“Làm kinh tế”: Có nên cho phép mắc sai lầm?

- Có được phép mắc sai lầm trong kinh doanh? Cách tốt nhất để quản lí các sai lầm trong quản lí là gì trước diễn biến kinh tế - xã hội toàn cầu hiện nay?

Dưới đây là quan điểm của Giáo sư Fredmund Malik – Chủ tịch Viện Malik (Thụy Sĩ), “hình tượng người chỉ huy am hiểu lý thuyết lẫn thực hành quản lí” theo Peter F. Drucker.

Những biến đổi trong thế kỉ 21 không thể được làm chủ bằng các phương tiện thông thường nữa, vì những kiến thức cũ không còn đủ để giải quyết các thách thức mới hiện nay. Đây là lí do con người cần tiến lên và khám phá, thử và sai. Ở lĩnh vực mà con người chưa hiểu hết, “thử và sai” vừa là phương pháp duy nhất, vừa là cách tốt nhất.

“Làm kinh tế”: Có nên cho phép mắc sai lầm?

Có nên cho phép mắc sai lầm khi làm kinh tế?

Quan điểm về việc mắc sai lầm

Đây là chủ đề quen thuộc trong những cuộc tranh luận về quản lí đúng tại thời điểm mà hầu hết mọi thứ đang thay đổi. Bạn có thể mắc sai lầm? Nên có một lần như thế, thậm chí là bắt buộc phải phạm lỗi sai hay không?

Việc chấp nhận sai lầm trong kinh doanh còn tương đối mới mẻ. Nó chưa được áp dụng trong các tổ chức khác như bệnh viện, bởi các lỗi sai trong hoạt động y tế có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và đời sống của người dân. Tuy nhiên, việc mắc sai lầm đã trở thành chủ đề trên một số phương tiện truyền thông, áp dụng cho hình thức huấn luyện và đào tạo nhân sự đặc biệt.

Việc mắc sai lầm có tính hai mặt của nó: vừa cách tân, vừa phá hoại. Điều quan trọng là phải phân biệt được ở đâu và khi nào thì có thể mắc sai lầm, đặc biệt là vì lí do gì? Một người nếu được toàn quyền hành động với các sai lầm trong quản lí có thể gây ra thiệt hại lớn. Rõ ràng mục đích mắc sai lầm không phải là việc tạo ra những lỗi sai, mà là học hỏi được gì từ chúng. Có ít nhất hai cách để học hỏi từ những sai lầm: học từ những sai lầm của chính mình và học từ những sai lầm ở người khác.

Không có “giấy phép” cho việc mắc sai lầm

Chỉ cần một vài câu hỏi đơn giản đã khiến nhiều điểm trở nên rõ ràng trong một cuộc thảo luận về việc mắc sai lầm: Bạn có đồng ý bay với một hãng hàng không tự hào về những sai sót ở phi công của mình? Bạn có đưa con đến bệnh viện với lời tuyên bố rằng nhiệm vụ của họ chấp nhận những lỗi sai? Câu trả lời cho các câu hỏi này luôn giống nhau: “Tôi không nghĩ như thế”.

Một số người cho rằng ai đó có thể mắc sai lầm, nhưng không nên mắc sai lầm tương tự lần thứ hai. Một số người khác: Có thể mắc sai lầm, nhưng chỉ là để học hỏi từ chúng mà thôi. Thực tế là sai lầm vẫn xảy ra cả với những công việc được quản lí tốt nhất, nhưng dùng thực tế này để làm cớ tạo ra một “giấy phép” cho phép việc mắc sai lầm, thậm chí tự hào về “văn hóa thất bại” hoàn toàn không hợp lí.

Trong kinh doanh, “sai lầm” là một vấn đề nhạy cảm, nhưng rất khó để không bao giờ mắc sai lầm. Ví dụ, phòng Nghiên cứu và Phát triển của một công ty phải được phép thử nghiệm. Tuy nhiên, khác với định nghĩa về lỗi sai thông thường, các thử nghiệm này được tiến hành dưới điều kiện có sự kiểm soát, nhờ thế nếu làm sai cũng sẽ không để lại hậu quả nghiêm trọng.

 

GS. Fredmund Malik – Chủ tịch Viện Malik, tác giả bài nghiên cứu cho rằng: “Mục đích của việc đào tạo chính là giám sát và hướng dẫn các hoạt động cho đến khi chắc chắn rằng nó sẽ không có nhiều sai sót nữa. Bởi thế mà những cá nhân giữ vị trí điều hành cũng có nghĩa vụ phải xem xét mọi thứ một cách cẩn thận, nghiêm túc.”

“Làm kinh tế”: Có nên cho phép mắc sai lầm?

GS. Malik, tác giả cuốn sách “Managing Performing Living” – 1 trong 100 cuốn sách về triết lí quản trị và kinh doanh mọi thời đại.

“Thử và sai” – logic của sự tiến hóa

Phương pháp này nhằm đáp ứng các nhiệm vụ ngày càng phức tạp trong việc phát triển phần mềm và công nghệ thông tin. Thay vì lập kế hoạch cho quá trình một cách hoàn thiện và cực kì chi tiết, từ lúc bắt đầu đến khi kết thúc theo dự kiến, những bước đi ngắn đã được xác định và lập kế hoạch riêng lẻ, sau đó được đánh giá xem liệu chúng có đi đúng hướng hay không. Nếu không, chúng có thể được sửa chữa; nếu có, chúng có thể tiếp tục được phát triển. Quy trình cứng nhắc trước kia được thay thế bằng logic “thử và sai”.

Đó là logic của sự tiến hóa trong hàng tỉ năm. Nó cũng là một trong những nguyên lí của quản lí hệ thống điều khiển học, và được dùng để làm chủ sự phức hợp một cách thông minh. “Thử và sai” là nguyên tắc phỏng đoán tốt nhất ở một lĩnh vực mà chúng ta chưa có nhiều kiến thức, ví dụ như những chuyển đổi ngày nay. Nguyên tắc phỏng đoán này là tiền thân của các thuật toán phổ biến hiện nay về số hóa. Ngược lại với những quá trình tìm kiếm ngẫu nhiên, phỏng đoán giúp chúng ta tiếp cận một điểm đến chưa xác định được bằng các phương pháp thăm dò theo quy tắc hoặc thông qua sự thử nghiệm mục tiêu.

Những trò chơi có thể giúp chúng ta hiểu rõ nguyên tắc này. Trong trò chơi, có hai loại quy tắc. Thứ nhất, những quy tắc liên quan đến cách chơi; đây là những thuật toán. Thứ hai, những quy tắc liên quan đến cách thắng; đây là những phỏng đoán.

Xử lí chính xác các sai lầm

Những sai lầm không được chấp nhận ở hầu hết các ngành nghề trong một xã hội hiện đại. Quy tắc này áp dụng cho các bác sĩ phẫu thuật tim, kiểm toán viên và phi công. Vậy tại sao nó lại không thể áp dụng cho giám đốc điều hành và nhân viên của họ? Những người đi truyền bá về sai lầm của mình hầu hết đều không có tính chuyên nghiệp và thiếu cẩn trọng, không hiểu về trách nhiệm pháp lí cùng các thiệt hại.

Vấn đề là: Khi nào, ở đâu, do ai và dưới những điều kiện nào thì có thể mắc sai lầm? Sai lầm nào không được tồn tại dưới bất kì trường hợp nào, và sai lầm nào cần phải có để đạt được bước tiến lớn hơn?

Trên thực tế, có những tổ chức mà nhân viên không làm gì cả, mọi người đều trốn tránh vì sợ mắc sai lầm. Bên cạnh đó, có thể chắc chắn rằng những nhà quản lí mà đổ lỗi cho nhân viên của mình về thất bại, hoặc liên tục thay đổi các quy tắc mà không có bất cứ thông báo trước nào sẽ đánh mất lòng tin của nhân viên. Rõ ràng đây là những vấn đề rất đáng lo ngại. Tốt hơn hết là nên duy trì một nền văn hóa chuyên nghiệp trong quản lí – một nền văn hóa có hiệu quả và hiệu suất.

GS. TS. Fredmund Malik là diễn giả chính trong Hội nghị Vietnam CEO Summit 2017 do Vietnam Report tổ chức vào ngày 18/07/2017 tại Khách sạn Sheraton (Hà Nội), cùng với GS. Thomas Patterson – ĐH Harvard, PGS. TS. Nguyễn Văn Thành – Thứ trưởng Bộ Công an... Với chủ đề Cuộc Chuyển đổi Vĩ đại Thế kỉ 21 và Chiến lược của doanh nghiệp Việt Nam, hội nghị là dịp để lãnh đạo cộng đồng doanh nghiệp Việt cùng trao đổi về những tư duy mới nhất trong quản trị và lãnh đạo, cùng các công cụ, phương pháp quản lý hiệu quả trong bối cảnh kinh tế - xã hội toàn cầu phức tạp như hiện nay.

Thanh Huyền (Theo Malik Institute)

  • Chủ đề :
 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Các cặp vợ chồng nghìn tỷ Việt chia tỷ lệ sở hữu thế nào?
Các cặp vợ chồng nghìn tỷ Việt chia tỷ lệ sở hữu thế nào?
Doanh nhânicon  22/02/2019 

Hầu hết cặp vợ chồng đều giao người chồng giữ vai trò lãnh đạo cao nhất tại doanh nghiệp, nhưng vẫn có một vài ngoại lệ khi vai trò điều hành chính thuộc về nữ doanh nhân.

 
4 điểm tranh luận ở phiên tòa ly hôn của vợ chồng cà phê Trung Nguyên
4 điểm tranh luận ở phiên tòa ly hôn của vợ chồng cà phê Trung Nguyên
Doanh nhânicon  22/02/2019 

Luật sư của ông Vũ và bà Thảo trình bày quan điểm về việc phân chia tài sản, những "điểm nghẽn" trong hôn nhân của hai người và mong muốn Trung Nguyên vẫn sẽ phát triển.

 
Cùng xây dựng đế chế kinh doanh rồi lôi nhau ra tòa, vì sao nên nỗi?
Cùng xây dựng đế chế kinh doanh rồi lôi nhau ra tòa, vì sao nên nỗi?
Doanh nhânicon  22/02/2019 

Cam kết sống cùng nhau tới hết cuộc đời không đồng nghĩa với việc hai người có chung mục tiêu hay tầm nhìn cho công ty. Khi đó, họ sẽ gặp vấn đề lớn, theo Forbes.

 
Trung Nguyên ra sao sau các phương án phân chia tài sản?
Trung Nguyên ra sao sau các phương án phân chia tài sản?
Doanh nhânicon  22/02/2019 

Chìa khóa quản lý Trung Nguyên nằm ở tỷ lệ sở hữu tại Trung Nguyên Investment khi doanh nghiệp này nắm 70% cổ phần Trung Nguyên Group và có thể chi phối mọi hoạt động tại đây.

 
Vụ ly hôn Đặng Lê Nguyên Vũ: Ai điều hành Trung Nguyên khi tài sản chia đôi?
Vụ ly hôn Đặng Lê Nguyên Vũ: Ai điều hành Trung Nguyên khi tài sản chia đôi?
Doanh nhânicon  21/02/2019 

Theo luật, tài sản chung trong hôn nhân sẽ phải thực hiện chia đôi khi ly hôn. Điều đó có nghĩa rằng, Vua cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo sẽ có quyền điều hành “ngang nhau” tại Tập đoàn Trung Nguyên.

 
Tranh giành tiền, quyền với chồng: Lời chua xót của bà Lê Hoàng Diệp Thảo
Tranh giành tiền, quyền với chồng: Lời chua xót của bà Lê Hoàng Diệp Thảo
Doanh nhânicon  21/02/2019 

Ngay sau phiên xét xử vụ ly hôn nghìn tỷ với ông Đặng Lê Nguyên Vũ vào ngày 20/2, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã có những lời lẽ chua xót trên trang cá nhân.

Đại gia người Việt lên báo nước ngoài nhờ đắp 13kg vàng lên người
Đại gia người Việt lên báo nước ngoài nhờ đắp 13kg vàng lên người
Doanh nhânicon  21/02/2019 

Trước đó, anh này cũng từng gây xôn xao trên nhiều trang báo nước ta.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ muốn phân chia tài sản thế nào?
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ muốn phân chia tài sản thế nào?
Doanh nhânicon  21/02/2019 

Về tiền mặt, ngoại tệ, vàng trong các ngân hàng tương đương hơn 2.000 tỷ đồng, luật sư của ông Vũ đề nghị HĐXX chia theo tỉ lệ ông vũ 70%, bà Thảo 30%.

Khối tài sản chung vợ chồng ông chủ Trung Nguyên trị giá bao nhiêu?
Khối tài sản chung vợ chồng ông chủ Trung Nguyên trị giá bao nhiêu?
Doanh nhânicon  21/02/2019 

Vụ ly hôn kéo dài 4 năm của vợ chồng ông chủ Tập đoàn Trung Nguyên dần đi đến hồi kết và khối tài sản chung tranh chấp cũng dần được hé lộ.

Đột nhập 'lò bát quái' của đại gia đeo dây chuyền 13kg vàng trên cổ
Đột nhập 'lò bát quái' của đại gia đeo dây chuyền 13kg vàng trên cổ
Doanh nhânicon  20/02/2019 

Đối với Phúc XO thì vàng được tính theo đơn vị “kg” hoặc là “thau” và anh có sở thích nấu lại vàng thành từng cục lớn chơi nó mới chuẩn. Ghé vào “lò bát quái” luyện vàng của đại gia này mới thấy hết sự bất ngờ:

Cần bao nhiêu tiền để trở thành 'siêu giàu' ở Việt Nam?
Cần bao nhiêu tiền để trở thành 'siêu giàu' ở Việt Nam?
Doanh nhânicon  18/02/2019 

Việt Nam đứng thứ 4 trên thế giới về tốc độ tăng trưởng người giàu giai đoạn 2018-2023, tức những người đang có trong tay từ 1 triệu đến 30 triệu USD.

Tây Ninh: Vườn lan ‘quý tộc’ tiền tỷ của chàng thạc sĩ xây dựng
Tây Ninh: Vườn lan ‘quý tộc’ tiền tỷ của chàng thạc sĩ xây dựng
Doanh nhânicon  18/02/2019 

Sau gần 6 năm khởi nghiệp từ vườn hoa lan hồ điệp, đến nay có thể khẳng định, định hướng khởi nghiệp của anh Dương Võ Đạt Chí, phường Hiệp Ninh, TP Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh là đúng và đã thành công.

Siêu xe 40 tỷ chưa là gì, Dũng 'Lò vôi' tặng vợ đôi bông tai 65 tỷ
Siêu xe 40 tỷ chưa là gì, Dũng 'Lò vôi' tặng vợ đôi bông tai 65 tỷ
Doanh nhânicon  17/02/2019 

Đại gia Dũng "lò vôi" một lần nữa lại làm "tan chảy" trái tim người phụ nữ bằng những món quà giá trị khiếp nhiều cô gái trong mơ cũng không nghĩ tới.

Ông Phạm Nhật Vượng có 7,5 tỷ USD: Đường đến Top 100 giàu nhất hành tinh
Ông Phạm Nhật Vượng có 7,5 tỷ USD: Đường đến Top 100 giàu nhất hành tinh
Doanh nhânicon  16/02/2019 

 Tỷ phú USD số 1 Việt Nam Phạm Nhật Vượng giàu lên nhanh chóng với tài sản tăng khoảng 2,6 lần trong hơn 1 năm qua và với tốc độ này trong ông nhanh chóng sẽ lọt top 100 người giàu nhất hành tinh.

Tặng vợ siêu xe 40 tỉ đồng, ông Dũng 'lò vôi' nói gì?
Tặng vợ siêu xe 40 tỉ đồng, ông Dũng 'lò vôi' nói gì?
Doanh nhânicon  16/02/2019 

"Tôi mua chiếc ôtô đó hơn 40 tỉ đồng tặng vợ. Món quà đó không là gì so với những điều cô ấy đã mang đến cho tôi…" – ông Dũng "lò vôi" nói.

Đại gia đi siêu xe Maserati 7 tỷ đồng mua bao nhiêu vàng cầu may?
Đại gia đi siêu xe Maserati 7 tỷ đồng mua bao nhiêu vàng cầu may?
Doanh nhânicon  14/02/2019 

 Ngay từ sáng sớm ngày Vía Thần tài, hàng trăm người đã xếp hàng trước các cửa hàng vàng trên phố Trần Nhân Tông. Tuy nhiên, ánh mắt lại đổ dồn về phía 1 đại gia đi chiếc Maserati màu trắng.

Mức thù lao '0 đồng' thời khốn khó của đại gia Dương Ngọc Minh cùng 'bộ sậu'
Mức thù lao '0 đồng' thời khốn khó của đại gia Dương Ngọc Minh cùng 'bộ sậu'
Doanh nhânicon  14/02/2019 

 Thành quả ban đầu của chương trình tái cơ cấu là năm 2018, “vua cá” đã có lãi trở lại.

'Đế chế' của ông Lê Phước Vũ đã thoát 'vận đen'?
'Đế chế' của ông Lê Phước Vũ đã thoát 'vận đen'?
Doanh nhânicon  13/02/2019 

Trong quý đầu tiên của năm tài chính 2019, tập đoàn của “vua tôn” Lê Phước Vũ thoát lỗ ngoạn mục nhờ… bán đất, thanh lý tài sản.

Trồng chuối có 10 tỷ/năm, sắm ôtô sang chảnh thăm vườn cho tiện
Trồng chuối có 10 tỷ/năm, sắm ôtô sang chảnh thăm vườn cho tiện
Doanh nhânicon  12/02/2019 

Nhờ có nguồn thu mỗi năm hơn 10 tỷ đồng từ thâm canh chuối tiêu hồng, trên các chân ruộng thuê mượn ở ngoại tỉnh, lão nông Nguyễn Huy Tuân đã sắm được xe hơi sang trọng để tiện cho đi làm vườn.

Vượt Mỹ, Trung Quốc dẫn đầu top 10 tỷ phú tự thân tuổi 40
Vượt Mỹ, Trung Quốc dẫn đầu top 10 tỷ phú tự thân tuổi 40
Doanh nhânicon  11/02/2019 

Sự thống trị tuyệt đối của nước Mỹ trong danh sách 10 tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới đang dần kết thúc với sự vươn lên mạnh mẽ của các tỷ phú công nghệ Trung Quốc.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN