Nút thắt dòng tiền ở Dự án NM Nhiệt điện Thái Bình 2

Do khó khăn trong việc huy động dòng tiền nên đến thời điểm hiện tại Dự án NMNĐ Thái Bình 2 chưa thể triển khai theo tiến độ đã điều chỉnh và bắt đầu nảy sinh tranh chấp giữa Tổng thầu EPC với các Nhà thầu.

PVN cho biết, theo dự kiến dự án NMNĐ Thái Bình 2 sau khi hoàn thành, đi vào vận hành thương mại sẽ cung cấp cho lưới điện quốc gia mỗi năm khoảng 7,8 tỷ kWh. Việc sớm hoàn thành Dự án vì thế có ý nghĩa rất lớn trong việc đảm bảo cung ứng điện cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và nhu cầu của người dân.

Tuy nhiên từ hơn 1 năm nay, tiến độ triển khai Dự án NMNĐ Thái Bình 2 vẫn rất khó khăn. Tính đến thời điểm hiện tại, tiến độ tổng thể của Dự án đạt khoảng 83%. Hầu hết các hạng mục xây dựng chính của NMNĐ Thái Bình 2 đều đã hoàn thành cơ bản và đang vào giai đoạn hoàn thiện. Đặc biệt, về công tác chuẩn bị phát điện, Dự án đã hoàn tất các hạng mục công việc liên quan đến công tác đóng điện ngược Sân phân phối (SPP) 220kV và vận hành SPP 220kV ổn định, an toàn. Hoàn thành quy trình phối hợp vận hành giữa Nhà máy nhiệt điện Thái Bình (của EVN) và NMNĐ Thái Bình 2. Với khối lượng công việc còn lại không nhiều (khoảng 17%), tuy nhiên Dự án đang gặp phải một số khó khăn, vướng mắc, trong đó lớn nhất là năng lực tài chính của Tổng thầu PVC ngày càng cạn kiệt đã và đang ảnh hưởng đến tiến độ về đích của Dự án.

Nút thắt dòng tiền ở Dự án NM Nhiệt điện Thái Bình 2

PVN nhận định có 2 nguyên nhân dẫn đến tình trạng này:

Thứ nhất, do những sai phạm của một số cá nhân trong vụ án tham nhũng tại Tổng công ty CP Xây lắp Dầu khí (PVC) trong giai đoạn trước đã làm chậm tiến độ của Dự án và hệ quả là một số tổ chức tín dụng đã tạm dừng giải ngân một số khoản vay của Dự án.

Ngoài ra, khoản tiền của Tổng thầu PVC dùng để phục vụ việc triển khai Dự án tại OceanBank hiện vẫn đang bị đóng băng để phục vụ điều tra vụ án nêu trên. Đến nay, vụ án đã khép lại nhưng khoản tiền trên vẫn chưa được giải phong tỏa.

Thứ hai, năng lực tài chính của Tổng thầu yếu, không chủ động được nguồn vốn bù đắp để triển khai Dự án mà chủ yếu dựa vào nguồn thanh toán từ Chủ đầu tư.

Thực tế trên dẫn tới hệ quả là Tổng thầu EPC của Dự án không có dòng tiền để tiếp tục triển khai Dự án cũng như bám sát tiến độ đã được điều chỉnh. Nghiêm trọng hơn, vì cạn kiện dòng tiền nên Tổng thầu EPC đang lâm cảnh “nợ nần”, không thể thanh quyết toán các hợp đồng thi công với các Nhà thầu với những phần việc đã được triển khai trên công trường cũng như triển khai các hợp đồng thi công với phần việc còn lại của Dự án.

 

Chính vì thực tế này, Tổng thầu EPC của Dự án đang vấp phải sự phản ứng rất mạnh mẽ từ phía các Nhà thầu thi công trên công trường. Nhiều hạng mục theo các hợp đồng thi công được ký kết đã hoàn thành nhưng chưa được thanh quyết toán. Một số Nhà thầu chịu áp lực thanh toán nhân công, nguyên vật liệu… cho các hạng mục đã thi công trên công trường đã có những phản ứng rất gay gắt, mà điển hình là trường hợp của Công ty CP Phát triển Việt Nam, nhà thầu cung cấp cọc và thi công ép cọc tại Dự án.

Mặt khác, các khó khăn về cơ chế triển khai cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến tiến độ Dự án. Theo Quyết định 2414 của Chính phủ ký ngày 11/12/2013, Dự án nhiệt điện Thái Bình 2 là một trong những dự án nguồn điện cấp bách được hưởng cơ chế đặc biệt, tuy nhiên, tính đến nay, sau gần 5 năm có hiệu lực, một số nội dung còn vướng mắc của Dự án vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể.

Để Dự án NMNĐ Thái Bình 2 có thể tiếp tục triển khai, bám sát tiến độ điều chỉnh, sớm hoàn thành đi vào vận hành, PVN đề xuất các cấp quản lý cần phải vào cuộc, xem xét, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của Dự án, đặc biệt đối với vấn đề dòng tiền.

Cụ thể, cần có cơ chế để các tổ chức tín dụng xem xét tiếp tục giải ngân khoản của Dự án. Điều này không chỉ giúp Dự án có dòng tiền, tiếp tục triển khai các hạng mục còn lại trên công trường mà còn giúp các tổ chức tín dụng sớm thu hồi được khoản vay bởi Dự án có hoàn thành, đi vào vận hành sớm ngày nào thì mới có doanh thu, có dòng tiền để trả nợ vay.

Thứ nữa, các cơ quan tố tụng cũng cần phải xem xét giải phong tỏa khoản tiền của Tổng thầu EPC tại OceanBank bởi tính đến thời điểm hiện tại, vụ án đã được khép lại.

Theo đánh giá gần đây của ngành Điện cũng như của các cơ quan quản lý, hệ thống điện Việt Nam đang có nguy cơ thiếu hụt khi trong những năm tới, tốc độ tăng trưởng phụ tải lên tới 10%/năm. Việc sớm đưa các dự án nguồn điện mới như Dự án NMNĐ Thái Bình 2 vì thế càng trở lên cấp bách, sẽ góp phần quan trọng trong việc đảm bảo cung ứng điện cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đất nước cũng như nhu cầu của người dân.

(Theo PVN)

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Giữ niềm tin người lao động tại NM nhiệt điện Thái Bình 2
Giữ niềm tin người lao động tại NM nhiệt điện Thái Bình 2
Kinh Doanhicon  25/03/2019 

Trong bối cảnh dự án đang gặp muôn ngàn khó khăn, làm thế nào để giữ được ngọn lửa nhiệt thành, niềm tin của hàng ngàn người lao động trên công trường đã được Tập thể Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam quyết liệt vào cuộc.

 
PVN lý giải ‘tiền hoa hồng’ ở các hợp đồng Dầu khí
PVN lý giải ‘tiền hoa hồng’ ở các hợp đồng Dầu khí
Kinh Doanhicon  21/03/2019 

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đưa ra thông tin về khoản “tiền hoa hồng” ở các hợp đồng dầu khí tại Venezuela trong dự án Junin 2.

 
Cty Điều hành Dầu khí Biển Đông kỷ niệm 10 năm thành lập
Cty Điều hành Dầu khí Biển Đông kỷ niệm 10 năm thành lập
Kinh Doanhicon  19/03/2019 

Chi nhánh Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC)  tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập công ty (26/2/2009 - 26/2/2019) và vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì do Nhà nước trao tặng. 

 
Hội nghị thăm dò, khai thác dầu khí 2019
Hội nghị thăm dò, khai thác dầu khí 2019
Kinh Doanhicon  14/03/2019 

Ngày 14/3/2019 Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tổ chức Hội nghị Triển khai kế hoạch thăm dò khai thác dầu khí năm 2019, đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch thăm dò, khai thác dầu khí trong năm 2018 và trong từng giai đoạn cụ thể.

 
Gỡ khó cho dự án nhà máy NĐ Thái Bình 2
Gỡ khó cho dự án nhà máy NĐ Thái Bình 2
Kinh Doanhicon  16/01/2019 

PVN đã nỗ lực vào cuộc với mục đích đẩy nhanh tiến độ dự án NMNĐ Thái Bình 2 về đích.

 
PVN vượt nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh 2018
PVN vượt nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh 2018
Kinh Doanhicon  08/01/2019 

Năm 2018 Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cơ bản hoàn thành công tác sắp xếp, tinh giản bộ máy công ty mẹ, hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất kinh doanh...

PV Power chào sàn HoSE với giá 14.900 đồng/cp
PV Power chào sàn HoSE với giá 14.900 đồng/cp
Kinh Doanhicon  06/01/2019 

Dự kiến vào ngày 14/1/2019, cổ phiếu của Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power - mã CK: POW) sẽ chính thức được giao dịch trên HOSE.

PVFCCo nhận danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao
PVFCCo nhận danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao
Kinh Doanhicon  28/02/2019 

Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) vừa vinh dự nhận danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao (HVNCLC) 2019 do người tiêu dùng bình chọn. Đây là năm thứ 16 liên tiếp PVFCCo nhận danh hiệu này.

Nhiệt điện Dầu khí Thái Bình 2 hoàn thành hơn 83% tiến độ
Nhiệt điện Dầu khí Thái Bình 2 hoàn thành hơn 83% tiến độ
Kinh Doanhicon  20/01/2019 

Theo thông tin từ PVN, Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 thi công hoàn thành hơn 83% tiến độ tổng thể.

PVN: ‘Không có khuất tất trong phân phối sản phẩm nhựa PP của BSR’
PVN: ‘Không có khuất tất trong phân phối sản phẩm nhựa PP của BSR’
Kinh Doanhicon  12/11/2018 

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) mới đây khẳng định, không có khuất tất trong việc thực hiện hợp đồng phân phối sản phẩm nhựa PP của Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR).

Thông tin thêm về vụ cháy ở tòa nhà Viện Dầu khí
Thông tin thêm về vụ cháy ở tòa nhà Viện Dầu khí
Kinh Doanhicon  29/10/2018 

Theo thông cáo báo chí phát ra từ PVN, vụ cháy tại tầng 10 Tòa nhà Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) không gây ra thiệt hại về người, nguyên nhân chính vẫn đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

VEA kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho PVN
VEA kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho PVN
Kinh Doanhicon  01/12/2018 

Tại hội thảo “Phát triển năng lượng bền vững và bảo vệ môi trường tại Việt Nam” ngày 29/11/2018, VEA cho biết đã có văn bản kiến nghị để giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN