Vũ 'nhôm' đã làm gì với 3 lô đất công sản thâu tóm ở TP.HCM?

Vũ hợp tác xây khu phức hợp 18 tầng ở 15 Thi Sách, chuyển nhượng lô đất 129 Pasteur cho tư nhân và chỉ giữ lại nhà đất số 8 Nguyễn Trung Trực khi xây khách sạn bất thành.

Ngoài 4 mảnh đất đắc địa ở Đà Nẵng, cựu thượng tá tình báo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") còn thâu tóm 3 lô khác ở TP.HCM có tổng diện tích hơn 5.800 m3. Mục đích giao đất ban đầu đều phục vụ hoạt động nghiệp vụ công an nhưng khi rơi vào tay Vũ, các lô đất công sản được chuyển hóa công năng thành cao ốc, khách sạn hoặc chuyển nhượng cho tư nhân.

Hai cựu thứ trưởng công an Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân bị cáo buộc thiếu trách nhiệm dẫn đến việc Vũ liên tiếp xâm phạm các dự án bất động sản, nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước, gây thiệt hại cả nghìn tỷ đồng.

Xây cao ốc phức hợp 18 tầng

Nhà đất số 15 Thi Sách rộng 2.300 m2 vốn được một ty sản xuất phim thuê làm trụ sở. Năm 2014, Tổng cục Tình báo (Bộ Công an) đề nghị cho Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 của Vũ nhận quyền thuê lại để phục vụ mục đích an ninh.

Theo đề nghị của Bộ Công an, công ty của Vũ được ký hợp đồng thuê đất với Sở TN&MT và có trách nhiệm nộp vào ngân sách TP 6,7 tỷ đồngchi phí bồi thường tài sản, vật kiến trúc trên đất. Tuy nhiên, số tiền này lại được khấu trừ vào tiền thuê đất phải nộp.

Vũ 'nhôm' đã làm gì với 3 lô đất công sản thâu tóm ở TP.HCM?
Cựu sĩ quan tình báo Phan Văn Anh Vũ tại phiên xử vụ án xảy ra tại ngân hàng Đông Á. Ảnh: Lê Quân.

Có trong tay hợp đồng thuê đất 50 năm để làm văn phòng, Phan Văn Anh Vũ đã lập dự án bổ sung chức năng 115 căn hộ, 72 căn officetel và 88 phòng khách sạn có chiều cao 83 m.

Sau đó, Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 góp vốn bằng đất, còn Công ty Novaland bỏ tiền đầu tư xây dựng. Lợi nhuận được chia đôi sau khi trừ các khoản chi phí.

Để ký kết với nhà thầu và bao tiêu sản phẩm dự án, CP Xây dựng Bắc Nam 79 và Công ty Novaland góp vốn thành lập Công ty TNHH Madison và Công ty CP Novahome Madison. Cuối năm 2015, Công ty TNHH Madison thay thế Công ty Novaland thực hiện toàn bộ quyền, nghĩa vụ liên quan dự án và UBND TP.HCM chấp thuận dự án nêu trên, đồng thời cho phép công ty của Vũ chuyển mục đích sử dụng đất.

Vũ 'nhôm' đã làm gì với 3 lô đất công sản thâu tóm ở TP.HCM?
Cao ốc phức hợp Madison do công ty của Vũ hợp tác đầu tư trên nền nhà đất công sản số 15 Thi Sách. Ảnh: Lê Quân.

Chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng Vũ đã cùng với đối tác xây dựng công trình 18 tầng, sau đó ký hợp đồng đặt cọc và cho thuê bất động sản thu hơn 1.000 tỷ đồng.

Theo định giá tài sản, giá trị quyền sử dụng đất tại số 15 Thi Sách tại thời điểm khởi tố vụ án là 762 tỷ đồng. Thời điểm Vũ bị xử lý, việc phê duyệt giá chưa thực hiện nên không gây ra thiệt hại. Cáo trạng chỉ xem xét khoản 6,7 tỷ đồng nhà nước bị thiệt hại khi Phan Văn Anh Vũ được khấu trừ trái pháp luật vào tiền thuê đất.

Liên quan sai phạm xảy ra tại lô đất này, tháng 9/2018, ông Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM và 4 người khác đã bị Bộ Công an khởi tố về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Bán "lúa non" cho tư nhân

Quá trình điều tra sai phạm trong sử dụng đất đai của Vũ ở TP.HCM, cơ quan tố tụng còn làm rõ hơn 2.200 m2 đất ở 129 Pasteur vốn là nhà khách do Tổng cục Hậu cần Bộ Công an quản lý rơi vào tay tư nhân.

Vụ việc bắt nguồn năm 2015, khi Tổng cục Tình báo căn cứ tờ trình của Phan Văn Anh Vũ đề xuất Bộ trưởng Công an cho phép Công ty Cổ phần Nova Bắc Nam 79 (một công ty khác của Vũ) được mua chỉ định nhà đất số 129 Pasteur để phục vụ công tác nghiệp vụ.

Sau khi thứ trưởng Bùi Văn Thành xin phép chuyển nhượng, Chính phủ đồng ý bán chỉ định nhà đất số 129 Pasteur theo giá thị trường cho công ty của Vũ để phục vụ yêu cầu công tác.

 
Vũ 'nhôm' đã làm gì với 3 lô đất công sản thâu tóm ở TP.HCM?
Nhà đất 129 Pasteur vốn là nhà khách đối ngoại do Tổng cục Hậu cần - Bộ Công an quản lý. Ảnh: Lê Quân.

Năm 2016, Tổng cục Hậu cần chuyển nhượng cho Công ty CP Nova Bắc Nam 79 nhà đất số 129 Pasteur với giá 294 tỷ đồng. Khi giao dịch chưa hoàn tất, công ty của Vũ đã nhận 300 tỷ đồng từ Công ty CP Đầu tư Peak View theo hợp đồng hứa bán lại lô đất trên.

Sau đó chỉ một tuần, các cổ đông sáng lập Peak View đã chuyển nhượng 100% cổ phần với giá 350 tỷ đồng cho Công ty CP Địa ốc Sài Gòn - Gia Định.

Kết luận định giá tài sản xác định giá trị quyền sử dụng đất nhà số 129 Pasteur tại thời điểm khởi tố vụ án là 517 tỷ đồng. So với giá bán cho Công ty CP Nova Bắc Nam 79, nhà nước bị thiệt hại là hơn 222 tỷ đồng.

Xây khách sạn bất thành

Cũng trong năm 2009, Bộ Công an đề nghị TP.HCM cho Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 thuê lại nhà đất số 8 Nguyễn Trung Trực. Công ty của Vũ và doanh nghiệp đang thuê lô đất này thống nhất chuyển giao quyền thuê đất để xây dựng khu thương mại cao ốc, văn phòng, khách sạn, căn hộ phục vụ công tác đặc thù của Bộ Công an phía nam nhưng không được TP chấp thuận.

Do đó, Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 được sử dụng mặt bằng số 8 Nguyễn Trung Trực nhưng phải tuân theo đúng quy hoạch.

Vũ 'nhôm' đã làm gì với 3 lô đất công sản thâu tóm ở TP.HCM?
Công ty của Vũ từng xin xây công trình phức hợp 25 tầng tại số 8 Nguyễn Trung Trực. Ảnh: Lê Quân.

Cuối năm 2011, Thứ trưởng Bộ Công an Trần Việt Tân ký công văn báo cáo Thủ tướng về việc xử lý giá thuê đất. Xác định việc xây dựng văn phòng làm việc tại số 8 Nguyễn Trung Trực của Công ty Bắc Nam 79 là trường hợp đặc thù, Chính phủ đồng ý cho TP.HCM thu tiền thuê đất như đề nghị của Bộ Công an. Trường hợp công ty sử dụng đất vào mục đích kinh doanh thì thu tiền theo quy định hiện hành.

Trước khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Sở TN&MT TP.HCM đã cho công ty của Vũ với giá hơn 500.000 đồng/m2/năm (bằng 1/3 giá thị trường). Do đó, việc chuyển nhượng này gây thiệt hại cho nhà nước 6,4 tỷ đồng.

Không xây được khách sạn, hiện nay Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 sử dụng nhà đất số 8 Nguyễn Trung Trực làm trụ sở.

Cáo trạng VSKND xác định ông Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân cùng một số cán bộ giúp sức tích cực, hoặc thiếu trách nhiệm để Vũ lợi dụng tổ chức bình phong thâu tóm, chuyển nhượng hàng loạt bất động sản, nhà đất công sản trái quy định.

Trong đó, ông Bùi Văn Thành ký tờ trình đề nghị Thủ tướng cho bán chỉ định nhà đất tại số 129 Pasteur cho Công ty Cổ phần Nova Bắc Nam 79, sau đó đề nghị cơ quan chuyên môn trình UBND TP.HCM phê duyệt giá bán lô đất trái thẩm quyền. Ngoài ra, ông Thành còn không chỉ đạo cấp dưới quản lý nhà đất phục vụ nghiệp vụ, không báo cáo cấp thẩm quyền ngăn chặn việc Vũ chuyển nhượng nhà đất cho tư nhân.

Còn ông Trần Việt Tân ký 7 văn bản gửi các cơ quan, tổ chức đề nghị cho các công ty bình phong do Vũ điều hành được thuê các nhà đất, trong đó có lô ở 15 Thi Sách và số 8 Nguyễn Trung Trực. Sau đó, cựu thứ trưởng công an thiếu trách nhiệm trong quản lý nên không ngăn chặn được vi phạm của Phan Văn Anh Vũ.

(Theo Zing)

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Những doanh nhân tuổi Hợi sở hữu nghìn tỷ
Những doanh nhân tuổi Hợi sở hữu nghìn tỷ
Doanh nhânicon  11/01/2019 

Doanh nhân sinh năm Hợi là những năm 1935, 1947, 1959, 1971, 1983.... Theo thống kê, dựa trên hồ sơ của CEO của 100 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, số lượng CEO tuổi Hợi chiếm tỷ lệ lớn nhất.

 
'Ông trùm giải trí' Việt vay 10 triệu USD thâu tóm công ty Mỹ
'Ông trùm giải trí' Việt vay 10 triệu USD thâu tóm công ty Mỹ
Doanh nhânicon  10/01/2019 

Ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống – Chủ tịch Yeah1 được giao là người đứng tên chủ tài khoản đối với các tài khoản của Yeah1 mở tại Shinhan Việt Nam CN TPHCM.

 
Đại án Oceanbank, Hà Văn Thắm dắt dây cả loạt bóng hồng xộ khám
Đại án Oceanbank, Hà Văn Thắm dắt dây cả loạt bóng hồng xộ khám
Doanh nhânicon  10/01/2019 

 Bà Vũ Thị Ngọc Lan, Phó tổng giám đốc PVEP, vừa bị bắt vì liên quan đến Hà Văn Thắm. Trước đó, hàng loạt bóng hồng cũng bị bắt trong đại án Oceanbank.

 
Sau ly hôn, vợ tỷ phú Jeff Bezos sẽ là phụ nữ giàu nhất thế giới?
Sau ly hôn, vợ tỷ phú Jeff Bezos sẽ là phụ nữ giàu nhất thế giới?
Doanh nhânicon  10/01/2019 

Cặp vợ chồng giàu nhất hành tinh MacKenzie và Jeff Bezos vừa tuyên bố chia tay và câu hỏi đặt ra là khối tài sản của ông chủ Amazon sẽ được phân chia thế nào sau ly hôn.

 
Vũ nhôm đã thâu tóm đất 'vàng' tại Đà Nẵng như thế nào?
Vũ nhôm đã thâu tóm đất 'vàng' tại Đà Nẵng như thế nào?
Doanh nhânicon  10/01/2019 

Lợi dụng là nhân viên tình báo của Tổng Cục tình báo, Vũ “nhôm” được các “sếp” ký công văn, đề nghị lãnh đạo Đà Nẵng cho mua nhiều khu đất công với giá "bèo".

 
Cựu thủ tướng xinh đẹp Thái Lan: Yingluck Shinawatra sự nghiệp sóng gió
Cựu thủ tướng xinh đẹp Thái Lan: Yingluck Shinawatra sự nghiệp sóng gió
Doanh nhânicon  10/01/2019 

Trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Thái Lan với tham vọng cải cách đất nước, bà Yingluck Shinawatra nhanh chóng vướng vào những bê bối chính trị và cuối cùng phải sống lưu vong.

10 năm 'dâu bể' đánh chìm tên tuổi bầu Đức trong top siêu giàu
10 năm 'dâu bể' đánh chìm tên tuổi bầu Đức trong top siêu giàu
Doanh nhânicon  10/01/2019 

Cổ phiếu tụt dốc cùng sự gia nhập của hàng loạt tên tuổi tỷ phú mới đã khiến tên tuổi bầu Đức từ vị trí giàu nhất nay “mất hút” trong bảng xếp hạng người giàu chứng khoán Việt.

Cuộc chiến phân chia 137 tỷ USD sau vụ ly hôn của tỷ phú Jeff Bezos
Cuộc chiến phân chia 137 tỷ USD sau vụ ly hôn của tỷ phú Jeff Bezos
Doanh nhânicon  10/01/2019 

Việc phân chia tài sản của Jeff Bezos sẽ khá đau đầu vì tài sản của ông gắn liền với cổ phiếu công ty, nhất là trong trường hợp vợ chồng Bezos không có thỏa thuận tiền hôn nhân.

Cựu Thủ tướng Yingluck: Đang bị truy nã, làm chủ tịch công ty cảng Trung Quốc
Cựu Thủ tướng Yingluck: Đang bị truy nã, làm chủ tịch công ty cảng Trung Quốc
Doanh nhânicon  09/01/2019 

 Bà Yingluck Shinawatra, cựu thủ tướng Thái Lan sống lưu vong sau bê bối pháp lý năm 2017, đã trở thành chủ tịch của một công ty vận hành cảng ở Trung Quốc.

Phiên tòa cao cấp xử ly hôn vợ chồng cà phê Trung Nguyên
Phiên tòa cao cấp xử ly hôn vợ chồng cà phê Trung Nguyên
Doanh nhânicon  08/01/2019 

Tòa cấp cao không triệu tập ông Đặng Lê Nguyễn Vũ và vợ là bà Lê Hoàng Diệp Thảo trong phiên họp tại tòa diễn ra hôm 7/1.

Chơi 1 vụ duy nhất, đại gia kín tiếng bỗng nổi như cồn
Chơi 1 vụ duy nhất, đại gia kín tiếng bỗng nổi như cồn
Doanh nhânicon  08/01/2019 

Hàng loạt các đại gia Việt bất ngờ nổi như cồn trong năm 2018 chỉ qua một thương vụ, dự án. Danh sách những doanh nhân Việt siêu giàu ngày càng dài ra.

Nữ nhi 8X kín tiếng nắm ngàn tỷ đứng sau Út trọc
Nữ nhi 8X kín tiếng nắm ngàn tỷ đứng sau Út trọc
Doanh nhânicon  06/01/2019 

Bà Vũ Thị Hoan sinh năm 1985; quê Ninh Bình vừa bị Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng khởi tố, bắt giam có rất nhiều dây dưa đến Út trọc.

Những điều ít biết về người vợ 'bí ẩn' của bầu Đức
Những điều ít biết về người vợ 'bí ẩn' của bầu Đức
Doanh nhânicon  05/01/2019 

Tuy thông tin về vợ con của bầu Đức ít được biết tới nhưng qua những lần chia sẻ của ông, thì đây chính là hậu phương vững chắc và nền tảng để ông có được thành công như ngày hôm nay.

Dồn dập thương vụ lớn, choáng ngợp tài sản khủng của 'tiểu thư 8X'
Dồn dập thương vụ lớn, choáng ngợp tài sản khủng của 'tiểu thư 8X'
Doanh nhânicon  05/01/2019 

Liên tục các thương vụ mua vào cổ phiếu với quy mô hàng trăm tỷ đồng, tiểu thư nhà ông Đặng Văn Thành – “công chúa mía đường” Đặng Huỳnh Ức My đang cho thấy quyền lực trong lĩnh vực mía đường cùng khối tài sản “khủng”.

Tỷ phú giàu thứ 3 Việt Nam mới lộ diện: Bất ngờ tài sản Chủ tịch ngân hàng Việt
Tỷ phú giàu thứ 3 Việt Nam mới lộ diện: Bất ngờ tài sản Chủ tịch ngân hàng Việt
Doanh nhânicon  04/01/2019 

Ông Hồ Hùng Anh – Chủ tịch Ngân hàng Techcombank bất ngờ xuất hiện ở vị trí thứ 3 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt.

Nữ đại gia trở thành cổ đông lớn của Vinasun
Nữ đại gia trở thành cổ đông lớn của Vinasun
Doanh nhânicon  04/01/2019 

Bà Nguyễn Kim Phượng sở hữu hơn 3,39 triệu cổ phiếu Vinasun, là cổ đông lớn thứ 6 tại doanh nghiệp taxi này, đồng thời là cổ đông cá nhân sở hữu nhiều vốn thứ 3 tại đây.

Bà thương lái Việt dám sang Trung Quốc mua cả 1 nông trường cam
Bà thương lái Việt dám sang Trung Quốc mua cả 1 nông trường cam
Doanh nhânicon  03/01/2019 

Từng bán 400 tấn cam một ngày ở chợ Long Biên, từng mua cả một nông trường cam của Trung Quốc những năm 2000,... Là giám đốc 1 DN lớn nhưng bà Nguyễn Thị Thành Thực vẫn luôn tự nhận mình “là một thương lái”.

Tạm đình chỉ vụ ly hôn của vợ chồng ông chủ Tập đoàn cà phê Trung Nguyên
Tạm đình chỉ vụ ly hôn của vợ chồng ông chủ Tập đoàn cà phê Trung Nguyên
Doanh nhânicon  02/01/2019 

Nguyên đơn trong vụ ly hôn là bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã có đơn kháng cáo, yêu cầu hủy quyết định tạm đình chỉ vụ án.

Nữ đại gia trẻ đứng sau các BOT tai tiếng dính đến Út trọc
Nữ đại gia trẻ đứng sau các BOT tai tiếng dính đến Út trọc
Doanh nhânicon  02/01/2019 

Công ty do nữ doanh nhân 8x Vũ Thị Hoan làm giám đốc tham gia hàng loạt dự án BOT và có quan hệ mật thiết với các doanh nghiệp do Út "trọc" nắm giữ.

Tuổi Tân Hợi năm 2019: Đại gia nào gặp thuận lợi, đại gia nào bất lợi?
Tuổi Tân Hợi năm 2019: Đại gia nào gặp thuận lợi, đại gia nào bất lợi?
Doanh nhânicon  02/01/2019 

Theo tử vi, những ông chủ Tân Hợi (năm 1971) như ông Hồ Quỳnh Hưng, Shark Nguyễn Xuân Phú, Tô Như Toàn, vua cà phê Việt Đặng Lê Nguyên Vũ sẽ có nhiều thuận lợi trong kinh doanh.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN