Tin tức, Đọc báo Online, Tin tức trong ngày 24h - VietNamNet
Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Mobile0923 457 788 (Hà Nội) | 0962 237 788 (Tp.HCM)

18/01/2019 07:06:51 (GMT +7)

 

Doanh nghiệp Việt nắm bắt cơ hội trong nền kinh tế số

- Nền kinh tế thế giới đang thay đổi sâu rộng trước tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 và chuyển mạnh sang kinh tế số - nền kinh tế mà hầu hết các lĩnh vực đều dựa vào hoặc sử dụng mạng Internet và các nền tảng giao thức Internet (Internet Protocol).

Việt Nam cũng không nằm ngoài tầm ảnh hưởng mạnh mẽ này. Giờ đây, kinh tế số không chỉ là áp lực, thách thức hay cơ hội phát triển cho bất kỳ một doanh nghiệp nào mà trên hết, đó còn là bài toán chiến lược với Việt Nam để đưa ra những quyết sách đúng đắn, kịp thời, thay vì bỏ lỡ cơ hội và đứng trước nguy cơ tụt hậu so với các quốc gia trên thế giới.

Việt Nam - mảnh đất tiềm năng chưa được khai thác tốt

Tại Việt Nam, xu thế “số hóa” đã xuất hiện ở hầu hết mọi lĩnh vực, từ thương mại, thanh toán cho đến giao thông, giáo dục, y tế... Nhiều doanh nghiệp Việt đã bắt đầu tham gia vào thương mại điện tử (Vuivui.com, Tiki.vn,... ), các nền tảng thanh toán trung gian bằng công nghệ QR Code, ví (123Pay và ZaloPay của ZION, Momo, Webmoney, Payoo...), mạng xã hội (Zalo), thiết bị IoT (máy bán nước, máy bán bánh pizza tự động tích hợp giải pháp thanh toán điện tử cho máy bán hàng VPOS), thanh toán trực tuyến của các ngân hàng... Năm 2016, lĩnh vực thương mại điện tử (E-Commerce) của nước ta đạt doanh thu 900 triệu USD, tăng 50% so với năm 2015 và dự báo đến năm 2020, con số này có thể chạm ngưỡng 5 tỷ USD.

Nhưng nhìn chung, mức độ đầu tư của cộng đồng doanh nghiệp Việt vào kinh tế số còn quá yếu, nếu so với doanh nghiệp nước ngoài. Hiện tại, chỉ mới có 1,7% số người trong độ tuổi lao động trong nước tham gia vào nền kinh tế số với đóng góp khoảng 5% tổng sản phẩm quốc nội. Doanh số của hoạt động thương mại điện tử chỉ chiếm 3% trong tổng doanh thu ngành bán lẻ (thế giới bình quân là 8%). Ở nước ta có hơn 600.000 doanh nghiệp, nhưng số doanh nghiệp làm trong ngành công nghiệp công nghệ thông tin chỉ chiếm 4%. Xét riêng nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ, hiện chỉ có 21% tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, điều này khiến doanh nghiệp Việt Nam ít có khả năng được hưởng lợi từ kinh tế số với việc chuyển giao kiến thức, công nghệ, nâng cao năng suất, khả năng tiếp cận khách hàng và hiệu quả hoạt động.

Theo Khảo sát các doanh nghiệp lớn Việt Nam (VNR500) của Vietnam Report, yêu cầu về nguồn vốn đầu tư là rào cản lớn nhất mà đa số doanh nghiệp gặp phải trong quá trình tiếp cận và ứng dụng công nghệ. Vấn đề thiếu hụt nguồn nhân lực công nghệ thông tin cũng đang là một trong những thách thức lớn khi số hóa ngày càng trở nên phức tạp, cùng với hệ thống hạ tầng kỹ thuật, trình độ công nghệ cho kinh tế số còn nhiều bất cập, chứa đựng nhiều nguy cơ về bảo mật, an toàn thông tin. Ngoài ra, việc kết nối giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp (mạng lưới cộng tác, chia sẻ dữ liệu, hệ sinh thái…) chưa thực sự hiệu quả, nhiều doanh nghiệp vẫn đang hoạt động một cách phân tán, manh mún.

Hình 1. Những rào cản trong tiếp cận và ứng dụng công nghệ của các doanh nghiệp

Doanh nghiệp Việt nắm bắt cơ hội trong nền kinh tế số
Nguồn: Khảo sát các doanh nghiệp lớn Việt Nam (VNR500) – Vietnam Report, tháng 11/2017.

Tuy nhiên, bên cạnh những hạn chế kể trên, thống kê của Vụ Công nghệ thông tin thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông cho thấy ngành công nghiệp công nghệ thông tin đang thu hút trên 24.000 doanh nghiệp hoạt động, đóng góp trên 34.000 tỷ đồng tiền thuế cho ngân sách Nhà nước và tạo trên 700.000 việc làm. Với tỷ  lệ người dùng smartphone và Internet khá cao khi có hơn 50 triệu chiếc điện thoại thông minh và 75% số người thường xuyên truy cập mạng toàn cầu, có thể thấy người Việt thuộc nhóm ưa thích công nghệ, ứng dụng các thành tựu công nghệ mới. Đây được coi là yếu tố rất quan trọng và là tiền đề để phát triển kinh tế số.

Được đánh giá là một trong những quốc gia bắt nhịp nhanh và có bước tăng trưởng mạnh về kinh tế số trong khu vực ASEAN thời gian vừa qua, Việt Nam có cơ hội lớn để trở nên nổi bật về kinh tế số trong tương lai.

 

Nhận diện cơ hội: Cần bắt đầu từ chính doanh nghiệp

Khi nhân loại đang bước vào kỷ nguyên của nền kinh tế số với CMCN 4.0 thì tất cả các ngành nghề, lĩnh vực đều phải tiến tới kết nối số, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi không ngừng theo sự phát triển của công nghệ. Yếu tố công nghệ trong nền kinh tế số đã chạm tới hầu hết các lĩnh vực như giao thông vận tải, bán lẻ, nông nghiệp…

Theo ý kiến các chuyên gia, các doanh nghiệp Việt cần chủ động nhận thức bối cảnh kinh doanh đang thay đổi với tốc độ chóng mặt; nhận diện thách thức và cơ hội của nền kinh tế số để xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể và hiệu quả, thậm chí có thể thành lập ban chỉ đạo/tổ công tác về hội nhập kinh tế số. Ở đây, điều quan trọng là tạo ra sự kết nối mạnh mẽ về tầm nhìn, có sự nhất trí và đồng hành của mỗi thành viên trong doanh nghiệp.

Doanh nghiệp trong giai đoạn hiện tại cần sẵn sàng năng lực tiếp cận công nghệ, chuyển đổi tư duy và hệ thống hạ tầng tại doanh nghiệp để tiếp cận và thích ứng với CMCN 4.0. Cụ thể, doanh nghiệp cần tìm hiểu, nghiên cứu về tự động hoá, trí tuệ nhân tạo, năng lực sáng tạo, bổ sung hoạt động đào tạo để phát triển nguồn nhân lực cho tương lai. Ở giai đoạn đầu, chúng ta có thể bắt đầu từ những việc trong khả năng; ví dụ như trang bị các cảm biến kết nối Internet, sau đó tính đến việc trang bị quy trình tự động hoá và sử dụng robot trong quy trình sản xuất…

Bên cạnh đó, cần mạnh dạn khai tử những yếu tố cũ không còn phù hợp và xây dựng yếu tố mới hướng tới kinh tế số, không ngại thất bại để có thể phát triển nhanh hơn, không ngừng học hỏi những kinh nghiệm tốt. Và dù trong nền kinh tế nào thì quan trọng nhất là phải đứng trên nhu cầu và tầm nhìn của khách hàng xem họ muốn gì để nâng cao hơn chất lượng sản phẩm, dịch vụ của mình.

Để tạo thuận lợi phát triển nền kinh tế số, Việt Nam cần tập trung ưu tiên các ngành, lĩnh vực có tiềm năng, lợi thế. Công nghiệp công nghệ số, nông nghiệp thông minh và du lịch thông minh sẽ là những điểm sáng cần tập trung đầu tư phát triển để Việt Nam có thể nâng cao vị thế trên bản đồ kinh tế số thế giới.

Đặc biệt, doanh nghiệp Việt cần hướng tới sự phát triển bền vững và tự chủ, không hoàn toàn bị phụ thuộc vào những nhân tố bên ngoài hay chỉ một nhân tố duy nhất là công nghệ số - bởi trong tương lai, với tốc độ phát triển công nghệ vũ bão như hiện nay có thể xuất hiện thêm những nhân tố mới tiên tiến hơn. Trong vai trò này, các doanh nghiệp lớn với nhiều tiềm lực và lợi thế sẽ trở thành “đầu tàu” dẫn dắt công cuộc số hóa nền kinh tế quốc gia.

Lễ công bố Bảng xếp hạng VNR500 – Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2017 nhằm tôn vinh các doanh nghiệp đóng góp lớn cho nền kinh tế quốc gia và quảng bá thương hiệu doanh nghiệp tới cộng đồng kinh doanh trong và ngoài nước. Năm thứ 11 liên tiếp, Vietnam Report phối hợp cùng Báo VietnamNet tổ chức Lễ công bố VNR500 vào ngày 19/01/2018 tại Khách sạn Grand Plaza, Hà Nội.

Phạm Trí Hùng

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
Tiền lương và thu nhập đã đóng BHXH 2019 được tính thế nào?
Tiền lương và thu nhập đã đóng BHXH 2019 được tính thế nào?
Tài chínhicon14/01/2019  
Bộ LĐTBXH đã ban hành quy định mới nhất liên quan đến bảo hiểm xã hội (BHXH), cụ thể đó là quy định mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH). 
Cò lái 'chảnh chọe' dịp cận Tết, dân buôn xe cũ 'toát mồ hôi'
Cò lái 'chảnh chọe' dịp cận Tết, dân buôn xe cũ 'toát mồ hôi'
Thị trườngicon14/01/2019  
 Nhu cầu mua ô tô cuối năm tăng cao, chính vì vậy mà giới cò lái được dịp “thổi giá”. Các cửa hàng xe không gom đủ “hàng” để phục vụ khách vì giá tăng “đột biến”.
Có nên bỏ hết tiền mặt vào tài khoản tiết kiệm?
Có nên bỏ hết tiền mặt vào tài khoản tiết kiệm?
Tư vấnicon14/01/2019  
Người quản lý quỹ đầu tư phòng hộ lớn nhất thế giới Ray Dalio cho rằng, bỏ hết tiền mặt vào tài khoản tiết kiệm không phải là một quyết định thông minh.
Hàng không tăng chuyến, đường sắt hết vé
Hàng không tăng chuyến, đường sắt hết vé
Thị trườngicon14/01/2019  
Dự kiến, dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, lượng hành khách đi lại sẽ tăng mạnh, do người lao động được nghỉ tới 9 ngày.
Từ 15/1/2019, tăng giá 3-10% hơn 1.900 dịch vụ y tế
Từ 15/1/2019, tăng giá 3-10% hơn 1.900 dịch vụ y tế
Tài chínhicon14/01/2019  
Theo Thông tư 39 của Bộ Y tế có hiệu lực từ 15-1-2019, mức giá điều chỉnh các dịch vụ y tế tăng trung bình >3%, giá dịch vụ khám bệnh, ngày giường bệnh tăng bình quân >10%.
Cẩm quỳ thân gỗ - 'hoa lạ' hút khách dịp Tết Kỷ Hợi 2019
Cẩm quỳ thân gỗ - 'hoa lạ' hút khách dịp Tết Kỷ Hợi 2019
Thị trườngicon14/01/2019  
Cẩm quỳ thân gỗ là loại cây cảnh lạ, mới ra mắt thị trường nhưng khá hút khách dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.
Nữ đại gia bí ẩn chủ căn biệt thự triệu USD bỏ hoang giữa TP Hồ Chí Minh
Nữ đại gia bí ẩn chủ căn biệt thự triệu USD bỏ hoang giữa TP Hồ Chí Minh
Đầu tưicon14/01/2019  
Ngay giữa quận 1, TP HCM, có 1 căn biệt thự được xây dựng trước năm 1975 vẫn còn vững chắc nhưng lại bị bỏ hoang khiến nhiều người tiếc.
Cây quất dáng độc 'kim long bạch mã' không bán chỉ cho thuê ở Tứ Liên
Cây quất dáng độc 'kim long bạch mã' không bán chỉ cho thuê ở Tứ Liên
Thị trườngicon14/01/2019  
Mới đây trong khuôn khổ khai mạc hội chợ quất cảnh Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội) đã xuất hiện nhiều cây quất khủng, trong đó đặc biệt nhất là cây quất có dáng 'kim long bạch mã' nhưng chủ cây tiết lộ chỉ cho thuê chứ không bán.
Đại gia Hà thành chi 1,5 tỷ mua 500 nhành lan huyền thoại chơi Tết
Đại gia Hà thành chi 1,5 tỷ mua 500 nhành lan huyền thoại chơi Tết
Thị trườngicon14/01/2019  
Một đại gia ở Hà thành mạnh tay chi 1,5 tỷ đồng mua 5 chậu địa lan Trần Mộng huyền thoại lên tới 500 nhành để về chơi Tết Nguyên đán Kỷ Hợi
Phát sốt với vườn hoa cúc mâm xôi tuyệt đẹp ngay giữa Thủ đô
Phát sốt với vườn hoa cúc mâm xôi tuyệt đẹp ngay giữa Thủ đô
Thị trườngicon13/01/2019  
Mới đây một vườn hoa ở Thạch Cầu (Long Biên, Hà Nội) đã nhập hơn 1000 chậu Cúc mâm xôi được chuyển từ Đồng Tháp ra Thủ đô.
Hệ thống chống ngập khổng lồ dưới lòng đất của Nhật
Hệ thống chống ngập khổng lồ dưới lòng đất của Nhật
Đầu tưicon13/01/2019  
Hệ thống hầm chống ngập lớn nhất thế giới ở Kasukabe (Nhật Bản) không chỉ bảo vệ cư dân, mà còn là điểm tham quan hút khách.
Bất ngờ 2,5 tỷ nhét trong toilet, móc bồn cầu thành tỷ phú
Bất ngờ 2,5 tỷ nhét trong toilet, móc bồn cầu thành tỷ phú
Thị trườngicon13/01/2019  
Đây là vài trong những vụ việc kỳ lạ nhất xảy ra ở thành phố này của Thụy Sĩ trong những năm gần đây, và đem lại niềm vui lớn cho các nhân viên nhà hàng dịp cuối năm ngoái.
Thực hư tạm giữ 2 cán bộ quản lý thị trường nghi tống tiền thầy lang ở Nghệ An
Thực hư tạm giữ 2 cán bộ quản lý thị trường nghi tống tiền thầy lang ở Nghệ An
Thị trườngicon13/01/2019  
Công an huyện Thanh Chương (Nghệ An) cho biết hiện vẫn chưa có thông tin chính thức về việc tạm giữ 2 cán bộ quản lý thị trường nghi tống tiền thầy lang.
Ngồi nhà đá 'điều hành' ngàn tỷ: Tù nhân nổi tiếng nhất Việt Nam
Ngồi nhà đá 'điều hành' ngàn tỷ: Tù nhân nổi tiếng nhất Việt Nam
Doanh nhânicon13/01/2019  
Dù đang ngồi tù, vị đại gia Việt vẫn sở hữu nhiều khối tài sản lớn giá trị cả nghìn tỷ. Mỗi biến động của họ đều gây chấn động thị trường.
Kinh hãi lợn lở mồm long móng được 'phù phép' thành trâu gác bếp
Kinh hãi lợn lở mồm long móng được 'phù phép' thành trâu gác bếp
Thị trườngicon13/01/2019  
VTV24 sẽ vạch trần bộ mặt thật của những gian thương với thủ đoạn dùng thịt lợn chết vì dịch phù phép thành lợn gác bếp, trâu hun khói... bán ra thị trường.
Ái nữ Tổng thống Trump có thể trở thành chủ tịch Worldbank
Ái nữ Tổng thống Trump có thể trở thành chủ tịch Worldbank
Tài chínhicon13/01/2019  
Theo Financial Times, Ivanka Trump, con gái và đồng thời là cố vấn của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đang có cơ hội trở thành chủ tịch mới của Ngân hàng Thế giới (WB).
Đại gia chia cho vợ 1.500 ngàn tỷ: Vụ ly hôn đắt đỏ nhất lịch sử
Đại gia chia cho vợ 1.500 ngàn tỷ: Vụ ly hôn đắt đỏ nhất lịch sử
Doanh nhânicon13/01/2019  
Khi một cặp vợ chồng nổi tiếng công bố việc ly hôn, thì có nhiều vấn đề liên quan hơn đằng sau những đổ vỡ. Đó là những khoản tiền khổng lồ đi kèm với cổ phần của các công ty.
Giá vàng hôm nay 13/1: Vàng trong nước ngược chiều thế giới
Giá vàng hôm nay 13/1: Vàng trong nước ngược chiều thế giới
Tài chínhicon13/01/2019  
Trong khi giá vàng trên thế giới tiến sát đỉnh 6 tháng, giá vàng trong nước biến động nhẹ, khiến khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới kéo giảm.
2.000 đại biểu tham dự diễn đàn kinh tế Việt Nam 2019
2.000 đại biểu tham dự diễn đàn kinh tế Việt Nam 2019
Đầu tưicon12/01/2019  
Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2019 do Chính phủ và Ban Kinh tế Trung ương phối hợp tổ chức trong 2 ngày 16-17/1/2019 tại Hà Nội.
Cuốn sách yêu thích và kiểu đọc khác biệt của tỷ phú Phạm Nhật Vượng
Cuốn sách yêu thích và kiểu đọc khác biệt của tỷ phú Phạm Nhật Vượng
Doanh nhânicon13/01/2019  
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chia sẻ trên báo chí về sở thích đọc sách và những cuốn sách mà ông tâm đắc.
 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN