Kỹ sư công nghệ thông tin bỏ Sài Gòn về quê... bán phở sắn

Dương Ngọc Ảnh tốt nghiệp kỹ sư công nghệ thông tin Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM rồi "đầu quân" cho một công ty công nghệ của Pháp. Sau đó, Ngọc Ảnh lập công ty riêng. 

Đang "ăn nên làm ra", chàng giám đốc trẻ ra quyết định gây "sốc": Bỏ phố về quê... bán phở sắn.

Tại ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - TechFest 2018, nhiều nhà đầu tư trong nước và quốc tế ấn tượng mạnh với dự án phở sắn Caromi đến từ thôn Thuận An, thị trấn Đông Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam.

Trước đó, dự án phở sắn này đã đạt giải nhất cuộc thi "Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp sáng tạo vùng duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên năm 2018" do Bộ Khoa học & Công Nghệ tổ chức.

Kỹ sư công nghệ thông tin bỏ Sài Gòn về quê... bán phở sắn
Sản phẩm phở sắn đóng gói Quế Sơn vinh dự được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghé thăm tại hội chợ đặc sản vùng miền Hà Nội vào tháng 11/2018

Đằng sau sự "lên ngôi" của dự án phở sắn này là câu chuyện thú vị về chàng kỹ sư bỏ phố, bỏ doanh nghiệp do chính mình sáng lập để về quê với khát vọng vực dậy làng nghề truyền thống đang trong nguy cơ bị "xoá sổ".

Dương Ngọc Ảnh tốt nghiệp kỹ sư công nghệ thông tin, Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc Gia TPHCM). Sau khi ra trường, Ảnh làm việc cho một công ty của Pháp. Không lâu sau đó, Ảnh mở doanh nghiệp riêng cho mình và làm việc với các đối tác nước ngoài.

Công ty đang "ăn nên làm ra" thì trong một lần về quê, nghe tin làng nghề truyền thống làm phở sắn sắp bị thất truyền khiến Dương Ngọc Ảnh không khỏi trăn trở, suy tư.

Kỹ sư công nghệ thông tin bỏ Sài Gòn về quê... bán phở sắn
Dương Ngọc Ảnh bên những vỉ phở sắn vừa ra lò đang được phơi nắng.

Dương Ngọc Ảnh cho biết, củ sắn (hay còn gọi: khoai mì) là thực phẩm cứu đói thời chiến tranh và hậu chiến. Gian khó qua đi, củ sắn vẫn thầm lặng mang về kim ngạch xuất khẩu tỷ đô cho đất nước.

"Nhiều người hắt hủi sắn vì nói chúng có chất độc. Dĩ nhiên là có độc nhưng chất độc HCN trong sắn dễ bay hơi và hòa tan trong nước nên việc xử lý khử độc vô cùng đơn giản. Người ta hắt hủi sắn nhưng quên một điều rằng, ngày nào họ cũng ăn sắn một cách gián tiếp bởi sắn là thành phần không thể thiếu trong bột ngọt, bánh kẹo thậm chí thuốc tây. Bột năng cũng là cách gọi khác của tinh bột sắn", Ngọc Ảnh nói.

"Nhiều người hắt hủi sắn vì họ nói, mỗi lần nhìn thấy sắn là họ sợ hãi khi nhớ lại bữa ăn độn (cơm trộn sắn - PV) thời thiếu thốn. Ăn nhiều quá sẽ ngán nhưng có nhất thiết phải phũ phàng, phải giãy nãy với một loại cây từng cứu đói thậm chí cứu sống mình?", Ngọc Ảnh trăn trở.

Kỹ sư công nghệ thông tin bỏ Sài Gòn về quê... bán phở sắn
Một công đoạn trong quy trình sản xuất ra phở sắn Quế Sơn

Chàng kỹ sư này cũng thừa nhận, tuổi thơ mình gắn liền với cây sắn. Cây sắn giúp cứu đói cả gia đình. Nghề làm phở sắn của ba mẹ tuy vất vả, cực nhọc nhưng đã nuôi anh em của Ảnh ăn học đến nơi, đến chốn.

"Món phở sắn có hàng trăm năm ở đất xứ Quảng nhưng bị thất truyền. Năm 1996, ba của tôi là người đầu tiên khơi lại nghề này tại làng Thuận An, thị trấn Đông Phú, Quế Sơn sau đó thành làng nghề truyền thống của tỉnh Quảng Nam. Tuy nhiên, do thu nhập quá thấp và nghề quá vất vả nên nhiều người đã bỏ nghề. Khi về quê, nghe làng nghề hiện tại chỉ còn 3 hộ khiến tôi băn khoăn làm sao để duy trì làng nghề này nên dự án Caromi ra đời từ đó", Ngọc Ảnh tâm sự.

Cây sắn được trồng rất nhiều ở Việt Nam. Tuy nhiên, trong sắn có một chất độc làm giá trị cây sắn thấp đi. Nếu như loại bỏ được chất độc đó thì đây là loại tinh bột có nhiều lợi ích cho sức khoẻ như không tăng cân, giảm cholesterol trong máu, giảm đường huyết...

"Khám phá những tác dụng đó của cây sắn, tôi thấy mình nên quảng bá loại thức ăn này trên toàn quốc, thậm chí có thể là loại mì mới, là lựa chọn cho toàn thế giới, thay thế những loại spaghetti mà nó đang gây ảnh hưởng sức khoẻ: béo phì, tăng đường huyết, chứa gluten", Ngọc Ảnh nói.

Để có được bát phở sắn ngon, thơm, phải trải qua quy trình chế biến công phu.

 

Theo đó, sắn sau khi nhổ, gọt bỏ đầu, cạo trắng, ngâm nước một ngày rồi đem phơi dưới cái nắng miền Trung ít nhất 5 ngày. Rồi xay. Sau khi xay xong, ngâm thêm 2 ngày 2 đêm nữa. Cứ mỗi 4 giờ, phải chắt lọc một lần để loại bỏ chất độc và thành bột sắn sạch.

Bột sắn được nấu chín, sau đó cho vào máy ép thành từng vỉ.

Kỹ sư công nghệ thông tin bỏ Sài Gòn về quê... bán phở sắn
Làng nghề phở sắn này từng đứng bên bờ vực thất truyền

Quảng Nam nức tiếng với ẩm thực mì Quảng, Cao Lầu. Phở sắn Quế Sơn cũng được người dân coi là "hồn quê" của xứ Quảng nhưng tiếc thay chưa được phổ biến rộng rãi và thương mại hoá sản phẩm này.

Làng nghề chỉ sản xuất và tiêu thụ trong địa phương. Một số ít chuyển vào tiêu thụ ở các tỉnh thành phía Nam, nơi có nhiều bà con Quảng Nam đang sinh sống.

Tuy nhiên, khi Dương Ngọc Ảnh bỏ phố về quê khởi nghiệp, cây sắn quê hương, đặc biệt là món phở sắn bắt đầu... lên ngôi.

Phở sắn không còn là món ăn để cứu đói, để no cho người dân quê mà giờ đây là món ăn "sang chảnh" thơm ngon, an toàn cho sức khoẻ, có mặt ở các nhà hàng, khách sạn 5 sao tại Huế, Đà Nẵng, Hội An...

Phở sắn đang được các du khách nước ngoài thích thú thưởng thức, thậm chí còn tìm về tận làng nghề để trải nghiệm thực tế.

Không chỉ làm phở sắn thuần, Ngọc Ảnh mở rộng thêm sản phẩm phở sắn nhuộm gấc, nhuộm nghệ và đóng gói bao bì cẩn thận, bắt mắt.

Mỗi ngày, lò làm phở sắn của gia đình anh cung cấp gần 300 kg phở sắn khô. Doanh nghiệp của Ngọc Ảnh lập ra cũng đã tạo công ăn việc làm ổn định, có hợp đồng... cho người dân địa phương. Mức lương dao động 6 triệu đồng/tháng.

Kỹ sư công nghệ thông tin bỏ Sài Gòn về quê... bán phở sắn
Khách nước ngoài tự trải nghiệm được những khó khăn vất vả và những giá trị dinh dưỡng của phở sắn này

Để đưa sản phẩm đến với người dùng, Ngọc Ảnh phân phối qua các cửa hàng và thông qua các kênh horeka (nhà hàng, khách sạn, du lịch). Khách nước ngoài tự trải nghiệm được những khó khăn vất vả và những giá trị dinh dưỡng của phở sắn này. Từ đó, tự người ta lan truyền. Thông qua kênh này, phở sắn Caromi của Ảnh bắt đầu chinh phục thị trường nước ngoài.

"Dự án Caromi của chúng tôi đã hỗ trợ người nông dân những khâu như chắt lọc bột, loại bỏ chất độc. Chúng tôi còn hỗ trợ, hướng dẫn bà con áp dụng máy móc mới để đỡ vất vả hơn. Giờ đây, giá cả sản phẩm làm ra cũng cao hơn giúp nông dân tăng thêm thu nhập. Điều đó góp phần gầy dựng lại làng nghề", Ngọc Ảnh nói.

Xếp Sài Gòn vào một góc riêng...

"Tròn 6 năm em rời Sài Gòn về xứ Quảng. 6 năm em rời bỏ công việc yêu thích ở một môi trường phát triển, chấp nhận làm hậu phương để chồng tỏa sáng.

Nhiều lúc nhớ Sài Gòn da diết. Nhiều lúc bùi ngùi tủi thân nhìn đồng nghiệp cũ vui chơi mà không có mình... Không ít lần giận chồng muốn ôm con bỏ vô Sài Gòn. Không ít lần bất đồng công việc lại lủi thủi soạn CV tìm việc để chồng lại năn nỉ, dọa dẫm rồi lại mủi lòng không nỡ bỏ ổng một mình với cả đống việc không tên và có tên.

Thôi thì vai em gầy lắm, vai anh cũng chả tròn đầy. Đỡ được nhau gánh nặng nào em cũng sẽ cố. Sau 6 năm, mình lại bắt đầu từ đầu. Chặng đường khởi nghiệp gian nan, nhiều lúc bật khóc vì bất lực nhưng mình vẫn sẽ đi, đi chầm chậm cũng được, cãi nhau cũng được nhưng rồi mình lại nắm tay nhau bước tiếp.

Em vẫn xếp Sài Gòn vào một góc riêng, để luôn nhớ về - một thời - thanh xuân nơi ấy.

(Tâm sự của chị Lê Kim Ánh, vợ anh Dương Ngọc Ảnh khi nói đến việc cùng chồng bỏ doanh nghiệp ở phố để về quê... bán phở sắn).

(Theo Dân trí)

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Đại gia Phúc XO: Đeo dây chuyền vàng 13kg, chơi 3 xe máy mạ vàng hiếm có
Đại gia Phúc XO: Đeo dây chuyền vàng 13kg, chơi 3 xe máy mạ vàng hiếm có
Doanh nhânicon  10/02/2019 

 - Người được mệnh danh đeo vàng nhiều nhất Việt Nam với số lượng lên đến 13 kg trên cổ vừa tậu thêm cho mình 3 chiếc môtô hàng độc được mạ vàng để thỏa mãn niềm đam mê.

 
Loạt thiếu gia, ái nữ tuổi Hợi kế nghiệp 'đế chế' kinh doanh của gia đình
Loạt thiếu gia, ái nữ tuổi Hợi kế nghiệp 'đế chế' kinh doanh của gia đình
Doanh nhânicon  10/02/2019 

Là người kế cận, chèo lái doanh nghiệp đình đám, những ái nữ, thiếu gia, con nhà đại gia Việt đều là những doanh nhân thành đạt và có tên trong danh sách những triệu phú đô la trẻ.

 
Chuyển giao quyền lực: FPT chuẩn bị có tổng giám đốc mới?
Chuyển giao quyền lực: FPT chuẩn bị có tổng giám đốc mới?
Doanh nhânicon  10/02/2019 

Người kế nhiệm ông Bùi Quang Ngọc, CEO hiện tại, sẽ được quyết định bởi HĐQT FPT "trong những tháng tới", Nikkei Asian Review trích dẫn nguồn tin am hiểu cho hay.

 
Phạm Nhật Vượng, Trần Đình Long... Cuộc đua để thay đổi chính mình
Phạm Nhật Vượng, Trần Đình Long... Cuộc đua để thay đổi chính mình
Doanh nhânicon  10/02/2019 

 Ông Phạm Nhật Vượng chuyển hướng sang công nghệ, ông Trần Đình Long dồn sức cho đại dự án để lớn gấp đôi còn ông Trịnh Văn Quyết ra hãng hàng không. Các tỷ phú Việt đang chạy đua với chính mình để bứt phá mạnh mẽ.

 
Đại gia Sài Gòn sở hữu kho 10 vạn cổ vật  lớn nhất châu Á
Đại gia Sài Gòn sở hữu kho 10 vạn cổ vật lớn nhất châu Á
Doanh nhânicon  10/02/2019 

 Từng là cậu bé bán báo lề đường kiếm sống, ông Đinh Công Tường trải qua bao thăng trầm của cuộc đời để trở thành ông “vua” đồ cổ với những vưu vật vô giá, “độc nhất vô nhị” ở Việt Nam.

 
Thu 6 tỷ đồng mỗi năm từ...20 cặp chuột
Thu 6 tỷ đồng mỗi năm từ...20 cặp chuột
Doanh nhânicon  08/02/2019 

Từ 20 cặp dúi ban đầu, sau 2 năm anh Thái Văn Xuyến (trú thị trấn Tiên Kỳ, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam) phát triển đàn dúi của mình lên 4.000 con mang lại nguồn thu nhập khủng, khoảng 6 tỷ đồng mỗi năm.

Có 90 tỷ USD, Bill Gates làm từ thiện 41 tỷ USD
Có 90 tỷ USD, Bill Gates làm từ thiện 41 tỷ USD
Doanh nhânicon  08/02/2019 

Bên cạnh Bill Gates, các tỷ phú công nghệ nổi tiếng như Michael Dell, Carlos Slim, Serge Brin... cũng dành hàng tỷ USD cho từ thiện.

Ba bộ quần áo, hơn 2 triệu đồng: Vị tỷ phú đẩy con ra đường mưu sinh
Ba bộ quần áo, hơn 2 triệu đồng: Vị tỷ phú đẩy con ra đường mưu sinh
Doanh nhânicon  07/02/2019 

Chẳng cần phải làm gì các cậu ấm cô chiêu nhà tỷ phú có thể sở hữu khối tài sản kếch xù. Nhưng các tỷ phú không làm vậy. Họ đẩy con ra ngoài xã hội để mưu sinh để nếm mùi đời.

Hé lộ cuộc sống của thương gia giàu nức tiếng Hà Nội đầu thế kỷ 20
Hé lộ cuộc sống của thương gia giàu nức tiếng Hà Nội đầu thế kỷ 20
Doanh nhânicon  06/02/2019 

Căn biệt thự Pháp cổ có diện tích hơn 800m2 ở Hàng Bè (Hoàn Kiếm, Hà Nội) từng thuộc sở hữu của vợ chồng thương gia Trương Trọng Vọng và Nguyễn Thị Sửu giàu có nức tiếng phố cổ những năm 1920 của thế kỷ trước.

Đại gia chay trường và những siêu dự án tâm linh
Đại gia chay trường và những siêu dự án tâm linh
Doanh nhânicon  06/02/2019 

Đại gia Nguyễn Văn Trường nổi tiếng với các dự án du lịch tâm linh siêu khủng như Khu du lịch Tràng An – Tam Cốc - Bích Động, cố đô Hoa Lư - chùa Bái Đính...

Những doanh nhân Việt tuổi Hợi nổi danh trên thương trường
Những doanh nhân Việt tuổi Hợi nổi danh trên thương trường
Doanh nhânicon  06/02/2019 

Theo hồ sơ CEO 100 doanh nghiệp lớn nhất VN năm 2018 của Vietnam Report, những doanh nhân tuổi Hợi (sinh năm 1947, 1959, 1971, 1983...) chiếm tới 20%, tiếp sau là doanh nhân thuộc các nhóm tuổi Ngọ, Tuất, Tý, Dậu...

Sáng nào cũng được ông bà cho tiền: Chàng trai mua 200 triệu hàng hiệu
Sáng nào cũng được ông bà cho tiền: Chàng trai mua 200 triệu hàng hiệu
Doanh nhânicon  06/02/2019 

Thế hệ Z của Trung Quốc ít lo lắng đến sự nghiệp. Đặc biệt họ tiêu pha lãng phí vào hàng hóa xa xỉ đến “cháy” ví hàng tháng.

Ý nghĩa của con 'Lợn' trong kinh doanh và những doanh nhân nghìn tỷ tuổi Hợi
Ý nghĩa của con 'Lợn' trong kinh doanh và những doanh nhân nghìn tỷ tuổi Hợi
Doanh nhânicon  05/02/2019 

Không ít ông chủ của các doanh nghiệp lớn, đặc biệt là doanh nghiệp xây dựng, bất động sản là những doanh nhân tuổi Hợi như Tô Như Toàn Văn Phú Invest, Nguyễn Bá Dương Conteccons, Nguyễn Trung Vũ CEN Land,...

Một thời chưa từng có: To gan làm lớn, dám liều bứt phá
Một thời chưa từng có: To gan làm lớn, dám liều bứt phá
Doanh nhânicon  05/02/2019 

 Nhiều doanh nhân Việt có tham vọng rất lớn, nhạy bén nắm bắt cơ hội nhưng cũng phải bền bỉ đương đầu với nhiều thử thách, thậm chí dám liều để tạo nên những giá trị bền vững, dài lâu.

Đấu giá thiên thạch mặt trăng, đại gia xây chùa lớn nhất Việt Nam
Đấu giá thiên thạch mặt trăng, đại gia xây chùa lớn nhất Việt Nam
Doanh nhânicon  04/02/2019 

 Thương vụ đấu giá thiên thạch mặt trăng về tạc tượng Phật của đại gia kín tiếng người Việt khiến cả thế giới ngưỡng mộ. 

Bí ẩn Rolls-Royce 40 tỷ của đại gia Hà Tĩnh biến mất khỏi Việt Nam
Bí ẩn Rolls-Royce 40 tỷ của đại gia Hà Tĩnh biến mất khỏi Việt Nam
Doanh nhânicon  04/02/2019 

Xe Rolls-Royce Phantom Rồng này đã gây tai nạn nghiêm trọng khiến 2 người đi xe máy tử vong. Sau tai nạn này, chiếc Rolls-Royce biến mất khỏi Việt Nam.

Niềm mong cuối của đại gia Cao Toàn Mỹ sau cuộc đấu với Phương Nga
Niềm mong cuối của đại gia Cao Toàn Mỹ sau cuộc đấu với Phương Nga
Doanh nhânicon  04/02/2019 

 Đã nhiều năm theo đuổi vụ kiện Hoa hậu Phương Nga lừa đảo của mình số tiền 16,5 tỷ đồng, giờ đây đại gia Cao Toàn Mỹ chỉ mong lấy lại được tiền.

Nhà đại gia thay ghế quyền lực của bầu Kiên: Biến động bất ngờ
Nhà đại gia thay ghế quyền lực của bầu Kiên: Biến động bất ngờ
Doanh nhânicon  03/02/2019 

Gia đình Chủ tịch HĐQT ACB bất ngờ công bố kế hoạch chuyển nhượng cổ phần với quy mô lớn, lên đến 51 triệu cổ phiếu với sự tham gia của nhà sáng lập Trần Mộng Hùng cùng chị và em ruột của ông Trần Hùng Huy.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng Tết to, người bạn 'Đông Âu' chốt vụ 2.000 tỷ
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng Tết to, người bạn 'Đông Âu' chốt vụ 2.000 tỷ
Doanh nhânicon  03/02/2019 

Các tỷ phú trúng đậm cận Tết với số tiền hàng nghìn tỷ. Năm 2019 cũng là năm tuổi của nhiều doanh nhân như Đặng Lê Nguyên Vũ, Tô Như Toàn, Nguyễn Xuân Phú,...

Người mẹ quyền lực của Cường đôla đang cho công ty vay hơn 300 tỷ
Người mẹ quyền lực của Cường đôla đang cho công ty vay hơn 300 tỷ
Doanh nhânicon  01/02/2019 

Giữa lúc Quốc Cường Gia Lai đang có khoản nợ ngân hàng trên 128 tỷ đồng sẽ đáo hạn ngay trước tháng 6/2019 thì bà Nguyễn Thị Như Loan – mẹ ruột Cường đôla cũng đang phải chi "tiền túi", cho công ty vay 308,2 tỷ đồng. 

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN