Epco - Minh Phụng qua hồi ức của Liên Khui Thìn

Ngoại trừ Liên Khui Thìn, có lẽ khó ai có thể hiểu chính xác nỗi lòng của Tăng Minh Phụng 20 năm trước khi đứng trước vành móng ngựa nghe kết án cho chính những hoài bão, mộng tưởng của mình và cùng lúc chứng kiến sự nghiệp tan vỡ, vợ theo chồng vào tù, con cái bơ vơ giữa cuộc đời...

Ngày thoát án tử của Liên Khui Thìn

Gặp lại Liên Khui Thìn

Đại gia Liên Khui Thìn: Giấc mơ dang dở sau khi ra tù

Đại gia “bốn không”

Cựu tử tù Liên Khui Thìn rất đúng hẹn. Ông cắt ngắn đợt chữa bệnh ở Nha Trang bay vào TPHCM. Sau bao thăng trầm, ông vẫn thế, luôn lấy chữ tín làm đầu. Đó là chìa khoá giúp ông từ một thương lái trở thành ông chủ tập đoàn Epco hùng mạnh đầu thập niên 90 của thế kỷ trước với doanh số xuất nhập khẩu gần 200 triệu USD/năm và sản phẩm có mặt ở hầu hết các thị trường khó tính trước khi nó đổ sụp chôn vùi chính ông.

Từ văn phòng đặt trên tầng 18 của một cao ốc bên sông Sài Gòn, Liên Khui Thìn lặng lẽ nhìn sang bán đảo Thủ Thiêm. Hơn 25 ha đất trước kia là tài sản của ông bây giờ không rõ đã thuộc về ai. Nhắc đến Đại án Epco - Minh Phụng đình đám một thời, Liên Khui Thìn lại ngậm ngùi nhớ Tăng Minh Phụng.

Epco - Minh Phụng qua hồi ức của Liên Khui Thìn
Cựu tử tù Liên Khui Thìn (phải) và tác giả

Ông Thìn còn nhớ rất rõ lần đầu tiên Tăng Minh Phụng sang Công ty Epco tìm ông. Thời điểm ấy ông Phụng đang cần gấp một số lượng lớn ngoại tệ. Epco thì đang xuất nhập khẩu trực tiếp hải sản nên ngoại tệ luôn dồi dào. Vì vậy, hai công ty vẫn thường xuyên giao dịch mua bán ngoại tệ với nhau.

Ông Thìn nhớ lại: “Nghe nhân viên thường trực báo anh Minh Phụng đến, tôi mời lên ngay. Anh Minh Phụng có khuôn mặt phúc hậu, nói năng nhỏ nhẹ, đặc biệt là ăn mặc rất giản dị dù đang làm chủ một công ty may gần 10 nghìn công nhân. Hồi đó, Công ty may Minh Phụng gần như thống lĩnh thị trường Đông Âu và Liên Xô (cũ)... ”.

Tăng Minh Phụng xin phép vừa ăn sáng vừa bàn công việc. Liên Khui Thìn bất ngờ khi thấy Minh Phụng móc trong túi xách một ổ bánh mỳ ăn ngon lành, vừa ăn vừa bàn chuyện làm ăn rôm rả. Một lần khác, ông Liên Khui Thìn sang tìm Tăng Minh Phụng. Hai người bàn bạc đủ thứ chuyện, đến lúc bụng đói cồn cào thì đã xế trưa. Tăng Minh Phụng mời ông Thìn ở lại ăn trưa và nhờ một nhân viên xuống mua 2 dĩa... bánh cuốn. Nhiều lần Tăng Minh Phụng đi cùng ông Thìn qua Úc, Hàn Quốc tìm thị trường, trong hành lý Minh Phụng bao giờ cũng nhét đầy... mỳ gói.

Cùng xuất thân hàn vi và chung chí hướng, cả hai thân thiết như anh em ruột. Tăng Minh Phụng trở thành phó tướng của Liên Khui Thìn trong tập đoàn Epco. Ông Thìn kể, chưa bao giờ ông thấy Tăng Minh Phụng uống rượu, bia. Vì phép lịch sự, Minh Phụng chỉ nâng ly rồi đặt xuống. Cà phê, thuốc lá Phụng cũng không “dính”. Chuyện gái gú, quan hệ ngoài luồng thì càng không để lại điều tiếng gì dù công ty Minh Phụng có hàng nghìn nữ công nhân, trong đó có nhiều cô rất xinh.

Epco - Minh Phụng qua hồi ức của Liên Khui Thìn
Bị cáo Tăng Minh Phụng trong phiên tòa xét xử vụ đại án kinh tế Epco – Minh Phụng

Đến bây giờ, có về khu Bình Thới, Đầm Sen (quận 11) gặp những người lớn tuổi hỏi về Bảy Khùng hay Bảy Phụng, hầu như ai cũng biết. Tăng Minh Phụng thuở ấy lem luốc cỡi chiếc xe máy cà tàng rong ruổi trên những con đường bụi mù, phía sau chất đầy quần áo, giày dép tự sản xuất bỏ mối cho các sạp trong chợ Tân Bình. Khởi nghiệp từ một tổ hợp nhỏ lẻ, Minh Phụng nhanh chóng phát triển công ty may Minh Phụng thành một tập đoàn hùng mạnh đầy với 15 phân xưởng sản xuất, gồm 10 phân xưởng may mặc, một phân xưởng nhựa, một phân xưởng dệt gòn, một phân xưởng bao bì PP, một phân xưởng thiết kế mỹ thuật cho hàng hóa ngành may, một phân xưởng thiết kế vi tính và gần 10.000 công nhân.

Khác với nhiều đại gia ngông cuồng tiêu tiền “chùa” như rác, ăn chơi trác táng,  Bảy Phụng sống đạm bạc. Buổi trưa, ông ăn uống qua quít cùng anh em công nhân và nhâm nhi ly trà đá chờ đến giờ lên ca.

Chơi dao đứt tay

Năm 1992, Minh Phụng chuyển sang đầu tư vào đất đai. Liên Khui Thìn bảo đó là khúc cua định mệnh. Cuộc khủng hoảng kinh tế cuối thế kỷ trước đã manh nha. Thị trường truyền thống bị thu hẹp sau khi Liên Xô và các nước Đông Âu sụp đổ làm công ty Minh Phụng chao đảo.

 

Epco cũng lâm vào tình trạng hết sức khó khăn. Nhiều đối tác nước ngoài trước kia đồng ý bán hàng trả chậm từ 1-2 năm thì đồng loạt rút ngắn thời hạn còn 3-6 tháng. Doanh số xuất nhập khẩu của Minh Phụng, Epco tụt dốc thê thảm, từ vài triệu USD xuống còn vài trăm nghìn USD mỗi tháng. 

Thay vì thu hẹp sản xuất, không đành lòng sa thải công nhân đã gắn bó với mình, Tăng Minh Phụng quyết tìm hướng đi mới để duy trì hoạt động của các phân xưởng dù doanh nghiệp chưa có chức năng và bản thân ông chưa hề có kinh nghiệm trong lĩnh vực nhà đất.

Ngay từ đầu, Minh Phụng đã quyết không làm ăn kiểu “cò con”. Toàn bộ nhà đất của công ty Minh Phụng, giấy tờ vừa làm xong thì lập tức thế chấp vào các ngân hàng để vay tiền mua thêm. Tài sản càng phình ra thì các khoản nợ càng đè lên vai, trở thành gánh nặng quá sức đối với Minh Phụng vì nhà đất thì không thể bán ngay để kiếm lời. 

Epco - Minh Phụng qua hồi ức của Liên Khui Thìn
Doanh nhân Tăng Minh Phụng trong một buổi họp công ty

Ông Thìn kể, chưa bao giờ ông thấy Tăng Minh Phụng uống rượu, bia. Vì phép lịch sự, Minh Phụng chỉ nâng ly rồi đặt xuống. Cà phê, thuốc lá Phụng cũng không “dính”.

Trót “phóng lao”, Tăng Minh Phụng và Liên Khui Thìn bèn lập hàng loạt "công ty con". Ông Thìn nói, thực tế đã chỉ ra mô hình tập đoàn kinh tế là đúng đắn để phân tán rủi ro. Công ty con này thua lỗ nhưng công ty con kia có lời thì khoản lỗ sẽ được bên này bù đắp cho bên kia. Thời điểm ấy, ngành ngân hàng quy định hạn mức cho vay tối đa không quá 10% tổng vốn. Một lô hàng trước kia được ngân hàng cho vay 1 triệu USD thì hạn mức vay chỉ còn 200 nghìn USD. Lập 5 công ty con và mỗi công ty chỉ cần 1 hợp đồng nhập khẩu thì Minh Phụng, Epco có thể huy động được 1 triệu USD.

Để huy động thật nhiều tiền, Minh Phụng lẫn Epco sử dụng thủ thuật mua bán lòng vòng giữa các "công ty con", lập hợp đồng mua bán khống... với sự tiếp tay của một số cán bộ ngân hàng. Khi vụ án nổ ra, cả Minh Phụng lẫn Epco đều mất khả năng thanh toán số nợ gần 6.000 tỷ đồng và 32,6 triệu USD vì đất đai, nhà xưởng không bán được do thị trường nhà đất đóng băng. 

Sau hai phiên tòa chấn động dư luận bấy giờ, ngày về đã không bao giờ trở thành sự thật khi đơn xin tha tội chết của Tăng Minh Phụng không được chấp nhận. Bữa ăn cuối cùng trước giờ ra pháp trường, Minh Phụng không hề đụng đũa. Ông lặng lẽ xin giấy bút để lại bức thư cho con. Liên Khui Thìn may mắn hơn. Sau hơn 1.000 ngày sống thấp thỏm trong khu biệt giam của tử tù, ông được tha tội chết và ra tù sau gần 13 năm chấp hành án.

Tính đến đầu năm 1997, ngoài các nhà xưởng sản xuất, Tăng Minh Phụng có 169 biệt thự, nhà ở, văn phòng các loại. Hệ thống nhà xưởng, kho hàng tại các khu công nghiệp có 78 cái với tổng diện tích hơn 1,2 triệu m2. Đất chuyên dùng hơn 2,6 triệu m2. Nhà đất của Minh Phụng và Liên Khui Thìn có mặt khắp nơi, từ TPHCM đến các tỉnh Lâm Đồng, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu... Sau này phát mại tài sản, chủ yếu là bất động sản, các ngân hàng thu về một khoản tiền cực lớn khắc phục được hầu như toàn bộ hậu quả.

Ngày thi hành lệnh bắt và khám xét đối với Tăng Minh Phụng, nhiều cán bộ điều tra vô cùng bất ngờ vì không tìm thấy trong nhà đại gia Minh Phụng tài sản riêng nào có giá trị. Toàn bộ tiền tự có, tiền vay đều là tài sản công ty.

(Theo Tiền phong)

Tăng Minh Phụng: Đại gia bí ẩn đình đám một thời

Tăng Minh Phụng: Đại gia bí ẩn đình đám một thời

Tài sản Tăng Minh Phụng luôn mang theo mình là những bài báo cắt dán nói về tỉ phú Lý Gia Thành - ông vua bất động sản gốc Trung Quốc, đó cũng là hướng rẽ quyết định số phận kỳ lạ của con người này…

Vì sao 'đại gia' Tăng Minh Phụng thất bại đau đớn?

Vì sao 'đại gia' Tăng Minh Phụng thất bại đau đớn?

Là ông chủ của Cty may với gần 10 nghìn công nhân, từng nắm cả nghìn tỷ trong tay, nhưng điều gì đã khiến một con người đáng lẽ là anh hùng thành kẻ thất bại đau đớn?

Điềm báo Epco - Minh Phụng tới bầu Kiên - Huyền Như

Điềm báo Epco - Minh Phụng tới bầu Kiên - Huyền Như

Theo phân tích của luật sư Trần Minh Hải, có một sự trùng lặp khá lạ của mỗi chu kỳ phát triển ngành ngân hàng nói riêng và nền kinh tế nói chung. Sự khởi đầu thường là sự kết thúc của các “đại án”.

Minh Phụng - Epco: Bài học cuộc đời cựu Thống đốc Cao Sỹ Kiêm

Minh Phụng - Epco: Bài học cuộc đời cựu Thống đốc Cao Sỹ Kiêm

Chủ tịch Ngân hàng Đông Á - cựu thống đốc Ngân hàng Nhà nước Cao Sĩ Kiêm cũng tự nhận vụ án Minh Phụng - Epco là một vết đen trong sự nghiệp của ông - một bài học lớn cho ông về công tác quản lý.

Tăng Minh Phụng đã chết trong tham vọng làm giàu

Tăng Minh Phụng đã chết trong tham vọng làm giàu

 Ai cũng muốn làm giàu nhưng làm giàu không dễ. Tăng Minh Phụng giàu có cả tham vọng lẫn tiềm lực. Nhưng điều gì đã khiến một con người đáng lẽ là anh hùng thành kẻ thất bại đau đớn?

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Nữ đại gia trở thành cổ đông lớn của Vinasun
Nữ đại gia trở thành cổ đông lớn của Vinasun
Doanh nhânicon  04/01/2019 

Bà Nguyễn Kim Phượng sở hữu hơn 3,39 triệu cổ phiếu Vinasun, là cổ đông lớn thứ 6 tại doanh nghiệp taxi này, đồng thời là cổ đông cá nhân sở hữu nhiều vốn thứ 3 tại đây.

 
Bà thương lái Việt dám sang Trung Quốc mua cả 1 nông trường cam
Bà thương lái Việt dám sang Trung Quốc mua cả 1 nông trường cam
Doanh nhânicon  03/01/2019 

Từng bán 400 tấn cam một ngày ở chợ Long Biên, từng mua cả một nông trường cam của Trung Quốc những năm 2000,... Là giám đốc 1 DN lớn nhưng bà Nguyễn Thị Thành Thực vẫn luôn tự nhận mình “là một thương lái”.

 
Tạm đình chỉ vụ ly hôn của vợ chồng ông chủ Tập đoàn cà phê Trung Nguyên
Tạm đình chỉ vụ ly hôn của vợ chồng ông chủ Tập đoàn cà phê Trung Nguyên
Doanh nhânicon  02/01/2019 

Nguyên đơn trong vụ ly hôn là bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã có đơn kháng cáo, yêu cầu hủy quyết định tạm đình chỉ vụ án.

 
Nữ đại gia trẻ đứng sau các BOT tai tiếng dính đến Út trọc
Nữ đại gia trẻ đứng sau các BOT tai tiếng dính đến Út trọc
Doanh nhânicon  02/01/2019 

Công ty do nữ doanh nhân 8x Vũ Thị Hoan làm giám đốc tham gia hàng loạt dự án BOT và có quan hệ mật thiết với các doanh nghiệp do Út "trọc" nắm giữ.

 
Tuổi Tân Hợi năm 2019: Đại gia nào gặp thuận lợi, đại gia nào bất lợi?
Tuổi Tân Hợi năm 2019: Đại gia nào gặp thuận lợi, đại gia nào bất lợi?
Doanh nhânicon  02/01/2019 

Theo tử vi, những ông chủ Tân Hợi (năm 1971) như ông Hồ Quỳnh Hưng, Shark Nguyễn Xuân Phú, Tô Như Toàn, vua cà phê Việt Đặng Lê Nguyên Vũ sẽ có nhiều thuận lợi trong kinh doanh.

 
Nữ quái siêu lừa: Bán cả công ty cho nhiều người chiếm tiền tỷ
Nữ quái siêu lừa: Bán cả công ty cho nhiều người chiếm tiền tỷ
Doanh nhânicon  31/12/2018 

Sau khi bán công ty cho 3 cá nhân và 1 công ty tư nhân với giá 6 tỷ đồng, bà Tuyết thuê khắc con dấu mới của công ty, làm hợp đồng chuyển nhượng công ty cho một cá nhân khác với giá 1,5 tỷ đồng.

'Công tử' Bạc Liêu tậu siêu xe độc nhất Việt Nam của Cường Đôla
'Công tử' Bạc Liêu tậu siêu xe độc nhất Việt Nam của Cường Đôla
Doanh nhânicon  30/12/2018 

Một đại gia tại Bạc Liêu đã quyết định mua chiếc McLaren 570S độ bộ bodykit 570-VX độc nhất Việt Nam, từng thuộc sở hữu của doanh nhân Nguyễn Quốc Cường (Cường Đôla).

Một thập kỷ của Bầu Đức: Bóng đá và nợ nần
Một thập kỷ của Bầu Đức: Bóng đá và nợ nần
Doanh nhânicon  30/12/2018 

Người hâm mộ bóng đá hiện nhắc đến "bầu" Đức như "người hùng" bởi những cống hiến thầm lặng cho bóng đá Việt Nam. Còn về kinh doanh, công ty của vị doanh nhân này vẫn đang cố gắng thoát khỏi khoản nợ chục nghìn tỷ đồng.

'Vua' hàng hiệu Việt Nam: Qua 10 năm, quyền lực về hết tay vợ
'Vua' hàng hiệu Việt Nam: Qua 10 năm, quyền lực về hết tay vợ
Doanh nhânicon  30/12/2018 

10 năm trở lại đây, việc điều hành hầu hết đã được chuyển sang tay vợ của ông, nữ doanh nhân Lê Hồng Thủy Tiên.

Những cặp vợ chồng doanh nhân quyền lực nhất Việt Nam
Những cặp vợ chồng doanh nhân quyền lực nhất Việt Nam
Doanh nhânicon  29/12/2018 

Vượt qua cái bóng của người còn lại, vợ, chồng của những doanh nhân nổi tiếng Việt Nam đều ghi dấu ấn riêng cho mình.

3 nữ đại gia sở hữu tài sản ‘khủng’ hơn chục nghìn tỷ ở Việt Nam là ai?
3 nữ đại gia sở hữu tài sản ‘khủng’ hơn chục nghìn tỷ ở Việt Nam là ai?
Doanh nhânicon  28/12/2018 

Là những phụ nữ chân yếu tay mềm nhưng khối tài sản khổng lồ của họ khiến bất cứ nam doanh nhân nào cũng phải kính nể.

Tài sản của ông Trần Bắc Hà ở TP Quy Nhơn đã bị phong tỏa
Tài sản của ông Trần Bắc Hà ở TP Quy Nhơn đã bị phong tỏa
Doanh nhânicon  28/12/2018 

Lãnh đạo tỉnh Bình Định xác nhận tài sản đứng tên cá nhân hay doanh nghiệp ở TP Quy Nhơn liên quan đến gia đình ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch BIDV bị phong tỏa để phục vụ điều tra.

Lão nông trên đỉnh núi canh khối tiền 500 tỷ giấu dưới tán rừng già
Lão nông trên đỉnh núi canh khối tiền 500 tỷ giấu dưới tán rừng già
Doanh nhânicon  29/12/2018 

Cũng là nông dân, nhưng có những người được gọi “siêu nông dân trên núi”, bởi dựa vào nghề nông như hàng triệu nông dân khác nhưng họ có thể làm giàu, trở thành tỷ phú với khối tài sản lên tới vài trăm tỷ đồng 

Bầu Hiển thắng kiện công ty cũ của Shark Vương, cổ phiếu SHB 'bứt tốc'
Bầu Hiển thắng kiện công ty cũ của Shark Vương, cổ phiếu SHB 'bứt tốc'
Doanh nhânicon  27/12/2018 

TH1 sẽ phải thanh toán 6,7 triệu USD cho SHB. Kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật, TH1 không trả được nợ hoặc trả không đủ số tiền trên thì SHB có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án phát mại tài sản thế chấp...

Nữ tỷ phú sa cơ: Bị bắt, tống giam khi đang ở nước ngoài
Nữ tỷ phú sa cơ: Bị bắt, tống giam khi đang ở nước ngoài
Doanh nhânicon  30/12/2018 

Tháng 12/2018, giới doanh nhân xôn xao khi Meng Wanzhou, con gái ông chủ Huawei, bị bắt với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran.

Đại gia Xuân Trường nói 'mời cũng chẳng làm' siêu dự án ở chùa Hương
Đại gia Xuân Trường nói 'mời cũng chẳng làm' siêu dự án ở chùa Hương
Doanh nhânicon  24/12/2018 

Ông Nguyễn Văn Trường - GĐ doanh nghiệp Xuân Trường - khẳng định với PV rằng ông "chỉ gợi ý" cho Hà Nội về siêu dự án tâm linh 15.000 tỉ đồng tại Chùa Hương, còn cá nhân ông đang rất bận, "có khi mời cũng chẳng làm".

Lê Phước Vũ gánh nợ 800 triệu USD, Hồ Xuân Năng xót ruột 500 triệu USD
Lê Phước Vũ gánh nợ 800 triệu USD, Hồ Xuân Năng xót ruột 500 triệu USD
Doanh nhânicon  27/12/2018 

Hàng loạt doanh nhân Việt trải qua một năm 2018 khá đen tối, cổ phiếu giảm mạnh, tài sản tụt giảm, tin đồn bủa vây... chạy không thoát vận đen, bế tắc khôn cùng.

Bảng thống kê tài sản đại gia Việt đang trong diện theo dõi toàn cầu
Bảng thống kê tài sản đại gia Việt đang trong diện theo dõi toàn cầu
Doanh nhânicon  31/12/2018 

Có khoảng một chục đại gia Việt mà tài sản luôn được thống kê, theo dõi trên phạm vi toàn cầu. Có người là tỷ phú USD nhưng có người còn giàu hơn thế.

Bất thường các giao dịch ngàn tỷ trong DN nhà Cường Đôla
Bất thường các giao dịch ngàn tỷ trong DN nhà Cường Đôla
Doanh nhânicon  24/12/2018 

Từ 2013-2017, công ty CP Quốc Cường Gia Lai có 14 giao dịch với tổng số tiền lên đến hàng nghìn tỷ đồng nhưng không công bố thông tin mà chỉ ghi nhận kết quả vào báo cáo tài chính.

Tỷ phú USD mới của Việt Nam: Nắm giữ mỏ quặng quý hiếm hàng đầu thế giới
Tỷ phú USD mới của Việt Nam: Nắm giữ mỏ quặng quý hiếm hàng đầu thế giới
Doanh nhânicon  24/12/2018 

Bloomberg ghi nhận ông Nguyễn Đăng Quang, chủ tịch Masan Group là một trong 2 tỷ phú USD mới của tại khu vực Đông Nam Á trong năm 2018. 

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN