Ghi nhận tại các khu chợ thuộc quận Hoàng Mai (Hà Nội) vào sáng mùng 5 Tết Canh Tý, hàng thịt còn mở bán ít nhưng hàng rau củ quả đã mở bán tương đối nhiều. Thế nhưng, giá hầu hết các loại rau xanh đều tăng gấp đôi, thậm chí gấp 3-4 lần ngày thường.

Đơn cử, su hào trước Tết Nguyên đán giá chỉ 4.000-5.000 đồng/củ nay tăng lên 15.000 đồng/củ, bắp cải 15.000 đồng/kg nay tăng lên 30.000 đồng/kg, rau cần cạn 20.000 đồng tăng lên mức 50.000 đồng/kg.

Các loại khác như rau cải, mồng tơi, cải cúc giá tăng gấp đôi, lên mức 10.000 đồng/mớ; cải chíp 15.000 đồng/mớ; cải thảo cũng tăng giá gấp đôi lên 40.000 đồng/kg; cà chua tăng giá gấp 3 lên 60.000 đồng/kg; rau muống giá 15.000-20.000 đồng/mớ tuỳ loại, rau xà lách 100.000 đồng/kg…

{keywords}
Chợ mùng 5 Tết, nhiều hàng rau đã mở bán trở lại
{keywords}
Thế nhưng các loại rau củ quả giá vẫn đắt gấp 3-4 lần ngày thường

Chị Nguyễn Thị Liên – tiểu thương bán rau tại chợ Đại Từ cho biết, chị mở bán hàng từ mùng 2 Tết. Đến hôm nay – mùng 5 Tết, giá rau đã hạ nhiệt đi bớt một phần. Như chợ hôm mùng 4 Tết giá su hào còn 20.000 đồng/củ, súp lơ 35.000 đồng/cây bé bằng nắm tay, rau muống 40.000 đồng/mớ.

Theo chị Liên, giá rau đắt là bởi trong Tết ở Hà Nội và các tỉnh thành lân cận có mưa lớn và mưa đá, rau nát nhiều. Nhưng cũng may vì mưa xong trời lạnh chứ không nắng nóng. Nếu nắng nóng rau thối hỏng hết thì bây giờ còn không có rau bán.

Chưa kể, ngày Tết ít người ra đồng cắt rau bán nên giá rau sau Tết bao giờ cũng đắt đỏ. Năm nay thì đặc biệt giá rau tăng lên gấp 3-4 lần ngày thường.

{keywords}
Theo các tiểu thương, giá rau đắt đỏ vì ngày Tết nông dân chưa cắt bán cộng với mưa đá khiến rau bị hỏng nhiều
{keywords}
Dịp này các loại cá trắm, chép, cá quả cũng tăng giá thêm 20.000 đồng/kg so với ngày thường
{keywords}
Đậu phụ giá tăng gấp 3 lên 6.000 đồng/miếng
{keywords}
150.000 đồng cho vài loại rau chị Tuyết mua ngoài chợ sáng mùng 5 Tết Canh Tý

Chị Phạm Hồng Tâm ở Bùi Xương Trạch (Thanh Xuân, Hà Nội) than thở, đi mua rau ngày Tết mà giá đắt hơn cả thịt cá. Gia đình chị mùng 4 Tết từ quê lên Hà Nội, tối qua đi mua cân đỗ xanh để về xào thịt mà giá lên tới 120.000 đồng/kg, trong khi ngày thường chỉ có 25.000-30.000 đồng/kg, mua mớ rau muống giá cũng 40.000 đồng mà về nhặt sạch sẽ cho vào luộc lúc ăn mỗi người gắp 2 đũa thì hết. Trước Tết, rau muống 5.000 đồng/mớ to chia ăn 2 bữa mới hết.

“Nay đi mua con cá về làm lẩu. Cá trắm có 100.000 đồng/kg khúc giữa, nhưng tiền rau thì mua hết gần 200.000 đồng”, chị nói.

Chỉ vào mấy túi rau mình mua, chị Vũ Thị Tuyết ở Nguyễn Hữu Thọ (Hoàng Mai) cũng than, ra chợ mua 1 cây bắp cải, mớ rau cải, 5 quả cà chua, mấy miếng đậu phụ cộng bát cà muối mà hết gần 150.000 đồng.

“Đậu phụ nay tôi phải mua với giá 6.000 đồng/miếng. Cà chua thì giá 5.000 đồng/quả… Đi chợ chỉ mua mỗi rau mà giá đắt đỏ như mua thịt. Hy vọng này mai các siêu thị mở cửa trở lại thì giá rau củ sẽ hạ nhiệt bớt phần nào”, chị nói.

Lưu Minh