.

 
Trần Phương Bình chuyển 13,4 triệu USD cho Vũ Nhôm thế nào?
Trần Phương Bình chuyển 13,4 triệu USD cho Vũ Nhôm thế nào?
Doanh nhânicon  29/11/2018 

Trần Phương Bình đã chỉ đạo nhân viên xuất quỹ chi hơn 294 tỷ đồng mua 13,9 triệu USD. Sau đó, ông Bình chuyển 13,4 triệu USD cho Vũ "nhôm", còn 500.000 USD dùng cho DAB.

 
Dính đến Vũ Nhôm: Sếp nữ quyền lực 1 thời tàn tạ không thể tin nổi
Dính đến Vũ Nhôm: Sếp nữ quyền lực 1 thời tàn tạ không thể tin nổi
Doanh nhânicon  28/11/2018 

Nhìn hình ảnh người phụ nữ lầm lũi cúi đầu bước vào phòng xử với gương mặt hốc hác và mái tóc bạc phơ, nhiều người ngỡ ngàng không nhận ra cựu Phó tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á Nguyễn Thị Kim Xuyến.

 
'Bảo bối' trong tay Vũ Nhôm, đi lại 132 quốc gia không cần visa
'Bảo bối' trong tay Vũ Nhôm, đi lại 132 quốc gia không cần visa
Doanh nhânicon  28/11/2018 

Theo quy định, người có quốc tịch Antigua sẽ được đi lại 132 quốc gia không cần visa.

 
Công ty của nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp nợ thuế 35,5 tỷ đồng
Công ty của nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp nợ thuế 35,5 tỷ đồng
Doanh nhânicon  26/11/2018 

Trong danh sách nợ thuế tháng 11/2018 vừa được Cục thuế TP. HCM công bố, Công ty TNHH Bất động sản Diệp Bạch Dương của bà Dương Thị Bạch Diệp nợ tới 35,5 tỷ đồng.

Vũ Thị Hoan, sếp lớn 8X liên quan đến vụ Út Trọc vừa bị bắt là ai?
Vũ Thị Hoan, sếp lớn 8X liên quan đến vụ Út Trọc vừa bị bắt là ai?
Doanh nhânicon  25/11/2018 

Liên quan đến vụ án Út Trọc, nhân vật đáng chú ý trong số các bị can vừa bị khởi tố, bắt tạm giam là bà Vũ Thị Hoan, nguyên Giám đốc Công ty Yên Khánh, một cái tên được chú ý đặc biệt trong thời gian qua.

Lời cuối trước toà, Phan Sào Nam nói thật về 3,5 triệu USD gửi ở Singapore
Lời cuối trước toà, Phan Sào Nam nói thật về 3,5 triệu USD gửi ở Singapore
Doanh nhânicon  25/11/2018 

Phan Sào Nam nói lời cuối tại tòa, phi vụ mua lại cổ phần của Vinaconex của đại gia ngầm, nữ đại gia Trương Thị Lệ Khanh với nghìn tỷ và cựu Thứ trưởng không còn cổ đông lớn ở Điện Quang là những tin đáng chú ý tuần qua.

Hai người mẹ nghìn tỷ giàu nhất Việt Nam của đại gia ngân hàng Việt
Hai người mẹ nghìn tỷ giàu nhất Việt Nam của đại gia ngân hàng Việt
Doanh nhânicon  24/11/2018 

Do sở hữu khối lượng lớn cổ phiếu nơi công ty con trai giữ vị trí lãnh đạo, 2 người phụ nữ này trở thành những người mẹ giàu nhất Việt Nam.

Đại gia Nguyễn Xuân Đông chi hơn 7.300 tỷ mua cổ phần của Vinaconex là ai?
Đại gia Nguyễn Xuân Đông chi hơn 7.300 tỷ mua cổ phần của Vinaconex là ai?
Doanh nhânicon  23/11/2018 

Chỉ với vốn điều lệ 500 tỷ đồng, nhưng công ty An Quý Hưng của ông Nguyễn Xuân Đông đã chi 7.366 tỷ đồng để sở hữu 254,9 triệu cổ phần, tương đương 57,71% vốn cổ phần tại Vinaconex.

Người phụ nữ bỏ việc nhà nước dựng 'đế chế' riêng, giàu gấp đôi bầu Đức
Người phụ nữ bỏ việc nhà nước dựng 'đế chế' riêng, giàu gấp đôi bầu Đức
Doanh nhânicon  23/11/2018 

Nghỉ việc nhà nước ra ngoài làm riêng, từ số vốn ban đầu 70 triệu đồng và hơn 70 công nhân, người phụ nữ này đã gây dựng nên một tập đoàn thủy sản hàng đầu, nắm trong tay khối tài sản cổ phiếu hơn 4.300 tỷ đồng.

Thiếu gia Cường đôla rời công ty của mẹ để lập sự nghiệp riêng ở tuổi 36?
Thiếu gia Cường đôla rời công ty của mẹ để lập sự nghiệp riêng ở tuổi 36?
Doanh nhânicon  23/11/2018 

Ông Nguyễn Quốc Cường không đề cập đến lý do rời Quốc Cường Gia Lai, song nhiều người cho rằng, vị thiếu gia có biệt danh “Cường đôla” rút khỏi công ty riêng của mẹ là để cùng bạn gái Đàm Thu Trang xây dựng sự nghiệp riêng.

Khối tài sản của 3 mẹ con đại gia vàng Cao Thị Ngọc Dung ‘khủng’ cỡ nào?
Khối tài sản của 3 mẹ con đại gia vàng Cao Thị Ngọc Dung ‘khủng’ cỡ nào?
Doanh nhânicon  22/11/2018 

Đại gia vàng Cao Thị Ngọc Dung – bà chủ của thương hiệu vàng, trang sức nổi tiếng PNJ hiện sở hữu khối tài sản hơn 1,4 nghìn tỷ đồng.

Cây 10 tỷ đồng của ông Phan Văn Vĩnh khủng cỡ nào?
Cây 10 tỷ đồng của ông Phan Văn Vĩnh khủng cỡ nào?
Doanh nhânicon  22/11/2018 

Những cây cảnh có giá từ vài trăm triệu đồng trở lên là cả một gia tài. Còn những cây giá "mươi tỷ" thì đếm trên đầu ngón tay.

Blue Venture Award hé lộ tiêu chí tuyển chọn thí sinh
Blue Venture Award hé lộ tiêu chí tuyển chọn thí sinh
Doanh nhânicon  20/11/2018 

Ban giám khảo của giải thưởng doanh nhân cộng đồng Blue Venture Award mới đây đã có những chia sẻ về “khẩu vị” tuyển chọn thí sinh.

Mất hết chức vụ: Cường đô la còn vui hotgirl, chơi siêu xe
Mất hết chức vụ: Cường đô la còn vui hotgirl, chơi siêu xe
Doanh nhânicon  20/11/2018 

Ông Nguyễn Quốc Cường (Cường đô la) từ bỏ tất cả các chức vụ quan trọng tại doanh nghiệp ngàn tỷ, chỉ còn số cổ phiếu trị giá vỏn vẹn vài tỷ đồng nhưng vẫn chưa hết nóng với hotgirl và siêu xe.

Đôi bạn thân Giáo sư - Tiến sỹ 'thống lĩnh' tập đoàn nổi tiếng Việt Nam
Đôi bạn thân Giáo sư - Tiến sỹ 'thống lĩnh' tập đoàn nổi tiếng Việt Nam
Doanh nhânicon  20/11/2018 

Trước khi trở thành doanh nhân nghìn tỷ, rất nhiều doanh nhân nổi tiếng của Việt Nam như ông Bùi Quang Ngọc, Trương Gia Bình, Trần Mạnh Hùng, Nguyễn Thanh Toại, Trần Phương Bình, quý bà Kim Hồng... từng là giáo viên.

Nổi như cồn với hotgirl, Cường đôla rút khỏi ghế nóng trong khó khăn
Nổi như cồn với hotgirl, Cường đôla rút khỏi ghế nóng trong khó khăn
Doanh nhânicon  17/11/2018 

Doanh nhân Nguyễn Quốc Cường (Cường đô la) bất ngờ rút khỏi HĐQT CTCP Quốc Cường Gia Lai (QCG) ở vào thời điểm doanh nghiệp lún sâu hơn vào vòng xoáy đen đủi. Sự nổi tiếng của ông Cường có lẽ không có lợi cho công ty.

Thủ 2 vali USD nguyên niêm phong của FBI: Phan Sào Nam âm mưu gì
Thủ 2 vali USD nguyên niêm phong của FBI: Phan Sào Nam âm mưu gì
Doanh nhânicon  18/11/2018 

Khám xét tại Quảng Ninh, các khoản tiền của Phan Sào Nam vẫn còn trong các túi nilon đưa ra từ ngân hàng, để trong các thùng gỗ.

Cường Đô la đột ngột từ nhiệm 'ghế nóng'
Cường Đô la đột ngột từ nhiệm 'ghế nóng'
Doanh nhânicon  17/11/2018 

Doanh nhân Nguyễn Quốc Cường (tức Cường Đô la) đột ngột xin từ nhiệm vị trí thành viên Hội đồng quản trị QCG với lý do cá nhân.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN