Có 90 tỷ USD, Bill Gates làm từ thiện 41 tỷ USD

Bên cạnh Bill Gates, các tỷ phú công nghệ nổi tiếng như Michael Dell, Carlos Slim, Serge Brin... cũng dành hàng tỷ USD cho từ thiện.

Trong những năm gần đây, các tỷ phú đến từ Thung lũng Silicon xuất hiện ngày càng nhiều. Theo danh sách 50 nhà hảo tâm hàng đầu thế giới trong năm 2017 của Chronicle of Philanthropy, 60% số họ hoạt động trong lĩnh vực công nghệ.

Có 90 tỷ USD, Bill Gates làm từ thiện 41 tỷ USD
Bill Gates và nhà đầu tư tài chính lừng danh Warren Buffett là những người đóng góp nhiều nhất cho hoạt động từ thiện. Ảnh: BI.

Đứng đầu và nổi tiếng nhất chính là Bill Gates. Nhà sáng lập tập đoàn Microsoft hiện đóng góp tới 41 tỷ USD cho các hoạt động từ thiện, nhân đạo trên toàn cầu. Bên cạnh đó, các doanh nhân nổi tiếng khác như Michael Dell, Carlos Slim, Serge Brin... cũng dành hàng tỷ USD cho từ thiện.

Dưới đây là danh sách 10 tỷ phú công nghệ đóng góp nhiều nhất cho hoạt động từ thiện, xếp thứ tự tăng dần theo tỷ lệ đóng góp so với tổng tài sản của họ trong năm 2018.

10. Laurene Powell Jobs - 0,8%

Tổng tài sản: 18,8 tỷ USD - quyên góp: 150 triệu USD

Lĩnh vực kinh doanh: Powell Jobs thừa kế số cổ phần trị giá hàng tỷ USD ở Apple và Disney từ người chồng quá cố Steve Jobs. Bà thành lập một công ty trong lĩnh vực tác động xã hội có tên Emerson Collective năm 2004 và mua phần lớn cổ phần tại The Atlantic vào năm 2017.

Có 90 tỷ USD, Bill Gates làm từ thiện 41 tỷ USD
Vợ của Steve Jobs tham gia vào cải thiện hệ thống giáo dục Mỹ. Ảnh: Getty Images.

Hoạt động từ thiện: Powell Jobs thành lập một tổ chức phi lợi nhuận có tên College Track giúp cho sinh viên có thu nhập thấp vào đại học bằng cách dạy kèm. Thông qua Emerson Collective, Powell Jobs cam kết tài trợ 50 triệu USDcho việc cải tổ chương trình giảng dạy ở trường trung học. Bà cũng là thành viên hội đồng quản trị của một số tổ chức phi lợi nhuận trong lĩnh vực giáo dục.

9. Jeff Bezos - 1,9%

Tổng tài sản: 112 tỷ USD - quyên góp: 2,14 tỷ USD

Lĩnh vực kinh doanh: Bezos là người sáng lập và CEO của Amazon, tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ giúp ông trở thành người giàu nhất thế giới. Bezos cũng điều hành công ty hàng không vũ trụ Blue Origin và mua lại tờ Washington Post vào năm 2013.

Hoạt động từ thiện: Bezos thành lập tổ chức Bezos Day One Fund vào tháng 9/2018, một sáng kiến trị giá 2 tỷ USD để hỗ trợ các gia đình vô gia cư và xây dựng "học bổng toàn phần, trường mầm non lấy cảm hứng từ Montessori".

8. Larry Ellison - 2,1%

Tổng tài sản: 58,5 tỷ USD - quyên góp: 1,2 tỷ USD

Lĩnh vực kinh doanh: Ellison là người đồng sáng lập và Giám đốc công nghệ tại Oracle. Ông cũng được bổ nhiệm vào hội đồng quản trị của Tesla vào tháng 12/2018.

Hoạt động từ thiện: Thông qua Lawrence Ellison Fund, ông đã quyên góp hàng triệu cho các hoạt động giáo dục và chăm sóc sức khỏe. Bao gồm 200 triệu USDcho trung tâm nghiên cứu ung thư USC và 100 triệu USD để giúp loại bỏ bệnh bại liệt. Ellison là một trong những tỷ phú trong đã ký "cam kết cho đi", yêu cầu những thành viên cam kết quyên góp phần lớn tài sản của họ cho từ thiện.

7. Mark Zuckerberg - 2,4%

Tổng tài sản: 71 tỷ USD - quyên góp: 1,72 tỷ USD

Lĩnh vực kinh doanh: Zuckerberg là người đồng sáng lập và CEO của Facebook.

Có 90 tỷ USD, Bill Gates làm từ thiện 41 tỷ USD
Zuckerberg cam kết dành 99% tài sản cho hoạt động từ thiện. Ảnh:  Getty Images.

Hoạt động từ thiện: Zuckerberg và vợ Priscilla Chan, đã quyên góp hơn 1 tỷ USD cho giáo dục và nghiên cứu y tế, bao gồm khoản quyên góp hàng triệu USD cho một bệnh viện ở San Francisco sau đó được đặt tên Zuckerberg. Cặp đôi đã tạo ra Sáng kiến Chan Zuckerberg vào năm 2015 tập trung vào "cá nhân hóa trong họ tập, chữa bệnh và kết nối mọi người". Khi tuyên bố ra mắt tổ chức này, Zuckerberg và Chan cũng cam kết tặng 99% cổ phần Facebook của mình để làm từ thiện trong suốt cuộc đời. Zuckerberg và Chan là một trong những người đầu tiên ký "Cam kết cho đi" vào năm 2010.

6. Larry Page — 3,1%

Tổng tài sản: 48,8 tỷ USD - quyên góp: 1,5 tỷ USD

 

Lĩnh vực kinh doanh: Larry Page cùng với Serge Brin đồng sáng lập ra Google vào năm 1998 và hiện là Giám đốc điều hành Alphabet, công ty mẹ của Google.

Hoạt động từ thiện: Page thành lập Quỹ tưởng niệm Carl Victor Page, được đặt theo tên của cha mình vào năm 2006. Ông đã quyên góp hàng trăm ngàn cổ phiếu Google cho tổ chức từ thiện. Page quyên tặng 25 triệu USD vào năm 2014 để chống lại Ebola. Ông cũng nằm trong hội đồng quản trị của XPRIZE, tổ chức các cuộc thi về "giải pháp nguồn lực cộng đồng cho những thách thức lớn của thế giới".

5. Ma Huateng (Pony Ma) — 4,4%

Tổng tài sản: 45,3 tỷ USD - quyên góp: 2,01 tỷ USD

Lĩnh vực kinh doanh: Ma Huateng là người sáng lập và CEO của Tencent, công ty có giá trị nhất ở châu Á. Các công ty con của Tencent gồm nền tảng nhắn tin WeChat và QQ, cũng như một số thương hiệu trò chơi điện tử nổi tiếng.

Hoạt động từ thiện: Ông dành 100 triệu cổ phiếu của mình tại Tencent, tương đương 2 tỷ USD cho tổ chức Ma Huateng Global Foundation, hoạt động trong lĩnh vực y tế, giáo dục và các vấn đề môi trường tại Trung Quốc.

4. Sergey Brin — 4,6%

Tổng tài sản: 47,5 tỷ USD - quyên góp: 2,2 tỷ USD

Lĩnh vực kinh doanh: Brin đồng sáng lập Google cùng với Larry Page và hiện giữ chức Chủ tịch Alphabet.

Có 90 tỷ USD, Bill Gates làm từ thiện 41 tỷ USD
Chủ tịch Alphabet đóng góp nhiều cho nghiên cứu bệnh mất trí nhớ ở người già. Ảnh: Getty Images.

Hoạt động từ thiện: Brin đã quyên góp cho các tổ chức từ thiện tập trung vào nghiên cứu bệnh Parkinson, bao gồm quỹ Michael J. Fox. Ông cũng đã quyên góp 1 triệu USD vào năm 2009 cho Hiệp hội Trợ giúp Di dân Do Thái, một tổ chức Do Thái giúp gia đình Brin di cư sang Mỹ gần 40 năm trước.

3. Carlos Slim — 6,0%

Tổng tài sản: 67,1 tỷ USD - quyên góp: 4 tỷ USD

Lĩnh vực kinh doanh: Slim và gia đình kiểm soát America Movil, công ty viễn thông lớn nhất ở Mỹ Latin. Slim cũng sở hữu một công ty trị giá hàng tỷ USD ở Mexico có tên là Grupo Carso.

Hoạt động từ thiện: Slim đã quyên góp 4 tỷ USD cho tổ chức từ thiện mang tên của mình, Quỹ Carlos Slim.

2. Michael Dell — 8,9%

Tổng tài sản: 22,7 tỷ USD - quyên góp: 2,02 tỷ USD

Lĩnh vực kinh doanh: Dell là Chủ tịch và CEO của Dell Technologies. Ông cũng điều hành công ty đầu tư MSD Capital.

Hoạt động từ thiện: Cùng với vợ mình, ông thành lập quỹ Michael and Susan Dell vào năm 1999, tập trung vào hỗ trợ trẻ em sống trong nghèo đói. Dell đã cam kết 36 triệu USD vào năm 2016 để giúp xây dựng lại Houston sau trận lụt và thiệt hại lớn do cơn bão Harvey gây ra.

1. Bill Gates — 45,6%

Tổng tài sản: 90 tỷ USD - quyên góp: 41 tỷ USD

Lĩnh vực kinh doanh: Gates đồng sáng lập Microsoft và từng là cổ đông lớn nhất của công ty.

Hoạt động từ thiện: Gates và vợ đã thành lập quỹ Bill & Melinda Gates, quỹ từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và giải quyết nghèo đói toàn cầu. Gia đình Gates đã quyên góp hơn 36 tỷ USD kể từ khi quỹ ra mắt năm 2000 và Bill Gates cũng đã quyên tặng cổ phiếu trị giá hàng tỷ USD của mình cho tổ chức này. Gia đình Gates, cùng với Warren Buffett, đã ký "cam kết cho đi" vào năm 2010.

(Theo Business Insider/ Zing)

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Ba bộ quần áo, hơn 2 triệu đồng: Vị tỷ phú đẩy con ra đường mưu sinh
Ba bộ quần áo, hơn 2 triệu đồng: Vị tỷ phú đẩy con ra đường mưu sinh
Doanh nhânicon  07/02/2019 

Chẳng cần phải làm gì các cậu ấm cô chiêu nhà tỷ phú có thể sở hữu khối tài sản kếch xù. Nhưng các tỷ phú không làm vậy. Họ đẩy con ra ngoài xã hội để mưu sinh để nếm mùi đời.

 
Hé lộ cuộc sống của thương gia giàu nức tiếng Hà Nội đầu thế kỷ 20
Hé lộ cuộc sống của thương gia giàu nức tiếng Hà Nội đầu thế kỷ 20
Doanh nhânicon  06/02/2019 

Căn biệt thự Pháp cổ có diện tích hơn 800m2 ở Hàng Bè (Hoàn Kiếm, Hà Nội) từng thuộc sở hữu của vợ chồng thương gia Trương Trọng Vọng và Nguyễn Thị Sửu giàu có nức tiếng phố cổ những năm 1920 của thế kỷ trước.

 
Đại gia chay trường và những siêu dự án tâm linh
Đại gia chay trường và những siêu dự án tâm linh
Doanh nhânicon  06/02/2019 

Đại gia Nguyễn Văn Trường nổi tiếng với các dự án du lịch tâm linh siêu khủng như Khu du lịch Tràng An – Tam Cốc - Bích Động, cố đô Hoa Lư - chùa Bái Đính...

 
Những doanh nhân Việt tuổi Hợi nổi danh trên thương trường
Những doanh nhân Việt tuổi Hợi nổi danh trên thương trường
Doanh nhânicon  06/02/2019 

Theo hồ sơ CEO 100 doanh nghiệp lớn nhất VN năm 2018 của Vietnam Report, những doanh nhân tuổi Hợi (sinh năm 1947, 1959, 1971, 1983...) chiếm tới 20%, tiếp sau là doanh nhân thuộc các nhóm tuổi Ngọ, Tuất, Tý, Dậu...

 
Sáng nào cũng được ông bà cho tiền: Chàng trai mua 200 triệu hàng hiệu
Sáng nào cũng được ông bà cho tiền: Chàng trai mua 200 triệu hàng hiệu
Doanh nhânicon  06/02/2019 

Thế hệ Z của Trung Quốc ít lo lắng đến sự nghiệp. Đặc biệt họ tiêu pha lãng phí vào hàng hóa xa xỉ đến “cháy” ví hàng tháng.

 
Ý nghĩa của con 'Lợn' trong kinh doanh và những doanh nhân nghìn tỷ tuổi Hợi
Ý nghĩa của con 'Lợn' trong kinh doanh và những doanh nhân nghìn tỷ tuổi Hợi
Doanh nhânicon  05/02/2019 

Không ít ông chủ của các doanh nghiệp lớn, đặc biệt là doanh nghiệp xây dựng, bất động sản là những doanh nhân tuổi Hợi như Tô Như Toàn Văn Phú Invest, Nguyễn Bá Dương Conteccons, Nguyễn Trung Vũ CEN Land,...

Một thời chưa từng có: To gan làm lớn, dám liều bứt phá
Một thời chưa từng có: To gan làm lớn, dám liều bứt phá
Doanh nhânicon  05/02/2019 

 Nhiều doanh nhân Việt có tham vọng rất lớn, nhạy bén nắm bắt cơ hội nhưng cũng phải bền bỉ đương đầu với nhiều thử thách, thậm chí dám liều để tạo nên những giá trị bền vững, dài lâu.

Đấu giá thiên thạch mặt trăng, đại gia xây chùa lớn nhất Việt Nam
Đấu giá thiên thạch mặt trăng, đại gia xây chùa lớn nhất Việt Nam
Doanh nhânicon  04/02/2019 

 Thương vụ đấu giá thiên thạch mặt trăng về tạc tượng Phật của đại gia kín tiếng người Việt khiến cả thế giới ngưỡng mộ. 

Bí ẩn Rolls-Royce 40 tỷ của đại gia Hà Tĩnh biến mất khỏi Việt Nam
Bí ẩn Rolls-Royce 40 tỷ của đại gia Hà Tĩnh biến mất khỏi Việt Nam
Doanh nhânicon  04/02/2019 

Xe Rolls-Royce Phantom Rồng này đã gây tai nạn nghiêm trọng khiến 2 người đi xe máy tử vong. Sau tai nạn này, chiếc Rolls-Royce biến mất khỏi Việt Nam.

Niềm mong cuối của đại gia Cao Toàn Mỹ sau cuộc đấu với Phương Nga
Niềm mong cuối của đại gia Cao Toàn Mỹ sau cuộc đấu với Phương Nga
Doanh nhânicon  04/02/2019 

 Đã nhiều năm theo đuổi vụ kiện Hoa hậu Phương Nga lừa đảo của mình số tiền 16,5 tỷ đồng, giờ đây đại gia Cao Toàn Mỹ chỉ mong lấy lại được tiền.

Nhà đại gia thay ghế quyền lực của bầu Kiên: Biến động bất ngờ
Nhà đại gia thay ghế quyền lực của bầu Kiên: Biến động bất ngờ
Doanh nhânicon  03/02/2019 

Gia đình Chủ tịch HĐQT ACB bất ngờ công bố kế hoạch chuyển nhượng cổ phần với quy mô lớn, lên đến 51 triệu cổ phiếu với sự tham gia của nhà sáng lập Trần Mộng Hùng cùng chị và em ruột của ông Trần Hùng Huy.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng Tết to, người bạn 'Đông Âu' chốt vụ 2.000 tỷ
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng Tết to, người bạn 'Đông Âu' chốt vụ 2.000 tỷ
Doanh nhânicon  03/02/2019 

Các tỷ phú trúng đậm cận Tết với số tiền hàng nghìn tỷ. Năm 2019 cũng là năm tuổi của nhiều doanh nhân như Đặng Lê Nguyên Vũ, Tô Như Toàn, Nguyễn Xuân Phú,...

Người mẹ quyền lực của Cường đôla đang cho công ty vay hơn 300 tỷ
Người mẹ quyền lực của Cường đôla đang cho công ty vay hơn 300 tỷ
Doanh nhânicon  01/02/2019 

Giữa lúc Quốc Cường Gia Lai đang có khoản nợ ngân hàng trên 128 tỷ đồng sẽ đáo hạn ngay trước tháng 6/2019 thì bà Nguyễn Thị Như Loan – mẹ ruột Cường đôla cũng đang phải chi "tiền túi", cho công ty vay 308,2 tỷ đồng. 

Kinh doanh sa sút, bầu Đức vẫn chi mạnh tay cho đào tạo bóng đá trẻ
Kinh doanh sa sút, bầu Đức vẫn chi mạnh tay cho đào tạo bóng đá trẻ
Doanh nhânicon  31/01/2019 

Tiếp tục thua lỗ trong quý IV và kết quả kinh doanh của cả năm 2018 sa sút mạnh, lỗ luỹ kế còn hơn 160 tỷ đồng, thế nhưng trong năm vừa qua, bầu Đức vẫn tăng chi phí cho Học viện bóng đá HAGL-JMG so với năm 2017. 

Giữa tin đồn ông Vũ tậu thêm siêu xe, bà Lê Hoàng Diệp Thảo mong chồng về
Giữa tin đồn ông Vũ tậu thêm siêu xe, bà Lê Hoàng Diệp Thảo mong chồng về
Doanh nhânicon  31/01/2019 

Ngày 29/1, TAND TP HCM đã hoãn phiên xử ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ (47 tuổi, chồng của bà Thảo, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên) và bà Lê Hoàng Diệp Thảo (46 tuổi).

Bầu Đức mang 1.028 tỷ của tỷ phú Trần Bá Dương đi trồng chuối
Bầu Đức mang 1.028 tỷ của tỷ phú Trần Bá Dương đi trồng chuối
Doanh nhânicon  31/01/2019 

Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) của Bầu Đức vừa công bố việc sử dụng toàn bộ 2.200 tỷ thu được từ vụ chào bán trái phiếu cho Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương để trồng chuối, ớt và tái cơ cấu tài chính.

Cựu Chủ tịch PVN Đinh La Thăng biết sai vẫn làm tại dự án đắp chiếu nghìn tỷ
Cựu Chủ tịch PVN Đinh La Thăng biết sai vẫn làm tại dự án đắp chiếu nghìn tỷ
Doanh nhânicon  30/01/2019 

Ông Đinh La Thăng bị cơ quan điều tra tiếp tục cáo buộc biết rõ liên danh nhà thầu PVC/Alfa không đủ năng lực nhưng vẫn chỉ đạo giao cho gói thầu tại dự án nghìn tỉ Ethanol Phú Thọ và gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng. 

Đại gia Dương Thị Bạch Diệp: Từ tay trắng đến đại gia và tù tội
Đại gia Dương Thị Bạch Diệp: Từ tay trắng đến đại gia và tù tội
Doanh nhânicon  29/01/2019 

Mấy ngày qua, dư luận xôn xao vì  nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp bị bắt về tội lừa đảo.

Vụ Ethanol Phú Thọ: Ông Đinh La Thăng liên quan thế nào?
Vụ Ethanol Phú Thọ: Ông Đinh La Thăng liên quan thế nào?
Doanh nhânicon  29/01/2019 

Tháng 10/2007, ông Đinh La Thăng với tư cách là Chủ tịch HĐQT PVN đã ký Nghị quyết chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Ethanol Phú Thọ khu vực phía Bắc.

Sát Tết, vợ chồng Đặng Lê Nguyên Vũ lại ra tòa ly hôn
Sát Tết, vợ chồng Đặng Lê Nguyên Vũ lại ra tòa ly hôn
Doanh nhânicon  29/01/2019 

Sau 3 lần hòa giải không thành, TAND TP.HCM đưa vụ ly hôn của vợ chồng "vua" cà phê Trung Nguyên ra xét xử. Phiên tòa dự kiến kéo dài 2 ngày.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN