'Đoạn duyên' với Vietinbank, PGBank tính 'hợp duyên' với HDBank

Khi VietinBank rút lui khỏi thương vụ sáp nhập với PGBank, hiện có hai ứng viên có khả năng thay thế là MBBank và HDBank của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo. Ai trong số hai nhà băng này sẽ thâu tóm được PGBank?

Sáng nay, ngày 21/4, Ngân hàng TMCP Xăng Dầu Petrolimex (PGBank) họp đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường năm 2018. Nội dung được cho là để thông qua đối tác ngân hàng sẽ sáp nhập, hợp nhất.

“Tình duyên” trắc trở của PGBank

Giai đoạn sau khủng hoảng, một loạt thương vụ M&A ngành ngân hàng đã được thực hiện. Tín Nghĩa, Đệ Nhất, Habubank, Western Bank và một trường hợp khác dù không thuộc diện yếu kém nhưng cũng tự nguyện sáp nhập là DaiABank đã “biến mất” khỏi bản đồ ngành ngân hàng. Nằm trong diện tái cơ cấu nhằm thực hiện chỉ thị của Chính phủ về giảm tỷ lệ sở hữu của Petrolimex, PGBank bắt đầu rộ lên từ đầu năm 2014 với những đồn đoàn là cái tên tiếp theo tìm kiếm hôn sự.

Thông tin về thương vụ sáp nhập giữa nhà băng này và VietinBank xuất hiện từ ĐHĐCĐ thường niên năm 2014 trong tờ trình về phương án tái cơ cấu. Theo thông tin khi đó, PGBank cho biết trong quá trình tìm kiếm đối tác và lựa chọn phương án tái cấu trúc, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank) thể hiện rõ nhất thiện chí hợp tác cùng PGBank.

'Đoạn duyên' với Vietinbank, PGBank tính 'hợp duyên' với HDBank
PGBank và Vietinbank đoạn duyên (Ảnh: IT)

Đơn vị này cũng cho hay, cả hai bên nhận thấy phương án tối ưu là sáp nhập và hoán đổi cổ phiếu nhưng vẫn giữ nguyên hình thức tổ chức bộ máy, lĩnh vực hoạt động và thương hiệu PGBank. Như vậy, PGBank sẽ là đơn vị thành viên trực thuộc Vietinbank, theo mô hình ngân hàng trong ngân hàng.

Đến đầu năm 2015, chủ trương này đã được ĐHĐCĐ thường niên của PGBank và VietinBank thông qua. Theo phương án khi đó, VietinBank dự kiến phát hành thêm cổ phiếu để hoán đổi với PGBank theo tỷ lệ 1:0,9. Sau thương vụ, Petrolimex từ cổ đông lớn sở hữu 40% vốn của PGBank sẽ trở thành cổ đông của VietinBank với sở hữu hơn 2%.

Tuy nhiên, dù đã ký bản ghi nhớ và thỏa thuận hợp tác, song thương vụ sáp nhập này liên tục bị trì hoãn.

Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2017 của VietinBank, đại diện nhà băng này cho biết thương vụ sáp nhập PGBank vào VietinBank vẫn chưa thể hoàn thành do vướng thủ tục và chưa nhận được sự chấp thuận từ cấp có thẩm quyền. Theo đó, sau khi thuê đơn vị tư vấn độc lập thực hiện thẩm định lại giá trị cổ phiếu PGBank, VietinBank đang trong quá trình đàm phán, thống nhất với đối tác, để báo cáo lại cơ quan quản lý về thương vụ này.

Đến cuối năm 2017, sau hơn 3 năm trì hoãn, cuối cùng cả hai ngân hàng cùng thông báo sẽ dừng việc sáp nhập. Theo BCTC kiểm toán năm 2017 của VietinBank, nhà băng này cho biết thương vụ sáp nhập chưa diễn ra theo kế hoạch do cơ quan quản lý yêu cầu VietinBank rà soát, cập nhật lại kết quả đánh giá cổ phiếu PGBank; đồng thời tính toán, đàm phán lại tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu giữa các bên.

Dù thuộc diện tái cơ cấu, tuy nhiên PGBank vẫn được xếp vào nhóm ngân hàng có nội tại tốt khi vấn đề vướng mắc chủ yếu do sở hữu của Petrolimex vượt quá 20% theo Luật các tổ chức tín dụng.

Mới đây, ông Lê Đức Thọ, Tổng giám đốc Vietinbank cho biết ngân hàng này đã trình NHNN phương án tăng vốn và không tiếp tục thực hiện sáp nhập với PGBank nữa.

Một sự trùng hợp thú vị, sáng nay, Vietinbank cũng tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2018 thông qua phương án tăng vốn và huỷ kế hoạch sáp nhập với PGBank.

Việc không sáp nhập được với VietinBank lại mở ra cơ hội cho những ngân hàng tầm trung, vốn cần bàn đạp để vượt lên.

MB hay HDBank?

Khi thông tin VietinBank “rút lui” khỏi hôn sự với PGBank, từ cuối năm 2017 đã xuất hiện thông tin PGBank có thể sáp nhập với Ngân hàng Quân đội (MBBank).

 

Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2018 của ngân hàng này mới tổ chức, Tổng giám đốc MBBank, ông Lưu Trung Thái cho biết đã nghiên cứu một số đơn vị có triển vọng trở thành đối tác M&A, trong đó có PGBank. Theo ông Thái, hai bên đang trong quá trình đàm phán, đánh giá, trao đổi sâu, dù chưa có thỏa thuận cuối cùng nào được ký kết.

So với nhóm bốn ngân hàng quốc doanh, MBBank là cái tên cuối bảng xét về khía cạnh quy mô, cũng như tổng tài sản. Việc tìm kiếm đối tác để sáp nhập, hay bán vốn cho cổ đông ngoại luôn là đề tài nóng trong các mùa ĐHĐCĐ gần đây. Dù nhiều năm nay, những kỳ vọng của HĐQT nhà băng này vẫn chưa thể thực hiện.

'Đoạn duyên' với Vietinbank, PGBank tính 'hợp duyên' với HDBank
Ai trong hai ngân hàng sẽ thâu tóm được PGBank? (Ảnh: MH)

Tuy nhiên, gần đến thời điểm ĐHĐCĐ bất thường bàn việc tái cấu trúc của PGBank, thị trường xuất hiện những thông tin khác cho biết ứng viên có thể sáp nhập với nhà băng này có thể là HDBank, ngân hàng của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo. Điều này cũng không phải không có căn cứ.

Thực tế HDBank cũng sẽ tổ chức ĐHĐCĐ thường niên cùng thời điểm với PGBank, cùng ngày 21.4. Trong báo cáo của HĐQT gửi các cổ đông, HDBank cho biết ngân hàng có định hướng trong việc mua bán, sáp nhập, tìm đối tác chiến lược nhằm đưa HDBank trở thành một trong những ngân hàng TMCP hàng đầu tại Việt Nam về quy mô.

Trước đó, ngày 19.4, Petrolimex và HDBank đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược tại trụ sở Petrolimex ở Hà Nội. Tại buổi gặp gỡ với các công ty chứng khoán trước đó 2 ngày, ông Trần Hoài Nam, Phó tổng giám đốc HDBank cũng cho biết ngân hàng này vẫn luôn tìm kiếm cơ hội M&A với đơn vị cùng chí hướng.

Với những ngân hàng thuộc quy mô trung bình như MBBank hay HDBank, tìm kiếm cơ hội sáp nhập là cơ hội nhanh nhất để bứt top lên nhóm cao hơn trên bản đồ ngành ngân hàng. Chưa rõ ai sẽ giành chiến thắng trong cuộc đua này, tuy nhiên việc thực hiện cũng sẽ không dễ dàng khi VietinBank đã phải buông xuôi sau hơn 3 năm tìm hiểu.

Tuy vậy, việc “ôm” PGBank cũng khiến người thắng cuộc là MB hoặc HDBank cũng đau đầu với những tồn tại cố hữu của ngân hàng này, mà Vietinbank trước đó không thể vượt qua.

Theo báo cáo tài chính năm 2017, lợi nhuận trước thuế của PGBank đạt 80 tỷ đồng, sụt giảm gần một  nửa so với năm trước đó là 153,2 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu là 3,2%, tăng mạnh so với năm 2016 là 2,45%, cùng với đó là các phải thu tăng vọt lên 984,2 tỷ đồng. Luỹ kế đến cuối năm 2017, PGBank đã bán nợ xấu cho VAMC với mệnh giá là 2.229 tỷ đồng.

(Theo Dân Việt)

HDBank dự kiến chia cổ tức tới 35%

HDBank dự kiến chia cổ tức tới 35%

Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank, mã HDB - Hose) vừa công bố tài liệu Đại hội đồng cổ đông thường niên 2018, theo đó ngân hàng này dự kiến chia cổ tức bằng tiền và cổ phiếu thưởng lên tới 35%.

Sáp nhập ngân hàng: Kịch tính, thứ hạng đảo chiều

Sáp nhập ngân hàng: Kịch tính, thứ hạng đảo chiều

 Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia dự báo, các thương vụ sáp nhập ngân hàng thời gian tới sẽ có nhiều điểm mới, kịch tính hơn, làm thay đổi thứ hạng trên thị trường. Song, lợi nhuận sẽ có xu hướng giảm.

Sáp nhập ngân hàng: Những chuyện hậu trường

Sáp nhập ngân hàng: Những chuyện hậu trường

 OceanBank sẽ về tay ai, số phận của GPBank, PGBank... vẫn còn là câu trả lời bỏ ngỏ, nhưng câu chuyện xung quanh việc tranh giành ngân hàng để sáp nhập của nhiều đại gia luôn là đề tài hấp dẫn thị trường.

Thâu tóm, sáp nhập ngân hàng: Thương vụ bước ngoặt mới

Thâu tóm, sáp nhập ngân hàng: Thương vụ bước ngoặt mới

Nhiều ngân hàng đang ấp ủ kế hoạch sáp nhập với nhau và nhiều khả năng vòng 2 của quá trình thâu tóm, sáp nhập ngân hàng sẽ được thực hiện trong năm 2015 tạo ra bước ngoặt mới trong tái cấu trúc hệ thống ngân hàng.

Sáp nhập ngân hàng: Phù phép ‘hai con gà què’?

Sáp nhập ngân hàng: Phù phép ‘hai con gà què’?

"Khi sáp nhập hai hoặc ba con "gà què" thì sẽ thành một con "gà què" to hơn và khó đi đứng hơn vì cái "chân" èo uột còn lại".

Đồng loạt xin sáp nhập ngân hàng

Đồng loạt xin sáp nhập ngân hàng

Trong mùa đại hội cổ đông tháng 4 này, nhiều ngân hàng thương mại đã đưa vấn đề sáp nhập ra lấy ý kiến cổ đông.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Tiếp tục đề xuất tăng lương để người lao động đủ sống
Tiếp tục đề xuất tăng lương để người lao động đủ sống
Tài chínhicon  05/04/2019 

Lương tối thiểu vùng năm 2019 chỉ đáp ứng được 95% nhu cầu sống tối thiểu.

 
Đối mặt thử thách chưa từng có, đại gia Lê Phước Vũ làm cú 2.500 tỷ
Đối mặt thử thách chưa từng có, đại gia Lê Phước Vũ làm cú 2.500 tỷ
Tài chínhicon  05/04/2019 

 Doanh nghiệp của ông Lê Phước Vũ rơi vào khoảng thời gian khó khăn với nhiều thử thách chưa từng có. Đại gia gốc Quảng Nam đang tìm cách vực dậy công ty.

 
Đóng BHXH một lần để hưởng lương hưu được không?
Đóng BHXH một lần để hưởng lương hưu được không?
Tài chínhicon  05/04/2019 

Năm nay bà Nguyễn Phương Nguyệt Vương (Đà Nẵng) 34 tuổi, đóng BHXH được 10 năm. Bà Vương hỏi, bà muốn đóng luôn 1 lần 10 năm để đủ thời gian 20 năm đóng BHXH thì bà có được nhận lương hưu hàng tháng ngay không?

 
Tỷ giá ngoại tệ ngày 5/4: Dò thái độ Mỹ - Trung, USD tăng mạnh
Tỷ giá ngoại tệ ngày 5/4: Dò thái độ Mỹ - Trung, USD tăng mạnh
Tài chínhicon  05/04/2019 

Tỷ giá ngoại tệ ngày 5/4 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường thế giới tăng mạnh do giới đầu tư đặt cược vào những kết quả tốt đẹp của cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung.

 
Giá vàng hôm nay 5/4: Lao dốc, xuống thấp nhất 4 tháng qua
Giá vàng hôm nay 5/4: Lao dốc, xuống thấp nhất 4 tháng qua
Tài chínhicon  05/04/2019 

Giá vàng hôm nay 5/4 trên thị trường thế giới lại xuống mức thấp nhất 4 tháng do đồng USD tăng trở lại với những kỳ vọng Mỹ và Trung Quốc có thể đạt thỏa thuận thương mại trong vài ngày tới.

 
Bất ngờ sau cú tăng giá cổ phiếu đại gia công nghệ Trương Gia Bình
Bất ngờ sau cú tăng giá cổ phiếu đại gia công nghệ Trương Gia Bình
Tài chínhicon  04/04/2019 

 DN của đại gia từng giàu nhất Việt Nam Trương Gia Bình vẫn là một quyền lực công nghệ nhưng liệu có giữ được phong độ tăng trưởng cao liên tục đang là câu hỏi lớn. Các lãnh đạo cốt cán đang âm thầm lui về phía sau.

Những 'giang hồ mạng' như Khá Bảnh kiếm tiền thế nào?
Những 'giang hồ mạng' như Khá Bảnh kiếm tiền thế nào?
Tài chínhicon  04/04/2019 

Kênh YouTube Khá Bảnh được bật chức năng kiếm tiền năm 2018. YouTube giữ 45% doanh thu nhận từ các nhãn hàng và chuyển 55% cho người làm nội dung.

Khá Bảnh thu nhập khủng nhờ Youtube: Đau đầu quản lý luồng tiền của các triệu phú online
Khá Bảnh thu nhập khủng nhờ Youtube: Đau đầu quản lý luồng tiền của các triệu phú online
Tài chínhicon  04/04/2019 

Từ trường hợp Khá "bảnh" có thể thấy, khung pháp lý của VN hiện còn nhiều bất cập, chưa theo kịp thực tế phát triển của các loại hình kinh doanh điện tử mới, trong đó có giao dịch xuyên biên giới (như Facebook, YouTube, Google...).

Tỷ giá ngoại tệ ngày 4/4: Hưởng lợi ngắn hạn, USD treo cao
Tỷ giá ngoại tệ ngày 4/4: Hưởng lợi ngắn hạn, USD treo cao
Tài chínhicon  04/04/2019 

Tỷ giá ngoại tệ ngày 4/4 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường thế giới treo cao do nền kinh tế Mỹ vẫn sáng sủa hơn so với các nước khác. Tuy nhiên, áp lực trong dài hạn lớn.

Giá vàng hôm nay 4/4: USD treo cao, vàng thất thế, xuống thấp
Giá vàng hôm nay 4/4: USD treo cao, vàng thất thế, xuống thấp
Tài chínhicon  04/04/2019 

Giá vàng hôm nay 4/4 trên thị trường thế giới đứng ở mức thấp, thất thế do đồng USD treo cao bất chấp những số liệu không mấy tích cực về nền kinh tế Mỹ vừa được công bố.

Kiếm 450 triệu/tháng từ YouTube, Khá Bảnh đóng thuế bao nhiêu?
Kiếm 450 triệu/tháng từ YouTube, Khá Bảnh đóng thuế bao nhiêu?
Tài chínhicon  03/04/2019 

Cơ quan thuế tại địa phương cho biết không hề thu được tiền thuế từ "đại ca giang hồ mạng" Khá Bảnh dù Khá có mức thu nhập vào tháng cao nhất lên tới gần 450 triệu đồng.

Lãi suất tăng cao, đối mặt những nỗi lo mới
Lãi suất tăng cao, đối mặt những nỗi lo mới
Tài chínhicon  04/04/2019 

Hạn mức tín dụng 2019 thấp sẽ dẫn đến hiện tượng các ngân hàng ép DN vay với lãi suất cao khi nhu cầu về vốn tăng.

Khá Bảnh kiếm hàng tỷ đồng qua mạng: Bí ẩn nguồn tiền về túi giang hồ
Khá Bảnh kiếm hàng tỷ đồng qua mạng: Bí ẩn nguồn tiền về túi giang hồ
Tài chínhicon  03/04/2019 

Một "giang hồ mạng" như Khá Bảnh có nguồn thu lên tới hàng tỷ đồng mỗi tháng. Vậy, cơ quan nào quản lý những luồng tiền này?

Bảo hiểm OPES công phá mảng kỹ thuật số
Bảo hiểm OPES công phá mảng kỹ thuật số
Tài chínhicon  03/04/2019 

Công ty cổ phẩn bảo hiểm OPES khẳng định tập trung phát triển công nghệ hiện đại nhất vào mỗi sản phẩm như là chiến lược đặc thù của doanh nghiệp này sau khi ra mắt tại Hà Nội mới đây.

Bất ngờ 'của để dành' 11 ngàn tỷ đại gia xây dựng hàng đầu Việt Nam
Bất ngờ 'của để dành' 11 ngàn tỷ đại gia xây dựng hàng đầu Việt Nam
Tài chínhicon  03/04/2019 

 Doanh nghiệp xây dựng hàng đầu Việt Nam của ông Lê Viết Hải vẫn có được sự quan tâm của các nhà đầu tư, ngân hàng cho dù khoản phải thu 11 ngàn tỷ đồng của Hòa Bình gây thông tin trái chiều thời gian qua.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 3/4: Nỗi lo tạm tan, USD vững giá
Tỷ giá ngoại tệ ngày 3/4: Nỗi lo tạm tan, USD vững giá
Tài chínhicon  03/04/2019 

Tỷ giá ngoại tệ ngày 3/4 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường thế giới vững giá ở mức cao do giới đầu tư bớt lo ngại về khả năng suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu với những tín hiệu tốt đẹp đến từ Mỹ-Trung.

Giá vàng hôm nay 3/4: Ông lớn bán tháo, vàng tụt đáy
Giá vàng hôm nay 3/4: Ông lớn bán tháo, vàng tụt đáy
Tài chínhicon  03/04/2019 

Giá vàng hôm nay 3/4 trên thị trường thế giới giảm xuống đáy 3 tuần trong bối cảnh đồng USD vững giá và ông lớn bất ngờ bán tháo vàng trong bối cảnh mối quan hệ Mỹ-Trung có những diễn biến tích cực.

Nhà nước đòi thu hồi, cảng Quy Nhơn hành động bất ngờ gây khó
Nhà nước đòi thu hồi, cảng Quy Nhơn hành động bất ngờ gây khó
Tài chínhicon  02/04/2019 

Việc thu thu hồi 75,01% CP Cảng Quy Nhơn về nhà nước theo kết luận của Thanh tra Chính phủ tiếp tục gặp khó khăn khi Công ty CP Cảng Quy Nhơn (Bình Định) bất ngờ muốn tăng vốn điều lệ.

Lãi mấy trăm tỷ, SeAbank tham vọng tăng vốn lên 9.000 tỷ
Lãi mấy trăm tỷ, SeAbank tham vọng tăng vốn lên 9.000 tỷ
Tài chínhicon  02/04/2019 

 Ngân hàng SeABank đang chuẩn bị ĐHCD với một loạt các kế hoạch lớn trong năm 2019.

Những gia đình quyền lực nhất trong giới ngân hàng Việt
Những gia đình quyền lực nhất trong giới ngân hàng Việt
Tài chínhicon  02/04/2019 

Nếu nói đến những định chế tài chính tạo ra những gia đình quyền lực nhất trong giới tài chính, Techcombank (TCB) và VPBank (VPB) đang là hai ngân hàng dẫn đầu sau khi trở thành hai ngân hàng tư nhân lớn nhất.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN