3 phút mất 22,5 triệu đồng trong tài khoản ATM

Sau khi gửi mã OTP, toàn bộ số tiền hơn 22 triệu đồng trong thẻ của chị Trang lập tức được chuyển đến các “ví” tiền mua hàng qua mạng. Thậm chí 20.000 đồng cuối cùng cũng bị đánh cắp nốt. Sự việc đã được trình báo tới cơ quan công an.

Sau một thời gian nói chuyện, chị Trang đã chụp hình thẻ ATM, chứng minh nhân dân (CMND) và gửi luôn mã OTP (mật khẩu dùng 1 lần của thẻ ATM sử dụng khi thanh toán trực tuyến) cho người đang nói chuyện qua facebook với mình. Hậu quả, chị Trang bị lấy mất toàn bộ số tiền trong thẻ ATM là 22,5 triệu đồng.

Chị Trang cho biết: “Vào lúc 4 giờ 50 phút ngày 9/6/2018, TK facebook Duyen Vu có nhắn tin cho tôi hỏi thăm.

Đến 20 giờ 55 phút ngày 12/6, TK facebook này tiếp tục nhắn tin hỏi thăm sức khỏe của tôi và gia đình. Sau khi tôi trả lời, người này nói với tôi “chị đang ở bên Úc” và hỏi tôi có dùng thẻ ATM không để xin số TK gửi tiền về cho người thân.

Vì biết chủ TK facebook Duyen Vu là chị Nguyễn Thị Mỹ Duyên, người quen trong thôn vừa đi Úc nên tôi nói mình có sử dụng thẻ ATM.

3 phút mất 22,5 triệu đồng trong tài khoản ATM
Chị Trang bị lừa gửi số TK thẻ ATM, CMND và mã OTP qua facebook nên bị mất tiền

Theo chị Nguyễn Thị Thùy Trang, nạn nhân bị mất tiền trong thẻ ATM (25 tuổi, ngụ thôn Tân An, xã Lộc Châu, TP Bảo Lộc), thì ngay sau khi tiền trong TK ATM (được mở tại Ngân hàng Vietinbank Chi nhánh TP Bảo Lộc) liên tục bị trừ hết số tiền 22,5 triệu đồng, chị đã báo với Ngân hàng khóa thẻ và trình báo vụ việc với Công an TP Bảo Lộc.

Sau đó, tôi đã gửi số TK thẻ ATM qua facebook Duyen Vu. Sau khi nhận được số TK ATM người này nói sẽ gửi 20 triệu đồng vào TK của tôi rồi nói với người thân ở Lộc Châu liên lạc với tôi để lấy tiền.

Một lát sau, người này nói, ở Úc gửi tiền bằng dịch vụ quốc tế cần số CMND và số điện thoại đăng ký mở TK thẻ ATM của tôi để làm thủ tục gửi.

Người này tiếp tục nhờ tôi chụp mặt trước thẻ ATM và CMND gửi qua facebook và tôi đã làm theo. Người này lại hỏi tôi “em xem hệ thống có gửi về số điện thoại em mã xác nhận 6 số chưa?. Khi nào có em gửi qua cho chị để nhân viên bên này xác nhận thủ tục gửi tiền vào. Mã xác nhận này chỉ có hiệu lực được 5 phút em ạ”.

Ngay lập tức điện thoại tôi có tin nhắn báo của Ngân hàng gửi tới 6 chữ số và tôi coppy gửi qua facebook cho người này.

Người này tiếp tục hỏi tôi: “TK của em chưa đăng ký nhận tiền trực tuyến dịch vụ quốc tế phải không? Hệ thống bên này sẽ kích hoạt mã OTP gửi về số điện thoại em. Em nhận được gửi qua cho chị để nhân viên kích hoạt dịch vụ gửi tiền vào nhé”.

Tiếp tục, điện thoại của tôi lại có tin nhắn và tôi lại coppy gửi 6 chữ số mã OTP qua facebook cho người ngày. Tôi vừa gửi thì người này lại nhắn tin: “Hệ thống báo mã OTP sai nên đang xác nhận lại và sẽ gửi lại mã OTP về cho em. Em nhận được gửi qua cho chị nhé”.

Sau đó, điện thoại tôi liên tục nhận được 6 tin nhắn gửi mã OTP. 5 mã OTP đầu tiên tôi gửi qua facebook thì người này nói đều bị sai. Đến mã OTP cuối cùng tôi gửi cho người này thì, điện thoại tôi báo TK ATM bị trừ 10 triệu đồng.

3 phút mất 22,5 triệu đồng trong tài khoản ATM
Sao kê của Ngân hàng cho thấy, chưa đầy 3 phút toàn bộ 22,5 triệu đồng trong thẻ ATM của chị Trang bị trừ hết

Rồi trong nháy mắt, điện thoại báo liên tiếp bị trừ thêm 10 triệu, 2 triệu và cuối cùng là trừ 500 ngàn đồng. Tổng cộng số tiền bị trừ là 22,5 triệu đồng. Thấy vậy tôi nhắn tin hỏi “Sao rút tiền trong TK em ra” thì người này nói “em đợi tí hệ thống đang cập nhật giao dịch”. Tôi tiếp tục nhắn tin hỏi thì không thấy người này trả lời gì nữa.

Vì bị mất số tiền lớn nên suốt đêm qua tôi lo lắng không chợp mắt được. Đến sáng nay, vào lúc 7 giờ 25 phút ngày 13/6, khi tôi trên đường đến Ngân hàng để hỏi xem sao tiền của mình bị trừ thì tiếp tục nhận được tin nhắn bị trừ thêm 20 ngàn đồng còn lại trong thẻ ATM”.

 

Sau khi nhận được tin báo của chị Trang, Ngân hàng Vietinbank (Chi nhánh Bảo Lộc) đã cho khóa thẻ ATM và in sao kê chi tiết giao dịch bị trừ tiền cung cấp cho chị Trang; đồng thời, hướng dẫn chị Trang trình báo vụ việc với Công an TP Bảo Lộc.

Bản sao kê mà Ngân hàng Vietinbank cung cấp cho chị Trang cho thấy: Trong khoảng thời gian từ 21 giờ 40 phút 44 giây đến 21 giờ 43 phút 59 giây ngày 12/6, TK thẻ ATM của chị Trang bị trừ tiền 4 lần với tổng số tiền 22,5 triệu đồng.

Đến 7 giờ 25 phút ngày 13/6, TK thẻ ATM của chị Trang tiếp tục bị trừ thêm 20 ngàn đồng. Quá trình giao dịch sao kê ghi lại cho thấy, toàn bộ số tiền trong thẻ ATM của chị Trang đều được chuyển vào các “ví” tiền mua sản phẩm qua mạng.

Bà Nguyễn Hạ Lan Đại - Phó Giám đốc Ngân hàng Vietinbank (Chi nhánh Bảo Lộc) cho biết: “Nguyên nhân dẫn đến tiền trong thẻ ATM của chị Trang bị trừ hết, trước tiên là do lỗi của chủ thẻ. Vì chị Trang đã cung cấp các thông tin bảo mật mở thẻ ATM như số điện thoại, số CMND cho người khác.

Sau khi tiếp nhận thông tin của chị Trang, Ngân hàng đã cho khóa thẻ và hướng dẫn chị Trang trình báo vụ việc với Công an TP Bảo Lộc. Trong quá trình điều tra, khi cơ quan công an cần thêm thông tin và yêu cầu hợp tác thì Ngân hàng sẽ phối hợp cung cấp thêm những thông tin cần thiết để phục vụ điều tra”.

Chị Nguyễn Thị Mỹ Duyên (chủ TK facebook Duyen Vu, nhắn tin với chị Trang dẫn đến tiền trong thẻ AMT của chị Trang bị mất), cho biết: "Tài khoản facebook của tôi đã bị hack cách đây gần 2 tháng.

Từ đó đến nay, tôi không thể sử dụng được TK facebook có tên Duyen Vu nữa. Đúng là tôi có đi Úc, nhưng đã trở về Việt Nam từ cuối tuần trước. Chắc chắn có ai đó đã dùng tài khoản facebook của tôi để lừa lấy tiền chị Trang rồi".

Liên quan về vụ việc, Công an TP Bảo Lộc, xác nhận: Hiện đơn vị đã nhận được trình báo của của chị Trang về việc tiền trong thẻ ATM bị mất. Qua xác minh ban đầu cho thấy, đây là một hình thức lừa đảo qua mạng của các đối tượng tội phạm công nghệ cao.

Sau khi lấy được các thông tin cá nhân của chủ thẻ ATM, các đối tượng tiến hành giao dịch với các ngân hàng để lấy mã OTP.

Từ vụ việc này, mọi người nên cảnh giác không được cung cấp các thông tin cá nhân sử dụng đăng ký thẻ ATM dưới mọi hình thức cho bất kỳ người nào.

Sau khi nhận được mã OTP (mật khẩu dùng 1 lần của thẻ ATM sử dụng khi thanh toán trực tuyến) từ chủ thẻ ATM cung cấp, các đối tượng lừa đảo sẽ sử dụng chuyển tiền của người bị hại qua các “ví” tiền mua hàng qua mạng.

Vì đây là vụ việc liên quan đến tội phạm công nghệ cao với thủ đoạn hết sức tinh vi, phức tạp nên đơn vị sẽ hướng dẫn chị Trang liên hệ trực tiếp với Công an tỉnh Lâm Đồng để xử lý.

(Theo báo Lâm Đồng)

Những “chiêu mới” lấy cắp dữ liệu thẻ ATM của người dùng

Những “chiêu mới” lấy cắp dữ liệu thẻ ATM của người dùng

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 khiến công nghệ ngày càng phát triển theo chiều hướng hiện đại,tân tiến, tạo ra các cách thức bảo mật an toàn hơn so với trước đây trong dịch vụ ngân hàng.

Bảo mật tài khoản ATM sao cho đúng?

Bảo mật tài khoản ATM sao cho đúng?

Vụ khách hàng Agribank bị mất tiền trong tài khoản ATM đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về thói quen bảo mật của người dùng.

Công an khuyến cáo 8 thủ đoạn trộm tiền từ thẻ ATM cực tinh vi

Công an khuyến cáo 8 thủ đoạn trộm tiền từ thẻ ATM cực tinh vi

Thời gian vừa qua trên địa bàn cả nước cũng như tại tỉnh Thái Bình đã xảy ra nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trộm cắp thông tin thẻ ATM thủ đoạn rất tinh vi.

76 người ở miền Tây bị trộm hơn 1,5 tỷ trong tài khoản ATM

76 người ở miền Tây bị trộm hơn 1,5 tỷ trong tài khoản ATM

Nhóm của Fong (quốc tịch Singapore) đã làm giả thẻ ATM, trong đêm đồng loạt rút và chuyển sang các tài khoản khác chiếm đoạt tiền của hàng chục người.

Nhiều người bị đọc thông tin tài khoản, trộm 1,5 tỷ tại cây ATM

Nhiều người bị đọc thông tin tài khoản, trộm 1,5 tỷ tại cây ATM

Phía công an đã bắt giữ 5 nghi phạm chuyên lắp đặt thiết bị tại các trụ ATM của ngân hàng tại các tỉnh miền Tây, sau đó sử dụng thiết bị sao chép lại thông tin đưa vào thẻ giả để rút tiền và chia nhau tiêu xài.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Giá vàng hôm nay 6/1: Giảm mạnh nhất trong 2 tuần
Giá vàng hôm nay 6/1: Giảm mạnh nhất trong 2 tuần
Tài chínhicon  06/01/2019 

Giá vàng đã đảo chiều đi xuống trong phiên giao dịch cuối tuần này, ghi nhận mức giảm trong ngày mạnh nhất trong 2 tuần qua.

 
Tăng giá khám bệnh Bảo hiểm y tế
Tăng giá khám bệnh Bảo hiểm y tế
Tài chínhicon  05/01/2019 

Từ ngày 15-1-2019, giá dịch vụ khám, chữa bệnh Bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc sẽ được áp dụng theo Thông tư 39/2018/TT-BYT của Bộ Y tế.

 
Doanh nghiệp bà Nguyễn Thanh Phượng: Cuối năm, 1 cú đột phá bất ngờ
Doanh nghiệp bà Nguyễn Thanh Phượng: Cuối năm, 1 cú đột phá bất ngờ
Tài chínhicon  05/01/2019 

Doanh nghiệp của bà Nguyễn Thanh Phượng bất ngờ làm cú 'lật thế cờ' vươn lên vị trí số 1 trong khi mà mọi thứ không còn thuận lợi, thị trường không sôi động như trước đây và cổ phiếu chìm sâu ở đáy hơn 1 năm qua.

 
Giá vàng hôm nay 5/1: Tăng vượt ngưỡng 1.300 USD/ounce
Giá vàng hôm nay 5/1: Tăng vượt ngưỡng 1.300 USD/ounce
Tài chínhicon  05/01/2019 

Giá vàng tăng trên mức 1.300 đô la tại thị trường châu Á khi nhu cầu trú ẩn an toàn tăng cao.

 
Tỷ giá ngoại tệ ngày 5/1: USD tăng nhẹ, Yên giảm giá
Tỷ giá ngoại tệ ngày 5/1: USD tăng nhẹ, Yên giảm giá
Tài chínhicon  05/01/2019 

Đồng yên yếu so với đồng đô la trước hy vọng các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sắp tới sẽ có một số tiến bộ.

 
Đồng Nai: Thưởng Tết Nguyên đán Kỷ Hợi cao nhất là 545 triệu đồng
Đồng Nai: Thưởng Tết Nguyên đán Kỷ Hợi cao nhất là 545 triệu đồng
Tài chínhicon  04/01/2019 

Tại Đồng Nai, ở khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, thưởng Tết cao nhất cho một cá nhân là 545 triệu đồng, thấp nhất 200.000 đồng/người.

'Đánh trận' lớn nhất đời, ông trùm số 1 Việt Nam tiêu gọn 5.000 tỷ
'Đánh trận' lớn nhất đời, ông trùm số 1 Việt Nam tiêu gọn 5.000 tỷ
Tài chínhicon  04/01/2019 

Ông chủ Tập đoàn Hòa Phát Trần Đình Long trải qua một năm khá sóng gió nhưng cũng là năm bước ngoặt để giúp vị trí số 1 ngành thép vững chắc hơn bao giờ hết.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 4/1: USD tăng cao, Euro ở mức thấp
Tỷ giá ngoại tệ ngày 4/1: USD tăng cao, Euro ở mức thấp
Tài chínhicon  04/01/2019 

Tỷ giá ngoại tệ ngày 4/1 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường thế giới treo ở mức cao do đồng tiền này cùng với vàng là lựa chọn an toàn của giới đầu tư trong bối cảnh các thị trường tài chính chao đảo.

Giá vàng hôm nay 4/1: Ồ ạt mua vào, vàng leo lên đỉnh
Giá vàng hôm nay 4/1: Ồ ạt mua vào, vàng leo lên đỉnh
Tài chínhicon  04/01/2019 

Giá vàng hôm nay 4/1 trên thị trường thế giới treo quanh đỉnh cao 6 tháng do sức cầu mua đối với mặt hàng kim loại quý đứng ở mức cao trong bối cảnh thế giới bất ổn.

Vàng tăng giá lên 50 triệu/lượng: Thông tin đáng sợ ngay đầu 2019
Vàng tăng giá lên 50 triệu/lượng: Thông tin đáng sợ ngay đầu 2019
Tài chínhicon  04/01/2019 

Giá vàng bất ngờ tăng nhanh trong những ngày đầu năm 2019 và được đánh giá đang ở trong giai đoạn đầu của một chu kỳ tăng giá mới. 

Một người Mỹ trúng độc đắc 435 triệu USD ngày đầu năm mới
Một người Mỹ trúng độc đắc 435 triệu USD ngày đầu năm mới
Tài chínhicon  03/01/2019 

Giải độc đắc Mega Millions của Mỹ trong ngày đầu năm mới đã tìm được chủ nhân là một người ở New York với giá trị giải là 425 triệu USD.

Giá mua USD tăng 500 đồng: Diễn biến bất ngờ ngay đầu năm mới
Giá mua USD tăng 500 đồng: Diễn biến bất ngờ ngay đầu năm mới
Tài chínhicon  03/01/2019 

Ngân hàng Nhà nước vừa có một quyết định khá bất ngờ vào đầu năm mới: tăng giá mua đồng USD tại Sở giao dịch thêm 500 đồng ngay trong phiên giao dịch đầu tiên ngày 2/1, mức tăng này là so với ngày giao dịch cuối cùng năm 2018.

8x bí ẩn bất ngờ thành đối trọng đại gia Nguyễn Xuân Đông ở Vinaconex
8x bí ẩn bất ngờ thành đối trọng đại gia Nguyễn Xuân Đông ở Vinaconex
Tài chínhicon  03/01/2019 

Cục diện cuộc thâu tóm Vinaconex dần rõ ràng hơn với sự xuất hiện của đại gia bí ẩn thứ hai khi ông Nguyễn Xuân Đông tiến hành thương vụ 7.400 tỷ chấn động.

'Khai tử' đồng 500 euro từ ngày 27/1
'Khai tử' đồng 500 euro từ ngày 27/1
Tài chínhicon  03/01/2019 

Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) đang tiến tới ngừng in các đồng tiền mệnh giá 500 euro, với phần lớn trong số 19 quốc gia trong khối này sẽ ngừng việc phát hành đồng tiền có mệnh giá này trong tháng tới.

Rót tiền vào đâu thu lời nhất năm qua?
Rót tiền vào đâu thu lời nhất năm qua?
Tài chínhicon  03/01/2019 

Trong khi bất động sản biến động rất mạnh năm qua thì chứng khoán, vàng, tiền ảo lại có xu hướng giảm khiến không ít nhà đầu tư thua lỗ khi trót rót tiền vào đây.

Lãi suất, tỷ giá biến động ra sao trong năm 2019?
Lãi suất, tỷ giá biến động ra sao trong năm 2019?
Tài chínhicon  03/01/2019 

Theo dự báo của MBS, sang năm 2019, áp lực lên tỷ giá VND/USD nhiều khả năng sẽ giảm khi quá trình bình thường hóa chính sách tiền tệ của FED đã đến giai đoạn cuối và kinh tế Mỹ nhiều khả năng sẽ suy giảm mức độ tăng trưởng.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 3/1: USD tăng vọt vì bất ổn Trung Quốc
Tỷ giá ngoại tệ ngày 3/1: USD tăng vọt vì bất ổn Trung Quốc
Tài chínhicon  03/01/2019 

Tỷ giá ngoại tệ ngày 3/1 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường thế giới tăng vọt vì nền kinh tế Trung Quốc có dấu hiệu giảm tốc mạnh. Giới đầu tư chờ đợi những tín hiệu từ ngân hàng trung ương Mỹ.

Giá vàng hôm nay 3/1: Đầu năm leo lên đỉnh mới
Giá vàng hôm nay 3/1: Đầu năm leo lên đỉnh mới
Tài chínhicon  03/01/2019 

 Giá vàng hôm nay 3/1 trên thị trường thế giới leo lên đỉnh cao mới trong hơn 6 tháng qua bất chấp đồng USD tăng giá.

100% dân phố đóng tiền điện, nước, học phí... qua ATM, POS
100% dân phố đóng tiền điện, nước, học phí... qua ATM, POS
Tài chínhicon  02/01/2019 

 - 100% trường học, bệnh viện,... ở đô thị phải phối hợp ngân hàng để thu học phí, viện phí, tiền điện bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Thưởng tết cho nhân viên kỳ nghỉ cả năm nguyên lương: Cái kết bẽ bàng
Thưởng tết cho nhân viên kỳ nghỉ cả năm nguyên lương: Cái kết bẽ bàng
Tài chínhicon  02/01/2019 

Tuy cuối cùng, giải đặc biệt trong mơ không tồn tại nhưng sự vui tính cùng khả năng troll nhân viên đầy lầy lội của công ty này vẫn đủ ghi điểm trong mắt mọi người rồi.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN