Đằng sau cú sốc thổi bay 2 tỷ USD chứng khoán

Nhiều ý kiến đề nghị cơ quan điều tra cần vào cuộc để làm rõ liệu có kẻ tung tin đồn thất thiệt hay không, động cơ phía sau việc tung tin thất thiệt là gì...

Khi mạng xã hội lan truyền với tốc độ chóng mặt về thông tin cựu chủ tịch của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Trần Bắc Hà bị bắt, giá cổ phiếu của BIDV nói riêng và của nhóm ngành ngân hàng nói chung đều chịu tác động mạnh.

Sau đó cả Tổng cục Cảnh sát thuộc Bộ Công an lẫn ngân hàng này đều khẳng định thông tin ông Trần Bắc Hà chỉ là tin đồn thất thiệt. Nhưng cú tai bay vạ gió này đã kịp thổi bay hơn 7.500 tỉ đồng giá trị vốn hóa của cổ phiếu BIDV chỉ trong một phiên giao dịch vào ngày 9-8 vừa qua.

Ngơ ngác vì hàng tỉ đô bỗng nhiên ra đi

Theo Công ty Chứng khoán SSI, trong phiên giao dịch ngày 9-8, các chỉ số trên thị trường chứng khoán Việt Nam đã đồng loạt giảm mạnh trên diện rộng, đặc biệt sắc đỏ phủ khắp nhóm cổ phiếu ngân hàng. Chốt phiên giao dịch, VN-Index giảm tới gần 18 điểm. Đây là phiên giảm mạnh nhất kể từ tháng 1-2016.

Tính chung phiên ngày 9-8, toàn thị trường niêm yết đã “bay hơi” 45.849 tỉ đồng, tương ứng với hơn 2 tỉ USD. Trong đó, nhóm ngân hàng giảm mạnh nhất, với 10 nhà băng niêm yết trên sàn đã mất 15.725 tỉ đồng, tương đương khoảng 639 triệu USD. Riêng cổ phiếu BIDV đã cuốn bay của thị trường 7.521 tỉ đồng.

Không chỉ nhóm cổ phiếu ngân hàng bị tác động mà BIDV giảm sàn còn tác động lan tỏa tới cổ phiếu tài chính nói riêng và thị trường nói chung. Đánh giá về sự cố trên, Công ty Cổ phần Chứng khoán Đầu tư Việt Nam (IVS) cho rằng về lý thuyết phiên giảm mạnh này là quá bất ngờ với rất nhiều người kể cả những người làm trong ngành. Nó coi như đã phá vỡ tất cả xu hướng tăng điểm đang cố gắng duy trì trong thời gian vừa qua.

Tuy nhiên, những vụ mất tỉ đô trên sàn chứng khoán Việt do tin đồn như trên không phải là hiếm. Đơn cử năm 2013, những tin đồn tương tự về ông Hà đã xuất hiện và chứng khoán Việt Nam khi đó cũng bị thổi bay khoảng 1,5 tỉ USD, bất chấp việc ông lên tiếng bác bỏ thông tin thất thiệt này.

 
Đằng sau cú sốc thổi bay 2 tỷ USD chứng khoán

Một chuyên gia từng làm việc tại một số thị trường chứng khoán lớn trên thế giới như Mỹ, Nhật, Singapore… cho rằng tại những nơi mà thị trường chứng khoán phát triển thì hiếm có khái niệm đầu tư theo tin đồn. Những đồn đoán thiếu căn cứ kiểu như ông Trần Bắc Hà bị bắt hay thậm chí ngay cả việc Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa bị kỷ luật cũng không khiến tâm lý nhà đầu tư lung lay.

“Trong khi đó ở Việt Nam, nơi mà sức đề kháng của nền kinh tế còn yếu, những tin đồn kiểu này có sức tác động tiêu cực rất lớn. Chính sức đề kháng yếu ớt và sự thiếu minh bạch là một trong những nguyên nhân khiến thị trường tài chính dễ dàng chao đảo mỗi khi có thông tin xấu” - chuyên gia trên bình luận.

Còn ông Dương Anh Vũ, chuyên gia chứng khoán, nhận định qua những cú sốc cho thấy thực tế tâm lý bầy đàn vẫn tồn tại. “Nhiều nhà đầu tư sau khi bán tháo cổ phiếu, thậm chí đã ngơ ngác không biết tại sao thị trường rơi tự do. Mỗi một cú sốc như vậy sẽ làm mất vốn hóa hàng tỉ USD. Đối mặt với cơn sóng dữ đó chắc chắn sẽ có nhiều người mất và cũng sẽ có những người thắng” - ông Vũ nêu quan điểm.

Đừng chết vì tin đồn

Một ngày sau cú sốc trên thị trường chứng khoán, tại buổi lễ khai trương thị trường chứng khoán phái sinh diễn ra hôm 10-8, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhận định “chỉ vì tin đồn thất thiệt mà thị trường chứng khoán đã mất 2 tỉ USD”. Phó Thủ tướng cho rằng trong lịch sử đã có những kiểu tin đồn thất thiệt như vậy, không có căn cứ, không có cơ sở và có thể với mục đích trục lợi.

Đằng sau cú sốc thổi bay 2 tỷ USD chứng khoán

Tin đồn cựu chủ tịch của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Trần Bắc Hà bị bắt khiến giá cổ phiếu của BIDV tuột dốc vào ngày 9-8 vừa qua

“Hôm qua tôi rất băn khoăn khi các cổ phiếu ngân hàng lao dốc rất mạnh, trong đó có cổ phiếu của Ngân hàng BIDV vì tin đồn. Tôi mong rằng các nhà đầu tư và doanh nghiệp (DN) bình tĩnh, tin tưởng vào thị trường công khai, minh bạch; sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước” - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh trong bối cảnh thông tin phức tạp, các cơ quan quản lý thị trường chứng khoán cần tăng cường quản lý, hoàn thiện mô hình giám sát và công bố thông tin, bảo đảm khả năng phòng ngừa rủi ro cho hệ thống tài chính; bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của các chủ thể tham gia thị trường chứng khoán.

Bị phạt 600 triệu vì thao túng cổ phiếu của bầu Đức

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ngày 10-8 đã ban hành quyết định xử phạt 600 triệu đồng đối với bà Trần Thị Minh Phượng (địa chỉ 15 Trường Chinh, Pleiku, Gia Lai). Lý do bà Phượng đã sử dụng 42 tài khoản để giao dịch cổ phiếu HNG của Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai, do ông Đoàn Nguyên Đức làm chủ tịch. Qua đó nhằm mục đích tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu HNG.

Tán đồng với quan điểm trên, nhiều ý kiến khác cũng đề nghị cơ quan điều tra cần vào cuộc để làm rõ liệu có kẻ tung tin đồn thất thiệt hay không, động cơ phía sau việc tung tin thất thiệt là gì. Khi xác định được đối tượng tung tin đồn thì phải có chế tài, xử lý tương xứng với thiệt hại gây ra. Bên cạnh đó, để giảm tác động nguy hiểm của tin đồn rất cần có những thông tin chính thống kịp thời và chủ động bác bỏ các tin đồn thất thiệt.

Nói thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Giám đốc phân tích và tư vấn đầu tư Công ty Chứng khoán SSI, nhận định chỉ với tin đồn kiểu này mà tất cả cổ phiếu ngân hàng đồng loạt lao dốc. Khi các vấn đề liên quan đến ngành ngân hàng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư khôn ngoan nên nhìn vào những điểm cốt lõi. Ví dụ tăng trưởng của nhóm tài chính, ngân hàng, bảo hiểm trong sáu tháng đầu năm nay đạt 7,7%, mức cao nhất nhiều năm; giới đầu tư quốc tế tiếp tục rót mạnh tiền vào chứng khoán Việt; thị trường tiền tệ bao gồm lãi suất và tỉ giá ổn định.

“Như vậy có thể thấy các yếu tố từ vĩ mô đến nội tại của các DN niêm yết đều vẫn đang hỗ trợ tích cực cho chứng khoán” - ông Linh phân tích.

Tung tin thất thiệt triệt phá nhau

Theo chinhphu.vn, tại Diễn đàn An ninh tài chính và cạnh tranh DN mới đây, Thiếu tá Dương Thu Ngọc, đại diện Cục An ninh tiền tệ (A84), đánh giá hoạt động của các DN trên lĩnh vực tài chính, ngân hàng và đầu tư có một số diễn biến phức tạp. Một số cá nhân, DN, ngân hàng không còn cạnh tranh đơn thuần, mà đang tinh vi, quyết liệt hơn trong các giao dịch nội gián, đánh cắp thông tin của đối phương, tung tin đồn thất thiệt để triệt phá nhau…

Đáng chú ý mỗi vụ việc xảy ra không chỉ là việc cạnh tranh giữa các DN trong nước, mà còn có thể của các DN có vốn đầu tư nước ngoài. Do đó cần đấu tranh với các DN cạnh tranh không lành mạnh, các DN có hành vi thao túng… để làm lành mạnh hóa thị trường.

Thủng túi 1 tỉ đồng vì tin đồn

Anh Nguyễn Tâm, một nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, mách nước: Các nhà đầu tư phổ thông nên chọn những nhà tư vấn chứng khoán có kinh nghiệm và có tâm. Vì trong những lúc thị trường lao dốc do tin đồn thì ý kiến của những người tư vấn chứng khoán rất quan trọng.

“Tôi đã chứng kiến không ít nhà đầu tư phổ thông thủng túi 1 tỉ đồng sau khoảng 2-3 tuần vì tin đồn là chuyện bình thường” - anh Tâm nói.

(Theo Pháp luật TP.HCM)

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Bí tiền, sếp cầm đồ ô tô Mercedes lo thưởng Tết cho nhân viên
Bí tiền, sếp cầm đồ ô tô Mercedes lo thưởng Tết cho nhân viên
Tài chínhicon  29/01/2019 

Những ngày cận Tết, cả DN lẫn người dân đều có nhu cầu cao về tiền mặt. Không biết vay đâu, nhiều người phải mang ô tô, xe máy đến các tiệm cầm đồ, lấy tiền trả nợ, chi tiêu nóng.

 
Sát Tết, Cục thuế bị kiện ra tòa vì không cung cấp thông tin
Sát Tết, Cục thuế bị kiện ra tòa vì không cung cấp thông tin
Tài chínhicon  28/01/2019 

Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu vừa có giấy xác nhận đơn khởi kiện Cục Thuế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu của một doanh nghiệp FDI trên địa bàn.

 
Thông tin 'Cổng thông tin một cửa quốc gia' bị sập: Sự thật được làm rõ
Thông tin 'Cổng thông tin một cửa quốc gia' bị sập: Sự thật được làm rõ
Tài chínhicon  28/01/2019 

Vừa qua trên một số phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội có thông tin cho rằng Cổng thông tin một cửa quốc gia bị "sập", làm nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu tê liệt.

 
'Ông trùm' Việt ra tay: Cú thâu tóm triệu USD từ tay người Mỹ
'Ông trùm' Việt ra tay: Cú thâu tóm triệu USD từ tay người Mỹ
Tài chínhicon  28/01/2019 

Ông trùm truyền thông và truyền hình Nguyễn Ảnh Nhượng Tống tiếp tục thể hiện tham vọng phát triển thần tốc với một thương vụ mới sau cú tấn công ấn tượng vào trung tâm giải trí Holywood.

 
Người làm trộm hơn 450 cây vàng của chủ trong 6 năm, chuyện như đùa
Người làm trộm hơn 450 cây vàng của chủ trong 6 năm, chuyện như đùa
Tài chínhicon  27/01/2019 

Suốt 6 năm, mỗi ngày Tuấn lấy một ít, đến khi bị phát hiện, số lượng vàng Tuấn lấy được của chủ lên tới 455 cây vàng. Đáng nói chủ không hề nghi ngờ.

 
Đuổi việc người lao động để 'né' thưởng Tết, xử lý sao?
Đuổi việc người lao động để 'né' thưởng Tết, xử lý sao?
Tài chínhicon  27/01/2019 

Tết đến, nhiều người lao động lao đao vì bỗng nhiên bị cho nghỉ việc với lý do không rõ ràng. Một trong những nguyên nhân là công ty muốn “né” việc chia thưởng cho nhân viên.

Giá vàng hôm nay 28/1: Tiếp tục vững ở mức cao
Giá vàng hôm nay 28/1: Tiếp tục vững ở mức cao
Tài chínhicon  28/01/2019 

Những bất ổn về chính trị và địa chính trị sẽ là những yếu tố hỗ trợ tích cực cho giá vàng tuần này.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 28/1: USD giảm, Bảng Anh tăng giá
Tỷ giá ngoại tệ ngày 28/1: USD giảm, Bảng Anh tăng giá
Tài chínhicon  28/01/2019 

Đồng đô la Mỹ giảm do kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang sẽ trở nên ôn hòa hơn trong cuộc họp sắp tới.

Giá vàng hôm nay 27/1: Sát Tết, tiến sát 37 triệu đồng/lượng
Giá vàng hôm nay 27/1: Sát Tết, tiến sát 37 triệu đồng/lượng
Tài chínhicon  27/01/2019 

Nhiều thông tin hỗ trợ giá vàng thế giới tăng mạnh, thị trường trong nước giá vàng tiến sát ngưỡng 37 triệu đồng/lượng.

Tiết lộ mức thưởng Tết của nhân viên ngân hàng
Tiết lộ mức thưởng Tết của nhân viên ngân hàng
Tài chínhicon  26/01/2019 

Nhiều ngân hàng đã chốt thưởng cuối năm cho nhân viên, bình quân đều chi 3-4 tháng lương kinh doanh cho nhân viên của mình.

Nguồn tiền nào đã đổ vào gần 230 lần tăng vốn chóng mặt của Apax Holdings?
Nguồn tiền nào đã đổ vào gần 230 lần tăng vốn chóng mặt của Apax Holdings?
Tài chínhicon  26/01/2019 

Thành lập trung tuần tháng 3/2012 với vốn điều lệ vỏn vẹn 3 tỷ, đến nay Apax Holdings đã tăng vốn gần 230 lần lên gần 690 tỷ đồng. Vậy, nguồn tiền nào đã đổ vào những đợt tăng vốn chóng mặt này?

Tỷ giá ngoại tệ ngày 26/1: USD, bảng Anh tăng giá
Tỷ giá ngoại tệ ngày 26/1: USD, bảng Anh tăng giá
Tài chínhicon  26/01/2019 

Đồng USD bất ngờ tăng khá mạnh trở lại sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã quyết định không thay đổi tăng lãi suất trong cuộc họp chính sách tiền tệ thường kỳ. Giới đầu tư đang chờ đợi phát biểu của chủ tịch ECB Mario Draghi.

Giá vàng hôm nay 26/1: Rủi ro đe doạ, đổ tiền vào vàng
Giá vàng hôm nay 26/1: Rủi ro đe doạ, đổ tiền vào vàng
Tài chínhicon  26/01/2019 

 Giá vàng tăng trong bối cảnh nhiều thông tin chính trị hỗ trợ kim loại quý. Nhà đầu tư cũng sẽ tránh các kênh rủi ro cao và quay sang những tài sản “trú ấn an toàn” như vàng.

Trúng số hơn 93 tỷ đồng, gần 1 năm 'chưa thèm' đi nhận thưởng
Trúng số hơn 93 tỷ đồng, gần 1 năm 'chưa thèm' đi nhận thưởng
Tài chínhicon  25/01/2019 

Người mua tờ vé số trúng giải thưởng trị giá hơn 93 tỷ đồng tại 1 trạm xăng từ ngày 23/2/2018 chỉ còn 30 ngày để nhận giải thưởng của mình. 

Nhóm dưới trỗi dậy: Đại gia tư nhân 'tấn công' ông lớn nhà nước
Nhóm dưới trỗi dậy: Đại gia tư nhân 'tấn công' ông lớn nhà nước
Tài chínhicon  27/01/2019 

Hàng loạt ngân hàng tư nhân ghi dấu ấn đặc biệt 2018, với quy mô và lợi nhuận kỷ lục, vượt qua các ông lớn Nhà nước.

Săn tiền số hiếm: Tờ 500 ngàn series lục quý ra giá 2 triệu đồng
Săn tiền số hiếm: Tờ 500 ngàn series lục quý ra giá 2 triệu đồng
Tài chínhicon  26/01/2019 

Cận Tết, thị trường mua bán tiền đồng và tiền USD series đẹp, dịch vụ đổi tiền lẻ đang vô cùng sôi động. Nhiều người sẵn sàng trả giá gấp hàng chục, hàng trăm lần so với mệnh giá ghi trên tờ tiền mà họ thích.

Chương trình đào tạo Belastium: Đầu tư tài chính cùng chuyên gia
Chương trình đào tạo Belastium: Đầu tư tài chính cùng chuyên gia
Tài chínhicon  25/01/2019 

Chương trình đào tạo Belastium được xây dựng bởi công ty TT Consulting mang đến sự tự tin và tự chủ trong việc đầu tư mang về lợi nhuận và kiểm soát rủi ro trong giao dịch.

Sau bao năm chấp nhận ẩn mình, tỷ phú kín tiếng vụt bước lên số 1
Sau bao năm chấp nhận ẩn mình, tỷ phú kín tiếng vụt bước lên số 1
Tài chínhicon  25/01/2019 

Tỷ phú kín tiếng gốc Đông Âu không chỉ giàu nhất trong ngành mà đế chế đại gia này gầy dựng đã bứt phá lên số 1, vượt qua nhiều ông lớn chỉ trong khoảng thời gian ngắn ngủi.

Ưu đãi lớn tặng khách mua bảo hiểm nhân thọ SHB phân phối
Ưu đãi lớn tặng khách mua bảo hiểm nhân thọ SHB phân phối
Tài chínhicon  25/01/2019 

Chào Xuân Kỷ Hợi 2019, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) triển khai chương trình khuyến mại lớn dành cho các khách hàng mua bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Life Việt Nam do SHB phân phối.

'Băng trộm' tiêu xài và đánh bạc hết 200 cây vàng lấy cắp ở Ninh Bình
'Băng trộm' tiêu xài và đánh bạc hết 200 cây vàng lấy cắp ở Ninh Bình
Tài chínhicon  26/01/2019 

Sau khi lấy trộm 200 cây vàng SJC9999 của một hộ dân ở thành phố Ninh Bình, băng trộm đã đem đi các tỉnh bán lấy tiền tiêu xài, sử dụng ma túy và đánh bạc hết. 

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN