Những quyết định bổ nhiệm lãnh đạo lạ lùng ở Bộ Công Thương

Làm ăn thua lỗ tại doanh nghiệp được luân chuyển về công tác tại Bộ Công Thương; bổ nhiệm một người chưa một ngày làm tại doanh nghiệp làm Chủ tịch Sabeco….

Cùng điểm lại những quyết định bổ nhiệm lãnh đạo có thể coi là lạ lùng tại Bộ Công Thương trong thời gian vừa qua.

Thua lỗ trăm tỷ tại PVFI về làm sếp Sabeco

Ở tuổi 25, ông Vũ Quang Hải đã là Tổng giám đốc CTCP Đầu tư tài chính công đoàn Dầu khí (PVFI) thuộc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN). Tại vị trí này 2 năm PVFI lỗ trên 220 tỷ đồng (năm 2011 lỗ 155 tỷ đồng, năm 2012 lỗ 67 tỷ đồng), ông Hải được luân chuyển về Bộ Công Thương làm Phó giám đốc trung tâm hỗ trợ xuất khẩu, Cục Xúc tiến thương mại.

Trong khi trước thời điểm ông Hải về PVFI, doanh nghiệp được thành lập từ năm 2007 và cả 3 năm sau đó (2008-2010) PVFI đều có lãi.

Sau khoảng hơn 1 năm công tác tại Bộ Công Thương, tại tờ trình về việc đề cử nhân sự để bầu bổ sung thành viên HĐQT do ông Chủ tịch Sabeco, ông Phan Đăng Tuất (khi ấy) ký cho biết, nhằm tăng cường nhân sự trẻ, có năng lực và kinh nghiệm quản lý, điều hành doanh nghiệp làm tiền đề cho việc trẻ hoá nguồn cán bộ lãnh đạo của Tổng công ty, HĐQT kính trình Đại hội đồng cổ đông thông qua việc bầu bổ sung ông Vũ Quang Hải (sinh năm 1986), hiện là cán bộ đang công tác tại Bộ Công Thương hàm Phó vụ trưởng làm thành viên HĐQT Tổng CTCP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Trong văn bản gửi đích thân nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng ngày 13/6, Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đã đặt hàng loạt câu hỏi: “việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải khi mới 25 tuổi làm Tổng giám đốc PVFI là đúng hay sai, ai chịu trách nhiệm gánh hậu quả làm mất vốn nhà nước và vốn của 4.700 cổ đông?”.

Những quyết định bổ nhiệm lãnh đạo lạ lùng ở Bộ Công Thương

VAFI chất vấn việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm thành viên HĐQT và Phó tổng giám đốc Sabeco


VAFI cũng đặt câu hỏi: “cơ sở pháp lý nào để bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải lên chức danh Phó vụ trưởng, người mới chỉ làm công chức được 1 năm, không biết hoạch định chính sách lại đang chịu án kỷ luật tại PVFI vì theo quy định Tổng giám đốc làm thua lỗ 2 năm sẽ bị cách chức?”.

Ngoài ra, VAFI cũng đặt câu hỏi, cơ sở pháp lý nào để bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm thành viên HĐTQ và Phó tổng giám đốc của Sabeco. Thậm chí, đặt giả thiết, nếu ông Vũ Huy Hoàng chuyển giao Sabeco về SCIC thì sẽ không có chuyện bổ nhiệm con ruột của mình vào vị trí quyền lực nhất tại Sabeco.

Cử người chưa một ngày làm doanh nghiệp làm Chủ tịch Sabeco

Tại Sabeco, VAFI cũng chỉ ra một trường hợp khác là ông Võ Thanh Hà, tháng 9/2015, Bộ Công Thương đã trao quyết định uỷ quyền đại diện đối với phần vốn Nhà nước tại Sabeco cho ông Võ Thanh Hà thay cho ông Phan Đăng Tuất, người đã có quyết định thôi quản lý phần vốn Nhà nước Sabeco vào giữa tháng 8.

Ông Hà sinh năm 1974. Trước khi về Sabeco, ông Võ Thanh Hà giữ vị trí Chánh Văn phòng Bộ Công Thương từ tháng 2/2015. Trước đó, ông đảm nhiệm vị trí Phó Chánh văn phòng kiêm Thư ký nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng.

Những quyết định bổ nhiệm lãnh đạo lạ lùng ở Bộ Công Thương

Nguyên Chánh văn phòng Bộ Công Thương làm Chủ tịch Sabeco


VAFI trong một văn bản gửi Bộ Công Thương mới đây cũng cho biết, Chủ tịch Sabeco về năng lực ít nhất phải bằng 20% năng lực của những người như ông Trương Gia Bình (FPT), bà Mai Kiều Liên (Vinamilk)… chứ không thể chọn một người lơ mơ về quản trị doanh nghiệp như ông Võ Thanh Hà.

Phó chủ tịch tỉnh đi Lexus biển xanh từng giữ nhiều vị trí tại Bộ Công Thương

Ông Trịnh Xuân Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, người đi chiếc xe Lexus biển xanh gây bức xúc trong dư luận trước đó cũng từng giữ nhiều vị trí tại Bộ Công Thương và từng lãnh đạo doanh nghiệp với khoản lỗ hợp nhất năm 2013 lên tới 3.200 tỷ đồng, trong đó lỗ của công ty mẹ là 2.325 tỷ đồng.

Cụ thể, ông Trịnh Xuân Thanh từng giữ chức vụ Phó giám đốc tại công ty Detesco của Trung ương Đoàn từ năm 1996-2000, năm 2000-2004 làm Phó giám đốc chi nhánh Hà Nội của Tổng công ty Sông Hồng, Việt Trì, Phú Thọ, từ 2005-2007 là Phó tổng rồi Tổng giám đốc công ty Sông Hồng.

Cuối năm 2007 chuyển về Tổng công ty xây lắp dầu khí (PVC) thuộc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN).

Những quyết định bổ nhiệm lãnh đạo lạ lùng ở Bộ Công Thương

Ông Trịnh Xuân Thanh từng giữ nhiều vị trí tại Bộ Công Thương

 


Tại PVC, ông Thanh từng là Chủ tịch Hội đồng quản trị, tháng 9/2013, ông Thanh được nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Bộ, Trưởng Đại diện Bộ Công Thương tại Đà Nẵng.

Thời điểm ông Thanh luân chuyển về Bộ Công Thương khoản lỗ hợp nhất năm 2013 của PVC lên tới 3.200 tỷ đồng, trong đó lỗ của công ty mẹ là 2.325 tỷ đồng.

Thời điểm này ông Vũ Đức Thuận người nắm giữ chức vụ Tổng giám đốc tại PVC cũng được bổ nhiệm làm Phó giám đốc sở Giao thông vận tải Thái Bình.

Trong khi chỉ 2 năm trước đó, PVC từng được phong danh hiệu “Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới”, và được tặng Huân chương lao động hạng nhất.

Thông tin trên Tuổi trẻ mới đây cho biết, sau khi Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm để lỗ ở PVC, Tổng giám đốc PVC khi đó là ông Đỗ Văn Hậu đã có văn bản gửi Bộ Công Thương trong đó có đề cập đến trách nhiệm của ban lãnh đạo PVC như ông Trịnh Xuân Thanh. Tuy nhiên, báo cáo này không được Bộ Công Thương công khai cụ thể.

Trước khi được luân chuyển về Hậu Giang giữ chức Phó chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011 – 2016, ông Thanh là Vụ trưởng, Chánh văn phòng Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương.

Bổ nhiệm 2 trưởng phòng chung một “ghế”

Cũng tại Bộ Công Thương, một sự việc chưa có tiền lệ đã diễn ra, 2 người cùng giữ chức vụ, cùng vị trí tại một cơ quan quản lý nhà nước là chức Trưởng phòng Phòng Chống hàng giả tại Cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương.

Ông Kiều Nghiệp được bổ nhiệm vào vị trí Trưởng phòng Phòng Chống hàng giả theo Quyết định 1268/QĐ-QLTT ngày 8/8/2013. Còn ông Thân Đức Công được bổ nhiệm cũng vào vị trí trên ngày 25/1/2014 theo Quyết định 116/QĐ-QLTT cũng của lãnh đạo Cục Quản lý thị trường.

Đáng nói, thời điểm bổ nhiệm ông Thân Đức Công vào vị trí Trưởng phòng Phòng Chống hàng giả thì không có văn bản nào hủy bỏ Quyết định bổ nhiệm ông Kiều Nghiệp. Nghĩa là, cả hai Quyết định 1268 và Quyết định 166 đều cùng bổ nhiệm 2 người vào cùng một ví trí.

6 tháng sau, sự việc nêu trên mới được phát hiện, thời điểm này, lãnh đạo của Cục Quản lý thị trường cho biết, trong quá trình soạn thảo văn bản có những sai sót thuộc lỗi kỹ thuật nên dẫn đến sự việc đáng tiếc trên.

Trao đổi với báo chí, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương nói: "Liên quan đến các nội dung về thi tuyển, cũng như một số nội dung khác của Cục Quản lý thị trường mà báo chí, dư luận đã phản ánh, Hội đồng kỷ luật của Bộ cũng sẽ họp để xem xét, xử lý”.

(Theo Bizlive)

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Trung Nguyên ra sao sau các phương án phân chia tài sản?
Trung Nguyên ra sao sau các phương án phân chia tài sản?
Doanh nhânicon  22/02/2019 

Chìa khóa quản lý Trung Nguyên nằm ở tỷ lệ sở hữu tại Trung Nguyên Investment khi doanh nghiệp này nắm 70% cổ phần Trung Nguyên Group và có thể chi phối mọi hoạt động tại đây.

 
Vụ ly hôn Đặng Lê Nguyên Vũ: Ai điều hành Trung Nguyên khi tài sản chia đôi?
Vụ ly hôn Đặng Lê Nguyên Vũ: Ai điều hành Trung Nguyên khi tài sản chia đôi?
Doanh nhânicon  21/02/2019 

Theo luật, tài sản chung trong hôn nhân sẽ phải thực hiện chia đôi khi ly hôn. Điều đó có nghĩa rằng, Vua cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo sẽ có quyền điều hành “ngang nhau” tại Tập đoàn Trung Nguyên.

 
Tranh giành tiền, quyền với chồng: Lời chua xót của bà Lê Hoàng Diệp Thảo
Tranh giành tiền, quyền với chồng: Lời chua xót của bà Lê Hoàng Diệp Thảo
Doanh nhânicon  21/02/2019 

Ngay sau phiên xét xử vụ ly hôn nghìn tỷ với ông Đặng Lê Nguyên Vũ vào ngày 20/2, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã có những lời lẽ chua xót trên trang cá nhân.

 
Đại gia người Việt lên báo nước ngoài nhờ đắp 13kg vàng lên người
Đại gia người Việt lên báo nước ngoài nhờ đắp 13kg vàng lên người
Doanh nhânicon  21/02/2019 

Trước đó, anh này cũng từng gây xôn xao trên nhiều trang báo nước ta.

 
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ muốn phân chia tài sản thế nào?
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ muốn phân chia tài sản thế nào?
Doanh nhânicon  21/02/2019 

Về tiền mặt, ngoại tệ, vàng trong các ngân hàng tương đương hơn 2.000 tỷ đồng, luật sư của ông Vũ đề nghị HĐXX chia theo tỉ lệ ông vũ 70%, bà Thảo 30%.

 
Khối tài sản chung vợ chồng ông chủ Trung Nguyên trị giá bao nhiêu?
Khối tài sản chung vợ chồng ông chủ Trung Nguyên trị giá bao nhiêu?
Doanh nhânicon  21/02/2019 

Vụ ly hôn kéo dài 4 năm của vợ chồng ông chủ Tập đoàn Trung Nguyên dần đi đến hồi kết và khối tài sản chung tranh chấp cũng dần được hé lộ.

Đột nhập 'lò bát quái' của đại gia đeo dây chuyền 13kg vàng trên cổ
Đột nhập 'lò bát quái' của đại gia đeo dây chuyền 13kg vàng trên cổ
Doanh nhânicon  20/02/2019 

Đối với Phúc XO thì vàng được tính theo đơn vị “kg” hoặc là “thau” và anh có sở thích nấu lại vàng thành từng cục lớn chơi nó mới chuẩn. Ghé vào “lò bát quái” luyện vàng của đại gia này mới thấy hết sự bất ngờ:

Cần bao nhiêu tiền để trở thành 'siêu giàu' ở Việt Nam?
Cần bao nhiêu tiền để trở thành 'siêu giàu' ở Việt Nam?
Doanh nhânicon  18/02/2019 

Việt Nam đứng thứ 4 trên thế giới về tốc độ tăng trưởng người giàu giai đoạn 2018-2023, tức những người đang có trong tay từ 1 triệu đến 30 triệu USD.

Tây Ninh: Vườn lan ‘quý tộc’ tiền tỷ của chàng thạc sĩ xây dựng
Tây Ninh: Vườn lan ‘quý tộc’ tiền tỷ của chàng thạc sĩ xây dựng
Doanh nhânicon  18/02/2019 

Sau gần 6 năm khởi nghiệp từ vườn hoa lan hồ điệp, đến nay có thể khẳng định, định hướng khởi nghiệp của anh Dương Võ Đạt Chí, phường Hiệp Ninh, TP Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh là đúng và đã thành công.

Siêu xe 40 tỷ chưa là gì, Dũng 'Lò vôi' tặng vợ đôi bông tai 65 tỷ
Siêu xe 40 tỷ chưa là gì, Dũng 'Lò vôi' tặng vợ đôi bông tai 65 tỷ
Doanh nhânicon  17/02/2019 

Đại gia Dũng "lò vôi" một lần nữa lại làm "tan chảy" trái tim người phụ nữ bằng những món quà giá trị khiếp nhiều cô gái trong mơ cũng không nghĩ tới.

Ông Phạm Nhật Vượng có 7,5 tỷ USD: Đường đến Top 100 giàu nhất hành tinh
Ông Phạm Nhật Vượng có 7,5 tỷ USD: Đường đến Top 100 giàu nhất hành tinh
Doanh nhânicon  16/02/2019 

 Tỷ phú USD số 1 Việt Nam Phạm Nhật Vượng giàu lên nhanh chóng với tài sản tăng khoảng 2,6 lần trong hơn 1 năm qua và với tốc độ này trong ông nhanh chóng sẽ lọt top 100 người giàu nhất hành tinh.

Tặng vợ siêu xe 40 tỉ đồng, ông Dũng 'lò vôi' nói gì?
Tặng vợ siêu xe 40 tỉ đồng, ông Dũng 'lò vôi' nói gì?
Doanh nhânicon  16/02/2019 

"Tôi mua chiếc ôtô đó hơn 40 tỉ đồng tặng vợ. Món quà đó không là gì so với những điều cô ấy đã mang đến cho tôi…" – ông Dũng "lò vôi" nói.

Đại gia đi siêu xe Maserati 7 tỷ đồng mua bao nhiêu vàng cầu may?
Đại gia đi siêu xe Maserati 7 tỷ đồng mua bao nhiêu vàng cầu may?
Doanh nhânicon  14/02/2019 

 Ngay từ sáng sớm ngày Vía Thần tài, hàng trăm người đã xếp hàng trước các cửa hàng vàng trên phố Trần Nhân Tông. Tuy nhiên, ánh mắt lại đổ dồn về phía 1 đại gia đi chiếc Maserati màu trắng.

Mức thù lao '0 đồng' thời khốn khó của đại gia Dương Ngọc Minh cùng 'bộ sậu'
Mức thù lao '0 đồng' thời khốn khó của đại gia Dương Ngọc Minh cùng 'bộ sậu'
Doanh nhânicon  14/02/2019 

 Thành quả ban đầu của chương trình tái cơ cấu là năm 2018, “vua cá” đã có lãi trở lại.

'Đế chế' của ông Lê Phước Vũ đã thoát 'vận đen'?
'Đế chế' của ông Lê Phước Vũ đã thoát 'vận đen'?
Doanh nhânicon  13/02/2019 

Trong quý đầu tiên của năm tài chính 2019, tập đoàn của “vua tôn” Lê Phước Vũ thoát lỗ ngoạn mục nhờ… bán đất, thanh lý tài sản.

Trồng chuối có 10 tỷ/năm, sắm ôtô sang chảnh thăm vườn cho tiện
Trồng chuối có 10 tỷ/năm, sắm ôtô sang chảnh thăm vườn cho tiện
Doanh nhânicon  12/02/2019 

Nhờ có nguồn thu mỗi năm hơn 10 tỷ đồng từ thâm canh chuối tiêu hồng, trên các chân ruộng thuê mượn ở ngoại tỉnh, lão nông Nguyễn Huy Tuân đã sắm được xe hơi sang trọng để tiện cho đi làm vườn.

Vượt Mỹ, Trung Quốc dẫn đầu top 10 tỷ phú tự thân tuổi 40
Vượt Mỹ, Trung Quốc dẫn đầu top 10 tỷ phú tự thân tuổi 40
Doanh nhânicon  11/02/2019 

Sự thống trị tuyệt đối của nước Mỹ trong danh sách 10 tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới đang dần kết thúc với sự vươn lên mạnh mẽ của các tỷ phú công nghệ Trung Quốc.

Kỹ sư công nghệ thông tin bỏ Sài Gòn về quê... bán phở sắn
Kỹ sư công nghệ thông tin bỏ Sài Gòn về quê... bán phở sắn
Doanh nhânicon  11/02/2019 

Dương Ngọc Ảnh tốt nghiệp kỹ sư công nghệ thông tin Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM rồi "đầu quân" cho một công ty công nghệ của Pháp. Sau đó, Ngọc Ảnh lập công ty riêng. 

Lương 2,2 tỷ: Đi siêu xe, cưỡi du thuyền nhận... chơi xong bán lại cho đại gia
Lương 2,2 tỷ: Đi siêu xe, cưỡi du thuyền nhận... chơi xong bán lại cho đại gia
Doanh nhânicon  12/02/2019 

Theo thông báo của nhà tuyển dụng, họ đang cần nhân viên chỉ việc đi thử siêu xe, nghỉ dưỡng trên du thuyền hay các hòn đảo với mức lương 97.000 USD mỗi năm.

Đại gia Phúc XO: Đeo dây chuyền vàng 13kg, chơi 3 xe máy mạ vàng hiếm có
Đại gia Phúc XO: Đeo dây chuyền vàng 13kg, chơi 3 xe máy mạ vàng hiếm có
Doanh nhânicon  10/02/2019 

 - Người được mệnh danh đeo vàng nhiều nhất Việt Nam với số lượng lên đến 13 kg trên cổ vừa tậu thêm cho mình 3 chiếc môtô hàng độc được mạ vàng để thỏa mãn niềm đam mê.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN