Kho báu dưới đáy biển Quảng Ngãi: Khoảnh khắc rùng mình đối mặt thần giữ của

Những ngư dân thiện chiến từng lặn bằng dây hơi và đạt độ sâu 70 mét đã kể về những khoảnh khắp rùng mình khi mò vớt cổ vật và tay đã chạm phải thần giữ của là những ống xương to hơn chân người...

Vì sao Quảng Ngãi là nghĩa địa tàu cổ? Những ngư dân thiện chiến từng lặn bằng dây hơi và đạt độ sâu 70 mét đã kể về những khoảnh khắp rùng mình khi mò vớt cổ vật và tay đã chạm phải thần giữ của là những ống xương to hơn xương ống chân người, trên xương dính chặt những mảnh gốm men xanh, sò, ốc.

Thần giữ của

Nhiều năm trước đây, khu vực ghành sau ở thôn Phước Thiện xã Bình Hải huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi luôn xuất hiện mảnh vỡ của các đồ vật gốm sứ. Những người chơi cổ vật từng đến nhặt các mảnh gốm và nhận định, ở vùng biển này có nhiều tàu cổ chở theo đồ gốm bị chìm từ nhiều thế kỷ trước. Tại khu vực Ghành Cả, thôn Châu Thuận Biển xã Bình Châu nằm cách ghành Phước Thiện khoảng 40 km cũng có tình trạng tương tự. Những người có đầu óc tưởng tượng thì cho rằng, trên con tàu này chắc chắn chở theo vàng thỏi, trân châu, hồng ngọc và ngọc bích. Câu chuyện trên cứ âm ỉ và trở thành bí mật của làng chài.

Kho báu dưới đáy biển Quảng Ngãi: Khoảnh khắc rùng mình đối mặt thần giữ của
Bộ xương ngựa từng khiến ngư dân sợ hãi

Trong quá khứ, những người dân chài rất mê tín. Những người cao niên ở thôn Châu Thuận Biển xã Bình Châu có thể chỉ ra được vị trí của con tàu cổ bị chìm, nhưng không ai dám trục vớt vì sợ. Đi ngược về quá khứ, thời điểm tàu thuyền càng lạc hậu thì ngư dân đi biển càng mê tín vì sợ ảnh hưởng đến thánh thần ngự trị trên biển. Tàu cổ dưới lòng biển được người dân suy diễn là đã có thần giữ của và đào xới lên là ghánh tai họa. Nỗi lo sợ đó, khiến tàu cổ trở thành địa điểm không được đánh động.

Năm 1999, tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với công ty Visal tiến hành trục vớt con tàu chìm tại khu vực Ghành Cả. Kết quả, thợ lặn đã vớt được nhiều cổ vật có niên đại thế kỷ 15, bao gồm: đĩa sứ men xanh phân ô, đĩa sứ men ngọc, ấm men da nâu đen, lá đồng hình bán nguyệt, cân tiểu ly đồng, chậu đồng, dĩa đồng, ấm trà. Điều thú vị là trong số cổ vật có lẫn bộ xương ngựa và được đánh ký hiệu là 99.BC.30.

Tiến sĩ Đoàn Ngọc Khôi, Phó giám đốc Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi nhận định, những con tàu này mang theo ngựa để khi tàu cập vào bến thì các thương nhân sử dụng ngựa làm phương tiện để giao thương, đặt hàng. Nhưng đối với người dân chài, bộ xương này là thần giữ của. Nỗi sợ hãi đó dẫn đến việc con tàu ngủ yên giấc hơn 500 năm và ít bị bàn tay con người tác động.  

Thợ lặn âm ty

Ngư dân Phạm Thiên ngoi lên mặt biển, vuốt nước chảy ròng ròng và nói “bữa đầu tiên ra lặn hơi đuối, vì vô bờ nhậu nhiều quá, nhưng bữa sau trở đi thì cứ mỗi đêm lặn đi dưới đáy biển 4 tiếng đồng hồ, chia làm 5 ca”. Anh Thiên sinh năm 1978, quê ở xã Bình Châu huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi. Trong số 12 thợ lặn đi trên tàu, tôi chú ý đến chàng thợ lặn có dáng người cao dong dỏng và giọng nói hơi khàn khàn. Vì đây là một trong những thợ lặn sinh ra ở quê hương nổi tiếng là nghĩa địa tàu cổ, từng nằm trong đội lặn cổ vật của công ty Đoàn Ánh Dương, là đơn vị có tiếng về trục và lặn vớt cổ vật trên vùng biển Việt Nam.

Những ngư dân đi cùng anh Thiên kể tỉ mỉ về việc đi tìm tàu cổ chìm dưới nước và tự hút lấy cổ vật cho đến khi nhà nước đến quản lý khai thác. Những năm trước đây, ngư dân địa phương tự xác định tọa độ tàu cổ từ những câu chuyện truyền miệng của những người già trong làng và hướng trôi của mảnh gốm, sau đó sắm tàu có gắn ổng thổi để rà tàu cổ. Khu vực được các ngư dân tìm nhiều nhất là vùng biển từ xóm Châu Tân đến xóm Ghành Cả xã Bình Châu. Hàng đêm các ngư dân cứ lang thang khắp bờ biển và cho ống thổi sục xuống bùn cát. Có ngư dân đã kiếm được tiền tỷ từ các phi vụ khai thác theo cách lần theo mẻ chén vỡ.

Kho báu dưới đáy biển Quảng Ngãi: Khoảnh khắc rùng mình đối mặt thần giữ của
Cổ vật từ con tàu đắm ở Bình Châu, dù 700 năm nhưng nước men vẫn rất sáng

Ngư dân tên Hùng chia sẻ câu chuyện từng đi tìm tàu cổ. Có đêm soi đèn pin và sục cát dọc bờ biển Bình Châu, ở độ sâu 15 mét nước thì bắt gặp khoang tàu chở bát đĩa cổ. Các ngư dân dự tính, nếu hết đêm thì phải moi được 3 ghánh bát đĩa men xanh, men nâu và kiếm được vài trăm triệu đồng. Dưới ánh đèn pin, các ngư dân cào nhẹ lợp rong phủ trên mặt thì đã hiện ra lớp men còn mới và láng. Các ngư dân đang say sưa giật dây để trên tàu kéo cổ vật lên thì một ngư dân vội vã ngoi lên mặt nước. Phải mất hồi lâu thì ngư dân này mới cho biết, gặp thần giữ của dưới đống cổ vật. Thần giữ của mà ngư dân này nói là những khúc xương dính bết vào hát đĩa như có chất keo dán.

Ngư dân tên Hiền ở thôn xã Bình Châu là người từng sở hữu vài ghánh bát đĩa cổ Chu Đậu Hải Dương và Thăng Long loại đẹp nhất. Anh Hiền cho biết, năm 2000, sau khi Công ty Saga Horizon (Malaysia) và công ty Visal Việt Nam lặn vớt 250 ngàn cổ vật gốm sứ Chu Đậu Hải Dương và Thăng Long ở Cù Lao Chàm rút đi thì ngư dân ra lặn mót. Thợ lặn đeo thắt lưng chì 21 kg để tụt xuống độ sâu chết người 72 mét. Ở dưới đáy biển, do sức ép quá lớn nên mắt ngư dân bị thụt sâu vào hố mắt, lỗ chân lông nở to và có thể xỏ que tăm vào được. Nhờ lặn theo kiểu cảm tử, các ngư dân đã lấy được những cổ vật đẹp và lành lặn.  

 

Quảng Ngãi, biểu tượng tàu cổ

Ngày 9/7 vừa qua, các nhà khảo cổ đã chính thức bắt tay khai quật con tàu cổ thứ 11 nằm ở phía bắc vùng biển Quảng Ngãi, thuộc địa bàn Khu kinh tế Dung Quất. Tỉnh Quảng Ngãi trở thành địa phương phát hiện ra nhiều tàu cổ nhất ở Việt Nam. Ông Đoàn Sung, đại diện Doanh nghiệp chuyên khai thác cổ vật Đoàn Ánh Dương cho biết “những con tàu cổ trước đây thì nhà nước giao cho doanh nghiệp trục vớt, sau đó cổ vật độc bản giao cho nhà nước, phần còn lại thì chia nhà nước 30%, doanh nghiệp 70%. Nhưng ở các nước tiên tiến thì không xem cổ vật là hàng hóa, mà đó là di sản, nhà nước tự khai thác và quản lý. Vì vậy việc bỏ ra gần 50 tỷ để trục vớt con tàu cổ ở Dung Quất là điều mà thế giới đã làm”.

Kho báu dưới đáy biển Quảng Ngãi: Khoảnh khắc rùng mình đối mặt thần giữ của
Phần đáy của con tàu cổ thế kỷ 13 phát hiện tại xã Bình Châu

Hiện nay, doanh nghiệp Đoàn Ánh Dương đang khẩn trương phối hợp với Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi để trưng bày cổ vật biển theo mô hình xã hội hóa. Hàng ngàn cổ vật từ các con tàu cổ thu được từ Quảng Ngãi, Cà Mau, Quảng Nam đều được quy tụ về để góp phần thu hút du khách. “Không gian văn hóa Sa Huỳnh, Công viên dịa chất toàn cầu và di sản tàu đắm sẽ trở thành chìa khóa giúp kinh tế Quảng Ngãi phát triển bền vững” – một số doanh nghiệp lớn đã đưa ra tầm nhìn như vậy.

Một buổi chiều ở làng chài Thanh Khê, TP Đà Nẵng, tôi ngồi nghe một lão ngư hát vài câu hò cổ: “Ơ…Sa Cần, Châu Ổ mà bao xa, sắp tới Cây Quýt gặp làng Tổng Binh/ Nam châm có rạng quanh quanh, vừa tới Mỹ Á thì ra quanh vũng thùng”. “Câu hò định vị biển” đã có từ hàng trăm năm và giải mã về các cửa biển, chỉ ra tuyến hàng hải nếu tính từ Thừa Thiên Huế hoặc Đà Nẵng vào tới Khánh Hòa thì Quảng Ngãi là khu vực nguy hiểm nhất, có nhiều tàu chìm đắm. Điều đó cho thấy, dưới lòng biển Quảng Ngãi còn vô số con tàu cổ vẫn yên giấc trăm năm.

(Theo Nông nghiệp Việt Nam)

10 kho báu khổng lồ tìm thấy dưới đáy đại dương

10 kho báu khổng lồ tìm thấy dưới đáy đại dương

Nằm rải rác dưới đáy đại dương sâu thẳm là hàng triệu con tàu bị đánh đắm. Việc tìm thấy và khai quật các xác tàu vô cùng khó khăn thậm chí có thể lên tới hàng trăm năm nhưng đi đôi với nó là những kho báu.

Đào giếng được cả kho báu, cả nhà đổi đời trong một đêm

Đào giếng được cả kho báu, cả nhà đổi đời trong một đêm

Một gia đình trong khi đào giếng đã phát hiện được kho báu, khiến họ đổi đời chỉ trong một đêm. Sự việc được lan truyền ra cả làng, khiến dân làng đổ xô nhau cùng đi làm giàu.

Tìm thấy đoàn tàu ma chứa kho báu cách đây 70 năm

Tìm thấy đoàn tàu ma chứa kho báu cách đây 70 năm

Hai người đàn ông giấu tên tuyên bố rằng họ đã tìm thấy con tàu huyền thoại chứa một kho báu của Đức Quốc xã mất tích cách đây khoảng 70 năm ở vùng núi tây nam Ba Lan.

Cả xã đào được 10 thùng vàng trong kho báu ở đại ngàn Trường Sơn

Cả xã đào được 10 thùng vàng trong kho báu ở đại ngàn Trường Sơn

Mỗi thùng vàng nặng đến nỗi phải 2 anh thanh niên trai tráng trong vùng cùng với một chiếc đòn gánh mới khênh nổi.

“Kho báu núi Tàu” chỉ có trong mơ

“Kho báu núi Tàu” chỉ có trong mơ

Các chứng cứ về “kho báu” núi Tàu mà ông Hoàng Văn Đợi đưa ra là mơ hồ, không có cơ sở khoa học

Bình Thuận họp gấp về kho báu 4.000 tấn vàng

Bình Thuận họp gấp về kho báu 4.000 tấn vàng

Buổi làm việc để nghe ông Đợi báo cáo về quá trình nghiên cứu, tìm hiểu thông tin về kho báu; cung cấp những tài liệu, bằng chứng làm căn cứ.

Ba giếng cổ giấu kho báu 4.000 tấn vàng ở Bình Thuận?

Ba giếng cổ giấu kho báu 4.000 tấn vàng ở Bình Thuận?

“Kho báu núi Tàu chứa 4.000 tấn vàng thực chất được chôn giấu dưới ba cái giếng”

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Ra mắt trang tin ‘Cùng định hướng tương lai hạnh phúc’
Ra mắt trang tin ‘Cùng định hướng tương lai hạnh phúc’
Thị trườngicon  15/03/2019 

BIDV MetLife vừa ra mắt trang thông tin “Cùng định hướng tương lai hạnh phúc” giúp khách hàng có lối sống lành mạnh và khỏe mạnh hơn.

 
Phần mềm quản lý tích hợp- phần tất yếu của DN hiện đại
Phần mềm quản lý tích hợp- phần tất yếu của DN hiện đại
Thị trườngicon  14/03/2019 

Theo Giám đốc Điều hành Công ty Tư vấn Quản lý OCD, hệ thống phần mềm quản lý doanh nghiệp không thể tiếp tục vận hành mà không có một hệ thống phần mềm quản lý tích hợp.

 
Dùng năng lượng sạch chỉ từ 10 triệu
Dùng năng lượng sạch chỉ từ 10 triệu
Thị trườngicon  14/03/2019 

Với khoản đầu tư 10 triệu đồng, mỗi ngày các tấm pin năng lượng có thể sản xuất ra 2kW. Nếu như công suất dư thừa người dân có thể bán lại cho điện lực.

 
Chủ siêu xe kiện đòi công ty bảo hiểm đền gần 1 tỷ đồng
Chủ siêu xe kiện đòi công ty bảo hiểm đền gần 1 tỷ đồng
Thị trườngicon  14/03/2019 

Người khởi kiện đã yêu cầu bị đơn thanh toán số tiền 891.907.700 (gồm tiền bồi thường bảo hiểm là 889.907.700 đồng, tiền chi phí phát sinh việc bảo vệ di chuyển xe đến nơi sửa chữa, chi phí giao lại xe là 2.000.000 đồng).

 
Nghi vấn khách bị đánh thuốc mê móc thẻ tín dụng trên máy bay, mất luôn trăm triệu
Nghi vấn khách bị đánh thuốc mê móc thẻ tín dụng trên máy bay, mất luôn trăm triệu
Thị trườngicon  14/03/2019 

Một hành khách đáp chuyến bay từ Hà Nội đến Hồng Kông trên chuyến bay của hãng hàng không Jetstar Pacific được cho là đã bị dàn cảnh mất cắp 5.000 đô la Úc, 02 thẻ tín dụng và bị kẻ gian cà thẻ lấy đi 100 triệu đồng.

 
Facebook chết cứng: Mẹ bỉm sữa đau đớn mất chục triệu mỗi ngày
Facebook chết cứng: Mẹ bỉm sữa đau đớn mất chục triệu mỗi ngày
Thị trườngicon  14/03/2019 

 Từ hôm qua cho tới sáng nay (14/3), tình trạng facebook chập chờn khiến cho các shop kinh doanh online lo lắng, doanh số bán hàng sụt giảm.

Con ốc kỳ lạ ở Quảng Ninh: Khổng lồ, 6 người ăn không hết?
Con ốc kỳ lạ ở Quảng Ninh: Khổng lồ, 6 người ăn không hết?
Thị trườngicon  14/03/2019 

Phần cùi thịt trắng trong, cứng giòn như mề gà, phần ruột thịt có màu nâu nhạt, mềm, vị bùi và béo béo.

Bèo tây, rau chuối… không được cho lợn ăn?
Bèo tây, rau chuối… không được cho lợn ăn?
Thị trườngicon  13/03/2019 

Bộ NN-PTNT đã ký ban hành Thông tư danh mục sản phẩm thức ăn chăn nuôi theo tập quán và nguyên liệu được phép lưu hành tại Việt Nam.

Rau dớn, bò khai, tầm bóp giá 'đắt cắt cổ' đang 'cháy hàng' ở Thủ đô
Rau dớn, bò khai, tầm bóp giá 'đắt cắt cổ' đang 'cháy hàng' ở Thủ đô
Thị trườngicon  13/03/2019 

Nhiều loại rau rừng có xuất từ các tỉnh Tây Bắc như Sơn La, Lạng Sơn, Lào Cai được bán tại thủ đô Hà Nội với mức giá khá cao.

Hi hữu: Xét nghiệm ADN... bò để giải quyết tranh chấp
Hi hữu: Xét nghiệm ADN... bò để giải quyết tranh chấp
Thị trườngicon  13/03/2019 

Trong quá trình xét xử, cả nguyên đơn và bị đơn đều đưa ra những bằng chứng khác nhau để khẳng định con bò là quyền sở hữu tài sản của gia đình mình.

Sân bay Tân Sơn Nhất, Nội Bài: Những vị trí bét bảng
Sân bay Tân Sơn Nhất, Nội Bài: Những vị trí bét bảng
Thị trườngicon  13/03/2019 

Hai sân bay quốc tế lớn nhất Việt Nam là Nội Bài và Tân Sơn Nhất vài năm gần đây luôn nằm trong danh sách các sân bay có chất lượng tồi. 

Trứng gà rẻ chưa từng thấy: Lỗ 10 triệu/ngày, vài bữa nữa tôi phá sản
Trứng gà rẻ chưa từng thấy: Lỗ 10 triệu/ngày, vài bữa nữa tôi phá sản
Thị trườngicon  13/03/2019 

 Giá trứng gia cầm giảm xuyên đáy từ ra Tết đến nay. Với mức giá giảm chỉ còn 1.000-1.100 đồng/quả, người chăn nuôi cho biết họ đang thua lỗ, thậm chí càng nuôi nhiều gà đẻ càng lỗ nặng.

Mercedes tiền tỷ chạy Grab, chị em mơ gặp tài xế 'không nhìn cũng biết đẹp trai'
Mercedes tiền tỷ chạy Grab, chị em mơ gặp tài xế 'không nhìn cũng biết đẹp trai'
Thị trườngicon  12/03/2019 

Những chiếc xe thông dụng như Vios, Kia Morning,… chạy taxi, hay các dạng xe kết nối công nghệ là chuyện rất bình thường.

Tìm thấy 106 thỏi vàng giấu trong toilet máy bay Boeing 777
Tìm thấy 106 thỏi vàng giấu trong toilet máy bay Boeing 777
Thị trườngicon  12/03/2019 

Tổng cộng 106 thỏi vàng nặng gần 12kg đã bị thu giữ sau khi được tìm thấy bên trong phòng vệ sinh của một máy bay Boeing 777 thuộc hãng hàng không Biman Airlines của Bangladesh.

Giá điện của Việt Nam thuộc Top rẻ nhất thế giới
Giá điện của Việt Nam thuộc Top rẻ nhất thế giới
Thị trườngicon  12/03/2019 

 Giá điện bình quân của các nước trên thế giới năm 2018 là 0,14 USD/kWh, trong khi tại Việt Nam chỉ bằng một nửa tức 0,07 USD/kWh.

Bỏ tiền tỷ mua xe sang nhưng lại bị 'tuýt còi' việc cấp đăng ký do ngành thuế đề nghị
Bỏ tiền tỷ mua xe sang nhưng lại bị 'tuýt còi' việc cấp đăng ký do ngành thuế đề nghị
Thị trườngicon  12/03/2019 

Mặc dù bỏ tiền tỉ ra mua xe sang từ nguồn gốc mua đấu giá của hải quan nhưng chủ nhân của những chiếc xe này lại bị Phòng CSGT địa phương từ chối chưa cấp đăng ký theo đề nghị của ngành thuế.

Cá còm xứ Nghệ: Đặc sản đất Việt 'vét túi' dân sành ăn
Cá còm xứ Nghệ: Đặc sản đất Việt 'vét túi' dân sành ăn
Thị trườngicon  12/03/2019 

Từ loại cá nhỏ bằng ngón tay, chỉ sống ở khe suối, ngày xưa loại cá này chỉ dành cho người nghèo, đến nay, nhờ tài nghệ của người đầu bếp xứ Nghệ mà loại cá này trở thành đặc sản.

Trồng loại 'quả quý tộc' có đầy ở Việt Nam, đếm tiền không ngơi tay
Trồng loại 'quả quý tộc' có đầy ở Việt Nam, đếm tiền không ngơi tay
Thị trườngicon  12/03/2019 

Giá bán của loại quả này thậm chí còn đắt hơn cả Cherry, ngay đến những người nông dân trồng chúng cũng không nỡ ăn.

Hủy chuyến xe, người dùng Grab bị tính phí phạt
Hủy chuyến xe, người dùng Grab bị tính phí phạt
Thị trườngicon  12/03/2019 

Bắt đầu từ ngày 11/3, khách hàng Grab sẽ bị tính phí gần 70 nghìn đồng nếu huỷ chuyến đi sau hơn 3-5 phút đặt chỗ.

Món ăn 'kinh dị' vừa nghe đã rợn người: Thưởng thức thịt lợn sống
Món ăn 'kinh dị' vừa nghe đã rợn người: Thưởng thức thịt lợn sống
Thị trườngicon  12/03/2019 

Món hamburger truyền thống của người Đức làm thưởng thức với thịt lợn còn tươi sống khiến nhiều thực khách khá e dè không dám thử.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN