Bí ẩn những kho báu 'hàng tấn vàng' ở Việt Nam

Trong dân gian, đến nay vẫn tồn tại vô số truyền thuyết về kho báu của người xưa để lại. Những cuộc truy tìm làm tiêu tốn không biết bao nhiêu tiền bạc, công sức và xương máu vẫn tiếp tục diễn ra. Nhiều người giàu lên nhanh chóng, nhưng cũng có lắm kẻ chỉ thấy lụn bại, trắng tay.

Lùng sục kho báu của vương quốc Phù Nam

“Một người đào mương dẫn nước phát hiện con ngựa bằng đất nung, dưới mỗi viên gạch đều có một tấm vàng lá”… Sau khi thông tin này xuất hiện, vùng quê Trung Sơn yên bình bỗng “dậy sóng”. Óc Eo trở thành nơi tập kết của dân tứ xứ “khát vàng”

Một số người tại thị trấn Óc Eo cho biết, ngay từ khi mới sinh ra, họ đã nghe các cụ già kể về sự giàu có của vùng đất này. Người dân truyền miệng, cứ cuốc xuống đất chừng 40cm là sẽ đụng phải cổ vật. Ai may mắn thì gặp vàng nữ trang, vàng mỹ nghệ, kém hơn một chút là vàng lá.

Bí ẩn những kho báu 'hàng tấn vàng' ở Việt Nam

Một cảnh khai quật cổ vật.

Nói về những người tìm vàng may mắn thì ông Phạm Văn Mọi (từng là Xã đội phó xã Tân Phú - huyện Châu Thành) phải liệt vào hàng đầu. Lúc đó, ông Mọi cuốc được cả một tráp đựng rất nhiều miếng vàng mỏng như lá lúa. Trên những lá vàng này còn chạm trổ hoa văn tinh xảo cùng những con vật kỳ quái.

Bán tráp vàng được 300.000 đồng (thời đó là một số tiền rất lớn), ông Mọi mua sắm đồ đạc trong nhà, mua đôi trâu cho thằng con trai trông nom, còn mình thì ngày nào cũng lặn lội lên núi đào bới, mong sẽ gặp được may mắn lần nữa.

Tuy nhiên, cũng chính vì quá ham mê đào vàng mà ông Mọi mất cả vợ lẫn con. Sẵn có số tiền bán vàng, vợ ông tối ngày bài bạc, thậm chí bán mất cả nhà. Con trai ông thì ăn chơi lêu lổng. Không chỉ ông Mọi, còn nhiều người khác đã tan cửa nát nhà, hóa điên dại với ảo tưởng đổi đời từ vàng. Thế nhưng, điều đáng buồn nhất là cơn sốt vàng năm xưa của người dân đã xóa đi nhiều giá trị cổ ở nơi đây.

4,8 tấn vàng chôn giữa Sài Gòn

Người duy nhất biết tường tận câu chuyện về kho vàng ở giữa Sài Thành này là bà Chế Thanh Vân, con ruột của ông Chế Quang Lạng - người bị Nhật bắt nhốt cùng số vàng khổng lồ ở Sài Gòn năm 1945.

Theo gia phả của dòng họ truyền lại, ông Lạng thời đó được biết đến với tư cách một đại điền chủ giàu có bậc nhất vùng đồng bằng sông Hồng. Trước nạn đói lịch sử ở miền Bắc, ông Chế Quang Lạng đã mở kho thóc để cứu tế dân chúng. Nghĩ ông chống đối, quân Nhật đã ra lệnh vơ vét hết kho của cải nhà họ Chế và những địa chủ khác trong vùng. Chúng còn bắt giữ, giam cầm ông.

Sau thời gian dày công đúc số vàng trên thành thỏi, chúng đã lệnh cho ông Lạng cùng áp giải vàng vào Sài Gòn, dự định sẽ vận chuyển về Nhật Bản bằng đường biển. Về phần ông Lạng, trong thời gian bị tống giam trong ngục tối, ông đã may mắn biết được nơi giấu vàng của quân Nhật.

Bí ẩn những kho báu 'hàng tấn vàng' ở Việt Nam

Bà Chế Thanh Vân kể lại bí mật về kho báu. 

Tuy nhiên, khi chúng chưa kịp vận chuyển số vàng về nước thì Cách mạng tháng 8 nổ ra. Cách mạng thắng lợi, quân Nhật bị đuổi ra khỏi lãnh thổ Việt Nam mà không được mang theo một tấc sắt. Vậy là toàn bộ vàng đã nằm lại Sài Gòn và chỉ có mình ông Chế Quang Lạng nắm được địa điểm bí mật ấy.

Những năm sau giải phóng, ông Lạng chưa kịp đào kho báu thì qua đời vì tuổi cao sức yếu. Câu chuyện về kho báu được truyền lại cho cô con gái duy nhất là bà Vân. Bà Vân cho biết, đầu năm 2013, bà đã gửi bản tường trình hiến kho báu lên Sở Công an TP. HCM, bày tỏ mong muốn được hiến số vàng trên cho Nhà nước.

Trong đó, bà miêu tả rõ những gì người cha quá cố đã tận mắt nhìn thấy: “Mỗi cục vàng chiều dài 2 gang tay, ngang 1 gang, cao 1 gang tay. Trên bề mặt cục vàng có in chữ Minh Trị Thiên Hoàng, tất cả số lượng vào khoảng 4,8 tấn”.

Bí ẩn kho báu của dòng họ Sa ở Tây Bắc

 

Lẩn khuất trong tán rừng già đất Mường Sang (Mộc Châu - Sơn La) là bao câu chuyện li kỳ chưa có lời giải về kho báu của dòng họ Sa. Thi thoảng, người Thái nơi đây đi cày ruộng lại vấp phải một hũ bạc trắng.

Ông Lò Văn Hoan, một hộ dân sống ở bản Vặt được coi là người may mắn nhất. Gia đình ông nghèo khó quanh năm, vất vả lắm mới lo được bữa cơm hàng ngày. Thế rồi một hôm, ông thuê đám thợ lên đào đá ở núi Độc Lập thì phát hiện một hũ sành.

Vốn từng nghe nhiều câu chuyện về kho báu ông Hoan lờ mờ đoán được bên trong hũ sành có cái gì. Ông nhanh chóng ôm hũ sành chạy một mạch về nhà. Có ai hỏi, ông Hoan chỉ nói rằng đã đem vứt xuống sông. Cũng từ sau đó, cuộc sống của ông dần trở nên khá giả, đầy đủ hơn rất nhiều.

Bí ẩn những kho báu 'hàng tấn vàng' ở Việt Nam

Câu chuyện về hành trình cất giấu kho báu vẫn được kể lại qua lời của người dòng họ Sa. 

Một thời gian sau, có toán thợ ở Hòa Bình mang máy dò kim loại lên cánh đồng của bản Vặt. Họ cẩn thận đưa máy tìm kỹ từng ngõ ngách và phát hiện thấy một con voi bằng vàng to như cái phích. Khi họ đi khỏi, những người cán bộ lâu năm của xã mới lần hồi lại manh mối cách đây mấy chục năm.

Thì ra, cách đây hơn 50 năm, có một nhóm bộ đội người Hòa Bình từng đóng quân và chiến đấu ở bản Vặt. Lúc đó, họ có bắt được con voi kể trên và chôn lại trong một khu vườn, đợi ngày hòa bình sẽ quay lại lấy. Về sau, bà con cũng mang cuốc xẻng đào tung khắp các vườn nhà tìm vàng, tìm bạc nhưng không ai kiếm được gì.

Được biết, bản Vặt trước đây được coi là thủ phủ của cụ Sa Văn Minh - vị quan lang nổi tiếng của dòng họ Sa. Trước khi Cách mạng Tháng Tám nổ ra, ông cai trị khắp đất Mường Sang và được biết đến là người học rộng, tài cao, luôn thương và bênh dân.

Trước ngày cùng vợ con lên chiến khu Việt Bắc hoạt động cách mạng, do không muốn của nả rơi vào tay giặc, cụ Minh đã cho tiến hành một cuộc giấu của có một không hai ở đất Tây Bắc.

Là người con gái của dòng họ Sa năm xưa, bà Sa Thị Lan (nay đã hơn 70 tuổi), từng được nghe người nhà kể về cuộc vận chuyển này. Năm đó, những người giúp việc đã chuyển đi 7 hòm kiếm cổ (khoảng 100 cái kiếm), chuôi kiếm được làm bằng ngà voi và bịt vàng, bịt bạc. Ngoài ra còn vô số bạc trắng, vàng được cho vào hũ sành bịt lại mang chôn. Cùng chuyển đi có các loại đồ cổ, trong đó có nhiều nồi đồng 12 tai, 6 tai…

Tài sản của cụ Minh nhiều đến nỗi, mấy chục trai tráng trong bản làm việc trong suốt một tuần không xong. Về sau, do cuốn sổ ghi chép nơi cất giấu kho báu bị lưu lạc nên tòa bộ vàng bạc năm xưa vẫn ẩn sâu trong lòng đất, chưa ai tìm thấy được.

Kho báu đồng trinh ở Hà Nội

Theo lời truyền đời của người dân xã Vân Côn (Hoài Đức Hà Nội), khi Lê Lợi đánh đuổi quân Minh thua chạy về nước, tướng giặc không nỡ bỏ đi số vàng bạc khổng lồ vơ vét được và định đem về nước. Nhưng nhóm tàn quân không dám đem theo, đành nghĩ ra cách chôn và trấn yểm bằng cách chôn sống một cô gái đồng trinh để làm thần giữ của.

Lại có lời đồn đại khác rằng, 700 năm trước người Tàu qua đây làm ăn, buôn bán rồi trở nên giàu có. Sau đó ít lâu, người đó buộc phải về nước, để lại cơ nghiệp và một đống châu báu mà không đành lòng. Ông chọn ra cái hang có bốn tảng đá tạo thành, kéo dài vào núi Vân Côn để chôn dấu của cải. Chắc ăn hơn, người Tàu tìm cách bắt một thiếu nữ đẹp chôn sống, trấn yểm thể đất để làm thần giữ của.

Bí ẩn những kho báu 'hàng tấn vàng' ở Việt Nam

Khu miếu nhìn từ phía trước.

Vì những lời đồn đại ấy mà không biết bao người người dân đã bỏ công sức, tiền bạc mong một ngày tìm được kho báu nơi đây, trong đó có ông Nguyễn Tài Hận là người kiên trì hơn cả.

Ông Hận đã thuê hàng chục trai tráng trong làng gia nhập đoàn tìm vàng và dốc túi mua các dụng cụ khai quật và kể cả máy xúc, máy khoan. Ông Hận luôn dẫn đầu đoàn thăm dò sẵn sàng đi sâu vào tận cùng hang núi. Sau nhiều ngày nỗ lực tìm kiếm không có kết quả, đoàn người đã phải bỏ cuộc.

Từ ấy, chẳng biết là sự trùng hợp hay sự trừng phạt của “hồn ma trinh nữ” mà chuyện làm ăn của ông Hận liên tiếp gặp vận rủi. Từ một đại gia, mấy lần ông chịu cảnh trắng tay, làm ăn thua lỗ, phá sản. Thời vàng son của đại gia Nguyễn Tài Hận cũng chấm dứt từ đây.

(Theo Dân trí)

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Nhìn qua xấu xí vô dụng, thực ra các khối đá này đáng giá tiền tỷ
Nhìn qua xấu xí vô dụng, thực ra các khối đá này đáng giá tiền tỷ
Thị trườngicon  12/02/2019 

Hình dáng ngoài xấu xí và nhìn chẳng có chút giá trị nào nhưng thực chất các khối đá này lại rất nhiều tiền.

 
Thần Tài 'gõ cửa': Thịt quay, cá lóc 'đuổi' không hết khách, buôn vàng trúng ngàn tỷ
Thần Tài 'gõ cửa': Thịt quay, cá lóc 'đuổi' không hết khách, buôn vàng trúng ngàn tỷ
Thị trườngicon  12/02/2019 

Nhiều người ví von vào ngày vía Thần Tài, thịt quay, cá lóc nướng,... là mặt hàng được Thần tài "gõ cửa” vì “đuổi” không hết khách, còn các nhà buôn vàng cũng trúng đậm bởi số lượng vàng bán ra lên tới cả tấn.

 
Hai cây sanh 'khủng' của doanh nhân bí ẩn ở Hà Nội
Hai cây sanh 'khủng' của doanh nhân bí ẩn ở Hà Nội
Thị trườngicon  13/02/2019 

Một cây cổ nhất châu Á, một cây có bộ rễ lớn nhất Việt Nam, cả 2 cây sanh này được đặt trong một khu vườn ở Thủ đô mà ít người biết đến.

 
Bỏ tiền xu lấy thẻ xăm bằng máy tự động: Người Sài Gòn nườm nượp 'xem quẻ' đầu năm
Bỏ tiền xu lấy thẻ xăm bằng máy tự động: Người Sài Gòn nườm nượp 'xem quẻ' đầu năm
Thị trườngicon  12/02/2019 

Không còn phải hì hục lắc lấy lắc để ống xăm, giờ đây việc xin xăm được hiện đại hoá tối ưu gói gọn bằng 1 thao tác bỏ 1 xu tiền vào máy và 15 giây sau bạn sẽ có 1 thẻ xăm với đầy đủ lời giải.

 
Bán nghìn hộp socola iPhone XS Max dịp Valentine, hot girl hốt bạc sướng tay
Bán nghìn hộp socola iPhone XS Max dịp Valentine, hot girl hốt bạc sướng tay
Thị trườngicon  12/02/2019 

Nhiều chủ cửa hàng bán loại socola đựng trong hộp iPhone XS Max đang hốt bạc vì đây là món quà tặng trong dịp lễ Tình nhân được rất nhiều bạn trẻ ưa thích hiện nay. 

 
Ngắm những chú chim bồ câu giá trăm triệu 'khoe dáng'
Ngắm những chú chim bồ câu giá trăm triệu 'khoe dáng'
Thị trườngicon  11/02/2019 

Nhân dịp Tết Kỷ Hợi 2019, TP Sa Đéc (Đồng Tháp) đăng cai tổ chức hội thi chim bồ câu kiểng mở rộng. Cuộc thi là dịp để các nghệ nhân giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm nuôi chim bồ câu kiểng.

Nhà buôn tung chiêu, bán hàng tấn vàng ngày vía Thần Tài
Nhà buôn tung chiêu, bán hàng tấn vàng ngày vía Thần Tài
Thị trườngicon  12/02/2019 

Ngoài sản phẩm độc lạ lên tới hàng tấn vàng, các doanh nghiệp còn tung nhiều chương trình khuyến mãi, quà tặng,... cho khách mua vàng ngày vía Thần Tài 2019.

Rộ mốt lì xì vé số đầu năm nơi công sở
Rộ mốt lì xì vé số đầu năm nơi công sở
Thị trườngicon  11/02/2019 

Vài năm gần đây, phong trào lì xì bằng xổ số xuất hiện và tạo thành xu hướng tại nhiều cơ quan, công sở ngày đầu đi làm.

Nữ hành khách Việt Nam bỏ trốn ở sân bay Nhật Bản
Nữ hành khách Việt Nam bỏ trốn ở sân bay Nhật Bản
Thị trườngicon  11/02/2019 

Một nữ hành khách người Việt Nam đã bỏ trốn khi đang làm thủ tục kiểm tra an ninh tại sân bay quốc tế Narita, hôm 10/2 vừa qua.

Cực lạ Gia Lai: Loài cây trực tiếp cho rượu 'vạn người mê'
Cực lạ Gia Lai: Loài cây trực tiếp cho rượu 'vạn người mê'
Thị trườngicon  11/02/2019 

Tại xã Đắk Pling (huyện Kông Chro, Gia Lai) có một thức uống vô cùng độc đáo, hấp dẫn được lấy trực tiếp từ thân cây “cây đóak” phút chốc thành loại rượu mê người.

Bà nội trợ Việt săn tinh hoàn cá Nhật làm 'thần dược' Viagra cho chồng
Bà nội trợ Việt săn tinh hoàn cá Nhật làm 'thần dược' Viagra cho chồng
Thị trườngicon  11/02/2019 

Tinh hoàn cá Nhật tuy không mới nhưng thời gian gần đây, đây là sản phẩm được nhiều người săn lùng. Bởi, nhiều người cho rằng, tinh hoàn cá tốt cho sức khỏe, nhất là sức khỏe nam giới.

Mua vé nhưng không có tên, hành khách vạ vật ở sân bay
Mua vé nhưng không có tên, hành khách vạ vật ở sân bay
Thị trườngicon  11/02/2019 

Đặt vé qua đại lý, đã thanh toán tiền nhưng khi tới sân bay cả gia đình mới tá hoả khi nhân viên làm thủ tục thông báo không có tên hành khách trên hệ thống.

Chuyến xe 'chở cả quê hương' về Thủ đô sau Tết khiến nhiều người bật cười
Chuyến xe 'chở cả quê hương' về Thủ đô sau Tết khiến nhiều người bật cười
Thị trườngicon  11/02/2019 

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài, nhiều gia đình đã lỉnh kỉnh đồ đạc để quay lại Thủ đô. Bên cạnh việc than thở khi hết Tết, nhiều người còn tranh thủ khoe cả núi đồ ăn mang theo khi rời quê.

Sự thật trong vali ngày trở lại Thủ đô của triệu người dân ngoại tỉnh
Sự thật trong vali ngày trở lại Thủ đô của triệu người dân ngoại tỉnh
Thị trườngicon  11/02/2019 

Không phải quần áo, đồ ăn, bánh kẹo, nước ngọt, giò chả, bánh chưng,... mới là hành lý được những người con xa nhà đem theo xuống phố sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.

Liên tiếp những hóa đơn 'chặt chém' ngày Tết được tung lên
Liên tiếp những hóa đơn 'chặt chém' ngày Tết được tung lên
Thị trườngicon  11/02/2019 

Trong khi hình ảnh ấn tượng về một năm mới khởi sắc với lượng khách đến tăng cao, nhiều điểm tham quan mới mở cửa miễn phí, giảm giá phục vụ du khách thì những hóa đơn ẩm thực “khủng” khiến du lịch Nha Trang trở nên xấu xí…

Giảm giá ô tô - kỳ vọng mới trong năm mới
Giảm giá ô tô - kỳ vọng mới trong năm mới
Thị trườngicon  11/02/2019 

Người tiêu dùng có thể kỳ vọng mặt bằng giá bán lẻ ô tô sẽ giảm trong năm mới Kỷ Hợi. 

Ngồi tràn lòng đường, chờ cả tiếng ăn bún riêu, ốc nóng giải ngấy
Ngồi tràn lòng đường, chờ cả tiếng ăn bún riêu, ốc nóng giải ngấy
Thị trườngicon  11/02/2019 

Ngán bánh chưng, giò chả, thịt thà… người dân Hà thành kéo nhau đi ăn bún riêu, bún cá hay ốc nóng ăn giải ngấy khiến các quán này chật kín khách, thậm chí khách còn ngồi tràn xuống cả lòng đường.

Bay tới Trung Quốc không được hạ cánh, máy bay phải quay về nước
Bay tới Trung Quốc không được hạ cánh, máy bay phải quay về nước
Thị trườngicon  11/02/2019 

Sau khi bay nhiều giờ trên không, chiếc máy bay đã phải quay về nước vì không được phép hạ cánh.

Cây sanh giá chục tỷ của 'bạo chúa miền Trung' Ngô Đình Cẩn
Cây sanh giá chục tỷ của 'bạo chúa miền Trung' Ngô Đình Cẩn
Thị trườngicon  10/02/2019 

Hiện ở ngôi nhà ở đường Nguyễn Trường Tộ (TP Huế) còn tồn tại một sanh được cho là do Ngô Đình Cẩn đích thân trồng và chăm sóc.

Lạ lùng loại nếp đắng ở Quảng Nam
Lạ lùng loại nếp đắng ở Quảng Nam
Thị trườngicon  10/02/2019 

Loại nếp dị thường từ cái tên cho tới hình thù này là “niềm kiêu hãnh” của bà con thôn Lộc Đại (xã Quế Hiệp, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam).

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN