"mo vang" duoi re cay, lay ve ban hon 2 trieu/kg thanh mon... "ngon quen sau" hinh anh 1

Escamoles là ấu trùng của kiến thuộc loài Liometopum apiculatum Mayr.

"mo vang" duoi re cay, lay ve ban hon 2 trieu/kg thanh mon... "ngon quen sau" hinh anh 2

Người dân bản địa của Mexico đã ăn escamoles từ rất lâu và xem đây là nguồn protein quan trọng. Thậm chí, hoàng đế thời Aztec đã ăn món này từ 800 năm trước.

"mo vang" duoi re cay, lay ve ban hon 2 trieu/kg thanh mon... "ngon quen sau" hinh anh 3

Thậm chí chúng được ví như món trứng cá muối của người Mexico, vì vẻ ngoài của ấu trùng và nhộng gần giống với hình của trứng cá muối.

"mo vang" duoi re cay, lay ve ban hon 2 trieu/kg thanh mon... "ngon quen sau" hinh anh 4

Mỗi kg escamoles có thể có giá 35 USD - 100 USD (~800.000 đồng - 2,3 triệu đồng).

"mo vang" duoi re cay, lay ve ban hon 2 trieu/kg thanh mon... "ngon quen sau" hinh anh 5

Escamoles được thu thập ở vùng miền Trung Mexico. Nơi sống của kiến là dưới  rễ cây thùa và cây xương rồng.

"mo vang" duoi re cay, lay ve ban hon 2 trieu/kg thanh mon... "ngon quen sau" hinh anh 6

Việc thu thập trứng kiến không hề dễ, mùa thu hoạch ngắn từ tháng 2 đến tháng 4 và mỗi tổ chỉ cho 4 lần thu hoạch vào giai đoạn này.

"mo vang" duoi re cay, lay ve ban hon 2 trieu/kg thanh mon... "ngon quen sau" hinh anh 7

Sau khi ấu trùng và nhộng của kiến được thu hoạch, chúng được rửa sạch, đông lạnh và phân phối ra thị trường quanh năm dù vụ thu hoạch kiến kéo dài trong thời gian ngắn.

"mo vang" duoi re cay, lay ve ban hon 2 trieu/kg thanh mon... "ngon quen sau" hinh anh 8

Ngày nay, món escamoles trở thành món cao cấp ở các nhà hàng tại Mexico City.

"mo vang" duoi re cay, lay ve ban hon 2 trieu/kg thanh mon... "ngon quen sau" hinh anh 9

Vì nó đã có sẵn độ ngon nên việc chế biến cũng đơn giản, người ta chỉ chiên với bơ, hành tây, ớt.

"mo vang" duoi re cay, lay ve ban hon 2 trieu/kg thanh mon... "ngon quen sau" hinh anh 10

Escamoles có vị bơ và hạt dẻ, gần giống với phô mai.

"mo vang" duoi re cay, lay ve ban hon 2 trieu/kg thanh mon... "ngon quen sau" hinh anh 11

Trong 100g ấu trùng và nhộng của loài kiến này có 157 Kcal và 42 g protein, 11 g chất béo, 3 g chất xơ và nhiều axit amin. Sau khi thu hoạch, làm sạch chúng có thể giữ đông lạnh trong 2 năm ở nhiệt độ -15 đến -10 độ C.

(Theo Dân Việt)