Nước Nga- người bạn vĩ đại của ngành Dầu khí Việt Nam

Kể từ ngày Bác Hồ thăm Azerbaijan năm 1959 và đặt nền móng cho sự ra đời ngành Dầu khí Việt Nam, quan hệ hợp tác trong lĩnh vực dầu khí giữa Petrovietnam và các đối tác Liên Xô, Liên bang Nga ngày càng hiệu quả.

Nước Nga- người bạn vĩ đại của ngành Dầu khí Việt Nam

Công cuộc xây dựng nền công nghiệp dầu khí non trẻ của Việt Nam bắt nguồn từ đây. Trên mọi nẻo đường, từ những lối mòn của rừng sâu đến vùng núi cao hiểm trở khắp đất nước hình chữ S đã in dấu chân của những chuyên gia dầu khí Liên Xô sang giúp Việt Nam nghiên cứu địa chất và thực hiện các các hoạt động tìm kiếm, thăm dò dầu khí.

Trong ngành Dầu khí Việt Nam hiện có rất nhiều người đã, đang học tập, lao động ở Nga, cũng có hàng nghìn người Nga đang sống và làm việc ở Việt Nam (tại Liên doanh Việt Nga - Vietsovpetro, Rusvietpetro). Và, những hợp tác về dầu khí dần “đơm hoa, kết trái”.

Hợp tác năng lượng chính là điểm sáng trong quan hệ Việt - Nga, trong đó dầu khí đóng vai trò then chốt của sự phối hợp hành động trong lĩnh vực tổ hợp nhiên liệu - năng lượng, công trình đã nhiều năm trở thành công trình chính yếu là Liên doanh thăm dò, khai thác dầu khí trên thềm lục địa miền Nam Việt Nam “Vietsovpetro”.

Bên cạnh hoạt động của Liên doanh Vietsovpetro tại Việt Nam, những năm qua, hai bên tiếp tục mở rộng các hoạt động hợp tác thăm dò và khai thác dầu khí ở cả hai nước, hoạt động của các doanh nghiệp và công ty liên doanh dầu khí hai nước thời gian qua đạt hiệu quả cao; họ đã cùng nhau đầu tư vào các nước thứ ba. Những Tập đoàn Dầu khí lớn nhất của Nga như Rosneft, Gazprom, Zarubezhneft, Lukoil và TNK - BP đều đang cùng Petrovietnam triển khai các dự án dầu khí.

 

Không phải bây giờ, mà từ hơn 30 năm trước, những người thầy Nga, học trò Việt và những bạn học cùng trang lứa thời ấy đã là tác nhân quyết định việc Việt Nam ký được hiệp định với Liên Xô để thành lập liên doanh Vietsovpetro tại Việt Nam ngày 19/6/1981.
Được biết, cả những cán bộ dầu khí phía bạn và ta đều khẳng định, bên cạnh quyết tâm của hai Nhà nước và hai Tập đoàn (Petrovietnam và Zarubezhneft), chính tình cảm cá nhân gắn bó giữa các cán bộ dầu khí từng du học tại Nga và những người bạn Nga đã làm nên thành công của liên doanh này. Những cán bộ dầu khí Việt Nam và những người bạn Nga đã trở thành anh em tin cậy, chân thành và gắn bó cả một đời.

Những năm qua, trong bất cứ hoàn cảnh nào, mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa Petrovietnam và các đối tác của Nga vẫn luôn phát triển và ngày thêm mật thiết, bền chặt trên cơ sở hợp tác hiệu quả với sự quan tâm tin tưởng và tình hữu nghị đặc biệt thủy chung.

Hợp tác dầu khí Việt - Nga luôn đóng vai trò trụ cột quan trọng trong hợp tác kinh tế giữa hai nước, góp phần to lớn vào việc tăng cường và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Liên bang Nga.

Có một người bạn lớn, một công dân Nga đã được Nhà nước Việt Nam trân trọng tôn vinh và trao tặng danh hiệu cao quý Anh hùng Lao động, Giải thưởng Hồ Chí Minh, ông là GS.TSKH Evgheny Areshev, Phó chủ tịch Ủy ban về Dự trữ địa chất của Liên bang Nga, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Zarubezhneft, từng có 24 năm gắn bó với Vietsovpetro.

Ông Areshev đã kể rằng, lần đầu tiên đến Vũng Tàu, ông đã gặp tại đó hàng trăm chuyên viên của ngành công nghiệp dầu khí Việt Nam, những người mà ông từng làm quen khi họ đi thực tế ở Nga: "Cùng với những đồng nghiệp như vậy, tuy tới làm việc ở đất nước nhiệt đới cách xa Nga nhưng ngay lập tức tôi thấy thân thuộc như ở nhà mình. Sau này, mỗi khi lãnh đạo Petrovietnam mời tôi đến Vũng Tàu, tôi luôn nói với mọi người trong gia đình: Tôi về thăm nhà đây”.

Vũ Ngọc Minh

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Tái khởi động phân xưởng điện hơi Bio Ethanol Dung Quất
Tái khởi động phân xưởng điện hơi Bio Ethanol Dung Quất
Kinh Doanhicon  01/10/2018 

Phân xưởng điện hơi Nhà máy Bio Ethanol Dung Quất vừa tái khởi động thành công sau nhiều ngày sấy lò bằng củi đốt.

 
Quảng Ninh phát triển kinh tế biển theo hướng bền vững
Quảng Ninh phát triển kinh tế biển theo hướng bền vững
Kinh Doanhicon  12/10/2018 

Tập trung nhiều nguồn lực nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế biển, đảo, gắn với bảo vệ môi trường, Quảng Ninh đã đạt được những kết quả quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế hàng hải, xuất nhập khẩu, du lịch, dịch vụ từ biển.

 
Nam Á Bank ‘bắt tay’ JCB phát hành thẻ quốc tế
Nam Á Bank ‘bắt tay’ JCB phát hành thẻ quốc tế
Kinh Doanhicon  17/01/2018 

Ngày 16/01/2018 Nam A Bank và Tổ chức thẻ quốc tế JCB đã ký kết hợp đồng hợp tác cấp phép bản quyền phát hành và thanh toán Thẻ quốc tế JCB.

 
BIDV - dấu ấn nổi bật năm 2017
BIDV - dấu ấn nổi bật năm 2017
Kinh Doanhicon  11/01/2018 

Là ngân hàng thương mại cổ phần có quy mô lớn nhất Việt Nam, năm 2017 BIDV tiếp tục có những bước phát triển ngoạn mục với những dấu ấn đáng kể, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và thúc đẩy sự phát triển của các địa phương.

 
2018, Vietcombank giảm lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp
2018, Vietcombank giảm lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp
Kinh Doanhicon  11/01/2018 

Từ 15/01 - 31/12/2018 Vietcombank tiến hành giảm lãi suất cho vay đối với 05 đối tượng ưu tiên theo quy định tại Thông tư 39/2016/TT-NHNN ngày 30/12/2016.

 
2018, PVN ủng hộ người nghèo 250 tỷ đồng
2018, PVN ủng hộ người nghèo 250 tỷ đồng
Kinh Doanhicon  17/10/2018 

Hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và các đơn vị thành viên sẽ đóng góp 250 tỷ đồng cho công tác an sinh xã hội.

Khởi động lại nhà máy nhiên liệu sinh học Dung Quất
Khởi động lại nhà máy nhiên liệu sinh học Dung Quất
Kinh Doanhicon  15/10/2018 

Ngày 14/10/2018, sau 3 năm ngừng sản xuất, Nhà máy Nhiên liệu sinh học (NLSH) Dung Quất đã chính thức khởi động lại.

9 tháng đầu năm, PVEP đạt doanh thu hơn 28.000 tỷ đồng
9 tháng đầu năm, PVEP đạt doanh thu hơn 28.000 tỷ đồng
Kinh Doanhicon  08/10/2018 

9 tháng đầu năm 2018, tổng doanh thu của Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đạt 28.351 tỷ đồng, bằng 110% kế hoạch năm.

PVTrans hoàn thành kế hoạch năm 2018 trước 3 tháng
PVTrans hoàn thành kế hoạch năm 2018 trước 3 tháng
Kinh Doanhicon  08/10/2018 

9 tháng đầu năm, với kết quả kinh doanh khả quan của công ty mẹ và các đơn vị thành viên, Tổng công ty CP Vận tải Dầu khí (PVTrans) ước đạt tổng doanh thu 5.700 tỷ đồng, dự kiến cả năm đạt 7.000 tỷ đồng.  

PVN kiến nghị Chính phủ gỡ khó cho dự án Lô B-Ô môn
PVN kiến nghị Chính phủ gỡ khó cho dự án Lô B-Ô môn
Kinh Doanhicon  25/10/2018 

Chuỗi Dự án Khí Điện Lô B - Ô Môn đang bị chậm tiến độ, có nguy cơ tăng tổng mức đầu tư và giảm hiệu quả kinh tế của dự án cũng như chậm nguồn thu của Chính phủ.

PVN đứng đầu Top 10 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất 2018
PVN đứng đầu Top 10 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất 2018
Kinh Doanhicon  24/10/2018 

Vietnam Report vừa cùng Báo VietnamNet công bố Bảng xếp hạng Profit500 - Top 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2018. Trong đó, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã trở lại ấn tượng với vị trí đứng đầu Top 10.

PVN ‘gỡ khó’ cho 2 dự án nhiệt điện miền Nam
PVN ‘gỡ khó’ cho 2 dự án nhiệt điện miền Nam
Kinh Doanhicon  24/09/2018 

Sau khi đưa dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 vượt khó để tăng tốc, lãnh đạo PVN quyết tâm gỡ khó cho hai dự án nhiệt điện ở miền Nam là Dự án nhiệt điện Sông Hậu 1 và Long Phú 1.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN