Vụ 400 tỷ tiết kiệm 'bốc hơi' tại Oceanbank: Có người mất đến 120 tỷ

Khoản tiền tiết kiệm 400 tỷ đồng bị "bốc hơi" tại OceanBank Hải Phòng do nhiều cá nhân gửi vào ngân hàng, trong đó, người mất nhiều nhất tới hơn 120 tỷ đồng.

Nhiều ngày nay, trước cửa Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương (OceanBank) chi nhánh Hải Phòng luôn có nhiều người dân ngồi cả trong và ngoài, túc trực để đòi lại tiền trong sổ tiết kiệm của mình gửi tại đây. Họ là những người chủ của 100 cuốn sổ tiết kiệm gửi tại nhà băng này, với số tiền đến 400 tỷ đồng, nhưng không có trên hệ thống corebanking như ngân hàng thông báo.

Người có khoản tiết kiệm ít nhất trong số này cũng trên 200 triệu đồng, những người nhiều thì vài tỷ, thậm chí hơn trăm tỷ đồng.

Nhiều người nhập viện khi biết tin tiền không có trên hệ thống ngân hàng

Vợ chồng bà N. T. P là người có khoản tiết kiệm lớn nhất nằm trong số 400 tỷ đồng "bốc hơi" này. Số tiền thể hiện trên sổ tiết kiệm của vợ chồng bà P. lên tới 120 tỷ đồng.

Theo chia sẻ của chồng bà P. tại buổi làm việc với lãnh đạo OceanBank ngày 15/9, tiền này vợ chồng bà có được từ thời cha, ông để lại và tiền bán đất, tiền huy động từ con cháu, vì tin tưởng ngân hàng mà gửi vào. Khi biết toàn bộ số tiền trên sổ tiết kiệm của mình không có trên hệ thống của ngân hàng, bà P. đã phải nhập viện chữa trị, do huyết áp tăng cao, luôn trong tình trạng căng thẳng.

Vụ 400 tỷ tiết kiệm 'bốc hơi' tại Oceanbank: Có người mất đến 120 tỷ

OceanBank chi nhánh Hải Phòng.

Không chỉ bà P. mà nhiều gia đình khác gửi tiết kiệm tại đây chung hoàn cảnh này cũng phải nhập viện, có người đã phải chuyển lên Hà Nội để cấp cứu.

"Những ngày đầu biết tin, bà P. còn nhiều lần đến cửa ngân hàng, tay cầm theo chai xăng để đòi tiền. Trong số chúng tôi, người ít thì mất vài trăm triêu, vợ chồng bà P. gửi nhiều nhất, lên tới 120 tỷ đồng", ông Chiến, một người gửi tiền cho biết.

Những người dân gửi tiền tại đây cho biết họ gửi tiền vào ngân hàng từ năm 2012, một số người giữa năm 2017 mới bắt đầu gửi tiền. Số tiền hơn 400 tỷ đồng trên có người tới gửi trực tiếp, có người thông qua đại diện đến gửi tiền và nhận sổ.

'Gửi 1 tỷ, rút 200 triệu thì được, rút 800 triệu thì báo tiền không tồn tại'

Hàng tháng, người dân vẫn tới ngân hàng nhận lãi đều đặn không thiếu một đồng. Tuy nhiên, đầu tháng 9, một số người đến tất toán khoản tiết kiệm mới được thông báo tiền trong sổ tiết kiệm của họ không có trên hệ thống ngân hàng.

“Có người gửi vào 1 tỷ đồng, sau một thời gian họ đến ngân hàng rút ra 200 triệu đồng để đi du lịch vẫn được. Nhưng khi tới rút 800 triệu đồng còn lại thì được báo số tiền không tồn tại trên hệ thống”, ông B. T. T, người gửi tiền tại đây, cho biết.

Vụ 400 tỷ tiết kiệm 'bốc hơi' tại Oceanbank: Có người mất đến 120 tỷ

Những cuốn sổ tiết kiệm hàng tỷ đồng với chữ ký và dấu ngân hàng đầy đủ của bà K. T. N nhưng không có trên hệ thống corebanking. 

Theo chia sẻ của một số người dân gửi tiền tại đây, khi họ mang tiền đến trực tiếp chi nhánh để gửi, camera của chi nhánh cũng có lưu giữ thông tin và hình ảnh. Thậm chí, nhân viên chi nhánh còn xác nhận có người mang 1,5 tỷ đồng đến gửi tiết kiệm, và phải huy động người ra đếm.

 

“Đầu tháng 9, kể từ khi sự việc bị phát hiện, toàn bộ nhân viên ngân hàng, từ giao dịch viên đến lãnh đạo đã được thay mới. Phó giám đốc phụ trách chi nhánh hiện nay, là ông Nguyễn Hoài Phương, cũng chỉ mới được điều chuyển về từ giữa tháng 9. Chỉ còn lại một nhân viên cũ vẫn nhớ mặt người đến gửi tiền”, ông B. T. T cho biết.

Người dân cũng cho biết thêm qua nhiều buổi làm việc giữa ngân hàng và người gửi tiền, ngân hàng vẫn chưa thể giải đáp nhiều thắc mắc của họ liên quan tới khoản tiền tiết kiệm trên sổ của mình. Lãnh đạo ngân hàng chỉ trả lời chung chung, và nói phải chờ kết luận từ cơ quan điều tra.

Ông B. Đ. B, đại diện ủy quyền của bà K. T. N, cho biết bà N. vẫn đang giữ những cuốn sổ tiết kiệm trị giá gần chục tỷ đồng với con dấu và chữ ký của lãnh đạo OceanBank chi nhánh Hải Phòng vào thời điểm gửi.

Tuy nhiên, toàn bộ số tiền trên sổ tiết kiệm của bà đều không có trên hệ thống corebanking. Từ sau cuộc họp ngày 15/9, ngân hàng chưa tổ chức thêm cuộc đối thoại nào với người dân, trong khi 3 đối tượng liên quan trong vụ án là Trần Kim Chi - nguyên Giám đốc chi nhánh; Nguyễn Thị Minh Huệ - Trưởng phòng Kế toán kho quỹ; Lê Vương Hoàng, Kiểm soát viên kế toán, đã bị bắt giữ nhiều ngày nay.

"Chúng tôi vì tin tưởng ngân hàng 100% vốn Nhà nước nên mới gửi tiền vào đây để nhận lại những đồng lãi thấp hơn cả gửi ở ngân hàng thương mại bên ngoài. Từ khi sự việc xảy ra, ngân hàng cứ liên tục nói chúng tôi chờ, không có thời gian cụ thể", ông B bức xúc.

Ngân hàng chỉ trả tiền khi cơ quan điều tra xác định sổ tiết kiệm không sai?

Đại diện OceanBank cho biết 3 đối tượng liên quan trong vụ án xảy ra tại OceanBank chi nhánh Hải Phòng đã bị bắt giữ. Ngân hàng vẫn đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra để làm rõ trách nhiệm của các bên trong vụ án.

"Hiện tại, tôi chưa thể đưa ra hướng giải quyết cho vụ việc, vì không đủ thẩm quyền, phải chờ vào kết quả của cơ quan điều tra", đại diện này cho biết.

Trả lời câu hỏi, những khoản tiền tiết kiệm tại OceanBank chi nhánh Hải Phòng nhận từ năm 2012, có liên quan tới khoản tiền gửi chi lãi ngoài xảy ra trong vụ án Hà Văn Thắm hay không, vị đại diện này nói trong số 1.576 tỷ đồng tiền chi lãi ngoài trong vụ án Hà Văn Thắm, có tới hơn 51.000 tài khoản cá nhân và tổ chức khác nhau nhận lãi ngoài. Và không thể biết trong đó có các khoản tiền tiết kiệm tại OceanBank Hải Phòng hay không.

Vụ 400 tỷ tiết kiệm 'bốc hơi' tại Oceanbank: Có người mất đến 120 tỷ

Trong số những người dân gửi tiền tại Oceanbank Hải Phòng, người mất ít nhất là hơn 200 triệu đồng, nhiều nhất là vợ chồng bà N. T. P, mất tới hơn 120 tỷ đồng. 

Trước đó, Oceanbank cho biết trong quá trình điều chuyển cán bộ, lãnh đạo để phục vụ điều tra vụ án Hà Văn Thắm đã phát hiện dấu hiệu vi phạm tại chi nhánh Oceanbank Hải Phòng về nghiệp vụ huy động tiền gửi tiết kiệm. Nhiều sổ tiết kiệm không khớp với thông tin được hạch toán trong hệ thống corebanking về tên người gửi và số tiền gửi.

Oceanbank sau đó đã có văn bản tố giác tới Bộ Công an, báo cáo Ngân hàng Nhà nước, Ban Kiểm soát đặc biệt Oceanbank và các cơ quan chức năng. Đồng thời, thành lập đoàn công tác hỗ trợ nghiệp vụ, bố trí nhân sự thay thế để đảm bảo hoạt đông kinh doanh của Chi nhánh Hải Phòng.

Trong cuộc làm việc giữa người dân và đại diện OceanBank, ông Nguyễn Đình Mạc - thanh tra Ngân hàng Nhà nước Hải Phòng cũng cho biết Ngân hàng Nhà nước đang kiểm soát OceanBank, và đã ban hành khung pháp lý để duy trì hoạt động của ngân hàng này.

Ngày 15/9, phía OceanBank cũng đã tiến hành chi trả toàn bộ số tiền cho những sổ tiết kiệm đúng thông tin trên hệ thống. Đồng thời, nhà băng khẳng định nếu tất cả các sổ tiết kiệm sau khi được cơ quan Công an xác định là đúng, ngân hàng phải chịu trách nhiệm thì nhà băng sẽ tiến hành giải quyết theo đúng quy định, đảm bảo quyền lợi của khách hàng.

(Theo Zing)

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Tỷ giá ngoại tệ ngày 3/1: USD tăng vọt vì bất ổn Trung Quốc
Tỷ giá ngoại tệ ngày 3/1: USD tăng vọt vì bất ổn Trung Quốc
Tài chínhicon  03/01/2019 

Tỷ giá ngoại tệ ngày 3/1 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường thế giới tăng vọt vì nền kinh tế Trung Quốc có dấu hiệu giảm tốc mạnh. Giới đầu tư chờ đợi những tín hiệu từ ngân hàng trung ương Mỹ.

 
Giá vàng hôm nay 3/1: Đầu năm leo lên đỉnh mới
Giá vàng hôm nay 3/1: Đầu năm leo lên đỉnh mới
Tài chínhicon  03/01/2019 

 Giá vàng hôm nay 3/1 trên thị trường thế giới leo lên đỉnh cao mới trong hơn 6 tháng qua bất chấp đồng USD tăng giá.

 
100% dân phố đóng tiền điện, nước, học phí... qua ATM, POS
100% dân phố đóng tiền điện, nước, học phí... qua ATM, POS
Tài chínhicon  02/01/2019 

 - 100% trường học, bệnh viện,... ở đô thị phải phối hợp ngân hàng để thu học phí, viện phí, tiền điện bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt.

 
Thưởng tết cho nhân viên kỳ nghỉ cả năm nguyên lương: Cái kết bẽ bàng
Thưởng tết cho nhân viên kỳ nghỉ cả năm nguyên lương: Cái kết bẽ bàng
Tài chínhicon  02/01/2019 

Tuy cuối cùng, giải đặc biệt trong mơ không tồn tại nhưng sự vui tính cùng khả năng troll nhân viên đầy lầy lội của công ty này vẫn đủ ghi điểm trong mắt mọi người rồi.

 
Qua 1 năm buồn, người đàn ông quyền lực đứng sau Bầu Đức mất tất
Qua 1 năm buồn, người đàn ông quyền lực đứng sau Bầu Đức mất tất
Tài chínhicon  02/01/2019 

Cánh tay phải đắc lực, người cùng ông Đoàn Nguyên Đức nắm quyền điều hành Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai - ông Đoàn Nguyên Thu mất gần như tất cả trong năm qua.

 
Tỷ giá ngoại tệ ngày 2/1: USD đứng ở mức thấp
Tỷ giá ngoại tệ ngày 2/1: USD đứng ở mức thấp
Tài chínhicon  02/01/2019 

 Tỷ giá ngoại tệ ngày 2/1 theo xu hướng đồng USD đứng ở mức thấp sau nhiều phiên giảm. USD được dự báo sẽ tiếp tục suy yếu sau khi tăng 4,6% trong năm 2018.

Giá vàng hôm nay 2/1: Vàng treo cao, tín hiệu bùng nổ 2019
Giá vàng hôm nay 2/1: Vàng treo cao, tín hiệu bùng nổ 2019
Tài chínhicon  02/01/2019 

 Giá vàng hôm nay 2/1 trên thị trường thế giới treo trên đỉnh 6 tháng. Mặt hàng kim loại quý được dự báo tăng mạnh trong 2019.

Trên đường đi lễ chùa, mua tấm vé số trúng độc đắc 22 tỷ
Trên đường đi lễ chùa, mua tấm vé số trúng độc đắc 22 tỷ
Tài chínhicon  02/01/2019 

 Chỉ "tình cờ gặp, chơi cho vui"... con đường giàu “bất thình lình” của những tỷ phú Vietlott khiến nhiều người cảm thấy ngỡ ngàng, thú vị.

Áp dụng mức lương tối thiểu từ 1/1/2019: 3 điểm quan trọng cần lưu ý
Áp dụng mức lương tối thiểu từ 1/1/2019: 3 điểm quan trọng cần lưu ý
Tài chínhicon  01/01/2019 

Nghị định số 157/2018/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng áp dụng đối với người lao động làm việc ở doanh nghiệp từ ngày 1/1/2019 sẽ cao hơn mức lương năm 2018 khoảng 160.000 - 200.000 đồng/tháng.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 1/1: USD giảm mạnh, Euro tăng nhanh
Tỷ giá ngoại tệ ngày 1/1: USD giảm mạnh, Euro tăng nhanh
Tài chínhicon  01/01/2019 

 Tỷ giá ngoại tệ ngày 1/1 bắt đầu một năm mới với một mức thấp sau một phiên giảm khá mạnh cuối năm 2018 và nhiều phiên điều chỉnh giảm trong tháng 12/2018.

Giá vàng hôm nay 1/1: Chào 2019, đầu năm vàng tăng rực rỡ
Giá vàng hôm nay 1/1: Chào 2019, đầu năm vàng tăng rực rỡ
Tài chínhicon  01/01/2019 

 Giá vàng hôm nay 1/1 trên thị trường thế giới vượt đỉnh 6 tháng ngay trong phiên đầu năm mới sau khi ghi nhận 1 năm suy giảm đầu tiên kể từ 2015. 

Thay đổi lớn tác động triệu người: Điểm mới về lương, BHXH trong 2019
Thay đổi lớn tác động triệu người: Điểm mới về lương, BHXH trong 2019
Tài chínhicon  31/12/2018 

Từ năm 2019, mức lương cơ sở, lương tối thiểu vùng sẽ được tăng lên. Theo đó, tiền lương, mức hưởng bảo hiểm xã hội cũng như mức đóng bảo hiểm của cán bộ, công chức và người lao động sẽ có những sự thay đổi đáng kể.

Cuối năm thừa tiền, công ty thưởng vui mỗi nhân viên vài chục tỷ
Cuối năm thừa tiền, công ty thưởng vui mỗi nhân viên vài chục tỷ
Tài chínhicon  31/12/2018 

Giá trị thị trường của công ty này thậm chí còn vượt qua “ông lớn” SpaceX.

Cưỡng chế hơn 3.140 tỷ đồng tiền thuế từ Sabeco
Cưỡng chế hơn 3.140 tỷ đồng tiền thuế từ Sabeco
Tài chínhicon  31/12/2018 

Cục Thuế TP.HCM vừa ra quyết định về việc cưỡng chế số tiền thuế và phạt nộp thuế chậm trả hơn 3.140 tỉ đồng từ Sabeco.

Thay đổi về BHYT: Triệu người cần biết
Thay đổi về BHYT: Triệu người cần biết
Tài chínhicon  31/12/2018 

Từ năm 2019, có nhiều thay đổi quan trọng liên quan đến chính sách bảo hiểm y tế.

Thưởng tết 2 tỷ: Kỷ lục chưa bị phá vỡ
Thưởng tết 2 tỷ: Kỷ lục chưa bị phá vỡ
Tài chínhicon  31/12/2018 

Sự chênh lệch giữa người được thưởng tết cao nhất và thấp nhất qua các năm vẫn ở mức cao, gấp hàng nghìn lần.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 31/12: USD kết thúc năm tăng giá mạnh
Tỷ giá ngoại tệ ngày 31/12: USD kết thúc năm tăng giá mạnh
Tài chínhicon  31/12/2018 

Động thái tăng lãi suất của Fed, cùng với cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung là tiêu điểm chính của thị trường tiền tệ trong năm 2018.

Giá vàng hôm nay 31/12: Ngày cuối 2018 nhiều biến động
Giá vàng hôm nay 31/12: Ngày cuối 2018 nhiều biến động
Tài chínhicon  31/12/2018 

Nhiều diễn biến kinh tế, chính trị thế giới ảnh hưởng tới thị trường kim loại quý.

Dịch vụ đổi tiền lẻ tinh vi ngày sát Tết, phí lên tới 400%
Dịch vụ đổi tiền lẻ tinh vi ngày sát Tết, phí lên tới 400%
Tài chínhicon  30/12/2018 

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa đến Tết Nguyên đán 2019 nhưng ngay từ bây giờ các dịch vụ đổi tiền lẻ, mới đã hoạt động nhộn nhịp, có nơi "hét" phí tới 400%.

Thưởng Tết cao nhất: Đà Nẵng 411 triệu, Khánh Hòa 120 triệu
Thưởng Tết cao nhất: Đà Nẵng 411 triệu, Khánh Hòa 120 triệu
Tài chínhicon  29/12/2018 

Mức thưởng Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 tại TP Đà Nẵng cao nhất là hơn 411 triệu đồng, thấp nhất là 100 ngàn đồng. Tại Khánh Hòa, mức thưởng Tết Nguyên đán 2019 cao nhất là 120 triệu đồng, thấp nhất 100 ngàn đồng.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN