Diện kiến nhan sắc Lan 'Gái Nhảy': Ngã ngửa cái giá dân chơi

Mới đây, chẳng hiểu sao giò lan 4 nhánh của chị Thu Yến bỗng gãy đi 1 nhánh khiến cho chủ vườn đau tựa đứt tay bởi đơn giản là những nhánh lan ấy còn đắt hơn cả nhân sâm, mỗi cm thân là 1,5 - 2 triệu đồng…

Mỗi cm bạc triệu

Tôi cùng anh Đỗ Văn Dũng - Chủ tịch xã Phụng Công (huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) theo chân chị Lê Thị Thu Yến vào khu vườn ở thôn Khúc. Bỏ qua vô số giò lan cỡ khủng đang bung hoa, khoe sắc, ngát hương chị dẫn chúng tôi tới bên chậu lan chỉ có 4 nhánh, mỗi nhánh nhỏ như những cái… cẳng gà và bảo: “Đây là giò lan đắt nhất của tôi, khoảng 150 triệu. Đó là nó mới bị gãy một nhánh chứ không còn có giá hơn thế nhiều!”.

Anh Dũng nghe mà giật thót mình và cười bảo: “Nếu cô không giới thiệu giá nó như thế thì có cho tôi cũng ăn mắng ấy chứ”.

Diện kiến nhan sắc Lan 'Gái Nhảy': Ngã ngửa cái giá dân chơi
Chị Yến bên giò giả hạc Phú Thọ đột biến

Chị Yến là nhà vườn chuyên sưu tầm những loại lan rừng độc đáo để nhân nuôi. Cách đây hơn 3 năm tình cờ có một người ở Phú Thọ giới thiệu một nhánh lan đột biến có tên là giả hạc Phú Thọ dài chỉ cỡ 3 đốt ngón tay mà thét giá tới 10 triệu đồng nhưng vì tò mò chị cũng mua. Nuôi được 1 năm khi cây lan dài hơn 10 cm chị mới cắt hai đốt một rồi đem ươm để đến nay có 1 giò đột biến mẹ với 4 nhánh đã bị gãy 1 nhánh như trên đã kể và 3 giò đột biến con, mỗi giò chỉ dài hơn 1 ngón tay.

Giả hạc thường có thân, lá dài, cánh hoa thuôn dài, nhụy hơi “nhòe” màu nhưng giả hạc đột biến lại có thân đốt ngắn, lá bầu, cánh hoa gọn, vuông góc như cánh chim đang giang rộng, nhụy hoa sắc và “nét”, ngát hương và thời gian chơi kéo dài tới 2 tháng. Những đặc điểm độc đáo đó khiến cho khách nào muốn mua, chủ vườn cứ việc đo độ dài của nhánh lan mà tính tiền. Mỗi cen ti mét là 1,5 - 2 triệu đồng.

Giò lan 4 thân của chị Yến tổng chiều dài cỡ 1 m nên có giá khoảng 150 triệu đồng. Mẩu thân gãy ra của nó chị Yến cũng không để hoài phí, đem thái lát ra cứ 3 cm lại ươm thành 1 ki (1 mầm) để bán với giá 3 triệu nên 5 - 6 ki cũng được 15 - 17 triệu. Hai vườn lan rừng rộng tới 3.600m2 với hàng ngàn giò của chị Yến có giá trị khoảng 10 tỉ đồng nhưng chỉ có mấy giò lan quý gồm giả hạc Phú Thọ đột biến và cáo trắng đã có giá lên tới 500 triệu rồi.

Diện kiến nhan sắc Lan 'Gái Nhảy': Ngã ngửa cái giá dân chơi
Cây lan quý mỗi đốt giá đến vài triệu đồng

Phụng Công có lẽ là xã có diện tích đất nông nghiệp ít nhất (vì đã mất quá nhiều cho khu đô thị Ecopark) nhưng doanh thu lại cao nhất tỉnh Hưng Yên, thậm chí cả miền Bắc nhờ nghề trồng hoa. Xin đưa ra một vài con số dẫn chứng, xã có 1.378 hộ trồng hoa, cây cảnh với diện tích gần 100 ha, tổng lợi nhuận đạt 80 - 120 tỉ/năm, lợi nhuận trên mỗi ha 1 - 1,5 tỉ đồng, thu nhập bình quân đầu người 62 triệu/người/năm…

Đó vẫn là con số khiêm tốn bởi người Phụng Công không muốn phô trương, nếu tính đúng, tính đủ phải ngót 100 triệu/người/năm. Trong những ngày giáp Tết này, xóm trên xóm dưới đều tưng bừng chuẩn bị cho lễ đón bằng công nhận làng nghề hoa, cây cảnh, điều mà những nghệ nhân tiền bối trước đây cũng không ngờ rằng một ngày nghề của làng mình lại được vinh danh như vậy.  

Đếm lá tính tiền

Cách đây mấy chục năm, trong lúc đi đóng cối xay lúa ở thị xã Hà Đông tỉnh Hà Tây cũ, bố của ông Nguyễn Văn Giang - người thôn Đại có sưu tầm được một loại lan quý hiếm tên là Bát Bảo Tiên - một dạng đột biến của Tam Bảo Sắc với 8 đặc điểm quý hiếm. “Nhất hương, nhì sắc, tam thân, tứ lá” là câu cửa miệng của giới chơi lan thì nó đều hội tụ đủ cả và điểm đặc biệt nhất là nhánh hoa, cuống hoa vuông góc với trục phát hoa.

 
Diện kiến nhan sắc Lan 'Gái Nhảy': Ngã ngửa cái giá dân chơi
Ông Hải bên giò Bát Bảo Tiên

Nhưng thời đó khi những cái bụng lép kẹp còn sôi lên ùng ục vì đói thì hương của hoa lan không thể át được hương của nồi ngô bung hay xoong sắn luộc. Quãng năm 1991, ông Giang có đem cho người cháu họ của mình là Nguyễn Việt Hải 1 nhánh Bát Bảo Tiên nhưng anh này cũng chẳng để ý gì mà chỉ treo nó dưới dàn che của cây trà (Phụng Công là cái nôi của hoa trà). Cụm lan âm thầm lớn, 3 - 4 năm sau thì bắt đầu khai hoa. Hội làng 8 - 10 tháng 4 âm lịch cũng đúng vào mùa lan nở nên ông Hải mang ra trưng bày cùng nhiều giống lan khác của Phụng Công. Ai mà ngờ được, phút chốc Bát Bảo Tiên đoạt ngay vương miện “hoa hậu”, tiếng nổi như cồn, khách thập phương dập dìu tìm đến.

Năm 1996 đã có người trả giá cụm lan tới 1.000 USD tương đương 1 mảnh đất vàng ở mặt đường liên xã nhưng cũng không mua được cái gật đầu của ông Hải. Vị khách này bèn tìm đến nhà ông Giang ngã giá cây cau tới… 1.000 USD, đòi chặt cả thân mang về bởi đơn giản trên đó đang có chùm lan Bát Bảo Tiên đeo bám nhưng cũng bị chối từ.

Khi cụm lan nhà ông Hải phát triển đến hơn 30 ngọn thì sự hâm mộ của dân chơi đã lên tới cực đỉnh. Người ta đua nhau lùng mua khiến cho ông phải tách nhỏ giò lan ra để bán theo từng ngọn. Cứ đếm lá ăn tiền, ngọn có bao nhiêu lá thì bấy nhiêu tiền, lúc đầu là 30.000 đồng/lá rồi chỉ một thời gian ngắn vọt lên 600.000 - 700.000 đồng/lá.

Hơn 20 năm sau khi “đăng quang”, cơn sốt Bát Bảo Tiên vẫn chưa bao giờ hạ nhiệt. Ngọn lan kỷ lục nhất mà ông Hải bán được là 15 triệu còn giò lan có 2 ngọn mới đây bán được 23 triệu. Vị khách sau khi mua được đã hoan hỉ lấy giấy mềm tỉ mẩn cuốn từng cái rễ một cho khỏi gãy.

Diện kiến nhan sắc Lan 'Gái Nhảy': Ngã ngửa cái giá dân chơi
Những giò lan mới ươm

“Đếm lá ăn tiền” như vậy nhưng ông Hải bảo Bát Bảo Tiên cũng chỉ là một thứ làm thương hiệu cho nhà vườn còn làm kinh tế thì phải cậy nhờ các cây khác, đơn giản bởi lẽ giống lan này “đẻ” quá chậm, năm được 2 - 3 ngọn nhưng cũng có năm không được ngọn nào. Ngót 30 năm chăm sóc ông chỉ bán được 40 ngọn còn lại trong vườn 20 ngọn, tức tổng cộng được có 60 ngọn, trung bình ra được mỗi năm 2 ngọn.

Cũng bởi đẻ chậm như thế nên trong làng chỉ 5 - 6 nhà có Bát Bảo Tiên gồm Nguyễn Việt Hải, Lê Minh Tuấn, Nguyễn Văn Giang, Chử Văn Nam... Tuy phân nhánh năm có năm không nhưng mùa hoa thì không khi nào lỗi hẹn với dịp hội làng.

Ông Hải yêu lan đến mức hễ thấy cây bị nấm là dùng nước vôi trong để lau từng chiếc lá một. Đầu rễ lan có vị ngọt khiến lũ xén tóc, cuốn chiếu thích tìm tới ăn ông cũng tỉ mẩn bắt từng con một: “Khác với đa số các loài lan khác Bát Bảo Tiên hễ trồng dưới bóng cây là thân dài, hoa nhạt màu. Hễ tưới phân hay phun thuốc kích thích là lá mỏng, hoa mỏng, nhanh phai sắc, ít hương thơm”. Hương thơm của Bát Bảo Tiên chỉ thoang thoảng như hư, như thực, nương vào cơn gió để tán mùi nên ngửi thấy đấy nhưng có thể loanh quanh cả buổi trong vườn tìm mãi mà không biết phát ra từ đâu.

Ông Nguyễn Đức Ngải - Chủ nhiệm CLB hoa lan Phụng Công tự hào bảo những giống lan quý của làng mình kể mỏi mồm cũng chưa hết như Đại Thanh, Đại Ngọc, Đại Hoàng Điểm, Thanh Ngọc, Hoàng Vũ, Thanh Trường, Tiểu Kiều… Trong đó Bát Bảo Tiên vẫn là độc đáo nhất: “Nhiều hội chơi hoa lan ở những địa phương khác muốn vượt trội Bát Bảo Tiên liền đặt tên các giống hoa mới của mình là Cửu Bảo Tiên hay Thập Bảo Tiên nhưng cũng chỉ là cái danh suông bởi cánh hoa mỏng chứ không dày, trục phát hoa xuôi chứ không vuông góc, màu sắc, hương thơm hoa không thể cạnh tranh được”.

Còn về loại hoa lan đột biến thì ông Chủ nhiệm thông tin: “Giả hạc chính là phi điệp, ở Văn Giang có dòng Ám Cổ Văn Giang rất nổi tiếng, trước tôi có một giò đột biến của loài này, bạn bè đặt tên vui là Gái Nhảy. Nó có 5 cánh trắng nhưng năm này, người này chăm thì có thêm màu ám khói, còn năm nọ, người nọ nuôi lại không có. Thủa trước tôi từng cho nhiều bạn bè một vài nhánh Gái Nhảy nhưng về sau thì bán. Cứ đo chiều dài của thân, mỗi cm là 150.000 - 200.000 đ nên có giò 3-4 thân bán tới 60 triệu đồng.

Đầu năm 2018 anh Lưu Văn Việt hội viên của chúng tôi vừa bán một giò giả hạc Phú Thọ đột biến hơn 10 nhánh với giá 340 triệu. Người mua ở tận miền Nam, phải thuê hàn một cái lồng sắt cỡ lớn để chở lan về bằng máy bay cho cây khỏi suy giảm sức sống. Thế nhưng giá của giò lan này chưa bằng một góc nhỏ của giò lan giả hạc đột biến 5 cánh trắng mà CLB hoa lan đột biến sông Hàn (Đà Nẵng) đã mua từ CLB người yêu lan La Gi (Ninh Thuận) với số tiền 6,8 tỉ đồng: “Thứ mà thiên hạ không có mà mình có thì luôn độc và đắt. Lan đột biến của rừng núi mới quý chứ lan đột biến từ phòng thí nghiệm thì lại rất bình thường”.
 
(Theo Nông nghiệp Việt Nam)

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Vớ được kho báu kim cương, vàng ròng triệu USD trong chiếc hộp cũ
Vớ được kho báu kim cương, vàng ròng triệu USD trong chiếc hộp cũ
Thị trườngicon  07/02/2019 

Một cựu thủy thủ phục vụ trong quân đội Mỹ vừa mua một chiếc hộp cổ 125 tuổi với giá 100 USD rồi mới phát hiện ra chiếc hộp cũ kỹ này cất giấu cả một kho báu.

 
Quy định mới tuyển dụng công chức, viên chức: Triệu người cần biết
Quy định mới tuyển dụng công chức, viên chức: Triệu người cần biết
Thị trườngicon  07/02/2019 

Từ năm 2019, việc thi tuyển, thi nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức sẽ có đổi mới cả về nội dung, hình thức và quy trình nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, tăng cường tính công khai, nâng cao chất lượng công tác cán bộ. 

 
Lợn khổng lồ nặng gần 1 tấn, 24 người khiêng mới xuể
Lợn khổng lồ nặng gần 1 tấn, 24 người khiêng mới xuể
Thị trườngicon  06/02/2019 

Chú lợn nặng 900 kg được phong tặng danh hiệu "Vua lợn" ở Trung Quốc cần tới 24 người đàn ông khiêng.

 
'Cụ mai' 55 tuổi, giá hơn 2 tỷ thu hút hàng nghìn người chụp ảnh ngày đầu năm
'Cụ mai' 55 tuổi, giá hơn 2 tỷ thu hút hàng nghìn người chụp ảnh ngày đầu năm
Thị trườngicon  06/02/2019 

Những ngày đầu năm, "cụ mai" 55 tuổi có giá hơn 2 tỷ đồng ở Đồng Nai bung nở, thu hút hàng nghìn người đến tham quan, chụp ảnh.

 
Sướng như lợn thời 4.0: Được nghe nhạc, ăn thảo dược, ở 'chung cư'
Sướng như lợn thời 4.0: Được nghe nhạc, ăn thảo dược, ở 'chung cư'
Thị trườngicon  06/02/2019 

Ăn thảo dược, giun quế; nghe nhạc ngoại; ở “chung cư”... là chế độ chăm sóc đặc biệt dành cho những chú lợn mà nhiều nông dân đang áp dụng.

 
270 tỷ đổ vào tài khoản: Chàng trai 'điên cuồng' nghĩ cách tiêu tiền
270 tỷ đổ vào tài khoản: Chàng trai 'điên cuồng' nghĩ cách tiêu tiền
Thị trườngicon  07/02/2019 

Thằng bé cứ điên cuồng trong vài giờ đồng hồ. Đối với một người 18 tuổi, trở thành tỷ phú trong một ngày quả là điều không thể tin nổi.

Vui buồn chuyện... nuôi lợn thời bao cấp
Vui buồn chuyện... nuôi lợn thời bao cấp
Thị trườngicon  06/02/2019 

Những ai từng sống qua thời bao cấp hẳn sẽ thấy, việc nuôi lợn có ý nghĩa quan trọng đối với cuộc sống của họ tới mức nào. Cũng từ đó mà nảy sinh nhiều chuyện, vui có, buồn có...
 

Thua đau Trung Quốc, ô tô Hàn đang bi đát
Thua đau Trung Quốc, ô tô Hàn đang bi đát
Thị trườngicon  06/02/2019 

Trung Quốc bất ngờ vượt Hàn Quốc trong lĩnh vực sản xuất xe hơi, đẩy ngành công nghiệp ôtô xứ Kim Chi vào thế thua lỗ.

Căn phòng đặc biệt: Sáng đèn 24/24h, an ninh nghiêm ngặt ở Nội Bài
Căn phòng đặc biệt: Sáng đèn 24/24h, an ninh nghiêm ngặt ở Nội Bài
Thị trườngicon  06/02/2019 

Tại Đài kiểm soát không lưu Nội Bài có 2 căn phòng đặc biệt được kiểm soát an ninh nghiêm ngặt, sáng đèn 24/24h mỗi ngày.

Sự thật về 'rượu tiên' ẩn giấu nơi ngọn cây giữa rừng già
Sự thật về 'rượu tiên' ẩn giấu nơi ngọn cây giữa rừng già
Thị trườngicon  06/02/2019 

Có người gọi là “rượu tiên”, có người lại gọi với cái tên dân dã hơn là rượu đoák . Rượu lấy từ phần ngọn cây rừng, có vị cay, nồng giống như rượu cần.

Lợn bốn phương
Lợn bốn phương
Thị trườngicon  05/02/2019 

Sắp tới năm Kỷ Hợi, xung quanh loại vật nuôi quen thuộc cũng có những cậu chuyện rất lạ kỳ.

Chú heo 150 kg ở Sài Gòn sống chung với chủ như thú cưng
Chú heo 150 kg ở Sài Gòn sống chung với chủ như thú cưng
Thị trườngicon  05/02/2019 

Chú heo cưng được bà Nguyễn Thị Nga (quận Thủ Đức) chăm sóc như một thành viên trong gia đình. Sau 19 tháng, heo Ụt có trọng lượng khoảng 150 kg, thu hút sự chú ý của hàng xóm.

Long sàng đế vương chục tỷ của tỷ phú đồng nát Nam Định
Long sàng đế vương chục tỷ của tỷ phú đồng nát Nam Định
Thị trườngicon  05/02/2019 

Là một trong 4 làng buôn bán đồng nát phế liệu của nước ta, xã Hải Minh (huyện Hải Hậu - tỉnh Nam Định) còn nổi tiếng bởi thú chơi đồ cổ. Thú chơi tao nhã và tốn kém này lại xuất phát từ chính nghề đồng nát của họ.

Đua nhau tìm mua áo Ngọc Hoàng 'đi bão' giá tiền triệu về diện Tết
Đua nhau tìm mua áo Ngọc Hoàng 'đi bão' giá tiền triệu về diện Tết
Thị trườngicon  05/02/2019 

Táo Quân nhiều năm nay luôn là món ăn tinh thần không thể thiếu trước thời khắc giao thừa. Thế nhưng năm nay, chiếc áo mà Ngọc Hoàng mặc để “đi bão” đã trở thành một “món hàng” hot trên mạng xã hội.

Chuyện về anh nông dân sắm ô tô đi thuê đất trồng chuối, thu 10 tỷ/năm
Chuyện về anh nông dân sắm ô tô đi thuê đất trồng chuối, thu 10 tỷ/năm
Thị trườngicon  05/02/2019 

Nhờ có nguồn thu mỗi năm hơn 10 tỷ đồng từ thâm canh chuối tiêu hồng, trên các chân ruộng thuê mượn ở ngoại tỉnh, lão nông Nguyễn Huy Tuân đã sắm được xe hơi sang trọng để tiện cho đi làm vườn.

Trại lợn độc nhất Việt Nam: Cho ăn giun, nghe nhạc Pháp
Trại lợn độc nhất Việt Nam: Cho ăn giun, nghe nhạc Pháp
Thị trườngicon  04/02/2019 

Cho lợn nghe nhạc kết hợp với cho ăn bằng cám nấu truyền thống pha với trùn quế, một trang trại lợn ở huyện Sóc Sơn (HN) thu về gần 2 tỷ mỗi năm nhờ chất lượng thịt được cải thiện và giá bán cao hơn lợn nuôi công nghiệp.

Nhói lòng cảnh hàng nghìn đôi giày da lăn lóc bên lề đường
Nhói lòng cảnh hàng nghìn đôi giày da lăn lóc bên lề đường
Thị trườngicon  04/02/2019 

Hàng trăm tiệm giày trong và ngoài thành đại nội, TP.Huế, đang trải qua một năm "đọa đày". Nói như vậy vì một lẽ, năm nay, hàng hóa tồn đọng ở rất nhiều xưởng sản xuất giày da.

Dịch vụ thuê người yêu về quê ra mắt dù đắt đỏ vẫn 'bùng nổ' dịp Tết
Dịch vụ thuê người yêu về quê ra mắt dù đắt đỏ vẫn 'bùng nổ' dịp Tết
Thị trườngicon  04/02/2019 

Phổ biến tại Trung Quốc vài năm trở lại đây, dịch vụ cho thuê người yêu, kết hôn giả trước mỗi dịp lễ Tết hiện ngày càng phát triển ở một số nước châu Á.

Quyết không bán giá rẻ, người đàn ông cầm dao chặt quất cảnh giữa chợ
Quyết không bán giá rẻ, người đàn ông cầm dao chặt quất cảnh giữa chợ
Thị trườngicon  04/02/2019 

Đoạn clip ghi lại hành động của người đàn ông này nhanh chóng gây chú ý trên mạng xã hội trong ngày 29 Tết.

Âm thanh kỳ lạ trong hành lý máy bay tiết lộ đường dây buôn lậu quốc tế
Âm thanh kỳ lạ trong hành lý máy bay tiết lộ đường dây buôn lậu quốc tế
Thị trườngicon  04/02/2019 

Vụ việc hiện vẫn đang được các cơ quan chức năng có thẩm quyền điều tra làm rõ.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN