Từ Khaisilk đến Lý Xuân Hải: Hai đầu dải lụa

Trở về sau 4 năm vướng vòng lao lý, Lý Xuân Hải - cựu CEO Ngân hàng ACB - đang bắt đầu một khởi đầu mới với ngành tơ lụa. Trong khi đó, doanh nhân Hoàng Khải lại đang trải qua cú “ngã ngựa” sau 30 năm làm nên thương hiệu lụa Việt Nam.

Đại hội đồng cổ đông bất thường diễn ra ngày 1/11 của Công ty Cổ phần Tơ lụa Bảo Lộc - Bảo Lộc Silk chính thức thông báo, ông Lý Xuân Hải, cựu Tổng giám đốc (CEO) Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), đang giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT. Ông Hải đồng thời là người đại diện pháp luật của Bảo Lộc Silk.

Ông Lý Xuân Hải sinh năm 1965 tại Hà Nội, thuộc thế hệ "những người trở về từ Đông Âu". Ông Hải là Thạc sĩ Kinh tế Đại học Paris Dauphine (Pháp) và Tiến sĩ Toán - Lý thuộc Đại học Tổng hợp Quốc gia Belarus (Belarus).

Ông Hải gia nhập Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) năm 1996 trên cương vị Phó giám đốc chi nhánh Hải Phòng. Ông được bổ nhiệm Tổng giám đốc từ năm 2005 và trúng cử thành viên HĐQT ACB từ 2008 đến 2012.

Thời điểm là Tổng giám đốc ACB, ông được đánh giá là một trong những lãnh đạo thành công và nổi tiếng nhất trong giới ngân hàng khi đưa ACB vươn lên trở thành ngân hàng duy nhất tiệm cận với nhóm ngân hàng quốc doanh. Ông Hải từng được bầu là "Lãnh đạo Ngân hàng xuất sắc nhất Việt Nam" 2007 và 2010.

Tuy nhiên, sai lầm trong công tác quản lý đã đưa ông Hải từ đỉnh cao của danh vọng, tiền bạc trở thành người vi phạm pháp luật, vướng vòng lao lý trong đại án Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) tại Ngân hàng ACB. Ông Hải đã bị tuyên án 8 năm tù và đã mãn hạn tù vào tháng 3/2017 sau tổng thời gian hơn 4 năm bị tạm giam. Ông Hải cũng bị cấm làm trong lĩnh vực ngân hàng 5 năm kể từ thời điểm mãn hạn.

Sau khi được trả tự do, ông Hải bất ngờ đảm nhận vị trí Chủ tịch HĐQT của Bảo Lộc Silk đồng thời là cổ đông lớn của doanh nghiệp này với tỷ lệ sở hữu 27%.

Từ Khaisilk đến Lý Xuân Hải: Hai đầu dải lụa
Ông Lý Xuân Hải, cựu Tổng giám đốc Ngân hàng ACB, Chủ tịch Bảo Lộc Silk.

Lụa được xem là một lĩnh vực hoàn toàn mới với vị cựu lãnh đạo ngân hàng này. Ông Lý Xuân Hải đã đầu tư vào Bảo Lộc Silk từ trước đó nhưng phải tới tháng 6 vừa qua mới chính thức tham gia vào hoạt động quản trị doanh nghiệp. Theo số liệu gần nhất, ông Hải góp vốn vào công ty từ ngày 25/6/2017 khi vốn điều lệ của Bảo Lộc Silk ở mức 3,32 tỷ đồng.

Bảo Lộc Silk được thành lập từ năm 1994 tại Lâm Đồng, tiền thân là Công ty Dệt may lụa tơ tằm 2/9 (Sesigatex), hoạt động chính trong lĩnh vực gia công tơ lụa cho các thị trường. Cơ cấu cổ đông ban đầu tại Bảo Lộc Silk bao gồm Công ty Cổ phần Tơ tằm Á Châu nắm giữ 46,42% vốn; Công ty Dây tằm tơ Việt Nam sở hữu 8,18% vốn. Hai cá nhân là ông Trần Đức Phú nắm giữ 25,58% và bà Bùi Kim Dung sở hữu 19,62% vốn còn lại.

Trong khi ông Lý Xuân Hải chính thức đảm nhiệm vai trò là Chủ tịch HĐQT vào tháng 6/2017, một tháng sau đó, Bảo Lộc Silk đã tăng vốn điều lệ lên hơn gấp đôi đạt 9,95 tỷ đồng.

Bảo Lộc (Lâm Đồng) từng được mệnh danh là "thủ phủ" của ngành dâu tằm tại Việt Nam, từng một thời hoàng kim của nghề trồng dâu nuôi tằm - ươm tơ dệt lụa. Nhưng từ năm 2000, “thủ phủ” dâu tằm có nhiều biến động, khiến nghề trồng dâu nuôi tằm - ươm tơ dệt lụa của Bảo Lộc thoái trào. Các công ty xe tơ dệt lụa thời kỳ này, trong đó có Bảo Lộc Silk dần chuyển sang sản xuất gia công cho các khách hàng như Nhật Bản, Hàn Quốc, thị trường nội địa rất nhỏ.

 

Trong vài tháng gần đây, công ty mới bắt đầu chiến lược mở rộng thị trường nội địa và đang lên kế hoạch mở chi nhánh ở TP. HCM.

Kế hoạch thay đổi về tổ chức cùng với việc mở chi nhánh tại TP. HCM được cho là bước đi của Bảo Lộc Silk trong việc mở rộng thị trường tiêu thụ ở nội địa thời điểm hiện nay sau một thời gian dài tập trung vào xuất khẩu.

Thông tin cựu CEO ngân hàng Lý Xuân Hải về làm lụa tơ tằm được công bố đúng vào thời điểm ngành tơ lụa trong nước đang “nóng” hơn bao giờ hết với sự vụ Khaisilk bán khăn "Tàu" gắn mác “Made in Vietnam”.

Xuất thân là người học nhạc nhưng Hoàng Khải được biết đến nhiều với tên gọi "Khải Silk”. Hoàng Khải sinh năm 1963 tại Hà Nội, là con trai cả trong một gia đình có cửa hàng thêu trên phố Hàng Gai. Bước ngoặt cuộc đời diễn ra vào giai đoạn Hoàng Khải 25 tuổi khi ông quyết định bỏ học Nhạc viện và thành lập cửa hàng Khaisilk đầu tiên trên phố Hàng Gai, chuyên buôn bán các mặt hàng lụa cao cấp và được quảng cáo là sản xuất tại Việt Nam.

Từ cửa hàng hàng đầu tiên mở năm 1989, doanh nhân gốc Hà Nội này đã gia tăng sự hiện diện của Khaisilk tại những khu vực nổi tiếng như Đồng Khởi (TP.HCM), khách sạn Metropole, khách sạn Nikko, khách sạn Sofitel Plaza và những khách sạn sang trọng bậc nhất như Intercontinental Peninsula Đà Nẵng, JW Marriott Phú Quốc, cùng nhiều nhà hàng cao cấp.

Khác với những thương hiệu của làng nghề, Khaisilk là thương hiệu tư nhân hiếm hoi định vị trên thị trường các sản phẩm lụa cao cấp tại Việt Nam và được nhiều khách quốc tế lựa chọn.

Khăn lụa tơ tằm Khaisilk "Made in Vietnam" chính là khởi nguồn cho sự thành công của vị doanh nhân 54 tuổi này. Thế nhưng cũng chính những chiếc khăn lụa này đang là đề tài nóng trên khắp các phương tiện truyền thông những ngày gần đây khi bị khách hàng phát hiện đó thực chất là lụa Trung Quốc nhưng lại gắn mác Việt Nam.

Từ Khaisilk đến Lý Xuân Hải: Hai đầu dải lụa
Bảo Lộc Silk hoạt động chính trong lĩnh vực gia công tơ lụa cho các thị trường nước ngoài.

Nhiều người cho rằng, Tập đoàn Khaisilk nay chủ yếu thu lợi nhuận từ các mảng kinh doanh khác như nhà hàng, bất động sản còn lụa giờ chỉ còn là mảng kinh doanh thứ yếu nên doanh nghiệp sẽ không bị ảnh hưởng nhiều cú sốc này.

Thế nhưng, tơ lụa mới chính là xuất phát điểm tạo nên thương hiệu Khaisilk. Những đơn vị kinh doanh trên nhiều lĩnh vực khác của Hoàng Khải, người ta cũng chỉ biết đến cái tên Khaisilk như một biểu tượng, thương hiệu bảo chứng cho tất cả hệ thống đó.

Người Việt không có nhiều thương hiệu kinh doanh lớn. Do đó, sự thất bại của thương hiệu Khaisilk sẽ là điều vô cùng đáng tiếc cho một thương hiệu đã được gây dựng từ 30 năm trước với nhiệt huyết đưa dải lụa Việt Nam tới gần với thế giới.

Hành vi gian lận thương mại của Khaisilk đang được các cơ quan chức năng soi xét dưới khía cạnh pháp luật và doanh nghiệp có thể sẽ phải nhận chế tài xử phạt.

Ngành lụa cũng lắm "tơ". Đế chế Khaisilk nghìn tỷ 30 năm được Hoàng Khải xây dựng từ lụa và đang lâm vào khốn đốn cũng vì lụa. Trong khi cựu CEO ngân hàng Lý Xuân Hải lao đao vì ngân hàng một thời, thì nay lại quyết định "bén duyên" với tơ lụa. Thị trường liệu sẽ đón nhận một "Hải Silk" mới sau một "Khải Silk" đầy tai tiếng những ngày qua?

(Theo Nhà đầu tư)

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Các cặp vợ chồng nghìn tỷ Việt chia tỷ lệ sở hữu thế nào?
Các cặp vợ chồng nghìn tỷ Việt chia tỷ lệ sở hữu thế nào?
Doanh nhânicon  22/02/2019 

Hầu hết cặp vợ chồng đều giao người chồng giữ vai trò lãnh đạo cao nhất tại doanh nghiệp, nhưng vẫn có một vài ngoại lệ khi vai trò điều hành chính thuộc về nữ doanh nhân.

 
4 điểm tranh luận ở phiên tòa ly hôn của vợ chồng cà phê Trung Nguyên
4 điểm tranh luận ở phiên tòa ly hôn của vợ chồng cà phê Trung Nguyên
Doanh nhânicon  22/02/2019 

Luật sư của ông Vũ và bà Thảo trình bày quan điểm về việc phân chia tài sản, những "điểm nghẽn" trong hôn nhân của hai người và mong muốn Trung Nguyên vẫn sẽ phát triển.

 
Cùng xây dựng đế chế kinh doanh rồi lôi nhau ra tòa, vì sao nên nỗi?
Cùng xây dựng đế chế kinh doanh rồi lôi nhau ra tòa, vì sao nên nỗi?
Doanh nhânicon  22/02/2019 

Cam kết sống cùng nhau tới hết cuộc đời không đồng nghĩa với việc hai người có chung mục tiêu hay tầm nhìn cho công ty. Khi đó, họ sẽ gặp vấn đề lớn, theo Forbes.

 
Trung Nguyên ra sao sau các phương án phân chia tài sản?
Trung Nguyên ra sao sau các phương án phân chia tài sản?
Doanh nhânicon  22/02/2019 

Chìa khóa quản lý Trung Nguyên nằm ở tỷ lệ sở hữu tại Trung Nguyên Investment khi doanh nghiệp này nắm 70% cổ phần Trung Nguyên Group và có thể chi phối mọi hoạt động tại đây.

 
Vụ ly hôn Đặng Lê Nguyên Vũ: Ai điều hành Trung Nguyên khi tài sản chia đôi?
Vụ ly hôn Đặng Lê Nguyên Vũ: Ai điều hành Trung Nguyên khi tài sản chia đôi?
Doanh nhânicon  21/02/2019 

Theo luật, tài sản chung trong hôn nhân sẽ phải thực hiện chia đôi khi ly hôn. Điều đó có nghĩa rằng, Vua cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo sẽ có quyền điều hành “ngang nhau” tại Tập đoàn Trung Nguyên.

 
Tranh giành tiền, quyền với chồng: Lời chua xót của bà Lê Hoàng Diệp Thảo
Tranh giành tiền, quyền với chồng: Lời chua xót của bà Lê Hoàng Diệp Thảo
Doanh nhânicon  21/02/2019 

Ngay sau phiên xét xử vụ ly hôn nghìn tỷ với ông Đặng Lê Nguyên Vũ vào ngày 20/2, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã có những lời lẽ chua xót trên trang cá nhân.

Đại gia người Việt lên báo nước ngoài nhờ đắp 13kg vàng lên người
Đại gia người Việt lên báo nước ngoài nhờ đắp 13kg vàng lên người
Doanh nhânicon  21/02/2019 

Trước đó, anh này cũng từng gây xôn xao trên nhiều trang báo nước ta.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ muốn phân chia tài sản thế nào?
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ muốn phân chia tài sản thế nào?
Doanh nhânicon  21/02/2019 

Về tiền mặt, ngoại tệ, vàng trong các ngân hàng tương đương hơn 2.000 tỷ đồng, luật sư của ông Vũ đề nghị HĐXX chia theo tỉ lệ ông vũ 70%, bà Thảo 30%.

Khối tài sản chung vợ chồng ông chủ Trung Nguyên trị giá bao nhiêu?
Khối tài sản chung vợ chồng ông chủ Trung Nguyên trị giá bao nhiêu?
Doanh nhânicon  21/02/2019 

Vụ ly hôn kéo dài 4 năm của vợ chồng ông chủ Tập đoàn Trung Nguyên dần đi đến hồi kết và khối tài sản chung tranh chấp cũng dần được hé lộ.

Đột nhập 'lò bát quái' của đại gia đeo dây chuyền 13kg vàng trên cổ
Đột nhập 'lò bát quái' của đại gia đeo dây chuyền 13kg vàng trên cổ
Doanh nhânicon  20/02/2019 

Đối với Phúc XO thì vàng được tính theo đơn vị “kg” hoặc là “thau” và anh có sở thích nấu lại vàng thành từng cục lớn chơi nó mới chuẩn. Ghé vào “lò bát quái” luyện vàng của đại gia này mới thấy hết sự bất ngờ:

Cần bao nhiêu tiền để trở thành 'siêu giàu' ở Việt Nam?
Cần bao nhiêu tiền để trở thành 'siêu giàu' ở Việt Nam?
Doanh nhânicon  18/02/2019 

Việt Nam đứng thứ 4 trên thế giới về tốc độ tăng trưởng người giàu giai đoạn 2018-2023, tức những người đang có trong tay từ 1 triệu đến 30 triệu USD.

Tây Ninh: Vườn lan ‘quý tộc’ tiền tỷ của chàng thạc sĩ xây dựng
Tây Ninh: Vườn lan ‘quý tộc’ tiền tỷ của chàng thạc sĩ xây dựng
Doanh nhânicon  18/02/2019 

Sau gần 6 năm khởi nghiệp từ vườn hoa lan hồ điệp, đến nay có thể khẳng định, định hướng khởi nghiệp của anh Dương Võ Đạt Chí, phường Hiệp Ninh, TP Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh là đúng và đã thành công.

Siêu xe 40 tỷ chưa là gì, Dũng 'Lò vôi' tặng vợ đôi bông tai 65 tỷ
Siêu xe 40 tỷ chưa là gì, Dũng 'Lò vôi' tặng vợ đôi bông tai 65 tỷ
Doanh nhânicon  17/02/2019 

Đại gia Dũng "lò vôi" một lần nữa lại làm "tan chảy" trái tim người phụ nữ bằng những món quà giá trị khiếp nhiều cô gái trong mơ cũng không nghĩ tới.

Ông Phạm Nhật Vượng có 7,5 tỷ USD: Đường đến Top 100 giàu nhất hành tinh
Ông Phạm Nhật Vượng có 7,5 tỷ USD: Đường đến Top 100 giàu nhất hành tinh
Doanh nhânicon  16/02/2019 

 Tỷ phú USD số 1 Việt Nam Phạm Nhật Vượng giàu lên nhanh chóng với tài sản tăng khoảng 2,6 lần trong hơn 1 năm qua và với tốc độ này trong ông nhanh chóng sẽ lọt top 100 người giàu nhất hành tinh.

Tặng vợ siêu xe 40 tỉ đồng, ông Dũng 'lò vôi' nói gì?
Tặng vợ siêu xe 40 tỉ đồng, ông Dũng 'lò vôi' nói gì?
Doanh nhânicon  16/02/2019 

"Tôi mua chiếc ôtô đó hơn 40 tỉ đồng tặng vợ. Món quà đó không là gì so với những điều cô ấy đã mang đến cho tôi…" – ông Dũng "lò vôi" nói.

Đại gia đi siêu xe Maserati 7 tỷ đồng mua bao nhiêu vàng cầu may?
Đại gia đi siêu xe Maserati 7 tỷ đồng mua bao nhiêu vàng cầu may?
Doanh nhânicon  14/02/2019 

 Ngay từ sáng sớm ngày Vía Thần tài, hàng trăm người đã xếp hàng trước các cửa hàng vàng trên phố Trần Nhân Tông. Tuy nhiên, ánh mắt lại đổ dồn về phía 1 đại gia đi chiếc Maserati màu trắng.

Mức thù lao '0 đồng' thời khốn khó của đại gia Dương Ngọc Minh cùng 'bộ sậu'
Mức thù lao '0 đồng' thời khốn khó của đại gia Dương Ngọc Minh cùng 'bộ sậu'
Doanh nhânicon  14/02/2019 

 Thành quả ban đầu của chương trình tái cơ cấu là năm 2018, “vua cá” đã có lãi trở lại.

'Đế chế' của ông Lê Phước Vũ đã thoát 'vận đen'?
'Đế chế' của ông Lê Phước Vũ đã thoát 'vận đen'?
Doanh nhânicon  13/02/2019 

Trong quý đầu tiên của năm tài chính 2019, tập đoàn của “vua tôn” Lê Phước Vũ thoát lỗ ngoạn mục nhờ… bán đất, thanh lý tài sản.

Trồng chuối có 10 tỷ/năm, sắm ôtô sang chảnh thăm vườn cho tiện
Trồng chuối có 10 tỷ/năm, sắm ôtô sang chảnh thăm vườn cho tiện
Doanh nhânicon  12/02/2019 

Nhờ có nguồn thu mỗi năm hơn 10 tỷ đồng từ thâm canh chuối tiêu hồng, trên các chân ruộng thuê mượn ở ngoại tỉnh, lão nông Nguyễn Huy Tuân đã sắm được xe hơi sang trọng để tiện cho đi làm vườn.

Vượt Mỹ, Trung Quốc dẫn đầu top 10 tỷ phú tự thân tuổi 40
Vượt Mỹ, Trung Quốc dẫn đầu top 10 tỷ phú tự thân tuổi 40
Doanh nhânicon  11/02/2019 

Sự thống trị tuyệt đối của nước Mỹ trong danh sách 10 tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới đang dần kết thúc với sự vươn lên mạnh mẽ của các tỷ phú công nghệ Trung Quốc.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN