Bỏ làm thuê lương 100 triệu, gọi chuỗi toàn cầu xây thương hiệu Việt

Trong thời đại toàn cầu hóa, khi thế giới ngày càng trở nên “phẳng” hơn, người đi sau có lợi thế tiến nhanh hơn nếu biết tiếp thu và ứng dụng thành công nguồn tài nguyên khổng lồ về khoa học, công nghệ, tài chính trên thế giới.

Thành công khi biết "đứng trên vai người khổng lồ"

Trái với xu hướng các thương hiệu nước ngoài thuê doanh nghiệp trong nước gia công, làn sóng hợp tác, gia công sản xuất hoặc đăng ký doanh nghiệp tại nước ngoài, sau đó đưa hàng hóa về Việt Nam làm thương hiệu bắt đầu rộ lên và trở thành chiến lược nhanh nhất để thâm nhập thị trường nội địa của doanh nghiệp Việt.

Điều dễ nhận thấy chính là họ dám đứng trên vai “Những người khổng lồ” - những đối tác thương hiệu nổi tiếng, có uy tín về cung cấp thiết kế, công nghệ tiên tiến và thiết bị hỗ trợ hiện đại, trước khi đủ sức từng bước tự mình nghiên cứu phát triển các mẫu mã, làm chủ công nghệ sản xuất linh kiện, phụ kiện thay thế dần nhập ngoại.

Tham vọng gây dựng thương hiệu Việt dựa vào nền tảng của các ông lớn nước ngoài đang là xu hướng tất yếu khi các doanh nghiệp trong nước đủ tự tin để chiếm lĩnh thị trường. Đặt hàng sản xuất hoặc đăng ký doanh nghiệp ở nước ngoài, sau đó đem sản phẩm về Việt Nam dưới mác ngoại là con đường nhanh nhất để các sản phẩm Việt tiếp cận thị trường nội địa và xây dựng thương hiệu.

Bỏ làm thuê lương 100 triệu, gọi chuỗi toàn cầu xây thương hiệu Việt
Thương hiệu thời trang của người Việt 

Ở ý nghĩa rộng hơn, từ những doanh nghiệp lớn sẽ giúp cho Việt Nam nên hùng cường. Sự “hóa rồng” của Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore,... cũng dựa trên chiến lược đứng trên vai những người khổng lồ.

Câu chuyện thành công của Giovanni trong hơn một thập kỷ qua chính là sự vươn lên bắt kịp thời đại của một thương hiệu Việt. Năm 2018, thương hiệu này chính thức trở thành thương hiệu thời trang đẳng cấp quốc tế do người Việt sở hữu 100%, có vị thế riêng, được khách hàng tin cậy và đối tác liên kết nể phục.

Để đạt được thành công này, Giovanni nhiều năm đã nỗ lực hợp tác quốc tế xây dựng thương hiệu và phát triển sản phẩm, từ thiết kế tới cung ứng nguyên phụ liệu cho quá trình sản xuất, trong đó hàm lượng design chiếm tỷ trọng áp đảo so với gia công, tập trung vào phân khúc cận xa xỉ.

Cũng giống như Giovanni, tận dụng những thế mạnh của thế giới, Vinfast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang trở thành một hiện tượng nóng, một dấu ấn về bước đi thần tốc trong nền công nghiệp ôtô Việt Nam.

Thương hiệu xe Việt này công bố việc mua bản quyền sở hữu trí tuệ từ BMW để phục vụ việc phát triển các dòng xe của hãng. Như vậy, sau khi ký kết hợp tác những thương hiệu lớn trong lĩnh vực ôtô như Magna Steyr, AVL, BOSCH, Siemens... BMW là đối tác tiếp theo của Vinfast. Tham vọng của Vinfast không chỉ sản xuất xe trong nước mà còn xuất khẩu ra nước ngoài.

Trong lĩnh vực công nghệ, Vingroup đã sở hữu tới 51% BQ, một công ty smartphone Tây Ban Nha, đồng nghĩa với việc có thể tận dụng triệt để công nghệ cũng như nhân lực của công ty này. Vì vậy, các khâu quan trọng trong quá trình sản xuất smartphone Vsmart, từ nghiên cứu và phát triển tới thiết kế, sẽ do BQ đảm nhiệm và được phát triển theo tiêu chuẩn cao của châu Âu.

Tới đam mê của người trẻ khi từ bỏ mức lương trăm triệu

Không rầm rộ như những tỷ phú, những người trẻ cũng đang mang cho mình một tham vọng lớn. “Tại sao thế giới làm được mà Việt Nam lại không?” là câu hỏi khiến nhiều người trẻ trăn trở. Họ quyết tâm gây dựng một thương hiệu của người Việt dựa trên nền tảng thế mạnh của những "người khổng lồ".

Bỏ làm thuê lương 100 triệu, gọi chuỗi toàn cầu xây thương hiệu Việt
Hai chàng trai đam mê làm túi 

Thương hiệu Leka của hai 8x, Việt Khoa và Trung Dũng là một trong những ví dụ. Dù đứng thứ hai về xuất khẩu da giày và có rất nhiều thương hiệu hàng đầu thế giới về túi xách đã chọn Việt Nam là địa điểm đặt nhà máy gia công, thế nhưng chưa có một thương hiệu túi da thật Việt Nam nào “đủ tầm”, chất lượng nổi bật hẳn cạnh tranh với các hãng nước ngoài.

 

Phân khúc từ 1 đến 4 triệu đồng để sở hữu túi da chất lượng còn rất hiếm và đó chính là thị trường ngách có thể tạo ra cơ hội thành công. Chính vì thế, Việt Khoa và Trung Dũng đã từ bỏ công việc thu nhập 100 triệu để biến ước mơ thương hiệu túi da thật số một Việt Nam thành hiện thực.

Không phải là chuyên gia trong ngành, cũng không có ai dìu dắt, mọi thứ bắt đầu với hai chàng trai này khá khó khăn. Họ phải mất đến 2 năm để thăm dò thị trường, đi khắp đó đây các nước tìm hiểu, học hỏi.

Mặc dù mới ra mắt từ giữa năm 2018, thương hiệu túi da thật từ Ý đã và đang gây được sự chú ý của nhiều chị em văn phòng, nữ doanh nhân sành điệu bởi những mẫu mã đơn giản, tinh tế, chất lượng da thật nhập khẩu từ Ý với chi phí phân khúc cực kỳ hợp lý, khoảng từ 1-4 triệu đồng.

Bỏ làm thuê lương 100 triệu, gọi chuỗi toàn cầu xây thương hiệu Việt
Chiếc đồng hồ thương hiệu Việt do 8x gầy dựng

Hay mới đây Curon, một thương hiệu đồng hồ do Nguyễn Quang Thái phát triển cũng ghi nhận sự ủng hộ của người tiêu dùng. Những chiếc đồng hồ thương hiệu Việt máy Nhật, gia công tại Trung Quốc chính thức có mặt trên thị trường vào năm 2016. Tham vọng của Thái và bạn làm cùng Anh Đức là phục vụ đối tượng khách hàng trẻ với quy mô thị trường 4,4 tỷ USD và 11 triệu người tại Việt Nam.

Sau khi gọi thành công số vốn 5 tỷ đồng từ một chương trình truyền hình thực tế, hai nhà sáng lập (founder) của một thương hiệu đồng hồ được nhiều người biết tới. Vượt ra khỏi giới hạn của một chương trình đầu tư thu hút, Quang Thái và những người bạn đã chứng minh một điều: 28 tuổi - 10 năm sau khi tốt nghiệp - mọi thứ mới chỉ là bắt đầu!

Khoa và Dũng đưa ra chỉ tiêu hàng đầu phải là chất lượng. Hai thành viên mong muốn và quyết tâm tìm kiếm được đối tác cung cấp các loại da tốt nhất trên thế giới, nơi họ đặt niềm tin có thể khiến từng sản phẩm của mình “chất” ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Quang Thái cho hay chưa bao giờ tự nhận hàng mình sản xuất ra là "made in Vietnam", mà đây đơn giản là một thương hiệu đồng hồ Việt, được thiết kế bởi người Việt với sự ân cần và bộ máy chăm sóc của người Việt. "Nếu là hàng 'made in Vietnam' thì có rất nhiều yếu tố khắt khe để đạt được điều đó, và chúng tôi cũng không hướng tới chuyện đấy', Thái chia sẻ.

Đánh giá về cơ hội của ngành thời trang Việt Nam, chủ tịch Giovanni Group - ông Nguyễn Trọng Phi - cho biết, đây là lúc doanh nghiệp hoàn toàn có thể tự tin xây dựng thương hiệu, quảng bá hình ảnh thời trang Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Nói về đồng hồ thương hiệu Việt, Shark Dzung trong một chương trình truyền hình thực tế, đánh giá, ngành hàng thời trang cần những người trẻ máu lửa, nhiệt huyết và thông minh. Mảng thời trang tại Việt Nam rất nhiều tiềm năng, dù cạnh tranh khá khốc liệt. Đó là lý do những start-up như Việt Khoa, Trung Dũng, Quang Thái,... và rất nhiều bạn trẻ khác cần có người theo sát, hỗ trợ không chỉ về mặt tài chính mà cả nguồn lực như kênh bán hàng, nhân sự,... các yếu tố giúp cho họ có thể bứt phá trong thời gian ngắn.

Chia sẻ kinh nghiệm cho những startup, Shark Nguyễn Thanh Việt, Chủ tịch HĐQT Intracom, lưu ý: “Đừng thấy người ta làm được mà mình làm được, đừng thấy nhà bên cạnh bán phở ngon mình cũng bán phở, thấy chị Tám Bính bán bún tốt thì mình cũng bán bún. Quan trọng là phải xem kỹ năng bản thân có phù hợp hay không”.

Có thể nói, những cái tên như Leka hay Curnon còn khá mới mẻ, đang có những bước đi tiếp bước các tên tuổi lớn như Vinfast và Giovanni. Họ là những ví dụ tiêu biểu về thành công của thế hệ doanh nhân và doanh nghiệp Việt mới trong bối cảnh hội nhập và cạnh tranh toàn cầu.

Mặc dù vậy, câu chuyện về Khải Silk vẫn là bài học xương máu nhắc nhở họ về tính trung thực và đạo đức kinh doanh. Chỉ cần một sai sót nhỏ trên chặng đường cũng có thể làm đổ vỡ mọi thứ đã nỗ lực xây dựng. Quang Thái luôn dặn dò đội của mình rằng: "Hãy luôn cẩn thận với những lỗi nhỏ nhất, vì một lỗ rò bé có thể làm đắm cả con tàu".

Duy Anh 

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Người 'tiếp lửa' thị trường bánh mứt kẹo Việt Nam
Người 'tiếp lửa' thị trường bánh mứt kẹo Việt Nam
Doanh nhânicon  26/02/2019 

Nhiều người bất ngờ khi gặp Tổng giám đốc Công ty CP Bánh mứt kẹo Bảo Minh- người gìn giữ tinh hoa ẩm thực trong mọi sản phẩm bánh kẹo, để từ nguyên liệu đến hương vị, đều rất truyền thống, rất Việt Nam.

 
Kỹ sư bỏ lương cao về quê luyện chiến kê, kiếm vài trăm triệu/năm
Kỹ sư bỏ lương cao về quê luyện chiến kê, kiếm vài trăm triệu/năm
Doanh nhânicon  24/02/2019 

Tốt nghiệp kỹ sư xây dựng, rồi làm việc cho một công ty xây dựng với lương tháng cả chục triệu đồng mỗi tháng, nhưng anh Vũ Văn Quân vẫn quyết định về quê nuôi gà chọi-luyện chiến kê.

 
Cuộc 'khẩu chiến' không hồi kết của vợ chồng vua cà phê Trung Nguyên
Cuộc 'khẩu chiến' không hồi kết của vợ chồng vua cà phê Trung Nguyên
Doanh nhânicon  24/02/2019 

Trong 2 ngày xét xử (20 và 21.1) vụ ly hôn giữa 2 vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo, đã có những màn tranh cãi gay gắt tại tòa.

 
7 vụ ly hôn đình đám và khối tài sản phân chia khổng lồ
7 vụ ly hôn đình đám và khối tài sản phân chia khổng lồ
Doanh nhânicon  24/02/2019 

Các tỷ phú đình đám thế giới đã "tổn thất" không nhỏ khi phải chia hàng tỷ USD cho vợ cũ sau ly hôn.

 
Ông chủ Trung Nguyên nói 3 điều để lại cho con khi hôn nhân tan vỡ
Ông chủ Trung Nguyên nói 3 điều để lại cho con khi hôn nhân tan vỡ
Doanh nhânicon  24/02/2019 

Đặng Lê Nguyên Vũ nói về việc đặt nền tảng cho 4 đứa con của ông để chúng có chí lớn, có trách nhiệm với xã hội chứ không chỉ làm việc buôn bán cà phê như ông.

 
Nhóm quyền lực kín tiếng được ông Vũ uỷ nhiệm ở Trung Nguyên
Nhóm quyền lực kín tiếng được ông Vũ uỷ nhiệm ở Trung Nguyên
Doanh nhânicon  24/02/2019 

Nhóm điều hành Trung Nguyên do ông Đặng Lê Nguyên Vũ ủy nhiệm đã tích cực nắm quyền kiểm soát tập đoàn này, khiến bà Lê Hoàng Diệp Thảo cảm thấy rơi vào hoàn cảnh bị khống chế và cô lập...

Chính xác từ khi nào bà Thảo có tên trong danh sách cổ đông, tham gia điều hành Tập đoàn Trung Nguyên?
Chính xác từ khi nào bà Thảo có tên trong danh sách cổ đông, tham gia điều hành Tập đoàn Trung Nguyên?
Doanh nhânicon  24/02/2019 

Luật sư của ông Vũ chứng minh ông Vũ là người duy nhất sáng lập, làm chủ Trung Nguyên và luật sư của bà Thảo nêu việc xây dựng, phát triển Trung Nguyên đều mang đậm dấu ấn của bà Thảo.

Nảy lửa và nước mắt: Tiền nhiều để làm gì - đại trượng phu sẽ cho vợ con
Nảy lửa và nước mắt: Tiền nhiều để làm gì - đại trượng phu sẽ cho vợ con
Doanh nhânicon  24/02/2019 

Tâm điểm tuần qua là xét xử li hôn giữa 2 vợ chồng Trung Nguyên, ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã có nhiều câu nói "gây bão" , đặc biệt là khi nói về cuộc hôn nhân đã gắn bó gần 20 năm.

Đặng Lê Nguyên Vũ quan niệm về vị trí của vợ có giống các cặp đôi nghìn tỷ khác?
Đặng Lê Nguyên Vũ quan niệm về vị trí của vợ có giống các cặp đôi nghìn tỷ khác?
Doanh nhânicon  23/02/2019 

Với Đặng Lê Nguyên Vũ, "vợ phải ra vợ, trên dưới rõ ràng". Trong khi với nhiều tỷ phú khác, vợ là người phụ nữ đứng sau những thành công của chồng.

Dậy sóng: Đặng Lê Nguyên Vũ triết lý, Lê Hoàng Diệp Thảo ngôn tình
Dậy sóng: Đặng Lê Nguyên Vũ triết lý, Lê Hoàng Diệp Thảo ngôn tình
Doanh nhânicon  23/02/2019 

Trước câu nói gây ấn tượng "tiền nhiều để làm gì" trong phiên tòa xử vụ ly hôn với bà Lê Hoàng Diệp Thảo, ông Đặng Lê Nguyên Vũ từng có nhiều phát ngôn bị cho là "vĩ cuồng" nhưng cũng có những lời không kém phần chí lý.

Giờ lên mạng chỗ nào cũng thấy bị hỏi 'Tiền nhiều để làm gì?'
Giờ lên mạng chỗ nào cũng thấy bị hỏi 'Tiền nhiều để làm gì?'
Doanh nhânicon  23/02/2019 

Từ vụ ly hôn nghìn tỷ của vợ chồng tập đoàn Trung Nguyên, câu hỏi này bất ngờ được dân mạng chia sẻ "rần rần" với mong muốn tìm lời giải đáp.

Khóc rất nhiều để thanh thản: Lê Hoàng Diệp Thảo muốn chấm dứt tranh chấp
Khóc rất nhiều để thanh thản: Lê Hoàng Diệp Thảo muốn chấm dứt tranh chấp
Doanh nhânicon  23/02/2019 

"Tôi thật sự muốn chấm dứt mọi tranh chấp", đó là những lời chia sẻ của bà Lê Hoàng Diệp Thảo sau hai ngày diễn ra phiên xét xử ly hôn mà vẫn chưa đi đến thống nhất về việc phân chia tài sản với ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Thế mạnh Việt Nam trỗi dậy: Tỷ phú thăng hoa, chiếm top đầu thế giới
Thế mạnh Việt Nam trỗi dậy: Tỷ phú thăng hoa, chiếm top đầu thế giới
Doanh nhânicon  23/02/2019 

 Hàng loạt đại gia Việt dồn dập đầu tư vào các lĩnh vực thế mạnh của Việt Nam như du lịch, nông, thủy sản,... Nhiều người đã xây dựng thành công DN có sức cạnh tranh ngang ngửa, thậm chí vượt các ông lớn trên thế giới.

Tiền nhiều để làm gì mà giữa ồn ào ly hôn Đặng Lê Nguyên Vũ vẫn sắm siêu xe?
Tiền nhiều để làm gì mà giữa ồn ào ly hôn Đặng Lê Nguyên Vũ vẫn sắm siêu xe?
Doanh nhânicon  22/02/2019 

Không chỉ nổi tiếng trong lĩnh vực kinh doanh, ông chủ thương hiệu cafe Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ còn là một tay chơi xe thứ thiệt khi sở hữu bộ sưu tập siêu xe thuộc hàng khủng nhất Việt Nam.

Anh rể và chị gái Vũ 'nhôm' đứng tên nhiều nhà đất công sản ở Đà Nẵng
Anh rể và chị gái Vũ 'nhôm' đứng tên nhiều nhà đất công sản ở Đà Nẵng
Doanh nhânicon  22/02/2019 

Thanh tra Chính phủ đã chuyển hồ sơ, tài liệu 10 cơ sở nhà đất công sản tại Đà Nẵng sang Bộ Công an để tiếp tục điều tra, xác minh. Các cơ sở này đều liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm").

'Vua' cà phê Trung Nguyên: Khởi nghiệp, phải bán 2 ngôi nhà
'Vua' cà phê Trung Nguyên: Khởi nghiệp, phải bán 2 ngôi nhà
Doanh nhânicon  22/02/2019 

Trong phiên tòa ly hôn, ông Đặng Lê Nguyên Vũ kể lại bước ngoặt cuộc đời khi xin phép bố mẹ bán 2 căn nhà lấy tiền làm vốn phát triển cà phê.

'Tiền nhiều để làm gì' của Đặng Lê Nguyên Vũ và cách các tỷ phú nói về tiền
'Tiền nhiều để làm gì' của Đặng Lê Nguyên Vũ và cách các tỷ phú nói về tiền
Doanh nhânicon  22/02/2019 

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ bộc bạch tiền với quyền không để làm gì; tỷ phú USD Phạm Nhật Vượng, ông chủ Tập đoàn Vingroup lại chưa bao giờ xem tiền là mục tiêu mà chỉ là công cụ, phương tiện để làm việc.

Các cặp vợ chồng nghìn tỷ Việt chia tỷ lệ sở hữu thế nào?
Các cặp vợ chồng nghìn tỷ Việt chia tỷ lệ sở hữu thế nào?
Doanh nhânicon  22/02/2019 

Hầu hết cặp vợ chồng đều giao người chồng giữ vai trò lãnh đạo cao nhất tại doanh nghiệp, nhưng vẫn có một vài ngoại lệ khi vai trò điều hành chính thuộc về nữ doanh nhân.

4 điểm tranh luận ở phiên tòa ly hôn của vợ chồng cà phê Trung Nguyên
4 điểm tranh luận ở phiên tòa ly hôn của vợ chồng cà phê Trung Nguyên
Doanh nhânicon  22/02/2019 

Luật sư của ông Vũ và bà Thảo trình bày quan điểm về việc phân chia tài sản, những "điểm nghẽn" trong hôn nhân của hai người và mong muốn Trung Nguyên vẫn sẽ phát triển.

Cùng xây dựng đế chế kinh doanh rồi lôi nhau ra tòa, vì sao nên nỗi?
Cùng xây dựng đế chế kinh doanh rồi lôi nhau ra tòa, vì sao nên nỗi?
Doanh nhânicon  22/02/2019 

Cam kết sống cùng nhau tới hết cuộc đời không đồng nghĩa với việc hai người có chung mục tiêu hay tầm nhìn cho công ty. Khi đó, họ sẽ gặp vấn đề lớn, theo Forbes.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN