"Cua hoàng đế tươi sống 2,5 - 5kg/con chỉ 1,2 triệu đồng/kg cả nhà ơi", Nhàn - một tiểu thương chuyên bán cua nhập khẩu ở Hà Nội thông báo trên fanpage bán hàng. Chủ hàng hải sản này cho hay, đây là mức giá bán cho 5 khách hàng đầu tiên đặt mua cua Hoàng đế trong livestream "xả" cua của cửa hàng. 

Chị cho biết, nếu cách đây 2 tuần khách vẫn phải trả 1,8 triệu đồng một kg thì nay cửa hàng bán rẻ hơn 20 - 30% để hút khách.

Nhiều tuần lễ, các nhà hàng hải sản ở Hà Nội liên tục điều chỉnh bảng giá các loại cua Hoàng đế (King Crab), tôm hùm (cả nhập khẩu lẫn trong nước). 

Theo đó, giá cua Hoàng đế tươi sống nhập khẩu Canada và Mỹ còn 1,2 – 1,3 triệu đồng/kg, giảm 500.000 đồng/kg so với tháng trước. So với mức mức giảm giá kỷ lục hồi tháng 9 năm ngoái đưa giá loại hải sản cao cấp này về 1,5 – 1,6 triệu đồng, giá cua Hoàng đế tiếp tục giảm thêm từ 200.000 – 300.000 đồng/kg.

{keywords}
Cua hoàng đế tiếp tục xuống giá.

Chủ cửa hàng hải sản ở đường Trần Thái Tông cho biết do đang vào mùa khai thác, cộng với ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên giá cua hoàng đế giảm mạnh. Hơn nữa, cách đây vài năm, thị trường Hà Nội không nhiều đơn vị nhập khẩu loại hải sản cao cấp này, nhưng hiện nay cửa hàng, người bán lẻ tăng lên nhiều lần nên mức giá liên tục được điều chỉnh để cạnh tranh.

"Tuy nhiên, mức giá cua hoàng đế giảm sốc chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, tùy theo chính sách kích cầu của từng cửa hàng. Một số nơi sẽ giảm giá cua ngộp, cua yếu thêm vài trăm nghìn đồng so với hàng tươi sống để nhanh đẩy hàng", chủ hàng hải sản cho biết.

Không chỉ giảm giá hàng tươi sống, sang tháng 9, thực đơn loại hải sản này trong nhà hàng cũng giảm 1 triệu đồng để hút khách.

Những thực phẩm xa xỉ, vốn thường được dành riêng cho người giàu có thành "mềm" hơn rất nhiều trong đà kích cầu tiêu dùng. Bên cạnh cua hoàng đế, giá tôm hùm Alaska loại 0,5 - 1,4 kg/con mua sống mang về giảm còn 785.000 đồng/kg, loại 1,5 - 3 kg/con về giá 845.000 đồng/kg.

{keywords}
Bào ngư tươi hiện có giá từ 70.000 đồng/con.

Cũng thuộc hàng cao cấp, với giá bán hàng triệu đồng một kg nhưng gần đây trên mạng xã hội xuất hiện nhiều nơi rao bán bào ngư Hàn Quốc với mức giá từ 190.000- 235.000 đồng/500 gram (khoảng 15 con). Tính ra mỗi con có giá 10.000- 15.000 đồng.

Theo một chủ cửa hàng kinh doanh hải sản lâu năm tại Hà Nội, bào ngư tươi sống hiện chỉ giảm giá nhẹ và vẫn ở mức dao động từ 70.000 – 90.000 đồng/con, riêng với những loại kích cỡ lớn, hàng tuyển chọn có giá trên 1,5-3 triệu đồng một kg.

Do vậy, loại rẻ đến mức vài nghìn đồng/con là bào ngư đông lạnh. Ngoài ra, một số loại có kích thước nhỏ hoặc không còn tươi nên bán rẻ, bởi vậy khách mua cần hỏi kỹ để không bị "hớ".

(Theo Pháp Luật và Bạn Đọc)