Gia tài truyền đời của đại gia bãi rác Sài Gòn

Trên địa bàn TP HCM có nhiều người trở thành "đại gia" từ rác và xem đó là tài sản riêng như luật bất thành văn.

Trong vai một người cần mua đường dây rác, chúng tôi gặp Hùng và được biết đường dây rác của anh hiện có 754 hộ. Mỗi tháng, anh thu 30.000 đồng/hộ. "Năm 2012, tôi đã mua đường dây rác này giá gần 1 tỉ đồng, nay thì tăng lên nhiều rồi" - anh nói.

Nghề ăn nên làm ra

Anh Hùng còn cho biết bình quân mỗi ngày, riêng tiền ve chai thu được từ việc phân loại rác cũng mấy trăm ngàn đồng, dù ít nhưng góp lại cuối tháng cũng được kha khá. "Đây là công việc chính của gia đình tôi từ nhiều năm nay, giờ buông đường dây rác ra thì thất nghiệp vì không có nghề gì khác" - anh Hùng bộc bạch.

Gia tài truyền đời của đại gia bãi rác Sài Gòn

Ảnh lớn: Điểm tập kết rác tại giao lộ Nguyễn Du - Cách Mạng Tháng Tám, quận 1, TP HCM. Ảnh nhỏ: Giấy tay sang nhượng một đường dây rác ở xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, TP HCM có giá 575 triệu đồng 

Đường dây rác của anh Hùng có 6 người làm với 2 xe bán tải. Nghề rác dù ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng ăn nên làm ra. Vì thế, không chỉ anh Hùng mà hầu như ai có đường dây rác thì ít khi bán mà truyền lại cho người trong nhà. Tuy nhiên, cũng có một số nơi, người ta dựa vào các mối quan hệ để "chiếm" đường dây rác. Theo anh Hùng, trước đây đã có người trả đường dây rác giá 1,3 tỉ đồng nhưng anh không bán. "Bán rồi thì dù có nhiều tiền cũng khó mua lại được" - anh Hùng giải thích.

Hiện nay, trong thế giới thu gom rác cũng rất phức tạp. Một số hộ dân hoạt động nghề này đã hàng chục năm từ việc cha mẹ tạo dựng rồi truyền lại như một gia tài. Cũng không ít người mua lại đường dây rác từ người khác nhưng với giá khá cao và phải bản lĩnh lắm mới giữ được, nếu không thì sẽ bị ép phải buông. Anh Hùng cho biết việc mua bán đường dây rác không công khai như bao món hàng hóa khác nhưng đối với giới thu gom rác thì đã thành lệ và có giá cụ thể. Cụ thể, đường dây rác mỗi tháng thu được khoảng 50 triệu đồng sẽ có giá từ 1 tỉ đến 1,2 tỉ đồng, tùy thuộc vào từng khu vực, càng gần trung tâm TP thì giá càng cao.

 

Được anh Hùng giới thiệu, chúng tôi gặp bà B., cũng thuộc giới giàu có từ nghề rác. Trước đây, bà B. có 3 đường dây rác trên địa bàn quận 12 nhưng bị chính quyền thu hồi một đường dây, sau đó nghe nói bán lại cho người khác gần 1 tỉ đồng. "Từ những năm 2000, giá mỗi đường dây rác đã lên đến hàng trăm triệu đồng nhưng đâu dễ mua, phần lớn phải qua giới thiệu hoặc quen biết mới được" - bà B. nói.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trên địa bàn TP HCM có nhiều người trở thành "đại gia" từ rác và xem đó là tài sản riêng như luật bất thành văn. "Trong thế giới kinh doanh đường dây rác đã xảy ra nhiều cuộc "huyết chiến" vì tranh giành địa bàn, nhất là những khu vực có lãi lớn. Nhiều người cũng đi săn các đường dây rác, sau đó bán lại để lấy chênh lệch" - bà B. kể.

Sang nhượng chủ yếu bằng giấy tay

Đường dây rác được mua bán, sang nhượng bằng các hình thức phi chính thống, chủ yếu là giấy tay thông qua sự tin tưởng nhau. Anh L.T.C (chủ đường dây rác ở xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi) cho biết năm 2015, anh mua lại đường dây rác của ông N.T.Ch (ngụ tỉnh Tây Ninh) với giá 575 triệu đồng, khu vực thu gom từ cầu Rạch Tra đến cầu Bà Đế. Lúc này, ông Ch. có 2 đường dây rác ở xã Bình Mỹ, đường dây rác còn lại được rao bán với giá 600 triệu đồng nhưng không ai mua.

Để định giá một đường dây rác bao nhiêu tiền, chủ đường dây ở huyện Củ Chi dựa theo cách tính: số tiền thu trong 1 tháng nhân với 30 tháng. Trong 2 tháng đầu tiên, người muốn mua đường dây rác sẽ cùng với chủ hiện tại đi thu tiền rác để tính số tiền bình quân hằng tháng bao nhiêu làm cơ sở thương lượng. Sau khi sang nhượng, nếu chưa có thùng xe thu gom rác hoặc thùng hư thì chủ mới phải bỏ tiền để đóng. Tuy nhiên, những chiếc xe thùng này có thể bị xử phạt bất cứ lúc nào bởi thuộc loại tự chế. "Khi gặp các đoàn chốt chặn, kiểm tra xe thì phải né đường khác để tránh bị xử phạt" - chủ một đường dây rác tiết lộ.

Giá một đường dây rác không ổn định mà có xu hướng tăng lên do quá trình đô thị hóa phát sinh thêm hộ dân đến ở và các doanh nghiệp, nhà trọ được xây dựng mới. Đơn cử đường dây rác của ông C. tại xã Bình Mỹ, sau 2 năm thu gom và mở rộng, hiện mỗi tháng thu 60 triệu đồng. "Quy ra giá trị thị trường là 1,8 tỉ đồng, còn nếu muốn bán ngay thì rao 1,5 tỉ đồng sẽ có người mua" - một người trong gia đình ông C. thông tin.

Thế nhưng, cũng ở xã Bình Mỹ, đường dây rác của ông Ch. năm 2015 rao bán 600 triệu đồng, nay chỉ còn 200 triệu đồng. Nguyên nhân khiến giá giảm là do xã Bình Mỹ yêu cầu ký hợp đồng với xã, không còn được thu tiền như trước. Ngoài ra, nhà ông Ch. ở Tây Ninh, hằng ngày xe đi thu gom rác phải đến xã Bình Mỹ xa xôi, tốn tiền xăng dầu nên muốn bán tháo. Đầu năm 2017, có người trả 150 triệu đồng cho đường dây này nhưng ông Ch. chưa bán.

Một người sở hữu nhiều đường dây rác

Trưởng Ban Đô thị HĐND TP HCM Trương Trung Kiên cho biết trên địa bàn TP, lượng chất thải rắn thông thường thu gom, xử lý trong năm 2016 trung bình là 8.300 tấn/ngày, chưa được phân loại tại nguồn do 2 hệ thống cùng thu gom. Một là thu gom công lập (công ty công ích TP, quận, huyện); hai là thu gom dân lập (cá nhân, tập thể, HTX).

"Đáng chú ý, lực lượng thu gom dân lập chiếm tỉ lệ lớn với 60%, có quận - huyện tỉ lệ này lên đến 80% với 2 hình thức: tự làm chủ đường dây rác và trực tiếp cung ứng dịch vụ, bình quân từ 2-3 người, thường là người trong gia đình hoặc thuê thêm 1-2 lao động ngoài; làm chủ đường dây và thuê mướn lao động thu gom (do sở hữu nhiều đường dây hoặc không trực tiếp thu gom mà khoán cho người lao động)" - ông Kiên nêu. Theo ông, đây là kết quả khảo sát từ 32 đơn vị gồm các sở, ban, ngành, quận, huyện và các đơn vị liên quan trên địa bàn TP HCM, được 4 đoàn công tác của HĐND TP thực hiện từ ngày 22-3 đến 6-4.

Sau khi thu gom, chất thải rắn thông thường được tập kết tại hơn 1.000 điểm hẹn chủ yếu tập trung ở các quận nội thành và 26 trạm trung chuyển. Ông Kiên cho biết ô nhiễm môi trường tại các điểm hẹn khá trầm trọng dù thời gian tập kết ngắn do nằm xen cài trong các khu dân cư, trên các trục đường chính. Ngoài ra, sự kết nối không đồng bộ giữa thu gom và vận chuyển dẫn đến tình trạng xe vận chuyển đến điểm hẹn mà không có rác để tiếp nhận và ngược lại. Các trạm trung chuyển cũng chưa phù hợp với quá trình đô thị hóa của TP về vị trí, công sức tiếp nhận, khoảng cách an toàn, đầu tư công nghệ xử lý…

Trong khi đó, phương tiện sử dụng để thu gom, vận chuyển: xe tự chế (xe ba gác, xe thùng gắn vào xe máy…), xe thùng 660 lít, xe ép… cơ bản đáp ứng quy mô nhưng không thống nhất về quy cách kỹ thuật, dẫn đến tình trạng rơi vãi, rò rỉ, gây mất vệ sinh môi trường và mỹ quan. 

(Theo Người lao động)

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Nữ nhi 8X kín tiếng nắm ngàn tỷ đứng sau Út trọc
Nữ nhi 8X kín tiếng nắm ngàn tỷ đứng sau Út trọc
Doanh nhânicon  06/01/2019 

Bà Vũ Thị Hoan sinh năm 1985; quê Ninh Bình vừa bị Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng khởi tố, bắt giam có rất nhiều dây dưa đến Út trọc.

 
Những điều ít biết về người vợ 'bí ẩn' của bầu Đức
Những điều ít biết về người vợ 'bí ẩn' của bầu Đức
Doanh nhânicon  05/01/2019 

Tuy thông tin về vợ con của bầu Đức ít được biết tới nhưng qua những lần chia sẻ của ông, thì đây chính là hậu phương vững chắc và nền tảng để ông có được thành công như ngày hôm nay.

 
Dồn dập thương vụ lớn, choáng ngợp tài sản khủng của 'tiểu thư 8X'
Dồn dập thương vụ lớn, choáng ngợp tài sản khủng của 'tiểu thư 8X'
Doanh nhânicon  05/01/2019 

Liên tục các thương vụ mua vào cổ phiếu với quy mô hàng trăm tỷ đồng, tiểu thư nhà ông Đặng Văn Thành – “công chúa mía đường” Đặng Huỳnh Ức My đang cho thấy quyền lực trong lĩnh vực mía đường cùng khối tài sản “khủng”.

 
Tỷ phú giàu thứ 3 Việt Nam mới lộ diện: Bất ngờ tài sản Chủ tịch ngân hàng Việt
Tỷ phú giàu thứ 3 Việt Nam mới lộ diện: Bất ngờ tài sản Chủ tịch ngân hàng Việt
Doanh nhânicon  04/01/2019 

Ông Hồ Hùng Anh – Chủ tịch Ngân hàng Techcombank bất ngờ xuất hiện ở vị trí thứ 3 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt.

 
Nữ đại gia trở thành cổ đông lớn của Vinasun
Nữ đại gia trở thành cổ đông lớn của Vinasun
Doanh nhânicon  04/01/2019 

Bà Nguyễn Kim Phượng sở hữu hơn 3,39 triệu cổ phiếu Vinasun, là cổ đông lớn thứ 6 tại doanh nghiệp taxi này, đồng thời là cổ đông cá nhân sở hữu nhiều vốn thứ 3 tại đây.

 
Bà thương lái Việt dám sang Trung Quốc mua cả 1 nông trường cam
Bà thương lái Việt dám sang Trung Quốc mua cả 1 nông trường cam
Doanh nhânicon  03/01/2019 

Từng bán 400 tấn cam một ngày ở chợ Long Biên, từng mua cả một nông trường cam của Trung Quốc những năm 2000,... Là giám đốc 1 DN lớn nhưng bà Nguyễn Thị Thành Thực vẫn luôn tự nhận mình “là một thương lái”.

Tạm đình chỉ vụ ly hôn của vợ chồng ông chủ Tập đoàn cà phê Trung Nguyên
Tạm đình chỉ vụ ly hôn của vợ chồng ông chủ Tập đoàn cà phê Trung Nguyên
Doanh nhânicon  02/01/2019 

Nguyên đơn trong vụ ly hôn là bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã có đơn kháng cáo, yêu cầu hủy quyết định tạm đình chỉ vụ án.

Nữ đại gia trẻ đứng sau các BOT tai tiếng dính đến Út trọc
Nữ đại gia trẻ đứng sau các BOT tai tiếng dính đến Út trọc
Doanh nhânicon  02/01/2019 

Công ty do nữ doanh nhân 8x Vũ Thị Hoan làm giám đốc tham gia hàng loạt dự án BOT và có quan hệ mật thiết với các doanh nghiệp do Út "trọc" nắm giữ.

Tuổi Tân Hợi năm 2019: Đại gia nào gặp thuận lợi, đại gia nào bất lợi?
Tuổi Tân Hợi năm 2019: Đại gia nào gặp thuận lợi, đại gia nào bất lợi?
Doanh nhânicon  02/01/2019 

Theo tử vi, những ông chủ Tân Hợi (năm 1971) như ông Hồ Quỳnh Hưng, Shark Nguyễn Xuân Phú, Tô Như Toàn, vua cà phê Việt Đặng Lê Nguyên Vũ sẽ có nhiều thuận lợi trong kinh doanh.

Nữ quái siêu lừa: Bán cả công ty cho nhiều người chiếm tiền tỷ
Nữ quái siêu lừa: Bán cả công ty cho nhiều người chiếm tiền tỷ
Doanh nhânicon  31/12/2018 

Sau khi bán công ty cho 3 cá nhân và 1 công ty tư nhân với giá 6 tỷ đồng, bà Tuyết thuê khắc con dấu mới của công ty, làm hợp đồng chuyển nhượng công ty cho một cá nhân khác với giá 1,5 tỷ đồng.

'Công tử' Bạc Liêu tậu siêu xe độc nhất Việt Nam của Cường Đôla
'Công tử' Bạc Liêu tậu siêu xe độc nhất Việt Nam của Cường Đôla
Doanh nhânicon  30/12/2018 

Một đại gia tại Bạc Liêu đã quyết định mua chiếc McLaren 570S độ bộ bodykit 570-VX độc nhất Việt Nam, từng thuộc sở hữu của doanh nhân Nguyễn Quốc Cường (Cường Đôla).

Một thập kỷ của Bầu Đức: Bóng đá và nợ nần
Một thập kỷ của Bầu Đức: Bóng đá và nợ nần
Doanh nhânicon  30/12/2018 

Người hâm mộ bóng đá hiện nhắc đến "bầu" Đức như "người hùng" bởi những cống hiến thầm lặng cho bóng đá Việt Nam. Còn về kinh doanh, công ty của vị doanh nhân này vẫn đang cố gắng thoát khỏi khoản nợ chục nghìn tỷ đồng.

'Vua' hàng hiệu Việt Nam: Qua 10 năm, quyền lực về hết tay vợ
'Vua' hàng hiệu Việt Nam: Qua 10 năm, quyền lực về hết tay vợ
Doanh nhânicon  30/12/2018 

10 năm trở lại đây, việc điều hành hầu hết đã được chuyển sang tay vợ của ông, nữ doanh nhân Lê Hồng Thủy Tiên.

Những cặp vợ chồng doanh nhân quyền lực nhất Việt Nam
Những cặp vợ chồng doanh nhân quyền lực nhất Việt Nam
Doanh nhânicon  29/12/2018 

Vượt qua cái bóng của người còn lại, vợ, chồng của những doanh nhân nổi tiếng Việt Nam đều ghi dấu ấn riêng cho mình.

3 nữ đại gia sở hữu tài sản ‘khủng’ hơn chục nghìn tỷ ở Việt Nam là ai?
3 nữ đại gia sở hữu tài sản ‘khủng’ hơn chục nghìn tỷ ở Việt Nam là ai?
Doanh nhânicon  28/12/2018 

Là những phụ nữ chân yếu tay mềm nhưng khối tài sản khổng lồ của họ khiến bất cứ nam doanh nhân nào cũng phải kính nể.

Tài sản của ông Trần Bắc Hà ở TP Quy Nhơn đã bị phong tỏa
Tài sản của ông Trần Bắc Hà ở TP Quy Nhơn đã bị phong tỏa
Doanh nhânicon  28/12/2018 

Lãnh đạo tỉnh Bình Định xác nhận tài sản đứng tên cá nhân hay doanh nghiệp ở TP Quy Nhơn liên quan đến gia đình ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch BIDV bị phong tỏa để phục vụ điều tra.

Lão nông trên đỉnh núi canh khối tiền 500 tỷ giấu dưới tán rừng già
Lão nông trên đỉnh núi canh khối tiền 500 tỷ giấu dưới tán rừng già
Doanh nhânicon  29/12/2018 

Cũng là nông dân, nhưng có những người được gọi “siêu nông dân trên núi”, bởi dựa vào nghề nông như hàng triệu nông dân khác nhưng họ có thể làm giàu, trở thành tỷ phú với khối tài sản lên tới vài trăm tỷ đồng 

Bầu Hiển thắng kiện công ty cũ của Shark Vương, cổ phiếu SHB 'bứt tốc'
Bầu Hiển thắng kiện công ty cũ của Shark Vương, cổ phiếu SHB 'bứt tốc'
Doanh nhânicon  27/12/2018 

TH1 sẽ phải thanh toán 6,7 triệu USD cho SHB. Kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật, TH1 không trả được nợ hoặc trả không đủ số tiền trên thì SHB có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án phát mại tài sản thế chấp...

Nữ tỷ phú sa cơ: Bị bắt, tống giam khi đang ở nước ngoài
Nữ tỷ phú sa cơ: Bị bắt, tống giam khi đang ở nước ngoài
Doanh nhânicon  30/12/2018 

Tháng 12/2018, giới doanh nhân xôn xao khi Meng Wanzhou, con gái ông chủ Huawei, bị bắt với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran.

Đại gia Xuân Trường nói 'mời cũng chẳng làm' siêu dự án ở chùa Hương
Đại gia Xuân Trường nói 'mời cũng chẳng làm' siêu dự án ở chùa Hương
Doanh nhânicon  24/12/2018 

Ông Nguyễn Văn Trường - GĐ doanh nghiệp Xuân Trường - khẳng định với PV rằng ông "chỉ gợi ý" cho Hà Nội về siêu dự án tâm linh 15.000 tỉ đồng tại Chùa Hương, còn cá nhân ông đang rất bận, "có khi mời cũng chẳng làm".

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN