'Đoạn duyên' với Vietinbank, PGBank tính 'hợp duyên' với HDBank

Khi VietinBank rút lui khỏi thương vụ sáp nhập với PGBank, hiện có hai ứng viên có khả năng thay thế là MBBank và HDBank của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo. Ai trong số hai nhà băng này sẽ thâu tóm được PGBank?

Sáng nay, ngày 21/4, Ngân hàng TMCP Xăng Dầu Petrolimex (PGBank) họp đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường năm 2018. Nội dung được cho là để thông qua đối tác ngân hàng sẽ sáp nhập, hợp nhất.

“Tình duyên” trắc trở của PGBank

Giai đoạn sau khủng hoảng, một loạt thương vụ M&A ngành ngân hàng đã được thực hiện. Tín Nghĩa, Đệ Nhất, Habubank, Western Bank và một trường hợp khác dù không thuộc diện yếu kém nhưng cũng tự nguyện sáp nhập là DaiABank đã “biến mất” khỏi bản đồ ngành ngân hàng. Nằm trong diện tái cơ cấu nhằm thực hiện chỉ thị của Chính phủ về giảm tỷ lệ sở hữu của Petrolimex, PGBank bắt đầu rộ lên từ đầu năm 2014 với những đồn đoàn là cái tên tiếp theo tìm kiếm hôn sự.

Thông tin về thương vụ sáp nhập giữa nhà băng này và VietinBank xuất hiện từ ĐHĐCĐ thường niên năm 2014 trong tờ trình về phương án tái cơ cấu. Theo thông tin khi đó, PGBank cho biết trong quá trình tìm kiếm đối tác và lựa chọn phương án tái cấu trúc, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank) thể hiện rõ nhất thiện chí hợp tác cùng PGBank.

'Đoạn duyên' với Vietinbank, PGBank tính 'hợp duyên' với HDBank
PGBank và Vietinbank đoạn duyên (Ảnh: IT)

Đơn vị này cũng cho hay, cả hai bên nhận thấy phương án tối ưu là sáp nhập và hoán đổi cổ phiếu nhưng vẫn giữ nguyên hình thức tổ chức bộ máy, lĩnh vực hoạt động và thương hiệu PGBank. Như vậy, PGBank sẽ là đơn vị thành viên trực thuộc Vietinbank, theo mô hình ngân hàng trong ngân hàng.

Đến đầu năm 2015, chủ trương này đã được ĐHĐCĐ thường niên của PGBank và VietinBank thông qua. Theo phương án khi đó, VietinBank dự kiến phát hành thêm cổ phiếu để hoán đổi với PGBank theo tỷ lệ 1:0,9. Sau thương vụ, Petrolimex từ cổ đông lớn sở hữu 40% vốn của PGBank sẽ trở thành cổ đông của VietinBank với sở hữu hơn 2%.

Tuy nhiên, dù đã ký bản ghi nhớ và thỏa thuận hợp tác, song thương vụ sáp nhập này liên tục bị trì hoãn.

Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2017 của VietinBank, đại diện nhà băng này cho biết thương vụ sáp nhập PGBank vào VietinBank vẫn chưa thể hoàn thành do vướng thủ tục và chưa nhận được sự chấp thuận từ cấp có thẩm quyền. Theo đó, sau khi thuê đơn vị tư vấn độc lập thực hiện thẩm định lại giá trị cổ phiếu PGBank, VietinBank đang trong quá trình đàm phán, thống nhất với đối tác, để báo cáo lại cơ quan quản lý về thương vụ này.

Đến cuối năm 2017, sau hơn 3 năm trì hoãn, cuối cùng cả hai ngân hàng cùng thông báo sẽ dừng việc sáp nhập. Theo BCTC kiểm toán năm 2017 của VietinBank, nhà băng này cho biết thương vụ sáp nhập chưa diễn ra theo kế hoạch do cơ quan quản lý yêu cầu VietinBank rà soát, cập nhật lại kết quả đánh giá cổ phiếu PGBank; đồng thời tính toán, đàm phán lại tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu giữa các bên.

Dù thuộc diện tái cơ cấu, tuy nhiên PGBank vẫn được xếp vào nhóm ngân hàng có nội tại tốt khi vấn đề vướng mắc chủ yếu do sở hữu của Petrolimex vượt quá 20% theo Luật các tổ chức tín dụng.

Mới đây, ông Lê Đức Thọ, Tổng giám đốc Vietinbank cho biết ngân hàng này đã trình NHNN phương án tăng vốn và không tiếp tục thực hiện sáp nhập với PGBank nữa.

Một sự trùng hợp thú vị, sáng nay, Vietinbank cũng tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2018 thông qua phương án tăng vốn và huỷ kế hoạch sáp nhập với PGBank.

Việc không sáp nhập được với VietinBank lại mở ra cơ hội cho những ngân hàng tầm trung, vốn cần bàn đạp để vượt lên.

MB hay HDBank?

Khi thông tin VietinBank “rút lui” khỏi hôn sự với PGBank, từ cuối năm 2017 đã xuất hiện thông tin PGBank có thể sáp nhập với Ngân hàng Quân đội (MBBank).

 

Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2018 của ngân hàng này mới tổ chức, Tổng giám đốc MBBank, ông Lưu Trung Thái cho biết đã nghiên cứu một số đơn vị có triển vọng trở thành đối tác M&A, trong đó có PGBank. Theo ông Thái, hai bên đang trong quá trình đàm phán, đánh giá, trao đổi sâu, dù chưa có thỏa thuận cuối cùng nào được ký kết.

So với nhóm bốn ngân hàng quốc doanh, MBBank là cái tên cuối bảng xét về khía cạnh quy mô, cũng như tổng tài sản. Việc tìm kiếm đối tác để sáp nhập, hay bán vốn cho cổ đông ngoại luôn là đề tài nóng trong các mùa ĐHĐCĐ gần đây. Dù nhiều năm nay, những kỳ vọng của HĐQT nhà băng này vẫn chưa thể thực hiện.

'Đoạn duyên' với Vietinbank, PGBank tính 'hợp duyên' với HDBank
Ai trong hai ngân hàng sẽ thâu tóm được PGBank? (Ảnh: MH)

Tuy nhiên, gần đến thời điểm ĐHĐCĐ bất thường bàn việc tái cấu trúc của PGBank, thị trường xuất hiện những thông tin khác cho biết ứng viên có thể sáp nhập với nhà băng này có thể là HDBank, ngân hàng của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo. Điều này cũng không phải không có căn cứ.

Thực tế HDBank cũng sẽ tổ chức ĐHĐCĐ thường niên cùng thời điểm với PGBank, cùng ngày 21.4. Trong báo cáo của HĐQT gửi các cổ đông, HDBank cho biết ngân hàng có định hướng trong việc mua bán, sáp nhập, tìm đối tác chiến lược nhằm đưa HDBank trở thành một trong những ngân hàng TMCP hàng đầu tại Việt Nam về quy mô.

Trước đó, ngày 19.4, Petrolimex và HDBank đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược tại trụ sở Petrolimex ở Hà Nội. Tại buổi gặp gỡ với các công ty chứng khoán trước đó 2 ngày, ông Trần Hoài Nam, Phó tổng giám đốc HDBank cũng cho biết ngân hàng này vẫn luôn tìm kiếm cơ hội M&A với đơn vị cùng chí hướng.

Với những ngân hàng thuộc quy mô trung bình như MBBank hay HDBank, tìm kiếm cơ hội sáp nhập là cơ hội nhanh nhất để bứt top lên nhóm cao hơn trên bản đồ ngành ngân hàng. Chưa rõ ai sẽ giành chiến thắng trong cuộc đua này, tuy nhiên việc thực hiện cũng sẽ không dễ dàng khi VietinBank đã phải buông xuôi sau hơn 3 năm tìm hiểu.

Tuy vậy, việc “ôm” PGBank cũng khiến người thắng cuộc là MB hoặc HDBank cũng đau đầu với những tồn tại cố hữu của ngân hàng này, mà Vietinbank trước đó không thể vượt qua.

Theo báo cáo tài chính năm 2017, lợi nhuận trước thuế của PGBank đạt 80 tỷ đồng, sụt giảm gần một  nửa so với năm trước đó là 153,2 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu là 3,2%, tăng mạnh so với năm 2016 là 2,45%, cùng với đó là các phải thu tăng vọt lên 984,2 tỷ đồng. Luỹ kế đến cuối năm 2017, PGBank đã bán nợ xấu cho VAMC với mệnh giá là 2.229 tỷ đồng.

(Theo Dân Việt)

HDBank dự kiến chia cổ tức tới 35%

HDBank dự kiến chia cổ tức tới 35%

Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank, mã HDB - Hose) vừa công bố tài liệu Đại hội đồng cổ đông thường niên 2018, theo đó ngân hàng này dự kiến chia cổ tức bằng tiền và cổ phiếu thưởng lên tới 35%.

Sáp nhập ngân hàng: Kịch tính, thứ hạng đảo chiều

Sáp nhập ngân hàng: Kịch tính, thứ hạng đảo chiều

 Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia dự báo, các thương vụ sáp nhập ngân hàng thời gian tới sẽ có nhiều điểm mới, kịch tính hơn, làm thay đổi thứ hạng trên thị trường. Song, lợi nhuận sẽ có xu hướng giảm.

Sáp nhập ngân hàng: Những chuyện hậu trường

Sáp nhập ngân hàng: Những chuyện hậu trường

 OceanBank sẽ về tay ai, số phận của GPBank, PGBank... vẫn còn là câu trả lời bỏ ngỏ, nhưng câu chuyện xung quanh việc tranh giành ngân hàng để sáp nhập của nhiều đại gia luôn là đề tài hấp dẫn thị trường.

Thâu tóm, sáp nhập ngân hàng: Thương vụ bước ngoặt mới

Thâu tóm, sáp nhập ngân hàng: Thương vụ bước ngoặt mới

Nhiều ngân hàng đang ấp ủ kế hoạch sáp nhập với nhau và nhiều khả năng vòng 2 của quá trình thâu tóm, sáp nhập ngân hàng sẽ được thực hiện trong năm 2015 tạo ra bước ngoặt mới trong tái cấu trúc hệ thống ngân hàng.

Sáp nhập ngân hàng: Phù phép ‘hai con gà què’?

Sáp nhập ngân hàng: Phù phép ‘hai con gà què’?

"Khi sáp nhập hai hoặc ba con "gà què" thì sẽ thành một con "gà què" to hơn và khó đi đứng hơn vì cái "chân" èo uột còn lại".

Đồng loạt xin sáp nhập ngân hàng

Đồng loạt xin sáp nhập ngân hàng

Trong mùa đại hội cổ đông tháng 4 này, nhiều ngân hàng thương mại đã đưa vấn đề sáp nhập ra lấy ý kiến cổ đông.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
4 trải nghiệm ‘cực đã’ với ngân hàng điện tử
4 trải nghiệm ‘cực đã’ với ngân hàng điện tử
Tài chínhicon  31/01/2019 

Thanh toán nhanh chóng, an toàn bảo mật, ngập tràn ưu đãi là những ưu điểm khiến hệ sinh thái ngân hàng điện tử ‘lấy lòng’ được hàng triệu khách hàng.

 
Hàng triệu người phải làm lại thẻ ATM: Tiền trong tài khoản ra sao?
Hàng triệu người phải làm lại thẻ ATM: Tiền trong tài khoản ra sao?
Tài chínhicon  01/02/2019 

Đến 31/12/2020, 100% ATM và thiết bị chấp nhận thẻ tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa. Trong thời gian chuyển đổi, tổ chức phát hành thẻ và tổ chức thanh toán thẻ đảm bảo hoạt động thẻ diễn ra liên tục, ổn định, an toàn...

 
Vay 70 tỷ, trả được 60 tỷ, sau 1 năm số nợ lên tới 138 tỷ đồng
Vay 70 tỷ, trả được 60 tỷ, sau 1 năm số nợ lên tới 138 tỷ đồng
Tài chínhicon  31/01/2019 

Chỉ sau 1 năm, cả gốc lẫn lãi chị N.Q phải trả đã gấp gần 2 lần so với tiền gốc, đó là chưa kể chị này đã trả 60 tỷ đồng tiền lãi, chỉ còn thiếu 10 tỷ đồng là đủ tiền số tiền gốc vay!

 
Tin vui 600 triệu USD, tỷ phú Phạm Nhật Vượng ăn Tết to
Tin vui 600 triệu USD, tỷ phú Phạm Nhật Vượng ăn Tết to
Tài chínhicon  31/01/2019 

“Niềm hy vọng” của tỷ phú USD Phạm Nhật Vượng đã không phủ lòng mong đợi của các cổ đông với một cú bứt phá chưa từng. Lợi nhuận VIC lên đến hơn 13 ngàn tỷ.

 
Vợ chồng về hưu trúng độc đắc 603 tỷ: Quy luật bí ẩn ăn may tiền tấn
Vợ chồng về hưu trúng độc đắc 603 tỷ: Quy luật bí ẩn ăn may tiền tấn
Tài chínhicon  31/01/2019 

Một cặp vợ chồng đến từ bang Michigan, nước Mỹ đã dành thời gian nghỉ hưu để chơi xổ số và trúng giải thưởng lớn lên đến 26 triệu USD (tương đương 603 tỷ đồng).

 
Vì đâu 'ông lớn' Vinaconex sụt lãi thê thảm cuối năm 2018?
Vì đâu 'ông lớn' Vinaconex sụt lãi thê thảm cuối năm 2018?
Tài chínhicon  31/01/2019 

Trong 3 tháng cuối cùng của năm 2018, doanh thu thuần Vinaconex tuột dốc mạnh 21% so với cùng kỳ trong khi lãi giảm tới 73%.

Quyết định đảo chiều: Donald Trump hài lòng giữa chấn động toàn cầu
Quyết định đảo chiều: Donald Trump hài lòng giữa chấn động toàn cầu
Tài chínhicon  31/01/2019 

Nước Mỹ vừa có một chính sách đảo chiều gần như hoàn toàn và ngay lập tức quyết định này đã tác động tới thị trường tài chính toàn cầu.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 31/1: USD suy yếu, Bảng Anh, Euro cùng giảm
Tỷ giá ngoại tệ ngày 31/1: USD suy yếu, Bảng Anh, Euro cùng giảm
Tài chínhicon  31/01/2019 

Tỷ giá ngoại tệ ngày 31/1 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường thế giới vẫn khá yếu cho dù đồng bảng Anh và euro suy giảm sau khi nước Anh và EU chưa thể tìm ra lối thoát cho vấn đề Brexit.

Giá vàng hôm nay 31/1: Tăng lên đỉnh, chạm mốc 37 triệu/lượng
Giá vàng hôm nay 31/1: Tăng lên đỉnh, chạm mốc 37 triệu/lượng
Tài chínhicon  31/01/2019 

Giá vàng hôm nay 31/1 trên thị trường thế giới treo trên đỉnh cao 8 tháng do đồng USD suy yếu và bất ổn dồn dập ở nhiều nơi trên toàn cầu.

Trúng độc đắc 7.000 tỷ đồng, tài xế bỏ việc ngay lập tức
Trúng độc đắc 7.000 tỷ đồng, tài xế bỏ việc ngay lập tức
Tài chínhicon  30/01/2019 

David Johnson, một tài xế xe tải 56 tuổi đến từ Brooklyn, New York, đã sẵn sàng bắt đầu một cuộc sống mới sau khi trúng giải độc đắc Powerball trị giá 298,3 triệu USD (tương đương gần 7.000 tỷ đồng).

Sát Tết, dịch vụ đổi tiền lẻ online 'hét' phí tới 600%
Sát Tết, dịch vụ đổi tiền lẻ online 'hét' phí tới 600%
Tài chínhicon  30/01/2019 

Do năm nay Nhà nước không in tiền lẻ nên không ít người chọn hình thức đổi tiền ngoài chợ đen với chi phí cao.

Phạt một cá nhân 550 triệu vì dùng 44 tài khoản thao túng cổ phiếu
Phạt một cá nhân 550 triệu vì dùng 44 tài khoản thao túng cổ phiếu
Tài chínhicon  30/01/2019 

Ngày 29/1, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa công bố quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với ông Lê Văn Long (Đà Nẵng).

Sẽ xử phạt ngân hàng để máy ATM hết tiền, không hoạt động
Sẽ xử phạt ngân hàng để máy ATM hết tiền, không hoạt động
Tài chínhicon  30/01/2019 

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố cần kịp thời xử phạt vi phạm hành chính đối với những trường hợp máy ATM thiếu tiền, không hoạt động do lỗi chủ quan của ngân hàng thương mại.

Mánh trốn thuế của giới tỷ phú siêu giàu
Mánh trốn thuế của giới tỷ phú siêu giàu
Tài chínhicon  30/01/2019 

Từ 1-1-2019, Trung Quốc thực hiện chính sách cải cách thuế nhằm giảm gánh nặng thuế lên tầng lớp thu nhập thấp và trung bình bằng cách buộc người giàu trả nhiều hơn.

Cựu Thứ trưởng Kim Thoa rút lui, cơ sở lớn của đại gia đình tụt dốc
Cựu Thứ trưởng Kim Thoa rút lui, cơ sở lớn của đại gia đình tụt dốc
Tài chínhicon  30/01/2019 

 Ông lớn đầu ngành lao dốc với những kết quả thấp hơn nhiều so với kỳ vọng ở vào thời điểm cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa không còn là cổ đông lớn với thương vụ bán cổ phiếu trong năm qua.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 30/1: Áp lực lớn, USD tụt giảm
Tỷ giá ngoại tệ ngày 30/1: Áp lực lớn, USD tụt giảm
Tài chínhicon  30/01/2019 

Tỷ giá ngoại tệ ngày 30/1 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường thế giới đứng ở mức thấp do giới đầu tư đánh cược vào khả năng chuyển biến chính sách của Mỹ. USD trên thị trường tự do tụt giảm.

Giá vàng hôm nay 30/1: Chưa ngừng mua vào, vàng lên đỉnh
Giá vàng hôm nay 30/1: Chưa ngừng mua vào, vàng lên đỉnh
Tài chínhicon  30/01/2019 

 Giá vàng hôm nay 30/1 leo lên đỉnh cao mới trong 8 tháng do đồng USD vẫn khá yếu trong khi dòng tiền đang ồ ạt đổ vào kim loại quý để phòng ngừa rủi ro ở phía trước.

Vì sao NHNN 'giật ngược' tỷ giá trung tâm?
Vì sao NHNN 'giật ngược' tỷ giá trung tâm?
Tài chínhicon  29/01/2019 

Sau khi liên tục tăng từ tháng 11/2018, thì đến ngày 28/1 tỷ giá trung tâm bất ngờ giảm tới 22 đồng xuống còn 22.858 VND/USD.

Tiếp viên hàng không buôn lậu vàng: Anh trai, em gái, chị dâu dính án tù
Tiếp viên hàng không buôn lậu vàng: Anh trai, em gái, chị dâu dính án tù
Tài chínhicon  29/01/2019 

TAND Hà Nội vừa tuyên phạt bị cáo Lê Thị Ngọc Mai (SN 1973, ở quận Ba Đình, Hà Nội) từng là tiếp viên hàng không 8 năm tù về tội “Buôn lậu”.

Vụ Tết 2.000 tỷ của ông lớn gốc Huế số 1 Việt Nam
Vụ Tết 2.000 tỷ của ông lớn gốc Huế số 1 Việt Nam
Tài chínhicon  29/01/2019 

Giàu gấp 10 lần so với người đứng vị trí số 2, tỷ phú kín tiếng gốc Đông Âu không chỉ giàu nhất trong ngành mà còn xây dựng được một đế chế gắn kết với các đại gia Việt.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN