Tin tức, Đọc báo Online, Tin tức trong ngày 24h - VietNamNet
Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Mobile0923 457 788 (Hà Nội) | 0962 237 788 (Tp.HCM)

17/01/2019 06:29:20 (GMT +7)

 

Ông Đặng Thành Tâm đối mặt với tin đồn bị bắt

“Đến khổ với tin đồn”, ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch Tổng công ty phát triển đô thị Kinh Bắc, đã thốt lên như vậy khi liên tiếp nhận được câu hỏi về tin đồn ông bị bắt.

Chuyện của KBC

Tin ông Tâm bị bắt xuất hiện trên thị trường vào ngày 20/8, trùng với thời điểm tâm lý các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán (TTCK) đang bị tác động mạnh từ quyết định điều chỉnh tỷ giá của NHNN, giá dầu giảm và những biến động trong hoạt động của một số ngân hàng, như Đông Á Bank, Eximbank… Vào cuối giờ giao dịch ngày 20/8, đã có rất nhiều nhà đầu tư đặt câu hỏi “KBC có biến cố gì mà cổ phiếu bị xả sàn?”.

Nếu nhìn vào tình hình kinh doanh của KBC, tin đồn cũng có cơ hội cộng hưởng. 6 tháng đầu năm 2015, KBC báo lãi hợp nhất lên tới 251 tỷ đồng – tăng gần 10 lần so với 6 tháng đầu năm 2014. Phần lợi nhuận thuộc về cổ đông công ty mẹ là 252,7 tỷ - tăng 6 lần. EPS cũng được nâng từ 127 đồng lên 549 đồng. Tuy nhiên, tính riêng trong quý II, giá vốn của KBC tăng vọt lên tới 101,1 tỷ đồng, nhờ lợi nhuận tài chính thu được từ chuyển nhượng cổ phiếu, công ty mới có lãi lớn so với cùng kỳ.

Mở cửa phiên giao dịch ngày 21/8, KBC tiếp tục thu hút sự chú ý của nhiều NĐT, khi tiếp tục bị bán sàn, trong buổi sáng khớp tới 10 triệu cổ phiếu, trắng bảng bên mua. Nhà đầu tư tiếp tục đặt câu hỏi tới tấp về KBC.

KBC và ông Đặng Thành Tâm, ngay sau khi nhận thông tin từ báo chí và thị trường đã phản ứng nhanh. Ông Tâm đứng lên bác bỏ tin đồn về việc bị bắt và công bố mua vào 5 triệu cổ phiếu. Công ty cũng cho biết chuẩn bị ký các hợp đồng thuê đất ước tính khoảng 20 ha, tương đương hơn 300 tỷ đồng và đã cơ cấu toàn bộ các khoản nợ trước đây trong thời gian khó khăn. Nhờ những thông tin này, KBC đã thoát sàn và không còn cảnh bán tống bán tháo như trước.

Tuy vậy, đây mới chỉ là phản ứng bước đầu của thị trường, chưa thể khẳng định rằng cơn đau đầu của ông Đặng Thành Tâm đã được hóa giải. KBC và ông Tâm còn nhiều việc phải làm, trong đó quan trọng nhất là chứng minh hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp trong thời gian tới để dần lấy lại niềm tin của nhà đầu tư, và thị trường.

Ông Đặng Thành Tâm đối mặt với tin đồn bị bắt

Ông Đặng Thành Tâm đã có phản ứng nhanh chóng để dập tắt tin đồn.

Sống chung với tin đồn

Trước ông Tâm và KBC, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp khác trên TTCK cũng phải đau đầu ứng phó với tin đồn. Khi xuất hiện tin đồn về việc CTCP Đầu tư Dịch vụ Hoàng Huy (HHS) trốn thuế và bị truy thu cả trăm tỷ đồng, cổ phiếu HHS liên tục giảm sàn, dư bán khối lượng lớn. Tính riêng ngày 30/6, tin đồn được tung ra và cổ phiếu giảm sàn với khối lượng khớp lệnh tăng mạnh hơn bình thường, đạt mức 4 triệu đơn vị.

Các CTCK lập tức thông báo cắt margin, khiến nhà đầu tư càng đua nhau bán tháo. HHS đã phải có công văn bác bỏ tin đồn, đồng thời Chủ tịch HĐQT Đỗ Hữu Hạ lên tiếng trước truyền thông và đăng ký mua vào 500.000 cổ phiếu.

Cùng phải 3-4 phiên sau đó, nhà đầu tư mới trấn tĩnh, cổ phiếu tăng giá trở lại, song hậu quả và dư âm của tin đồn gây ra với doanh nghiệp này vẫn còn nặng nề. Bởi biến động giá cổ phiếu sẽ tác động đến kế hoạch phát hành tăng vốn của công ty.

Còn những vụ việc tin đồn "nho nhỏ" hơn thì xuất hiện nhan nhản. Ông Hồ Xuân Năng, Chủ tịch HĐQT CTCP Vicostone từng bị mạo danh trên một diễn đàn nổi tiếng về chứng khoán, chia sẻ về kết quả kinh doanh của công ty. Kẻ mạo danh dán ảnh ông Năng làm hình đại diện trên diễn đàn, lấy cả số điện thoại của ông đăng kèm, khiến không ít nhà đầu tư tin đó là thông tin chính xác. Trên thực tế, đó là số liệu “sai bét” và cơ quan truyền thông đã dẫn lời ông Năng, chia sẻ thông tin hoàn toàn khác.

Ông Đặng Thành Tâm đối mặt với tin đồn bị bắt

Ông Đoàn Nguyên Đức không ít lần gặp phải tin đồn thất thiệt.

Thị trường dễ tổn thương

Nhiều doanh nghiệp, doanh nhân khi dính tin đồn đã rất nhanh chóng lên tiếng để có thông tin chính xác ra thị trường, bảo vệ thương hiệu và giá cổ phiếu. Tuy nhiên, tâm lý của nhà đầu tư rất dễ bị tác động, đặc biệt khi số lượng nhà đầu tư nhỏ lẻ chiếm đa số trên thị trường.

 

Đặc biệt với đặc tính dễ tổn thương của TTCK Việt Nam, ngay những nhà đầu tư kinh nghiệm, nhà đầu tư tổ chức cũng bị tác động. Bởi khi cổ phiếu bị bán tháo, giá giảm mạnh, sẽ bị tác động dây chuyền đến hạn mức margin, đến ngưỡng cắt lỗ tự động của nhiều tổ chức đầu tư. Việc bán ra trong những trường hợp đó, dù nhà đầu tư biết là bị thiệt hại song vẫn buộc phải làm để tuân thủ kỷ luật.

Trong một thị trường mà tính minh bạch và tuân thủ pháp luật chứng khoán, pháp luật kinh doanh còn chưa cao như hiện nay, những vụ việc liên quan đến nguyên lãnh đạo của OceanBank, Tập đoàn Dầu khí và CTCP Thiết bị Y tế Việt Nhật… càng khiến tin đồn có “đất sống”. Trước tình trạng nhiễu loạn thông tin, không ít lãnh đạo doanh nghiệp đều tỏ ra lo ngại.

Ứng phó với tin đồn

Tin đồn thường đến một cách rất bất ngờ. Theo ông Nguyễn Thanh Sơn, Tổng giám đốc T&A Ogilvy, nếu không được xử lý kịp thời, trong thời đại của Internet ngày nay, nó có thể gây ra khủng hoảng truyền thông và trở nên nghiêm trọng, vì do tin tức được “copy and paste” rất nhanh.

Thực tế cho thấy, thay vì lờ đi và coi như không có, các doanh nghiệp khi xảy ra tin đồn thất thiệt, nên chủ động ứng phó với nó. Điều đầu tiên là phải "bình tĩnh" để tìm ra nguyên nhân của tin đồn, đánh giá mức độ có thể tác động bởi tin đồn. Trong những trường hợp cần thiết, người đứng đầu doanh nghiệp hoặc người hiểu sâu sắc nhất về nguyên nhân của tin đồn phải đứng ra trấn an dư luận, tìm các căn cứ và cơ sở pháp lý khẳng định tin đồn đó là không đúng.

Một kinh nghiệm mà các chuyên gia trong lĩnh vực truyền thông cũng chia sẻ, là “xuất hiện đúng mực”. Các lãnh đạo doanh nghiệp không nên giao việc phát ngôn, xử lý khủng hoảng cho người không hiểu sâu sắc bản chất và nguyên nhân của sự cố, không am hiểu về doanh nghiệp. Đồng thời, doanh nhân, doanh nghiệp chỉ nên xuất hiện “vừa đủ” trước công chúng và dư luận”, đừng bao giờ quên rằng, khi đối diện với công chúng, sự thành thật luôn được đánh giá cao.

(Theo Đầu Tư Chứng Khoán)

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
BIDV-Ngân hàng Bán lẻ tốt nhất Việt Nam 5 năm liên tiếp
BIDV-Ngân hàng Bán lẻ tốt nhất Việt Nam 5 năm liên tiếp
Kinh Doanhicon  14/01/2019 

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa nhận giải thưởng “Ngân hàng Bán lẻ tốt nhất Việt Nam” lần thứ năm liên tiếp do The Asian Banker trao tặng tại Hội nghị Triển vọng ngành dịch vụ Ngân hàng - Tài chính năm 2019.

 
Cuối năm - thời điểm lý tưởng gửi tiết kiệm
Cuối năm - thời điểm lý tưởng gửi tiết kiệm
Kinh Doanhicon  14/01/2019 

Cuối năm là thời điểm nhiều gia đình kết sổ, chốt lượng tiền đã chắt chiu trong cả 1 năm nỗ lực làm ăn. Với nhiều người chưa biết đầu cơ vào đâu thì gửi tiết kiệm vẫn đang là kênh đầu tư hiệu quả.

 
Sôi động ngày khai trương TTTM Sun Plaza Ancora
Sôi động ngày khai trương TTTM Sun Plaza Ancora
Kinh Doanhicon  14/01/2019 

Sự kiện khai trương chính thức trung tâm thương mại (TTTM) Sun Plaza Ancora (Số 3 Lương Yên, Hai Bà Trưng, Hà Nội) ngày 11/1/2019 đã thu hút hàng ngàn người đến tham quan, mua sắm.

 
Tỷ giá ngoại tệ ngày 14/1: USD tăng, Yên giữ giá
Tỷ giá ngoại tệ ngày 14/1: USD tăng, Yên giữ giá
Tài chínhicon  14/01/2019 

Đồng USD đã yếu đi sau bình luận mới đây của Chủ tịch Fed Jerome Powell và giúp những tài sản định giá bằng đồng tiền này trở nên hấp dẫn hơn với các nhà đầu tư nắm giữ đồng tiền khác.

 
Giá vàng hôm nay 14/1: Tiếp tục đà tăng giá
Giá vàng hôm nay 14/1: Tiếp tục đà tăng giá
Tài chínhicon  14/01/2019 

Giá vàng thế giới quay đầu giảm nhẹ do đồng USD phục hồi trở lại. Dù vậy, giá vàng vẫn treo ở mức cao.

 
Phát sốt với vườn hoa cúc mâm xôi tuyệt đẹp ngay giữa Thủ đô
Phát sốt với vườn hoa cúc mâm xôi tuyệt đẹp ngay giữa Thủ đô
Thị trườngicon  13/01/2019 

Mới đây một vườn hoa ở Thạch Cầu (Long Biên, Hà Nội) đã nhập hơn 1000 chậu Cúc mâm xôi được chuyển từ Đồng Tháp ra Thủ đô.

Hệ thống chống ngập khổng lồ dưới lòng đất của Nhật
Hệ thống chống ngập khổng lồ dưới lòng đất của Nhật
Đầu tưicon  13/01/2019 

Hệ thống hầm chống ngập lớn nhất thế giới ở Kasukabe (Nhật Bản) không chỉ bảo vệ cư dân, mà còn là điểm tham quan hút khách.

Thực hư tạm giữ 2 cán bộ quản lý thị trường nghi tống tiền thầy lang ở Nghệ An
Thực hư tạm giữ 2 cán bộ quản lý thị trường nghi tống tiền thầy lang ở Nghệ An
Thị trườngicon  13/01/2019 

Công an huyện Thanh Chương (Nghệ An) cho biết hiện vẫn chưa có thông tin chính thức về việc tạm giữ 2 cán bộ quản lý thị trường nghi tống tiền thầy lang.

Kinh hãi lợn lở mồm long móng được 'phù phép' thành trâu gác bếp
Kinh hãi lợn lở mồm long móng được 'phù phép' thành trâu gác bếp
Thị trườngicon  13/01/2019 

VTV24 sẽ vạch trần bộ mặt thật của những gian thương với thủ đoạn dùng thịt lợn chết vì dịch phù phép thành lợn gác bếp, trâu hun khói... bán ra thị trường.

Ái nữ Tổng thống Trump có thể trở thành chủ tịch Worldbank
Ái nữ Tổng thống Trump có thể trở thành chủ tịch Worldbank
Tài chínhicon  13/01/2019 

Theo Financial Times, Ivanka Trump, con gái và đồng thời là cố vấn của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đang có cơ hội trở thành chủ tịch mới của Ngân hàng Thế giới (WB).

Giá vàng hôm nay 13/1: Vàng trong nước ngược chiều thế giới
Giá vàng hôm nay 13/1: Vàng trong nước ngược chiều thế giới
Tài chínhicon  13/01/2019 

Trong khi giá vàng trên thế giới tiến sát đỉnh 6 tháng, giá vàng trong nước biến động nhẹ, khiến khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới kéo giảm.

2.000 đại biểu tham dự diễn đàn kinh tế Việt Nam 2019
2.000 đại biểu tham dự diễn đàn kinh tế Việt Nam 2019
Đầu tưicon  12/01/2019 

Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2019 do Chính phủ và Ban Kinh tế Trung ương phối hợp tổ chức trong 2 ngày 16-17/1/2019 tại Hà Nội.

Lươn khổng lồ kinh dị, cá lạ hiếm có 5kg giá 150 triệu
Lươn khổng lồ kinh dị, cá lạ hiếm có 5kg giá 150 triệu
Thị trườngicon  12/01/2019 

Con lươn khủng nặng tới 1,6kg, màu vàng, hiếm gặp gây xôn xao. Con cá nặng 5kg nghi sủ vàng giá tiền tỷ khiến nhiều người chú ý.

Tiền 2 USD in hình con heo đắt như tôm tươi trước Tết Kỷ Hợi 2019
Tiền 2 USD in hình con heo đắt như tôm tươi trước Tết Kỷ Hợi 2019
Tài chínhicon  12/01/2019 

Nhiều loại tiền lưu niệm in linh vật con heo được người dân săn lùng mua làm tiền lì xì Tết. Đắt hàng nhất là tờ 2 USD in hình heo với giá khoảng 350.000 đồng/tờ.

Lần theo dấu lốp xe, bắt kẻ rút trộm 13 tỷ của đại gia Hà Thành
Lần theo dấu lốp xe, bắt kẻ rút trộm 13 tỷ của đại gia Hà Thành
Tài chínhicon  12/01/2019 

Khi anh L. trình báo dù 2 thẻ tiết kiệm của mình vẫn ở trong tủ, nhưng có người đã tới ngân hàng rút toàn bộ số tiền 13 tỷ đồng, ban đầu, cả phía ngân hàng và Công an đều nghi vấn anh L. là thủ phạm.

Tỷ phú Amazon ly hôn vợ, Donald Trump gửi lời chúc may mắn
Tỷ phú Amazon ly hôn vợ, Donald Trump gửi lời chúc may mắn
Doanh nhânicon  12/01/2019 

Vụ ly hôn này sẽ ảnh hưởng như thế nào tới quyền kiểm soát Amazon của Jeff Bezos là vấn đề cấp bách mà các cổ đông của công ty đang quan tâm tới.

Đột nhập 'thủ phủ' bánh kẹo nhái La Phù
Đột nhập 'thủ phủ' bánh kẹo nhái La Phù
Thị trườngicon  12/01/2019 

Xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội được giới buôn bán bánh kẹo coi là thủ phủ của bánh kẹo giả, nhái, kém chất lượng ở miền Bắc từ nhiều năm nay.

25 triệu thẻ ATM phải làm lại, toàn bộ máy ATM thay đổi
25 triệu thẻ ATM phải làm lại, toàn bộ máy ATM thay đổi
Tài chínhicon  12/01/2019 

Chi phí làm phôi thẻ là gánh nặng lớn nhất đối với các ngân hàng khi thực hiện việc chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip.

Vụ tờ vé số độc đắc: Bị đơn tâm thần, nhân chứng mất tích
Vụ tờ vé số độc đắc: Bị đơn tâm thần, nhân chứng mất tích
Tài chínhicon  12/01/2019 

Trước ngày xử phúc thẩm đã có nhiều diễn biến bất ngờ khiến vụ án ngày càng ly kỳ và hấp dẫn.

Mỹ kêu gọi tẩy chay, Ba Lan lại bắt sếp Huawei
Mỹ kêu gọi tẩy chay, Ba Lan lại bắt sếp Huawei
Đầu tưicon  12/01/2019 

Một Giám đốc Huawei Ba Lan bị bắt sau loạt cảnh báo của Mỹ tới châu Âu về cách Huawei làm gián điệp.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN