Chiêu lừa trăm tỷ của đại gia chủ chuỗi nhà hàng, karaoke tại Hà Nội

Sau khi huy động tiền góp vốn của nhà đầu tư với lãi suất cực cao, Trịnh Anh Minh dùng tiền của nhà đầu tư để "trang bị" cho mình một vỏ bọc đại gia hoành tráng như mua nhà, mua "siêu xe" và bộ sưu tập đồng hồ đắt tiền...

Con đường trở thành "đại gia nghìn tỷ"

Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội vừa hoàn thành kết luận điều tra bổ sung vụ án Trịnh Anh Minh (SN 1984), Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Williams Việt Nam phạm tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Dưới danh nghĩa ông chủ của một chuỗi nhà hàng, karaoke tại Hà Nội, Trịnh Anh Minh đã dùng chiêu trò huy động vốn, trả lãi suất cao gấp hàng chục lần lãi suất ngân hàng để chiếm đoạt tiền của hàng trăm nhà đầu tư bị "mờ mắt" bởi lãi suất...

Cơ quan điều tra cho biết, năm 2013, Trịnh Anh Minh sáng lập Công ty cổ phần Williams Việt Nam và là Chủ tịch HĐQT.  Mặc dù không có chức năng huy động vốn, nhận tiền gửi ủy thác đầu tư của người dân nhưng từ năm 2014, Trịnh Anh Minh đã tiến hành huy động vốn, tiền gửi của nhiều người dân với số lượng đặc biệt lớn.

Chiêu lừa trăm tỷ của đại gia chủ chuỗi nhà hàng, karaoke tại Hà Nội
Đối tượng Trịnh Anh Minh.

Theo chỉ đạo của Trịnh Anh Minh, khi có người dân đến tìm  hiểu việc kinh doanh của công ty trước khi gửi tiền góp vốn, nhân viên sẽ thông tin cho họ rằng công ty Williams Việt Nam sẽ sử dụng tiền của nhà đầu tư để kinh doanh vào chuỗi cửa hàng điện thoại, nhà hàng - karaoke tại Hà Nội.

Đây là những lĩnh vực đầu tư thu được tiền hàng ngày với lợi nhuận cao, gồm nhà hàng - quán karaoke KTV số 212 Nguyễn Trãi, cửa hàng điện thoại Apple House 47 Lý Thường Kiệt, nhà hàng 36 Trần Thái Tông, cửa hàng đồng hồ số 1 Nguyễn Gia Thiều và 65 Mai Hắc  Đế, công ty Allfreelife 339 Nguyễn Khang chuyên mua lại các khoản nợ xấu, kinh doanh bất động sản... Mặc dù không biết việc kinh doanh của các cửa hàng này có lợi nhuận thật không nhưng với   một chuỗi cửa hàng "hoành tráng" như vậy đã tạo được niềm tin cho người gửi tiền.

Trịnh Anh Minh không trực tiếp đứng ra thu tiền của người gửi mà tổ chức thành 2 nhánh nhận tiền: Nhánh thứ nhất do Vi Văn Toàn (36 tuổi, Trưởng ban đầu tư Công ty Williams Việt Nam) làm trưởng nhánh. Dưới Toàn có Lê Trường Giang và Lương Ngọc Hoàng, dưới 2 người này là những người kết nối khác. Người kết nối vừa là nhà đầu tư, vừa đảm nhiệm vai trò chào mời, lôi kéo thêm nhà đầu tư nộp tiền vào công ty.

Nhánh thứ hai do Quách Thanh Tùng (32 tuổi), là Phó ban đầu tư kiêm nhân viên thiết kế làm trưởng nhánh. Nhà đầu tư sau khi nộp tiền sẽ được nhận hợp đồng ủy thác đầu tư do Trịnh Anh Minh ký. Tiền thu được hàng ngày, theo chỉ đạo của Minh, sẽ được các nhân viên của công ty mang về nhà cho Minh vào cuối ngày.

Để thu hút người gửi tiền, Minh đã đưa ra mức lợi nhuận rất cao theo các gói sản phẩm gửi tiền theo thời hạn 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng và 18 tháng, trung bình lợi nhuận là 3,5%-4,5%/tháng. Tùy theo gói sản phẩm, người gửi tiền sẽ được nhận lợi nhuận hàng tháng vào ngày ký hợp đồng, hoặc nhận lợi nhuận theo đợt hoặc ngày kết thúc hợp đồng. Ngoài lãi suất cao gấp hàng chục lần so với lãi suất ngân hàng, Trịnh Anh Minh còn tổ chức nhiều hoạt động thu hút người gửi tiền như các sự kiện "tri ân khách hàng", hoạt động từ thiện rầm rộ nhằm quảng bá hình ảnh của công ty.

Bên cạnh đó, Minh đưa ra chính sách chi trả hoa hồng cực hấp dẫn cho những người kết nối, dẫn khách đến gửi tiền. Những người này sẽ được hưởng hoa hồng từ 16% đến 21,5% trên hợp đồng tiền  gửi của khách mà họ giới thiệu, được nhận tiền hoa hồng ngay sau khi có nhà đầu tư ký hợp đồng và sau khi kết thúc hợp đồng.

Với khoản hoa hồng cao như vậy nên không ít người ngoài gửi tiền của cá nhân đã huy động tiền của bạn bè, người thân, thậm chí thế chấp nhà cửa... để gửi tiền vào Công ty Williams nhằm hưởng lãi suất cao.  Chỉ trong vòng hơn 1 năm (từ 16-5-2014 đến 19-10-2015), Trịnh Anh Minh đã ký kết 2.115 hợp đồng ủy thác đầu tư với trên 500 người, tổng số tiền huy động là trên 1.130 tỷ đồng.

Dùng tiền của nhà đầu tư chi tiêu cá nhân

 

Ngay sau khi thu được tiền của nhà đầu tư, Trịnh Anh Minh đã dùng tiền này để mua sắm tài sản cho cá nhân anh ta gồm: Mua xe ô tô Porche Cayen 3,7 tỷ, mua đồng hồ Frank Muler Giga Tourbillon giá 3 tỷ, đồng hồ Frank Muler Double Mystery giá 1,2 tỷ, đồng hồ Richard Mille và điện thoại di động Vertu Signatures Gold giá 3 tỷ, mua trả góp căn hộ tại chung cư Mipec giá 9 tỷ (đã thanh toán 3 tỷ), mua lại nhà 212 Nguyễn Trãi - địa chỉ kinh doanh karaoke KTV với giá 63 tỷ (đã thanh toán 20 tỷ).

Chỉ với bộ sưu tập đồng hồ tiền tỷ như vậy cùng với nhiều tài sản đắt tiền được mua bằng chính tiền của nhà đầu tư, Trịnh Anh Minh đã tạo ra vỏ bọc "đại gia" khiến khách hàng ngưỡng mộ.

Ngoài ra, Minh còn dùng tiền của nhà đầu tư mạnh tay trả thưởng cho nhân viên cấp dưới đã tích cực huy động được nguồn tiền lớn về, như tặng Vi Văn Toàn 1 xe ô tô BMW 528i giá 3 tỷ, 1 ô tô BMW Z4 giá 3 tỷ và 5 tỷ đồng tiền mặt để Toàn mua nhà; tặng Quách Thanh Tùng 2 ô tô Toyota Fortuner và Minicooper tổng giá trị khoảng 3 tỷ đồng.

Minh còn chi 900 triệu đồng để tổ chức cho các nhà đầu tư gửi số tiền lớn và nhân viên công ty đi du lịch tại Pháp; chi 500 triệu đồng mua máy tính bảng iPad, điện thoại Iphone để tặng nhà đầu tư... Những món quà hào phóng của "đại gia" cùng lãi suất khủng đã khiến nhà đầu tư mờ mắt, tiếp tục mang thêm tiền đến gửi mà không biết rằng tiền lãi mà họ nhận được được cắt từ chính tiền gửi.

Ngày 19-10-2015, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã bắt khẩn cấp Trịnh Anh Minh về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Tại cơ quan công an, Trịnh Anh Minh khai nhận đã dùng trên 111 tỷ đồng để mua sắm, chi tiêu cá nhân, chi thưởng hoa hồng  cho các đầu kết nối và đầu tư một phần tiền vào các cửa hàng kinh doanh. Tuy nhiên khi cơ quan công an tiến hành xác minh các địa chỉ mà Minh khai đã đầu tư thì phần lớn đều không có lợi nhuận.

Như cửa hàng điện thoại 47 Lý Thường Kiệt không còn vốn lưu động, chủ nhà hàng 36 Trần Thái Tông là chị Nguyễn Thị Thanh Thủy cho biết chỉ cho Minh treo biển Công ty cổ phần Williams Việt Nam tại nhà hàng để lấy thương hiệu; chủ cửa hàng đồng hồ số 1 Nguyễn Gia Thiều cho biết Minh không hề góp vốn đầu tư.

Tại địa chỉ 65 Mai Hắc Đế cũng không kinh doanh đồng hồ, hiện là cửa hàng thời trang của một cá nhân khác... Bản thân Trịnh Anh Minh khai nhận đã đưa ra những thông tin gian dối về công ty cổ phần Williams Việt Nam có nhiều dự án kinh doanh sinh lời cao để người đầu tư tin tưởng và chuyển tiền góp vốn. Sau khi chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư, Minh dùng tiền của nhà đầu tư sau trả gốc và lãi cho nhà đầu tư trước, mua tài sản cho bản thân và tặng các đầu mối thu tiền dẫn đến việc không còn khả năng chi trả cho các nhà  đầu tư.

Tính đến  thời điểm cuối năm 2016, có 323 nhà đầu tư làm đơn tố cáo, yêu cầu Trịnh Anh Minh trả lại số tiền đã chiếm đoạt. Cơ quan điều tra xác định  tổng số tiền của 323 nhà đầu tư đã nộp là 370 tỷ đồng, trong đó tiền gốc đã nhận là trên 7,9 tỷ đồng, tiền lãi đã nhận là trên 27 tỷ đồng. Như vậy, số tiền mà Trịnh Anh Minh chiếm đoạt là trên 335 tỷ đồng. Sau khi Cơ quan CSĐT bắt giữ Minh, gia đình bị can này đã khắc phục hậu quả, trả cho một số bị hại khoảng 30,8 tỷ đồng. Tính ra đến nay Trịnh Anh Minh còn phải bồi hoàn 304 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, cơ quan công an đã tạm giữ tiền mặt trong tài khoản mang tên Minh và vợ, tổng số 30,7 tỷ đồng. Chiếc ô tô Porcher Cayene của Minh hiện đang thế chấp tại ngân hàng vay 500 triệu đồng. Những tài sản này cùng một số vật chứng khác của vụ án đã được chuyển tới Cục Thi hành án dân sự Hà Nội và Kho bạc Nhà nước TP Hà Nội để phục vụ việc xét xử, bồi hoàn cho các bị hại có yêu cầu.

Đối với các đối tượng có dấu hiệu đồng phạm, giúp sức cho Trịnh Anh Minh trong việc tổ chức huy động tiền, đưa ra các thông tin gian dối để họ gửi tiền vào công ty Williams với số tiền đặc biệt lớn, cơ quan điều tra đã có quyết định tách tài liệu để tiếp tục điều tra, xử lý sau.

Theo Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội, sau khi hồ sơ vụ án được chuyển tới Tòa án nhân dân TP để thụ lý, vẫn có thêm người bị hại đến Tòa án gửi đơn đề nghị giải quyết việc nộp tiền góp vốn đầu tư vào công ty Williams Việt Nam, yêu cầu Trịnh Anh Minh trả lại số tiền gốc và lãi. Do đó, hiện TAND TP Hà Nội đã hoãn việc xét xử để tiếp tục điều tra bổ sung.

Để phục vụ việc giải quyết dứt điểm vụ án, đảm bảo quyền lợi cho người bị hại, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đề nghị những ai là bị hại của Trịnh Anh Minh nhanh chóng tới Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội để làm việc, cung cấp tài liệu. Địa chỉ liên hệ: Điều tra viên Nguyễn Hùng Cường - Đội 10 Phòng CSĐT tội phạm về kinh tế Công an TP Hà Nội, 40B Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, điện thoại: 098286.3333.

(Theo An ninh thế giới)

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Xử nghiêm Facebook tung tin sai sự thật về dịch tả lợn
Xử nghiêm Facebook tung tin sai sự thật về dịch tả lợn
Thị trườngicon  08/03/2019 

Bộ NN-PTNT vừa có công văn gửi Bộ TT&TT đề nghị tăng cường cường kiểm tra, xử lý nghiêm những thông tin đăng tải sai sự thật về dịch tả lợn châu Phi, tránh gây hoang mang trong xã hội.

 
Pizza phở, pizza bún đậu và 7 món kỳ quái nhất thế giới
Pizza phở, pizza bún đậu và 7 món kỳ quái nhất thế giới
Thị trườngicon  08/03/2019 

Có nhiều sáng tạo từ pizza khiến thực khách phải bất ngờ. Người Italy chắc hẳn phải "khóc thét" khi thấy món bánh đặc sản của mình bị "biến hóa" thành muôn kiểu kết hợp kỳ quái.

 
Lạ lùng: Chị em lùng mua đặc sản táo đỏ Tàu ngon bổ 300.000 đồng/kg
Lạ lùng: Chị em lùng mua đặc sản táo đỏ Tàu ngon bổ 300.000 đồng/kg
Thị trườngicon  08/03/2019 

Theo lời của các tiểu thương, táo đỏ Tân Cương được vận chuyển về Việt Nam rất được khách hàng ưa chuộng vì ngon và bổ dưỡng, nhiều người muốn mua được loại táo này phải đặt sớm.

 
Trăm triệu mua 400 chậu hoa tặng chị em: Sếp nhà người ta ga lăng hết cỡ
Trăm triệu mua 400 chậu hoa tặng chị em: Sếp nhà người ta ga lăng hết cỡ
Thị trườngicon  08/03/2019 

 Các chủ hàng cho biết, chậu hoa cảnh mini đang cực kỳ hút khách, họ bán được cả ngàn chậu vào dịp Quốc tế Phụ nữ. Thậm chí, có vị giám đốc mạnh tay chi cả trăm triệu để mua những chậu hoa mini tặng các chị em dịp 8/3.

 
Hàng ăn chật kín khách 8/3: Chạy 9 nơi, xin trả thêm tiền vẫn đành 'bó tay'
Hàng ăn chật kín khách 8/3: Chạy 9 nơi, xin trả thêm tiền vẫn đành 'bó tay'
Thị trườngicon  08/03/2019 

Theo khảo sát, nhiều nhà hàng, quán ăn đã kín khách đặt chỗ ngày 8/3 ngay từ đầu tuần.  Sau Tết, đây là dịp các nhà hàng, quán ăn hái ra tiền.

 
Buôn lậu bong bóng cá hiếm trị giá 2.700 tỷ đồng
Buôn lậu bong bóng cá hiếm trị giá 2.700 tỷ đồng
Thị trườngicon  07/03/2019 

11 người ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc vừa bị truy tố vì tội buôn lậu bong bóng cá quý hiếm được ví là "ma túy đại dương" với tổng trị giá hơn 800 triệu nhân dân tệ (hơn 2.720 tỷ đồng).

Dịch tả lợn lan ra 9 tỉnh, giá lợn hơi giảm mạnh
Dịch tả lợn lan ra 9 tỉnh, giá lợn hơi giảm mạnh
Thị trườngicon  07/03/2019 

Tính đến ngày hết ngày 6/3, dịch tả lợn châu Phi đã bùng phát tại 9 tỉnh, thành phố. Kéo theo đó, giá lợn hơi tại các tỉnh phía Bắc đang giảm mạnh, nhiều nơi giá giảm chỉ còn 38.000 - 41.000 đồng/kg.

Hà Nội: Người dân 'cắn răng' mua gần 35.000 đồng/lít xăng
Hà Nội: Người dân 'cắn răng' mua gần 35.000 đồng/lít xăng
Thị trườngicon  07/03/2019 

Lợi dụng việc Cửa hàng xăng dầu Mỹ Đình (Đường Lê Quang Đạo, Hà Nội) giải tỏa, nhiều “tiểu thương” đã nhanh chóng lập “cây xăng” tự phát và bán với giá “cắt cổ” cho người đi đường.

Sợ tái mặt đặc sản vùng cao kinh dị được làm từ phân non của động vật
Sợ tái mặt đặc sản vùng cao kinh dị được làm từ phân non của động vật
Thị trườngicon  07/03/2019 

Nậm pịa là đặc sản vùng cao có mùi vị cực kì khó nuốt mà không phải ai cũng đủ dũng khí ăn thử. Món ăn được chế biến từ các loại nội tạng động vật ăn cỏ và không thể thiếu pịa (phân non).

Khách nước ngoài ăn vạ, sống vật vờ ở sân bay
Khách nước ngoài ăn vạ, sống vật vờ ở sân bay
Thị trườngicon  07/03/2019 

Các cảng hàng không Việt Nam và các hãng hàng không đang gặp phải vấn đề hành khách đã xuất phát từ Việt Nam nhưng bị quốc gia nơi đến từ chối.

'Nhân viên nhà người ta' tặng sếp nữ bình hoa khủng 22 triệu đồng
'Nhân viên nhà người ta' tặng sếp nữ bình hoa khủng 22 triệu đồng
Thị trườngicon  07/03/2019 

Ngày quốc tế phụ nữ 8/3 không chỉ là ngày để cánh mày râu tặng hoa cho bà, cho mẹ, cho tình yêu, mà đây cũng là dịp để các nhân viên nam tranh thủ “lấy lòng” sếp nữ.

Hàng chục triệu người sẽ bị cấm mua vé máy bay, tàu hỏa
Hàng chục triệu người sẽ bị cấm mua vé máy bay, tàu hỏa
Thị trườngicon  07/03/2019 

Do chỉ số tín dụng xã hội thấp, liệt vào “danh sách đen” nên 23 triệu khách Trung Quốc đã bị cấm mua vé máy bay, tàu hỏa.

Giới triệu phú gia tăng, Việt Nam tiêu thụ ngày càng nhiều xe sang, siêu sang
Giới triệu phú gia tăng, Việt Nam tiêu thụ ngày càng nhiều xe sang, siêu sang
Thị trườngicon  07/03/2019 

Không chỉ các dòng xe phổ thông có doanh số bán ra tăng ở Việt Nam, các dòng xe sang, siêu sang tại VN cũng đang có doanh số rất tốt do tầng lớp người giàu và siêu giàu VN đang gia tăng mạnh trong vài năm trở lại đây.

3 cách tiết kiệm tiền điện thoại di động
3 cách tiết kiệm tiền điện thoại di động
Thị trườngicon  06/03/2019 

Với những người gọi và nhắn tin nhiều, tiết kiệm tiền điện thoại di động cũng giúp tiết kiệm chi tiêu hàng tháng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết cách làm thế nào có thể tiết kiệm tiền điện thoại một cách hợp lý nhất. 

Sense City gây bất ngờ cho khách hàng nữ ngày 8/3
Sense City gây bất ngờ cho khách hàng nữ ngày 8/3
Thị trườngicon  06/03/2019 

Trung tâm thương mại Sense City Phạm Văn Đồng cho biết sẽ cử các soái ca tặng hoa cho khách hàng nữ khi đến trung tâm này mua sắm trong ngày 8/3.

Lạ mắt hoa hồng màu nâu đất, mao lương lần đầu bán ở VN dịp 8/3
Lạ mắt hoa hồng màu nâu đất, mao lương lần đầu bán ở VN dịp 8/3
Thị trườngicon  06/03/2019 

Thị trường hoa nhập khẩu phục vụ nhu cầu dịp lễ Quốc tế phụ nữ 8/3 năm nay xuất hiện một số loại hoa mới, giá bán khá cao. Dù vậy, các cửa hàng hoa đã nhận được nhiều đơn hàng cho các loại hoa nhập khẩu này.

Hồng mạ vàng 5 triệu/bông: Quý ông 'chịu chơi' tặng quà 8/3
Hồng mạ vàng 5 triệu/bông: Quý ông 'chịu chơi' tặng quà 8/3
Thị trườngicon  07/03/2019 

Thay vì hoa tươi, nhiều người sẵn sàng chi hàng triệu đồng để mua hoa hồng mạ vàng vào dịp Quốc tế phụ nữ 8/3

Choáng ngợp rừng lim xanh cổ thụ được coi như báu vật ở Bắc Giang
Choáng ngợp rừng lim xanh cổ thụ được coi như báu vật ở Bắc Giang
Thị trườngicon  06/03/2019 

Hàng trăm năm nay, người Cao Lan ở thôn Đá Húc (Lục Nam, Bắc Giang) coi rừng lim xanh quý hiếm là tài sản vô giá của dân làng, họ cùng nhau bảo vệ, gìn giữ rừng lim từ đời này sang đời khác.

Nhặt được miếng xốp lạ về vứt góc vườn: Bất ngờ được trả giá gần 12 tỷ
Nhặt được miếng xốp lạ về vứt góc vườn: Bất ngờ được trả giá gần 12 tỷ
Thị trườngicon  06/03/2019 

Ông chủ một quán bar ở Thái Lan không thể ngờ rằng vật thể lạ, mềm, nhẹ như mút xốp mình nhặt được ở bờ biển lại được cho là long diên hương trị giá tới 500.000 USD (khoảng gần 12 tỷ đồng).

Quà đặc biệt 8/3: đồng hồ Diamond D giảm giá 20%
Quà đặc biệt 8/3: đồng hồ Diamond D giảm giá 20%
Thị trườngicon  05/03/2019 

Hệ thống cửa hàng đồng hồ Đăng Quang Watch và kính mắt Đăng Quang giới thiệu tới khách hàng bộ sưu tập mới nhất của thương hiệu Diamond D giành cho chị em nhân ngày 8/3/2019.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN