Tin tức, Đọc báo Online, Tin tức trong ngày 24h - VietNamNet
Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Mobile0923 457 788 (Hà Nội) | 0962 237 788 (Tp.HCM)

16/01/2019 17:36:00 (GMT +7)

 

Quảng Ninh: Đủ mọi chiêu trò núp bóng tour '0' đồng

Các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh tour “0” đồng thường “ẩn” mình dưới vỏ bọc mang tên người Việt nhưng đứng đằng sau đều là người Trung Quốc. Hệ lụy của hình thức kinh doanh “chộp giật”, méo mó này lại bắt đầu xuất hiện, hoạt động trở lại ở Quảng Ninh… 

Sau thời gian im ắng, tạm thời đóng cửa, thời gian gần đây một số cửa hàng mua sắm “chỉ bán cho khách Trung Quốc” ở Quảng Ninh bắt đầu hoạt động trở lại. Giá tour cũng thấp thê thảm từ 950 NDT/ tour 3 đêm, 4 ngày/ khách (khoảng 3 triệu VNĐ) xuống còn 300 NDT/ khách (khoảng 900 nghìn VNĐ). Một số nơi, các tour giá “0” đồng cũng xuất hiện trở lại.

Dịch vụ tour theo hình thức này đã từng làm lũng đoạn thị trường, gây méo mó hình ảnh du lịch Quảng Ninh trong suốt một thời gian dài. Theo đó, nhiều cửa hàng móc nối với các đơn vị lữ hành Trung Quốc, ép khách vào mua sắm với giá “cắt cổ”. Chỉ với những chiếc đệm cao su, vòng ngọc, trầm hương… rẻ tiền, không rõ nguồn gốc xuất xứ đã được các đơn vị, doanh nghiệp “phù phép” trở thành mặt hàng cao cấp lừa bán cho khách Trung Quốc. Điều đáng nói, chỉ khi về nước, đem ra sử dụng, họ mới vỡ lẽ mình bị lừa!

Bà Nguyễn Thị Bảo (Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh) cho hay những đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh tour “0” đồng luôn “thiên biến vạn hóa”, ẩn mình dưới vỏ bọc mang tên người Việt nhưng thực chất đứng đằng sau đều là người Trung Quốc. “Các cơ quan chức năng tiến hành đóng cửa chỗ này thì họ lại mọc lên ở một chỗ khác, dưới một vỏ bọc, tên gọi hoàn toàn mới nên rất khó xử lý”, bà Bảo nói.

Quảng Ninh: Đủ mọi chiêu trò núp bóng tour '0' đồng

Một đoàn khách du lịch người Trung Quốc được hướng dẫn viên đưa tới khu vực mua sắm bên ngoài Chợ Hạ Long. (Ảnh: Dân Việt)

Các cửa hàng bán đồ cho người Trung Quốc chính là cách giúp các đơn vị bán tour siêu rẻ bù lỗ. Đủ các hình thức chiêu trò lừa đảo, núp bóng dưới hình thức bán hàng lưu niệm, đệm cao su… Các doanh nghiệp lữ hành sẽ lấy lại doanh thu bằng việc thu tiền trên đầu khách, khoán cho các hướng dẫn viên bắt khách đi mua sắm, vui chơi giải trí với giá cao gấp nhiều lần. Có nhiều trường hợp khách không mua, người tổ chức tour sẽ bù lại bằng việc cắt giảm các dịch vụ thậm chí là “đem con bỏ chợ”.

Quảng Ninh: Đủ mọi chiêu trò núp bóng tour '0' đồng

Một điểm bán hàng phục vụ khách Trung Quốc vừa mở cửa trở lại tại TP.Móng Cái. (Ảnh: Lao Động)

Bà Bảo cho rằng, xét về một khía cạnh nào đó, phía Việt Nam vẫn thu lợi từ phí xuất nhập cảnh, tiền khách sạn, ăn uống và vé tham quan. Tuy nhiên, cách làm ăn chộp giật của các cửa hàng bán không đúng giá sẽ ảnh hưởng đến uy tín của du lịch Việt Nam. Nhiều du khách sẽ có ấn tượng không tốt khi mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng thậm chí khó chịu khi bị ép sử dụng các dịch vụ mà họ không muốn.

 

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh cũng cho hay, các cửa hàng bán đồ cho khách Trung Quốc mở cửa trở lại trong thời gian gần đây không phải là các đơn vị bị các cơ quan chức năng yêu đóng cửa thời gian vừa qua. “Đây hoàn toàn là những cơ sở mới và đứng đằng sau là những người Trung Quốc. Chúng tôi cũng đang tập hợp danh sách để kiến nghị, phối hợp với các cơ quan chức năng chấn chỉnh tình trạng này”, bà Bảo thông tin.

Tour "0" đồng vẫn có giá trị trong mùa thấp điểm đón khách?

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV, ông Trịnh Đăng Thanh (Phó giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh) cho hay, thời gian qua khách Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái ngày một tăng. Nếu như năm 2011 chỉ có 99.000 lượt khách, thì đến hết năm 2016, con số này đã vọt lên 596.000 lượt khách. Riêng quý I/2017, khách Trung Quốc qua cửa khẩu đường bộ ước tính đạt khoảng 230.000 lượt. Trung Quốc là thị trường du lịch mục tiêu và truyền thống của du lịch Quảng Ninh nói riêng và Việt Nam nói chung. Vì vậy trong nhiều năm qua, tỉnh Quảng Ninh đã nghiên cứu, đề xuất và ban hành nhiều biện pháp để quản lý nhằm đảm bảo duy trì tốt môi trường kinh doanh du lịch.

Quảng Ninh: Đủ mọi chiêu trò núp bóng tour '0' đồng

Biển người chen chúc đợi làm thủ tục xuất cảnh tại cửa khẩu Đông Hưng để nhập cảnh vào Móng Cái ngày 17.3.2017. (Ảnh: Lao Động)

Tính từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 5-2017, Thanh tra Sở Du lịch Quảng Ninh đã xử phạt nhiều đơn vị kinh doanh lữ hành với số tiền lên tới hàng trăm triệu, trong đó tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế đối với 5 doanh nghiệp trong thời hạn 12 tháng. Một số hướng dẫn viên du lịch không đáp ứng đủ yêu cầu cũng bị chấn chỉnh, tước thẻ.

Riêng đối với một số cơ sở mua sắm, điểm bán hàng lưu niệm tại TP Hạ Long liên kết các đơn vị kinh doanh lữ hành du lịch để tổ chức các “tour 0 đồng” cho du khách Trung Quốc, vi phạm các hoạt động kinh doanh, gây ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của du khách cũng bị xử lý nghiêm, nhiều điểm bị tạm dừng hoạt động. “Nhiệm vụ của tỉnh là làm sao thu hút được khách đến, trong đó đảm bảo lợi ích hài hòa giữa việc tăng doanh thu và quyền lợi của du khách. Nếu các cửa hàng trên tuân thủ đầy đủ các quy định, yêu cầu trong hoạt động kinh doanh thì hoàn toàn được phép mở cửa trở lại. Quan điểm của chúng tôi là không dung túng, bao che cho các hành vi bắt chẹt, o ép du khách nhưng cũng luôn tạo điều kiện để doanh nghiệp hoạt động, phục vụ khách hàng”, ông Thanh nói.

Liên quan đến việc xuất hiện trở lại của các tour giá rẻ, ông Thanh cho rằng, hiện nay đang là mùa thấp điểm đón khách quốc tế. Quảng Ninh có khoảng 1.300 cơ sở lưu trú, trong đó chỉ có 50 khách sạn đạt tiêu chuẩn 5 sao còn lại là những khách sạn và nhà nghỉ nhỏ. Quy mô các cơ sở lưu trú này sẽ tương ứng phục vụ với các dòng khách khác nhau. “Chúng ta phải có cái nhìn khách quan. Nếu các tour giá rẻ, đảm bảo được quyền lợi của du khách thì nó cũng có giá trị nhất định trong việc thu hút khách quốc tế đến du lịch”, ông Thanh khẳng định.

Trước đó, trao đổi với Pv, ông Ngô Hoài Chung (Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch) cho rằng, tình trạng “tour 0 đồng” không chỉ xảy ra ở Việt Nam mà cũng khá phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Về mặt trái, hình thức kinh doanh này làm méo mó hình ảnh du lịch Việt, gây thất thoát thuế, làm biến tướng hoạt động của lữ hành. Dẫn đến đến việc quản lý hoạt động của du khách cũng như đảm bảo chất lượng dịch vụ không được như cam kết ban đầu. Tuy nhiên, nhiều nơi để quảng bá điểm đến, thu hút khách du lịch người ta vẫn chấp nhận sự tồn tại của những loại tour này, miễn là đảm bảo được quyền lợi của du khách, chứ không phải triệt hạ nó một cách hoàn toàn.

"Thực tế, một số quốc gia trên thế giới như Thái Lan đã xử lý và làm rất gay gắt về tình trạng “tour 0 đồng”. Điều này làm khách Trung Quốc đồng loạt bỏ tour, dẫn tới sự sụt giảm nghiêm trọng lượng khách Trung Quốc đến quốc gia này. Bộ Du lịch Thái Lan ngay sau đó đã phải có những giải pháp để chấn chỉnh, thu hút khách Trung Quốc bằng cách tổ chức hàng loạt hoạt động xúc tiến thương mại. Đây cũng là kinh nghiệm để Việt Nam chúng ta có những ứng xử, bước đi phù hợp", ông Chung nói.

(Theo Dân trí)

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Cận Tết: Xe cũ khó bán, xe cho thuê rục rịch vào mùa
Cận Tết: Xe cũ khó bán, xe cho thuê rục rịch vào mùa
Thị trườngicon  06/01/2019 

Thời điểm cận Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, thị trường xe cũ đang khá sôi động khi lượng rao bán xe trên các mạng xã hội gia tăng, tại các đại lý xe cũ, hình thức khuyến mại kịch sàn cũng được áp dụng.

 
Bí mật đáng sợ giấu trong ly trà sữa trân châu
Bí mật đáng sợ giấu trong ly trà sữa trân châu
Thị trườngicon  06/01/2019 

Trà sữa trân châu là một loại đồ uống cực kỳ phổ biến ở Singapore và các nước châu Á, nhiều người sẵn sàng xếp hàng đến 30' hay lâu hơn để mua ly trà, nhưng tác hại tiềm năng của nó phần nhiều bị bỏ qua.

 
Bí mật kỳ thú về gà chọi: Uống nhân sâm, ăn thịt bò
Bí mật kỳ thú về gà chọi: Uống nhân sâm, ăn thịt bò
Thị trườngicon  06/01/2019 

Chọi gà là trò chơi dân gian có sức sống mãnh liệt tự nhiên nhất mà không cần nhà nước hỗ trợ bảo tồn.

 
Câu chuyện đằng sau 9 chiếc túi đắt ngang ngửa biệt thự và xe hơi
Câu chuyện đằng sau 9 chiếc túi đắt ngang ngửa biệt thự và xe hơi
Thị trườngicon  06/01/2019 

Giá thành của một chiếc túi cao cấp thường được định bởi thượng hiệu, chất liệu và thời gian hoàn thành. Nếu có câu chuyện đặc biệt phía sau, giá trị của nó sẽ càng cao hơn nữa.

 
Nuôi chuột bằng thứ lá mọc đầy ở Việt Nam, mỗi năm thu lãi tiền tỷ
Nuôi chuột bằng thứ lá mọc đầy ở Việt Nam, mỗi năm thu lãi tiền tỷ
Thị trườngicon  06/01/2019 

Đây là loài vật có giá trị kinh tế và giá trị dược liệu rất cao.

 
Hành khách gây sốc vì nhét trẻ con vào khoang hành lí xách tay máy bay
Hành khách gây sốc vì nhét trẻ con vào khoang hành lí xách tay máy bay
Thị trườngicon  06/01/2019 

Thay vì lựa chọn ghế ngồi chắc chắn cùng dây an toàn, người đàn ông lại cố nhồi nhét đứa trẻ vào khoang chuyên để đựng đồ xách tay.

Sầu riêng 200 ngàn/kg, ăn tại chỗ cấm mang về nhà
Sầu riêng 200 ngàn/kg, ăn tại chỗ cấm mang về nhà
Thị trườngicon  06/01/2019 

Mỗi kg sầu riêng Ri 6 được bán với giá 200.000 đồng, cao gần gấp đôi so với thị trường. Ngoài ra, khách phải khui tại chỗ mà không được mang nguyên trái về nhà.

Con cá ngừ đắt kỷ lục: 300 kg giá 70 tỷ
Con cá ngừ đắt kỷ lục: 300 kg giá 70 tỷ
Thị trườngicon  06/01/2019 

“Vua cá ngừ” Nhật Bản vừa trả mức giá cao kỷ lục 3 triệu USD (gần 70 tỷ đồng) cho một con cá ngừ vây xanh được đánh giá cao tại buổi đấu giá cá nổi tiếng ở Tokyo.

Khủng khiếp, bánh phô mai có hàng con giòi sống lúc nhúc bên trong
Khủng khiếp, bánh phô mai có hàng con giòi sống lúc nhúc bên trong
Thị trườngicon  05/01/2019 

Một trong những loại phô mai được xếp hàng “kinh dị” nhất thế giới có thể chứa tới hàng nghìn con giòi sống lúc nhúc bên trong.

Hàng bánh canh 1 giờ nức tiếng Sài Gòn
Hàng bánh canh 1 giờ nức tiếng Sài Gòn
Thị trườngicon  05/01/2019 

Bánh canh là món ăn bình dân có mặt khắp nơi ở TP HCM. Nhưng riêng bánh canh ở đường Nguyễn Phi Khanh không chỉ được nhiều người chờ đợi nhất mà còn hết nhanh nhất, chỉ khoảng 1 giờ.

Quảng Nam: Sốc với giá của sâm Ngọc Linh được đẩy lên 150 triệu/kg
Quảng Nam: Sốc với giá của sâm Ngọc Linh được đẩy lên 150 triệu/kg
Thị trườngicon  05/01/2019 

Loại cây được mệnh danh là tốt nhất thế giới và có giá trị kinh tế cao chỉ có ở vùng núi Ngọc Linh đó là cây sâm Ngọc Linh, dù thân hình bé tí tẹo nhưng nó có giá trị đến cả 100 triệu đồng/kg.

Đại gia bỏ 1 tỷ mua con tắc kè khổng lồ làm thuốc trường sinh
Đại gia bỏ 1 tỷ mua con tắc kè khổng lồ làm thuốc trường sinh
Thị trườngicon  05/01/2019 

Rừng núi Việt Nam vốn không hiếm tắc kè. Song, gần đây, vì lời đồn trường sinh, những con tắc kè lớn được săn lùng ráo riết với giá cả tỷ đồng/con.

Nhà hàng chỉ thuê cử nhân làm bưng bê, lương gần 700 triệu/năm
Nhà hàng chỉ thuê cử nhân làm bưng bê, lương gần 700 triệu/năm
Thị trườngicon  05/01/2019 

Một nhà hàng lẩu chịu nhiều chỉ trích khi đăng tuyển chỉ nhân sinh viên tốt nghiệp các trường đại học hàng đầu làm nhân viên phục vụ với mức lương gần 700 triệu đồng/năm.

Buôn lậu rác dược liệu: 'Tiền cước đắt vì phải nuôi bao nhiêu thằng'
Buôn lậu rác dược liệu: 'Tiền cước đắt vì phải nuôi bao nhiêu thằng'
Thị trườngicon  05/01/2019 

Những chiếc xe tải chở hàng chục bao rác dược liệu khổng lồ nhưng lại có thể ngang nhiên bốc dỡ hàng ngay tại khu vực lực lượng biên phòng chịu trách nhiệm kiểm soát.

Bị tố làm luật 6 triệu: 4 cán bộ quản lý thị trường lập tức bị đình chỉ
Bị tố làm luật 6 triệu: 4 cán bộ quản lý thị trường lập tức bị đình chỉ
Thị trườngicon  05/01/2019 

Tổng cục Quản lý thị trường đã yêu cầu Cục Quản lý thị trường Nghệ An khẩn trương báo cáo ngay các nội dung liên quan đến vụ việc

Yêu cầu VTV mời KTNN làm rõ thực trạng K+ trước khi thoái vốn
Yêu cầu VTV mời KTNN làm rõ thực trạng K+ trước khi thoái vốn
Thị trườngicon  05/01/2019 

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã yêu cầu Đài Truyền hình Việt Nam mời Kiểm toán Nhà nước vào làm rõ thực trạng tài chính, kinh doanh của VSTV, đơn vị sở hữu kênh truyền hình K+.

Hà Nội chỉ đạo tăng cường quản lý dịch vụ thẩm mỹ và xoa bóp
Hà Nội chỉ đạo tăng cường quản lý dịch vụ thẩm mỹ và xoa bóp
Thị trườngicon  05/01/2019 

UBND TP. Hà Nội yêu cầu các sở ngành liên quan tăng cường kiểm tra hoạt động thẩm mỹ, massage. Trong đó nhấn mạnh tăng cường kiểm tra việc cấp chứng chỉ hành nghề.

Xế hộp Trung Quốc nhập kiểu 'cắc bụp', xe tải Trung Quốc dần 'bật bãi' khỏi Việt Nam
Xế hộp Trung Quốc nhập kiểu 'cắc bụp', xe tải Trung Quốc dần 'bật bãi' khỏi Việt Nam
Thị trườngicon  05/01/2019 

Theo dữ liệu của Tổng cục Hải quan, lượng xe nhập từ Trung Quốc về Việt Nam năm 2018 chủ yếu là xe tải, xe khách, còn xe con chỉ nhập "cắc bụp" theo một số đầu mối tại lớn tại Hải Phòng.

85 ngàn/kg rau muống, 150 ngàn/kg hành lá: Dân khóc thét
85 ngàn/kg rau muống, 150 ngàn/kg hành lá: Dân khóc thét
Thị trườngicon  05/01/2019 

Các chuyến tàu phà từ Phú Quốc đi Rạch Giá, Phú Quốc đi Hà Tiên và ngược lại đang tạm ngưng hoạt động nhiều ngày qua khiến thị trường rau, củ quả tươi tại đảo Phú Quốc (Kiên Giang) tăng "chóng mặt".

Thuyền Lucky - quà tặng cao cấp ‘chở may’ năm mới
Thuyền Lucky - quà tặng cao cấp ‘chở may’ năm mới
Thị trườngicon  04/01/2019 

Thuyền Lucky là quà tặng cao cấp mang giá trị thẩm mỹ cao và ý nghĩa sâu xa mà người tặng muốn gửi cho người nhận.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN