Thứ đặc sản bên trong ngọt, giòn, vỏ ngoài vàng óng đã mang lại cho người dân xứ Lạng cuộc sống ngày càng khấm khá.

{keywords}
Huyện Văn Lãng (tỉnh Lạng Sơn) có hơn 892ha trồng hồng Vành khuyên. Trong đó, Tân Mỹ là xã có diện tích trồng hồng Vành khuyên lớn nhất.
{keywords}
Dù những gốc hồng cổ thụ đã hơn 20 năm tuổi nhưng vẫn cho quả với sản lượng cao. Những cây hồng lâu năm này rất cao nên người dân khó khăn hơn trong việc thu hái. Hầu hết các gia đình ở đây phải thiết kế những chiếc thang chuyên để trèo, hái hồng mỗi vụ thu hoạch.
{keywords}
Ở Tân Mỹ, người dân trồng hồng trên các triền đồi dốc nên việc thu hái gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, hồng là cây thân gỗ nhưng cành khá nhỏ và giòn nên người dân phải trèo hái rất cẩn thận.
{keywords}
Hiện đang là thời điểm bà con tất bật với công việc thu hái hồng Vành khuyên.
{keywords}
Gia đình anh Hoàng Văn Hậu (thôn Nà Mò, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn) hiện đang tất bật với công việc thu hái hồng. Anh Hậu cho biết, hồng Vành khuyên là giống hồng bản địa đã có ở đây từ xa xưa. Gia đình anh hiện có khoảng hơn 1ha diện tích trồng giống hồng Vành khuyên này.
{keywords}
Ngoài chuẩn bị những chiếc thang được thiết kế riêng để trèo, thu hái hồng, mỗi mùa hồng, người dân còn phải chuẩn bị thêm dây thừng loại chắc nhất để chằng cành hồng, tránh đổ gãy và đảm bảo an toàn cho người trèo hái.
{keywords}
Trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn hiện nay có nhiều loại hồng như hồng Bảo Lâm, hồng vuông, hồng Vành khuyên,... Tuy nhiên cách để nhận biết quả hồng Vành khuyên là dưới "nắp quả" có 1 vòng tròn như chiếc vành khuyên.
{keywords}
Quả hồng sau khi hái xong sẽ được người dân gánh từ trên đồi dốc về nhà, đợi thương lái đến thu mua.
{keywords}
Gía thu mua hồng hiện nay dao động từ 14.000 - 16.000 đồng/kg.
{keywords}
Do năm nay thời tiết hạn hán kéo dài, nên cũng phần nào ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng quả hồng Vành khuyên. Theo nhiều người dân, năm nay cây sai quả nhưng quả nhỏ hơn so với mọi năm.
{keywords}
Hầu hết quả hồng này được thương lái thu mua đưa về chợ Long Biên, Hà Nội rồi phân phối đi khắp các tỉnh thành khác.
{keywords}
Hồng Vành khuyên sau khi ngâm nước 2 đêm là có thể ăn được. Khi bổ ngang trái hồng sẽ thấy hình giống như cánh hoa, không hạt, óng ánh những hạt li ti, giòn và ngọt.

(Theo Dân Việt)