Lập 1 Tổng cục, lập tức giảm 40-50% đầu mối cấp dưới

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định, việc thành lập Tổng cực Quản lý thị trường giảm từ 40 đến 50% đầu mối chi cục và đội quản lý thị trường tại địa bàn cả nước đòi hỏi phải đổi mới hoạt động của lực lượng này.

Nâng cấp cục lên tổng cục, ra đời hàng chục cục quản lý thị trường liên tỉnh

Tại phiên chất vấn ngày 31/10, ĐB Lý Tiết Hạnh, Bình Định đề cập đến việc thành lập mới Tổng cục Quản lý thị trường trực thuộc Bộ Công Thương để chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Theo bà Hạnh, trước đây, quản lý thị trường trên địa bàn, các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ đều có chi cục quản lý thị trường. Nay, theo mô hình tổ chức mới, các chi cục quản lý thị trường cấp tỉnh trước đây trở thành các cục quản lý thị trường trực thuộc tổng cục và đặc biệt ở một số khu vực, vài tỉnh mới có một cục quản lý thị trường.

Lập 1 Tổng cục, lập tức giảm 40-50% đầu mối cấp dưới
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh
Lập 1 Tổng cục, lập tức giảm 40-50% đầu mối cấp dưới
ĐB Lý Tiết Hạnh, Bình Định

“Vậy, tôi xin hỏi Bộ trưởng Bộ Công Thương là chính quyền địa phương có còn trách nhiệm trong quản lý thị trường trên địa bàn nữa hay không và nếu có thì lực lượng chuyên trách nào sẽ giúp cho chính quyền địa phương thực hiện nhiệm vụ này?”, ĐB tỉnh Bình Định nhấn mạnh, bởi đặc thù của công tác quản lý thị trường là luôn gắn với địa bàn.

Bà Hạnh cũng băn khoăn: “Với mô hình tổ chức mới có khó khăn gì hay có ảnh hưởng gì đến hiệu quả công tác phối hợp xử lý hay không?”.

Yêu cầu thực tế đòi hỏi quản lý theo ngành dọc

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho hay, mô hình tổ chức quản lý thị trường trước kia theo mô hình các chi cục ở các địa phương đã có những đóng góp to lớn. Cụ thể, theo cấu trúc ngang, lực lượng quản lý thị trường bao gồm 63 Chi cục thuộc Sở Công Thương các tỉnh/thành và Cục QLTT tại Bộ Công Thương, được duy trì hơn 60 năm, góp phần ổn định thị trường nội địa, xử lý các hành vi vi phạm gian lận thương mại.

Tuy nhiên, ông cũng nêu bất cập trong tình hình hiện nay đặt ra những vấn đề rất lớn, rất đa dạng, phức tạp như sở hữu trí tuệ, quyền tác giả,...

“Những yêu cầu đặt ra đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ của lực lượng quản lý thị trường như  một lực lượng chủ công, với các lực lượng khác như hải quan, biên phòng,... là yêu cầu thực tế hiện nay”, Bộ trưởng Công Thương nói.

Ông dẫn chứng thêm, thực tế thời gian qua, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán hàng gian hàng giả được tổ chức hoạt động rất tinh vi và có sự liên kết chặt chẽ giữa trong và ngoài nước, giữa các địa phương, các khu vực. Vì vậy, việc phối hợp các lực lượng chuyên ngành, trong đó có lực lượng quản lý thị trường để làm sao quản lý và đấu tranh có hiệu quả.

Bộ trưởng Công Thương cho rằng, tình trạng này đòi hỏi sự cập nhật, phối hợp thường xuyên cả về mặt chuyên môn, nghiệp vụ trong quản lý thị trường cũng như nhiệm vụ của các địa phương gắn với liên kết vùng.Bên cạnh đó, sự phát triển công nghệ thông tin, thương mại điện tử, các ứng dụng của Internet, mạng xã hội,... các hoạt động buôn lậu, hàng gian, hàng giả đang hoạt động trên thị trường đạt quy mô mới với nhiều hình thức rất tinh vi.

 

“Chính vì vậy, với sự cắt khúc từ trước đến nay còn một số tồn tại, Chính phủ thấy cần tổ chức lại và điều hành quản lý thị trường theo ngành dọc, với sự phối hợp chặt chẽ và chỉ đạo thường xuyên của cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho hay.

Dẫn lại quyết định của Chính phủ về tổ chức xây dựng bộ máy của quản lý thị trường theo hệ thống ngành dọc xuyên suốt từ TƯ đến địa phương, Bộ trưởng Công Thương khẳng định: “Chỉ thay đổi mô hình tổ chức còn về bản chất, việc tham gia lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện lực lượng quản lý thị trường đòi hỏi phải có sự phối hợp chặt chẽ của Chính phủ, các bộ ngành với chính quyền địa phương. Trách nhiệm của các địa phương đã được khẳng định rõ trong chỉ thị của Thủ tướng trong đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại”.

Ông cũng hứa sẽ hoàn thiện hệ thống pháp luật và đổi mới về các phương thức hoạt động của lực lượng quản lý thị trường, đặc biệt theo phương án số hóa và ứng dụng công nghệ thông tin.

Sẽ giảm 40-50% số lượng đầu mối chi cục

Tranh luận lại, ĐB Lý Tuyết Hạnh cho rằng, trong tình hình hiện nay yêu cầu lực lượng quản lý thị trường phải xử lý nhanh, chính xác, kip thời. Có trường hợp 2-3h sáng phải đi xử lý vụ việc diễn ra trên địa bàn và không theo khuôn mẫu nào.

Bà Hạnh băn khoăn trước khẳng định của Bộ trưởng Công Thương, liệu việc số hoá có khắc phục được những tồn tại trong quản lý thị trường hay không?

ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm, TP.HCM, cũng nêu thêm ý kiến của cử tri về một bộ phận lực lượng này tiếp tay cho hoạt động buôn lậu hàng gian và hàng giả đang gây bức xúc dư luận xã hội. “Xin Bộ trưởng cho biết thêm trách nhiệm của Bộ trưởng chấn chỉnh lại tình hình này như thế nào?”, bà Tâm hỏi.

Trả lời tranh luận của ĐB Hạnh, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, trong đề án tổ chức lại lực lượng quản lý thị trường, Bộ Chính trị, QH, Chính phủ yêu cầu đầu tiên tinh giản bộ máy và biên chế.

“Việc tổ chức lại bộ máy này phải đạt yêu cầu, vì vậy trách nhiệm và yêu cầu đặt ra rất nặng nề. Khi chúng ta giảm từ 40% đến 50% số lượng đầu mối chi cục và đội quản lý thị trường tại địa bàn cả nước. Vì thế, nếu không đổi mới công tác quản lý thị trường về quy trình, tổ chức, triển khai thực hiện nhiệm vụ, về điều hành và hoạt động của quản lý thị trường theo phương án sử dụng công nghệ thông tin là số hóa thì chắc chắn đây là khó khăn”, ông nói.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng, Chính phủ đang đẩy mạnh cải cách hành chính, thực hiện chứng từ điện tử và hóa đơn điện tử là nền tảng rất quan trọng cho hoạt động số hóa của lực lượng chức năng, trong đó có quản lý thị trường.

“Chúng tôi sẽ trao đổi cụ thể với các địa phương và bộ ngành để hoàn thiện đề án này và triển khai ngay tháng 6/2019”, Bộ trưởng Công Thương cho hay.

Trả lời ĐB Tâm, ông Trần Tuấn Anh nhìn nhận trước tiên thuộc trách nhiệm của người đứng đầu ở hai khía cạnh: trong các hoạt động chuyên môn điều hành và trong việc phối hợp với lực lượng.

“Có những vụ việc xảy ra liên quan đến phẩm chất hoặc năng lực chuyên môn của quản lý thị trường tại địa phương chúng tôi có theo dõi và có phối hợp với chính quyền địa phương để xem xét trách nhiệm”, người đứng đầu ngành Công Thương nhấn mạnh.

Gia Nguyên

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Cô bé 12 tuổi sắp mua xe sang BMW bằng tiền tự kiếm
Cô bé 12 tuổi sắp mua xe sang BMW bằng tiền tự kiếm
Doanh nhânicon  21/04/2019 

Với sự nỗ lực khi làm công việc trang điểm chuyên nghiệp, cô bé đã lên kế hoạch sẽ mua xe BMW thưởng cho bản thân trong dịp sinh nhật 12 tuổi.

 
Cao ốc dày đặc, 'bóp nghẹt' phố biển Nha Trang
Cao ốc dày đặc, 'bóp nghẹt' phố biển Nha Trang
Đầu tưicon  21/04/2019 

Các chuyên gia quan ngại Khánh Hòa cho phép xây nhà cao tầng dày đặc dọc bờ biển là sai lầm có nguy cơ "giết chết" thành phố Nha Trang.

 
Khan hiếm nước sạch chưa từng có: Sa Pa nguy cơ vỡ trận 30/4
Khan hiếm nước sạch chưa từng có: Sa Pa nguy cơ vỡ trận 30/4
Thị trườngicon  21/04/2019 

Những ngày qua, người dân trên địa bàn thị trấn Sa Pa (huyện Sa Pa, Lào Cai) đối mặt với tình trạng khan hiếm nước sạch nghiêm trọng. Không ít hộ gia đình đã bỏ số tiền lên đến 500.000 để mua được 1 m3 nước sạch.

 
Lý Sơn khan hiếm: Điều gấp 30 ngàn lít xăng ứng cứu
Lý Sơn khan hiếm: Điều gấp 30 ngàn lít xăng ứng cứu
Thị trườngicon  21/04/2019 

Sau nhiều ngày thiếu hụt và cạn kiệt nguồn nhiên liệu xăng, sáng 21/4, tàu dịch vụ hậu cần nghề cá Tiên Tri 07 của DNTN Nhiên Phường ở đảo Lý Sơn đã vận chuyển 30 ngàn lít xăng từ đất liền ra đảo phục vụ người dân địa phương.

 
Cách chọn mua điều hòa đã qua sử dụng tránh ‘tiền mất tật mang’
Cách chọn mua điều hòa đã qua sử dụng tránh ‘tiền mất tật mang’
Tư vấnicon  21/04/2019 

Mua điều hòa đã qua sử dụng cần có những phương pháp chọn lựa kĩ càng để tránh “tiền mất tật mang”.

 
Tivi màn hình lớn mất giá nhanh
Tivi màn hình lớn mất giá nhanh
Thị trườngicon  21/04/2019 

Thị trường từ cuối năm ngoái và những tháng đầu năm nay cho thấy giá tivi liên tục giảm, giảm nhiều nhất là loại kích cỡ lớn từ 49-55 inch.

Cách giữ nhà luôn mát mẻ không lãng phí điện
Cách giữ nhà luôn mát mẻ không lãng phí điện
Tư vấnicon  21/04/2019 

Không cần máy lạnh, dưới đây là những thủ thuật giúp bạn vượt qua cơn nóng mùa hè.

Khaisilk, Diệp Bạch Dương bị bêu tên nợ thuế ‘khủng’
Khaisilk, Diệp Bạch Dương bị bêu tên nợ thuế ‘khủng’
Tài chínhicon  21/04/2019 

Cục Thuế TP.HCM công bố tên gần 1.700 doanh nghiệp chây ỳ nợ thuế, với số nợ lên tới hơn 5.000 tỷ đồng. Trong số này có nhiều doanh nghiệp tên tuổi như Khaisilk, Diệp Bạch Dương.

Độc đắc Vietlott 120 tỷ, cú nổ lớn ngày nóng cực điểm
Độc đắc Vietlott 120 tỷ, cú nổ lớn ngày nóng cực điểm
Tài chínhicon  20/04/2019 

Sau bao ngày chờ đợi, giải Jackpot 1 gần 120 tỷ của sản phẩm Power 6/55 đến hôm nay (20/4) đã tìm được người trúng thưởng. Đồng thời, giải Jackpot 2 gần 4,7 tỷ của loại hình này cũng may mắn tìm được chủ nhân.

Giá vàng hôm nay 21/4: Giảm tuần thứ 4 liên tiếp
Giá vàng hôm nay 21/4: Giảm tuần thứ 4 liên tiếp
Tài chínhicon  21/04/2019 

 Giá vàng thế giới chứng kiến tuần giảm thứ tư liên tiếp trước khi thị trường Mỹ đóng cửa sớm.

Loại quả được ví như 'vàng lỏng' ở Trung Quốc
Loại quả được ví như 'vàng lỏng' ở Trung Quốc
Thị trườngicon  20/04/2019 

Nó có giá trị dinh dưỡng rất cao, rất tốt cho sức khỏe và giá thành không hề rẻ.

Trộm chơi lớn, dùng xe máy xúc để cướp tiền trong cây ATM
Trộm chơi lớn, dùng xe máy xúc để cướp tiền trong cây ATM
Tài chínhicon  20/04/2019 

Sự việc xảy ra ngày 10/4 tại Dungiven, Ireland, một băng trộm đã dùng xe máy xúc nhổ cây ATM ra khỏi tường để lấy tiền. Camera an ninh đã ghi lại toàn bộ quá trình của vụ trộm.

Kỳ lạ loài rau lăn tăn, sóng đánh ầm ầm vẫn xanh, dân mạo hiểm săn
Kỳ lạ loài rau lăn tăn, sóng đánh ầm ầm vẫn xanh, dân mạo hiểm săn
Thị trườngicon  20/04/2019 

Ở ven biển xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc (Thừa Thiên Huế) có loài rau kỳ lạ. Loài rau lăn tăn như rêu, sóng biển đánh ầm ầm vào ghềnh đá mà rau vẫn xanh.

Việt Nam thực sự có bao nhiêu bò, cho bao nhiêu sữa?
Việt Nam thực sự có bao nhiêu bò, cho bao nhiêu sữa?
Thị trườngicon  20/04/2019 

Hiện đàn bò sữa trên cả nước ước khoảng trên 294 ngàn con, sản lượng sữa tươi nguyên liệu đạt 936 ngàn tấn. Theo lãnh đạo Cục Chăn nuôi, với sản lượng này hoàn toàn đáp ứng đủ, thậm chí gấp đôi nhu cầu của Chương trình sữa học đường.

Vườn cây nhà đại gia: Sanh Bảo Đại 30 tỷ, lộc vừng phát lộc 8 tỷ
Vườn cây nhà đại gia: Sanh Bảo Đại 30 tỷ, lộc vừng phát lộc 8 tỷ
Thị trườngicon  20/04/2019 

Ở Việt Nam, có những cây cảnh giá hàng chục tỷ đồng nhưng chủ nhân vẫn không bán. Đây đều là những cây cảnh thuộc hàng "hiếm có khó tìm".

Bán con tép tý hon hơn 50 triệu: Anh kỹ sư Sài Gòn kiếm đậm
Bán con tép tý hon hơn 50 triệu: Anh kỹ sư Sài Gòn kiếm đậm
Thị trườngicon  20/04/2019 

Đang làm kỹ sư cho một doanh nghiệp nước ngoài, anh Nguyễn Hoài Thanh, xã Phước Hiệp (huyện Củ Chi, TP.HCM) bỏ ngang về nuôi con tép kiểng và thành danh từ đây.

Người đàn ông nuôi hàng triệu con gián làm mồi nhậu
Người đàn ông nuôi hàng triệu con gián làm mồi nhậu
Thị trườngicon  20/04/2019 

Người đàn ông Trung Quốc tên là Li Bingcai đang nuôi 10 triệu con gián trong trang trại của mình để phục vụ các quán nhậu tại nước này.

3 nhược điểm của điều hòa treo tường: Cần biết trước khi xuống tiền
3 nhược điểm của điều hòa treo tường: Cần biết trước khi xuống tiền
Tư vấnicon  20/04/2019 

Điều hòa treo tường là một trong những dòng sản phẩm bán chạy nhất thị trường Việt. Dù vậy, dòng điều hòa này cũng tồn tại một số nhược điểm.

Người dân ùn ùn đến xem dê con 2 đầu
Người dân ùn ùn đến xem dê con 2 đầu
Thị trườngicon  20/04/2019 

Sự việc con dê nái của anh Nguyễn Thanh Phú (36 tuổi, ngụ ấp Mỹ Thới 2, xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) đẻ ra dê con hai đầu đã khiến cho hàng chục người dân hiếu kỳ kéo đến xem

Tá hỏa hóa đơn tiền điện tăng dựng đứng lên 17 triệu đồng
Tá hỏa hóa đơn tiền điện tăng dựng đứng lên 17 triệu đồng
Thị trườngicon  20/04/2019 

Mặc dù đã được thông báo về việc điện tăng giá, thế nhưng nhiều người sau khi nhận hóa đơn tiện điện vẫn không thể tin vào mắt mình.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN