Có 90 tỷ USD, Bill Gates làm từ thiện 41 tỷ USD

Bên cạnh Bill Gates, các tỷ phú công nghệ nổi tiếng như Michael Dell, Carlos Slim, Serge Brin... cũng dành hàng tỷ USD cho từ thiện.

Trong những năm gần đây, các tỷ phú đến từ Thung lũng Silicon xuất hiện ngày càng nhiều. Theo danh sách 50 nhà hảo tâm hàng đầu thế giới trong năm 2017 của Chronicle of Philanthropy, 60% số họ hoạt động trong lĩnh vực công nghệ.

Có 90 tỷ USD, Bill Gates làm từ thiện 41 tỷ USD
Bill Gates và nhà đầu tư tài chính lừng danh Warren Buffett là những người đóng góp nhiều nhất cho hoạt động từ thiện. Ảnh: BI.

Đứng đầu và nổi tiếng nhất chính là Bill Gates. Nhà sáng lập tập đoàn Microsoft hiện đóng góp tới 41 tỷ USD cho các hoạt động từ thiện, nhân đạo trên toàn cầu. Bên cạnh đó, các doanh nhân nổi tiếng khác như Michael Dell, Carlos Slim, Serge Brin... cũng dành hàng tỷ USD cho từ thiện.

Dưới đây là danh sách 10 tỷ phú công nghệ đóng góp nhiều nhất cho hoạt động từ thiện, xếp thứ tự tăng dần theo tỷ lệ đóng góp so với tổng tài sản của họ trong năm 2018.

10. Laurene Powell Jobs - 0,8%

Tổng tài sản: 18,8 tỷ USD - quyên góp: 150 triệu USD

Lĩnh vực kinh doanh: Powell Jobs thừa kế số cổ phần trị giá hàng tỷ USD ở Apple và Disney từ người chồng quá cố Steve Jobs. Bà thành lập một công ty trong lĩnh vực tác động xã hội có tên Emerson Collective năm 2004 và mua phần lớn cổ phần tại The Atlantic vào năm 2017.

Có 90 tỷ USD, Bill Gates làm từ thiện 41 tỷ USD
Vợ của Steve Jobs tham gia vào cải thiện hệ thống giáo dục Mỹ. Ảnh: Getty Images.

Hoạt động từ thiện: Powell Jobs thành lập một tổ chức phi lợi nhuận có tên College Track giúp cho sinh viên có thu nhập thấp vào đại học bằng cách dạy kèm. Thông qua Emerson Collective, Powell Jobs cam kết tài trợ 50 triệu USDcho việc cải tổ chương trình giảng dạy ở trường trung học. Bà cũng là thành viên hội đồng quản trị của một số tổ chức phi lợi nhuận trong lĩnh vực giáo dục.

9. Jeff Bezos - 1,9%

Tổng tài sản: 112 tỷ USD - quyên góp: 2,14 tỷ USD

Lĩnh vực kinh doanh: Bezos là người sáng lập và CEO của Amazon, tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ giúp ông trở thành người giàu nhất thế giới. Bezos cũng điều hành công ty hàng không vũ trụ Blue Origin và mua lại tờ Washington Post vào năm 2013.

Hoạt động từ thiện: Bezos thành lập tổ chức Bezos Day One Fund vào tháng 9/2018, một sáng kiến trị giá 2 tỷ USD để hỗ trợ các gia đình vô gia cư và xây dựng "học bổng toàn phần, trường mầm non lấy cảm hứng từ Montessori".

8. Larry Ellison - 2,1%

Tổng tài sản: 58,5 tỷ USD - quyên góp: 1,2 tỷ USD

Lĩnh vực kinh doanh: Ellison là người đồng sáng lập và Giám đốc công nghệ tại Oracle. Ông cũng được bổ nhiệm vào hội đồng quản trị của Tesla vào tháng 12/2018.

Hoạt động từ thiện: Thông qua Lawrence Ellison Fund, ông đã quyên góp hàng triệu cho các hoạt động giáo dục và chăm sóc sức khỏe. Bao gồm 200 triệu USDcho trung tâm nghiên cứu ung thư USC và 100 triệu USD để giúp loại bỏ bệnh bại liệt. Ellison là một trong những tỷ phú trong đã ký "cam kết cho đi", yêu cầu những thành viên cam kết quyên góp phần lớn tài sản của họ cho từ thiện.

7. Mark Zuckerberg - 2,4%

Tổng tài sản: 71 tỷ USD - quyên góp: 1,72 tỷ USD

Lĩnh vực kinh doanh: Zuckerberg là người đồng sáng lập và CEO của Facebook.

Có 90 tỷ USD, Bill Gates làm từ thiện 41 tỷ USD
Zuckerberg cam kết dành 99% tài sản cho hoạt động từ thiện. Ảnh:  Getty Images.

Hoạt động từ thiện: Zuckerberg và vợ Priscilla Chan, đã quyên góp hơn 1 tỷ USD cho giáo dục và nghiên cứu y tế, bao gồm khoản quyên góp hàng triệu USD cho một bệnh viện ở San Francisco sau đó được đặt tên Zuckerberg. Cặp đôi đã tạo ra Sáng kiến Chan Zuckerberg vào năm 2015 tập trung vào "cá nhân hóa trong họ tập, chữa bệnh và kết nối mọi người". Khi tuyên bố ra mắt tổ chức này, Zuckerberg và Chan cũng cam kết tặng 99% cổ phần Facebook của mình để làm từ thiện trong suốt cuộc đời. Zuckerberg và Chan là một trong những người đầu tiên ký "Cam kết cho đi" vào năm 2010.

6. Larry Page — 3,1%

Tổng tài sản: 48,8 tỷ USD - quyên góp: 1,5 tỷ USD

 

Lĩnh vực kinh doanh: Larry Page cùng với Serge Brin đồng sáng lập ra Google vào năm 1998 và hiện là Giám đốc điều hành Alphabet, công ty mẹ của Google.

Hoạt động từ thiện: Page thành lập Quỹ tưởng niệm Carl Victor Page, được đặt theo tên của cha mình vào năm 2006. Ông đã quyên góp hàng trăm ngàn cổ phiếu Google cho tổ chức từ thiện. Page quyên tặng 25 triệu USD vào năm 2014 để chống lại Ebola. Ông cũng nằm trong hội đồng quản trị của XPRIZE, tổ chức các cuộc thi về "giải pháp nguồn lực cộng đồng cho những thách thức lớn của thế giới".

5. Ma Huateng (Pony Ma) — 4,4%

Tổng tài sản: 45,3 tỷ USD - quyên góp: 2,01 tỷ USD

Lĩnh vực kinh doanh: Ma Huateng là người sáng lập và CEO của Tencent, công ty có giá trị nhất ở châu Á. Các công ty con của Tencent gồm nền tảng nhắn tin WeChat và QQ, cũng như một số thương hiệu trò chơi điện tử nổi tiếng.

Hoạt động từ thiện: Ông dành 100 triệu cổ phiếu của mình tại Tencent, tương đương 2 tỷ USD cho tổ chức Ma Huateng Global Foundation, hoạt động trong lĩnh vực y tế, giáo dục và các vấn đề môi trường tại Trung Quốc.

4. Sergey Brin — 4,6%

Tổng tài sản: 47,5 tỷ USD - quyên góp: 2,2 tỷ USD

Lĩnh vực kinh doanh: Brin đồng sáng lập Google cùng với Larry Page và hiện giữ chức Chủ tịch Alphabet.

Có 90 tỷ USD, Bill Gates làm từ thiện 41 tỷ USD
Chủ tịch Alphabet đóng góp nhiều cho nghiên cứu bệnh mất trí nhớ ở người già. Ảnh: Getty Images.

Hoạt động từ thiện: Brin đã quyên góp cho các tổ chức từ thiện tập trung vào nghiên cứu bệnh Parkinson, bao gồm quỹ Michael J. Fox. Ông cũng đã quyên góp 1 triệu USD vào năm 2009 cho Hiệp hội Trợ giúp Di dân Do Thái, một tổ chức Do Thái giúp gia đình Brin di cư sang Mỹ gần 40 năm trước.

3. Carlos Slim — 6,0%

Tổng tài sản: 67,1 tỷ USD - quyên góp: 4 tỷ USD

Lĩnh vực kinh doanh: Slim và gia đình kiểm soát America Movil, công ty viễn thông lớn nhất ở Mỹ Latin. Slim cũng sở hữu một công ty trị giá hàng tỷ USD ở Mexico có tên là Grupo Carso.

Hoạt động từ thiện: Slim đã quyên góp 4 tỷ USD cho tổ chức từ thiện mang tên của mình, Quỹ Carlos Slim.

2. Michael Dell — 8,9%

Tổng tài sản: 22,7 tỷ USD - quyên góp: 2,02 tỷ USD

Lĩnh vực kinh doanh: Dell là Chủ tịch và CEO của Dell Technologies. Ông cũng điều hành công ty đầu tư MSD Capital.

Hoạt động từ thiện: Cùng với vợ mình, ông thành lập quỹ Michael and Susan Dell vào năm 1999, tập trung vào hỗ trợ trẻ em sống trong nghèo đói. Dell đã cam kết 36 triệu USD vào năm 2016 để giúp xây dựng lại Houston sau trận lụt và thiệt hại lớn do cơn bão Harvey gây ra.

1. Bill Gates — 45,6%

Tổng tài sản: 90 tỷ USD - quyên góp: 41 tỷ USD

Lĩnh vực kinh doanh: Gates đồng sáng lập Microsoft và từng là cổ đông lớn nhất của công ty.

Hoạt động từ thiện: Gates và vợ đã thành lập quỹ Bill & Melinda Gates, quỹ từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và giải quyết nghèo đói toàn cầu. Gia đình Gates đã quyên góp hơn 36 tỷ USD kể từ khi quỹ ra mắt năm 2000 và Bill Gates cũng đã quyên tặng cổ phiếu trị giá hàng tỷ USD của mình cho tổ chức này. Gia đình Gates, cùng với Warren Buffett, đã ký "cam kết cho đi" vào năm 2010.

(Theo Business Insider/ Zing)

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam bất ngờ xin từ chức
Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam bất ngờ xin từ chức
Doanh nhânicon  13/03/2019 

Hội đồng quản trị Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đã họp xem xét đơn xin từ chức của ông Nguyễn Vũ Trường Sơn, Tổng giám đốc Tập đoàn này.

 
Chuyện lạ ở Thái Bình: Đại gia bất động sản về quê...chăn bò
Chuyện lạ ở Thái Bình: Đại gia bất động sản về quê...chăn bò
Doanh nhânicon  13/03/2019 

Sở hữu nhiều cửa hàng thời trang và bất động sản, anh Đoàn Văn Cường được coi là một trong những “đại gia” đất Bình Dương. Nhưng tình yêu với ruộng vườn, làng quê đã thôi thúc anh trở lại làng Cọi để trở thành nông dân chăn bò.

 
Nguyễn Đăng Quang: Tỷ phú nước mắm kín tiếng và đáng gờm
Nguyễn Đăng Quang: Tỷ phú nước mắm kín tiếng và đáng gờm
Doanh nhânicon  12/03/2019 

 Ông Nguyễn Đăng Quang được xếp hạng là tỷ phú USD của thế giới và là người giàu thứ 4 Việt Nam. Đại gia gốc Quảng Trị kín tiếng nhưng có các sản phẩm hiện diện hàng ngày trong mâm cơm gia đình Việt.

 
Mẹ, vợ và con trai... quyền lực nhà Hồ Hùng Anh ở Techcombank
Mẹ, vợ và con trai... quyền lực nhà Hồ Hùng Anh ở Techcombank
Doanh nhânicon  11/03/2019 

Ông Hồ Hùng Anh được xếp hạng là tỷ phú USD của thế giới và là người giàu thứ 3 Việt Nam. Ông Hùng Anh có khởi điểm sự nghiệp khá giống ông Phạm Nhật Vượng nhưng bứt phá với đế chế Techcombank.

 
Nhận án phạt nặng, mất 2.300 tỷ, đại gia Nhượng Tống bán vội con cưng
Nhận án phạt nặng, mất 2.300 tỷ, đại gia Nhượng Tống bán vội con cưng
Doanh nhânicon  10/03/2019 

Trong nghị quyết mới nhất công bố vào tối 8-3, Yeah 1 cho biết HĐQT đã thông qua chủ trương nhượng lại 100% cổ phần ScaleLab LLC.

 
Lão làng 1.000 tỷ rời ghế, sếp trẻ FPT nắm quyền tập đoàn 28.000 người
Lão làng 1.000 tỷ rời ghế, sếp trẻ FPT nắm quyền tập đoàn 28.000 người
Doanh nhânicon  09/03/2019 

Danh sách các tỷ phú của Việt Nam trên Forbes, chân dung những nữ doanh nhân, thay thế lãnh đạo ở Tập đoàn FPT là sự kiện kinh tế chú ý tuần qua.

Bán Mercedes S500,  sếp 30 tuổi đặt mua 36 ôtô VinFast 40 tỷ đồng
Bán Mercedes S500, sếp 30 tuổi đặt mua 36 ôtô VinFast 40 tỷ đồng
Doanh nhânicon  09/03/2019 

Vị CEO sinh năm 1989 của Startup Việt gây xôn xao dư luận khi đặt mua cùng lúc 36 chiếc xe Vinfast đầu tiên ngay trong ngày mở bán, với tổng giá trị đơn hàng lên tới 40 tỉ đồng.

Ghi dấu ấn trên 5 năm, tài sản 'lão tướng' Bùi Quang Ngọc sắp đạt 1.000 tỷ
Ghi dấu ấn trên 5 năm, tài sản 'lão tướng' Bùi Quang Ngọc sắp đạt 1.000 tỷ
Doanh nhânicon  09/03/2019 

Không nằm ngoài xu hướng chung của thị trường, cổ phiếu FPT đóng cửa phiên giao dịch 8/3 giảm nhẹ 0,2% còn 44.650 đồng sau khi tăng 0,3% trong phiên trước đó.

Chân dung 5 nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới
Chân dung 5 nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới
Doanh nhânicon  08/03/2019 

Trong số 2.153 tỷ phú được công nhận trên toàn thế giới, có 68 phụ nữ trong danh sách năm nay. Dưới đây là top 5 nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới.

'Tỷ phú USD' Nguyễn Đăng Quang: Dành vợ phần lớn cổ phần, muốn làm khoa học tuổi 60
'Tỷ phú USD' Nguyễn Đăng Quang: Dành vợ phần lớn cổ phần, muốn làm khoa học tuổi 60
Doanh nhânicon  08/03/2019 

Có tổng tài sản 1,3 tỷ USD, là một trong năm tỷ phú Forbes mới của Việt Nam, ông Nguyễn Đăng Quang khiến nhiều người bất ngờ khi thực tế chỉ nắm 15 cổ phiếu Masan Group, trong khi vợ ông sở hữ tới 42,5 triệu cổ phiếu.

Đại gia  Phúc XO đeo 13kg vàng rao bán 500 đôi dép đính vàng
Đại gia Phúc XO đeo 13kg vàng rao bán 500 đôi dép đính vàng
Doanh nhânicon  11/03/2019 

Người được mệnh danh đeo nhiều vàng nhất Việt Nam với số lượng 13kg trên cổ - Phúc XO - vừa quay clip chia sẻ về việc bán 500 đôi dép da có gắn vàng. Do số vàng trên cổ quá nặng, anh phải nhờ một thanh niên đỡ hộ.

100 chuyến bay chở khách dự tiệc cưới, rể quý được bố vợ tặng trực thăng
100 chuyến bay chở khách dự tiệc cưới, rể quý được bố vợ tặng trực thăng
Doanh nhânicon  10/03/2019 

Việc cha mẹ phải dành dụm tiền trong nhiều thập niên để tổ chức đám cưới cho con cái không phải là chuyện hiếm ở Ấn Độ.

Hé lộ bất ngờ về đám cưới triệu USD của tỷ phú Ấn Độ ở Phú Quốc
Hé lộ bất ngờ về đám cưới triệu USD của tỷ phú Ấn Độ ở Phú Quốc
Doanh nhânicon  08/03/2019 

Các lễ cưới của Ấn Độ thường xa hoa, tổ chức trong nhiều ngày và đôi khi tốn đến nhiều triệu USD. Danh sách khách mời có thể lên đến hàng trăm, hàng ngàn người.

Hồ Hùng Anh, tỷ phú USD mới nhất của Việt Nam là ai?
Hồ Hùng Anh, tỷ phú USD mới nhất của Việt Nam là ai?
Doanh nhânicon  07/03/2019 

Ông Hồ Hùng Anh được Forbes xếp hạng là người giàu thứ ba tại Việt Nam với khối tài sản 1,7 tỷ USD. Số tiền này chủ yếu đến từ cổ phần của ông và gia đình tại Techcombank và Masan.

Tài sản của Tổng thống Trump hiện ở đâu trong bảng xếp hạng Forbes
Tài sản của Tổng thống Trump hiện ở đâu trong bảng xếp hạng Forbes
Doanh nhânicon  07/03/2019 

Tổng thống Trump hiện giữ vị trí 715 trong danh sách những người giàu nhất thế giới của Forbes. Chiếm gần một nửa số tài sản của ông là các bất động sản tại thành phố New York.

Dàn siêu xe trăm tỷ của bầu Thụy từng nổi danh đất Ninh Bình nay về đâu?
Dàn siêu xe trăm tỷ của bầu Thụy từng nổi danh đất Ninh Bình nay về đâu?
Doanh nhânicon  07/03/2019 

Tiếng tăm nổi như cồn một thời về vị đại gia mê siêu xe bạc tỷ xứ Ninh Bình đủ khiến cho giới chơi xe khắp cả nước đều phải kính nể bầu Thụy.

Hàng tỷ USD tài sản của các tỷ phú Việt đến từ đâu?
Hàng tỷ USD tài sản của các tỷ phú Việt đến từ đâu?
Doanh nhânicon  07/03/2019 

​Sở hữu khối bất động sản, tiền mặt… khổng lồ, nhưng phần lớn trong khối tài sản hàng tỷ USD của các doanh nhân này đều là giá trị các khoản đầu tư và cổ phiếu họ nắm giữ.

Siêu giàu thuê 2 chuyên cơ, bao trọn resort 5 Phú Quốc làm đám cưới
Siêu giàu thuê 2 chuyên cơ, bao trọn resort 5 Phú Quốc làm đám cưới
Doanh nhânicon  06/03/2019 

Thuê hai máy bay chở khách, bao trọn khu resort 5 sao và tổ chức linh đình tới tận 7 ngày là sự kiện đám cưới hoành tráng của đại gia Ấn Độ tại Phú Quốc.

Bốn ô tô chở núi tiền của Phan Sào Nam: Đếm mỏi tay xuyên ngày đêm
Bốn ô tô chở núi tiền của Phan Sào Nam: Đếm mỏi tay xuyên ngày đêm
Doanh nhânicon  07/03/2019 

Trong 12 ngày, nhà chức trách thu gần 800 tỷ đồng gồm tiền, vàng, ngoại tệ của 'ông trùm' đường dây đánh bạc nghìn tỷ Phan Sào Nam. Số tiền mặt quá lớn khiến các chiến sĩ công an phải "mỏi tay" đếm.

Hoàng Kiều ồn ào vì hoa hậu: Ngọc Trinh xa rồi, tiền bạc bốc hơi
Hoàng Kiều ồn ào vì hoa hậu: Ngọc Trinh xa rồi, tiền bạc bốc hơi
Doanh nhânicon  07/03/2019 

 Đại gia gốc Việt Hoàng Kiều tiếp tục chứng kiến sự sa sút nghiêm trọng với khối tài sản bốc hơi nhiều tỷ USD và lần đầu tiên văng ra khỏi danh sách tỷ phú USD thế giới. Ông Hoàng Kiều “vướng” nhiều tai tiếng tại Việt Nam.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN