Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải: Những cuộc gặp gỡ chưa từng có

Dưới thời Thủ tướng Phan Văn Khải, kinh tế tư nhân đã được “cởi trói” và được đánh giá đúng vai trò, vị trí trong nền kinh tế. Sự ra đời của Luật Doanh nghiệp 1999 đã buộc bộ máy quản lý nhà nước phải thay đổi tư duy và cách ứng xử với khu vực kinh tế này. Nhờ đó, DN tư nhân đã có sự phát triển vượt bậc.

Vị Thủ tướng thấu hiểu doanh nhân

Là một trong những vụ án kinh tế nổi tiếng nhất của Việt Nam thập niên 90, vụ án Epco-Minh Phụng khiến lần lượt những đại gia có tiếng và cán bộ ngành ngân hàng phải vào tù, tuyên án cao nhất,..

Khi ông Phan Văn Khải lên làm Thủ tướng cũng có một vụ tương tự. Đó là việc xử lý nợ của Công ty Huy Hoàng - một doanh nghiệp kinh doanh hàng may mặc. Công ty này cũng nợ đầm đìa, lâm vào tình trạng mất khả năng thanh toán nợ.

“Nếu theo cách làm cũ thì phải xử lý, nhưng ông Khải bảo phải để cho doanh nghiệp gỡ thì mình cũng không mất. Thế là doanh nghiệp được tạo điều kiện, sau họ khôi phục, gỡ được khó khăn”.

Đó là câu chuyện được ông Trần Đức Nguyên, nguyên Trưởng ban nghiên cứu của Thủ tướng, kể với PV.VietNamNet như một ví dụ để chứng minh cho “đầu óc cởi mở”, “thấy rõ vấn đề của doanh nhân” của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải: Những cuộc gặp gỡ chưa từng có
Năm 2004, sau khi Thủ tướng Phan Văn Khải ký quyết định công nhận ngày 13/10 là Ngày Doanh nhân Việt Nam, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc đã tặng Thủ tướng bức ảnh Bác Hồ với giới công thương

Ngoài ra, ngay sau khi nhậm chức, Thủ tướng Phan Văn Khải đã làm điều “chưa từng có” là tổ chức ngay 3 cuộc gặp gỡ các doanh nhân tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, thành phần tham dự chủ yếu là DN tư nhân.

Ông Trần Đức Nguyên kể lại: Trong các cuộc gặp đó, ông Khải nói thẳng lâu nay quan hệ giữa Chính phủ với doanh nhân, doanh nghiệp mang tính chất cấp trên cấp dưới, mọi thứ là phải xin phép. Giờ thì phải thay đổi quan niệm này. Trước sự phát triển của xã hội, mỗi người một cương vị, nhưng phải gắn kết với nhau đưa đất nước đi lên. Ý ông ấy nói ngay cả việc xây dựng luật anh cũng phải góp sức vào, nhất là luật về kinh doanh.

Ngay sau đó, Thủ tướng Phan Văn Khải đã chỉ đạo đẩy mạnh việc xây dựng Luật Doanh nghiệp - vốn đã được rục rịch từ năm 1995.

“Việc xây dựng Luật DN khi đó dựa trên 2 tư tưởng cơ bản. Một là người dân được làm mọi cái luật pháp không cấm, còn luật pháp cấm cái gì thì nói rõ ra trong luật. Thứ hai chuyển từ tiền kiểm là chính sang hậu kiểm là chính”, ông Trần Đức Nguyên chia sẻ.

Ông Trần Đức Nguyên nhớ lại: Phải nói là lúc đó đấy là tư duy mới, cho nên đưa ra thảo luận, tranh luận không phải dễ dàng. Nhưng được cái ông Phan Văn Khải cũng có kinh nghiệm rồi, lại đi khảo sát thêm nữa nên ông ấy kiên quyết bảo vệ.

Trao đổi với PV. VietNamNet, GS Nguyễn Mại, nguyên thành viên Tổ nghiên cứu kinh tế đối ngoại của Thủ tướng, nói thêm: Quán tính của bộ máy nhà nước là cực kỳ quan trọng. Cái chúng ta khó khắc phục nhất trong thời kỳ kế hoạch hóa tập trung, quan liêu, bao cấp chính là việc này. Nó đã ăn sâu vào tiềm thức của đội ngũ công chức, từ cấp cao cho đến cơ sở là nhà nước thì có quyền, còn người dân phải xin phép. Để khắc phục điều này là điều không đơn giản, là cuộc đấu tranh dai dẳng và lâu dài.

“Đây là quá trình đấu tranh giữa cái cũ và cái mới, giữa kinh tế thị trường và kinh tế bao cấp, giữa thói quen ra mệnh lệnh, cơ chế xin cho với tư tưởng nhà nước phục vụ, kiến tạo, hành động. Năm 1999 là sự mở đầu cho cuộc đấu tranh này, là cột mốc vô cùng quan trọng”, GS Nguyễn Mại chia sẻ.

 

Dựng lại niềm tin của doanh nhân

Là một thành viên của Ban soạn thảo dự luật Doanh nghiệp 1999, ông Trần Hữu Huỳnh, nguyên Trưởng ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) không thể quên được những năm tháng bảo vệ các quan điểm tiến bộ của Luật DN 1999.

Ông Trần Hữu Huỳnh kể lại: “Để đấu tranh được từ chỗ cho phép anh kinh doanh, đến việc ghi nhận quyền đó là của tôi, và anh phải phục vụ cho tốt nhất là không phải đơn giản. Nhìn cả bộ máy từ lâu đều hành xử theo một triết lý khác, theo một hệ khác, giờ đảo ngược lại là vô cùng khó khăn.

“Đến Luật DN 2005 vẫn đang còn vấn đề hoài nghi về kinh tế tư nhân, còn nói các anh mở quá thì tư nhân thành lập hàng loạt. Còn có những ý kiến như thế cơ mà. Đó là cả quá trình, không phải đơn giản, mất đến 4-5 năm”, ông Huỳnh nói.

Ngoài ra, bản thân khối doanh nghiệp tư nhân cũng còn băn khoăn về chủ trương thúc đẩy kinh tế tư nhân.

Lý do là, theo ông Trần Hữu Huỳnh, hồi đó chúng ta còn nặng về cơ chế bao cấp, kể cả trong thực tiễn và tư duy, hành xử. Ngoài ra, người ta còn nặng thành kiến về vấn đề tư nhân, vẫn coi DNNN là chủ đạo, vẫn coi sở hữu tập thể và sở hữu toàn dân là chủ đạo.

“Bên cạnh đó, những cách ứng xử, một vài các chính sách trong một giai đoạn nào đó làm cho người ta chưa yên tâm đối với vấn đề phát triển kinh tế tư nhân”, ông Huỳnh cho biết.

Để vượt qua thử thách đó, bao gồm quyền tự do kinh doanh, bình đẳng, đảm bảo an toàn, quyền sở hữu của kinh tế tư nhân, hồi đó buộc phải lắng nghe ý kiến của khối DN tư nhân, những nhà đầu tư. Ngoài Hiến pháp, thì đây là lần đầu tiên trong lịch sử lập pháp của Việt Nam có việc soạn thảo một Luật mà đi lấy ý kiến cộng đồng rộng như vậy.

Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải: Những cuộc gặp gỡ chưa từng có
Việc cắt bỏ giấy phép con đã được thực hiện ráo riết từ thời Thủ tướng Phan Văn Khải

Ngày 12/6/1999, Luật Doanh nghiệp được thông qua. Ông Trần Đức Nguyên cho hay: Đến khi thi hành Luật, ông Phan Văn Khải biết rằng không phải người ta đồng tình hết, cho nên ông ấy thành lập ngay Tổ công tác thi hành Luật Doanh nghiệp, giao cho ông Trần Xuân Giá, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư làm Tổ trưởng.

“Ban Nghiên cứu cũng có một số anh em chủ chốt tham gia. Đi làm với các bộ đúng là việc quan trọng nhất phải xử lý số giấy phép con do các bộ quy định. Lúc ấy tôi nhớ giảm đi được gần một nửa số giấy phép con. Một số loại giấy phép là cần thiết, nhưng nhiều loại giấy phép là nơi đẻ ra “xin - cho”, là chỗ lót tay lót chân”, ông Nguyên hồi tưởng.

GS Nguyễn Mại, thành viên Ban Nghiên cứu của Thủ tướng có trong Tổ công tác thi hành Luật DN 1999, cho biết: Tổ Công tác thi hành luật doanh nghiệp làm việc thường xuyên, họp hàng tuần, liên tục tập hợp thực tiễn từ địa phương, từ các bộ, phân tích cái đúng cái sai. Nếu không có tổ này thì Luật doanh nghiệp khó có thể nhanh chóng đi được vào cuộc sống hiệu quả như vậy.

Nhờ đó, từ 2000-2006, số lượng doanh nghiệp tư nhân đã tăng rất nhanh. Cả thời kỳ này, chúng ta có hơn 300 nghìn doanh nghiệp ra đời.

Nhưng so với mong muốn của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải thì còn xa. Bởi theo ông Trần Đức Nguyên, ông Khải là người đưa ra khẩu hiệu cố gắng đến 2010 có 1 triệu DN. Song đến hết năm 2017, số doanh nghiệp của Việt Nam mới vào khoảng gần 600 nghìn và đang phấn đấu 2020 đạt 1 triệu doanh nghiệp.

Lương Bằng

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Liên kết ví VNPT Pay- SeABank, nhận ngay lì xì
Liên kết ví VNPT Pay- SeABank, nhận ngay lì xì
Kinh Doanhicon  20/02/2019 

Từ 18/2-18/3/2019, Tổng công ty VNPT-Media phối hợp với SeABank triển khai chương trình ưu đãi "VNPT Pay-SeABank lì xì năm mới". Khách hàng lần đầu liên kết ví VNPT Pay với tài khoản SeABank sẽ nhận được 150.000 đồng thanh toán dịch vụ trên VNPT Pay.

 
Ai nên chọn gói ‘niên kim cố định’ khi mua nhà VinCity?
Ai nên chọn gói ‘niên kim cố định’ khi mua nhà VinCity?
Kinh Doanhicon  20/02/2019 

Không chỉ bán nhà trả góp đến 35 năm, Vingroup còn cung cấp 3 gói giải pháp tài chính linh hoạt, giúp nhiều người sở hữu một cuộc sống chất lượng. Trong đó, gói “niên kim cố định” là giải pháp vượt trội phù hợp số đông khách hàng.

 
Sách của ái nữ nhà Tân Hiệp Phát ‘lên kệ’ ở Úc
Sách của ái nữ nhà Tân Hiệp Phát ‘lên kệ’ ở Úc
Kinh Doanhicon  19/02/2019 

Chỉ trong một thời gian ngắn sau khi phát hành, cuốn sách "Competing with Giants" (tạm dịch Vượt lên người khổng lồ) của nữ doanh nhân Trần Uyên Phương đã được lan tỏa mạnh mẽ, xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới.

 
Phát hiện 2 ổ dịch tả châu Phi đầu tiên ở Việt Nam
Phát hiện 2 ổ dịch tả châu Phi đầu tiên ở Việt Nam
Thị trườngicon  19/02/2019 

Tại Việt Nam phát hiện có 2 ổ dịch tả lợn châu Phi ở tỉnh Hưng Yên và Thái Bình, ông Phạm Văn Đông - Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) xác nhận thông tin này tại cuộc họp báo chiều 19/2.

 
Đặc sản 'cá ông trời' có vảy như rắn tuyệt ngon ở Nghệ An
Đặc sản 'cá ông trời' có vảy như rắn tuyệt ngon ở Nghệ An
Thị trườngicon  19/02/2019 

Cá thửng - người dân Nghi Thủy (TX. Cửa Lò) thường gọi là “cá ông trời” là món ăn độc đáo rất được ưa chuộng. Nhất là vào dịp Tết, trên mâm cỗ cúng, ngoài bánh chưng xanh, giò, chả thì không thể thiếu món cá thửng.

 
Từ 'Chúa tể' nọc độc dưới đại dương tới món ăn có giá trị ẩm thực
Từ 'Chúa tể' nọc độc dưới đại dương tới món ăn có giá trị ẩm thực
Thị trườngicon  19/02/2019 

Loài cá có vẻ ngoài xấu xí thô ráp với lượng độc tốc có thể tồn tại nhiều ngày ngay cả sau khi chết, được mệnh danh là "Chúa tể nọc độc dưới đại dương".

Hùn tiền triệu chơi vé số, trúng độc đắc 75 tỷ đồng
Hùn tiền triệu chơi vé số, trúng độc đắc 75 tỷ đồng
Tài chínhicon  19/02/2019 

Giải độc đắc (Jackpot) trị giá gần 75,4 tỷ đồng có 3 tấm vé trúng giải. Hai trong số đó đã có người đến lãnh thưởng. 

Giá gần 10 triệu đồng/kg, nấm hương Nhật được bà nội trợ Việt 'săn lùng'
Giá gần 10 triệu đồng/kg, nấm hương Nhật được bà nội trợ Việt 'săn lùng'
Thị trườngicon  19/02/2019 

Nấm hương Oita của Nhật Bản với hương thơm, vị miễn chê, đồng thời được trồng trên một loại gỗ quý với số lượng có hạn nên chúng đang được các bà nội trợ Việt săn lùng dù có giá đắt ngang nhân sâm, khoảng 8,6 triệu đồng/kg. 

Dự kiến 2 hình thức khoán kinh phí sử dụng xe ô tô công
Dự kiến 2 hình thức khoán kinh phí sử dụng xe ô tô công
Tài chínhicon  19/02/2019 

Bộ Tài chính vừa hoàn thiện dự thảo thông tư hướng dẫn một số nội dung của Nghị định số 04/2019/NĐ-CP về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô.

Bị phạt 4 triệu đồng do lăng mạ nhân viên hàng không
Bị phạt 4 triệu đồng do lăng mạ nhân viên hàng không
Thị trườngicon  19/02/2019 

Một nữ hành khách do không chịu dán thẻ vào hành lý ký gửi đã lớn tiếng chửi bới nhân viên hàng không. Nhà chức trách sau đó đã lập biên bản và xử phạt 4 triệu đồng.

Một số thay đổi về quyền lợi khi đi viện, người có thẻ BHYT cần biết
Một số thay đổi về quyền lợi khi đi viện, người có thẻ BHYT cần biết
Tài chínhicon  19/02/2019 

Một số đối tượng sẽ được cấp lại thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) do thay đổi mã đối tượng, mã quyền lợi. Bên cạnh đó, quyền lợi của người tham gia BHYT, thủ tục khám chữa bệnh BHYT cũng có một số thay đổi.

Chia cả nước thành 7 vùng: Bộ KH - ĐT muốn họp làm sớm
Chia cả nước thành 7 vùng: Bộ KH - ĐT muốn họp làm sớm
Đầu tưicon  19/02/2019 

Bộ KH&ĐT kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo sớm hoàn thành việc phân lại vùng kinh tế, từ đó tạo tiền đề cho quy hoạch, đáp ứng yêu cầu mới của phát triển trong tương lai.

Clip gây bức xúc: Nhân viên sân bay Đà Nẵng ném hành lý của khách
Clip gây bức xúc: Nhân viên sân bay Đà Nẵng ném hành lý của khách
Thị trườngicon  19/02/2019 

Cộng đồng mạng chia sẻ rộng rãi, bức xúc về clip việc nhân viên dịch vụ mặt đất tại Sân bay quốc tế Đà Nẵng liên tục ném hành lý ký gửi từ máy bay vào xe đẩy.

Chiếc vali tự di chuyển theo chủ ở sân bay
Chiếc vali tự di chuyển theo chủ ở sân bay
Thị trườngicon  19/02/2019 

Chiếc vali tự động di chuyển theo du khách mà không cần phải kéo hay mang trên tay. Đoạn video nhận được hơn 15.000 lượt like từ phía cộng đồng mạng.

Nghỉ giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4, 1/5 như nghỉ Tết
Nghỉ giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4, 1/5 như nghỉ Tết
Thị trườngicon  19/02/2019 

Người lao động sẽ được nghỉ tổng cộng 8 ngày dịp giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5.

Hụt vụ 500 triệu USD, ông lớn số 1 nuôi tham vọng kỷ lục tỷ USD
Hụt vụ 500 triệu USD, ông lớn số 1 nuôi tham vọng kỷ lục tỷ USD
Tài chínhicon  19/02/2019 

 Vietcombank tiếp tục có những động thái để gia tăng vị thế số 1, hướng tới mốc lợi nhuận 1 tỷ USD lần đầu tiên sau khi hụt thương vụ 500 triệu USD trong 2018.

Các ‘đại gia’ ngoại đã thâu tóm đất tây Hồ Tây như thế nào?
Các ‘đại gia’ ngoại đã thâu tóm đất tây Hồ Tây như thế nào?
Đầu tưicon  19/02/2019 

Bất động sản khu vực tây Hồ Tây phát triển nhanh chóng nhờ một phần không nhỏ từ các đại gia ngoại. Nhiều tên tuổi lớn có mặt tại đây, bao gồm Deawoo, Lotte, Capital Land, Ciputra.

Gần 5.100 tỷ 'chôn' trong đại dự án 'đắp chiếu', TISCO cay đắng báo lỗ
Gần 5.100 tỷ 'chôn' trong đại dự án 'đắp chiếu', TISCO cay đắng báo lỗ
Tài chínhicon  19/02/2019 

Đóng cửa phiên giao dịch 18/2, trong bối cảnh thị trường tăng mạnh, cổ phiếu TIS của Công ty CP Gang thép Thái Nguyên (TISCO) cũng ghi nhận mức tăng 1% lên 10.100 đồng bất chấp những thông tin bất lợi liên quan đến mã này.

Xe cũ giảm trăm triệu đồng vẫn ế 'chỏng chơ' đầu năm
Xe cũ giảm trăm triệu đồng vẫn ế 'chỏng chơ' đầu năm
Thị trườngicon  19/02/2019 

Mặc dù giảm giá cả trăm triệu đồng song thị trường xe cũ đầu năm mới Kỷ Hợi năm 2019 vẫn ở tình cảnh chợ chiều, ế khách.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 19/2: Ồ ạt bán Đô, USD giảm nhanh
Tỷ giá ngoại tệ ngày 19/2: Ồ ạt bán Đô, USD giảm nhanh
Tài chínhicon  19/02/2019 

 Tỷ giá ngoại tệ ngày 19/2 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường thế giới giảm nhanh sau những tín hiệu bất ngờ từ quan hệ Mỹ-Trung và sự thận trọng của nước Mỹ.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN