Diện kiến nhan sắc Lan 'Gái Nhảy': Ngã ngửa cái giá dân chơi

Mới đây, chẳng hiểu sao giò lan 4 nhánh của chị Thu Yến bỗng gãy đi 1 nhánh khiến cho chủ vườn đau tựa đứt tay bởi đơn giản là những nhánh lan ấy còn đắt hơn cả nhân sâm, mỗi cm thân là 1,5 - 2 triệu đồng…

Mỗi cm bạc triệu

Tôi cùng anh Đỗ Văn Dũng - Chủ tịch xã Phụng Công (huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) theo chân chị Lê Thị Thu Yến vào khu vườn ở thôn Khúc. Bỏ qua vô số giò lan cỡ khủng đang bung hoa, khoe sắc, ngát hương chị dẫn chúng tôi tới bên chậu lan chỉ có 4 nhánh, mỗi nhánh nhỏ như những cái… cẳng gà và bảo: “Đây là giò lan đắt nhất của tôi, khoảng 150 triệu. Đó là nó mới bị gãy một nhánh chứ không còn có giá hơn thế nhiều!”.

Anh Dũng nghe mà giật thót mình và cười bảo: “Nếu cô không giới thiệu giá nó như thế thì có cho tôi cũng ăn mắng ấy chứ”.

Diện kiến nhan sắc Lan 'Gái Nhảy': Ngã ngửa cái giá dân chơi
Chị Yến bên giò giả hạc Phú Thọ đột biến

Chị Yến là nhà vườn chuyên sưu tầm những loại lan rừng độc đáo để nhân nuôi. Cách đây hơn 3 năm tình cờ có một người ở Phú Thọ giới thiệu một nhánh lan đột biến có tên là giả hạc Phú Thọ dài chỉ cỡ 3 đốt ngón tay mà thét giá tới 10 triệu đồng nhưng vì tò mò chị cũng mua. Nuôi được 1 năm khi cây lan dài hơn 10 cm chị mới cắt hai đốt một rồi đem ươm để đến nay có 1 giò đột biến mẹ với 4 nhánh đã bị gãy 1 nhánh như trên đã kể và 3 giò đột biến con, mỗi giò chỉ dài hơn 1 ngón tay.

Giả hạc thường có thân, lá dài, cánh hoa thuôn dài, nhụy hơi “nhòe” màu nhưng giả hạc đột biến lại có thân đốt ngắn, lá bầu, cánh hoa gọn, vuông góc như cánh chim đang giang rộng, nhụy hoa sắc và “nét”, ngát hương và thời gian chơi kéo dài tới 2 tháng. Những đặc điểm độc đáo đó khiến cho khách nào muốn mua, chủ vườn cứ việc đo độ dài của nhánh lan mà tính tiền. Mỗi cen ti mét là 1,5 - 2 triệu đồng.

Giò lan 4 thân của chị Yến tổng chiều dài cỡ 1 m nên có giá khoảng 150 triệu đồng. Mẩu thân gãy ra của nó chị Yến cũng không để hoài phí, đem thái lát ra cứ 3 cm lại ươm thành 1 ki (1 mầm) để bán với giá 3 triệu nên 5 - 6 ki cũng được 15 - 17 triệu. Hai vườn lan rừng rộng tới 3.600m2 với hàng ngàn giò của chị Yến có giá trị khoảng 10 tỉ đồng nhưng chỉ có mấy giò lan quý gồm giả hạc Phú Thọ đột biến và cáo trắng đã có giá lên tới 500 triệu rồi.

Diện kiến nhan sắc Lan 'Gái Nhảy': Ngã ngửa cái giá dân chơi
Cây lan quý mỗi đốt giá đến vài triệu đồng

Phụng Công có lẽ là xã có diện tích đất nông nghiệp ít nhất (vì đã mất quá nhiều cho khu đô thị Ecopark) nhưng doanh thu lại cao nhất tỉnh Hưng Yên, thậm chí cả miền Bắc nhờ nghề trồng hoa. Xin đưa ra một vài con số dẫn chứng, xã có 1.378 hộ trồng hoa, cây cảnh với diện tích gần 100 ha, tổng lợi nhuận đạt 80 - 120 tỉ/năm, lợi nhuận trên mỗi ha 1 - 1,5 tỉ đồng, thu nhập bình quân đầu người 62 triệu/người/năm…

Đó vẫn là con số khiêm tốn bởi người Phụng Công không muốn phô trương, nếu tính đúng, tính đủ phải ngót 100 triệu/người/năm. Trong những ngày giáp Tết này, xóm trên xóm dưới đều tưng bừng chuẩn bị cho lễ đón bằng công nhận làng nghề hoa, cây cảnh, điều mà những nghệ nhân tiền bối trước đây cũng không ngờ rằng một ngày nghề của làng mình lại được vinh danh như vậy.  

Đếm lá tính tiền

Cách đây mấy chục năm, trong lúc đi đóng cối xay lúa ở thị xã Hà Đông tỉnh Hà Tây cũ, bố của ông Nguyễn Văn Giang - người thôn Đại có sưu tầm được một loại lan quý hiếm tên là Bát Bảo Tiên - một dạng đột biến của Tam Bảo Sắc với 8 đặc điểm quý hiếm. “Nhất hương, nhì sắc, tam thân, tứ lá” là câu cửa miệng của giới chơi lan thì nó đều hội tụ đủ cả và điểm đặc biệt nhất là nhánh hoa, cuống hoa vuông góc với trục phát hoa.

 
Diện kiến nhan sắc Lan 'Gái Nhảy': Ngã ngửa cái giá dân chơi
Ông Hải bên giò Bát Bảo Tiên

Nhưng thời đó khi những cái bụng lép kẹp còn sôi lên ùng ục vì đói thì hương của hoa lan không thể át được hương của nồi ngô bung hay xoong sắn luộc. Quãng năm 1991, ông Giang có đem cho người cháu họ của mình là Nguyễn Việt Hải 1 nhánh Bát Bảo Tiên nhưng anh này cũng chẳng để ý gì mà chỉ treo nó dưới dàn che của cây trà (Phụng Công là cái nôi của hoa trà). Cụm lan âm thầm lớn, 3 - 4 năm sau thì bắt đầu khai hoa. Hội làng 8 - 10 tháng 4 âm lịch cũng đúng vào mùa lan nở nên ông Hải mang ra trưng bày cùng nhiều giống lan khác của Phụng Công. Ai mà ngờ được, phút chốc Bát Bảo Tiên đoạt ngay vương miện “hoa hậu”, tiếng nổi như cồn, khách thập phương dập dìu tìm đến.

Năm 1996 đã có người trả giá cụm lan tới 1.000 USD tương đương 1 mảnh đất vàng ở mặt đường liên xã nhưng cũng không mua được cái gật đầu của ông Hải. Vị khách này bèn tìm đến nhà ông Giang ngã giá cây cau tới… 1.000 USD, đòi chặt cả thân mang về bởi đơn giản trên đó đang có chùm lan Bát Bảo Tiên đeo bám nhưng cũng bị chối từ.

Khi cụm lan nhà ông Hải phát triển đến hơn 30 ngọn thì sự hâm mộ của dân chơi đã lên tới cực đỉnh. Người ta đua nhau lùng mua khiến cho ông phải tách nhỏ giò lan ra để bán theo từng ngọn. Cứ đếm lá ăn tiền, ngọn có bao nhiêu lá thì bấy nhiêu tiền, lúc đầu là 30.000 đồng/lá rồi chỉ một thời gian ngắn vọt lên 600.000 - 700.000 đồng/lá.

Hơn 20 năm sau khi “đăng quang”, cơn sốt Bát Bảo Tiên vẫn chưa bao giờ hạ nhiệt. Ngọn lan kỷ lục nhất mà ông Hải bán được là 15 triệu còn giò lan có 2 ngọn mới đây bán được 23 triệu. Vị khách sau khi mua được đã hoan hỉ lấy giấy mềm tỉ mẩn cuốn từng cái rễ một cho khỏi gãy.

Diện kiến nhan sắc Lan 'Gái Nhảy': Ngã ngửa cái giá dân chơi
Những giò lan mới ươm

“Đếm lá ăn tiền” như vậy nhưng ông Hải bảo Bát Bảo Tiên cũng chỉ là một thứ làm thương hiệu cho nhà vườn còn làm kinh tế thì phải cậy nhờ các cây khác, đơn giản bởi lẽ giống lan này “đẻ” quá chậm, năm được 2 - 3 ngọn nhưng cũng có năm không được ngọn nào. Ngót 30 năm chăm sóc ông chỉ bán được 40 ngọn còn lại trong vườn 20 ngọn, tức tổng cộng được có 60 ngọn, trung bình ra được mỗi năm 2 ngọn.

Cũng bởi đẻ chậm như thế nên trong làng chỉ 5 - 6 nhà có Bát Bảo Tiên gồm Nguyễn Việt Hải, Lê Minh Tuấn, Nguyễn Văn Giang, Chử Văn Nam... Tuy phân nhánh năm có năm không nhưng mùa hoa thì không khi nào lỗi hẹn với dịp hội làng.

Ông Hải yêu lan đến mức hễ thấy cây bị nấm là dùng nước vôi trong để lau từng chiếc lá một. Đầu rễ lan có vị ngọt khiến lũ xén tóc, cuốn chiếu thích tìm tới ăn ông cũng tỉ mẩn bắt từng con một: “Khác với đa số các loài lan khác Bát Bảo Tiên hễ trồng dưới bóng cây là thân dài, hoa nhạt màu. Hễ tưới phân hay phun thuốc kích thích là lá mỏng, hoa mỏng, nhanh phai sắc, ít hương thơm”. Hương thơm của Bát Bảo Tiên chỉ thoang thoảng như hư, như thực, nương vào cơn gió để tán mùi nên ngửi thấy đấy nhưng có thể loanh quanh cả buổi trong vườn tìm mãi mà không biết phát ra từ đâu.

Ông Nguyễn Đức Ngải - Chủ nhiệm CLB hoa lan Phụng Công tự hào bảo những giống lan quý của làng mình kể mỏi mồm cũng chưa hết như Đại Thanh, Đại Ngọc, Đại Hoàng Điểm, Thanh Ngọc, Hoàng Vũ, Thanh Trường, Tiểu Kiều… Trong đó Bát Bảo Tiên vẫn là độc đáo nhất: “Nhiều hội chơi hoa lan ở những địa phương khác muốn vượt trội Bát Bảo Tiên liền đặt tên các giống hoa mới của mình là Cửu Bảo Tiên hay Thập Bảo Tiên nhưng cũng chỉ là cái danh suông bởi cánh hoa mỏng chứ không dày, trục phát hoa xuôi chứ không vuông góc, màu sắc, hương thơm hoa không thể cạnh tranh được”.

Còn về loại hoa lan đột biến thì ông Chủ nhiệm thông tin: “Giả hạc chính là phi điệp, ở Văn Giang có dòng Ám Cổ Văn Giang rất nổi tiếng, trước tôi có một giò đột biến của loài này, bạn bè đặt tên vui là Gái Nhảy. Nó có 5 cánh trắng nhưng năm này, người này chăm thì có thêm màu ám khói, còn năm nọ, người nọ nuôi lại không có. Thủa trước tôi từng cho nhiều bạn bè một vài nhánh Gái Nhảy nhưng về sau thì bán. Cứ đo chiều dài của thân, mỗi cm là 150.000 - 200.000 đ nên có giò 3-4 thân bán tới 60 triệu đồng.

Đầu năm 2018 anh Lưu Văn Việt hội viên của chúng tôi vừa bán một giò giả hạc Phú Thọ đột biến hơn 10 nhánh với giá 340 triệu. Người mua ở tận miền Nam, phải thuê hàn một cái lồng sắt cỡ lớn để chở lan về bằng máy bay cho cây khỏi suy giảm sức sống. Thế nhưng giá của giò lan này chưa bằng một góc nhỏ của giò lan giả hạc đột biến 5 cánh trắng mà CLB hoa lan đột biến sông Hàn (Đà Nẵng) đã mua từ CLB người yêu lan La Gi (Ninh Thuận) với số tiền 6,8 tỉ đồng: “Thứ mà thiên hạ không có mà mình có thì luôn độc và đắt. Lan đột biến của rừng núi mới quý chứ lan đột biến từ phòng thí nghiệm thì lại rất bình thường”.
 
(Theo Nông nghiệp Việt Nam)

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Bỏ tiền tỷ mua xe sang nhưng lại bị 'tuýt còi' việc cấp đăng ký do ngành thuế đề nghị
Bỏ tiền tỷ mua xe sang nhưng lại bị 'tuýt còi' việc cấp đăng ký do ngành thuế đề nghị
Thị trườngicon  12/03/2019 

Mặc dù bỏ tiền tỉ ra mua xe sang từ nguồn gốc mua đấu giá của hải quan nhưng chủ nhân của những chiếc xe này lại bị Phòng CSGT địa phương từ chối chưa cấp đăng ký theo đề nghị của ngành thuế.

 
Cá còm xứ Nghệ: Đặc sản đất Việt 'vét túi' dân sành ăn
Cá còm xứ Nghệ: Đặc sản đất Việt 'vét túi' dân sành ăn
Thị trườngicon  12/03/2019 

Từ loại cá nhỏ bằng ngón tay, chỉ sống ở khe suối, ngày xưa loại cá này chỉ dành cho người nghèo, đến nay, nhờ tài nghệ của người đầu bếp xứ Nghệ mà loại cá này trở thành đặc sản.

 
Trồng loại 'quả quý tộc' có đầy ở Việt Nam, đếm tiền không ngơi tay
Trồng loại 'quả quý tộc' có đầy ở Việt Nam, đếm tiền không ngơi tay
Thị trườngicon  12/03/2019 

Giá bán của loại quả này thậm chí còn đắt hơn cả Cherry, ngay đến những người nông dân trồng chúng cũng không nỡ ăn.

 
Món ăn 'kinh dị' vừa nghe đã rợn người: Thưởng thức thịt lợn sống
Món ăn 'kinh dị' vừa nghe đã rợn người: Thưởng thức thịt lợn sống
Thị trườngicon  12/03/2019 

Món hamburger truyền thống của người Đức làm thưởng thức với thịt lợn còn tươi sống khiến nhiều thực khách khá e dè không dám thử.

 
Cam chịu làm ăn mày, bất ngờ kiếm được 6 triệu đồng/ngày
Cam chịu làm ăn mày, bất ngờ kiếm được 6 triệu đồng/ngày
Thị trườngicon  12/03/2019 

Một người đàn ông đã trải nghiệm cảm giác sống hai tháng trên đường phố như những người ăn xin vô gia cư và ông đã kinh ngạc khi kiếm được 200 bảng Anh (hơn 6 triệu đồng) mỗi đêm.

 
Tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô: Thông tin mới gây lo ngại
Tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô: Thông tin mới gây lo ngại
Thị trườngicon  12/03/2019 

"Cần tiếp tục duy trì và tăng mức thu của chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xe ô tô, nhiên liệu hóa thạch nhằm hạn chế tiêu dùng các loại hàng hóa này".

Choáng váng: Chủ xe Mercedes tiền tỷ chạy grab kiếm 33 nghìn đồng
Choáng váng: Chủ xe Mercedes tiền tỷ chạy grab kiếm 33 nghìn đồng
Thị trườngicon  11/03/2019 

Nhiều giờ qua, trên các diễn đàn mạng xã hội xôn xao câu chuyện một tài xế sử dụng Mercedes tiền tỷ để chạy grab.

Bravat - Lựa chọn hàng đầu cho dự án bất động sản cao cấp
Bravat - Lựa chọn hàng đầu cho dự án bất động sản cao cấp
Thị trườngicon  12/03/2019 

Bravat - thương hiệu chuyên về thiết bị vệ sinh, nhà tắm cao cấp, thân thiện với môi trường mang đến những trải nghiệm đẳng cấp, nâng chất lượng không gian sống trong nhiều dự án BĐS cao cấp ở Việt Nam.

'Ếch đại gia' - Đặc sản 'thần dược' đồn đoán tốt hơn cả viagra
'Ếch đại gia' - Đặc sản 'thần dược' đồn đoán tốt hơn cả viagra
Thị trườngicon  11/03/2019 

Thánh địa Mẫu Sơn có một loài ếch được mệnh danh là “ếch đại gia”. Thịt loài ếch này được coi là “thần dược” trong chốn phòng the.

'Song sanh' 15 tỷ của đại gia Hà Nội đẹp tới mức nào?
'Song sanh' 15 tỷ của đại gia Hà Nội đẹp tới mức nào?
Thị trườngicon  11/03/2019 

Hai cây sanh “tiên lão giáng trần” và “thành đồng Tổ quốc” được coi như báu vật của đại gia này.

Những con cá "nhà giàu" có giá gấp chục lần siêu xe
Những con cá "nhà giàu" có giá gấp chục lần siêu xe
Thị trườngicon  11/03/2019 

Những con cá này có giá siêu đắt và độ quý hiếm của nó khiến nhiều người phải giật mình.

Run bần bật chuyện lao vào rừng sâu để vồ 'thần chết' ở Lào Cai
Run bần bật chuyện lao vào rừng sâu để vồ 'thần chết' ở Lào Cai
Thị trườngicon  11/03/2019 

Theo lời “phường săn rắn”, ở địa phương đã có nhiều người bị rắn cắn dẫn đến tử vong hoặc mang tật suốt đời.

Hai chiếc 737 MAX 8 gặp nạn trong hơn 4 tháng, Boeing sẽ nói gì?
Hai chiếc 737 MAX 8 gặp nạn trong hơn 4 tháng, Boeing sẽ nói gì?
Thị trườngicon  11/03/2019 

737 MAX 8 là một trong những mẫu máy bay mới nhất của Boeing, nhưng trong hơn 4 tháng vừa qua, đã có 2 tai nạn thảm khốc với cùng một kịch bản diễn ra với loại máy bay này.

Bán vài trăm chiếc mỗi năm: Ô tô Tàu tham vọng gì ở Việt Nam?
Bán vài trăm chiếc mỗi năm: Ô tô Tàu tham vọng gì ở Việt Nam?
Thị trườngicon  11/03/2019 

Không quảng bá rầm rộ mà nhờ vào lợi thế giá rẻ, mẫu mã đẹp, công nghệ vay mượn của các hãng xe nổi tiếng, ôtô Trung Quốc đang chen vào thị trường Việt Nam.

Khách ngoại bị 'chôm đồ' ngay trong sân bay
Khách ngoại bị 'chôm đồ' ngay trong sân bay
Thị trườngicon  11/03/2019 

Một hành khách người Thuỵ Điển đã bị móc trộm đồ sau khi ngủ quên tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Thành triệu phú sau 1 đêm vì tìm được kho báu trên gác xép
Thành triệu phú sau 1 đêm vì tìm được kho báu trên gác xép
Thị trườngicon  11/03/2019 

Một gia đình đã trở thành triệu phú sau 1 đêm khi tìm thấy một kho báu của Ấn Độ trong căn gác xép của mình.

Thị trường xe bán tải vẫn ế ẩm trước giờ tăng phí trước bạ
Thị trường xe bán tải vẫn ế ẩm trước giờ tăng phí trước bạ
Thị trườngicon  11/03/2019 

Nghị định số 20/2019/NĐ-CP quy định lệ phí trước bạ cho xe bán tải và xe van sẽ tăng mạnh từ ngày 10/4.

Tranh cãi nước mắm: Cần 1 tiêu chí rõ ràng và thực tiễn để phân biệt
Tranh cãi nước mắm: Cần 1 tiêu chí rõ ràng và thực tiễn để phân biệt
Thị trườngicon  11/03/2019 

 Cùng với tranh cãi quanh Dự thảo TCVN 1260: 2019 Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm, vấn đề nước mắm truyền thống nguyên chất và nước mắm pha chế - nước mắm công nghiệp cũng đang gây ra nhiều luồng ý kiến khác nhau.

Sốt ruột với Grab, taxi trong nước lại kêu lên Thủ tướng
Sốt ruột với Grab, taxi trong nước lại kêu lên Thủ tướng
Thị trườngicon  10/03/2019 

 Sau vụ kiện đình đám giữa taxi truyền thống và grab, mới đây Hiệp hội Vận tại có văn bản kiến nghị Thủ tướng về vấn đề quản lý Grab taxi.

'Hồi sinh' loài sâm kỳ lạ từng giúp mẹ vua Tự Đức khỏi mù lòa
'Hồi sinh' loài sâm kỳ lạ từng giúp mẹ vua Tự Đức khỏi mù lòa
Thị trườngicon  10/03/2019 

Loài sâm quý này chỉ mọc duy nhất ở núi Dành (Bắc Giang), được gọi tên là sâm nam núi Dành (hay cát sâm).

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN