Nhóm dưới trỗi dậy: Đại gia tư nhân 'tấn công' ông lớn nhà nước

Hàng loạt ngân hàng tư nhân ghi dấu ấn đặc biệt 2018, với quy mô và lợi nhuận kỷ lục, vượt qua các ông lớn Nhà nước.

Nhóm 2 bứt phá, tấn công

Thông lệ trước đây, 4 NH lớn quốc doanh được mặc định ở nhóm 1 của giới ngân hàng với quy mô, doanh số và lợi nhuận vượt trội. Tuy nhiên, xu hướng đó đã dần thay đổi và 2018 là năm đầu tiên chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ của NH cổ phần vốn được xem là nhóm 2, cửa dưới khi có ngân hàng đã vượt xa các ông lớn nhà nước trong bảng xếp hạng lợi nhuận. Bên cạnh đó, thị phần cũng đã nghiêng hẳn về khối NH cổ phần.

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam - Techcombank (TCB) của tỷ phú kín Hồ Hùng Anh vừa công bố kết quả kinh doanh 2018 với lợi nhuận vượt qua gần như tất cả các ngân hàng khác, bao gồm cả 2 ông lớn nguồn gốc quốc doanh Vietinbank (CTG) và BIDV (BID).

Theo đó, lợi nhuận trước thuế 2018 của Techcombank đạt gần 10,7 ngàn tỷ đồng (tăng 31%). So với năm 2017, Techcombank đã vượt 3 bậc lên vị trí số 2 về lợi nhuận trong toàn ngành, chỉ thua ngân hàng có nguồn gốc quốc doanh Vietcombank (VCB).

Trong năm 2018, Techcombank của ông Hồ Hùng Anh đã liên tiếp ghi nhận những kỷ lục mới: đưa cổ phiếu lên sàn chứng khoán; tăng vốn 1 gấp 3 lần; vượt qua CTG, BIDV, VPBank của ông Ngô Chí Dũng trở thành ngân hàng tư nhân có quy mô vốn điều lệ cũng như vốn hóa lớn nhất. Đây cũng là lần đầu tiên một ngân hàng tư nhân lọt top 3 lợi nhuận.

Ngân hàng VPBank của ông Ngô Chí Dũng trong khi đó tiếp tục giữ được vị trí thứ 4 với lợi nhuận đạt mức kỷ lục mới: 9,2 ngàn tỷ đồng lợi nhuận trước thuế và 7,4 ngàn tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Nếu tính thu nhập lãi thuần hợp nhất thì VPBank thu về tới hơn 24,7 ngàn tỷ đồng, tương đương gần 1,1 tỷ USD. 

Nhóm dưới trỗi dậy: Đại gia tư nhân 'tấn công' ông lớn nhà nước
Techcombank của ông Hồ Hùng Anh vọt lên vị trí thứ 2 về lợi nhuận trong hệ thống ngân hàng, một phần nhờ hệ sinh thái Vingroup.

Năm 2018 cũng ghi nhận sự phát triển mạnh mẽ và vững chắc và có lợi nhuận lên mức kỷ lục của 3 ngân hàng tư nhân khác là: TMCP Quân đội (MBBank), Ngân hàng Á châu (ACB) của nhà ông Trần Hùng Huy và HDBank (HDB) của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo. Và được đánh giá là các ngân hàng chất lượng lợi nhuận và tài sản tốt nhất.

MBBank Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank) ghi nhận lợi nhuận tăng mạnh mẽ lên 7,7 ngàn tỷ đồng và là 1 trong 3 ngân hàng tư nhân lọt top 5 lợi nhuận cao. 

HDBank của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo báo lợi nhuận trước thuế tăng gần 66% lên mức kỷ lục hơn 4.000 tỷ. Riêng lợi nhuận trước thuế quý 4 của HDBank cao gấp hơn 2 lần cùng kỳ năm 2017.

Còn ACB sau những năm tái cơ cấu, 2018 cũng đột với lợi nhuận trước thuế của ngân hàng đạt 6.388 tỉ đồng, gấp 2,4 lần năm 2017.

Trong năm 2018, ngoài cú bứt phá ngoạn mục của Techcombank, diễn biến đáng khác chính là sự tụt giảm về vị trí của Vietinbank và BIDV. Cuộc đua top 3 giờ không chỉ còn dành cho các ngân hàng có nguồn gốc quốc doanh nữa. Trong khi Vietcombank bứt phá ngoạn mục và trở thành ngân hàng đầu tiên ghi nhận lợi nhuận tiến sát tới ngưỡng tỷ USD, thì Vietinbank và BIDV tụt giảm nhanh. 

Nhóm dưới trỗi dậy: Đại gia tư nhân 'tấn công' ông lớn nhà nước
Nữ tỷ phú USD Nguyễn Thị Phương Thảo giúp HDBank bứt phá.

Trong nhóm ngàn tỷ, phải ghi nhận sự vững chắc của SHB khi lợi nhuận trước thuế ước đạt 2.085 tỷ đồng sau khi có sự bứt trong 2017. Bên cạnh đó, các tỷ lệ an toàn hoạt động và thanh khoản của SHB
luôn đạt và vượt so với tiêu chuẩn của NHNN, tỷ lệ nợ xấu ở mức an toàn.

 

VIB lần đầu tiên lọt top 1 với lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 2.741 tỷ, tăng 95% so với năm 2017, vượt 37% do đại hội đồng cổ đông giao từ đầu năm. Còn LienVietPostBank dù có sự suy giảm nhẹ nhưng vẫn có mức khả quan với lợi nhuận trước thuế đạt gần 1.213 tỉ đồng.

Bên cạnh đó cũng phải kể đến các cái tên ngàn tỷ như Sacombank (STB), Eximbank (EIB), TPBank (TPB) và Phương Đông (OCB). Hay nhóm nhỏ những đang có tốc độ cao như An Bình, Bắc Á...

Bí mật đằng sau cuộc đổi ngôi

Đánh giá về bức tranh chung về lợi nhuận ngành ngân hàng 2018, ông Huỳnh Minh Tuấn, Giám đốc kinh doanh chi nhánh TP.HCM CTCK Vndirect xác nhận sự phân hóa rõ và có tốc độ tăng trưởng cao.

Theo ông Tuấn, sự biến động trong bảng xếp hạng lợi nhuận liên quan tới việc tái cấu trúc, trong đó có một số ngân hàng đã bắt đầu trích lập dự phòng thực sự khiến lợi nhuận tụt giảm, trong khi đó một số ngân hàng bùng nổ nhờ khách hàng lớn, phát triển mạnh mảng dịch vụ và đầu tư.

Đại diện Techcombank cho biết, sở dĩ lợi nhuận tăng trưởng cao và đạt kỷ lục là nhờ tăng trưởng tín dụng cao, trong khi nợ xấu được kiểm soát thấp và tăng trưởng mảng dịch vụ và đầu tư cao.

Trong năm vừa qua, TCB ghi nhận tăng trưởng tín dụng vượt trội: 20%; tín dụng cho vay mua nhà tăng cao, cũng ở mức 20%; bán lẻ tăng mạnh; dẫn đầu về thanh toán qua thẻ Visa và số 1 trên thị trường bancassurance,... Bên cạnh đó, TCB được cho là nằm trong hệ sinh thái của Vingroup, cho vay và phát hành trái phiếu cho VIC nhiều. Công ty chứng khoán TCBS cũng góp cả ngàn tỷ lợi nhuận cho ngân hàng mẹ.

Cũng giống như một số ngân hàng tư nhân thành công trước đó, Techcombank của ông Hồ Hùng Anh tập trung vào các mảng sinh lời lớn như cho vay tiêu dùng, cho vay mua nhà ở, ô tô, dịch vụ tài chính, gải trí, du lịch,... Thu nhập từ lãi vẫn là khoản chính, chiếm khoảng 60% doanh thu.

VPBank tiếp tục duy trì đà tăng trưởng cao nhưng không đạt kế hoạch do mảng tài chính tiêu dùng bị cạnh tranh khốc liệt và cảnh báo nợ xấu gia tăng. Theo báo cáo, lợi nhuận trước thuế của VPB tăng 13% so với năm trước nhưng chỉ đạt 85% kế hoạch. 

Nhóm dưới trỗi dậy: Đại gia tư nhân 'tấn công' ông lớn nhà nước
Ngân hàng Sacombank của ông Dương Công Minh đang đẩy mạnh xử lý nợ xấu hình thành thời ông Trầm Bê.

Về triển vọng 2019, ông Huỳnh Minh Tuấn cho rằng, các ngân hàng sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng cao nhưng có thể không cao bằng năm 2018, ước tính cả năm mới khoảng 20%. Trong năm 2019, câu chuyện nợ xấu và hạn chế tăng trưởng tín dụng sẽ tạo ra sự phân hóa rõ rệt. Bên cạnh đó, sự phân hóa còn ở chỗ một số ngân hàng tập trung vào dịch vụ , thế mạnh của mình hơn là câu chuyện cho vay truyền thống.

Một số ngân hàng lớn cơ cấu lại sau thay đổi lãnh đạo có khả năng sẽ sẽ đối mặt với tăng trưởng âm. Trogn khi một sô ngân hàng nhỏ tiếp tục hụt hơi giống như nă 2018 vừa qua. Tất nhiên, tăng trưởng của khối ngân hàng phụ thuộc nhiều vào tăng trưởng chung của nền kinh tế và hoạt động kinh doanh của các tập đoàn lớn trong nước. Một khi các tập đoàn lớn gặp khó, thì nhiều ngân hàng cũng sẽ gặp khó theo.

Trong năm mới, một số ngân hàng được dự báo sẽ tiếp tục phát triển bền vững với độ phân tán rủi ro cao như trường hợp MBBank hay ACB của nhà ông Trần Hùng Huy. Trong khi đó, một số ngân hàng sau trích lập dự phòng và xử lý nợ xấu có thể bứt phá như trường hợp Sacombank của ông Dương Công Minh.

Về cơ cấu tài sản, Vietcombank được đánh giá vẫn là số 1 tại Việt Nam và đang hướng tới mục tiêu ngân hàng đầu tiên đạt lợi nhuận tỷ USD/năm.

M. Hà

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Hotboy Hà Nội 'chơi trội': Đập lợn đất 500 triệu tặng mẹ tiêu Tết
Hotboy Hà Nội 'chơi trội': Đập lợn đất 500 triệu tặng mẹ tiêu Tết
Tài chínhicon  02/02/2019 

Cậu con trai đem chú lợn đất chứa khoảng 500 triệu đồng về làm quà Tết biếu bố mẹ. Món quà của chàng trai khiến bố mẹ vô cùng bất ngờ còn dân mạng không khỏi ngưỡng mộ, xuýt xoa.

 
Ngân hàng nào thưởng Tết cao nhất năm Kỷ Hợi 2019?
Ngân hàng nào thưởng Tết cao nhất năm Kỷ Hợi 2019?
Tài chínhicon  02/02/2019 

Cùng với lợi nhuận tăng cao vượt bậc, thưởng Tết Kỷ Hợi 2019 của nhân viên ngành ngân hàng cũng hậu hĩnh hơn. Có nhân viên ngân hàng nhận hàng trăm triệu đồng, nhưng cũng có người ngậm ngùi "thưởng Tết là điều xa xỉ".

 
Trùng hợp hiếm có: 3 người trúng độc đắc Vietlott hơn 75 tỷ
Trùng hợp hiếm có: 3 người trúng độc đắc Vietlott hơn 75 tỷ
Tài chínhicon  01/02/2019 

 - Lần đầu tiên có tới 3 người cùng "ẵm" giải độc đắc Vietlott hơn 75,3 tỷ đồng, giá trị mỗi giải là hơn 25 tỷ đồng. Đây là chuyện hiếm hoi xảy ra, vì mỗi giải độc đắc Vietlott thường chỉ có một chủ nhân.

 
Giá vàng hôm nay 2/2: Tiếp tục tăng, vượt qua đỉnh
Giá vàng hôm nay 2/2: Tiếp tục tăng, vượt qua đỉnh
Tài chínhicon  02/02/2019 

Giá vàng SJC tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ thị trường trong nước nhờ lực mua cho dịp Tết tăng cao.

 
Tỷ giá ngoại tệ ngày 2/2: USD tăng, Nhân dân tệ giảm
Tỷ giá ngoại tệ ngày 2/2: USD tăng, Nhân dân tệ giảm
Tài chínhicon  02/02/2019 

Đồng đô la đã tăng vào cuối ngày sau những bình luận khích lệ của các quan chức cấp cao của Mỹ  và Trung Quốc, mặc dù hai ngày đàm phán thương mại đã kết thúc mà không có bất kỳ thỏa thuận cụ thể nào.

 
Đi xe công tối đa 1,1 tỷ: Bộ trưởng chưa chắc được đi Camry
Đi xe công tối đa 1,1 tỷ: Bộ trưởng chưa chắc được đi Camry
Tài chínhicon  01/02/2019 

Bộ trưởng được đi xe công giá đến 1,1 tỷ đồng là một trong những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 2 năm 2019. Với mức tiền này chưa đủ mua 1 xe Camry bản thấp nhất.

Lên hương với Công Phượng, Xuân Trường, Bầu Đức hé mở 'chân trời mới'
Lên hương với Công Phượng, Xuân Trường, Bầu Đức hé mở 'chân trời mới'
Tài chínhicon  01/02/2019 

Doanh nghiệp quy mô tỷ USD của ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) có thể gặt hái những thành quả lớn hơn sau một năm 2018 đầy biến động.

Ngã ngửa vì tưởng trúng số 23 triệu đồng, hóa ra trúng 23 tỷ
Ngã ngửa vì tưởng trúng số 23 triệu đồng, hóa ra trúng 23 tỷ
Tài chínhicon  01/02/2019 

Một người đàn ông về hưu vừa nhận giải thưởng Mega Millions trị giá 1 triệu USD (hơn 23 tỷ đồng) sau khi nghĩ rằng ông chỉ trúng 1.000 USD (hơn 23 triệu đồng), các quan chức xổ số Delaware cho biết. 

Tỷ giá ngoại tệ ngày 1/2: USD tụt giảm mạnh
Tỷ giá ngoại tệ ngày 1/2: USD tụt giảm mạnh
Tài chínhicon  01/02/2019 

Tỷ giá ngoại tệ ngày 1/2 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường thế giới tụt giảm, trong khi đồng bảng Anh và euro tăng trở lại.

Giá vàng hôm nay 1/2: Tăng dữ dội, lên đỉnh mới
Giá vàng hôm nay 1/2: Tăng dữ dội, lên đỉnh mới
Tài chínhicon  01/02/2019 

Giá vàng hôm nay 1/2 trên thị trường thế giới dồn dập tăng giá lên đỉnh cao mới do đồng USD giảm mạnh sau khi Fed phát tín hiệu chấm dứt chương trình thắt chặt chính sách tiền tệ.

4 trải nghiệm ‘cực đã’ với ngân hàng điện tử
4 trải nghiệm ‘cực đã’ với ngân hàng điện tử
Tài chínhicon  31/01/2019 

Thanh toán nhanh chóng, an toàn bảo mật, ngập tràn ưu đãi là những ưu điểm khiến hệ sinh thái ngân hàng điện tử ‘lấy lòng’ được hàng triệu khách hàng.

Hàng triệu người phải làm lại thẻ ATM: Tiền trong tài khoản ra sao?
Hàng triệu người phải làm lại thẻ ATM: Tiền trong tài khoản ra sao?
Tài chínhicon  01/02/2019 

Đến 31/12/2020, 100% ATM và thiết bị chấp nhận thẻ tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa. Trong thời gian chuyển đổi, tổ chức phát hành thẻ và tổ chức thanh toán thẻ đảm bảo hoạt động thẻ diễn ra liên tục, ổn định, an toàn...

Vay 70 tỷ, trả được 60 tỷ, sau 1 năm số nợ lên tới 138 tỷ đồng
Vay 70 tỷ, trả được 60 tỷ, sau 1 năm số nợ lên tới 138 tỷ đồng
Tài chínhicon  31/01/2019 

Chỉ sau 1 năm, cả gốc lẫn lãi chị N.Q phải trả đã gấp gần 2 lần so với tiền gốc, đó là chưa kể chị này đã trả 60 tỷ đồng tiền lãi, chỉ còn thiếu 10 tỷ đồng là đủ tiền số tiền gốc vay!

Tin vui 600 triệu USD, tỷ phú Phạm Nhật Vượng ăn Tết to
Tin vui 600 triệu USD, tỷ phú Phạm Nhật Vượng ăn Tết to
Tài chínhicon  31/01/2019 

“Niềm hy vọng” của tỷ phú USD Phạm Nhật Vượng đã không phủ lòng mong đợi của các cổ đông với một cú bứt phá chưa từng. Lợi nhuận VIC lên đến hơn 13 ngàn tỷ.

Vợ chồng về hưu trúng độc đắc 603 tỷ: Quy luật bí ẩn ăn may tiền tấn
Vợ chồng về hưu trúng độc đắc 603 tỷ: Quy luật bí ẩn ăn may tiền tấn
Tài chínhicon  31/01/2019 

Một cặp vợ chồng đến từ bang Michigan, nước Mỹ đã dành thời gian nghỉ hưu để chơi xổ số và trúng giải thưởng lớn lên đến 26 triệu USD (tương đương 603 tỷ đồng).

Vì đâu 'ông lớn' Vinaconex sụt lãi thê thảm cuối năm 2018?
Vì đâu 'ông lớn' Vinaconex sụt lãi thê thảm cuối năm 2018?
Tài chínhicon  31/01/2019 

Trong 3 tháng cuối cùng của năm 2018, doanh thu thuần Vinaconex tuột dốc mạnh 21% so với cùng kỳ trong khi lãi giảm tới 73%.

Quyết định đảo chiều: Donald Trump hài lòng giữa chấn động toàn cầu
Quyết định đảo chiều: Donald Trump hài lòng giữa chấn động toàn cầu
Tài chínhicon  31/01/2019 

Nước Mỹ vừa có một chính sách đảo chiều gần như hoàn toàn và ngay lập tức quyết định này đã tác động tới thị trường tài chính toàn cầu.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 31/1: USD suy yếu, Bảng Anh, Euro cùng giảm
Tỷ giá ngoại tệ ngày 31/1: USD suy yếu, Bảng Anh, Euro cùng giảm
Tài chínhicon  31/01/2019 

Tỷ giá ngoại tệ ngày 31/1 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường thế giới vẫn khá yếu cho dù đồng bảng Anh và euro suy giảm sau khi nước Anh và EU chưa thể tìm ra lối thoát cho vấn đề Brexit.

Giá vàng hôm nay 31/1: Tăng lên đỉnh, chạm mốc 37 triệu/lượng
Giá vàng hôm nay 31/1: Tăng lên đỉnh, chạm mốc 37 triệu/lượng
Tài chínhicon  31/01/2019 

Giá vàng hôm nay 31/1 trên thị trường thế giới treo trên đỉnh cao 8 tháng do đồng USD suy yếu và bất ổn dồn dập ở nhiều nơi trên toàn cầu.

Trúng độc đắc 7.000 tỷ đồng, tài xế bỏ việc ngay lập tức
Trúng độc đắc 7.000 tỷ đồng, tài xế bỏ việc ngay lập tức
Tài chínhicon  30/01/2019 

David Johnson, một tài xế xe tải 56 tuổi đến từ Brooklyn, New York, đã sẵn sàng bắt đầu một cuộc sống mới sau khi trúng giải độc đắc Powerball trị giá 298,3 triệu USD (tương đương gần 7.000 tỷ đồng).

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN