Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải: Thử thách chưa từng có ngày nhậm chức

Ông Phan Văn Khải nhậm chức Thủ tướng Chính phủ chỉ ít tháng sau khi nổ ra cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997. Khi ấy, Việt Nam tuy không chịu nhiều ảnh hưởng trực tiếp nhưng hậu quả gián tiếp cũng khá nặng nề. Đây là một thử thách chưa từng có đối với nền kinh tế Việt Nam. Những ngày tháng đó, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đã lèo lái con thuyền kinh tế Việt Nam dần vượt qua “cơn bão khủng hoảng”.

Vượt bão khủng hoảng

Hơn 20 năm đã qua, ông Trần Đức Nguyên, nguyên Trưởng Ban nghiên cứu của Thủ tướng, vẫn nhớ như in những ngày đầu khi Thủ tướng Phan Văn Khải nhậm chức. Cơn bão khủng hoảng tài chính đang càn quét các nền kinh tế châu Á lúc ấy như một thử thách cam go cho tân Thủ tướng - vốn được đào tạo bài bản về kinh tế tại trường Đại học Kinh tế Plekhanov của Liên Xô.

Trò chuyện với PV.VietNamNet, vị chuyên gia đứng đầu Tổ tư vấn, rồi Ban Nghiên cứu của 2 đời Thủ tướng trên, chia sẻ: Đó là cú sốc mà ông Phan Văn Khải phải chống chọi. Nhờ kết quả đổi mới trong những năm trước đem lại, cho nên tuy tăng trưởng có giảm nhưng tốc độ tăng trưởng kinh tế GDP vẫn vào khoảng 4-5% chứ không phải tụt hẳn.

Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải: Thử thách chưa từng có ngày nhậm chức
Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải khi còn tại chức.

Vốn quen biết nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải từ thời ông Khải còn làm Chủ tịch UBND TP.HCM nên GS Nguyễn Mại, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Hợp tác và Đầu tư, cũng không quên được những ngày đầu đầy thử thách của ông Phan Văn Khải.

Nhớ lại thành tựu của vị Thủ tướng mà ông Mại miêu tả là “rất thân thiện, cởi mở, bình dân”, GS Nguyễn Mại cho hay: Tháng 7/1997 bắt đầu nổ ra cuộc khủng hoảng kinh tế khu vực, lan rộng từ Thái Lan đến Malaysia, Indonesia, Philippines rồi Hongkong, Hàn Quốc,... Mặc dù Việt Nam lúc đó chưa tham gia nhiều vào thị trường tài chính quốc tế, không trực tiếp nhưng vẫn bị ảnh hưởng gián tiếp rất nhiều, đặc biệt trong hai lĩnh vực là thu hút đầu tư nước ngoài và xuất khẩu.

“Nếu trong giai đoạn 1991-1998 chúng ta tăng trưởng xuất khẩu thường xuyên khoảng 20% thì từ 1999- 2004, tăng trưởng chỉ 1-3%, thậm chí có năm tăng trưởng âm. Tương tự với thu hút đầu tư nước ngoài, nếu năm 1997 chúng ta thu hút được gần 6 tỷ USD thì giai đoạn 1999-2004, trung bình mỗi năm chỉ thu hút được 2-2,5 tỷ USD”, GS Nguyễn Mại nhớ lại.

Trong điều kiện như vậy, từ những chỉ đạo của Đảng, Chính phủ mà đứng đầu là nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, đã làm được những việc quan trọng.

Đó là ban hành Luật Doanh nghiệp vào năm 1999, với phương châm thay đổi từ tư duy người dân và doanh nghiệp phải xin phép đến được làm những điều pháp luật không cấm. Nhờ đó, từ 2000-2006, số lượng doanh nghiệp tư nhân đã tăng rất nhanh. Cả thời kỳ này, chúng ta có hơn 300 nghìn doanh nghiệp ra đời. Điều này có tầm quan trọng trong việc khai thác tiềm lực kinh tế và năng lực kinh doanh của người dân, là thế mạnh mà Việt Nam trước đây chưa biết tận dụng; thúc đẩy doanh nghiệp trong nước phát triển; đồng thời khắc phục được những khó khăn của nền kinh tế khi đầu tư nước ngoài và xuất khẩu đang giảm sút nghiêm trọng.

“Tăng trưởng kinh tế giai đoạn 1999-2006 bình quân vẫn đạt mức cao 7,5%, cao nhất là 8,4% vào năm 2005”, GS Nguyễn Mại nhấn mạnh.

Ông Trần Đức Nguyên cho rằng: Trong thời gian ông Khải làm Thủ tướng, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trừ mấy năm khủng hoảng châu Á thì đều đạt 7-8%/năm. Tăng trưởng thế là cao lắm. Ổn định kinh tế vĩ mô ông ấy thực hiện được.

Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải: Thử thách chưa từng có ngày nhậm chức
Thủ tướng Phan Văn Khải trong chuyến thăm Mỹ vào năm 2005.

Vượt khủng hoảng bằng tinh thần cải cách

 

Ông Trần Đức Nguyên, nguyên Trưởng ban Nghiên cứu của Thủ tướng, cũng cho hay, năm 1997, ngay sau khi nhậm chức ông Phan Văn Khải đã tổ chức 3 cuộc gặp gỡ với doanh nhân tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, với thành phần chủ yếu là DN tư nhân.

Ngay sau đó, ông đã chỉ đạo đẩy mạnh làm Luật Doanh nghiệp. Việc xây dựng Luật dựa trên 2 tư tưởng cơ bản: Một là, người dân được làm mọi cái luật pháp không cấm, còn luật pháp cấm cái gì thì nói rõ ra trong luật; Hai là, chuyển từ tiền kiểm là chính sang hậu kiểm là chính.

Đến khi thi hành Luật, ông Phan Văn Khải thành lập ngay Tổ công tác thi hành Luật Doanh nghiệp, giao cho ông Trần Xuân Giá, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư làm Tổ trưởng.

Ông Trần Đức Nguyên chia sẻ: Bên cạnh việc tạo điều kiện cho DN tư nhân làm ăn, qua kinh nghiệm nghiên cứu và thực tế khi làm chủ tịch thành phố, ông Khải rút ra hai điểm quan trọng nữa:

Đó là phải ổn định kinh tế vĩ mô, đầu tiên là ổn định chỉ số giá tiêu dùng, tiếp nữa là tỷ giá. Để làm được điều này cũng phải dựa trên việc tránh thâm hụt ngân sách, không thể để tỷ lệ nợ công cao, nợ xấu nhiều sẽ làm cho nền kinh tế không thể ổn định được.

Hơn nữa, Nhà nước phải xây dựng kết cấu hạ tầng, đặc biệt về điện, đường sá vì DN không thể làm được. Thời ông Khải làm Thủ tướng, các dự án lớn đóng góp nhiều vào sự phát triển là dự án khí điện Đạm Phú Mỹ, thủy điện Sơn La, cải thiện nâng cấp các con đường,...

Ông Trần Đức Nguyên cũng bổ sung chi tiết ông Phan Văn Khải là người rất quan tâm đến nông nghiệp, nông thôn, nông dân, đặc biệt là người nghèo.

“Trong khoảng thời gian ông Khải làm trong Chính phủ, nông nghiệp tăng trưởng rất mạnh, bình quân 4%/năm”, ông Nguyên nói và khẳng định “suy nghĩ, trăn trở của ông Khải với nông dân, vùng nghèo rất đậm nét”.

Là người đồng trang lứa với ông Phan Văn Khải, quen biết từ khi ông Khải còn công tác từ TP.HCM, GS Nguyễn Mại đánh giá: Anh Khải là người trước hết luôn luôn vì công việc. Hầu như người ta không thể tìm thấy những động cơ cá nhân của một người đứng đầu Chính phủ khi anh làm Thủ tướng. Điểm ấn tượng nhất là anh Khải là người rất biết lắng nghe. Anh thành lập hẳn hai cơ quan tư vấn là Ban Nghiên cứu Kinh tế lo tư vấn chính sách kinh tế vĩ mô trong nước và Tổ Nghiên cứu Kinh tế đối ngoại. Rồi thành lập Tổ công tác thi hành Luật Doanh nghiệp 1999.

“Nếu không có tổ này thì Luật doanh nghiệp khó có thể nhanh chóng đi vào cuộc sống hiệu quả như vậy”, GS Nguyễn Mại nói và cho rằng, việc thúc đẩy kinh tế tư nhân là dấu ấn lớn nhất, “là cứu cánh” trong thời kỳ Việt Nam chịu ảnh hưởng bởi khủng hoảng kinh tế khu vực.

Vị GS cho rằng: Thủ tướng Phan Văn Khải là người kế thừa xuất sắc sự nghiệp đổi mới do Đảng lãnh đạo, phát huy tốt những dấu ấn quan trọng do các đời Thủ tướng khác để lại, nhất là Thủ tướng Võ Văn Kiệt, từ đó nâng lên một tầm cao mới: hội nhập tốt hơn, điều hành kinh tế vĩ mô tốt hơn.

“Tôi nghĩ rằng, di sản của Thủ tướng Phan Văn Khải để lại cho các Thủ tướng sau, bao gồm những thành tựu về phát triển kinh tế - xã hội cũng như vô số kinh nghiệm quý báu trong điều hành kinh tế vĩ mô là rất quý báu. Mong rằng, các Thủ tướng kế cận quan tâm xem xét, nghiên cứu nhiều hơn những kinh nghiệm này để áp dụng và phát triển trong bối cảnh mới”, GS Nguyễn Mại nhắn gửi.

Lương Bằng

Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải: Thử thách chưa từng có ngày nhậm chức

Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải: Thử thách chưa từng có ngày nhậm chức

Những tháng ngày nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải lèo lái con thuyền kinh tế Việt Nam vượt qua “cơn bão khủng hoảng” tài chính châu Á năm 1997.

Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải từ trần

Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải từ trần

Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đã trút hơn thở cuối cùng lúc 1h30 sáng nay tại TP.HCM, hưởng thọ 85 tuổi.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Bí ẩn loài chè cổ thụ ở rừng nguyên sinh Tây Yên Tử
Bí ẩn loài chè cổ thụ ở rừng nguyên sinh Tây Yên Tử
Thị trườngicon  15/01/2019 

Chè cổ ở Khe Rỗ có vị đặc biệt, thơm hơn hẳn chè nơi khác, nước pha có màu vàng ánh xanh rất đẹp. Một ấm chè có thể thêm nước sôi 6-7 lần mà vẫn giữ được vị đậm đà, ngọt hậu.

 
Quất lục bình khổng lồ cao hơn 3m, giá gần 50 triệu đồng/cặp
Quất lục bình khổng lồ cao hơn 3m, giá gần 50 triệu đồng/cặp
Thị trườngicon  15/01/2019 

Cặp quất lục bình khổng lồ của một nhà vườn tại Hà Nội vừa “xuống phố” phục vụ Tết Nguyên đán 2019 có giá gần 50 triệu đồng/cặp.

 
Doanh nghiệp 'đua nhau' tuyển lao động cận Tết lương 1 triệu đồng/ngày
Doanh nghiệp 'đua nhau' tuyển lao động cận Tết lương 1 triệu đồng/ngày
Thị trườngicon  15/01/2019 

Những ngày sát Tết, nhiều công ty đang ráo riết tuyển lao động. Đặc biệt những ngành như thương mại dịch vụ, giúp việc, bảo vệ... có nhu cầu tuyển dụng lao động rất cao. Có ngành, mức lương ngày Tết tăng đến hơn 1 triệu/ngày.

 
Giá thuê ô tô leo thang từng ngày theo Tết
Giá thuê ô tô leo thang từng ngày theo Tết
Thị trườngicon  15/01/2019 

Nắm bắt nhu cầu thuê xe ô tô tự lái trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, nhiều đại lý, showroom đã nâng giá cho thuê lên 20 – 30% so với ngày thường. 

 
Đánh gốc, vận chuyển đào - quất thuê, kiếm tiền triệu mỗi ngày
Đánh gốc, vận chuyển đào - quất thuê, kiếm tiền triệu mỗi ngày
Thị trườngicon  15/01/2019 

Cận tết, thay vì làm xe ôm, bốc vác, nhiều lao động tự do ở Hà Nội chuyển sang làm nghề đánh gốc đào, chở đào, quất. Công việc tuy vất vả hơn nhưng giúp lao động kiếm tiền triệu mỗi ngày.

 
Cận cảnh kỹ nghệ sản xuất rượu vang siêu tốc, giá chỉ ngang nước lọc
Cận cảnh kỹ nghệ sản xuất rượu vang siêu tốc, giá chỉ ngang nước lọc
Thị trườngicon  15/01/2019 

Trước khi trở thành những ly rượu vang hảo hạng trên những bàn tiệc đón chào năm mới, ít ai có thể hình dung chúng đã được sản xuất với quy trình tối giản và mất vệ sinh như vậy.

BIM Group tri ân khách hàng bằng liveshow đặc sắc
BIM Group tri ân khách hàng bằng liveshow đặc sắc
Kinh Doanhicon  15/01/2019 

Ngày 13/1/2019, tiếp nối sự kiện khai trương InterContinental Phu Quoc Long Beach Resort tại Phú Quốc ngày 11/1 vừa qua, Tập đoàn BIM Group một lần nữa tổ chức thành công buổi liveshow âm nhạc đặc sắc dành tri ân khách hàng thân thiết.

Thầy giáo bỏ nghề về quê...nuôi ruồi lấy trứng, bán 30 triệu/ký
Thầy giáo bỏ nghề về quê...nuôi ruồi lấy trứng, bán 30 triệu/ký
Thị trườngicon  15/01/2019 

Chỉ 1.000m2 đất, ông nông dân từng là thầy giáo này mỗi ngày có thể thu 2kg trứng ruồi lính đen với giá thị trường hiện là 30 triệu đồng/ký.

Nỗi đau thương của đại gia Sơn Hà: 1.000 ngày, tôi mất 1.000 tỷ
Nỗi đau thương của đại gia Sơn Hà: 1.000 ngày, tôi mất 1.000 tỷ
Doanh nhânicon  15/01/2019 

Ông Lê Vĩnh Sơn, Chủ tịch Tập đoàn Sơn Hà, cho biết việc đầu tư các dự án bất động sản và trung tâm thương mại trong giai đoạn 2011 – 2014 đã khiến công ty tổn thất tới 1.000 tỷ đồng.

Những mánh khóe làm ăn của ổ nhóm tín dụng đen
Những mánh khóe làm ăn của ổ nhóm tín dụng đen
Tài chínhicon  15/01/2019 

Khi đầu dây điện thoại ngỏ ý vay 5 triệu, một thanh niên có giọng Bắc dồn dập hỏi: “Anh tên gì, ở đâu, làm nghề gì”. Hỏi xong, anh ta yêu cầu người vay chuẩn bị hộ khẩu gốc, CMND.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 15/1: Tin xấu dồn dập, USD xuống thấp
Tỷ giá ngoại tệ ngày 15/1: Tin xấu dồn dập, USD xuống thấp
Tài chínhicon  15/01/2019 

Tỷ giá ngoại tệ ngày 15/1 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường thế giới xuống thấp do giới đầu tư lo ngại về xu hướng nới lỏng của Fed và triển vọng nền kinh tế Mỹ sau khi Trung Quốc công bố thông tin xấu.

Giá vàng hôm nay 15/1: USD yếu, vàng tăng vọt
Giá vàng hôm nay 15/1: USD yếu, vàng tăng vọt
Tài chínhicon  15/01/2019 

Giá vàng hôm nay 15/1 trên thị trường thế giới tăng vọt lên sát đỉnh cao 6 tháng do đồng USD lại yếu sau khi Trung Quốc công bố những thông tin bất ngờ có thể tác động tới quyết định của tổng thống Mỹ Donald Trump.

Mèo sang chảnh được chủ cho ở riêng trong căn nhà thuê 35 triệu đồng/tháng
Mèo sang chảnh được chủ cho ở riêng trong căn nhà thuê 35 triệu đồng/tháng
Thị trườngicon  14/01/2019 

 2 chú mèo đang được sống thoải mái trong một căn hộ ở Thung lũng Silicon với mức giá cho thuê là 1.500 USD (gần 35 triệu đồng) mỗi tháng.

Tận thấy những kẻ vô lương 'hóa phép' lợn chết thâm đen thành lợn gác bếp
Tận thấy những kẻ vô lương 'hóa phép' lợn chết thâm đen thành lợn gác bếp
Thị trườngicon  14/01/2019 

Cùng đột nhập các cơ sở chế biến thịt lợn ở Vĩnh Phúc, tận mắt chứng kiến quy trình "biến hóa" những con lợn chết thâm đen trở thành lợn gác bếp, trâu hun khói.

Thông tin về mức giá, cách mua vé tàu ngày Tết Kỷ Hợi 2019 đầy đủ nhất
Thông tin về mức giá, cách mua vé tàu ngày Tết Kỷ Hợi 2019 đầy đủ nhất
Tư vấnicon  14/01/2019 

Nhìn chung, giá vé tàu ngày Tết 2019 tăng bình quân 10% so với tết năm trước với chiều đông khách, còn ở chiều ít khách, giá vé giảm bình quân 20%.

Khai trương InterContinental Phu Quoc Long Beach Resort
Khai trương InterContinental Phu Quoc Long Beach Resort
Kinh Doanhicon  14/01/2019 

Ngày 11/1/2019 Khu nghỉ dưỡng 5 sao InterContinental Phu Quoc Long Beach Resort được chủ đầu tư - Công ty BĐS BIM Land (thuộc Tập đoàn BIM Group) khai trương tại Khu phức hợp du lịch Phu Quoc Marina, huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Một DN người Việt thưởng Tết cho nhân viên 900 triệu đồng
Một DN người Việt thưởng Tết cho nhân viên 900 triệu đồng
Tài chínhicon  15/01/2019 

Mức thưởng Tết năm 2019 cao nhất tại Hải Dương lên tới 900 triệu đồng, thuộc một công ty Việt Nam đóng trên địa bàn tỉnh này.

Giá trị của trung tâm thương mại ở vị trí đất vàng
Giá trị của trung tâm thương mại ở vị trí đất vàng
Kinh Doanhicon  14/01/2019 

Khai trương ngày 11/1 vừa qua, trung tâm thương mại (TTTM) Sun Plaza Ancora đã bổ sung thêm một địa chỉ mua sắm, giải trí mới đầy hấp dẫn với phong cách hoàn toàn khác biệt, nằm ngay khu “đất vàng” cận kề Hồ Gươm, phố cổ.

Lên Mường Lò 'săn' đặc sản muồm muỗm, ăn rồi nhớ mãi
Lên Mường Lò 'săn' đặc sản muồm muỗm, ăn rồi nhớ mãi
Thị trườngicon  14/01/2019 

Mỗi một vùng đất đều có một nét độc đáo riêng để người ta nhớ đến và Yên Bái cũng thế.

Thời điểm ‘vàng’ đầu tư đất nền Long Thành
Thời điểm ‘vàng’ đầu tư đất nền Long Thành
Kinh Doanhicon  15/01/2019 

Bất động sản vùng ven được dự báo sẽ có nhiều cơ hội tăng trưởng trong năm 2019 mà Long Thành là một điểm nóng nhờ hội tụ hàng loạt yếu tố thuận lợi.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN