Tin tức, Đọc báo Online, Tin tức trong ngày 24h - VietNamNet
Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Mobile0923 457 788 (Hà Nội) | 0962 237 788 (Tp.HCM)

18/01/2019 02:55:39 (GMT +7)

 

Đại gia Việt giàu siêu tốc từ đất nên chơi hoang

Giàu siêu tốc bằng đất, để lại gia sản cho con, văn hóa-đạo đức không lớn nhanh bằng đồng tiền...-một bức tranh về giới đại gia giàu siêu tốc tại Việt Nam.

"Phú nhị đại" ở Việt Nam

Lý giải về việc Việt Nam có nhiều người giàu siêu tốc, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành cho rằng, trong khi tất cả những người sản xuất từ cái kim, sợi chỉ, con vít, xe ô tô... đều chìm trong khó khăn thì rất nhiều người giàu nhanh bằng đất.

Việt Nam có nhiều người trở thành đại gia nhờ sở hữu một khu đất vàng, đất kim cương không qua đấu thầu mà qua bán chỉ định, bán hóa giá...

"Nói về giàu siêu tốc chỉ có các đại gia bất động sản mà thôi. Không có ngành nghề nào có thể siêu giàu được ở Việt Nam bởi sản xuất của chúng ta không cạnh tranh lại với các nước xung quanh và trên thế giới do công nghệ lạc hậu, tay nghề kém, lãi suất ngân hàng rất cao.

Bởi giàu nhanh như vậy nên nhiều đại gia chơi hoang. Tất nhiên cũng có những đại gia rất tiết kiệm trong tiêu dùng cá nhân như ông Đoàn Nguyên Đức. Ông này chẳng dùng thứ gì cao cấp, trừ chiếc máy bay nhưng cuối cùng cũng đã bán.

Thế nhưng, thông thường thế hệ thứ hai mới là thế hệ xài sang nhiều. Chúng được cha mẹ nuông chiều, cho xài sang từ nhỏ. Vậy nên mới có những "sửu nhi" có hàng chục siêu xe, mỗi chiếc dăm mười tỷ đồng, cộng lại giá trị những chiếc siêu xe cũng lên đến cả trăm tỷ đồng", ông Nguyễn Văn Đực nói.

Đại gia Việt giàu siêu tốc từ đất nên chơi hoang

Dàn siêu xe của các đại gia nối đuôi nhau trên đường phố Đà Nẵng ở Car Passion 2011. Ảnh minh họa

Theo Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành, đây cũng là nguyên nhân lý giải tại sao đại gia Việt Nam ít đóng góp cho xã hội mà chỉ chăm chăm giữ tài sản cho con cháu của mình.

Nó xuất phát từ truyền thống Đông Á "hy sinh đời bố, củng cố đời con". Người ta có thể làm giàu bằng mọi cách, kể cả những cách bất chính vô lương nhục nhã, để rồi cuối cùng số tiền ấy được dành cho con cháu họ.

"Quan niệm để lại sản nghiệp cho con quá nặng nề ở Trung Quốc, Việt Nam... Ở các nước phát triển, người ta rèn cho con tính tự lập từ nhỏ. Thế nên, mới có chuyện con của tổng giám đốc hay chủ tịch HĐQT khi vào công ty vẫn chỉ làm nhân viên quèn.

Ngược lại, ở Việt Nam, có những trường hợp con mới 1-2 tuổi đã giao thừa kế trong khi nhu cầu của bé là tình thương vui chơi và thức ăn, ra trường 1-2 năm đã cho làm phó tổng giám đốc, thành viên HĐQT, mà đứa con ấy không biết làm gì, thậm chí quậy phá nát uy tín công ty.

Bởi người ta quá nôn nóng muốn cho con kế vị một cách nhanh chóng nên đặt nó vào một vị trí quá lớn so với năng lực của nó. Rõ ràng, họ muốn công ty mình trở thành một đế chế và "con vua rồi lại làm vua" .

 

Tại sao ông ta không để lại tài sản đó cho ban quản trị điều hành và con trai có thể tham gia ban quản trị hay làm người bảo vệ, tùy năng lực của anh ta? Tài sản đó vẫn thuộc về đứa con nhưng anh ta không tham gia quản lý nếu trình độ chỉ là người bảo vệ", ông Nguyễn Văn Đực phân tích.

Ông dẫn chứng, Bill Gates để lại 99,95% tài sản cho từ thiện, còn con ông ta chỉ được 0,05% số tiền sản khổng lồ đó. Bill Gates cũng vận động hàng trăm tỷ phú Mỹ hiến tối thiểu 50% tài sản để làm từ thiện.

Nhưng ở Việt Nam không có ai làm được như vậy. Họ thường cất một ngôi trường, xây một ngôi chùa... nhưng chưa ai dám tuyên bố sẽ để lại cho xã hội 50% tài sản của mình. Họ dành hết tài sản cho con mình mặc dầu có những người giàu lên nhờ cướp tài nguyên, môi trường của đất nước.

Nhiều đại gia nước ngoài giàu lên một cách chân chính, phát triển sự giàu có của họ bằng tài năng, trí tuệ, tổ chức quản lý chứ không phải bằng cách kết nhóm lợi ích, chiếm đoạt, mua chuộc, giành giật…

Từ cách kiếm tiền đến sử dụng đồng tiền, đại gia Việt kém hơn nước ngoài rất nhiều, ông Nguyễn Văn Đực nhận xét.

Thiếu tự tin nên phải xài sang

Theo ông Đực, nước ngoài vẫn có chuyện người giàu khoe của nhưng đại gia thực sự không nghĩ đến tiền nữa. Họ chú ý đến sở thích hơn, và từ thiện cũng là một sở thích.

Theo đó, quan điểm làm từ thiện đã thay đổi. Trước đây, nhiều người nghĩ khi chết mới từ thiện nhưng thực tế nếu chết rồi, người ta đâu thể nhìn thấy mặt đứa bé hớn hở, vui tươi khi được cứu đói, hay ông già hồ hởi khi được cấp một căn nhà.

Vì thế, nhiều người nước ngoài giàu có làm từ thiện khi còn rất trẻ, còn đương chức đương quyền.

"Đó là việc mà những người siêu giàu ở Việt Nam nên học tập, từ cách kiếm tiền chân chính, có trí tuệ, có ích cho xã hội đến cách tiêu tiền, để giành tiền và cách truyền ngôi cho con như thế nào", ông Đực nhấn mạnh.

Ông cũng chỉ ra thực tế, nhiều người trẻ trên thế giới giàu rất nhanh nhưng họ giàu chân chính. Có những người giàu từ nhiều đời nên họ không chỉ giàu mà còn sang do văn hóa được dạy kỹ càng, chuẩn mực như một quý tộc.

Chính tinh thần hiệp sĩ tạo nên cho họ một phong cách phóng khoáng, nhân bản, vị tha, bao dung và yêu thương mọi người.

Trong khi đó, ở Việt Nam, khá nhiều trường hợp thành công không phải nhờ năng lực. Có những người học vị cao nhưng cũng có người học vấn thấp. Những người ấy giàu quá nhanh, đến mức văn hóa, đạo đức không trưởng thành bằng đồng tiền họ kiếm được.

Bởi thấp văn hóa nên tuy nhiều tiền của nhưng họ không tự tin và càng không tự tin thì càng phải đắp điếm bằng những thứ xa xỉ.

"Vì thế mới có hiện tượng một nhà siêu giàu ở tỉnh xa khi tổ chức đám cưới cho con đã bỏ hàng tỷ đồng mời các ca sĩ số 1... Mẹ chồng tặng vàng cho cô dâu nhiều đến nỗi đeo trĩu cổ, hàng chục chiếc xe siêu sang xếp hàng dài đến dự...

Lẽ ra họ có thể làm nhỏ hơn và số tiền dư lại đem cúng chùa, nhà thờ hoặc xây trường học, nhà tình nghĩa, giúp người bệnh tật, học trò nghèo khó... Những việc làm ấy còn gây tiếng vang hơn việc đeo hàng kilogram vàng lên cổ cô dâu", ông Nguyễn Văn Đực bày tỏ.

(Theo Báo Đất Việt)

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Trần Lục Lang, cánh tay phải bị bắt cùng Trần Bắc Hà là ai?
Trần Lục Lang, cánh tay phải bị bắt cùng Trần Bắc Hà là ai?
Doanh nhânicon  29/11/2018 

Được xem là cánh tay phải của ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch HĐQT BIDV, ông Trần Lục Lang từng giữ vị trí Phó tổng giám đốc nhà băng và còn là lãnh đạo của nhiều doanh nghiệp khác.

 
Trần Bắc Hà hư thực lời đồn: Náo động tỷ USD, cuối đời xộ khám
Trần Bắc Hà hư thực lời đồn: Náo động tỷ USD, cuối đời xộ khám
Doanh nhânicon  30/11/2018 

Ông Trần Bắc Hà - cựu chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV là một trong số rất ít các đại gia trong lĩnh vực ngân hàng nhưng nổi tiếng rộng khắp và có ảnh hưởng rất lớn đến thị trường tài chính Việt Nam.

 
Bỏ việc trăm triệu làm túi Việt chuẩn châu Âu
Bỏ việc trăm triệu làm túi Việt chuẩn châu Âu
Doanh nhânicon  30/11/2018 

Từ bỏ công việc nhiều người mơ ước với thu nhập trăm triệu, đôi bạn thân du học sinh Nhật Bản chuyên ngành cơ khí - tự động hóa đã quyết tâm khởi nghiệp thực hiện ước mơ lớn

 
Giải thưởng Sao vàng Đất Việt: tôn vinh thương hiệu Việt
Giải thưởng Sao vàng Đất Việt: tôn vinh thương hiệu Việt
Doanh nhânicon  29/11/2018 

Sao Vàng đất Việt (SVĐV) là giải thưởng tôn vinh doanh nghiệp và thương hiệu Việt Nam trong hội nhập kinh tế quốc tế. Năm 2018 đánh dấu 15 năm của giải thưởng này.

 
Trần Phương Bình chuyển 13,4 triệu USD cho Vũ Nhôm thế nào?
Trần Phương Bình chuyển 13,4 triệu USD cho Vũ Nhôm thế nào?
Doanh nhânicon  29/11/2018 

Trần Phương Bình đã chỉ đạo nhân viên xuất quỹ chi hơn 294 tỷ đồng mua 13,9 triệu USD. Sau đó, ông Bình chuyển 13,4 triệu USD cho Vũ "nhôm", còn 500.000 USD dùng cho DAB.

 
Dính đến Vũ Nhôm: Sếp nữ quyền lực 1 thời tàn tạ không thể tin nổi
Dính đến Vũ Nhôm: Sếp nữ quyền lực 1 thời tàn tạ không thể tin nổi
Doanh nhânicon  28/11/2018 

Nhìn hình ảnh người phụ nữ lầm lũi cúi đầu bước vào phòng xử với gương mặt hốc hác và mái tóc bạc phơ, nhiều người ngỡ ngàng không nhận ra cựu Phó tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á Nguyễn Thị Kim Xuyến.

'Bảo bối' trong tay Vũ Nhôm, đi lại 132 quốc gia không cần visa
'Bảo bối' trong tay Vũ Nhôm, đi lại 132 quốc gia không cần visa
Doanh nhânicon  28/11/2018 

Theo quy định, người có quốc tịch Antigua sẽ được đi lại 132 quốc gia không cần visa.

Công ty của nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp nợ thuế 35,5 tỷ đồng
Công ty của nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp nợ thuế 35,5 tỷ đồng
Doanh nhânicon  26/11/2018 

Trong danh sách nợ thuế tháng 11/2018 vừa được Cục thuế TP. HCM công bố, Công ty TNHH Bất động sản Diệp Bạch Dương của bà Dương Thị Bạch Diệp nợ tới 35,5 tỷ đồng.

Vũ Thị Hoan, sếp lớn 8X liên quan đến vụ Út Trọc vừa bị bắt là ai?
Vũ Thị Hoan, sếp lớn 8X liên quan đến vụ Út Trọc vừa bị bắt là ai?
Doanh nhânicon  25/11/2018 

Liên quan đến vụ án Út Trọc, nhân vật đáng chú ý trong số các bị can vừa bị khởi tố, bắt tạm giam là bà Vũ Thị Hoan, nguyên Giám đốc Công ty Yên Khánh, một cái tên được chú ý đặc biệt trong thời gian qua.

Lời cuối trước toà, Phan Sào Nam nói thật về 3,5 triệu USD gửi ở Singapore
Lời cuối trước toà, Phan Sào Nam nói thật về 3,5 triệu USD gửi ở Singapore
Doanh nhânicon  25/11/2018 

Phan Sào Nam nói lời cuối tại tòa, phi vụ mua lại cổ phần của Vinaconex của đại gia ngầm, nữ đại gia Trương Thị Lệ Khanh với nghìn tỷ và cựu Thứ trưởng không còn cổ đông lớn ở Điện Quang là những tin đáng chú ý tuần qua.

Hai người mẹ nghìn tỷ giàu nhất Việt Nam của đại gia ngân hàng Việt
Hai người mẹ nghìn tỷ giàu nhất Việt Nam của đại gia ngân hàng Việt
Doanh nhânicon  24/11/2018 

Do sở hữu khối lượng lớn cổ phiếu nơi công ty con trai giữ vị trí lãnh đạo, 2 người phụ nữ này trở thành những người mẹ giàu nhất Việt Nam.

Đại gia Nguyễn Xuân Đông chi hơn 7.300 tỷ mua cổ phần của Vinaconex là ai?
Đại gia Nguyễn Xuân Đông chi hơn 7.300 tỷ mua cổ phần của Vinaconex là ai?
Doanh nhânicon  23/11/2018 

Chỉ với vốn điều lệ 500 tỷ đồng, nhưng công ty An Quý Hưng của ông Nguyễn Xuân Đông đã chi 7.366 tỷ đồng để sở hữu 254,9 triệu cổ phần, tương đương 57,71% vốn cổ phần tại Vinaconex.

Người phụ nữ bỏ việc nhà nước dựng 'đế chế' riêng, giàu gấp đôi bầu Đức
Người phụ nữ bỏ việc nhà nước dựng 'đế chế' riêng, giàu gấp đôi bầu Đức
Doanh nhânicon  23/11/2018 

Nghỉ việc nhà nước ra ngoài làm riêng, từ số vốn ban đầu 70 triệu đồng và hơn 70 công nhân, người phụ nữ này đã gây dựng nên một tập đoàn thủy sản hàng đầu, nắm trong tay khối tài sản cổ phiếu hơn 4.300 tỷ đồng.

Thiếu gia Cường đôla rời công ty của mẹ để lập sự nghiệp riêng ở tuổi 36?
Thiếu gia Cường đôla rời công ty của mẹ để lập sự nghiệp riêng ở tuổi 36?
Doanh nhânicon  23/11/2018 

Ông Nguyễn Quốc Cường không đề cập đến lý do rời Quốc Cường Gia Lai, song nhiều người cho rằng, vị thiếu gia có biệt danh “Cường đôla” rút khỏi công ty riêng của mẹ là để cùng bạn gái Đàm Thu Trang xây dựng sự nghiệp riêng.

Khối tài sản của 3 mẹ con đại gia vàng Cao Thị Ngọc Dung ‘khủng’ cỡ nào?
Khối tài sản của 3 mẹ con đại gia vàng Cao Thị Ngọc Dung ‘khủng’ cỡ nào?
Doanh nhânicon  22/11/2018 

Đại gia vàng Cao Thị Ngọc Dung – bà chủ của thương hiệu vàng, trang sức nổi tiếng PNJ hiện sở hữu khối tài sản hơn 1,4 nghìn tỷ đồng.

Cây 10 tỷ đồng của ông Phan Văn Vĩnh khủng cỡ nào?
Cây 10 tỷ đồng của ông Phan Văn Vĩnh khủng cỡ nào?
Doanh nhânicon  22/11/2018 

Những cây cảnh có giá từ vài trăm triệu đồng trở lên là cả một gia tài. Còn những cây giá "mươi tỷ" thì đếm trên đầu ngón tay.

Blue Venture Award hé lộ tiêu chí tuyển chọn thí sinh
Blue Venture Award hé lộ tiêu chí tuyển chọn thí sinh
Doanh nhânicon  20/11/2018 

Ban giám khảo của giải thưởng doanh nhân cộng đồng Blue Venture Award mới đây đã có những chia sẻ về “khẩu vị” tuyển chọn thí sinh.

Mất hết chức vụ: Cường đô la còn vui hotgirl, chơi siêu xe
Mất hết chức vụ: Cường đô la còn vui hotgirl, chơi siêu xe
Doanh nhânicon  20/11/2018 

Ông Nguyễn Quốc Cường (Cường đô la) từ bỏ tất cả các chức vụ quan trọng tại doanh nghiệp ngàn tỷ, chỉ còn số cổ phiếu trị giá vỏn vẹn vài tỷ đồng nhưng vẫn chưa hết nóng với hotgirl và siêu xe.

Đôi bạn thân Giáo sư - Tiến sỹ 'thống lĩnh' tập đoàn nổi tiếng Việt Nam
Đôi bạn thân Giáo sư - Tiến sỹ 'thống lĩnh' tập đoàn nổi tiếng Việt Nam
Doanh nhânicon  20/11/2018 

Trước khi trở thành doanh nhân nghìn tỷ, rất nhiều doanh nhân nổi tiếng của Việt Nam như ông Bùi Quang Ngọc, Trương Gia Bình, Trần Mạnh Hùng, Nguyễn Thanh Toại, Trần Phương Bình, quý bà Kim Hồng... từng là giáo viên.

Nổi như cồn với hotgirl, Cường đôla rút khỏi ghế nóng trong khó khăn
Nổi như cồn với hotgirl, Cường đôla rút khỏi ghế nóng trong khó khăn
Doanh nhânicon  17/11/2018 

Doanh nhân Nguyễn Quốc Cường (Cường đô la) bất ngờ rút khỏi HĐQT CTCP Quốc Cường Gia Lai (QCG) ở vào thời điểm doanh nghiệp lún sâu hơn vào vòng xoáy đen đủi. Sự nổi tiếng của ông Cường có lẽ không có lợi cho công ty.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN