Tin tức, Đọc báo Online, Tin tức trong ngày 24h - VietNamNet
Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Mobile0923 457 788 (Hà Nội) | 0962 237 788 (Tp.HCM)

17/01/2019 22:36:05 (GMT +7)

 

Xe máy SH 30 triệu: Ma trận... 'thanh lý xe tang vật'

Một thực tế cho thấy, trên nhiều trang mạng xã hội thời gian qua xuất hiện không ít thông tin liên quan đến việc “thanh lý xe giá rẻ”, “thanh lý xe trốn thuế”, “thanh lý xe tang vật”. Trước những thông tin, lời quảng cáo bốc trời trên, nhiều người như lạc vào “ma trận”. 

Truy cập vào trang mạng tìm kiếm google.com, gõ từ khóa “bán xe thanh lý”, trong ít phút, trên giao diện màn hình sẽ xuất hiện không ít địa chỉ, đường link đăng thông tin rao bán “xe thanh lý giá rẻ”.

Theo anh Minh Tiến, 33 tuổi, nhà ở quận Ba Đình (Hà Nội) cho biết, khi đọc được những thông tin nêu trên trên các trang mạng xã hội, bản thân anh không tin cho lắm, nhưng sau đó khi thấy một số trang mạng còn đưa hình ảnh phương tiện chưa qua đăng ký biển kiểm soát cùng với đó là những lời bảo hành đại loại như: “chỉ cần trao tiền sẽ có xe”, bản thân anh như lạc vào mê hồn trận.

Đúng như lời anh Minh Tiến chia sẻ, truy cập vào trang Facebook có tên gọi “bán xe thanh lý”, chúng tôi không khỏi giật mình trước những thông tin mà chủ nhân trang mạng xã hội này đưa ra. Theo chủ nhân trang mạng cho biết, “kho” của cơ sở này đang thanh lý 5.000 xe máy giá rẻ.

Xe máy SH 30 triệu: Ma trận... 'thanh lý xe tang vật'
Hình ảnh những chiếc xe mới cáu cạnh được cho là xe thanh lý được đăng tải trên mạng xã hội.

Từ dòng xe SH nhập, SH Mode, Lead 2015… cho đến xe Vespa LX, Honda Dream Thái, tất cả đều có. Đáng bàn, toàn bộ số xe này được chào bán với giá rẻ bất ngờ (rẻ gấp 2-3 lần) so với giá trị thực. Đơn cử xe SH 150i được chào bán với giá 30 triệu đồng; xe Vespa LX với giá 20 triệu đồng, xe Honda Dream Thái với giá 10 triệu đồng.

Kèm theo lời quảng cáo trên là thông tin của chủ nhân trang mạng: “Không phải đặt cọc bất kỳ khoản tiền nào và nhận xe có thể mang thợ hay Công an đến kiểm tra máy, giấy tờ xe nhé (?!)”.

Tìm hiểu, chúng tôi thấy rằng, để “hút” người quan tâm, chủ nhân của những trang mạng xã hội dạng này thường đưa ra những lời cam kết như đúng rồi. Và tất nhiên, nếu không cẩn trọng, người tiêu dùng sẽ rất dễ sập bẫy. Trở lại thông tin mà trang Facebook có tên gọi “bán xe thanh lý” ở trên.

Sau hàng loạt lời mời chào, chủ nhân trang mạng này còn cam kết rằng, vì đây là chương trình gây quỹ từ thiện nên khi mua xe, người tiêu dùng sẽ được cung cấp giấy tờ mua xe và miễn phí 10% thuế, được đăng ký biển số y như các xe đang được lưu thông hiện hành.

Đồng thời, số xe này đều là xe mới 100%, nhập lậu trốn thuế, là kho xe thu giữ được của các đối tượng vi phạm nên mức giá hoàn toàn bất ngờ. Như để tăng thêm tính sinh động cho thông tin mình đăng tải, chủ trang mạng còn “post” thêm một số hình ảnh về các lô hàng - phương tiện mới cáu cạnh.

Ngang nhiên và coi thường pháp luật hơn khi một số trang mạng xã hội còn đăng tải thông tin theo kiểu “cơ quan Công an bán xe thanh lý”. Đọc những thông tin dạng này, nhiều người lầm tưởng cơ quan Công an đang có nhu cầu thanh lý các phương tiện bị tịch thu, tạm giữ đến kỳ hạn thanh lý.

Đơn cử như trên trang mạng xã hội có địa chỉ www.facebook.com/bocoxxx, nội dung “lô mới nhất nhanh tay để lại thông tin cá nhân” được đăng tải khá công khai. Theo chủ nhân trang mạng, để mua được xe thanh lý của Bộ Công an, người tiêu dùng phải cung cấp tên, địa chỉ nhận hàng, chứng minh thư, loại xe cần mua, màu xe…

Xe máy SH 30 triệu: Ma trận... 'thanh lý xe tang vật'
Cần cảnh giác trước thông tin rao bán xe thanh lý trên mạng Internet.

Và chính những thông tin này đã kéo theo không ít bình luận của người xem đại loại như: “Có không đó?”, “Bao nhiêu tiền một xe vậy?”, “Giá xe?” v.v.. Thậm chí, một số người còn để lại số điện thoại để chủ nhân trang mạng tiện liên hệ.

Tình trạng đưa thông tin, rao bán những chiếc xe được cho là trốn thuế, là nhập lậu, là phương tiện bị cơ quan chức năng tịch thu đến kỳ thanh lý trên một số trang mạng xã hội hiện nay đã và đang gây nhiễu loạn thông tin. Không ít người do thiếu thông tin, mất cảnh giác đã bị những lời quảng cáo bốc trời này lôi cuốn. Nhất là khi nhìn vào hình ảnh số xe máy có mẫu mã mới, đẹp long lanh với mức giá rẻ bất ngờ, ít ai có thể “cầm lòng”.

 

Trao đổi với chúng tôi, Đại úy Nguyễn Hoàng Hải, Phó Đội trưởng Đội CSGT số 12, Phòng CSGT – Công an TP Hà Nội khẳng định, thông tin “Công an, Hải quan rao bán xe thanh lý, xe tang vật giá rẻ” trên một số trang mạng xã hội hiện nay là thất thiệt.

Nói vậy cũng bởi, trong quá trình tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm Luật Giao thông trên tuyến, khi phát hiện các trường hợp xe tang vật vụ án, theo quy định, lực lượng CSGT sẽ lập biên bản bàn giao cho cơ quan Công an có thẩm quyền tiến hành điều tra, xác minh chủ sở hữu phương tiện và sẽ tiến hành xử lý vụ việc nếu thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Cùng với đó, đối với các phương tiện không có giấy tờ, hết kỳ hạn tạm giữ mà không có chủ phương tiện đến giải quyết, các đơn vị Công an sẽ tiến hành làm thủ tục bàn giao cho Hội đồng thẩm định, bán đấu giá tài sản theo trình tự rất chặt chẽ.

Đồng quan điểm trên, Đại úy Lê Văn Tiến, Phó Đội trưởng Đội CSGT số 9 cũng cho rằng, toàn bộ số tiền thu về sau khi được tổ chức bán đấu giá phương tiện bị tịch thu, sẽ được sung vào Ngân sách Nhà nước theo quy định, chứ không thuộc về bất cứ một cá nhân, tổ chức nào.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, quy trình về quản lý, xử lý tang vật, phương tiện tịch thu sung công quỹ là rất chặt chẽ. Không thể có chuyện rao bán tràn lan trên các mạng xã hội được.

Cụ thể, Thông tư số 215/2012/TT-BTC của Bộ Tài chính ngày 10 tháng 12 năm 2012 hướng dẫn thực hiện một số nội dung về quản lý, xử lý tang vật, phương tiện tịch thu sung quỹ Nhà nước do vi phạm hành chính, đối với tang vật, phương tiện bị tịch thu đã chuyển giao để bán đấu giá mà không bán được theo quy định tại điểm e khoản 2 Điều 35 Nghị định số 128/2008/NĐ-CP và khoản 1 Điều 49 Nghị định số 17/2010/NĐ-CP ngày 4/3/2010 của Chính phủ về bán đấu giá tài sản; trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo của Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản hoặc Hội đồng bán đấu giá tài sản cấp huyện, cơ quan của người ra quyết định tịch thu thành lập Hội đồng thanh lý tài sản để thực hiện việc thanh lý.

Thành phần của Hội đồng thanh lý tài sản gồm: lãnh đạo cơ quan của người ra quyết định tịch thu (hoặc cơ quan trình cấp có thẩm quyền ra quyết định tịch thu) - Chủ tịch Hội đồng; đại diện cơ quan tài chính cùng cấp - Phó Chủ tịch Hội đồng; đại diện bộ phận chuyên môn của cơ quan của người đã ra quyết định tịch thu (hoặc cơ quan trình cấp có thẩm quyền ra quyết định tịch thu) - thành viên; đại diện cơ quan, đơn vị có liên quan - thành viên Hội đồng...

Không chỉ là “miếng mồi” cho các đối tượng sử dụng mạng xã hội lừa đảo, nếu không cẩn trọng, tìm hiểu kỹ các thông tin, người tiêu dùng rất dễ “tiền mất tật mang”. Thực tế cho thấy, thời gian qua, nhiều đối tượng sau khi trộm cắp được xe máy đã đục lại số khung - số máy, làm giả giấy tờ rồi đăng tải thông tin rao bán trên mạng xã hội. Tất nhiên, lúc này nếu không cẩn trọng tìm hiểu kỹ thông tin, người tiêu dùng chắc chắn sẽ bị sập bẫy lừa của các đối tượng.

Xe máy SH 30 triệu: Ma trận... 'thanh lý xe tang vật'
Hai đối tượng trong một vụ án lừa bán xe máy giá rẻ trên mạng.

Trao đổi với đại diện Đội 6, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội – Công an TP Hà Nội, chúng tôi được biết, thời gian qua, bình quân hằng tháng, lực lượng chức năng của thành phố đã triệt phá thành công từ 50-70 vụ trộm cắp xe máy.

Mới đây, Công an các quận: Tây Hồ, Bắc Từ Liêm và huyện Mê Linh (Hà Nội) đã liên tiếp làm rõ 2 đường dây trộm cắp, tiêu thụ xe máy với số lượng lớn hơn 100 xe máy các loại. Điều này càng cho thấy, nếu không tìm hiểu kỹ, khi mua xe giá rẻ trên mạng, người tiêu dùng rất dễ ăn “quả đắng”.

Bên cạnh đó, lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của một số người tiêu dùng, một số đối tượng còn lập ra trang mạng xã hội Facebook vờ bán xe máy giá rẻ nhưng thực chất là lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Điển hình vào ngày 13-5 vừa qua, cơ quan CSĐT Công an TP Biên Hòa (Đồng Nai) đã bắt tạm giam đối tượng Võ Duy Hậu, 23 tuổi và Nguyễn Quang Thắng, 21 tuổi, cùng ở huyện Yên Thành (Nghệ An) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, Hậu và Thắng đã lập tài khoản Facebook, sau đó đăng tin rao bán xe máy giá rẻ. Khi thấy “con mồi” cắn câu, Hậu và Thắng liền vờ gặp mặt, giao xe, nhưng rồi sau đó lợi dụng người có nhu cầu mua sơ hở, các đối tượng đã lấy tiền và lên xe tẩu thoát. Bằng thủ đoạn này, các đối tượng đã thực hiện trót lọt 3 vụ chiếm đoạt số tiền gần 40 triệu đồng của các bị hại.

Nhằm ngăn chặn “ma trận” xe thanh lý giá rẻ trên thị trường “đen” như hiện nay, các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp giả mạo cơ quan chức năng đưa thông tin thất thiệt.

Mặt khác, theo Đại úy Nguyễn Hoàng Hải và Đại úy Lê Văn Tiến khuyến cáo, người dân cần thận trọng trước những thông tin, giao dịch trên các trang mạng xã hội liên quan đến trao đổi, mua bán các phương tiện được cho là “xe thanh lý”, “xe trốn thuế” như hiện nay. Có như vậy mới tránh được “tiền mất tật mang”.

(Theo Cảnh sát toàn cầu)

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Năm 2019, PTI đặt mục tiêu doanh thu 4.500 tỷ đồng
Năm 2019, PTI đặt mục tiêu doanh thu 4.500 tỷ đồng
Thị trườngicon  09/01/2019 

Tiếp nối thành công của 2018, trong năm 2019, PTI đặt mục tiêu 4.500 tỷ, tăng trưởng 12%. Trong đó, công nghệ thông tin tiếp tục là lĩnh vực được đầu tư mạnh nhằm giữ vững lợi thế cạnh tranh đang có.

 
Lo quà tặng mẹ vợ, chàng trai nổi hứng vẽ 3.000 tranh thư pháp dưa hấu
Lo quà tặng mẹ vợ, chàng trai nổi hứng vẽ 3.000 tranh thư pháp dưa hấu
Thị trườngicon  08/01/2019 

Năm ngoái, chỉ trong vòng 20 ngày, anh Lê Nam Khang - một họa sĩ trẻ sinh năm 1985 ở Quảng Trị - đã vẽ 2.000 bức tranh thư pháp trên dưa hấu mùa Tết.

 
Tàu bốc cháy giữa biển: 3.500 ô tô Nissan mất tích
Tàu bốc cháy giữa biển: 3.500 ô tô Nissan mất tích
Thị trườngicon  07/01/2019 

Cho tới thời điểm này, số phận của 3.500 xe Nissan trên con tàu Sincerity Ace vẫn chưa được xác định.

 
Gần 40.000 chuyến bay bị trễ: Vấn nạn chưa hề giảm
Gần 40.000 chuyến bay bị trễ: Vấn nạn chưa hề giảm
Thị trườngicon  07/01/2019 

Số liệu từ Cục Hàng không Việt Nam cho thấy, trong năm 2018, có 39.632 chuyến bay bị chậm. Vietjet Air trễ nhiều nhất, với gần 19.000 chuyến.

 
Chê nồi lẩu như nước rửa bát: Ngôi sao nổi tiếng bị 'gạch đá' dữ dội
Chê nồi lẩu như nước rửa bát: Ngôi sao nổi tiếng bị 'gạch đá' dữ dội
Thị trườngicon  07/01/2019 

Ngay sau khi ví nồi lẩu như nước rửa bát thừa, cộng đồng mạng đã lên tiếng phản ứng dữ dội.

 
Hiếm có: Hàng ngàn chim én đậu kín nhà 1 người dân
Hiếm có: Hàng ngàn chim én đậu kín nhà 1 người dân
Thị trườngicon  07/01/2019 

Cảnh tượng rất hiếm gặp, tuyệt đẹp đã gây sự hiếu kì thích thú cho người dân vùng biên giới Hồng Ngự, đó là hàng ngàn con chim én bay lượn rợp trời lúc hoàng hôn, rồi lại bay vào trú ngụ tại nhà của 1 người dân.

Lợn đất giá...trăm triệu cháy hàng dịp Tết Kỷ Hợi 2019
Lợn đất giá...trăm triệu cháy hàng dịp Tết Kỷ Hợi 2019
Thị trườngicon  07/01/2019 

'Kỳ Linh Kỷ Hợi - Tích Phúc Vô Cương' được chế tác theo phương pháp thủ công truyền thống, thuận theo năm yếu tố ngũ hành bản mệnh 'Kim-Mộc-Thủy-Hỏa-Thổ' với giá bán lên tới gần trăm triệu đồng vẫn cháy hàng dịp tết Kỷ Hợi 2019.

Biến cây trồng bờ rào thành kiểng 'Long Quy' giá 400 triệu/cặp
Biến cây trồng bờ rào thành kiểng 'Long Quy' giá 400 triệu/cặp
Thị trườngicon  07/01/2019 

Kiểng Long Quy mang ý nghĩa chiêu tài, rất lợi về tài lộc, bền vững và thịnh vượng lâu dài trong kinh doanh.

Trung Quốc 'cấm cửa' cây đặc sản chủ lực, Lạng Sơn xin 'giải cứu'
Trung Quốc 'cấm cửa' cây đặc sản chủ lực, Lạng Sơn xin 'giải cứu'
Thị trườngicon  07/01/2019 

Thạch đen có thị trường tiêu thụ chủ yếu là Trung Quốc, tuy nhiên tháng 5 năm 2018, phía Trung Quốc áp dụng tiêu chuẩn quản lý chất lượng và truy xuất nguồn gốc nông sản...

Ô tô cũ đắt hơn xe mới: Khắp chợ đìu hiu, dân buôn méo mặt
Ô tô cũ đắt hơn xe mới: Khắp chợ đìu hiu, dân buôn méo mặt
Thị trườngicon  07/01/2019 

Tết Nguyên Đán cận kề nhưng kinh doanh xe cũ vẫn đìu hiu cảnh chợ chiều, vắng bóng khách mua. Có xe cũ giá còn cao hơn xe mới, bán sao nổi.

Cận Tết: Xe cũ khó bán, xe cho thuê rục rịch vào mùa
Cận Tết: Xe cũ khó bán, xe cho thuê rục rịch vào mùa
Thị trườngicon  06/01/2019 

Thời điểm cận Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, thị trường xe cũ đang khá sôi động khi lượng rao bán xe trên các mạng xã hội gia tăng, tại các đại lý xe cũ, hình thức khuyến mại kịch sàn cũng được áp dụng.

Bí mật đáng sợ giấu trong ly trà sữa trân châu
Bí mật đáng sợ giấu trong ly trà sữa trân châu
Thị trườngicon  06/01/2019 

Trà sữa trân châu là một loại đồ uống cực kỳ phổ biến ở Singapore và các nước châu Á, nhiều người sẵn sàng xếp hàng đến 30' hay lâu hơn để mua ly trà, nhưng tác hại tiềm năng của nó phần nhiều bị bỏ qua.

Bí mật kỳ thú về gà chọi: Uống nhân sâm, ăn thịt bò
Bí mật kỳ thú về gà chọi: Uống nhân sâm, ăn thịt bò
Thị trườngicon  06/01/2019 

Chọi gà là trò chơi dân gian có sức sống mãnh liệt tự nhiên nhất mà không cần nhà nước hỗ trợ bảo tồn.

Câu chuyện đằng sau 9 chiếc túi đắt ngang ngửa biệt thự và xe hơi
Câu chuyện đằng sau 9 chiếc túi đắt ngang ngửa biệt thự và xe hơi
Thị trườngicon  06/01/2019 

Giá thành của một chiếc túi cao cấp thường được định bởi thượng hiệu, chất liệu và thời gian hoàn thành. Nếu có câu chuyện đặc biệt phía sau, giá trị của nó sẽ càng cao hơn nữa.

Nuôi chuột bằng thứ lá mọc đầy ở Việt Nam, mỗi năm thu lãi tiền tỷ
Nuôi chuột bằng thứ lá mọc đầy ở Việt Nam, mỗi năm thu lãi tiền tỷ
Thị trườngicon  06/01/2019 

Đây là loài vật có giá trị kinh tế và giá trị dược liệu rất cao.

Hành khách gây sốc vì nhét trẻ con vào khoang hành lí xách tay máy bay
Hành khách gây sốc vì nhét trẻ con vào khoang hành lí xách tay máy bay
Thị trườngicon  06/01/2019 

Thay vì lựa chọn ghế ngồi chắc chắn cùng dây an toàn, người đàn ông lại cố nhồi nhét đứa trẻ vào khoang chuyên để đựng đồ xách tay.

Sầu riêng 200 ngàn/kg, ăn tại chỗ cấm mang về nhà
Sầu riêng 200 ngàn/kg, ăn tại chỗ cấm mang về nhà
Thị trườngicon  06/01/2019 

Mỗi kg sầu riêng Ri 6 được bán với giá 200.000 đồng, cao gần gấp đôi so với thị trường. Ngoài ra, khách phải khui tại chỗ mà không được mang nguyên trái về nhà.

Con cá ngừ đắt kỷ lục: 300 kg giá 70 tỷ
Con cá ngừ đắt kỷ lục: 300 kg giá 70 tỷ
Thị trườngicon  06/01/2019 

“Vua cá ngừ” Nhật Bản vừa trả mức giá cao kỷ lục 3 triệu USD (gần 70 tỷ đồng) cho một con cá ngừ vây xanh được đánh giá cao tại buổi đấu giá cá nổi tiếng ở Tokyo.

Khủng khiếp, bánh phô mai có hàng con giòi sống lúc nhúc bên trong
Khủng khiếp, bánh phô mai có hàng con giòi sống lúc nhúc bên trong
Thị trườngicon  05/01/2019 

Một trong những loại phô mai được xếp hàng “kinh dị” nhất thế giới có thể chứa tới hàng nghìn con giòi sống lúc nhúc bên trong.

Hàng bánh canh 1 giờ nức tiếng Sài Gòn
Hàng bánh canh 1 giờ nức tiếng Sài Gòn
Thị trườngicon  05/01/2019 

Bánh canh là món ăn bình dân có mặt khắp nơi ở TP HCM. Nhưng riêng bánh canh ở đường Nguyễn Phi Khanh không chỉ được nhiều người chờ đợi nhất mà còn hết nhanh nhất, chỉ khoảng 1 giờ.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN