Tin tức, Đọc báo Online, Tin tức trong ngày 24h - VietNamNet
Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Mobile0923 457 788 (Hà Nội) | 0962 237 788 (Tp.HCM)

17/01/2019 20:47:15 (GMT +7)

 

Doanh nghiệp nguy cơ phá sản vì 50.000 vỏ bình gas bị chiếm giữ trái phép

Các doanh nghiệp kinh doanh gas đang đứng trước một cuộc chiến cạnh tranh khốc liệt, không ít người sử dụng những “chiêu bẩn” để hạ uy tín của đối phương. Đáng chú ý, ngoài chiêu “cắt tai, mài vỏ” bình gas quen thuộc, thời gian gần đây cơ quan chức năng liên tục phát hiện các vụ chiếm giữ trái phép vỏ bình gas, với số lượng lên tới hàng chục ngàn bình.

O bế phương tiện sản xuất để thôn tính thị trường

 Theo tìm hiểu của phóng viên, thời gian gần đây có không ít đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh gas bỗng nhiên bị mất một số lượng lớn vỏ bình gas một cách khó hiểu. Điển hình như Công ty CP Hải Dương Gas (công ty thành viên của Tập đoàn Vạn Lộc Gas) cho biết, thời gian qua “tự nhiên” số lượng vỏ bình gas thu về sụt giảm rõ rệt, khiến công ty bị thiếu vỏ bình nghiêm trọng để sang chiết gas cung cấp cho người tiêu dùng.

Doanh nghiệp nguy cơ phá sản vì 50.000 vỏ bình gas bị chiếm giữ trái phép
Hàng vạn vỏ bình gas bị chiếm giữ trái phép tại BQL Cụm Công nghiệp Đông Thọ, Yên Phong, Bắc Ninh.

Thực tế là mới đây, khi PV phát hiện hàng loạt vỏ bình gas của nhiều hãng khác nhau chất trên xe ô tô của Hồng Hà Gas thuộc Cty TNHH Thương mại Trần Hồng Quân, sau đó lực lượng chức năng tỉnh Hưng Yên đã phát hiện 28.560 vỏ bình gas các loại được tập kết một cách “bất thường” tại kho hàng Dị Sử, huyện Mỹ Hào (Hưng Yên). Kiểm đếm cho thấy, phần lớn là vỏ bình gas mang thương hiệu Đại Lộc và một số vỏ mang thương hiệu khác của Tập đoàn Vạn Lộc (Vạn Lộc Gas, Asia, Shell Vip...).

Hiện lực lượng chức năng tỉnh Hưng Yên đang làm rõ chủ sở hữu số vỏ bình gas trên, đồng thời điều tra người đã chiếm giữ trái phép số hàng hoá này.

Trước đó, ngày 21.9, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh cũng đã phát hiện hơn 23.000 vỏ bình gas bị chiếm giữ trái phép tập kết tại Ban Quản lý cụm công nghiệp đa nghề Đông Thọ, huyện Yên Phong (Bắc Ninh). Trong đó phần lớn vỏ bình cũng mang thương hiệu Đại Lộc và các thương hiệu khác của Tập đoàn Vạn Lộc.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, giá vỏ bình gas trên thị trường dao động từ 500.000 - 700.000 đồng/chiếc tuỳ kích cỡ. Như vậy với con số hơn 50.000 vỏ bình gas đang bị “nhốt”, doanh nghiệp bị chiếm giữ bất hợp pháp số tiền tương đương từ 25 - 35 tỷ đồng.

Doanh nghiệp nguy cơ phá sản vì 50.000 vỏ bình gas bị chiếm giữ trái phép
Xe ô tô của hãng Hồng Hà Gas thuộc Cty TNHH Thương mại Trần Hồng Quân chở nhiều vỏ gas của hãng Vạn Lộc, Đại Lộc gas

Ông Nguyễn Toàn Thắng, đại diện nhãn hàng gas Vạn Lộc cho biết: “100.000 vỏ tương đương với 30 tấn gas, nếu doanh nghiệp bị mất 10.000 vỏ tức là khả năng cung ứng trên thị trường giảm đi khoảng 3 tấn. Trong khi để có được khả năng phân phối thêm 3 tấn gas cho người tiêu dùng, doanh nghiệp phải nỗ lực phấn đấu từ 3-4 năm”.

Cũng theo ông Thắng, việc thu giữ bình gas hãng khác của một số đơn vị là nhằm cạnh tranh không lành mạnh, triệt hạ đối thủ. Hãng nào bị mất vỏ bình gas sẽ mất dần thị trường. Để kéo lại thị trường, doanh nghiệp bị mất vỏ bình sẽ liên tục phải bỏ tiền ra sản xuất bù số vỏ đã mất, như vậy thiệt hại về kinh tế là rất lớn.

 

Không chỉ thu giữ vỏ bình gas, theo ông Thắng, các doanh nghiệp còn sử dụng nhiều chiêu trò khác để biến phương tiện sản xuất của hãng khác trở thành phương tiện sản xuất của mình như cắt tai, mài vỏ bình gas, in lại thương hiệu khác lên bình…

Thủ đoạn “đổi vỏ, bù tiền”

Doanh nghiệp nguy cơ phá sản vì 50.000 vỏ bình gas bị chiếm giữ trái phép
Công an huyện Mỹ Hào kiểm tra gần 30.000 vỏ bình gas bị chiếm giữ tại kho hàng Dị Sử.


Trao đổi với chúng tôi, ông N.M.T, Công ty CP Hải Dương Gas cho biết, bỗng dưng công ty bị chiếm giữ trái phép khoảng 40.000 vỏ bình gas mang thương hiệu Đại Lộc, khiến công ty gặp rất nhiều khó khăn trong việc sang chiết gas cung cấp ra thị trường. "Nhiều cửa hàng thiếu gas bán trong nhiều ngày nhưng chúng tôi không có vỏ bình để sang chiết. Trong khi đó, chúng tôi vẫn phải chờ cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết và đề nghị hỗ trợ từ phía tập đoàn", ông T. nói.

Được biết, theo biên bản thỏa thuận hợp tác giữa Công ty CP Hải Dương Gas với 12 doanh nghiệp kinh doanh gas ký ngày 27/5/2016, các doanh nghiệp thu gom hộ nhau vỏ bình. Hàng tháng sẽ tiến hành trao đổi vỏ để chiết nạp gas vào đúng vỏ bình của doanh nghiệp, tuyệt đối không chiết nạp vào vỏ bình của doanh nghiệp khác.

Theo ông T., sau khi biên bản thỏa thuận được ký kết, các bên thực hiện nghiêm việc trao đổi vỏ bình. Tuy nhiên, khoảng 2 tháng trở lại đây, một số doanh nghiệp đột nhiên không thực hiện cam kết.

“Có thể hàng chục nghìn vỏ bình gas của Vạn Lộc này đang chuẩn bị được đưa đi sơn, sửa lại thành thương hiệu khác. Bởi hành vi thu gom vỏ bình số lượng lớn như vậy chắc chắn đã có tổ chức chuẩn bị từ lâu và không chỉ là “bàn tay” của một doanh nghiệp. Rất có thể có vài doanh nghiệp đang liên kết lại nhằm thao túng, độc chiếm thị trường” – ông T. nói.

Theo tìm hiểu của phóng viên, để có thể dễ dàng chiếm giữ hàng chục nghìn vỏ bình gas như vậy, một số doanh nghiệp đã dùng thủ đoạn sản xuất một lượng khá lớn vỏ bình rồi tung ra thị trường bằng cách “đổi vỏ, bù tiền” cho các cửa hàng gas. Theo đó, 1 vỏ đổi 1 vỏ và chủ cửa hàng bán lẻ gas sẽ được nhận thêm tiền chênh lệc từ 50.000 - 70.000 đồng/vỏ.

Ông Bùi Văn Sinh, chủ cửa hàng gas Cường Thịnh, số 191A đường Nguyễn Thượng Mẫn (TP Hải Dương) chuyên kinh doanh gas Đại Lộc cho biết, khoảng 1 tháng trở lại đây, một số hãng gas khác đến chào hàng gas với giá rẻ hơn từ 50.000 - 70.000 đồng/bình 12 kg. "Họ còn nói có bao nhiêu bình gas Đại Lộc và các thương hiệu của Vạn Lộc họ mua hết, đồng thời sẽ đổi bình của họ lấy bình của Đại Lộc, chủ cửa hàng sẽ được bù thêm từ 50.000 đồng/bình 12 kg", ông Sinh nói.

Với chiêu này, chỉ trong thời gian ngắn, doanh nghiệp đã thu gom được hàng vạn vỏ bình của đối thủ rồi đem đi “nhốt” tại những địa điểm khó phát hiện. Dính đòn "bẩn" của đối phương, doanh nghiệp nạn nhân không có vỏ bình để chiết nạp gas cung cấp ra thị trường, đồng nghĩa với việc dần mất đi thị phần, dẫn tới phá sản.

Luật sư Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Cty TNHH Luật Trường Lộc cho biết: Theo Điều 25, Nghị định 19 ngày 22/3/2016 của Chính phủ quy định: Chỉ tổ chức nạp LPG (khí gas) vào chai LPG thuộc sở hữu của chính thương nhân… không được chứa chai LPG của thương nhân kinh doanh LPG đầu mối khác không có hợp đồng thuê nạp LPG tại trạm nạp LPG.

Luật sư Tuấn cho rằng, trường hợp những đơn vị kinh doanh gas chiếm giữ trái phép vỏ bình của đơn vị khác với mục đích xấu sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Trường hợp doanh nghiệp dùng vỏ bình gas của một doanh nghiệp khác dạng nguyên trạng để chiết nạp gas không bảo đảm chất lượng hoặc chất lượng không đúng vào bình gas chiếm dụng để bán ra thị trường thì phải xem xét áp dụng Nghị định số 185 ngày 15/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, từ đó các cơ quan tiến hành tố tụng áp dụng điều 156 Bộ luật Hình sự về tội sản xuất, buôn bán hàng giả. Với tội này, người vi phạm sẽ bị phạt nặng nhất từ 7-15 năm tù giam. Cùng với đó bị phạt tiền với mức cao nhất lên đến 500 triệu đồng.

(Theo Tiền phong)

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Năm 2019, PTI đặt mục tiêu doanh thu 4.500 tỷ đồng
Năm 2019, PTI đặt mục tiêu doanh thu 4.500 tỷ đồng
Thị trườngicon  09/01/2019 

Tiếp nối thành công của 2018, trong năm 2019, PTI đặt mục tiêu 4.500 tỷ, tăng trưởng 12%. Trong đó, công nghệ thông tin tiếp tục là lĩnh vực được đầu tư mạnh nhằm giữ vững lợi thế cạnh tranh đang có.

 
Lo quà tặng mẹ vợ, chàng trai nổi hứng vẽ 3.000 tranh thư pháp dưa hấu
Lo quà tặng mẹ vợ, chàng trai nổi hứng vẽ 3.000 tranh thư pháp dưa hấu
Thị trườngicon  08/01/2019 

Năm ngoái, chỉ trong vòng 20 ngày, anh Lê Nam Khang - một họa sĩ trẻ sinh năm 1985 ở Quảng Trị - đã vẽ 2.000 bức tranh thư pháp trên dưa hấu mùa Tết.

 
Tàu bốc cháy giữa biển: 3.500 ô tô Nissan mất tích
Tàu bốc cháy giữa biển: 3.500 ô tô Nissan mất tích
Thị trườngicon  07/01/2019 

Cho tới thời điểm này, số phận của 3.500 xe Nissan trên con tàu Sincerity Ace vẫn chưa được xác định.

 
Gần 40.000 chuyến bay bị trễ: Vấn nạn chưa hề giảm
Gần 40.000 chuyến bay bị trễ: Vấn nạn chưa hề giảm
Thị trườngicon  07/01/2019 

Số liệu từ Cục Hàng không Việt Nam cho thấy, trong năm 2018, có 39.632 chuyến bay bị chậm. Vietjet Air trễ nhiều nhất, với gần 19.000 chuyến.

 
Chê nồi lẩu như nước rửa bát: Ngôi sao nổi tiếng bị 'gạch đá' dữ dội
Chê nồi lẩu như nước rửa bát: Ngôi sao nổi tiếng bị 'gạch đá' dữ dội
Thị trườngicon  07/01/2019 

Ngay sau khi ví nồi lẩu như nước rửa bát thừa, cộng đồng mạng đã lên tiếng phản ứng dữ dội.

 
Hiếm có: Hàng ngàn chim én đậu kín nhà 1 người dân
Hiếm có: Hàng ngàn chim én đậu kín nhà 1 người dân
Thị trườngicon  07/01/2019 

Cảnh tượng rất hiếm gặp, tuyệt đẹp đã gây sự hiếu kì thích thú cho người dân vùng biên giới Hồng Ngự, đó là hàng ngàn con chim én bay lượn rợp trời lúc hoàng hôn, rồi lại bay vào trú ngụ tại nhà của 1 người dân.

Lợn đất giá...trăm triệu cháy hàng dịp Tết Kỷ Hợi 2019
Lợn đất giá...trăm triệu cháy hàng dịp Tết Kỷ Hợi 2019
Thị trườngicon  07/01/2019 

'Kỳ Linh Kỷ Hợi - Tích Phúc Vô Cương' được chế tác theo phương pháp thủ công truyền thống, thuận theo năm yếu tố ngũ hành bản mệnh 'Kim-Mộc-Thủy-Hỏa-Thổ' với giá bán lên tới gần trăm triệu đồng vẫn cháy hàng dịp tết Kỷ Hợi 2019.

Biến cây trồng bờ rào thành kiểng 'Long Quy' giá 400 triệu/cặp
Biến cây trồng bờ rào thành kiểng 'Long Quy' giá 400 triệu/cặp
Thị trườngicon  07/01/2019 

Kiểng Long Quy mang ý nghĩa chiêu tài, rất lợi về tài lộc, bền vững và thịnh vượng lâu dài trong kinh doanh.

Trung Quốc 'cấm cửa' cây đặc sản chủ lực, Lạng Sơn xin 'giải cứu'
Trung Quốc 'cấm cửa' cây đặc sản chủ lực, Lạng Sơn xin 'giải cứu'
Thị trườngicon  07/01/2019 

Thạch đen có thị trường tiêu thụ chủ yếu là Trung Quốc, tuy nhiên tháng 5 năm 2018, phía Trung Quốc áp dụng tiêu chuẩn quản lý chất lượng và truy xuất nguồn gốc nông sản...

Ô tô cũ đắt hơn xe mới: Khắp chợ đìu hiu, dân buôn méo mặt
Ô tô cũ đắt hơn xe mới: Khắp chợ đìu hiu, dân buôn méo mặt
Thị trườngicon  07/01/2019 

Tết Nguyên Đán cận kề nhưng kinh doanh xe cũ vẫn đìu hiu cảnh chợ chiều, vắng bóng khách mua. Có xe cũ giá còn cao hơn xe mới, bán sao nổi.

Cận Tết: Xe cũ khó bán, xe cho thuê rục rịch vào mùa
Cận Tết: Xe cũ khó bán, xe cho thuê rục rịch vào mùa
Thị trườngicon  06/01/2019 

Thời điểm cận Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, thị trường xe cũ đang khá sôi động khi lượng rao bán xe trên các mạng xã hội gia tăng, tại các đại lý xe cũ, hình thức khuyến mại kịch sàn cũng được áp dụng.

Bí mật đáng sợ giấu trong ly trà sữa trân châu
Bí mật đáng sợ giấu trong ly trà sữa trân châu
Thị trườngicon  06/01/2019 

Trà sữa trân châu là một loại đồ uống cực kỳ phổ biến ở Singapore và các nước châu Á, nhiều người sẵn sàng xếp hàng đến 30' hay lâu hơn để mua ly trà, nhưng tác hại tiềm năng của nó phần nhiều bị bỏ qua.

Bí mật kỳ thú về gà chọi: Uống nhân sâm, ăn thịt bò
Bí mật kỳ thú về gà chọi: Uống nhân sâm, ăn thịt bò
Thị trườngicon  06/01/2019 

Chọi gà là trò chơi dân gian có sức sống mãnh liệt tự nhiên nhất mà không cần nhà nước hỗ trợ bảo tồn.

Câu chuyện đằng sau 9 chiếc túi đắt ngang ngửa biệt thự và xe hơi
Câu chuyện đằng sau 9 chiếc túi đắt ngang ngửa biệt thự và xe hơi
Thị trườngicon  06/01/2019 

Giá thành của một chiếc túi cao cấp thường được định bởi thượng hiệu, chất liệu và thời gian hoàn thành. Nếu có câu chuyện đặc biệt phía sau, giá trị của nó sẽ càng cao hơn nữa.

Nuôi chuột bằng thứ lá mọc đầy ở Việt Nam, mỗi năm thu lãi tiền tỷ
Nuôi chuột bằng thứ lá mọc đầy ở Việt Nam, mỗi năm thu lãi tiền tỷ
Thị trườngicon  06/01/2019 

Đây là loài vật có giá trị kinh tế và giá trị dược liệu rất cao.

Hành khách gây sốc vì nhét trẻ con vào khoang hành lí xách tay máy bay
Hành khách gây sốc vì nhét trẻ con vào khoang hành lí xách tay máy bay
Thị trườngicon  06/01/2019 

Thay vì lựa chọn ghế ngồi chắc chắn cùng dây an toàn, người đàn ông lại cố nhồi nhét đứa trẻ vào khoang chuyên để đựng đồ xách tay.

Sầu riêng 200 ngàn/kg, ăn tại chỗ cấm mang về nhà
Sầu riêng 200 ngàn/kg, ăn tại chỗ cấm mang về nhà
Thị trườngicon  06/01/2019 

Mỗi kg sầu riêng Ri 6 được bán với giá 200.000 đồng, cao gần gấp đôi so với thị trường. Ngoài ra, khách phải khui tại chỗ mà không được mang nguyên trái về nhà.

Con cá ngừ đắt kỷ lục: 300 kg giá 70 tỷ
Con cá ngừ đắt kỷ lục: 300 kg giá 70 tỷ
Thị trườngicon  06/01/2019 

“Vua cá ngừ” Nhật Bản vừa trả mức giá cao kỷ lục 3 triệu USD (gần 70 tỷ đồng) cho một con cá ngừ vây xanh được đánh giá cao tại buổi đấu giá cá nổi tiếng ở Tokyo.

Khủng khiếp, bánh phô mai có hàng con giòi sống lúc nhúc bên trong
Khủng khiếp, bánh phô mai có hàng con giòi sống lúc nhúc bên trong
Thị trườngicon  05/01/2019 

Một trong những loại phô mai được xếp hàng “kinh dị” nhất thế giới có thể chứa tới hàng nghìn con giòi sống lúc nhúc bên trong.

Hàng bánh canh 1 giờ nức tiếng Sài Gòn
Hàng bánh canh 1 giờ nức tiếng Sài Gòn
Thị trườngicon  05/01/2019 

Bánh canh là món ăn bình dân có mặt khắp nơi ở TP HCM. Nhưng riêng bánh canh ở đường Nguyễn Phi Khanh không chỉ được nhiều người chờ đợi nhất mà còn hết nhanh nhất, chỉ khoảng 1 giờ.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN