Chậm trễ chuyển giao vốn nhà nước:

Tỉnh, bộ ôm vốn ngàn tỷ, cố níu giữ lợi ích riêng

 - Việc chuyển giao các DN về SCIC đang diễn ra rất chậm trễ, có tâm lý trì hoãn chuyển về SCIC. Việc bàn giao chậm chạp này có nguy cơ làm nguồn vốn nhà nước không được quản lý không tốt, nguồn lực vẫn phân tán và không được sử dụng hiệu quả.

Một ngày lịch sử: 555 nghìn tỷ về tay 'siêu' Ủy ban 

Ủy ban mới xuất hiện: Bộ trưởng mất quyền ký bổ nhiệm sếp tập đoàn ngàn tỷ

Chậm trễ bàn giao về SCIC

Trong danh mục thoái vốn nhà nước giai đoạn 2017-2020, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định việc chuyển giao về Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) để triển khai bán phần vốn nhà nước là 62 doanh nghiệp tại 6 bộ và 16 địa phương, với tổng số vốn nhà nước là trên 11.200 tỷ đồng (chiếm 65,3% vốn điều lệ các doanh nghiệp thuộc diện chuyển giao).

Tuy nhiên, theo báo cáo của SCIC, lũy kế từ 17/8/2017 đến 30/11/2018, SCIC mới chỉ tiếp nhận được 29 DN (năm 2017 tiếp nhận 21 DN, năm 2018 tiếp nhận 8 DN), chưa bằng 50% so với con số cần chuyển giao. Có thể kể tên các doanh nghiệp chậm chuyển giao về SCIC như Tổng công Thép Việt Nam với giá trị 6.300 tỷ đồng, Tổng công ty Licogi, Tổng công ty Thiết bị Y tế Việt Nam,...

Tỉnh, bộ ôm vốn ngàn tỷ, cố níu giữ lợi ích riêng
Việc chuyển giao các DN về SCIC đang diễn ra rất chậm trễ.

Các DN chưa chuyển giao thuộc các bộ và UBND tỉnh quản lý gồm: Bộ Công Thương, Bộ VH-TT&DL, Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông vận tải; các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Cao Bằng, Đà Nẵng, Điện Biên, Hải Phòng, Phú Thọ, Quảng Ngãi, Quảng Ninh.

Còn nếu căn cứ theo Nghị định 147/2017/NĐ-CP, trong đó quy định rõ về đối tượng, trình tự và thời hạn chuyển giao, thì vẫn có hàng trăm doanh nghiệp chưa được chuyển giao về SCIC.

Tại Hội nghị Đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp nhà nước, trọng tâm là các tập đoàn kinh tế, tổng công ty, ngày 21/11 mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo, đối với các DN Chính phủ đã cho phép các bộ/UBND tỉnh bán vốn nhưng quá trình triển khai gặp khó khăn vướng mắc, không đảm bảo đúng tiến độ thì các bộ/UBND tỉnh chuyển giao cho SCIC để thực hiện bán. Các DN sau khi được bàn giao về SCIC sẽ được phân loại để quản lý; thực hiện tái cơ cấu, xử lý tồn tại, nâng cao quản trị, hiệu quả hoạt động và lựa chọn thời điểm thích hợp để triển khai bán vốn mang lại hiệu quả.

Sau chỉ đạo này, đã có một số chuyển biến tích cực được ghi nhận, như mới đây Bộ Công Thương thực hiện chuyển giao Tổng công ty Dệt may Việt Nam (Vinatex), Bộ NN-PTNT chuyển giao Tổng công ty Thủy sản Việt Nam (Seaprodex) về SCIC.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, cần phải thúc đẩy tiến trình này quyết liệt hơn nữa vì mục tiêu chung cần hướng đến là quản lý vốn nhà nước theo các đầu mối chuyên nghiệp.

Ông Phan Đức Hiếu, Phó viện trưởng Viện Quản lý kinh tế TƯ, cho hay, cần thống nhất nhận thức về lợi ích của việc chuyển giao đối với tổng thể nền kinh tế, không phải vì quyền quản lý doanh nghiệp của Bộ, địa phương hay của Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại DN hay SCIC. Các bên chuyển giao và nhận chuyển giao cần tích cực và nỗ lực trong việc chuyển giao doanh nghiệp, thực hiện đúng tiến độ chuyển giao doanh nghiệp theo kế hoạch và chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Rõ ràng, cần nhìn nhận một cách thấu đáo về việc chuyển giao vốn nhà nước về các đầu mối quản lý tập trung, đó là vì tính hiệu quả của hoạt động sản xuất - kinh doanh cũng như trách nhiệm bảo toàn và phát triển vốn nhà nước. Làm tốt việc này là góp phần làm tốt chiến lược tổng thể mang lại hiệu quả chung cho toàn bộ khu vực DNNN, nâng cao hiệu quả vốn nhà nước.

Việc này hoàn toàn có thể làm được và làm được nhanh chóng. Việc chuyển giao 19 tập đoàn, tổng công ty thuộc các bộ về Ủy ban quản lý vốn Nhà nước vừa qua là minh chứng.

 
Tỉnh, bộ ôm vốn ngàn tỷ, cố níu giữ lợi ích riêng
19 tập đoàn, tổng công ty lớn đã về "siêu ủy ban".

Sau 45 ngày kể từ ngày Nghị định 131/2018/NĐ-CP về hoạt động của Ủy ban có hiệu lực từ 29/9/2018, thì tổng giá trị tài sản gần 2,3 triệu tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu nhà nước hơn 1 triệu tỷ đồng của 19 tập đoàn, tổng công ty đã hoàn tất chuyển giao về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước một cách nhanh chóng.

Điều này cho thấy nếu kỷ luật tài chính được thực thi nghiêm túc, việc chuyển giao vốn nhà nước về đầu mối tập trung không quá khó khăn. Giới chuyên gia cho rằng, tư duy này cần được tiếp tục thực hiện trong việc chuyển giao vốn nhà nước về SCIC.

Có tâm lý muốn níu giữ lợi ích riêng cho mình

Ông Phùng Văn Hùng, Ủy viên thường trực Ủy ban kinh tế của Quốc hội, cho rằng: Chuyển giao DN đã cổ phần hóa về SCIC là chuyển việc quản lý vốn nhà nước tại DN đang phân tán ở các bộ, ngành về SCIC. SCIC có vai trò quan trọng trong việc quản lý phần vốn tại những DN đã cổ phần hóa có quy mô vừa phải; ngoài những tập đoàn, tổng công ty lớn đã chuyển về Ủy ban quản lý vốn Nhà nước

“Chậm vì người ta không muốn nhả ra thôi. Phải quyết liệt, phải quy trách nhiệm cho người đứng đầu. Đây là chủ trương lớn, làm không đúng thời gian quy định là đi ngược lại chủ trương, là không làm đúng theo chỉ đạo của Chính phủ, của Thủ tướng Chính phủ. Cá nhân tôi cho rằng Thủ tướng phải kiên quyết xử lý, giải quyết”, ông Phùng Văn Hùng chia sẻ.

Theo ông Phùng Văn Hùng, chậm chuyển giao DN về SCIC là làm chậm lại nỗ lực thúc đẩy tiến trình cổ phần hóa. Chậm bàn giao DN về SCIC thì thoái vốn nhà nước tại DN cũng chậm đi, sẽ tác động không tốt tới quản lý nhà nước.

“Mục đích của thoái vốn nhà nước là thu hẹp phạm vi hoạt động của DNNN, khuyến khích phát triển, sự tham gia của các DN ngoài Nhà nước với mục đích cuối cùng là phát huy hiệu quả sử dụng nguồn lực của Nhà nước. Chậm chuyển giao DN về SCIC sẽ làm chậm quá trình thoái vốn Nhà nước tại DN, dẫn đến việc khó phân bổ lại để sử dụng nguồn lực nhà nước hiệu quả hơn. Vậy Thủ tướng phải rốt ráo hơn và quy trách nhiệm cho người đứng đầu để thúc đẩy việc chuyển giao này”, ông Phùng Văn Hùng đề nghị.

Ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) khẳng định: Việc chuyển giao DNNN về cho SCIC, về Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại DN là để tách bạch chức năng quản lý nhà nước với DN và chức năng quản trị và đầu tư vốn.

Nói về những lý do dẫn đến DN chậm được chuyển giao về SCIC, ông Đặng Quyết Tiến chỉ rõ: Cơ quan quản lý không quyết tâm. Nhận thức của một số lãnh đạo DN cho rằng đang là DN thuộc bộ nên tự do không bị gò bó. Nếu chuyển về SCIC một số DN lo ngại bị gò bó, phần nữa họ e ngại SCIC sẽ tiến hành quản lý theo mô hình doanh nghiệp, công khai minh bạch theo cơ chế thị trường nên cũng không quyết tâm chuyển giao.

“Cũng có tình trạng DN muốn chuyển về SCIC nhưng cơ quan đại diện chủ sở hữu là bộ, là địa phương không muốn chuyển vì không muốn mất đi quyền, mất đi chân rết của mình, vẫn muốn níu giữ lợi ích riêng cho mình. Có thể thấy vẫn còn sự luyến tiếc về đơn vị mà mình đã quản lý dẫn đến một số cơ quan ngại bàn giao và lấy nhiều lý do khác nhau để trì hoãn. Khi không muốn chuyển giao, họ nêu  lý do khách quan là phải giữ lại DN để quản lý ngành”, ông Đặng Quyết Tiến chia sẻ.  

Nói về hệ quả của việc chậm chuyển giao DN về SCIC, ông Đặng Quyết Tiến cảnh báo: Khi bàn giao DN về SCIC chậm trễ, rõ ràng các DN đó, nguồn vốn đó có nguy cơ quản lý không tốt. Bởi vì các bộ quản lý ngành vừa đá bóng vừa thổi còi, không thể quản lý tốt được và chưa kể còn có thể có sự buông lỏng quản lý. Khi bàn giao về SCIC, SCIC sẽ sắp xếp lại theo đúng tiêu chí tiêu chuẩn của họ, sẽ có người giám sát và chịu trách nhiệm. Khi nguồn lực của DN phải thoái vốn nhà nước không thoái đúng theo tiến độ sẽ dẫn đến hệ quả nguồn lực không tập trung về Nhà nước đúng kế hoạch mà Quốc hội và Chính phủ giao.

“Cuối cùng nếu chậm bàn giao DN về SCIC để quản lý tập trung thì nguồn lực vẫn phân tán và không được sử dụng hiệu quả”, ông Tiến nhấn mạnh.

Hoài Nam 

Năm 'ông lớn' rời siêu Bộ về với siêu Ủy ban

Năm 'ông lớn' rời siêu Bộ về với siêu Ủy ban

Chiều 15/11, 5 tập đoàn, tổng công ty có tổng số vốn khoảng 50.000 tỷ đồng, sở hữu gần 500.000ha đất nông lâm nghiệp chính thức được Bộ NN-PTNT chuyển giao chức năng chủ sở hữu về Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Thượng đỉnh Mỹ-Triều không có thỏa thuận: 'Làn sóng đỏ' chấn động khắp châu lục
Thượng đỉnh Mỹ-Triều không có thỏa thuận: 'Làn sóng đỏ' chấn động khắp châu lục
Tài chínhicon  28/02/2019 

  Các thị trường chứng khoán châu Á tụt giảm mạnh, chỉ số chứng khoán tương lai Mỹ cũng giảm nhanh sau khi cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Triều đã kết thúc một cách đột ngột và không có một thỏa thuận nào.

 
Dấu ấn đặc biệt của nữ tỷ phú Việt trong chuyến đi  TT Trump tới Việt Nam
Dấu ấn đặc biệt của nữ tỷ phú Việt trong chuyến đi TT Trump tới Việt Nam
Tài chínhicon  28/02/2019 

 Hàng chục tỷ USD đã được các doanh nghiệp Việt ký kết với phía Mỹ. Các tỷ phú Việt nổi bật bên lề một sự kiện lịch sử.

 
Tỷ giá ngoại tệ ngày 28/2: USD xuống đáy, bảng Anh tăng tiếp
Tỷ giá ngoại tệ ngày 28/2: USD xuống đáy, bảng Anh tăng tiếp
Tài chínhicon  28/02/2019 

Tỷ giá ngoại tệ ngày 28/2 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường thế giới giảm xuống đáy 3 tuần sau khi chủ tịch Fed tiếp tục thận trọng đối với nền kinh tế Mỹ.

 
Giá vàng hôm nay 28/2: Ồ ạt mua vào, vàng chưa có cơ hội giảm
Giá vàng hôm nay 28/2: Ồ ạt mua vào, vàng chưa có cơ hội giảm
Tài chínhicon  28/02/2019 

Giá vàng hôm nay 28/2 trên thị trường thế giới tiếp tục xu hướng tăng giá do đồng USD suy yếu và căng thẳng địa chính trị bất ngờ leo thang ở châu Á.

 
Tờ tiền mệnh giá 1.000 USD có thể được bán giá triệu 'đô'
Tờ tiền mệnh giá 1.000 USD có thể được bán giá triệu 'đô'
Tài chínhicon  27/02/2019 

Ba đồng tiền quý hiếm phát hành vào thế kỷ 19 của Mỹ được kỳ vọng sẽ bán được với giá tới 8 triệu USD trong cuộc đấu giá dự kiến diễn ra tại Baltimore vào tuần tới.

 
Hơn cả show Paris, đại gia Việt 'chào sân' toàn cầu trong sự kiện lịch sử
Hơn cả show Paris, đại gia Việt 'chào sân' toàn cầu trong sự kiện lịch sử
Tài chínhicon  27/02/2019 

 Chỉ trong một thời gian rất ngắn, từ con số 0 tròn trĩnh đại gia số 1 đã có tên trong tâm thức người Việt và sắp tới có thể ở trong nhận thức của một bộ phận không nhỏ người dân trên thế giới.

Vợ chồng bà Trần Hải Anh sở hữu hàng triệu cp Sacombank, Techcombank, VPBank
Vợ chồng bà Trần Hải Anh sở hữu hàng triệu cp Sacombank, Techcombank, VPBank
Tài chínhicon  27/02/2019 

Theo bản công bố thông tin mới đây của Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB - Mã: NVB), vợ chồng Chủ tịch ngân hàng NCB, ông Nguyễn Tiến Dũng và bà Trần Hải Anh nắm khá nhiều cổ phần ở các ngân hàng khác, ngoài NCB.

Mua vé số có ngày sinh của con, số nhà, số xe và trúng gần 22 tỷ đồng
Mua vé số có ngày sinh của con, số nhà, số xe và trúng gần 22 tỷ đồng
Tài chínhicon  27/02/2019 

Ông Phan N. chọn bộ số có ngày sinh của hai người con, có số nhà, biển số xe và may mắn trúng độc đắc (Jackpot) gần 22 tỷ đồng.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 27/2: Donald Trump hài lòng, USD lại giảm sâu
Tỷ giá ngoại tệ ngày 27/2: Donald Trump hài lòng, USD lại giảm sâu
Tài chínhicon  27/02/2019 

Tỷ giá ngoại tệ ngày 27/2 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường thế giới tiếp tục giảm sâu sau khi chính quyền ông Donald Trump có những tuyên bố hài lòng trong cuộc đàm phán với Trung Quốc.

Giá vàng hôm nay 27/2: Áp lực dồn dập, vàng vẫn treo cao
Giá vàng hôm nay 27/2: Áp lực dồn dập, vàng vẫn treo cao
Tài chínhicon  27/02/2019 

Giá vàng hôm nay 27/2 trên thị trường thế giới treo cao nhờ một đồng USD yếu bất chấp có nhiều tín hiệu cho thấy Fed sẽ trở lại với việc tăng lãi suất và nhiều bất ổn trên thế giới đang có cơ hội được giải quyết.

SHB cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp Nghệ An
SHB cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp Nghệ An
Tài chínhicon  26/02/2019 

Năm thứ hai liên tiếp tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tại tỉnh Nghệ An, SHB khẳng định cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng sự phát triển kinh tế, xã hội tại địa bàn nói riêng và cả nước nói chung.

Lơ mơ định danh taxi công nghệ, 'đau đầu' chuyện thất thu thuế
Lơ mơ định danh taxi công nghệ, 'đau đầu' chuyện thất thu thuế
Tài chínhicon  26/02/2019 

Vấn đề định danh hình thức doanh nghiệp kiểu Grab, Uber… vẫn còn vấp phải nhiều tranh cãi. 

Đón tin vui từ Mỹ, đại gia Việt 1 mùa thu hoạch tỷ USD
Đón tin vui từ Mỹ, đại gia Việt 1 mùa thu hoạch tỷ USD
Tài chínhicon  26/02/2019 

Những thuận lợi với thị trường Mỹ giúp các đại gia Việt tự tin vào một kết quả ấn tượng trong vài năm tới, qua đó lấy lại những gì đã mất.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 26/2: Thời diểm bước ngoặt, USD giảm nhanh
Tỷ giá ngoại tệ ngày 26/2: Thời diểm bước ngoặt, USD giảm nhanh
Tài chínhicon  26/02/2019 

Tỷ giá ngoại tệ ngày 26/2 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường thế giới tiếp tục suy yếu sau khi chính quyền ông Donald Trump có những quyết định bước ngoặt.

Giá vàng hôm nay 26/2: Trump tạo bước ngoặt, vàng vọt lên đỉnh
Giá vàng hôm nay 26/2: Trump tạo bước ngoặt, vàng vọt lên đỉnh
Tài chínhicon  26/02/2019 

Giá vàng hôm nay 26/2 trên thị trường thế giới tăng vọt lển đỉnh nhiều tháng sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump có một quyết định mang tính bước ngoặt.

Donald Trump bất ngờ nhượng bộ giờ chót: Thế giới chờ đợi bất ngờ
Donald Trump bất ngờ nhượng bộ giờ chót: Thế giới chờ đợi bất ngờ
Tài chínhicon  26/02/2019 

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có những bước lui, nhượng bộ vào một thời điểm bước ngoặt. Cả thế giới chờ đợi bước đi của người đứng đầu nước Mỹ với sự tính toán khá kỹ lưỡng.

Prudential: Phát hành hợp đồng bảo hiểm chỉ mất 20 phút
Prudential: Phát hành hợp đồng bảo hiểm chỉ mất 20 phút
Tài chínhicon  25/02/2019 

Toàn bộ quá trình tư vấn, tiếp nhận hồ sơ, xử lý chứng từ, thông tin, phí bảo hiểm, thẩm định sức khỏe và phát hành hợp đồng bảo hiểm của Prudential đã được tích hợp công nghệ xử lý tự động, xuyên suốt, nhanh chóng.

Mua lại xe, chủ mới 'ngớ người' vì bị truy thu phí bảo trì
Mua lại xe, chủ mới 'ngớ người' vì bị truy thu phí bảo trì
Tài chínhicon  25/02/2019 

Một chủ xe tải ở Bắc Giang vừa than phiền chuyện khi đưa phương tiện đi đăng kiểm mới “ngớ người” vì bị thông báo truy thu phí bảo trì đường bộ.

Giải độc đắc 1,5 tỷ USD chưa ai lĩnh, số phận người trúng và tờ vé ra sao?
Giải độc đắc 1,5 tỷ USD chưa ai lĩnh, số phận người trúng và tờ vé ra sao?
Tài chínhicon  25/02/2019 

Gần như tất cả mọi người trong thị trấn nhỏ ở Nam Carolina đều thắc mắc về bí ẩn tỷ USD của thành phố: Ai đã trúng giải độc đắc Mega Millions trị giá 1,5 tỷ USD được công bố vào tháng 10 năm ngoái?

Diễn biến 'lạ' tại gia đình quyền lực bậc nhất giới ngân hàng Việt Nam
Diễn biến 'lạ' tại gia đình quyền lực bậc nhất giới ngân hàng Việt Nam
Tài chínhicon  25/02/2019 

Ba người nhà của ông Trần Hùng Huy - Chủ tịch HĐQT ACB đã thực hiện chuyển nhượng xong gần 52 triệu cổ phiếu ngân hàng này cho 3 tổ chức.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN