Rót tiền vào đâu thu lời nhất năm qua?

Trong khi bất động sản biến động rất mạnh năm qua thì chứng khoán, vàng, tiền ảo lại có xu hướng giảm khiến không ít nhà đầu tư thua lỗ khi trót rót tiền vào đây.

Có tiền đầu tư vào đâu lợi nhuận cao nhất?

2018 là một năm thành công với kinh tế Việt Nam khi vượt mốc tăng trưởng GDP 7%/năm, kỷ lục trong 10 năm qua. Tuy nhiên, với nhà đầu tư cá nhân, đó lại không phải một năm thuận lợi khi hầu hết kênh đầu tư vốn đều gặp khó khăn, thậm chí chứng khoán, tiền ảo còn sụt giảm mạnh.

Bại sản vì tiền ảo

“Đầu năm tôi đầu tư hơn 400 triệu vào tài khoản tiền ảo của mình, nay chỉ còn chưa đến 100 triệu đồng. Giờ bán thì không nỡ, chỉ mong giá tăng trở lại để thu hồi vốn chứ không ham có lãi từ mảng này”, anh Xuân Huy (32 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội) buồn bã chia sẻ về khoản đầu tư của mình vào các loại tiền ảo.

Anh Huy chỉ làm một trong rất nhiều nhà đầu tư cá nhân bị cuốn vào vòng xoáy tiền ảo năm qua. Ngay khi đổ tiền vào thì thị trường này lao dốc, xen vào đó là những lần tăng mạnh khiến nhiều người lỡ mắc kẹt như anh Huy ôm mộng thị trường tăng trở lại.

Tính trong năm 2018, hầu hết tiền ảo đều đã giảm trên 70% giá trị. Đáng kể trong đó là bitcoin, loại tiền ảo được ưa chuộng nhất thế giới đã giảm gần 80% từ mức giá trên 17.000 USD/coin xuống nay chỉ còn trên 3.800 USD. Hay như Ethereum đã giảm hơn 10 lần từ giá xấp xỉ 1.500 USD/coin xuống chưa tới 150 USD. Tương tự là các loại tiền ảo phổ biến khác như Bitcoin Cash; Stellar, Litecoin... cũng giảm rất mạnh.


Đà giảm này khiến hầu hết nhà đầu tư đổ tiền vào thị trường thua lỗ phần lớn tài khoản của mình. Thậm chí, thanh khoản giảm đáng kể đang khiến nhiều người khó có thể rút chân ra khỏi thị trường.

Rót tiền vào đâu thu lời nhất năm qua?
Tiền ảo trở thành những khoản đầu cơ thua lỗ nặng nhất trong năm 2018.

Chứng khoán biến động mạnh

Từng chia sẻ hồi giữa năm 2018, TS Bùi Quang Tín nhấn mạnh thị trường chứng khoán Việt hiện nay vẫn chưa dành cho các nhà đầu tư cá nhân, đặc biệt là những người chưa có nhiều kiến thức về thị trường.

Những hạn chế về thông tin xác thực, chưa có kiến thức mua-bán, đánh giá tác động từ các chính sách sẽ khiến hầu hết nhà đầu tư cá nhân thua lỗ trên thị trường chứng khoán.

Thực tế, 2018 cũng là năm đầy biến động của chứng khoán trong nước, không ít nhà đầu tư gặp cảnh “cứ mua vào thì giảm giá”.

Năm qua, VN-Index - chỉ số chứng khoán lớn nhất đại diện cho sàn HOSE đã đạt ngưỡng 1.204 điểm, cao nhất trong hơn 20 năm hoạt động. Nhưng sau đó là những phiên sụt giảm mạnh khiến thị trường bốc hơi hàng tỷ USD.

Kết thúc năm 2018, chỉ số lớn nhất của thị trường đã giảm gần 10% so với đầu năm, và giảm 25% so với vùng đỉnh hồi tháng 4.

Đáng nói, ngoại trừ nhóm cổ phiếu thuộc ngành thủy sản và dệt may. Hầu hết cổ phiếu trong các nhóm lớn như ngân hàng, dầu khí, chứng khoán, bất động sản… cổ phiếu vốn hóa lớn từng thu hút dòng tiền của giới đầu tư đều giảm 20-50% so với giá đỉnh hồi đầu năm.

Sốt ảo bao trùm bất động sản

Bất động sản năm qua đón nhận những đợt sóng mạnh nhất trong nhiều năm trở lại đây. Tuy nhiên, khác với những năm trước, điểm nóng của thị trường ít tập trung tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM mà chủ yếu ở các tỉnh vùng ven và những địa phương trong quy hoạch đặc khu kinh tế.

Phú Quốc và Vân Đồn là hai điểm nóng của thị trường năm qua nhờ nằm trong quy hoạch trở thành đặc khu kinh tế.

Giữa năm 2018, giá đất tại Phú Quốc tăng liên tục lên tới 10-20 lần. Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARs), có lô đất giá 800 triệu, nhưng chỉ sau 3 năm đã lên tới 18 tỷ đồng tại đây. Đất nền tại các dự án của Vân Đồn cũng tăng gấp 5-6 lần so với 2 năm trước.

 
Rót tiền vào đâu thu lời nhất năm qua?
Năm 2018 chứng kiến những đợt sốt đất rất mạnh tại các địa phương được quy hoạch trở thành đặc khu kinh tế.

Tại TP.HCM, cơn sốt lớn kéo dài từ tháng 4/2017 đến 2018, giá đất khu Đông liên tục nóng và neo ở vùng giá đỉnh. Các báo cáo về thị trường BĐS TP.HCM năm qua cũng cho thấy khu Đông có tỷ lệ tiêu thụ cao nhất đạt trên 80%.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng có ít nhất 2 đợt sốt ảo giá đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép tại một số quận ven và huyện ngoại thành.

Bên cạnh những khoản lợi nhuận “kếch xù” một số nhà đầu tư có được nhờ việc lướt sóng kịp thời những đợt sốt đất cũng là những khoản thua lỗ với giá trị tương tự từ những người chậm chân, nhảy vào khi thị trường đã quá nóng.

Vàng, ngoại tệ đi ngang

Trái với những đợt sóng lớn của thị trường vàng thế giới, vàng trong nước năm qua liên tục giao dịch ổn định trong ngưỡng 36,5 triệu đồng/lượng.

Đầu năm, giá vàng miếng SJC được niêm yết ở mức 36,47-36,67 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra) thì đến phiên giao dịch cuối năm, giá này đã giảm 140.000 đồng mỗi lượng còn 36,33 - 36,55 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng thế giới năm qua biến động khá nhiều do ảnh hưởng từ các đợt điều chỉnh chính sách của các thị trường lớn như Mỹ, Nga, Trung Quốc… Có lúc giá vàng thế giới đã đạt đỉnh gần 1.360 USD/ounce nhưng cũng có lúc xuống đáy trên 1.173 USD vào cuối tháng 8. Tính đến cuối năm, giá vàng thế giới dao động trong ngưỡng 1.280 USD.

Rót tiền vào đâu thu lời nhất năm qua?

Trong khi vàng đi ngang thì ngoại tệ cũng chỉ có một đợt sóng lớn vào quý III khi tỷ giá USD tăng mạnh trên cả thị trường chính thức và tự do. Có lúc tỷ giá quy đổi VNĐ/USD trên thị trường chính thức lên mức 23.400 đồng/USD vào tháng 8, nhưng đến ngày 31/12/2018, tỷ giá này tại các ngân hàng lớn chỉ còn 23.160 – 23.250 đồng/USD (mua vào – bán ra), tăng 2% trong một năm qua.

Trong khi đó, dù đã gần chạm ngưỡng 24.000 đồng/USD vào cuối tháng 8, tỷ giá đồng tiền này trên thị trường tự do hiện cũng đã giảm về mức 23.400 đồng, tăng hơn 3% so với đầu năm.

Cùng với việc Ngân hàng Nhà nước đẩy mạnh sử dụng các công cụ để điều hành tỷ giá năm qua thì việc đổ tiền vào các loại ngoại tệ sẽ không mang lại nhiều lợi nhuận cho giới đầu tư như mọi năm.

Lãi suất tiết kiệm tăng mạnh

Trong khi các kênh đầu tư phổ biến hoặc biến động quá mạnh hoặc đi ngang thì những người mang tiền đi gửi tiết kiệm năm qua cũng đã mang về khoản lợi nhuận từ 7-8% khoản đầu tư.

Đặc biệt, sau đợt giảm lãi suất hồi giữa năm, đến cuối năm 2018 hàng loạt ngân hàng lớn, nhỏ đã tăng mạnh lãi suất tiết kiệm bằng tiền đồng. Nhiều ngân hàng thương mại đưa ra mức lãi suất tiết kiệm lên tới 8%/năm.

Thậm chí, vào những ngày cuối cùng của năm 2018, ngân hàng SHB còn đưa ra mức lãi suất huy động lên tới 8,7%/năm với khoản tiền trên 2 tỷ đồng gửi kỳ hạn 18 tháng. Nhiều ngân hàng như Vietcapitalbank, SHB, hay OCB… niêm yết lãi suất tiền gửi dài hạn đạt trên 8%.

Trong khi đó, nhóm ngân hàng lớn như Vietcombank, Vietinbank, BIDV hay Agribank cũng đưa ra mức lãi suất phổ biến xấp xỉ 7% mỗi năm cho các khoản tiền gửi trên 12 tháng.

(Theo Zing)

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Trùng hợp hiếm có: 3 người trúng độc đắc Vietlott hơn 75 tỷ
Trùng hợp hiếm có: 3 người trúng độc đắc Vietlott hơn 75 tỷ
Tài chínhicon  01/02/2019 

 - Lần đầu tiên có tới 3 người cùng "ẵm" giải độc đắc Vietlott hơn 75,3 tỷ đồng, giá trị mỗi giải là hơn 25 tỷ đồng. Đây là chuyện hiếm hoi xảy ra, vì mỗi giải độc đắc Vietlott thường chỉ có một chủ nhân.

 
Đi xe công tối đa 1,1 tỷ: Bộ trưởng chưa chắc được đi Camry
Đi xe công tối đa 1,1 tỷ: Bộ trưởng chưa chắc được đi Camry
Tài chínhicon  01/02/2019 

Bộ trưởng được đi xe công giá đến 1,1 tỷ đồng là một trong những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 2 năm 2019. Với mức tiền này chưa đủ mua 1 xe Camry bản thấp nhất.

 
Lên hương với Công Phượng, Xuân Trường, Bầu Đức hé mở 'chân trời mới'
Lên hương với Công Phượng, Xuân Trường, Bầu Đức hé mở 'chân trời mới'
Tài chínhicon  01/02/2019 

Doanh nghiệp quy mô tỷ USD của ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) có thể gặt hái những thành quả lớn hơn sau một năm 2018 đầy biến động.

 
Ngã ngửa vì tưởng trúng số 23 triệu đồng, hóa ra trúng 23 tỷ
Ngã ngửa vì tưởng trúng số 23 triệu đồng, hóa ra trúng 23 tỷ
Tài chínhicon  01/02/2019 

Một người đàn ông về hưu vừa nhận giải thưởng Mega Millions trị giá 1 triệu USD (hơn 23 tỷ đồng) sau khi nghĩ rằng ông chỉ trúng 1.000 USD (hơn 23 triệu đồng), các quan chức xổ số Delaware cho biết. 

 
Tỷ giá ngoại tệ ngày 1/2: USD tụt giảm mạnh
Tỷ giá ngoại tệ ngày 1/2: USD tụt giảm mạnh
Tài chínhicon  01/02/2019 

Tỷ giá ngoại tệ ngày 1/2 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường thế giới tụt giảm, trong khi đồng bảng Anh và euro tăng trở lại.

 
Giá vàng hôm nay 1/2: Tăng dữ dội, lên đỉnh mới
Giá vàng hôm nay 1/2: Tăng dữ dội, lên đỉnh mới
Tài chínhicon  01/02/2019 

Giá vàng hôm nay 1/2 trên thị trường thế giới dồn dập tăng giá lên đỉnh cao mới do đồng USD giảm mạnh sau khi Fed phát tín hiệu chấm dứt chương trình thắt chặt chính sách tiền tệ.

4 trải nghiệm ‘cực đã’ với ngân hàng điện tử
4 trải nghiệm ‘cực đã’ với ngân hàng điện tử
Tài chínhicon  31/01/2019 

Thanh toán nhanh chóng, an toàn bảo mật, ngập tràn ưu đãi là những ưu điểm khiến hệ sinh thái ngân hàng điện tử ‘lấy lòng’ được hàng triệu khách hàng.

Hàng triệu người phải làm lại thẻ ATM: Tiền trong tài khoản ra sao?
Hàng triệu người phải làm lại thẻ ATM: Tiền trong tài khoản ra sao?
Tài chínhicon  01/02/2019 

Đến 31/12/2020, 100% ATM và thiết bị chấp nhận thẻ tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa. Trong thời gian chuyển đổi, tổ chức phát hành thẻ và tổ chức thanh toán thẻ đảm bảo hoạt động thẻ diễn ra liên tục, ổn định, an toàn...

Vay 70 tỷ, trả được 60 tỷ, sau 1 năm số nợ lên tới 138 tỷ đồng
Vay 70 tỷ, trả được 60 tỷ, sau 1 năm số nợ lên tới 138 tỷ đồng
Tài chínhicon  31/01/2019 

Chỉ sau 1 năm, cả gốc lẫn lãi chị N.Q phải trả đã gấp gần 2 lần so với tiền gốc, đó là chưa kể chị này đã trả 60 tỷ đồng tiền lãi, chỉ còn thiếu 10 tỷ đồng là đủ tiền số tiền gốc vay!

Tin vui 600 triệu USD, tỷ phú Phạm Nhật Vượng ăn Tết to
Tin vui 600 triệu USD, tỷ phú Phạm Nhật Vượng ăn Tết to
Tài chínhicon  31/01/2019 

“Niềm hy vọng” của tỷ phú USD Phạm Nhật Vượng đã không phủ lòng mong đợi của các cổ đông với một cú bứt phá chưa từng. Lợi nhuận VIC lên đến hơn 13 ngàn tỷ.

Vợ chồng về hưu trúng độc đắc 603 tỷ: Quy luật bí ẩn ăn may tiền tấn
Vợ chồng về hưu trúng độc đắc 603 tỷ: Quy luật bí ẩn ăn may tiền tấn
Tài chínhicon  31/01/2019 

Một cặp vợ chồng đến từ bang Michigan, nước Mỹ đã dành thời gian nghỉ hưu để chơi xổ số và trúng giải thưởng lớn lên đến 26 triệu USD (tương đương 603 tỷ đồng).

Vì đâu 'ông lớn' Vinaconex sụt lãi thê thảm cuối năm 2018?
Vì đâu 'ông lớn' Vinaconex sụt lãi thê thảm cuối năm 2018?
Tài chínhicon  31/01/2019 

Trong 3 tháng cuối cùng của năm 2018, doanh thu thuần Vinaconex tuột dốc mạnh 21% so với cùng kỳ trong khi lãi giảm tới 73%.

Quyết định đảo chiều: Donald Trump hài lòng giữa chấn động toàn cầu
Quyết định đảo chiều: Donald Trump hài lòng giữa chấn động toàn cầu
Tài chínhicon  31/01/2019 

Nước Mỹ vừa có một chính sách đảo chiều gần như hoàn toàn và ngay lập tức quyết định này đã tác động tới thị trường tài chính toàn cầu.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 31/1: USD suy yếu, Bảng Anh, Euro cùng giảm
Tỷ giá ngoại tệ ngày 31/1: USD suy yếu, Bảng Anh, Euro cùng giảm
Tài chínhicon  31/01/2019 

Tỷ giá ngoại tệ ngày 31/1 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường thế giới vẫn khá yếu cho dù đồng bảng Anh và euro suy giảm sau khi nước Anh và EU chưa thể tìm ra lối thoát cho vấn đề Brexit.

Giá vàng hôm nay 31/1: Tăng lên đỉnh, chạm mốc 37 triệu/lượng
Giá vàng hôm nay 31/1: Tăng lên đỉnh, chạm mốc 37 triệu/lượng
Tài chínhicon  31/01/2019 

Giá vàng hôm nay 31/1 trên thị trường thế giới treo trên đỉnh cao 8 tháng do đồng USD suy yếu và bất ổn dồn dập ở nhiều nơi trên toàn cầu.

Trúng độc đắc 7.000 tỷ đồng, tài xế bỏ việc ngay lập tức
Trúng độc đắc 7.000 tỷ đồng, tài xế bỏ việc ngay lập tức
Tài chínhicon  30/01/2019 

David Johnson, một tài xế xe tải 56 tuổi đến từ Brooklyn, New York, đã sẵn sàng bắt đầu một cuộc sống mới sau khi trúng giải độc đắc Powerball trị giá 298,3 triệu USD (tương đương gần 7.000 tỷ đồng).

Sát Tết, dịch vụ đổi tiền lẻ online 'hét' phí tới 600%
Sát Tết, dịch vụ đổi tiền lẻ online 'hét' phí tới 600%
Tài chínhicon  30/01/2019 

Do năm nay Nhà nước không in tiền lẻ nên không ít người chọn hình thức đổi tiền ngoài chợ đen với chi phí cao.

Phạt một cá nhân 550 triệu vì dùng 44 tài khoản thao túng cổ phiếu
Phạt một cá nhân 550 triệu vì dùng 44 tài khoản thao túng cổ phiếu
Tài chínhicon  30/01/2019 

Ngày 29/1, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa công bố quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với ông Lê Văn Long (Đà Nẵng).

Sẽ xử phạt ngân hàng để máy ATM hết tiền, không hoạt động
Sẽ xử phạt ngân hàng để máy ATM hết tiền, không hoạt động
Tài chínhicon  30/01/2019 

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố cần kịp thời xử phạt vi phạm hành chính đối với những trường hợp máy ATM thiếu tiền, không hoạt động do lỗi chủ quan của ngân hàng thương mại.

Mánh trốn thuế của giới tỷ phú siêu giàu
Mánh trốn thuế của giới tỷ phú siêu giàu
Tài chínhicon  30/01/2019 

Từ 1-1-2019, Trung Quốc thực hiện chính sách cải cách thuế nhằm giảm gánh nặng thuế lên tầng lớp thu nhập thấp và trung bình bằng cách buộc người giàu trả nhiều hơn.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN